Ministry of Defence
Border infrastructure to remain indispensable in future technology-driven warfare: Raksha Mantri at BRO Strategic Infrastructure Conclave
“BRO is adopting niche technologies to build world-class infrastructure, strengthen national security & advance Viksit Bharat goal”
“Connectivity is an essential component of civilisational development, Govt has ensured that no resident of a remote area feels cut off from mainstream”
“Innovation, research & execution excellence are key to future-ready strategic infrastructure”
16 JUL 2026 1:26PM by PIB Delhi
“Even as state-of-the-art weapons and platforms are being inducted into the defence forces to address the challenges posed by the evolving nature of warfare, ports, airfields, roads & tunnels will continue to play an indispensable role in the future,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at the Border Roads Organisation (BRO) Strategic Infrastructure Conclave in New Delhi on July 16, 2026. He emphasised that while the outcome of war is largely determined by military prowess, precision capabilities, and modern technologies, basic infrastructure is central to enabling military operations.
“Sometimes, the first front of a war is not at the border itself, but on the road that leads our soldiers to the frontline. Therefore, the person who builds that road is as vital a guardian of national security as the soldier who stands at the border,” said Shri Rajnath Singh as he commended BRO for adopting niche technologies to establish robust infrastructure and carry forward Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s resolve of building world-class infrastructure, continuously strengthening national security, and transforming India into a Viksit Bharat by 2047.
Raksha Mantri highlighted that, over the past six and a half decades, the BRO has transformed itself from a mere road construction agency to one of the world's most respected strategic infrastructure organisations. He stated that achievements such as Atal Tunnel, Umling La Pass, and Sela Tunnel stand as living testaments to BRO’s capability and hard work, adding that its dedicated personnel have repeatedly proven that with a spirit of service to the nation, any challenge can be overcome even in harshest of conditions.
Terming BRO as a frontline organisation in adopting latest technologies, Shri Rajnath Singh made special mention of ‘tunnelling technology’, which has brought about the revolution from metro construction in cities to highway development in mountainous regions. The speed with which BRO constructs roads and highways across some of the world's most challenging terrains is unprecedented, he said, calling it a reflection of the combined strength of human resolve and modern technology.
Raksha Mantri described ‘connectivity’ as an essential component of civilisational development, reaffirming the Government’s resolve to provide all forms of connectivity through roads, rail, air, and digital infrastructure. “The focus laid on infrastructure post-independence did not match the nation’s capabilities and requirements. We have ensured that no citizen residing in a remote area feels cut off from the mainstream. We are developing border villages, once referred to as the last villages, into the country's first villages under the ‘Vibrant Village Programme’. A nation with robust infrastructure is the one with a bright future. The infrastructure we are building today will define our civilisation for the next one or two centuries,” he said.
Asserting that infrastructure development is not solely the Government's responsibility but a collective effort, Shri Rajnath Singh urged the industries to innovate, academia to advance in research, engineers to develop solutions, and administrators to implement them on the ground. “Together, we must create an ecosystem that fosters excellence, where every stakeholder performs their role with utmost dedication,” he said.
Speaking on the occasion, Director General Border Roads Lt Gen Harpal Singh stressed that the measure of strategic capability is no longer defined solely by what we build; it is increasingly determined by how intelligently we plan, how rapidly we execute, how effectively we monitor and how sustainably we maintain infrastructure assets. He emphasised that BRO has embarked upon a journey of organisational transformation driven by technology, innovation and institutional reforms. He added that emphasis is being laid on digital planning, AI-enabled solutions, modern construction methodologies, mechanisation and stronger collaboration with industry and academia to build resilient and future-ready strategic infrastructure.
During the event, Raksha Mantri presented awards to various BRO Projects recognising their outstanding performance and excellence in infrastructure development. He also launched two digital platforms for Project Management and Recruitment, marking another significant step in BRO's digital transformation and organisational modernisation.
Shri Rajnath Singh also released three flagship BRO publications 'Path Pradarshak', 'Oonchi Sadken' and 'Path Vikas' which document the Organisation's achievements, engineering innovations, best practices and future vision. As a tribute to the indomitable spirit, unwavering commitment and selfless service of BRO Karamyogis, the BRO Anthem was also unveiled.
The two-day conclave, which commenced on July 15, 2026, served as a platform for deliberations on emerging technologies, innovative engineering solutions, digital transformation in planning, project monitoring and execution to improve productivity, sustainable construction methodologies and best practices aimed at accelerating the development of strategic infrastructure in India's border regions. The event brought together senior military leadership, policymakers, infrastructure experts, BRO officers, industry leaders and technology partners to collectively deliberate upon the future of strategic infrastructure development.
