PIB Backgrounder
A Glowing Recognition
Deepavali Added to UNESCO’s Intangible Cultural Heritage List
10 DEC 2025 1:58PM by PIB Delhi
Deepavali, the festival of lights, has been inscribed on UNESCO’s List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity, announced at the 20th UNESCO Intergovernmental Committee session at New Delhi's Red Fort from December 8-13, 2025.[1] It is the 16th Indian element on this list. The inscription was adopted in the presence of delegates from 194 Member States, international experts, and representatives of UNESCO’s global network. The Festival of Lights is a living tradition carried forward by communities, continuously recreated across generations, supporting social cohesion and contributing to development.
PM Narendra Modi welcomed UNESCO’s recognition of Deepavali, stating that Deepavali is deeply linked to India’s culture and ethos, and represents the very soul of our civilisation.
To include an element on UNESCO’s Representative List of ICH, states must submit a nomination dossier for evaluation. Each country can nominate one element every two years. India nominated the ‘Deepavali’ Festival for the 2024–25 cycle.
Deepavali, for India, is far more than an annual festival; it is a living tradition woven into the emotional and cultural fabric of millions. Every year, as lamps begin to glow across cities, villages, and distant diasporic homes, Deepavali rekindles a familiar sense of joy, renewal, and connection. It invites people to pause, remember, and come together to remind the world why this festival rightfully deserves a place among humanity’s treasured cultural traditions.
For the Safeguarding of Intangible Cultural Heritage, UNESCO adopted the 2003 Convention on 17th October 2003, during its 32nd General Conference in Paris. The Convention responded to global concerns that living cultural traditions, oral practices, performing arts, social customs, rituals, knowledge systems, and craftsmanship were increasingly threatened by globalisation, social change, and limited resources and need to be protected.
It is a moment of immense pride for India to witness Deepavali—our festival of lights—getting inscribed on the UNESCO List of Intangible Cultural Heritage of Humanity here at IGC 20.COM. This honour belongs to every home that has ever lit a ‘diya’ and kept alive the spirit of renewal and hope. Today’s inscription is a global acknowledgement that this message resonates beyond borders and speaks to humanity’s shared yearning for harmony. This inscription is not only recognition; it is a responsibility. In a divided and uncertain world, the simple yet resolute significance of Deepavali may continue to endure: the lamp may be one, but its light belongs to all.
-Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture & Tourism
The Ministry of Culture welcomed the decision, noting that the inscription will further promote global awareness about India’s intangible cultural heritage and reinforce efforts to safeguard community-based traditions for future generations.
Deepavali, also known as Diwali, is celebrated on Kartik Amaavasya, which typically falls in October or November. The fundamental philosophy of Deepavali encompasses the celebration of prosperity, renewal, and abundance for all individuals. Its inclusive character fosters mutual respect and promotes unity within diversity among various individuals and communities; consequently, no aspect of the festival contravenes the principles of social cohesion and respect for cultural plurality. Residences, thoroughfares, and temples are illuminated with numerous oil lamps, emanating a warm golden glow that represents light overcoming darkness and righteousness triumphing over evil. Markets are bustling with vibrant fabrics and intricate handicrafts that sparkle beneath the illumination, enhancing the festive atmosphere. As evening descends, the sky is illuminated by a spectacular display of fireworks.
Popular Legends of Deepavali
• In the Ramayana, it signifies the return of Lord Rama, Sita, and Lakshmana to Ayodhya after 14 years of exile and their victory over Ravana, celebrated with lamps lighting their path. In the Mahabharata, it marks the return of the Pandavas after their exile.[2]
• Naraka Chaturdashi recalls Lord Krishna’s victory over Narakasura, symbolising the end of evil. [3]
• Goddess Lakshmi is believed to visit illuminated homes on Deepavali night.
• Lord Mahavira, the 24th Tirthankar, attained Nirvana on Deepavali at Pavapuri. His disciples, in tears, begged him not to leave. Mahavira urged them to light the lamp within and conquer darkness. Jain devotees celebrate this festival with enthusiasm as Nirvana Day.[4]
• According to Hindu mythology, the demon Tripurasura, sons of Tarakasura, gained a boon that they could only be killed by a single arrow. They wreaked havoc until Lord Shiva, as Tripurantaka, destroyed them with one arrow. This victory is commemorated as Deepavali or Dev Deepavali, with devotees bathing in the Ganges, lighting diyas, and offering prayers to Lord Shiva.
