Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment Signs MoU with Microsoft in Presence of Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya and Mr. Satya Nadella
MoU to Strengthen Job Opportunities, AI Skilling, and Workforce Readiness
Partnership reflects shared ambition to leverage India’s favourable demographic dividend and create globally competitive, digitally skilled, future-ready workforce: Dr. Mansukh Mandaviya
CEO Microsoft praises India’s social security coverage, extends support to India in building an Employment Digital Public Infrastructure in next phase
Microsoft to bring over 15,000 employers & partners from its global network onto the Ministry’s NCS platform
MoU to expand access to formal job opportunities, strengthen international mobility of Indian professionals & youth
10 DEC 2025 1:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment signed a landmark Memorandum of Understanding (MoU) with Microsoft in the presence of Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya and CEO, Microsoft, Mr. Satya Nadella, in New Delhi today. This collaboration represents a major step in expanding employment linkages, scaling AI-led skilling, and preparing India’s workforce for global opportunities.
A central feature of the partnership is Microsoft’s commitment to encourage 15,000+ employers and partners from its extensive international network onto the Ministry’s National Career Service (NCS) platform. This will significantly broaden formal job access, support high-growth sectors, and enable India to develop a skilled workforce not only for domestic demand but also for the world, strengthening pathways for international mobility of Indian professionals and youth.
The MoU will also expand AI-driven skilling initiatives through DigiSaksham, equipping millions of young people with future-ready capabilities in AI, cloud technologies, cybersecurity, and productivity tools. These efforts will contribute to building a workforce aligned with global standards and emerging industry needs.
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya welcomed the partnership, noting that it reflects a shared ambition to leverage India’s favourable demographic dividend and create a globally competitive, digitally skilled, and future-ready workforce. He emphasised that Microsoft’s participation will accelerate job access, deepen skilling, and enhance India’s leadership in global labour mobility.
“India has achieved a historic milestone in social protection, with coverage rising from 19% in 2015 to an impressive 64.3% in 2025, benefiting over 94 crore citizens. By embedding AI into platforms like e-Shram and the National Career Service, we are fortifying social security and moving closer to our goal of social protection to 100 crore citizens by March 2026,” Dr. Mandaviya further added.
During the discussion, Mr. Nadella appreciated India’s remarkable expansion of social protection coverage, noting that India has now reached 64.3% coverage, benefiting 940 million people. He specifically praised the e-Shram initiative for bringing millions of unorganised workers into the social protection net and strengthening India’s ability to design worker-centric policies based on real-time data.
Shri Nadella also expressed Microsoft’s interest in supporting India’s journey toward building an Employment Digital Public Infrastructure (Employment DPI) and expressed Microsoft’s willingness to support this journey in the next phase, acknowledging its potential to unlock private innovation and create interoperable solutions for labour markets at scale.
Microsoft’s strong Azure and AI capabilities align with Ministry’s priorities for strengthening the NCS platform, e-Shram analytics and labour market intelligence, and modernising employment services and job-matching systems. The MoU will help leverage Microsoft’s partner ecosystem to widen employer outreach and enhance NCS adoption among industry, training partners, and institutions.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਨਡੇਲਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ, ਏਆਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ
ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਆਪਣੇ ਗਲੋਬਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਏਗਾ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਰਸਮੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ
10 DEC 2025 1:15PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਿਆ ਨਡੇਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੀ ਇਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਏਗਾ, ਉੱਚ-ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡਿਜੀਸਕਸ਼ਮ ਰਾਹੀਂ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ, ਕਲਾਉਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਯਤਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗੀ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕਵਰੇਜ 2015 ਵਿੱਚ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 64.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 94 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਵਰਗੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ 100 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਡੇਲਾ ਨੇ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ 64.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 940 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਡੇਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਡੀਪੀਆਈ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਏਜ਼ਯੋਰ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਗਤਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕਿਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ-ਮੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਸਿਖਲਾਈ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।