Ministry of Defence
Border infrastructure to remain indispensable in future technology-driven warfare: Raksha Mantri at BRO Strategic Infrastructure Conclave
“BRO is adopting niche technologies to build world-class infrastructure, strengthen national security & advance Viksit Bharat goal”
“Connectivity is an essential component of civilisational development, Govt has ensured that no resident of a remote area feels cut off from mainstream”
“Innovation, research & execution excellence are key to future-ready strategic infrastructure”
16 JUL 2026 1:26PM by PIB Delhi
“Even as state-of-the-art weapons and platforms are being inducted into the defence forces to address the challenges posed by the evolving nature of warfare, ports, airfields, roads & tunnels will continue to play an indispensable role in the future,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at the Border Roads Organisation (BRO) Strategic Infrastructure Conclave in New Delhi on July 16, 2026. He emphasised that while the outcome of war is largely determined by military prowess, precision capabilities, and modern technologies, basic infrastructure is central to enabling military operations.
“Sometimes, the first front of a war is not at the border itself, but on the road that leads our soldiers to the frontline. Therefore, the person who builds that road is as vital a guardian of national security as the soldier who stands at the border,” said Shri Rajnath Singh as he commended BRO for adopting niche technologies to establish robust infrastructure and carry forward Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s resolve of building world-class infrastructure, continuously strengthening national security, and transforming India into a Viksit Bharat by 2047.
Raksha Mantri highlighted that, over the past six and a half decades, the BRO has transformed itself from a mere road construction agency to one of the world's most respected strategic infrastructure organisations. He stated that achievements such as Atal Tunnel, Umling La Pass, and Sela Tunnel stand as living testaments to BRO’s capability and hard work, adding that its dedicated personnel have repeatedly proven that with a spirit of service to the nation, any challenge can be overcome even in harshest of conditions.
Terming BRO as a frontline organisation in adopting latest technologies, Shri Rajnath Singh made special mention of ‘tunnelling technology’, which has brought about the revolution from metro construction in cities to highway development in mountainous regions. The speed with which BRO constructs roads and highways across some of the world's most challenging terrains is unprecedented, he said, calling it a reflection of the combined strength of human resolve and modern technology.
Raksha Mantri described ‘connectivity’ as an essential component of civilisational development, reaffirming the Government’s resolve to provide all forms of connectivity through roads, rail, air, and digital infrastructure. “The focus laid on infrastructure post-independence did not match the nation’s capabilities and requirements. We have ensured that no citizen residing in a remote area feels cut off from the mainstream. We are developing border villages, once referred to as the last villages, into the country's first villages under the ‘Vibrant Village Programme’. A nation with robust infrastructure is the one with a bright future. The infrastructure we are building today will define our civilisation for the next one or two centuries,” he said.
Asserting that infrastructure development is not solely the Government's responsibility but a collective effort, Shri Rajnath Singh urged the industries to innovate, academia to advance in research, engineers to develop solutions, and administrators to implement them on the ground. “Together, we must create an ecosystem that fosters excellence, where every stakeholder performs their role with utmost dedication,” he said.
Speaking on the occasion, Director General Border Roads Lt Gen Harpal Singh stressed that the measure of strategic capability is no longer defined solely by what we build; it is increasingly determined by how intelligently we plan, how rapidly we execute, how effectively we monitor and how sustainably we maintain infrastructure assets. He emphasised that BRO has embarked upon a journey of organisational transformation driven by technology, innovation and institutional reforms. He added that emphasis is being laid on digital planning, AI-enabled solutions, modern construction methodologies, mechanisation and stronger collaboration with industry and academia to build resilient and future-ready strategic infrastructure.
During the event, Raksha Mantri presented awards to various BRO Projects recognising their outstanding performance and excellence in infrastructure development. He also launched two digital platforms for Project Management and Recruitment, marking another significant step in BRO's digital transformation and organisational modernisation.
Shri Rajnath Singh also released three flagship BRO publications 'Path Pradarshak', 'Oonchi Sadken' and 'Path Vikas' which document the Organisation's achievements, engineering innovations, best practices and future vision. As a tribute to the indomitable spirit, unwavering commitment and selfless service of BRO Karamyogis, the BRO Anthem was also unveiled.
