కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, శ్రీ సత్య నాదేళ్ల సమక్షంలో మైక్రోసాఫ్ట్ తో కార్మిక,ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఒప్పందం
శ్రామిక శక్తి సంసిద్థత, ఏఐ నైపుణ్యం, ఉద్యోగ అవకాశాలను పెంచనున్న ఒప్పందం
భారతదేశపు జనాభా అనుకూలతను ఉపయోగించుకుని, ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీపడగలిగే, డిజిటల్‌ నైపుణ్యాలు కలిగిన, భవిష్యత్తుకు అవసరమైన శ్రామిక శక్తిని సృష్టించాలనే ఉమ్మడి ఆశయాన్ని ఈ భాగస్వామ్యం ప్రతిబింబిస్తుంది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
దేశంలోని సామాజిక భద్రతా విస్తరణను ప్రశంసించిన మైక్రోసాఫ్ట్ సీఈఓ సత్య నాదెళ్ల.. త్వరలో ఉపాధి డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణంలో భారత్ కు మద్దతిస్తామని హామీ
తమ వ్యవస్థ నుంచి 15,000 మందికి పైగా యజమానులు, భాగస్వాములను మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఎన్ సీఎస్ వేదికలోకి తీసుకురానున్న మైక్రోసాఫ్ట్
ఉద్యోగ అవకాశాలను పెంచడం, దేశంలోని నిపుణులు, యువత అంతర్జాతీయ చలనశీలతను బలోపేతం చేయనున్న ఒప్పందం
10 DEC 2025 1:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కార్మిక,ఉపాధి, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ.. మైక్రోసాఫ్ట్ సీఈఓ శ్రీ సత్య నాదెళ్ల సమక్షంలో కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ మైక్రోసాఫ్ట్ తో న్యూఢిల్లీలో నేడు కీలక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది. ఈ సహకారం ఉపాధి సంబంధాలను విస్తరించడంలో, కృత్రిమ మేధ ఆధారిత నైపుణ్యాలను పెంపొందించడంలో, దేశ శ్రామిక శక్తిని ప్రపంచ అవకాశాల కోసం సిద్ధం చేయడంలో కీలకంగా వ్యవహరించనుంది.
మైక్రోసాఫ్ట్ తన విస్తృత అంతర్జాతీయ నెట్‌వర్క్ నుంచి 15,000 కంటే ఎక్కువ మంది యజమానులు, భాగస్వాములను మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ (ఎన్ సీఎస్) వేదికలో చేరేందుకు ప్రోత్సహించడమే ఈ భాగస్వామ్య ముఖ్య లక్షణం. ఇది ఉద్యోగ అవకాశాలను గణనీయంగా విస్తరించడంతోపాటు.. వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాలకు మద్దతు ఇస్తుంది. దేశీయ అవసరాలకే కాకుండా, ప్రపంచం కోసం కూడా నైపుణ్యం కలిగిన శ్రామిక శక్తిని అభివృద్ధి చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. దేశంలోని నిపుణులు, యువత అంతర్జాతీయ చలనశీలతను బలోపేతం చేస్తుంది.
ఈ ఒప్పందం ‘డిజిసాక్షం’ ద్వారా ఏఐ ఆధారిత నైపుణ్య కార్యక్రమాలను విస్తరిస్తుంది. దీని ద్వారా లక్షలాది మంది యువతకు కృత్రిమ మేధ, క్లౌడ్ టెక్నాలజీలు, సైబర్‌ సెక్యూరిటీ, ఉత్పాదకత సాధనాలు వంటి రంగాల్లో భవిష్యత్తుకు అవసరమైన సామర్థ్యాలను అందుబాటులోకి రానున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలు ప్రపంచ ప్రమాణాలు, కొత్త పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా పనిచేసే శ్రామిక శక్తిని తీర్చిదిద్దడంలో దోహదపడతాయి.
ఈ భాగస్వామ్యాన్ని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా స్వాగతించారు. దేశంలో యువకుల జనాభాను ఉపయోగించుకునేలా, ప్రపంచ స్థాయి పోటీ సామర్థ్యం కలిగిన, డిజిటల్‌ నైపుణ్యం కలిగిన, భవిష్యత్తుకు అవసరమైన శ్రామిక శక్తిని సృష్టించాలనే ఉమ్మడి ఆశయాన్ని ఇది ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. మైక్రోసాఫ్ట్ భాగస్వామ్యం ఉద్యోగ అవకాశాలను వేగవంతం చేస్తుందని, నైపుణ్యాన్ని మరింత పెంచుతుందని, ప్రపంచ కార్మిక చలనశీలతలో దేశ నాయకత్వాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
‘‘ సామాజిక భద్రతలో భారత్ ఒక చారిత్రాత్మక మైలురాయిని సాధించింది. 2015లో కేవలం 19 శాతం ఉన్న విస్తరణ.. 2025 నాటికి ఏకంగా 64.3 శాతానికి పెరిగింది. దీని వల్ల 94 కోట్ల మంది పౌరులకు లబ్ది చేకూరింది. ఈ-శ్రమ్,నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ వంటి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో కృత్రిమ మేధను పొందుపరచడం ద్వారా మేము సామాజిక భద్రతను బలోపేతం చేస్తున్నాం. మార్చి 2026 నాటికి 100 కోట్ల మంది పౌరులకు సామాజిక భద్రత కల్పించాలనే మా లక్ష్యానికి మరింత చేరువవుతున్నాం.’’ అని డాక్టర్ మాండవీయా పేర్కొన్నారు.
