బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
14వ దఫా వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలం, కోయిల శక్తి, సీఎల్ఏఎంపీ పోర్టల్ లను ప్రారంభించనున్న బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
28 OCT 2025 11:57AM by PIB Hyderabad
2025 అక్టోబర్ 29న న్యూఢిల్లీలో 14వ దఫా వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలాన్ని ప్రారంభించేందుకు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ సన్నాహాలు చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ముఖ్య అతిథిగా హాజరుకానున్నారు.
భారత బొగ్గు రంగంలో పారదర్శకత, పోటీ, స్వావలంబనను ముందుకు తీసుకెళ్లడంతో ఈ ప్రారంభోత్సవం మరో మైలురాయిగా నిలవనుంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 2020లో ప్రారంభమైన వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలం ప్రక్రియలో ఇప్పటివరకు ప్రఖ్యాత, కొత్త పరిశ్రమల నుంచి బలమైన భాగస్వామ్యం కనిపించింది. ఇది దేశీయ బొగ్గు ఉత్పత్తిని వేగవంతం చేయడంలో, దేశంలో పెరుగుతున్న ఇంధన అవసరాలను తీర్చడానికి విశ్వసనీయ సరఫరా అందించడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది.
రాబోయే 14వ దఫా వేలం పాటలు ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లనున్నాయి. వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, విభిన్న పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి, విస్తృత పరిశ్రమల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అత్యంత అనుకూలమైన నిబంధనలతో బొగ్గు గనులను అందిస్తోంది. ఈ వాణిజ్య వేలం పాట విధానం బొగ్గు రంగంలో పారదర్శకతను తీసుకురావడం, పోటీని పెంపొందించడం, దేశీయ పరిశ్రమలకు బొగ్గు లభ్యతను విస్తరించడం ద్వారా దిగుమతి కోసం ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి, ‘‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’’ లక్ష్యాన్ని బలోపేతం చేసింది.
వాణిజ్య వేలంపాట విధానంలో తొలిసారిగా అండర్గ్రౌండ్ కోల్ గ్యాసిఫికేషన్ (యూసీజీ) నిబంధనలను బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రవేశపెడుతోంది. దేశంలో లోతైన బొగ్గు నిల్వలను, సంప్రదాయ పద్దతుల ద్వారా తవ్వడం సాధ్యం కాని వనరులను వినియోగించుకునేందుకు యూసీజీ వ్యూహాత్మక ప్రయత్నం ఇది. ఈ వినూత్న చర్య ద్వారా దిగుమతి చేసుకునే సహజ వాయువు, ముడి చమురుపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి, పెట్టుబడులకు, సాంకేతిక పురోగతికి, సంబంధిత రంగాల్లో ఉపాధి అవకాశాలకు కొత్త మార్గాలను అందిస్తుంది.
14వ విడత వేలంపాటలో పూర్తిగా పరిశీలించిన, పాక్షికంగా పరిశీలించిన బొగ్గు బ్లాక్లను వేలానికి తీసుకురానున్నారు. ఈ ప్రక్రిలో అనుభవజ్ఞులైన తవ్వకదారులు, కొత్తగా రంగంలోకి ప్రవేశించిన సంస్థలు, సాంకేతికత ఆధారిత సంస్థలన్నింటినీ పాల్గొనడానికి ఆహ్వానించనున్నారు.
డిజిటల్ ఇండియా దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో భాగంగా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఈ కార్యక్రమంలో రెండు విప్లవాత్మక డిజిటల్ వేదికలను సీఎల్ఏఎంపీ, కోయిల శక్తి పోర్టల్లను కూడా ప్రారంభించనుంది.
1. సీఎల్ఏఎంపీ పోర్టల్
బొగ్గు భూ సేకరణ, నిర్వహణ చెల్లింపు వేదిక (కోల్ ల్యాండ్ అక్విజిషన్, మేనేజ్మెంట్ అండ్ పేమెంట్ పోర్టల్).. బొగ్గు రంగంలో భూమి సేకరణ, నష్టపరిహారం, పునరావాసం, పునరావాస పునరుద్దరణ సంబంధిత ప్రక్రియలను సరళతరం చేయడానికి అభివృద్ధి చేసిన సమగ్ర డిజిటల్ వేదిక. భూమి రికార్డుల కోసం కేంద్రీకృత భాండాగారంగా పనిచేస్తూ.. బొగ్గు పీఎస్ యూల్లో వాస్తవిక డేటా సమీకరణ, మానిటరింగ్ సౌకర్యాన్ని అందిస్తుంది. భూమి వివరాల అప్లోడ్ చేయడం నుంచి నష్టపరిహారం చెల్లింపుల వరకు పూర్తి ప్రక్రియను డిజిటలైజేషన్ చేయడం ద్వారా ఈ పోర్టల్ పారదర్శకత, జవాబదారీతనం, విభాగాల మధ్య సమన్వయం పెంపొందిస్తుంది. అంతేకాకండా విధానపరమైన ఆలస్యాన్ని తగ్గించి డేటా డేటా పునరావృతాన్ని నివారిస్తుంది.
