Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Skyroot’s Infinity Campus in Hyderabad via video conferencing
PM unveils Skyroot’s first orbital rocket, Vikram-I, with capability to launch satellites to orbit
Our youth power, with its innovation, risk-taking ability and entrepreneurship, is reaching new heights: PM
ISRO has powered India's space journey to new heights for decades, through its credibility, capacity and value, India has carved out a distinct identity in the global space landscape: PM
In just the last six to seven years, India has transformed its space sector into an open, cooperative and innovation-driven ecosystem: PM
When the government opened the space sector, our youth and especially Gen Z, came forward to make the most of the opportunity: PM
India possesses capabilities in the space sector that few nations in the world possess: PM
Be it FinTech, AgriTech, HealthTech, Climate Tech, or Defence Tech, India's youth, especially our Gen Z, are delivering new solutions across every field: PM
27 NOV 2025 12:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Skyroot’s Infinity Campus in Hyderabad, Telangana via video conferencing today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister remarked that today the nation is witnessing an unprecedented opportunity in the space sector and highlighted that India’s space ecosystem is experiencing a major leap with the private sector taking flight. He emphasized that Skyroot’s Infinity Campus reflects India’s new thinking, innovation, and youth power, and underlined that the innovation, risk-taking ability, and entrepreneurship of the country’s youth are reaching new heights. Shri Modi stated that today’s program is a reflection of how India will emerge as a leader in the global satellite launch ecosystem in the coming times. He extended his best wishes to Shri Pawan Kumar Chandana and Shri Naga Bharath Daka, noting that the two young entrepreneurs are an inspiration for countless young space entrepreneurs across the country. He stressed that both of them trusted themselves, did not shy away from taking risks, and as a result the entire nation is witnessing their success today, with the country feeling proud of them.
Pointing out that India’s space journey began with limited resources but emphasized that the nation’s ambitions were never limited, Shri Modi remarked that from carrying rocket parts on a bicycle to developing the world’s most reliable launch vehicles, India has proven that the height of dreams is determined not by resources but by resolve. “ISRO has for decades given new wings to India’s space journey and stressed that credibility, capacity, and value have established India’s distinct identity in the sector”, exclaimed the Prime Minister.
Noting that in the changing times, Shri Modi remarked that the expansion of the space sector is evident, as it has become the foundation for communication, agriculture, marine monitoring, urban planning, weather prediction and national security. He stated that this is why historic reforms were undertaken in India’s space sector, with the government opening it to private innovation and preparing a new Space Policy. Shri Modi further remarked that efforts were made to connect startups and industry with innovation, and IN-SPACe was established to provide ISRO’s facilities and technology to startups. “In just the past six to seven years, India has transformed its space sector into an open, cooperative, and innovation-driven ecosystem”, emphasised the Prime Minister, stating that today’s program is a reflection of this transformation.
Emphasising that India’s youth always place national interest above all and make the best use of every opportunity, Shri Modi remarked that when the government opened the space sector, the country’s youth, especially the Gen-Z generation, came forward to take full advantage of it. He highlighted that today more than 300 space startups are giving new hopes to India’s space future, and noted that most of these startups began with small teams—sometimes two people, sometimes five, sometimes in a small rented room—with limited resources but with determination to reach new heights. “This spirit has given birth to the Private Space Revolution in India”, underlined the Prime Minister, stating that Gen-Z engineers, designers, coders, and scientists are creating new technologies, whether in propulsion systems, composite materials, rocket stages, or satellite platforms, and stressed that India’s youth are working in areas that were unimaginable just a few years ago. He remarked that India’s private space talent is establishing a distinct identity across the world and added that today, for global investors, India’s space sector is becoming an attractive destination.
Underscoring that the demand for small satellites is continuously increasing across the world and noted that launch frequencies are also rising, Shri Modi remarked that new companies are entering the field to provide satellite services and emphasized that space has now established itself as a strategic asset. He underlined that in the coming years the global space economy is set to grow manifold, and stressed that this represents a very significant opportunity for India’s youth.