• King Bali’s Return: In Maharashtra, Deepavali marks the visit of King Bali, symbolising justice and generosity.[5]
• Kali Puja: In Bengal, Odisha and Assam, Deepavali coincides with the worship of Goddess Kali for protection and inner strength.
• Govardhan/Annakut: Some regions commemorate Krishna lifting the Govardhan Hill, a reminder of humility and gratitude.
A person holding a lit candleAI-generated content may be incorrect.
Along with lighting diyas, Deepavali involves diverse practices such as making beautiful rangoli, preparing sweets, decorating homes, performing rituals, exchanging gifts, and holding community gatherings. It celebrates harvest, culture, and mythology, with regional variations reflecting its diversity. The festival signifies renewal, new beginnings, and social unity through hope, prosperity, and community participation. Deepavali is celebrated over five days, each with its own charm and meaning.
The festival begins with Dhanteras, a day of auspicious beginnings when families buy new metalware or essentials that symbolise prosperity. The next morning marks Naraka Chaturdashi, observed with rituals and lighting lamps to dispel negativity and welcome positive energy.
The third day is the highlight of Deepavali- the sacred Lakshmi-Ganesha Puja. Homes come alive with vibrant rangolis, the aroma of delicious sweets, and the warm glow of countless lamps.
On the fourth day, families and friends visit one another, exchange gifts, and reconnect, strengthening their bonds and shared happiness. The celebrations conclude with Bhai Dooj, a heartfelt tribute to the bond between brothers and sisters, observed with prayers, blessings, and meaningful rituals.[6]
Deepavali supports livelihoods and traditional skills nationwide. Rural communities celebrate with rituals that honour nature and mark agricultural cycles. Artisans—potters, lantern makers, decorators, florists, sweet-makers, jewellers, textile artisans, and small businesses—see increased economic activity during the festival. Their work is vital to India’s economy.
Deepavali also reinforces values of charity, generosity and food security; many communities engage in food distribution, donations and special gatherings for the elderly, visually impaired, prison inmates and individuals with special needs.
In recent years, environmental stewardship has increasingly shaped the narrative around Deepavali celebrations. Government interventions, such as the development of “green crackers” by CSIR-NEERI and national campaigns like Swachh Diwali and Shubh Diwali, have encouraged eco-friendly festivities while preserving the festival's cultural spirit. Rituals associated with cleaning homes, markets and public spaces promote hygiene and a healthy lifestyle, while the coming together of families and friends enhances social, and emotional well-being.
Deepavali’s cultural ecosystem contributes meaningfully to several Sustainable Development Goals (SDGs), including poverty alleviation through livelihood support, gender equality through inclusive participation and craft traditions, well-being through communal bonding and hygienic practices, and quality education through cultural transmission.
The nomination process for Deepavali on UNESCO’s List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity highlights an inclusive, community-driven approach. The Sangeet Natak Akademi, under the Ministry of Culture, formed a diverse expert committee of scholars, practitioners, artists, writers, and specialists nationwide. Extensive consultations involved communities from all over India, from the Himalayas to coasts, and from cities to remote villages, including diaspora, indigenous groups, transgender communities, and others such as artisans, farmers, and religious groups. Testimonials in various formats captured personal experiences and the cultural importance of Deepavali, affirming community consent and showcasing its diversity and resilience as a living tradition.
The inscription of Deepavali on the UNESCO Intangible Cultural Heritage List is a tribute to the millions who celebrate it with devotion, to the artisans who keep its traditions alive, and to the timeless principles it represents. It tells the world that India’s cultural heritage is not merely remembered, it is lived, loved, and passed forward.
