Cabinet
Cabinet approves Cadre review and formation of Group ‘A’service of the technical cadre of Petroleum & Safety Organization (PESO) in the name of Indian Petroleum & Explosives Safety Service (IPESS)
02 MAY 2018 3:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Cadre review and formation of Group ‘A’ service of the technical cadre of Petroleum & Safety Organization (PESO) in the name of Indian Petroleum & Explosives Safety Service (IPESS).
The measure will enhance the capacity and efficiency of the organization and it will also enhance career progression of its Group ‘A’ officers.
Background:
PESO is a subordinate office under Department of Industrial Policy & Promotion (DIPP). The organization is serving the nation since 1898 as a nodal agency for regulating safety of substances such as explosives, compressed gases and petroleum. Over the years, the role and responsibilities of PESO have increased manifold and expanded into diverse fields. Today, the organization deals with wide range of subjects related to explosives, petroleum, compressed gases, pressure vessels, gas cylinders, cross-country pipelines, Liquefied Natural Gas (LNG), Compressed Natural Gas (CNG), Auto Liquefied Petroleum Gas (Auto LPG) etc. The increase in workload is manifested in the quantum jump in the number of licensed premises and other activities.
The present sanctioned strength of Technical Group ‘A’ cadre of PESO is 137 having 60 Junior Time Scale (JTS) level officers, 46 Senior Time Scale (STS) level officers, 23 Junior Administrative Grade (JAG) level officers (Level 12), 7 JAG level officers (Level 13) and 1 Senior Administrative Grade (SAG) level post of Chief Controller of Explosives.
To remove acute stagnation in all grades and uplift the morale of the workforce and enhance its performance, it has been decided to form Group ‘A’ Service of the technical cadre of PESO in the name of IPESS and restructure the newly-formed service by increasing 5 posts at Level-13 and 3 posts at Level-12 and corresponding reduction of 8 posts at Level-11.

മന്ത്രിസഭ
ഇന്ത്യന്‍ പെട്രോളിയം & എക്‌സ്‌പ്ലോസീവ്‌സ്‌ സേഫ്റ്റി സര്‍വ്വീസ്‌ രൂപീകരിക്കാന്‍ മന്ത്രിസഭാനുമതി
02 MAY 2018 3:35PM by PIB Thiruvananthpuram
പെട്രോളിയം&സേഫ്റ്റിഓര്‍ഗനൈസേഷന്റെ (പെസോ) കേഡര്‍ പുനരവലോകനത്തിനും, ഗ്രൂപ്പ് എ സാങ്കേതികവിഭാഗമായിഇന്ത്യന്‍ പെട്രോളിയം& എക്‌സ്‌പ്ലോസീവ്‌സ്‌സേഫ്റ്റിസര്‍വ്വീസ് (ഐ.പി.ഇ..എസ്.എസ്.) രൂപീകരിക്കാനുമുള്ളപ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി.
സംഘടനയുടെശേഷിയുംകാര്യക്ഷമതയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അതിലെ ഗ്രൂപ്പ് എ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെസ്ഥാനകയറ്റസാധ്യതമെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഈ നടപടിസഹായിക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
കേന്ദ്ര വ്യവസായ നയ പ്രോത്സാഹന വകുപ്പിന് കീഴിലുള്ളഒരുഓഫീസാണ് പെസോ. സ്‌ഫോടകവസ്തുക്കള്‍, സാന്ദ്രത വരുത്തിയവാതകങ്ങള്‍, പെട്രോളിയംഎന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സുരക്ഷാ നിയന്ത്രണത്തിനുള്ള നോഡല്‍ ഏജന്‍സിയായി 1898 മുതല്‍ ഈ സംഘടന പ്രവര്‍ത്തിച്ച്‌വരികയാണ്. കാലക്രമേണ പെസോയുടെ പങ്കും ഉത്തരവാദിത്തവും പല മടങ്ങ് വര്‍ദ്ധിച്ച് വ്യത്യസ്ഥമേഖലകളിലേയ്ക്ക്‌വ്യാപിച്ചു. ഈ സംഘടന സ്‌ഫോടകവസ്തുക്കള്‍, സാന്ദ്രത വരുത്തിയവാതകങ്ങള്‍,മര്‍ദ്ദംകൂടിയവാഹിനികള്‍, വാതകസിലിണ്ടറുകള്‍, രാജ്യങ്ങള്‍ക്കിടയിലുള്ളപൈപ്പ് ലൈനുകള്‍, ദ്രവീകൃത പ്രകൃതിവാതകം, സി.എന്‍.ജി., വാഹനങ്ങള്‍ക്കുള്ള എല്‍.പി.ജി. തുടങ്ങിവിപുലമായതരത്തിലുള്ളവസ്തുക്കള്‍കൈകാര്യംചെയ്യുന്നു. വര്‍ദ്ധിച്ച തോതിലുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും, അനുമതികളുംകൂടുതല്‍ജോലി ഭാരത്തിനുള്ളതെളിവാണ്.
പെസോയുടെ ഗ്രൂപ്പ് എ കേഡറിലെ നിലവില്‍ അനുവദിച്ച തസ്തികകള്‍ 137 എണ്ണമാണ്. 60 ജൂനിയര്‍ടൈംസ്‌കെയില്‍ (ജെ.റ്റി.എസ്), 46 സീനിയര്‍ടൈംസ്‌കെയില്‍ (എസ്.റ്റി.എസ്), 23 ജൂനിയര്‍അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്റീവ് ഗ്രേഡ് (ജെ.എ.ജി-ലെവല്‍ 12), 7 ജൂനിയര്‍അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്റീവ് ഗ്രേഡ് (ജെ.എ.ജി-ലെവല്‍ 13),ചീഫ്കണ്‍ട്രോളര്‍ഓഫ്എക്‌സ്‌പ്ലോസീവ്‌സിന്റെ ഒരുസീനിയര്‍അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്റീവ് ഗ്രേഡ് (ജെ.എ.ജി) തസ്തികകള്‍ഉള്‍പ്പെടെയാണിത്.
എല്ലാതലങ്ങളിലുമുള്ളരൂക്ഷമായസ്തംഭനാവസ്ഥമാറ്റിയെടുക്കുന്നതിനും ജീവനക്കാരുടെ മനോവീര്യവും, കാര്യശേഷിയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുകൊണ്ട് പെസോയുടെടെക്‌നിക്കല്‍കേഡറില്‍ഐ.പി.ഇ.എസ്.എസ്. എന്ന പേരില്‍ ഗ്രൂപ്പ് എ സര്‍വ്വീസ്തുടങ്ങാനും മന്ത്രിസഭ അനുമതി നല്‍കി. പുതുതായിരൂപീകരിക്കുന്ന സര്‍വ്വീസ് പുനസംഘടിപ്പിച്ച്‌ലെവല്‍ 13 ല്‍ 5 തസ്തികകള്‍, ലെവല്‍ 12 ല്‍ 3 തസ്തികകള്‍എന്നിങ്ങനെ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും,ഒപ്പംലെവല്‍ 11 ല്‍ ആനുപാതികമായി 8 തസ്തികകള്‍കുറയ്ക്കാനും കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ തീരുമാനിക്കുകയായിരുന്നു.