ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਡਰੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਟੀਬੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਆਈ-ਡਰੋਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਸਰਚ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਡਰੋਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ
16 JUL 2026 10:45AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਈ-ਡਰੋਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੇ ਥੁੱਕ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਡਰੋਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਰਿਣਾਮ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਯਾਦਦ੍ਰੀ-ਭੁਵਨਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ AIIMS ਬੀਬੀਨਗਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਟੀਬੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NTEP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਡਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਉੱਪ-ਕੇਂਦਰਾਂ (SC) ਨਾਲ ਥੁੱਕ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਦੁਆਰਾ ਮਨੋਨੀਤ ਟੀਬੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ (ਟੀਯੂ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏ ਗਏ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ 840 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਡਰੋਨ ਅਧਾਰਿਤ ਨਮੂਨੇ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਬੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲਈ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 15 ਦਿਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 5 ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਘਾਟ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਟੀਬੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲਈ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਔਸਤ ਖਰਚ (OOPE) ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 9,451 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਡਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 91 ਰੁਪਏ ਰਹਿ ਗਏ। ਇਹ ਕਮੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਵੇਤਨ ਹਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਕੋਲ ਥੁੱਕ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਹੋਈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਡਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ OOPE ਜ਼ੀਰੋ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਕੋਈ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ। ਇਹ ਉਪਾਅ 11 ਤਰਜੀਹੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, 60 ਉੱਪ-ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ 4 ਟੀਬੀ ਯੂਨੀਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹਬ-ਐਂਡ-ਸਪੋਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਥੁੱਕ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਣਾਮਾਂ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਈ-ਡ੍ਰੋਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸਬੂਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।"
ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਦੇਰੀ ਘੱਟ ਹੋਈ, ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ, ਪੇਅਲੋਡ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਰਗੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਣਾਮ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਿਲਵਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਬੂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਆਈ-ਡਰੋਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਧਦੇ ਸਬੂਤਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ, ਦਵਾਈਆਂ, ਖੂਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਨਮੂਨਿਆਂ, ਟਿਸ਼ੂਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੂਰਾ ਅਧਿਐਨ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ:
https://journals.theunion.org/content/ijtldo/3/2/70.abstract
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੇਖ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/20552076251406320

Ministry of Health and Family Welfare
ICMR study finds drone-enabled TB sample transport can reduce diagnosis time and patient expenses in remote Telangana
Research under the ICMR’s i-DRONE initiative demonstrates the potential of drone technology to strengthen access to TB diagnostic services in difficult-to-reach areas
16 JUL 2026 10:45AM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR), under its flagship i-DRONE initiative, has demonstrated that drone-assisted transport of tuberculosis (TB) sputum samples can significantly improve access to diagnostic services for people living in remote and underserved areas.
The findings emerge from a programme-based study conducted in Yadadri-Bhuvanagiri district of Telangana in collaboration with AIIMS Bibinagar and the District TB Office under National TB Elimination Programme (NTEP). The study compared the conventional system of patient travel for TB diagnosis with a drone-enabled model in which sputum samples were collected at nearby Primary Health Centres (PHCs) and sub-centres (SCs) and transported by drones to designated TB diagnostic laboratories (TUs).
The study enrolled 840 participants and found that the median turnaround time for TB diagnosis decreased from 15 days to 5 days following the introduction of drone-based sample transport. Diagnostic delays were also significantly reduced, enabling earlier confirmation of disease and facilitating faster clinical decision-making.
Importantly, the study observed a substantial reduction in the financial burden borne by patients. The mean out-of-pocket expenditure (OOPE) associated with seeking TB diagnosis reduced from approximately ₹9,451 under the conventional transport system to around ₹91 during the drone-enabled phase. The reduction was largely attributable to lower travel costs, reduced wage loss, and the availability of sputum collection closer to patients' homes. Notably, the median OOPE during the drone phase was zero, indicating that many participants incurred no travel-related expenses for diagnosis. The intervention was implemented through a hub-and-spoke network connecting 11 Primary Health Centres, 60 sub-centres and four TB Units, allowing patients to submit sputum samples at health facilities nearer to their villages instead of travelling long distances to diagnostic centres.
Speaking on the findings, Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and Director General, ICMR, said, "Affordable and timely access to diagnosis remains central to India's TB elimination efforts. This study demonstrates how technology can help bridge geographical barriers and reduce the burden on patients, particularly those living in remote areas. The evidence generated through the i-DRONE initiative will help inform future public health innovations while complementing existing healthcare delivery systems."
Alongside the quantitative findings, healthcare workers participating in the study reported that drone-enabled transport reduced delays, improved operational efficiency and was well accepted by communities after initial familiarisation. The study also identified operational considerations such as weather, payload limitations and the need for continued training, underscoring the importance of careful planning for wider implementation.
The researchers have noted that the findings are based on programme implementation in one district and provide important operational evidence for evaluating the role of drone-enabled logistics in strengthening healthcare delivery in geographically challenging settings. Further implementation across diverse settings will help build additional evidence for informed decision-making.
The study adds to the growing evidence generated under the ICMR i-DRONE initiative, which is exploring the safe and effective use of drones for transporting vaccines, medicines, blood products, diagnostic specimens, tissues etc. to improve healthcare access in difficult terrains across the country. The full study may be accessed at: https://journals.theunion.org/content/ijtldo/3/2/70.abstract
Another publication about the study can be accessed at:
https://journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/20552076251406320