The conclave was organised into various thematic sessions covering the complete lifecycle of strategic infrastructure development - from planning and design to execution, monitoring and adoption of future technologies. Each session involved deliberations on topics related to the theme ‘Enhancing Capability through Technology, Innovation and Execution Excellence’ with an aim to arrive at practical solutions for development of future strategic infrastructure, emphasising that future strategic infrastructure must be delivered not merely by working harder, but by working smarter through technology, innovation and execution excellence.
The conclave also hosted an industry interaction session involving leading infrastructure companies, equipment manufacturers, academia and technology partners. Participants showcased specialised expertise, advanced equipment and emerging technologies relevant to strategic infrastructure construction, with particular focus on solutions suited to BRO's unique operational environment.

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భవిష్యత్తులో జరిగే సాంకేతిక యుద్దాల్లో సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలే అత్యంత కీలకం: బీఆర్ఓ వ్యూహాత్మక మౌలిక సదుపాయాల సదస్సులో రక్షణ మంత్రి
“ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణానికి, జాతీయ భద్రత బలోపేతానికి, వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి సరికొత్త సాంకేతికతలను అందిపుచ్చుకుంటున్న బీఆర్ఓ
‘‘నాగరికత అభివృద్ధికి అనుసంధానమే కీలక అంశం, మారుమూల ప్రాంతాల ప్రజలెవరూ ప్రధాన స్రవంతికి దూరం కాకుండా ప్రభుత్వం చర్యలు’’
‘‘భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగ్గ వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల నిర్మాణానికి ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనలు, అద్భుతమైన పనితీరే అత్యంత కీలకం’’
16 JUL 2026 1:26PM by PIB Hyderabad
‘‘యుద్ధ స్వభావంలో వస్తున్న మార్పుల కారణంగా తలెత్తే సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు రక్షణ దళాల్లోకి అత్యాధునిక ఆయుధాలు, అధునాతన వేదికలను ప్రవేశపెడుతున్నప్పటికీ.. భవిష్యత్తులో ఓడరేవులు, విమానాశ్రయాలు, రహదారులు, టన్నెల్స్ అత్యంత కీలక పాత్రను పోషిస్తూనే ఉంటాయి’’ అని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. 2026 జూలై 16న న్యూఢిల్లీలో జరిగిన బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (సరిహద్దు రహదారుల సంస్థ-బీఆర్ఓ) వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల సదస్సులో ఆయన మాట్లాడుతూ.. యుద్ధ ఫలితాన్ని సైనిక పరాక్రమం, ఖచ్చితత్వ సామర్థ్యాలు, ఆధునిక సాంకేతికతలు నిర్ణయించినప్పటికీ, సైనిక కార్యకలాపాలను సులభతరం చేయడంలో ప్రాథమిక మౌలిక సదుపాయాలే కీలకమని పేర్కొన్నారు.
‘‘కొన్నిసార్లు యుద్ధం సరిహద్దు వద్దనే నేరుగా జరగకపోవచ్చు. సైనికులను తీసుకెళ్లే రహదారిపై కూడా ప్రారంభమవుతుంది. అందుకే ఆ రహదారిని నిర్మించే వ్యక్తి కూడా సరిహద్దులో నిలిచే సైనికుడితో సమానంగా జాతీయ భద్రతను కాపాడే అత్యంత కీలకమైన సంరక్షకుడు’’ అని రక్షణశాఖ మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. పటిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాల స్థాపనకు బీఆర్ఓ అత్యాధునిక సాంకేతికతలను ఉపయోగించడాన్ని ఆయన అభినందించారు. ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక వసతుల నిర్మాణం, జాతీయ భద్రత నిరంతర బలోపేతం, 2047 నాటికి దేశాన్ని వికసిత్ భారత్‌గా మార్చాలనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని బీఆర్ఓ ముందుకు తీసుకెళ్తోందని ప్రశంసించారు.
గడిచిన ఆరున్నర దశాబ్దాలుగా బీఆర్ఓ కేవలం రహదారుల నిర్మాణ సంస్థ స్థాయి నుంచి ప్రపంచంలోనే అత్యంత గౌరవప్రదమైన వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల సంస్థల్లో ఒకటిగా ఎదిగిందని రక్షణశాఖ మంత్రి కొనియాడారు. అటల్ టన్నెల్, ఉమ్లింగ్ లా పాస్, సెలా టన్నెల్ వంటి అద్భుత విజయాలు బీఆర్ఓ సామర్థ్యానికి, కఠోర శ్రమకు సజీవ సాక్ష్యాలుగా నిలిచాయని పేర్కొన్నారు. దేశ సేవ పట్ల అంకితభావం ఉంటే ఎలాంటి క్లిష్ట పరిస్థితుల్లోనైనా, ఏ సవాలునైనా అధిగమించవచ్చని ఈ సంస్థ సిబ్బంది పదేపదే నిరూపించారని తెలిపారు.