“India possesses space sector capabilities that only a few countries in the world have, noting the presence of expert engineers, a high-quality manufacturing ecosystem, world-class launch sites, and a mindset that encourages innovation”, exclaimed the Prime Minister emphasizing that India’s space capability is both cost-effective and reliable, which is why the world has high expectations from the country. He remarked that global companies want to manufacture satellites in India, avail launch services from India, and seek technology partnerships with India, and therefore stressed that the nation must make the most of this opportunity.
The Prime Minister remarked that the changes being witnessed in the space sector are part of the broader startup revolution taking place in India. He highlighted that over the past decade, a new wave of startups has emerged across diverse sectors such as FinTech, AgriTech, HealthTech, ClimateTech, EduTech and DefenseTech, with India’s youth, particularly the Gen-Z generation, providing innovative solutions in every field. Lauding the Gen-Z generation of India, the PM said that their creativity, positive mindset and capacity building abilities can be a source of inspiration for the Gen-Z generation of the world. Shri Modi emphasized that India has now become the world’s third-largest startup ecosystem and noted that there was a time when startups were confined to a few big cities, but today they are emerging from small towns and villages as well. He underlined that the country now has more than 1.5 lakh registered startups, with many of them having achieved unicorn status.
Underscoring that India is no longer confined to apps and services and is now advancing rapidly towards deep-tech, manufacturing, and hardware innovation, the Prime Minister thanked the Gen-Z generation. He highlighted the semiconductor sector as an example, noting that the historic steps taken by the government are strengthening the foundation of India’s tech future. Shri Modi further emphasized that semiconductor fabrication units, chip manufacturing, and design hubs are developing across the country, and underlined that from chips to systems, India is building a strong electronics value chain. He stated that this is not only part of the resolve for self-reliance but will also make India a strong and reliable pillar of the global supply chain.
The Prime Minister remarked that the scope of reforms is continuously expanding and highlighted that just as space innovation was opened to the private sector, India is now moving towards opening the nuclear sector as well. He emphasized that a strong role for the private sector is being laid in this field, which will create opportunities in small modular reactors, advanced reactors, and nuclear innovation. He underlined that this reform will give new strength to India’s energy security and technological leadership.
Emphasising that the future will depend greatly on the research being carried out today, the Prime Minister underscored that the government is focused on providing maximum opportunities for youth in research. He highlighted the establishment of the National Research Foundation to support modern research and noted that the “One Nation, One Subscription” initiative has made access to international journals easier for all students. He underlined that the ₹1 lakh crore Research, Development, and Innovation Fund will provide significant support to youth across the country. Shri Modi stated that more than 10,000 Atal Tinkering Labs have already been set up to instill a spirit of research and innovation among students, and added that work is underway to establish 50,000 new labs in the coming days. He stressed that these efforts are laying the foundation for new innovations in India and declared that the coming era belongs to India, its youth, and its innovations. He recalled that a few months ago, on the occasion of Space Day, he had spoken about India’s space aspirations and affirmed that within the next five years India will take its launch capacity to new heights and create five new unicorns in the space sector. He remarked that the progress of the Skyroot team makes it certain that India will achieve every goal it has set.
The Prime Minister assured every young person, every startup, scientist, engineer, and entrepreneur that the government stands firmly with them at every step. He once again congratulated the entire Skyroot team and extended his best wishes to all those who are giving new momentum to India’s space journey. He concluded by calling upon everyone to make the 21st century the century of India, whether on Earth or in space.
Union Minister, Shri G Kishan Reddy was present among other dignitaries at the event.
Background
Indian space startup Skyroot’s Infinity Campus, is a state-of-the-art facility with around 200,000 square feet workspace for designing, developing, integrating and testing multiple launch vehicles, with a capacity to build one orbital rocket every month.
Skyroot is India’s leading private space company, founded by Pawan Chandana and Bharath Dhaka, both alumni of Indian Institutes of Technology and former scientists of ISRO turned entrepreneurs. In November 2022, Skyroot launched its sub-orbital rocket, Vikram-S, becoming the first Indian private company to launch a rocket to space.
