Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves opening of 57 new Kendriya Vidyalayas (KVS) under civil sector across the country with an outlay of more than Rs.5862 crore
01 OCT 2025 3:13PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved opening of 57 new Kendriya Vidyalayas (KVs) under Civil sector across the country to facilitate the educational needs of the wards of increased number of Central Government employees. The total estimated requirement of funds for establishment of the 57 new KVs is Rs. 5862.55 crore (approx.) spread over a period of nine years from 2026-27. This includes capital expenditure component of Rs. 2585.52 crore (approx.) and operational expenditure of Rs. 3277.03 crore (approx.). It is worthwhile to note that as exemplar schools for NEP 2020, for the first time, these 57 KVs have been sanctioned with Balvatikas, i.e. 3 years of foundational stage (pre-primary).
The Government of India approved the Scheme of KVs in November 1962 to provide educational facilities of uniform standard throughout the country to cater to the educational needs of wards of transferable and non-transferable employees of Central Government including Defence and Paramilitary forces. Consequently, “Central Schools Organization” was started as a unit of the Ministry of Education of the Government of India.
Opening of new KVs is a continuous process. The Ministry and KVS regularly receive proposals from various Sponsoring Authorities, including Central Government Ministries/Departments, States/UTs for opening of new KVs. These proposals are sponsored by the concerned sponsoring authority viz. State/UTs/Ministries/Departments of Central Government. As on date, there are 1288 functional KVs, including 03 abroad viz. Moscow, Kathmandu and Tehran. The total enrolment of students as on 30.06.2025 is 13.62 lakh (approx.).
Together with the earlier sanctioning of 85 KVs, the instant proposal responds to the high demand for KVs while balancing pan-India expansion. The CCEA has approved 7 KVs sponsored by the M/o Home Affairs and the remaining 50 by State/UT authorities. The 57 new proposals for Kendriya Vidyalayas reflect a strong commitment to reaching underserved and strategically important regions. The proposal demonstrates an approach, which anchors growth in the East while ensuring balanced representation across North, South, and West to strengthen inclusivity and national integration. Continuing with the 85 KVs sanctioned in December 2024, in this proposal, 17 states/UTs are being covered. Among these 57 KVs, 20 are proposed to be opened in districts where no KV presently exists despite a significant number of Central Government employees. Furthermore, 14 KVs are proposed in Aspirational districts, 4 KVs in LWE districts and 5 KVs in NER/Hilly areas. In continuation of sanction of 85 KVs accorded in December 2024, further 57 new KVs have been approved by prioritising those States which had not been covered since March 2019.
The administrative structure for implementing the project will require creation of posts at par with the norms fixed by the Sangathan for running of one full-fledged KV with a capacity of approximately 1520 students. Hence, 86640 students would benefit. As per norms in vogue, a full-fledged KV (from Balvatika to class XII) provides employment to 81 persons and accordingly, with the approval of 57 new KVs, a total of 4617 direct permanent employment opportunities will be created. Construction and allied activities associated with augmentation of various facilities in all KVs are likely to generate employment opportunities for many skilled and unskilled workers.
In pursuance of the National Education Policy 2020, 913 KVs have been designated as PM Shri schools, showcasing the implementation of NEP 2020. The KVs are some of the most sought-after schools, due to their quality teaching, innovative pedagogy and up-to-date infrastructure. There has been continuous increase in the number of students applying for admission to Balvatika/Class I in KVs every year and the performance of the students of the KVs in the board examinations conducted by CBSE has consistently been the best among all educational systems.
Thus, with KVs as model schools, the proposal ensures that quality education will spread in states that were under/not represented in the earlier sanctions of Government of India, while also reinforcing coverage in high-demand areas having significant number of Central Government employees, in aspirational districts and extending the KVS network to geographically challenging and socially critical areas.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕ ವಲಯದಡಿ 5,862 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ 57 ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು (ಕೆ.ವಿ.ಎಸ್.) ತೆರೆಯಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
01 OCT 2025 3:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕ ವಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 57 ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು (ಕೆವಿ) ತೆರೆಯಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
2026-27ರಿಂದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 57 ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು 5862.55 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ (ಅಂದಾಜು) ನಿಧಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಅಂಶ 2585.52 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ (ಅಂದಾಜು) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವೆಚ್ಚ 3277.03 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ (ಅಂದಾಜು) ಸೇರಿದೆ. ನೂತನ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020ರ ಅನುಕರಣೀಯ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈ 57 ಕೆ.ವಿ.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 3 ವರ್ಷಗಳ -ಪೂರ್ವ-ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದ `ಬಾಲವಾಟಿಕಾ’ಗಳೂ ಸೇರಿವೆ.
ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಅರೆಸೈನಿಕ ಪಡೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗದ ಮತ್ತು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುವಂತಹ ನೌಕರರ ಮಕ್ಕಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 1962ರ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, "ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಸ್ಕೂಲ್ಸ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್" ಅನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಆರಂಭವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು `ಕೆವಿಎಸ್’ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅಂದರೆ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು / ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಇಲಾಖೆಗಳು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಮಾಸ್ಕೋ, ಕಠ್ಮಂಡು ಮತ್ತು ಟೆಹ್ರಾನ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 03 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟು 1288 ಕೆ.ವಿ.ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. 30.06.2025 ರಂತೆ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿ 13.62 ಲಕ್ಷ (ಅಂದಾಜು) ಆಗಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ 85 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ, ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತದೆ. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ 7 ಕೆ.ವಿ.ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಉಳಿದ 50ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ 57 ಹೊಸ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನೆಲೆಗೊಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಉತ್ತರ, ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದಾದ್ಯಂತ ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ 85 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ, ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು 17 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ 57 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಪೈಕಿ 20 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಯಾವುದೇ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಲ್ಲದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 14 ಕೆ.ವಿ.ಗಳು, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 4 ಕೆ.ವಿ.ಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ/ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 5 ಕೆ.ವಿ.ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ 85 ಕೆ.ವಿ.ಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಾಗಿ, ಮಾರ್ಚ್ 2019 ರಿಂದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಇನ್ನೂ 57 ಹೊಸ ಕೆ.ವಿ.ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವಿನ್ಯಾಸದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸುಮಾರು 1,520 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಒಂದು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೆ.ವಿ.ಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಂಘಟನೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ 86,640 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೆ.ವಿ. (ಬಾಲವಾಟಿಕಾದಿಂದ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗೆ) 81 ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರಂತೆ, 57 ಹೊಸ ಕೆ.ವಿ.ಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 4617 ನೇರ ಶಾಶ್ವತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವರ್ಧನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಅನೇಕ ನುರಿತ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020ಕ್ಕೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, 913 ಕೆ.ವಿ.ಗಳನ್ನು `ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ’ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು `ಎನ್ಇಪಿ-2020ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೋಧನೆ, ನವೀನ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೆ.ವಿ.ಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಬೇಡಿಕೆಯಿರುವ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿವೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಲವಾಟಿಕಾ / ಒಂದನೇ ತರಗತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಎಸ್ಇ ನಡೆಸುವ ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆ.ವಿ.ಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಾಧನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಿಂತ ಸತತವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ.
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿಂದಿನ ಮಂಜೂರಾತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಿಲ್ಲದ / ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೆವಿಎಸ್ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.