Ministry of Health and Family Welfare
ICMR study finds drone-enabled TB sample transport can reduce diagnosis time and patient expenses in remote Telangana
Research under the ICMR’s i-DRONE initiative demonstrates the potential of drone technology to strengthen access to TB diagnostic services in difficult-to-reach areas
16 JUL 2026 10:45AM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR), under its flagship i-DRONE initiative, has demonstrated that drone-assisted transport of tuberculosis (TB) sputum samples can significantly improve access to diagnostic services for people living in remote and underserved areas.
The findings emerge from a programme-based study conducted in Yadadri-Bhuvanagiri district of Telangana in collaboration with AIIMS Bibinagar and the District TB Office under National TB Elimination Programme (NTEP). The study compared the conventional system of patient travel for TB diagnosis with a drone-enabled model in which sputum samples were collected at nearby Primary Health Centres (PHCs) and sub-centres (SCs) and transported by drones to designated TB diagnostic laboratories (TUs).
The study enrolled 840 participants and found that the median turnaround time for TB diagnosis decreased from 15 days to 5 days following the introduction of drone-based sample transport. Diagnostic delays were also significantly reduced, enabling earlier confirmation of disease and facilitating faster clinical decision-making.
Importantly, the study observed a substantial reduction in the financial burden borne by patients. The mean out-of-pocket expenditure (OOPE) associated with seeking TB diagnosis reduced from approximately ₹9,451 under the conventional transport system to around ₹91 during the drone-enabled phase. The reduction was largely attributable to lower travel costs, reduced wage loss, and the availability of sputum collection closer to patients' homes. Notably, the median OOPE during the drone phase was zero, indicating that many participants incurred no travel-related expenses for diagnosis. The intervention was implemented through a hub-and-spoke network connecting 11 Primary Health Centres, 60 sub-centres and four TB Units, allowing patients to submit sputum samples at health facilities nearer to their villages instead of travelling long distances to diagnostic centres.
Speaking on the findings, Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and Director General, ICMR, said, "Affordable and timely access to diagnosis remains central to India's TB elimination efforts. This study demonstrates how technology can help bridge geographical barriers and reduce the burden on patients, particularly those living in remote areas. The evidence generated through the i-DRONE initiative will help inform future public health innovations while complementing existing healthcare delivery systems."
Alongside the quantitative findings, healthcare workers participating in the study reported that drone-enabled transport reduced delays, improved operational efficiency and was well accepted by communities after initial familiarisation. The study also identified operational considerations such as weather, payload limitations and the need for continued training, underscoring the importance of careful planning for wider implementation.
The researchers have noted that the findings are based on programme implementation in one district and provide important operational evidence for evaluating the role of drone-enabled logistics in strengthening healthcare delivery in geographically challenging settings. Further implementation across diverse settings will help build additional evidence for informed decision-making.
The study adds to the growing evidence generated under the ICMR i-DRONE initiative, which is exploring the safe and effective use of drones for transporting vaccines, medicines, blood products, diagnostic specimens, tissues etc. to improve healthcare access in difficult terrains across the country. The full study may be accessed at: https://journals.theunion.org/content/ijtldo/3/2/70.abstract
Another publication about the study can be accessed at:
https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/20552076251406320

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આઈસીએમઆરના અભ્યાસનું તારણ: ડ્રોન-સંચાલિત ટીબી સેમ્પલ ટ્રાન્સપોર્ટ પદ્ધતિ તેલંગાણાના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં નિદાન સમય અને દર્દીઓના ખર્ચમાં ઘટાડો કરી શકે છે
આઈસીએમઆરની આઈ-ડ્રોન પહેલ હેઠળ હાથ ધરાયેલ સંશોધન દુર્ગમ વિસ્તારોમાં ટીબી નિદાન સેવાઓ સુધીની પહોંચ મજબૂત કરવા માટે ડ્રોન ટેકનોલોજીની ક્ષમતા દર્શાવે છે
16 JUL 2026 10:45AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) એ તેની અગ્રણી આઈ-ડ્રોન (i-DRONE) પહેલ હેઠળ દર્શાવ્યું છે કે ક્ષય રોગના ગળફાનાં નમૂનાઓ (સ્પુટમ સેમ્પલ્સ) નું ડ્રોન-સહાયિત વહન અંતરિયાળ અને પછાત વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો માટે નિદાન સેવાઓ સુધીની પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરી શકે છે.
આ તારણો AIIMS બીબીનગર અને રાષ્ટ્રીય ટીબી નાબૂદી કાર્યક્રમ (NTEP) હેઠળના જિલ્લા ટીબી કાર્યાલયના સહયોગથી તેલંગાણાના યાદાદ્રી-ભુવનગીરી જિલ્લામાં હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્યક્રમ-આધારિત અભ્યાસમાંથી બહાર આવ્યા છે. આ અભ્યાસમાં ટીબીના નિદાન માટે દર્દીની મુસાફરીની પરંપરાગત પ્રણાલીની સરખામણી ડ્રોન-સંચાલિત મોડલ સાથે કરવામાં આવી હતી, જેમાં નજીકના પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (PHCs) અને પેટા-કેન્દ્રો (SCs) પર ગળફાનાં નમૂના એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા અને ડ્રોન દ્વારા નિર્ધારિત ટીબી નિદાન પ્રયોગશાળાઓ (TUs) સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા.