References
https://www.incredibleindia.gov.in/en/festivals-and-events/diwali
https://utsav.gov.in/major-festival/diwali
https://magazines.odisha.gov.in/Orissareview/2013/nov/engpdf/19-20.pdf
https://www.tamilnadutourism.tn.gov.in/events/deepavali
https://maharashtratourism.gov.in/festivals/diwali/
https://utsavapp.in/gyan/g/dev-deepavali-history-significance--rituals
Click here to see in PDF

PIB Headquarters
തിളക്കമാര്‍ന്ന ഒരു അംഗീകാരം
യുനെസ്‌കോയുടെ അമൂര്‍ത്ത സാംസ്‌കാരിക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ദീപാവലി ഇടം നേടി
10 DEC 2025 1:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ദീപങ്ങളുടെ ഉത്സവമായ ദീപാവലിയെ യുനെസ്‌കോയുടെ മാനവികത മുന്‍നിര്‍ത്തിയുള്ള അമൂര്‍ത്ത സാംസ്‌കാരിക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി. 2025 ഡിസംബര്‍ 8 മുതല്‍ 13 വരെ ന്യൂഡല്‍ഹിയിലെ ചുവപ്പുകോട്ടയില്‍ നടന്ന യുനെസ്‌കോയുടെ 20-ാമത് ഇന്റര്‍ ഗവണ്‍മെന്റല്‍ കമ്മിറ്റി സെഷനിലാണ് ഈ പ്രഖ്യാപനം നടന്നത്. ഈ പട്ടികയില്‍ ഇടം നേടുന്ന ഇന്ത്യയില്‍ നിന്നുള്ള 16-ാമത്തെ ഇനമാണിത്. 194 അംഗരാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികള്‍, അന്താരാഷ്ട്ര വിദഗ്ധര്‍, യുനെസ്‌കോയുടെ ആഗോള ശൃംഖലയുടെ പ്രതിനിധികള്‍ എന്നിവരുടെ സാന്നിധ്യത്തിലാണ് ഈ ലിഖിതം അംഗീകരിച്ചത്. സമൂഹങ്ങള്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും തലമുറകളിലൂടെ തുടര്‍ച്ചയായി പുനര്‍നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുകയും സാമൂഹിക ഐക്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും വികസനത്തിന് സംഭാവന നല്കുകയും ചെയ്യുന്ന ജീവിക്കുന്ന പാരമ്പര്യമാണ് ദീപങ്ങളുടെ ഈ ഉത്സവം.
ദീപാവലിക്ക് യുനെസ്‌കോയുടെ അംഗീകാരം ലഭിച്ചതിനെ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരവുമായും ധാര്‍മ്മികതയുമായും ദീപാവലി ആഴത്തില്‍ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും ഇത് നമ്മുടെ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
യുനെസ്‌കോയുടെ അമൂര്‍ത്ത സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ പ്രതിനിധി പട്ടികയില്‍ ഒരു ഇനം ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിന്, അംഗരാജ്യങ്ങള്‍ വിലയിരുത്തലിനായി ഒരു നാമനിര്‍ദ്ദേശ രേഖ സമര്‍പ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഓരോ രാജ്യത്തിനും രണ്ട് വര്‍ഷത്തിലൊരിക്കല്‍ ഒരു ഇനം നാമനിര്‍ദ്ദേശം ചെയ്യാന്‍ സാധിക്കും. 2024-25 ചക്രത്തിലാണ് ഇന്ത്യ ദീപാവലി ഉത്സവം നാമനിര്‍ദ്ദേശം ചെയ്തത്.
ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ദീപാവലി എന്നത് ഒരു വാര്‍ഷിക ഉത്സവത്തേക്കാള്‍ വളരെ വലുതാണ്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ വൈകാരികവും സാംസ്‌കാരികവുമായ ഘടനയില്‍ ഇഴചേര്‍ന്ന ജീവിക്കുന്ന പാരമ്പര്യമാണിത്. എല്ലാ വര്‍ഷവും, നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലും വിദൂര പ്രവാസികളുടെ ഭവനങ്ങളിലും ദീപങ്ങള്‍ തെളിയുമ്പോള്‍, ദീപാവലി സന്തോഷത്തിന്റേയും നവീകരണത്തിന്റേയും ബന്ധങ്ങളുടേയും പരിചിതമായ വികാരം വീണ്ടും ഉണര്‍ത്തുന്നു. മാനവികതയുടെ അമൂല്യമായ സാംസ്‌കാരിക പാരമ്പര്യങ്ങളില്‍ ദീപാവലിക്ക് സ്ഥാനം ലഭിക്കാന്‍ അര്‍ഹതയുണ്ടെന്ന് ലോകത്തെ ചിന്തിപ്പിക്കുന്നതിനായി ജീവിതത്തില്‍ നിന്ന് ഒരു ചെറിയ ഇടവേള എടുക്കാനും, ഓര്‍മ്മപ്പെടുത്താനും, ഒരുമിച്ച് കൂടാനും ഈ ഉത്സവം നമ്മെ ക്ഷണിക്കുന്നു.
