Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment Signs MoU with Microsoft in Presence of Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya and Mr. Satya Nadella
MoU to Strengthen Job Opportunities, AI Skilling, and Workforce Readiness
Partnership reflects shared ambition to leverage India’s favourable demographic dividend and create globally competitive, digitally skilled, future-ready workforce: Dr. Mansukh Mandaviya
CEO Microsoft praises India’s social security coverage, extends support to India in building an Employment Digital Public Infrastructure in next phase
Microsoft to bring over 15,000 employers & partners from its global network onto the Ministry’s NCS platform
MoU to expand access to formal job opportunities, strengthen international mobility of Indian professionals & youth
10 DEC 2025 1:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment signed a landmark Memorandum of Understanding (MoU) with Microsoft in the presence of Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya and CEO, Microsoft, Mr. Satya Nadella, in New Delhi today. This collaboration represents a major step in expanding employment linkages, scaling AI-led skilling, and preparing India’s workforce for global opportunities.
A central feature of the partnership is Microsoft’s commitment to encourage 15,000+ employers and partners from its extensive international network onto the Ministry’s National Career Service (NCS) platform. This will significantly broaden formal job access, support high-growth sectors, and enable India to develop a skilled workforce not only for domestic demand but also for the world, strengthening pathways for international mobility of Indian professionals and youth.
The MoU will also expand AI-driven skilling initiatives through DigiSaksham, equipping millions of young people with future-ready capabilities in AI, cloud technologies, cybersecurity, and productivity tools. These efforts will contribute to building a workforce aligned with global standards and emerging industry needs.
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya welcomed the partnership, noting that it reflects a shared ambition to leverage India’s favourable demographic dividend and create a globally competitive, digitally skilled, and future-ready workforce. He emphasised that Microsoft’s participation will accelerate job access, deepen skilling, and enhance India’s leadership in global labour mobility.
“India has achieved a historic milestone in social protection, with coverage rising from 19% in 2015 to an impressive 64.3% in 2025, benefiting over 94 crore citizens. By embedding AI into platforms like e-Shram and the National Career Service, we are fortifying social security and moving closer to our goal of social protection to 100 crore citizens by March 2026,” Dr. Mandaviya further added.
During the discussion, Mr. Nadella appreciated India’s remarkable expansion of social protection coverage, noting that India has now reached 64.3% coverage, benefiting 940 million people. He specifically praised the e-Shram initiative for bringing millions of unorganised workers into the social protection net and strengthening India’s ability to design worker-centric policies based on real-time data.
Shri Nadella also expressed Microsoft’s interest in supporting India’s journey toward building an Employment Digital Public Infrastructure (Employment DPI) and expressed Microsoft’s willingness to support this journey in the next phase, acknowledging its potential to unlock private innovation and create interoperable solutions for labour markets at scale.
Microsoft’s strong Azure and AI capabilities align with Ministry’s priorities for strengthening the NCS platform, e-Shram analytics and labour market intelligence, and modernising employment services and job-matching systems. The MoU will help leverage Microsoft’s partner ecosystem to widen employer outreach and enhance NCS adoption among industry, training partners, and institutions.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને શ્રી સત્ય નડેલાની ઉપસ્થાતિમાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે માઈક્રોસોફ્ટ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
નોકરીની તકો, AI કૌશલ્ય અને કાર્યબળની તૈયારીને મજબૂત બનાવવા માટે એમઓયુ
આ ભાગીદારી ભારતના અનુકૂળ વસતિ વિષયક લાભાંશનો લાભ લેવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, ડિજિટલી કુશળ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા માટે સહિયારી મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
સીઈઓએ માઈક્રોસોફ્ટ ભારતના સામાજિક સુરક્ષા કવરેજની પ્રશંસા કરી, આગામી તબક્કામાં રોજગાર ડિજિટલ જાહેર માળખાના નિર્માણમાં ભારતને સમર્થન
માઈક્રોસોફ્ટ તેના વૈશ્વિક નેટવર્કમાંથી 15,000 થી વધુ નોકરીદાતાઓ અને ભાગીદારોને મંત્રાલયના NCS પ્લેટફોર્મ પર લાવશે
ઔપચારિક નોકરીની તકોની ઍક્સેસ વધારવા, ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને યુવાનોની આંતરરાષ્ટ્રીય ગતિશીલતાને મજબૂત કરવા માટે એમઓયુ
10 DEC 2025 1:15PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે આજે નવી દિલ્હીમાં માઈક્રોસોફ્ટ સાથે એક સીમાચિહ્નરૂપ સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેમાં કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને માઈક્રોસોફ્ટના સીઈઓ શ્રી સત્ય નડેલા ઉપસ્થિત હતા. આ સહયોગ રોજગાર જોડાણો વધારવા, AI-આધારિત કૌશલ્ય વધારવા અને વૈશ્વિક તકો માટે ભારતના કાર્યબળને તૈયાર કરવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે.