આ અભ્યાસમાં 840 સહભાગીઓને સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા અને જાણવા મળ્યું હતું કે ડ્રોન-આધારિત સેમ્પલ ટ્રાન્સપોર્ટની રજૂઆત પછી ટીબીના નિદાન માટેનો મધ્યસ સમય 15 દિવસથી ઘટીને 5 દિવસ થઈ ગયો છે. નિદાનમાં થતો વિલંબ પણ નોંધપાત્ર રીતે ઘટ્યો હતો, જેનાથી રોગની વહેલી પુષ્ટિ થઈ શકી અને ઝડપી તબીબી નિર્ણય લેવાની સુવિધા મળી.
મહત્વની બાબત એ છે કે, અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું કે દર્દીઓ પર પડતો આર્થિક બોજ નોંધપાત્ર રીતે ઘટ્યો. ટીબીના નિદાન માટે દર્દીઓએ પોતાની ખિસ્સામાંથી કરવો પડતો સરેરાશ ખર્ચ (Out-of-Pocket Expenditure – OOPE) પરંપરાગત પરિવહન વ્યવસ્થા દરમિયાન આશરે 9,451 હતો, જે ડ્રોન આધારિત પરિવહન શરૂ થયા બાદ ઘટીને લગભગ 91 રહ્યો. આ ઘટાડો મુખ્યત્વે મુસાફરીના ખર્ચમાં ઘટાડો, રોજગારીની આવકમાં થતા નુકસાનમાં ઘટાડો અને દર્દીઓના ઘર નજીકના આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં જ ગળફાના (સ્પુટમ) નમૂનાઓ એકત્ર કરવાની સુવિધા ઉપલબ્ધ થવાને કારણે શક્ય બન્યો. નોંધનીય છે કે ડ્રોન આધારિત તબક્કા દરમિયાન મધ્યસ્થ OOPE શૂન્ય હતો, જે દર્શાવે છે કે ઘણા સહભાગીઓને નિદાન માટે મુસાફરી સંબંધિત કોઈ ખર્ચ કરવો પડ્યો નહોતો.. આ પહેલને 11 પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, 60 પેટા-કેન્દ્રો અને ચાર ટીબી યુનિટ્સને જોડતા હબ-એન્ડ-સ્પોક નેટવર્ક દ્વારા લાગુ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી દર્દીઓ નિદાન કેન્દ્રો સુધી લાંબી મુસાફરી કરવાને બદલે તેમના ગામોની નજીકની આરોગ્ય સુવિધાઓ પર ગળફાના નમૂના જમા કરી શકે છે.
આ તારણો પર આરોગ્ય સંશોધન વિભાગના સચિવ અને આઈસીએમઆરના મહાનિર્દેશક ડૉ. રાજીવ બહલે જણાવ્યું હતું કે, "પહોંચમાં હોય અને સમયસર મળી રહે તેવું નિદાન ભારતના ટીબી નાબૂદીના પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં છે. આ અભ્યાસ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ટેકનોલોજી ભૌગોલિક અવરોધોને દૂર કરવામાં અને દર્દીઓ, ખાસ કરીને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો પરનો બોજ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આઈ-ડ્રોન પહેલ દ્વારા જે પુરાવાઓ પ્રાપ્ત થયા છે તે ભવિષ્યની જાહેર આરોગ્ય નવીનતાઓને માર્ગદર્શન આપવામાં મદદ કરશે જ્યારે હાલની હેલ્થકેર વિતરણ પ્રણાલીઓની પૂર્તિ કરશે."
માત્રાત્મક તારણોની સાથે, અભ્યાસમાં ભાગ લેનારા આરોગ્ય કર્મચારીઓએ અહેવાલ આપ્યો કે ડ્રોન-સંચાલિત ટ્રાન્સપોર્ટ પદ્ધતિએ વિલંબમાં ઘટાડો કર્યો, કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો અને પ્રારંભિક પરિચય પછી સમુદાયો દ્વારા તેને સારી રીતે સ્વીકારવામાં આવી હતી. અભ્યાસમાં હવામાન, વજન વહન કરવાની ક્ષમતા અને સતત તાલીમની જરૂરિયાત જેવા કાર્યકારી પાસાઓ પણ ઓળખવામાં આવ્યા હતા, જે વ્યાપક અમલીકરણ માટે સાવચેતીપૂર્વકના આયોજનના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
સંશોધકોએ નોંધ્યું છે કે આ તારણો એક જિલ્લામાં કાર્યક્રમના અમલીકરણ પર આધારિત છે અને ભૌગોલિક રીતે પડકારરૂપ પરિસ્થિતિઓમાં હેલ્થકેર વિતરણને મજબૂત કરવા માટે ડ્રોન-સંચાલિત લોજિસ્ટિક્સની ભૂમિકાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ કાર્યકારી પુરાવા પૂરા પાડે છે. વિવિધ પરિસ્થિતિઓમાં આગળનું અમલીકરણ માહિતીસભર નિર્ણય લેવા માટે વધારાના પુરાવા ઊભા કરવામાં મદદ કરશે.
આ અભ્યાસ આઈસીએમઆર આઈ-ડ્રોન પહેલ હેઠળ પ્રાપ્ત થઈ રહેલા વધતા પુરાવાઓમાં ઉમેરો કરે છે, જે દેશભરના મુશ્કેલ પ્રદેશોમાં હેલ્થકેર પહોંચ સુધારવા માટે રસીઓ, દવાઓ, બ્લડ પ્રોડક્ટ્સ, નિદાન નમૂનાઓ, પેશીઓ વગેરેના વહન માટે ડ્રોનના સુરક્ષિત અને અસરકારક ઉપયોગની શોધ કરી રહી છે. સંપૂર્ણ અભ્યાસ અહીં મેળવી શકાય છે: https://journals.theunion.org/content/ijtldo/3/2/70.abstract
અભ્યાસ વિશેનું અન્ય એક પ્રકાશન અહીં મેળવી શકાય છે:
https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/20552076251406320