അമൂര്‍ത്ത സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ സംരക്ഷണത്തിനായി, 2003 ഒക്ടോബര്‍ 17-ന് പാരീസില്‍ വെച്ച് നടന്ന 32-ാമത് പൊതുസമ്മേളനത്തില്‍ യുനെസ്‌കോ 2003-ലെ കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ അംഗീകരിച്ചു. നിലനില്‍ക്കുന്ന സാംസ്‌കാരിക പാരമ്പര്യങ്ങള്‍, വാമൊഴി ആചാരങ്ങള്‍, പ്രകടന കലകള്‍, സാമൂഹിക ആചാരങ്ങള്‍, അനുഷ്ഠാനങ്ങള്‍, വിജ്ഞാന സംവിധാനങ്ങള്‍, കരകൗശല വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്നിവ ആഗോളവത്ക്കരണം, സാമൂഹിക മാറ്റം, പരിമിതമായ വിഭവങ്ങള്‍ എന്നിവയാല്‍ കൂടുതല്‍ ഭീഷണി നേരിടുന്നുണ്ടെന്നും അതിനാല്‍ അവ സംരക്ഷിക്കപ്പെടേണ്ടതുണ്ടെന്നുമുള്ള ആഗോള ആശങ്കകളോടുള്ള പ്രതികരണമായിരുന്നു ഈ കണ്‍വെന്‍ഷന്‍.
ഇന്ത്യയുടെ അമൂര്‍ത്തമായ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആഗോള അവബോധം കൂടുതല്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, ഭാവി തലമുറകള്‍ക്കായി സമൂഹത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പാരമ്പര്യങ്ങള്‍ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും യുനെസ്‌കോയുടെ ഈ തീരുമാനം സഹായിക്കുമെന്ന് സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഒക്ടോബറിലോ നവംബറിലോ വരുന്ന കാര്‍ത്തിക അമാവാസിയിലാണ് ദിവാലി എന്നും അറിയപ്പെടുന്ന ദീപാവലി ആഘോഷിക്കുന്നത്. എല്ലാവര്‍ക്കുമുള്ള അഭിവൃദ്ധി, നവീകരണം, സമൃദ്ധി എന്നിവ ആഘോഷിക്കുക എന്നതാണ് ദീപാവലിയുടെ അടിസ്ഥാന തത്വം. ഇതിന്റെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന സ്വഭാവം പരസ്പര ബഹുമാനം വളര്‍ത്തുകയും വിവിധ വ്യക്തികള്‍ക്കും സമൂഹങ്ങള്‍ക്കുമിടയില്‍ നാനാത്വത്തില്‍ ഏകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. തത്ഫലമായി, ഈ ഉത്സവത്തിന്റെ ഒരു വശവും സാമൂഹിക ഐക്യം, സാംസ്‌കാരിക ബഹുസ്വരതയോടുള്ള ആദരവ് എന്നിവയുടെ തത്വങ്ങള്‍ക്ക് വിരുദ്ധമാകുന്നില്ല. വീടുകളും തെരുവുകളും ക്ഷേത്രങ്ങളും ദീപങ്ങളാല്‍ അലങ്കരിക്കുന്നു. ഇരുളിന്മേലുള്ള വെളിച്ചത്തിന്റെ വിജയത്തേയും തിന്മയിന്മേലുള്ള നന്മയുടെ വിജയത്തേയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ഒരു സുവര്‍ണ്ണ പ്രകാശം ഇത് പരത്തുന്നു.
വിളക്കുകളുടെ വെളിച്ചത്തില്‍ വര്‍ണ്ണാഭമായ തുണിത്തരങ്ങളും സങ്കീര്‍ണ്ണമായ കരകൗശല വസ്തുക്കളും തിളങ്ങുന്നതിനാല്‍ വിപണികള്‍ സജീവമാകുകയും ഉത്സവ അന്തരീക്ഷം കൂടുതല്‍ മനോഹരമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സൂര്യാസ്തമനത്തിന് ശേഷമുള്ള പടക്കങ്ങളുടെ അതിമനോഹരമായ പ്രകടനത്താല്‍ ആകാശം പ്രകാശിക്കുന്നു.
ദീപാവലിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശസ്തമായ ഐതിഹ്യങ്ങള്‍
- രാമായണത്തില്‍, 14 വര്‍ഷത്തെ വനവാസത്തിനുശേഷം ശ്രീരാമനും സീതയും ലക്ഷ്മണനും അയോധ്യയിലേക്ക് മടങ്ങിയെത്തിയതിനേയും, രാവണനുമേലുള്ള ഇവരുടെ വിജയത്തേയുമാണ് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. അവരുടെ വരവിനെ സ്വാഗതം ചെയ്യാന്‍ ജനങ്ങള്‍ ദീപങ്ങള്‍ തെളിച്ചതായി പറയപ്പെടുന്നു.
- മഹാഭാരതത്തില്‍, വനവാസത്തിനു ശേഷമുള്ള പാണ്ഡവരുടെ തിരിച്ചുവരവിനെയാണ് ഇത് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നത്.
- നരക ചതുര്‍ദശി, തിന്മയുടെ അവസാനത്തെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്ന നരകാസുരനെതിരെ ഭഗവാന്‍ ശ്രീകൃഷ്ണന്‍ നേടിയ വിജയത്തെ അനുസ്മരിപ്പിക്കുന്നു.
- പ്രകാശപൂരിതമായ വീടുകള്‍ ദീപാവലി രാത്രിയില്‍ ലക്ഷ്മി ദേവി സന്ദര്‍ശിക്കുമെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു.
- ജൈനമതത്തിലെ 24-ാമത് തീര്‍ത്ഥങ്കരനായ ഭഗവാന്‍ മഹാവീരന്‍ പാവാപുരിയില്‍ വെച്ച് ദീപാവലി ദിനത്തിലാണ് നിര്‍വാണം പ്രാപിച്ചത്. ദുഃഖിതരായ ശിഷ്യന്മാര്‍ അദ്ദേഹത്തോട് പോകരുതെന്ന് അപേക്ഷിച്ചു. ഉള്ളിലെ വിളക്ക് തെളിയിക്കാനും ഇരുളിനെ കീഴടക്കാനും മഹാവീരന്‍ അവരെ ഉദ്‌ബോധിപ്പിച്ചു. ജൈന ഭക്തര്‍ ഈ ഉത്സവം നിര്‍വാണ ദിനമായി ആവേശത്തോടെ ആഘോഷിക്കുന്നു.
- ഹിന്ദു പുരാണമനുസരിച്ച്, താരകാസുരന്റെ പുത്രന്മാരായ ത്രിപുരാസുരന്മാര്‍ക്ക് ഒരൊറ്റ അമ്പ് കൊണ്ട് മാത്രമേ വധിക്കപ്പെടാന്‍ കഴിയൂ എന്ന വരം ലഭിച്ചു. അവര്‍ ലോകത്തില്‍ നാശം വിതച്ചപ്പോള്‍, ത്രിപുരാന്തകന്റെ രൂപത്തില്‍ അവതരിച്ച ഭഗവാന്‍ പരമശിവന്‍ ഒറ്റ അമ്പ് കൊണ്ട് അവരെ നശിപ്പിച്ചു. ഈ വിജയം ദീപാവലി അല്ലെങ്കില്‍ ദേവ ദീപാവലി എന്ന പേരില്‍ ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ ദിനത്തില്‍ ഭക്തര്‍ ഗംഗയില്‍ സ്‌നാനം ചെയ്യുകയും വിളക്കുകള്‍ തെളിയിക്കുകയും ഭഗവാന്‍ ശിവന് പ്രാര്‍ത്ഥനകള്‍ അര്‍പ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
- ബലി രാജാവിന്റെ തിരിച്ചുവരവ് : മഹാരാഷ്ട്രയില്‍, ദീപാവലി എന്നത് നീതിയുടേയും ഔദാര്യത്തിന്റേയും പ്രതീകമായ ബലി രാജാവിന്റെ സന്ദര്‍ശനത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
- കാളി പൂജ: ബംഗാള്‍, ഒഡീഷ, അസം എന്നിവിടങ്ങളില്‍, സംരക്ഷണത്തിനും ആന്തരിക ശക്തിക്കും വേണ്ടി കാളി ദേവിയെ ആരാധിക്കുന്നതിനോടൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷിക്കുന്നു.