The rapid rise of private space enterprises is a testament to the success of the transformative reforms carried out by the Government in the last few years, reinforcing India’s leadership as a confident and capable global space power.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હૈદરાબાદમાં સ્કાયરૂટના ઇન્ફિનિટી કેમ્પસનું વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ સ્કાયરૂટના પ્રથમ ઓર્બિટલ રોકેટ, વિક્રમ-Iનું અનાવરણ કર્યું, જે ભ્રમણકક્ષામાં ઉપગ્રહો લોન્ચ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે
આપણા યુવાનો, તેમની નવીનતા, જોખમ લેવા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા સાથે, નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ઇસરો દાયકાઓથી ભારતની અવકાશ યાત્રાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ ગયું છે, તેની વિશ્વસનીયતા, ક્ષમતા અને મૂલ્ય દ્વારા, ભારતે વૈશ્વિક અવકાશ પરિદૃશ્યમાં એક અલગ ઓળખ બનાવી છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા છ થી સાત વર્ષમાં, ભારતે તેના અવકાશ ક્ષેત્રને ખુલ્લા, સહકારી અને નવીનતા-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે સરકારે અવકાશ ક્ષેત્ર ખોલ્યું, ત્યારે આપણા યુવાનો, ખાસ કરીને જેન- ઝી, આ તકનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે આગળ આવ્યા: પ્રધાનમંત્રી
ભારત પાસે અવકાશ ક્ષેત્રમાં એવી ક્ષમતાઓ છે જે વિશ્વના બહુ ઓછા દેશો પાસે છે: પ્રધાનમંત્રી
27 NOV 2025 12:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેલંગાણાના હૈદરાબાદમાં સ્કાયરૂટના ઇન્ફિનિટી કેમ્પસનું વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કર્યું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશ અવકાશ ક્ષેત્રમાં એક વિશાળ તક જોઈ રહ્યો છે અને ભાર મૂક્યો કે ખાનગી ક્ષેત્રના ઉદય સાથે ભારતનું અવકાશ ઇકોસિસ્ટમ એક મોટી છલાંગ લગાવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે સ્કાયરૂટનું ઇન્ફિનિટી કેમ્પસ ભારતની નવી વિચારસરણી, નવીનતા અને યુવા શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે, અને દેશના યુવાનોની નવીનતા, જોખમ લેવા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચી રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ ભવિષ્યમાં વૈશ્વિક ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણ ઇકોસિસ્ટમમાં ભારત કેવી રીતે અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવશે તેની ઝલક છે. તેમણે શ્રી પવન કુમાર ચંદના અને શ્રી નાગા ભરત ઢાકાને અભિનંદન આપતા કહ્યું કે આ બે યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો દેશભરના અસંખ્ય યુવા અવકાશ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે તે બંને પોતાનામાં વિશ્વાસ રાખતા હતા, જોખમ લેવામાં અચકાતા નહોતા, અને પરિણામે, આજે આખો દેશ તેમની સફળતા જોઈ રહ્યો છે, અને દેશ તેમના પર ગર્વ અનુભવે છે.