2. కోయిల శక్తి డాష్బోర్డ్:
కోయిల శక్తి డాష్బోర్డ్.. బొగ్గు రంగంలో మెరుగైన పారదర్శకత, సామర్థ్యం, వాస్తవిక సమన్వయం ద్వారా విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకువచ్చేందుకు రూపొందించిన ఓ మార్గదర్శక డిజిటల్ వేదిక. గని నుంచి మార్కెట్ వరకు మొత్తం బొగ్గు వ్యవస్థను ఒకే ఇంటర్ఫేస్లో ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా బొగ్గు సంస్థలు, రైల్వేలు, ఓడరేవులు, వినియోగదారుల మధ్య సహకారం సాధ్యమవుతుంది. కోయిల శక్తి డేటా ఆధారిత పరిపాలన, లాజిస్టిక్, ఆప్టిమైజేషన్, సరఫరా నిర్వహణను బలోపేతం చేస్తుంది. ఈ మార్గదర్శక ముందడుగు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా.. దేశ బొగ్గు రంగానికి డిజిటల్ వెన్నెముకగా పనిచేస్తుంది.
పరిశ్రమ నాయకులు, పెట్టుబడిదారులు, వాటాదారులను ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో పాల్గొని భారతదేశ బొగ్గు వ్యవస్థ భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో దోహదపడాలని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆహ్వానిస్తుంది.
వికసిత్ భారత్ లక్ష్యం వైపు సాగుతున్న సమయంలో సంస్కరణలను అమలు చేయడం, వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంచడం, స్థిరమైన, బాధ్యతాయుత బొగ్గు తవ్వకాల వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించడంలో మంత్రిత్వ శాఖ నిబద్ధత, అంకితభావంతో వ్యవహరిస్తుంది.

Ministry of Coal
Ministry of Coal to Launch 14th Round of Commercial Coal Mine Auctions and Koyla Shakti & CLAMP Portals
28 OCT 2025 11:57AM by PIB Delhi
The Ministry of Coal is gearing up to launch the 14th Round of Commercial Coal Mine Auctions on 29th October 2025 in New Delhi. The event will be graced by Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, as the Chief Guest.
This launch marks another milestone in advancing transparency, competition, and self-reliance in India’s coal sector. The commercial coal mine auction process launched in 2020 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently witnessed strong participation from both established and new industry players. It has played a pivotal role in accelerating domestic coal production and ensuring a reliable supply to meet the nation’s growing energy needs.
The upcoming 14th round continues this progressive journey, offering coal mines under the most liberal terms to promote ease of doing business, attract diverse investments, and encourage wider industry participation. The commercial auction framework has transformed the coal sector by introducing transparency, fostering competition, and increasing coal availability for domestic industries thereby reducing import dependence and supporting the vision of Aatmanirbhar Bharat.
For the first time, the Ministry is introducing provisions for Underground Coal Gasification (UCG) within the auction framework. UCG represents a strategic initiative to harness India’s deep-seated coal reserves—resources that are otherwise unmineable through conventional methods. This innovative step is expected to reduce dependence on imported natural gas and crude oil while unlocking new avenues for investment, technological advancement, and employment generation across related sectors.
The 14th round will offer a fresh set of fully explored and partially explored coal blocks for auction, inviting participation from experienced miners, new entrants, and technology-driven enterprises alike.
In furtherance of the Digital India vision, the Ministry of Coal will also launch two transformative digital platforms i.e the CLAMP and Koyla Shakti Portals during the event.
1. CLAMP Portal
The Coal Land Acquisition, Management, and Payment (CLAMP) Portal is a unified digital platform developed to streamline and digitize processes related to land acquisition, compensation, and rehabilitation & resettlement (R&R) in the coal sector. Serving as a centralized repository of land records, it facilitates real-time data integration and monitoring across coal PSUs. By digitizing the entire workflow from uploading land details to compensation payments the portal enhances transparency, accountability, and inter-agency coordination, while minimizing procedural delays and eliminating data redundancy.
2. Koyla Shakti Dashboard:
The Koyla Shakti Dashboard is a pioneering digital platform designed to revolutionize the coal sector through enhanced transparency, efficiency, and real-time coordination. Integrating the entire coal value chain from mine to market on a unified interface, it enables seamless collaboration among coal companies, railways, ports, and end users. As a comprehensive decision-support system, Koyla Shakti will facilitate data-driven governance, optimize logistics, and strengthen supply chain management. This transformative step will serve as the digital backbone of India’s coal sector, aligning with the principles of Aatmanirbhar Bharat.
The Ministry of Coal invites industry leaders, investors, and stakeholders to participate in this significant event and contribute to shaping the future of India’s coal ecosystem.
As India progresses towards its vision of Viksit Bharat, the Ministry remains steadfast in its commitment to driving reforms, enhancing ease of doing business, and fostering a sustainable and responsible coal mining environment.