- ഗോവര്‍ദ്ധന്‍/അന്നക്കൂട്ട്: ചില പ്രദേശങ്ങളില്‍, ഭഗവാന്‍ കൃഷ്ണന്‍ ഗോവര്‍ദ്ധന പര്‍വ്വതം ഉയര്‍ത്തിയതിനെ ഈ ദിനത്തില്‍ അനുസ്മരിക്കുന്നു. ഇത് എളിമയുടേയും കൃതജ്ഞതയുടേയും ഓര്‍മ്മപ്പെടുത്തലാണ്.
A person holding a lit candleAI-generated content may be incorrect.
ദീപങ്ങള്‍ തെളിയിക്കുന്നതോടൊപ്പം, മനോഹരമായ രംഗോലികള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുക, മധുരപലഹാരങ്ങള്‍ തയ്യാറാക്കുക, വീടുകള്‍ അലങ്കരിക്കുക, ആചാരങ്ങള്‍ അനുഷ്ഠിക്കുക, സമ്മാനങ്ങള്‍ കൈമാറുക, കൂട്ടായ്മകള്‍ സംഘടിപ്പിക്കുക തുടങ്ങിയ വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന ആചാരങ്ങളും ദീപാവലിയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇത് വിളവെടുപ്പ്, സംസ്‌കാരം, പുരാണങ്ങള്‍ എന്നിവയെ ആഘോഷിക്കുന്ന ഉത്സവമാണ്. പ്രാദേശിക വൈവിധ്യങ്ങള്‍ ഇതിന്റെ സമ്പന്നതയെ കൂടുതല്‍ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. പ്രത്യാശ, സമൃദ്ധി, സമൂഹ പങ്കാളിത്തം എന്നിവയിലൂടെ നവീകരണം, പുതിയ തുടക്കങ്ങള്‍, സാമൂഹിക ഐക്യം എന്നിവയെ ഈ ഉത്സവം സൂചിപ്പിക്കുന്നു. അഞ്ച് ദിവസങ്ങളിലായാണ് ദീപാവലി ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നത്. ഓരോന്നിനും അതിന്റേതായ ആകര്‍ഷണീയതയും പ്രത്യേക അര്‍ത്ഥവുമുണ്ട്.
ധന്‍തേരസ്സോടെയാണ് ഈ ഉത്സവം ആരംഭിക്കുന്നത്. കുടുംബങ്ങള്‍ പുതിയ ലോഹപാത്രങ്ങളോ മറ്റ് അത്യാവശ്യ സാധനങ്ങളോ വാങ്ങുന്ന ഈ ദിവസം ഐശ്വര്യത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന ശുഭകരമായ തുടക്കമാണ്. തൊട്ടടുത്ത ദിവസം രാവിലെ നരക ചതുര്‍ദശി ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ ദിനത്തില്‍ പൂജകള്‍ നടത്തുകയും നെഗറ്റീവ് എനര്‍ജിയെ അകറ്റി പോസിറ്റീവ് എനര്‍ജി കൊണ്ടുവരാന്‍ ദീപങ്ങള്‍ തെളിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
മൂന്നാം ദിവസമാണ് ദീപാവലിയുടെ പ്രധാന ആകര്‍ഷണം പവിത്രമായ ലക്ഷ്മി-ഗണേശ പൂജ. ഈ ദിനത്തില്‍ വര്‍ണ്ണാഭമായ രംഗോലികള്‍, സ്വാദിഷ്ടമായ മധുരപലഹാരങ്ങളുടെ സുഗന്ധം, എണ്ണിയാല്‍ തീരാത്ത ദീപങ്ങളുടെ ഊഷ്മളമായ തിളക്കം എന്നിവയാല്‍ വീടുകള്‍ ജീവസുറ്റതാകുന്നു.
