Ministry of Coal
Ministry of Coal to Launch 14th Round of Commercial Coal Mine Auctions and Koyla Shakti & CLAMP Portals
28 OCT 2025 11:57AM by PIB Delhi
The Ministry of Coal is gearing up to launch the 14th Round of Commercial Coal Mine Auctions on 29th October 2025 in New Delhi. The event will be graced by Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, as the Chief Guest.
This launch marks another milestone in advancing transparency, competition, and self-reliance in India’s coal sector. The commercial coal mine auction process launched in 2020 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently witnessed strong participation from both established and new industry players. It has played a pivotal role in accelerating domestic coal production and ensuring a reliable supply to meet the nation’s growing energy needs.
The upcoming 14th round continues this progressive journey, offering coal mines under the most liberal terms to promote ease of doing business, attract diverse investments, and encourage wider industry participation. The commercial auction framework has transformed the coal sector by introducing transparency, fostering competition, and increasing coal availability for domestic industries thereby reducing import dependence and supporting the vision of Aatmanirbhar Bharat.
For the first time, the Ministry is introducing provisions for Underground Coal Gasification (UCG) within the auction framework. UCG represents a strategic initiative to harness India’s deep-seated coal reserves—resources that are otherwise unmineable through conventional methods. This innovative step is expected to reduce dependence on imported natural gas and crude oil while unlocking new avenues for investment, technological advancement, and employment generation across related sectors.
The 14th round will offer a fresh set of fully explored and partially explored coal blocks for auction, inviting participation from experienced miners, new entrants, and technology-driven enterprises alike.
In furtherance of the Digital India vision, the Ministry of Coal will also launch two transformative digital platforms i.e the CLAMP and Koyla Shakti Portals during the event.
1. CLAMP Portal
The Coal Land Acquisition, Management, and Payment (CLAMP) Portal is a unified digital platform developed to streamline and digitize processes related to land acquisition, compensation, and rehabilitation & resettlement (R&R) in the coal sector. Serving as a centralized repository of land records, it facilitates real-time data integration and monitoring across coal PSUs. By digitizing the entire workflow from uploading land details to compensation payments the portal enhances transparency, accountability, and inter-agency coordination, while minimizing procedural delays and eliminating data redundancy.
2. Koyla Shakti Dashboard:
The Koyla Shakti Dashboard is a pioneering digital platform designed to revolutionize the coal sector through enhanced transparency, efficiency, and real-time coordination. Integrating the entire coal value chain from mine to market on a unified interface, it enables seamless collaboration among coal companies, railways, ports, and end users. As a comprehensive decision-support system, Koyla Shakti will facilitate data-driven governance, optimize logistics, and strengthen supply chain management. This transformative step will serve as the digital backbone of India’s coal sector, aligning with the principles of Aatmanirbhar Bharat.
The Ministry of Coal invites industry leaders, investors, and stakeholders to participate in this significant event and contribute to shaping the future of India’s coal ecosystem.
As India progresses towards its vision of Viksit Bharat, the Ministry remains steadfast in its commitment to driving reforms, enhancing ease of doing business, and fostering a sustainable and responsible coal mining environment.

कोळसा मंत्रालय
केंद्रीय कोळसा मंत्रालयातर्फे व्यावसायिक कोळसा खाण लिलाव प्रक्रियेच्या 14 व्या फेरीची सुरुवात होणार तसेच कोयला शक्ती आणि क्लँप पोर्टल्सचे कार्य सुरु होणार
28 OCT 2025 8:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2025
नवी दिल्ली येथे उद्या, दिनांक 29 ऑक्टोबर 2025 रोजी व्यावसायिक कोळसा खाण लिलाव प्रक्रियेची 14 वी फेरी सुरु करण्यासाठी केंद्रीय कोळसा मंत्रालय सज्ज झाले आहे. या कार्यक्रमात प्रमुख पाहुणे म्हणून केंद्रीय कोळसा आणि खनन मंत्री जी.किशन रेड्डी उपस्थित राहणार आहेत.
भारतातील कोळसा क्षेत्रात पारदर्शकता, स्पर्धा आणि स्वावलंबन वाढवण्याच्या दृष्टीने या फेरीची सुरुवात हा एक महत्त्वाचा टप्पा समजला जात आहे.पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली वर्ष 2020 मध्ये सुरु झालेल्या व्यावसायिक कोळसा खाणी लिलाव प्रक्रियेत कोळसा क्षेत्रातील प्रस्थापित तसेच नव्या अशा दोन्ही उद्योगांनी सातत्याने सशक्त सहभाग दर्शवला आहे. सदर प्रक्रियेने देशांतर्गत कोळसा उत्पादनाला वेग देण्यात आणि देशाच्या वाढत्या ऊर्जाविषयक गरजा पूर्ण करण्यात तसेच कोळशाचा विश्वसनीय पद्धतीने पुरवठा होण्याची खात्री करून घेण्यात या प्रक्रियेने अत्यंत महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.
या प्रक्रियेच्या आगामी 14 व्या फेरीत ही प्रगतीशील वाटचाल अशीच सुरु राहणार असून त्यायोगे व्यवसाय करण्यातील सुलभता वाढवण्यासाठी, वैविध्यपूर्ण गुंतवणुकीला आकर्षित करण्यासाठी आणि या उद्योगाच्या अधिक विस्तृत सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, अत्यंत उदारमतवादी अटींवर कोळसा खाणी उपलब्ध करून देण्यात येणार आहेत. संपूर्ण प्रक्रियेत पारदर्शकता आणून, स्पर्धेला खतपाणी घालून आणि देशांतर्गत उद्योगांसाठी कोळशाची उपलब्धता वाढवत कोळसा आयातीवरील अवलंबित्व कमी करुन आणि त्यायोगे आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पनेला पाठबळ देऊन व्यावसायिक लिलाव चौकटीने देशातील कोळसा क्षेत्रात परिवर्तन घडवून आणले आहे.