ભારતની અવકાશ યાત્રા મર્યાદિત સંસાધનો સાથે શરૂ થઈ હતી, પરંતુ દેશની મહત્વાકાંક્ષાઓ ક્યારેય મર્યાદિત ન હતી તે અંગે જણાવતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સાયકલ પર રોકેટના ભાગો લઈ જવાથી લઈને વિશ્વના સૌથી વિશ્વસનીય લોન્ચ વાહનો વિકસાવવા સુધી, ભારતે સાબિત કર્યું છે કે સપનાની ઊંચાઈ સંસાધનો દ્વારા નહીં પરંતુ સંકલ્પ દ્વારા નક્કી થાય છે. "ઇસરોએ દાયકાઓથી ભારતની અવકાશ યાત્રાને નવી પાંખો આપી છે અને વિશ્વસનીયતા, ક્ષમતા અને મૂલ્યે આ ક્ષેત્રમાં ભારતની અલગ ઓળખ સ્થાપિત કરી છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
બદલાતા સમયનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અવકાશ ક્ષેત્રનો વિસ્તરણ સ્પષ્ટ છે, કારણ કે તે સંદેશાવ્યવહાર, કૃષિ, દરિયાઇ દેખરેખ, શહેરી આયોજન, હવામાન આગાહી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો પાયો બની ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે ભારતના અવકાશ ક્ષેત્રમાં ઐતિહાસિક સુધારા કરવામાં આવ્યા, સરકારે તેને ખાનગી નવીનતા માટે ખોલ્યું, અને નવી અવકાશ નીતિ ઘડી. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગને નવીનતા સાથે જોડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ISRO સુવિધાઓ અને ટેકનોલોજી પ્રદાન કરવા માટે IN-SPACE ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "છેલ્લા છ થી સાત વર્ષમાં, ભારતે તેના અવકાશ ક્ષેત્રને ખુલ્લા, સહકારી અને નવીનતા-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કર્યું છે," અને કહ્યું કે આજની ઘટના આ પરિવર્તનનું પ્રતિબિંબ છે.
ભારતના યુવાનો હંમેશા રાષ્ટ્રના હિતોને પ્રથમ રાખે છે અને દરેક તકનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરે છે તે અંગે જણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે સરકારે અવકાશ ક્ષેત્ર ખોલ્યું, ત્યારે દેશના યુવાનો, ખાસ કરીને જનરલ-ઝેડ પેઢી, તેનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે આગળ આવી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આજે, 300 થી વધુ અવકાશ સ્ટાર્ટઅપ્સ ભારતના અવકાશ ભવિષ્યને નવી આશા આપી રહ્યા છે, અને કહ્યું કે આમાંના મોટાભાગના સ્ટાર્ટઅપ્સ નાની ટીમોથી શરૂ થયા છે - ક્યારેક બે લોકો, ક્યારેક પાંચ, ક્યારેક નાના ભાડાના રૂમમાં - મર્યાદિત સંસાધનો સાથે પરંતુ નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવાનો મજબૂત નિર્ણય. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, "આ ભાવનાએ ભારતમાં ખાનગી અવકાશ ક્રાંતિને જન્મ આપ્યો છે," અને કહ્યું કે જનરેશન-ઝેડ એન્જિનિયરો, ડિઝાઇનર્સ, કોડર્સ અને વૈજ્ઞાનિકો નવી તકનીકો બનાવી રહ્યા છે, પછી ભલે તે પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ, કમ્પોઝિટ મટિરિયલ્સ, રોકેટ સ્ટેજ અથવા સેટેલાઇટ પ્લેટફોર્મ હોય, અને ભારતના યુવાનો એવા ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યા છે જેની થોડા વર્ષો પહેલા પણ કલ્પના પણ નહોતી. તેમણે કહ્યું કે ભારતની ખાનગી અવકાશ પ્રતિભા સમગ્ર વિશ્વમાં છાપ છોડી રહી છે અને ઉમેર્યું કે આજે, ભારતનું અવકાશ ક્ષેત્ર વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે એક આકર્ષક સ્થળ બની રહ્યું છે.