നാലാം ദിവസം കുടുംബാംഗങ്ങളും സുഹൃത്തുക്കളും പരസ്പരം സന്ദര്‍ശിക്കുകയും സമ്മാനങ്ങള്‍ കൈമാറുകയും ബന്ധങ്ങള്‍ ദൃഢമാക്കുകയും സന്തോഷം പങ്കിടുകയും ചെയ്യുന്നു. സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍ തമ്മിലുള്ള സ്‌നേഹബന്ധത്തിന് ഹൃദയസ്പര്‍ശിയായ ആദരം അര്‍പ്പിക്കുന്ന ഭായി ദൂജോടെയാണ് ആഘോഷങ്ങള്‍ സമാപിക്കുന്നത്. പ്രാര്‍ത്ഥനകള്‍, അനുഗ്രഹങ്ങള്‍, അര്‍ത്ഥവത്തായ ആചാരങ്ങള്‍ എന്നിവയോടെയാണ് ഈ ദിനം ആചരിക്കുന്നത്.
ദീപാവലി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഉപജീവനമാര്‍ഗ്ഗങ്ങളേയും പരമ്പരാഗത വൈദഗ്ധ്യങ്ങളേയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. പ്രകൃതിയെ ബഹുമാനിക്കുന്നതും കാര്‍ഷിക ചക്രങ്ങളെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതുമായ ആചാരങ്ങളോടെയാണ് ഗ്രാമീണ സമൂഹങ്ങള്‍ ഈ ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നത്. മണ്‍പാത്രങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നവര്‍, വിളക്ക് നിര്‍മ്മിക്കുന്നവര്‍, അലങ്കാരപ്പണിക്കാര്‍, പൂക്കച്ചവടക്കാര്‍, മധുരപലഹാര നിര്‍മ്മാതാക്കള്‍, ആഭരണ വ്യാപാരികള്‍, തുണിത്തര വ്യാപാരികള്‍, ചെറുകിട ബിസിനസ്സുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള കരകൗശല വിദഗ്ധര്‍ക്ക് ഈ ഉത്സവകാലത്ത് സാമ്പത്തികപരമായ വര്‍ദ്ധനവ് കാണപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഇവരുടെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
ദാനധര്‍മ്മം, ഔദാര്യം, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ എന്നിവയുടെ മൂല്യങ്ങളേയും ദീപാവലി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. പ്രായമായവര്‍, കാഴ്ച വൈകല്യമുള്ളവര്‍, ജയില്‍ അന്തേവാസികള്‍, പ്രത്യേക പരിഗണന അര്‍ഹിക്കുന്ന വ്യക്തികള്‍ എന്നിവര്‍ക്കായി ഭക്ഷ്യ വിതരണം, സംഭാവനകള്‍, പ്രത്യേക ഒത്തുചേരലുകള്‍ എന്നിവയില്‍ പല സമൂഹങ്ങളും ഏര്‍പ്പെടുന്നു.
സമീപ വര്‍ഷങ്ങളില്‍, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം ദീപാവലി ആഘോഷങ്ങളെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള ആഖ്യാനത്തെ കൂടുതല്‍ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സി.എസ്.ഐ.ആര്‍.-നീരി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഹരിത പടക്കങ്ങള്‍, സ്വച്ഛ് ദീപാവലി, ശുഭ് ദീപാവലി തുടങ്ങിയ ദേശീയ തലത്തിലുള്ള കാമ്പെയ്നുകള്‍ എന്നിവ പോലുള്ള സര്‍ക്കാര്‍ ഇടപെടലുകള്‍ ഉത്സവത്തിന്റെ സാംസ്‌കാരിക ചൈതന്യം നിലനിര്‍ത്തുന്നതിനോടൊപ്പം പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദപരമായ ആഘോഷങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. വീടുകള്‍, മാര്‍ക്കറ്റുകള്‍, പൊതു ഇടങ്ങള്‍ എന്നിവ വൃത്തിയാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആചാരങ്ങള്‍ ശുചിത്വവും ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലിയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമ്പോള്‍, കുടുംബാംഗങ്ങളും സുഹൃത്തുക്കളും ഒരുമിക്കുന്നത് സാമൂഹികവും വൈകാരികവുമായ ക്ഷേമം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ദീപാവലിയുടെ സാംസ്‌കാരിക സംവിധാനം നിരവധി സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ക്ക് (SDGs) അര്‍ത്ഥവത്തായ സംഭാവന