यावेळी, केंद्रीय कोळसा मंत्रालय प्रथमच लिलाव चौकटीअंतर्गत भूमिगत कोळसा गॅसिफिकेशन (युसीजी)साठी तरतुदी देऊ करत आहे. युसीजी हा भारतातील अत्यंत खोलवर असलेल्या आणि पारंपरिक पद्धतीने खनन करून मिळवणे अशक्य असलेल्या कोळशाच्या साठ्यांच्या साधनसंपत्तीचा वापर करण्यासाठीच्या धोरणात्मक उपक्रमाचे प्रतीक ठरला आहे. आयात केलेला नैसर्गिक वायू आणि कच्च्या तेलावरील अवलंबित्व कमी करतानाच हे नाविन्यपूर्ण पाऊल, गुंतवणुक, तांत्रिक प्रगती आणि संबंधित क्षेत्रांमध्ये रोजगार निर्मिती यांचे नवे मार्ग खुले करेल अशी अपेक्षा आहे.
लिलाव प्रक्रियेच्या 14 व्या फेरीद्वारे, अनुभवी खननकर्ते, नवे प्रवेशकर्ते आणि तंत्रज्ञानाधारित उद्योग अशा सर्वांकडून समान सहभागाला आमंत्रण देत, संपूर्णपणे अन्वेषित आणि अंशतः अन्वेषित कोळसा खाणींचा नवा संच लिलावासाठी उपलब्ध करून दिला जाईल.
डिजिटल भारत संकल्पनेला पुढे नेण्यासाठी, याच कार्यक्रमात केंद्रीय कोळसा मंत्रालय क्लँप आणि कोयला शक्ती पोर्टल्स या दोन परिवर्तनशील डिजिटल मंचाच्या कार्याची देखील सुरुवात करणार आहे.
1. क्लँप पोर्टल
कोळसा भूमी अधिग्रहण, व्यवस्थापन आणि रक्कम अदा करण्यासाठीचे (क्लँप) पोर्टल हा कोळसा क्षेत्रातील भूमी अधिग्रहण, नुकसान भरपाई आणि पुनर्वसन तसेच पुनर्स्थापना (आर आणि आर) यांच्याशी संबंधित प्रक्रिया सुलभीकृत आणि डिजिटलीकृत करण्याच्या उद्देशाने विकसित केलेला एकात्मिक डिजिटल मंच आहे. जमीनविषयक नोंदींचा केंद्रीकृत माहितीकोष म्हणून काम करत हे पोर्टल कोळसा क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांमध्ये वास्तव वेळी माहितीचे एकत्रीकरण आणि निरीक्षण सुलभ करून देते.जमिनींच्या तपशिलांपासून नुकसानभरपाईच्या रकमा यांची सगळी माहिती अपलोड करुन संपूर्ण कार्याच्या ओघाचे डिजिटलीकरण करून हे पोर्टल प्रक्रियात्मक विलंब कमी करण्यासोबतच आणि माहितीचा अतिरेक टाळण्यासोबतच, पारदर्शकता, जबाबदारी आणि आंतर-संस्थात्मक समन्वय यांच्यात सुधारणा घडवून आणेल.
2. कोयला शक्ती डॅशबोर्ड:
कोयला शक्ती हा एक अग्रगण्य डिजिटल मंच असून सुधारित पारदर्शकता, कार्यक्षमता आणि वास्तव वेळेतील समन्वय यांच्या माध्यमातून कोळसा क्षेत्रात क्रांती घडवून आणण्याच्या उद्देशाने त्याची रचना करण्यात आली आहे. खाण ते बाजारपेठ अशा संपूर्ण कोळसा मूल्यसाखळीचे एकत्रीकरण करून हा मंच कोळसा कंपन्या, रेल्वेसेवा, बंदरे आणि साखळीतील अंतिम वापरकर्त्यांमध्ये सुरळीत समन्वय शक्य करून देतो. एक व्यापक निर्णय-मदत प्रणालीच्या रुपात कोयला शक्ती मंच डाटा-प्रेरित प्रशासनाला चालना देत लॉजिस्टिक्सचा सर्वोत्कृष्ट वापर करून देऊन पुरवठा साखळी व्यवस्थापन अधिक बळकट करेल. सरकारने उचललेले हे परिवर्तनकारी पाऊल आत्मनिर्भर भारताच्या तत्वांशी जुळवून घेऊन भारतातील कोळसा क्षेत्राचा डिजिटल कणा म्हणून काम करेल.
भारतातील कोळसा परिसंस्थेच्या भविष्याला आकार देण्यासाठी केंद्रीय कोळसा मंत्रालयाने उद्योग क्षेत्रातील धुरीण, गुंतवणूकदार आणि भागधारकांना या महत्त्वाच्या कार्यक्रमात सहभागी होण्याचे आमंत्रण दिले आहे.
विकसित भारताचे स्वप्न साकार करण्याच्या दिशेने भारताची वाटचाल प्रगतीपथावर असताना, मंत्रालय देखील सुधारणा करण्यात, व्यवसाय करण्यातील सुलभता वाढवण्यात आणि शाश्वत तसेच जबाबदार कोळसा खनन पर्यावरणाची जोपासना करण्यात स्वतःच्या वचनबद्धतेबाबत खंबीर आहे.