વૈશ્વિક સ્તરે નાના ઉપગ્રહોની માંગ વધી રહી છે અને પ્રક્ષેપણ ફ્રીક્વન્સી પણ વધી રહી છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે નવી કંપનીઓ ઉપગ્રહ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે આ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કરી રહી છે અને અવકાશ હવે એક વ્યૂહાત્મક સંપત્તિ બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી વર્ષોમાં વૈશ્વિક અવકાશ અર્થતંત્ર ઝડપથી વિકાસ પામશે અને ભારતના યુવાનો માટે એક વિશાળ તક રજૂ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારત પાસે અવકાશ ક્ષેત્રમાં એવી ક્ષમતાઓ છે જે વિશ્વના થોડા દેશો પાસે છે, જેમાં નિષ્ણાત ઇજનેરો, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ, વિશ્વ-સ્તરીય પ્રક્ષેપણ સ્થળો અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતી માનસિકતાનો સમાવેશ થાય છે." તેમણે જણાવ્યું કે ભારતની અવકાશ ક્ષમતાઓ ખર્ચ-અસરકારક અને વિશ્વસનીય બંને છે, જેના કારણે વિશ્વને દેશ પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે. તેમણે કહ્યું કે વૈશ્વિક કંપનીઓ ભારતમાં ઉપગ્રહો બનાવવા, ભારત પાસેથી પ્રક્ષેપણ સેવાઓ મેળવવા અને ભારત સાથે ટેકનોલોજી ભાગીદારીમાં પ્રવેશ કરવા માંગે છે, અને તેથી દેશે આ તકનો મહત્તમ લાભ લેવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અવકાશ ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલા ફેરફારો ભારતમાં થઈ રહેલા મોટા સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિનો ભાગ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં, ફિનટેક, એગ્રીટેક, હેલ્થટેક, ક્લાઇમેટટેક, એજ્યુટેક અને ડિફેન્સટેક જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સની એક નવી લહેર ઉભરી આવી છે, જેમાં ભારતના યુવાનો, ખાસ કરીને જનરેશન-ઝેડ પેઢી, દરેક ક્ષેત્રમાં નવીન ઉકેલો પ્રદાન કરે છે. ભારતની જનરેશન-ઝેડ પેઢીની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમની સર્જનાત્મકતા, સકારાત્મક વિચારસરણી અને ક્ષમતા નિર્માણ વૈશ્વિક સ્તરે જનરેશન-ઝેડ પેઢી માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બની શકે છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે ભારત હવે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે અને નોંધ્યું કે એક સમય હતો જ્યારે સ્ટાર્ટઅપ્સ થોડા મોટા શહેરો સુધી મર્યાદિત હતા, આજે તેઓ નાના શહેરો અને ગામડાઓમાંથી પણ ઉભરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં હવે 1.5 લાખથી વધુ નોંધાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જેમાંથી ઘણાએ યુનિકોર્નનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે ફક્ત એપ્લિકેશન્સ અને સેવાઓ સુધી મર્યાદિત નથી અને ઝડપથી ડીપ-ટેક, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને હાર્ડવેર ઇનોવેશન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે Gen-Z પેઢીનો આભાર માન્યો. સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રને ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને તેમણે કહ્યું કે સરકારના ઐતિહાસિક પગલાં ભારતના ટેક ભવિષ્યનો પાયો મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દેશભરમાં સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન યુનિટ્સ, ચિપ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ડિઝાઇન હબ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે, અને ભારત ચિપ્સથી લઈને સિસ્ટમ્સ સુધી એક મજબૂત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મૂલ્ય શૃંખલા બનાવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ફક્ત આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો ભાગ નથી, પરંતુ ભારતને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનનો એક મજબૂત અને વિશ્વસનીય સ્તંભ પણ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સુધારાઓનો વ્યાપ સતત વિસ્તરી રહ્યો છે અને ભાર મૂક્યો હતો કે જેમ અવકાશ નવીનતા ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખુલ્લી મૂકવામાં આવી હતી, તેવી જ રીતે ભારત હવે પરમાણુ ક્ષેત્રને પણ ખુલ્લી કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્ર માટે એક મજબૂત ભૂમિકા સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે, જે નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર, અદ્યતન રિએક્ટર અને પરમાણુ નવીનતામાં તકોનું સર્જન કરશે. આ સુધારાઓ ભારતની ઊર્જા સુરક્ષા અને તકનીકી નેતૃત્વને નવી ગતિ આપશે.