നല്കുന്നുണ്ട്. ഉപജീവനമാര്‍ഗ്ഗം പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലൂടെയുള്ള ദാരിദ്ര്യ ലഘൂകരണം, എല്ലാവരേയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും കരകൗശല പാരമ്പര്യങ്ങളിലൂടെയും ലിംഗസമത്വം, കൂട്ടായ്മയിലൂടെയും ശുചിത്വപരമായ രീതികളിലൂടെയുമുള്ള ക്ഷേമം, സാംസ്‌കാരിക കൈമാറ്റത്തിലൂടെയുള്ള ഗുണമേന്മയുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവ ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു
യുനെസ്‌കോയുടെ മാനവികത മുന്‍നിര്‍ത്തിയുള്ള അമൂര്‍ത്ത സാംസ്‌കാരിക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ദീപാവലിയെ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നാമനിര്‍ദ്ദേശ പ്രക്രിയ സമഗ്രവും സമൂഹത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ സമീപനത്തിന് അടിവരയിടുന്നു. സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള സംഗീത നാടക അക്കാദമി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പണ്ഡിതന്മാര്‍, പരിശീലകര്‍, കലാകാരന്മാര്‍, എഴുത്തുകാര്‍, വിദഗ്ധര്‍ എന്നിവരടങ്ങുന്ന ഒരു വിവിധോദ്ദേശ്യ വിദഗ്ധ സമിതിക്ക് രൂപം നല്കി. ഹിമാലയം മുതല്‍ തീരപ്രദേശങ്ങള്‍ വരെയും നഗരങ്ങള്‍ മുതല്‍ വിദൂര ഗ്രാമങ്ങള്‍ വരെയുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള സമൂഹങ്ങളുമായി വിപുലമായ ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തി. പ്രവാസികള്‍, തദ്ദേശീയ വിഭാഗങ്ങള്‍, ട്രാന്‍സ്ജെന്‍ഡര്‍ സമൂഹങ്ങള്‍, കരകൗശല വിദഗ്ധര്‍, കര്‍ഷകര്‍, മതവിഭാഗങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയവരും ഈ ചര്‍ച്ചകളില്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിരുന്നു. വിവിധ രൂപത്തിലുള്ള സാക്ഷ്യപത്രങ്ങള്‍ വ്യക്തിപരമായ അനുഭവങ്ങളും ദീപാവലിയുടെ സാംസ്‌കാരിക പ്രാധാന്യവും രേഖപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് സമൂഹത്തിന്റെ സമ്മതം ഉറപ്പിക്കുകയും, ജീവിക്കുന്ന പാരമ്പര്യമെന്ന നിലയിലുള്ള അതിന്റെ വൈവിധ്യവും സ്ഥിരതയും പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
യുനെസ്‌കോയുടെ അമൂര്‍ത്ത സാംസ്‌കാരിക പൈതൃക പട്ടികയില്‍ ദീപാവലി ഇടം നേടിയത്, അത് ഭക്തിപൂര്‍വ്വം ആഘോഷിക്കുന്ന ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ക്കും, അതിന്റെ പാരമ്പര്യങ്ങള്‍ നിലനിര്‍ത്തുന്ന കരകൗശല വിദഗ്ധര്‍ക്കും, അത് പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന കാലാതീതമായ തത്വങ്ങള്‍ക്കുമുള്ള ആദരവാണ്. ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകം കേവലം ഓര്‍മ്മിക്കപ്പെടുക മാത്രമല്ല, ജീവിക്കപ്പെടുകയും സ്‌നേഹിക്കപ്പെടുകയും തലമുറകളിലേയ്ക്ക് കൈമാറുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന സന്ദേശം ഇത് ലോകത്തോട് പറയുകയും ചെയ്യുന്നു.
അവലംബം:
https://www.incredibleindia.gov.in/en/festivals-and-events/diwali
https://utsav.gov.in/major-festival/diwali
https://magazines.odisha.gov.in/Orissareview/2013/nov/engpdf/19-20.pdf
https://www.tamilnadutourism.tn.gov.in/events/deepavali
https://maharashtratourism.gov.in/festivals/diwali/
https://utsavapp.in/gyan/g/dev-deepavali-history-significance--rituals
Click here to see in PDF