The two-day conclave, which commenced on July 15, 2026, served as a platform for deliberations on emerging technologies, innovative engineering solutions, digital transformation in planning, project monitoring and execution to improve productivity, sustainable construction methodologies and best practices aimed at accelerating the development of strategic infrastructure in India's border regions. The event brought together senior military leadership, policymakers, infrastructure experts, BRO officers, industry leaders and technology partners to collectively deliberate upon the future of strategic infrastructure development.
The conclave was organised into various thematic sessions covering the complete lifecycle of strategic infrastructure development - from planning and design to execution, monitoring and adoption of future technologies. Each session involved deliberations on topics related to the theme ‘Enhancing Capability through Technology, Innovation and Execution Excellence’ with an aim to arrive at practical solutions for development of future strategic infrastructure, emphasising that future strategic infrastructure must be delivered not merely by working harder, but by working smarter through technology, innovation and execution excellence.
The conclave also hosted an industry interaction session involving leading infrastructure companies, equipment manufacturers, academia and technology partners. Participants showcased specialised expertise, advanced equipment and emerging technologies relevant to strategic infrastructure construction, with particular focus on solutions suited to BRO's unique operational environment.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભવિષ્યના ટેક્નોલોજી આધારિત યુદ્ધમાં સરહદી માળખાગત સુવિધાઓ અનિવાર્ય રહેશે: BRO સ્ટ્રેટેજિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કોન્ક્લેવમાં સંરક્ષણ મંત્રી
"વર્લ્ડ-ક્લાસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને આગળ વધારવા માટે BRO અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવી રહ્યું છે"
"કનેક્ટિવિટી એ સભ્યતાના વિકાસનું એક આવશ્યક ઘટક છે, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે અંતરિયાળ વિસ્તારનો કોઈ પણ રહેવાસી મુખ્ય પ્રવાહથી કપાયેલો અનુભવે નહીં"
"ભવિષ્ય માટે સજ્જ વ્યૂહાત્મક માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ માટે નવીનતા, સંશોધન અને શ્રેષ્ઠ અમલીકરણ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે"
16 JUL 2026 1:26PM by PIB Ahmedabad
"યુદ્ધના બદલાતા સ્વરૂપ દ્વારા ઊભા થતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સંરક્ષણ દળોમાં અત્યાધુનિક શસ્ત્રો અને પ્લેટફોર્મ સામેલ કરવામાં આવી રહ્યા હોવા છતાં, બંદરો, એરફિલ્ડ્સ, રસ્તાઓ અને ટનલ ભવિષ્યમાં પણ અનિવાર્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે," તેમ સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 16 જુલાઈ, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO) સ્ટ્રેટેજિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કોન્ક્લેવમાં જણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે યુદ્ધનું પરિણામ મોટે ભાગે લશ્કરી પરાક્રમ, ચોક્કસ ક્ષમતાઓ અને આધુનિક તકનીકો દ્વારા નક્કી થાય છે, પરંતુ સૈન્ય કામગીરીને સક્ષમ કરવામાં પાયાનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કેન્દ્રીય સ્થાને છે.
"કેટલીકવાર, યુદ્ધનો પ્રથમ મોરચો સરહદ પર જ નથી હોતો, પરંતુ તે રસ્તા પર હોય છે જે આપણા સૈનિકોને સરહદની અગ્રીમ હરોળ તરફ દોરી જાય છે. તેથી, જે વ્યક્તિ તે રસ્તો બનાવે છે તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો એટલો જ મહત્વપૂર્ણ રક્ષક છે જેટલો સરહદ પર ઊભેલો સૈનિક છે," તેમ શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું અને મજબૂત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત કરવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવા તેમજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારના વર્લ્ડ-ક્લાસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને સતત મજબૂત કરવા અને 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત ભારતમાં બદલવાના સંકલ્પને આગળ ધપાવવા બદલ બીઆરઓ (BRO) ની પ્રશંસા કરી હતી.