આ ભાગીદારીની એક મુખ્ય વિશેષતા એ છે કે માઇક્રોસોફ્ટ તેના વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય નેટવર્કમાંથી 15,000 થી વધુ નોકરીદાતાઓ અને ભાગીદારોને મંત્રાલયના રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (NCS) પ્લેટફોર્મ પર લાવવા માટે તૈયાર છે. આનાથી ઔપચારિક નોકરીઓની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોને ટેકો મળશે અને ભારતને માત્ર સ્થાનિક માંગ માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક બજાર માટે પણ કુશળ કાર્યબળ વિકસાવવામાં સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને યુવાનો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ગતિશીલતા માર્ગો મજબૂત બનશે.
આ એમઓયુ ડિજીસક્ષમ દ્વારા એઆઈ-સંચાલિત કૌશલ્ય પહેલનો પણ વિસ્તાર કરશે, જે લાખો યુવાનોને એઆઈ, ક્લાઉડ ટેકનોલોજી, સાયબર સુરક્ષા અને ઉત્પાદકતા સાધનોમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરશે. આ પ્રયાસો વૈશ્વિક ધોરણો અને ઉભરતી ઉદ્યોગ જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કાર્યબળ બનાવવામાં મદદ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભાગીદારીનું સ્વાગત કરતા કહ્યું કે તે ભારતના મજબૂત વસતિ વિષયક લાભાંશનો લાભ ઉઠાવવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, ડિજિટલી કુશળ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવાની સહિયારી ઇચ્છાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે માઇક્રોસોફ્ટની ભાગીદારી નોકરીના સ્થાનને વેગ આપશે, કૌશલ્ય વધારશે અને વૈશ્વિક શ્રમ ગતિશીલતામાં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત બનાવશે.
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “ભારતે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જેની ટકાવારી 2015માં 19% થી વધીને 2025માં પ્રભાવશાળી 64.3% થઈ છે, જેનાથી 940 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને ફાયદો થયો છે. ઈ-શ્રમ અને નેશનલ કેરિયર સર્વિસ જેવા પ્લેટફોર્મમાં AI ને સામેલ કરીને, અમે સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ અને માર્ચ 2026 સુધીમાં 1 અબજ નાગરિકોને સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડવાના અમારા લક્ષ્યની નજીક આગળ વધી રહ્યા છીએ.
ચર્ચા દરમિયાન, શ્રી નડેલાએ ભારતના સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં નોંધપાત્ર વધારાને વખાણતા કહ્યું કે ભારત હવે 64.3% કવરેજ પર પહોંચી ગયું છે, જેનાથી 940 મિલિયન લોકોને ફાયદો થયો છે. તેમણે ખાસ કરીને લાખો અસંગઠિત કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં લાવવા અને વાસ્તવિક સમયના ડેટાના આધારે કાર્યકર-કેન્દ્રિત નીતિઓ બનાવવાની ભારતની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે ઈ-શ્રમ પહેલની પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી નડેલાએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે માઈક્રોસોફ્ટ ભારતને રોજગાર ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (રોજગાર DPI) બનાવવા તરફની તેની સફરમાં ટેકો આપવા માટે રસ ધરાવે છે. તેમણે માઈક્રોસોફ્ટની આગામી તબક્કામાં આ સફરને ટેકો આપવાની તૈયારી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ખાનગી નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને મોટા પાયે શ્રમ બજાર માટે આંતર-સંચાલિત ઉકેલો બનાવવાની તેની સંભાવનાને પણ માન્યતા આપી હતી.
માઈક્રોસોફ્ટની મજબૂત એઝ્યુર અને એઆઈ ક્ષમતાઓ NCS પ્લેટફોર્મ, e-SHRAM એનાલિટિક્સ અને લેબર માર્કેટ ઇન્ટેલિજન્સ, અને રોજગાર સેવાઓ અને જોબ-મેચિંગ સિસ્ટમ્સને આધુનિક બનાવવાની મંત્રાલયની પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે. આ MoU નોકરીદાતાઓની પહોંચને વિસ્તૃત કરવા અને ઉદ્યોગ, તાલીમ ભાગીદારો અને સંસ્થાઓમાં NCS અપનાવવા માટે માઇક્રોસોફ્ટના ભાગીદાર ઇકોસિસ્ટમનો લાભ લેશે.