ભવિષ્ય આજે થઈ રહેલા સંશોધન પર ખૂબ આધાર રાખશે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને વધુ સંશોધન તકો પૂરી પાડવા પર સરકારના ધ્યાન અંગે વાત કરી. તેમણે આધુનિક સંશોધનને ટેકો આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે "એક રાષ્ટ્ર, એક સબ્સ્ક્રિપ્શન" પહેલથી તમામ વિદ્યાર્થીઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય જર્નલો સુધી પહોંચ સરળ બની છે. તેમણે કહ્યું કે ₹1 લાખ કરોડનું સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા ભંડોળ દેશભરના યુવાનોને નોંધપાત્ર રીતે ટેકો આપશે. વિદ્યાર્થીઓમાં સંશોધન અને નવીનતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 10,000 થી વધુ અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સની સ્થાપના થઈ ચૂકી છે, અને ઉમેર્યું કે આગામી દિવસોમાં 50,000 નવી પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવા માટે કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. આ પ્રયાસો ભારતમાં નવી નવીનતાઓનો પાયો નાખી રહ્યા છે અને કહ્યું કે આવનારો યુગ ભારત, તેના યુવાનો અને તેની નવીનતાનો છે. તેમણે યાદ કર્યું કે થોડા મહિના પહેલા, અવકાશ દિવસ પર, તેમણે ભારતની અવકાશ આકાંક્ષાઓ વિશે વાત કરતા કહ્યું હતું કે આગામી પાંચ વર્ષમાં, ભારત તેની પ્રક્ષેપણ ક્ષમતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે અને અવકાશ ક્ષેત્રમાં પાંચ નવા યુનિકોર્ન બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે સ્કાયરૂટ ટીમની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારત તેના દ્વારા નક્કી કરાયેલા દરેક લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેક યુવા, દરેક સ્ટાર્ટઅપ, વૈજ્ઞાનિક, એન્જિનિયર અને ઉદ્યોગસાહસિકને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર દરેક પગલે તેમની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે. તેમણે ફરી એકવાર સમગ્ર સ્કાયરૂટ ટીમને અભિનંદન આપ્યા અને ભારતની અવકાશ યાત્રાને નવી ગતિ આપી રહેલા તમામ લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે અંતે દરેકને 21મી સદીને ભારતની સદી બનાવવા અપીલ કરી, પછી ભલે તે પૃથ્વી પર હોય કે અવકાશમાં.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી અને અન્ય અગ્રણી હસ્તીઓ હાજર રહી હતી.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતીય અવકાશ સ્ટાર્ટઅપ સ્કાયરૂટનું ઇન્ફિનિટી કેમ્પસ એક અત્યાધુનિક સુવિધા છે જેમાં લગભગ 200,000 ચોરસ ફૂટ કાર્યસ્થળ છે જેમાં બહુવિધ પ્રક્ષેપણ વાહનો ડિઝાઇન, વિકાસ, સંકલન અને પરીક્ષણ કરવા માટે જગ્યા છે, અને દર મહિને એક ઓર્બિટલ રોકેટ બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
સ્કાયરૂટ ભારતની અગ્રણી ખાનગી અવકાશ કંપની છે, જેની સ્થાપના પવન ચંદના અને ભરત ઢાકા દ્વારા કરવામાં આવી છે, બંને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજીના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ અને ISROના ભૂતપૂર્વ વૈજ્ઞાનિકો ઉદ્યોગસાહસિક બન્યા છે. નવેમ્બર 2022 માં, સ્કાયરૂટે તેનું સબ-ઓર્બિટલ રોકેટ, વિક્રમ-એસ લોન્ચ કર્યું, જે અવકાશમાં રોકેટ લોન્ચ કરનારી પ્રથમ ભારતીય ખાનગી કંપની બની.
ખાનગી અવકાશ સાહસોનો ઝડપી વિકાસ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પરિવર્તનશીલ સુધારાઓની સફળતાનો પુરાવો છે, જેણે ભારતના નેતૃત્વને એક આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ અને સક્ષમ વૈશ્વિક અવકાશ શક્તિ તરીકે મજબૂત બનાવ્યું છે.