చర్చ సందర్భంగా దేశంలోని సామాజిక భద్రతా పరిధి అద్భుతంగా విస్తరించడాన్ని మైక్రోసాఫ్ట్ సీఈఓ శ్రీ సత్య నాదెళ్ల ప్రశంసించారు. భారత్ ఇప్పుడు 64.3 శాతం పరిధికి చేరుకుందని, దీని ద్వారా 940 మిలియన్ల (94 కోట్ల) మంది ప్రజలు ప్రయోజనం పొందుతున్నారని ఆయన తెలిపారు. ముఖ్యంగా లక్షలాది మంది అసంఘటిత కార్మికులను సామాజిక భద్రతా వలయంలోకి తీసుకురావడం, ప్రస్తుత డేటా ఆధారంగా కార్మిక-కేంద్రీకృత విధానాలను రూపొందించే భారత సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడానికి ఈ-శ్రమ్ కార్యక్రమాన్ని ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రశంసించారు.
ఉపాధి డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించే దిశగా భారత్ చేపట్టిన ప్రయాణానికి మద్దతు ఇవ్వడంలో మైక్రోసాఫ్ట్ ఆసక్తిగా ఉన్నట్లు శ్రీ నాదెళ్ల తెలిపారు. తదుపరి దశలో ఈ ప్రయాణానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి తాము సిద్ధంగా ఉన్నట్లు చెప్పారు. దేశవ్యాప్తంగా ప్రైవేటు ఆవిష్కరణలకు అవకాశాలు కల్పించడం, భారీ స్థాయిలో కార్మిక మార్కెట్లకు పరస్పర పరిష్కారాలను రూపొందించడం వంటి సామర్థ్యాలను ఈ వ్యవస్థ కలిగి ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మైక్రోసాఫ్ట్ శక్తిమంతమైన అజూర్, కృత్రిమమేధ సామర్థ్యాలు.. ఎన్ సీఎస్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ బలోపేతం,ఈ-శ్రమ్ అనలిటిక్స్, కార్మిక మార్కెట్ ఇంటెలిజెన్స్, ఉపాధి సేవలు, ఉద్యోగ-సరిపోలిక వ్యవస్థల ఆధునీకరణ వంటి మంత్రిత్వశాఖ ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. ఈ ఒప్పందం ద్వారా మైక్రోసాఫ్ట్ భాగస్వామి వ్యవస్థను ఉపయోగించి, యజమానుల చేరువను పెంచడం, పరిశ్రమ, శిక్షణ భాగస్వాములు, సంస్థల్లో ఎన్ సీఎస్ వినియోగాన్ని మెరుగుపరచడానికి సహాయపడుతుంది.

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment Signs MoU with Microsoft in Presence of Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya and Mr. Satya Nadella
MoU to Strengthen Job Opportunities, AI Skilling, and Workforce Readiness
Partnership reflects shared ambition to leverage India’s favourable demographic dividend and create globally competitive, digitally skilled, future-ready workforce: Dr. Mansukh Mandaviya
CEO Microsoft praises India’s social security coverage, extends support to India in building an Employment Digital Public Infrastructure in next phase
Microsoft to bring over 15,000 employers & partners from its global network onto the Ministry’s NCS platform
MoU to expand access to formal job opportunities, strengthen international mobility of Indian professionals & youth
10 DEC 2025 1:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment signed a landmark Memorandum of Understanding (MoU) with Microsoft in the presence of Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya and CEO, Microsoft, Mr. Satya Nadella, in New Delhi today. This collaboration represents a major step in expanding employment linkages, scaling AI-led skilling, and preparing India’s workforce for global opportunities.
A central feature of the partnership is Microsoft’s commitment to encourage 15,000+ employers and partners from its extensive international network onto the Ministry’s National Career Service (NCS) platform. This will significantly broaden formal job access, support high-growth sectors, and enable India to develop a skilled workforce not only for domestic demand but also for the world, strengthening pathways for international mobility of Indian professionals and youth.
The MoU will also expand AI-driven skilling initiatives through DigiSaksham, equipping millions of young people with future-ready capabilities in AI, cloud technologies, cybersecurity, and productivity tools. These efforts will contribute to building a workforce aligned with global standards and emerging industry needs.
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya welcomed the partnership, noting that it reflects a shared ambition to leverage India’s favourable demographic dividend and create a globally competitive, digitally skilled, and future-ready workforce. He emphasised that Microsoft’s participation will accelerate job access, deepen skilling, and enhance India’s leadership in global labour mobility.
“India has achieved a historic milestone in social protection, with coverage rising from 19% in 2015 to an impressive 64.3% in 2025, benefiting over 94 crore citizens. By embedding AI into platforms like e-Shram and the National Career Service, we are fortifying social security and moving closer to our goal of social protection to 100 crore citizens by March 2026,” Dr. Mandaviya further added.
During the discussion, Mr. Nadella appreciated India’s remarkable expansion of social protection coverage, noting that India has now reached 64.3% coverage, benefiting 940 million people. He specifically praised the e-Shram initiative for bringing millions of unorganised workers into the social protection net and strengthening India’s ability to design worker-centric policies based on real-time data.
Shri Nadella also expressed Microsoft’s interest in supporting India’s journey toward building an Employment Digital Public Infrastructure (Employment DPI) and expressed Microsoft’s willingness to support this journey in the next phase, acknowledging its potential to unlock private innovation and create interoperable solutions for labour markets at scale.
Microsoft’s strong Azure and AI capabilities align with Ministry’s priorities for strengthening the NCS platform, e-Shram analytics and labour market intelligence, and modernising employment services and job-matching systems. The MoU will help leverage Microsoft’s partner ecosystem to widen employer outreach and enhance NCS adoption among industry, training partners, and institutions.