ఆధునిక సాంకేతికతలను అవలంబించడంలో బీఆర్ఓ అగ్రగామి సంస్థగా నిలిచిందని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. నగరాల్లో మెట్రో నిర్మాణం నుంచి పర్వత ప్రాంతాల్లో రహదారుల అభివృద్ధి వరకు విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకువచ్చిన ‘సొరంగాల సాంకేతికత’ గురించి ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ప్రపంచంలోనే అత్యంత సవాలుతో కూడిన భూభాగాల్లో బీఆర్ఓ రోడ్లు, రహదారులను నిర్మిస్తున్న వేగం అసాధారణమైనదని తెలిపారు. ఇది మానవ సంకల్పం, ఆధునిక సాంకేతికతల సమష్టి బలానికి నిదర్శనమని అన్నారు.
నాగరికత అభివృద్ధికి ‘అనుసంధానం’ అత్యంత ముఖ్యమైన అంశమని రక్షణ మంత్రి అభివర్ణించారు. రహదారులు, రైలు, వైమానిక, డిజిటల్ మౌలిక వసతుల ద్వారా అన్ని రకాల అనుసంధానాన్ని అందించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. ‘‘స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత మౌలిక వసతులపై పెట్టిన శ్రద్ధ దేశ సామర్థ్యాలకు, అవసరాలకు తగినట్లుగా లేదు.. మారుమూల ప్రాంతాల్లో నివసించే ఏ పౌరుడూ తాము అభివృద్ధికి దూరమయ్యామనే భావనకు గురికాకుండా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది. ఒకప్పుడు చివరి గ్రామాలుగా పిలిచే సరిహద్దు గ్రామాలను ‘వైబ్రెంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్’ కింద దేశంలోనే మొదటి గ్రామాలుగా అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. బలమైన మౌలిక వసతులు ఉన్న దేశానికే ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉంటుంది. నేడు మనం నిర్మిస్తున్న మౌలిక వసతులే రాబోయే ఒకటి, రెండు శతాబ్దాల పాటు మన నాగరికతను నిర్వచిస్తాయి’’ అని పేర్కొన్నారు. మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి కేవలం ప్రభుత్వ బాధ్యత మాత్రమే కాదని, అదొక సమష్టి కృషి అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. సరికొత్త ఆవిష్కరణలు చేయడానికి పరిశ్రమలు, పరిశోధనల్లో ముందుకు సాగడానికి విద్యాసంస్థలు, నూతన పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి ఇంజనీర్లు, వాటిని క్షేత్రస్థాయిలో అమలు చేయడానికి పరిపాలనాధికారులు ముందుకు రావాలని పిలుపునిచ్చారు. ‘‘ప్రతీ భాగస్వామి అత్యంత అంకితభావంతో తమ పాత్రను పోషిస్తూ, అత్యుత్తమ పనితీరును ప్రోత్సహించే ఒక అద్భుతమైన వ్యవస్థను మనమందరం కలిసి నిర్మించాల్సి ఉంది’’ ఆయన ఆకాంక్షించారు.
ఈ సందర్భంగా సరిహద్దు రహదారుల సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ హర్పాల్ సింగ్ మాట్లాడుతూ... వ్యూహాత్మక సామర్థ్యానికి కొలమానం ఇకపై మనం దేన్ని నిర్మిస్తున్నామనే దానిపైనే కాకుండా ఎంత ప్రణాళికాబద్ధంగా చేస్తున్నాం, ఎంత వేగంగా అమలు చేస్తున్నాం, ఎంత సమర్థవంతంగా పర్యవేక్షిస్తున్నాం, ఎంత సుస్థిరంగా మౌలిక వసతులను నిర్వహిస్తున్నామనే దానిపైనే ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుందని చెప్పారు. సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలు, సంస్థాగత సంస్కరణల ఆధారంగా బీఆర్ఓ ఒక సరికొత్త పరివర్తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించిందని తెలిపారు. స్థితిస్థాపకత కలిగిన, భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగిన వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతులను నిర్మించడానికి డిజిటల్ ప్రణాళిక, కృత్రిమ మేధ ఆధారిత పరిష్కారాలు, ఆధునిక నిర్మాణ పద్ధతులు, యాంత్రీకరణ, పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థలతో బలమైన భాగస్వామ్యాలపై దృష్టి సారిస్తున్నట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు.