સંરક્ષણ મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે, છેલ્લા સાડા છ દાયકામાં બીઆરઓએ માત્ર એક રસ્તા નિર્માણ કરતી એજન્સીમાંથી વિશ્વની સૌથી આદરણીય વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંસ્થાઓમાંની એક તરીકે પોતાને પરિવર્તિત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અટલ ટનલ, ઉમલિંગ લા પાસ અને સેલા ટનલ જેવી સિદ્ધિઓ બીઆરઓની ક્ષમતા અને સખત પરિશ્રમના જીવંત પ્રમાણ તરીકે ઊભી છે, અને ઉમેર્યું હતું કે તેના સમર્પિત કર્મચારીઓએ વારંવાર સાબિત કર્યું છે કે રાષ્ટ્ર સેવાના ભાવ સાથે, ગમે તેવી કઠિન પરિસ્થિતિઓમાં પણ કોઈપણ પડકારને પાર કરી શકાય છે.
બીઆરઓને અદ્યતન ટેકનોલોજી અપનાવવામાં અગ્રીમ હરોળની સંસ્થા ગણાવતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે 'ટનલિંગ ટેકનોલોજી' નો ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે શહેરોમાં મેટ્રો નિર્માણથી લઈને પર્વતીય પ્રદેશોમાં હાઈવેના વિકાસ સુધી ક્રાંતિ લાવી છે. બીઆરઓ વિશ્વના કેટલાક સૌથી પડકારજનક પ્રદેશોમાં જે ઝડપે રસ્તાઓ અને હાઈવેનું નિર્માણ કરે છે તે અભૂતપૂર્વ છે, તેમ તેમણે માનવ સંકલ્પ અને આધુનિક ટેકનોલોજીની સંયુક્ત તાકાતનું પ્રતિબિંબ ગણાવતા કહ્યું હતું.
સંરક્ષણ મંત્રીએ 'કનેક્ટિવિટી' ને સભ્યતાના વિકાસના એક આવશ્યક ઘટક તરીકે વર્ણવી હતી, અને રસ્તા, રેલવે, હવાઈ માર્ગ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા તમામ પ્રકારની કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાના સરકારના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. "આઝાદી પછી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર આપવામાં આવેલું ધ્યાન રાષ્ટ્રની ક્ષમતાઓ અને જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત નહોતું. અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે અંતરિયાળ વિસ્તારમાં રહેતો કોઈ પણ નાગરિક મુખ્ય પ્રવાહથી કપાયેલો અનુભવે નહીં. અમે સરહદી ગામડાઓ, જેને એક સમયે છેલ્લા ગામો કહેવામાં આવતા હતા, તેને 'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ' હેઠળ દેશના પ્રથમ ગામો તરીકે વિકસાવી રહ્યા છીએ. મજબૂત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ધરાવતો દેશ એ જ ઉજ્જવળ ભવિષ્ય ધરાવતો દેશ છે. આજે આપણે જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યા છીએ તે આગામી એક કે બે સદીઓ સુધી આપણી સભ્યતાને વ્યાખ્યાયિત કરશે," તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ એ માત્ર સરકારની જ જવાબદારી નથી પરંતુ એક સામૂહિક પ્રયાસ છે તેમ ભારપૂર્વક જણાવતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉદ્યોગોને નવપ્રવર્તન કરવા, શૈક્ષણિક જગતને સંશોધનમાં આગળ વધવા, એન્જિનિયરોને ઉકેલો વિકસાવવા અને વહીવટકર્તાઓને જમીન પર તેનો અમલ કરવા વિનંતી કરી હતી. "સાથે મળીને, આપણે એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવી જોઈએ જે ઉત્કૃષ્ટતાને પોષે, જ્યાં દરેક હિતધારક અત્યંત સમર્પણ સાથે પોતાની ભૂમિકા ભજવે," તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા, બોર્ડર રોડ્સના ડાયરેક્ટર જનરલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ હરપાલ સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વ્યુહાત્મક ક્ષમતાનું માપદંડ હવે માત્ર આપણે શું બનાવીએ છીએ તેના દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થતું નથી; તે વધુને વધુ એ બાબતથી નક્કી થાય છે કે આપણે કેટલી બુદ્ધિપૂર્વક આયોજન કરીએ છીએ, કેટલી ઝડપથી અમલ કરીએ છીએ, કેટલી અસરકારક રીતે દેખરેખ રાખીએ છીએ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંપત્તિઓની જાળવણી કેટલી ટકાઉ રીતે કરીએ છીએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બીઆરઓએ ટેકનોલોજી, નવપ્રવર્તન અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ દ્વારા સંચાલિત સંગઠનાત્મક પરિવર્તનની સફર શરૂ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે ડિજિટલ આયોજન, એઆઈ-સક્ષમ ઉકેલો, આધુનિક બાંધકામ પદ્ધતિઓ, યાંત્રીકરણ અને ઉદ્યોગ તેમજ શૈક્ષણિક જગત સાથે મજબૂત સહયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, સંરક્ષણ મંત્રીએ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી અને શ્રેષ્ઠતાની માન્યતા આપતા વિવિધ બીઆરઓ પ્રોજેક્ટ્સને એવોર્ડ એનાયત કર્યા હતા. તેમણે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ અને ભરતી માટે બે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કર્યા હતા, જે બીઆરઓના ડિજિટલ પરિવર્તન અને સંગઠનાત્મક આધુનિકીકરણમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે બીઆરઓના ત્રણ અગ્રણી પ્રકાશનો 'પથ પ્રદર્શક', 'ઊંચી સડકેં' અને 'પથ વિકાસ' નું વિમોચન પણ કર્યું હતું, જે સંસ્થાની સિદ્ધિઓ, એન્જિનિયરિંગ નવપ્રવર્તનો, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને ભવિષ્યના વિઝનને દસ્તાવેજીકૃત કરે છે. બીઆરઓના કર્મયોગીઓની અદમ્ય ભાવના, અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા અને નિઃસ્વાર્થ સેવાના સન્માન તરીકે, બીઆરઓ એન્થમનું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
બે દિવસીય કોન્ક્લેવ, જે 15 જુલાઈ, 2026ના રોજ શરૂ થઈ હતી, તેણે ભારતના સરહદી વિસ્તારોમાં વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસને વેગ આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ઉભરતી ટેકનોલોજી, નવીન એન્જિનિયરિંગ ઉકેલો, આયોજનમાં ડિજિટલ પરિવર્તન, ઉત્પાદકતા સુધારવા માટે પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ અને અમલીકરણ, ટકાઉ બાંધકામ પદ્ધતિઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર વિચાર-વિમર્શ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં વરિષ્ઠ લશ્કરી નેતૃત્વ, નીતિ નિર્માતાઓ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિષ્ણાતો, બીઆરઓના અધિકારીઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને ટેકનોલોજી ભાગીદારો વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસના ભવિષ્ય પર સામૂહિક રીતે વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકત્રિત થયા હતા.
આ કોન્ક્લેવનું આયોજન વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસના સંપૂર્ણ જીવનચક્રને આવરી લેતા વિવિધ થિમેટિક સત્રોમાં કરવામાં આવ્યું હતું - આયોજન અને ડિઝાઇનથી લઈને અમલીકરણ, દેખરેખ અને ભવિષ્યની તકનીકો અપનાવવા સુધી. ભવિષ્યના વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે વ્યાવહારિક ઉકેલો સુધી પહોંચવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે દરેક સત્રમાં 'ટેકનોલોજી, નવપ્રવર્તન અને અમલીકરણની ઉત્કૃષ્ટતા દ્વારા ક્ષમતામાં વધારો' વિષય સંબંધિત મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ સામેલ હતો, જેમાં એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે ભવિષ્યનું વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર સખત મહેનત કરીને જ નહીં, પરંતુ ટેકનોલોજી, નવપ્રવર્તન અને અમલીકરણની ઉત્કૃષ્ટતા દ્વારા વધુ સ્માર્ટ રીતે કામ કરીને પહોંચાડવું જોઈએ.
આ કોન્ક્લેવમાં અગ્રણી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કંપનીઓ, સાધનોના ઉત્પાદકો, શૈક્ષણિક જગત અને ટેકનોલોજી ભાગીદારોને સામેલ કરતા એક ઉદ્યોગ સંવાદ સત્રનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સહભાગીઓએ વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બાંધકામને સુસંગત વિશિષ્ટ કુશળતા, અદ્યતન સાધનો અને ઉભરતી ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેમાં બીઆરઓના વિશિષ્ટ ઓપરેશનલ વાતાવરણને અનુકૂળ ઉકેલો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.