మౌలిక వసతుల అభివృద్ధిలో అద్భుతమైన పనితీరు, ప్రతిభ కనబరిచిన వివిధ బీఆర్ఓ ప్రాజెక్టులకు రక్షణశాఖ మంత్రి అవార్డులను ప్రదానం చేశారు. బీఆర్ఓ డిజిటల్ పరివర్తన, సంస్థాగత ఆధునికీకరణలోమరో కీలక అడుగు వేస్తూ ప్రాజెక్టు నిర్వహణ, నియామకాల కోసం రూపొందించిన రెండు సరికొత్త డిజిటల్ వేదికలను ఆయన ప్రారంభించారు.
సంస్థ సాధించిన విజయాలు, ఇంజనీరింగ్ ఆవిష్కరణలు, ఉత్తమ పద్ధతులు, భవిష్యత్తు దార్శనికతను పొందుపరిచిన ‘పథ్ ప్రదర్శక్’, ‘ఊంచీ సద్కెన్’, ‘పథ్ వికాస్’ అనే మూడు ప్రతిష్ఠాత్మక బీఆర్ఓ ప్రచురణలను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ విడుదల చేశారు. బీఆర్ఓ కర్మయోగుల అచంచలమైన స్ఫూర్తికి, నిరంతర అంకితభావానికి, నిస్వార్థ సేవకు నివాళిగా ఈ కార్యక్రమంలో బీఆర్ఓ అధికారిక గీతాన్ని కూడా ఆవిష్కరించారు.
జూలై 15, 2026న ప్రారంభమైన ఈ రెండు రోజుల సదస్సు.. దేశ సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి అద్భుతమైన వేదికగా నిలిచింది. ఉత్పాదకతను పెంచేందుకు వీలుగా సరికొత్త సాంకేతికతలు, వినూత్న ఇంజనీరింగ్ పరిష్కారాలు, ప్రణాళికా రచనలో డిజిటల్ పరివర్తన, ప్రాజెక్టుల పర్యవేక్షణ, అమలు, సుస్థిర నిర్మాణ పద్ధతులు, ఉత్తమ పద్ధతులపై ఈ సదస్సులో లోతైన చర్చలు జరిగాయి. ఈ కార్యక్రమంలో సీనియర్ సైనిక నాయకత్వం, విధాన రూపకర్తలు, మౌలిక వసతుల నిపుణులు, బీఆర్ఓ అధికారులు, పారిశ్రామిక వేత్తలు, సాంకేతిక భాగస్వాములు ఈ వేదికపైకి చేరి, వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి భవిష్యత్తుపై సమష్టిగా చర్చించారు.
వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి ప్రణాళిక, రూపకల్పన నుంచి అమలు, పర్యవేక్షణ, భవిష్యత్తు సాంకేతికతలను అవలంబించడం వరకు ప్రతీ దశను చేరుస్తూ విభిన్న నేపథ్య ఆధారిత సమావేశాలుగా ఈ సదస్సును నిర్వహించారు. భవిష్యత్తు వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల అభివృద్ధికి ఆచరణాత్మక పరిష్కారాలను కనుగొనే లక్ష్యంతో.. ‘‘సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలు, అద్భుతమైన పనితీరు ద్వారా సామర్ధ్యం పెంపు’ ఇతివృత్తంతో ప్రతి సమావేశంలోనూ విస్తృత చర్చలు జరిగాయి. భవిష్యత్తు వ్యూహాత్మక మౌలిక సదుపాయాలను కేవలం కఠోర శ్రమతోనే కాకుండా, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలు, అత్యుత్తమ అమలు ద్వారా మరింత తెలివిగా పని చేయడం వల్లే సాధ్యమవుతాయని ఈ చర్చలు నిరూపించాయి.
ఈ సదస్సులో భాగంగా ప్రముఖ మౌలిక సదుపాయాల సంస్థలు, పరికరాల తయారీదారులు, విద్యాసంస్థలు, సాంకేతిక భాగస్వాములతో కూడిన ప్రత్యేక పరిశ్రమల ముఖాముఖి సమావేశాన్ని కూడా నిర్వహించారు. వ్యూహాత్మక మౌలిక వసతుల నిర్మాణానికి సంబంధించిన ప్రత్యేక నైపుణ్యాలను, అధునాతన పరికరాలను, సరికొత్త సాంకేతికతలను ప్రతినిధులు ప్రదర్శించారు. ముఖ్యంగా బీఆర్ఓ పని చేసే ప్రత్యేకమైన కార్యాచరణ వాతావరణానికి సరిపోయే సరికొత్త పరిష్కారాలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించారు.