Ministry of Home Affairs
Press Release on Ladakh
24 SEP 2025 10:03PM by PIB Delhi
1. A hunger strike was started by Sh Sonam Wangchuk on 10-09-2025 stating the demand of 6th schedule and statehood for Ladakh. It is well known that Government of India has been actively engaged with Apex Body Leh and Kargil Democratic Alliance on same issues. Series of meetings were held with them through formal channel of High-Powered Committee as well as Sub-committee and multiple informal meetings with leaders.
2. The process of dialogue through this mechanism has yielded phenomenal results by increasing reservations for Ladakh scheduled tribe from 45% to 84%, providing 1/3 women reservations in the councils and declaring Bhoti and Purgi as official languages. With this process for recruitment of 1800 posts was also commenced.
3. However, certain politically motivated individuals were not happy with the progress made under HPC has been trying to sabotage the dialogue process.
4. The next meeting of High-Powered Committee has been scheduled on 6th October while meetings are also planned on 25th and 26th September with the leaders from Ladakh.
5. The demands on which Mr Wangchuk was on hunger strike are integral part of the discussion in HPC. In spite of many leaders urging to call off the hunger strike he continued with the hunger strike and misleading the people through provocative mention of Arab Spring-style protest and references to Gen Z protests in Nepal.
6. On 24th September, at around 11.30 am, a mob instigated by his provocative speeches left the venue of the hunger strike and attacked a political party office as well as Government office of the CEC Leh. They also put these offices on fire, attacked the security personnel, and torched police vehicle. The unruly mob attacked the police personnel in which more than 30 police/CRPF personnel were injured. The mob continued to destroy the public property and attack the police personnel. In self-defence, police had to resort to firing in which unfortunately some casualties are reported.
7. Barring unfortunate incidents that happened early in the day, the situation is brought under control by 4PM.
8. It is clear that the mob was incited by Shri Sonam Wangchuk through his provocative statements. Incidentally, amidst these violent developments, he broke his fast and left for his village in an ambulance without making serious efforts to control the situation.
9. The Government stands committed to the aspiration of people of Ladakh by providing adequate constitutional safeguards.
10. It is also requested that the people should not circulate the old and provocative videos in the media and social media.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ലഡാക്ക് വിഷയം സംബന്ധിച്ച വാർത്താ കുറിപ്പ്
24 SEP 2025 10:03PM by PIB Thiruvananthpuram
1. ലഡാക്കിന് ആറാം ഷെഡ്യൂൾ അംഗീകാരവും സംസ്ഥാന പദവിയും വേണമെന്ന ആവശ്യം ഉന്നയിച്ച് ശ്രീ സോനം വാങ്ചുക്ക് 2025 സെപ്‌റ്റംബർ 10-ന് നിരാഹാര സമരം ആരംഭിച്ചു. ഈ വിഷയങ്ങളിൽ ലേയിലെ ഉന്നത അധികാരികളുമായും കാർഗിൽ ഡെമോക്രാറ്റിക് അലയൻസുമായും കേന്ദ്ര സർക്കാർ സജീവമായി ഇടപെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് എല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഉന്നതാധികാര സമിതിയുടെ ഔപചാരിക ചാനലിലൂടെയും ഉപസമിതിയിലൂടെയും നേതാക്കളുമായുള്ള നിരവധി അനൗപചാരിക യോഗങ്ങളിലൂടെയും അവരുമായി നിരവധി യോഗങ്ങൾ നടത്തി.
2. ലഡാക്കിലെ പട്ടികവർഗ്ഗക്കാർക്കുള്ള സംവരണം 45 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 84 ശതമാനമായി ഉയർത്തുകയും കൗൺസിലുകളിൽ മൂന്നിലൊന്ന് വനിതാ സംവരണം നല്കുകയും ഭോട്ടി, പുർഗി എന്നീ ഭാഷകളെ ഔദ്യോഗിക ഭാഷകളായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് ഈ സംവിധാനത്തിലൂടെയുള്ള സംഭാഷണ പ്രക്രിയ അസാധാരണമായ ഫലങ്ങൾ നൽകി. ഇതോടൊപ്പം 1800 തസ്തികകളിലേക്കുള്ള നിയമന പ്രക്രിയയും ആരംഭിച്ചു.
3. എന്നിരുന്നാലും എച്ച്.പി.സിക്ക് കീഴിൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയിൽ സന്തുഷ്ടരല്ലാത്ത ചില രാഷ്ട്രീയ പ്രേരിത വ്യക്തികൾ സംഭാഷണ പ്രക്രിയയെ അട്ടിമറിക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയാണ്.
4. ഉന്നതതല സമിതിയുടെ അടുത്ത യോഗം ഒക്ടോബർ ആറിനാണ് നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്നത്. കൂടാതെ ലഡാക്കിൽ നിന്നുള്ള നേതാക്കളുമായി സെപ്റ്റംബർ 25,26 തീയതികളിൽ യോഗങ്ങളും ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
5. വാങ്ചുക്ക് നിരാഹാര സമരം നടത്തുന്ന ആവശ്യങ്ങൾ എച്ച്.പി.സിയിലെ ചർച്ചയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്. നിരാഹാര സമരം പിൻവലിക്കാൻ നിരവധി നേതാക്കൾ ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടും അദ്ദേഹം നിരാഹാര സമരം തുടരുകയും അറബ് സ്പ്രിംഗ് ശൈലിയിലുള്ള പ്രതിഷേധത്തെക്കുറിച്ചും നേപ്പാളിലെ ജനറേഷൻ Z പ്രതിഷേധങ്ങളെക്കുറിച്ചും പ്രകോപനപരമായ പരാമർശങ്ങൾ നടത്തി ജനങ്ങളെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
6. സെപ്റ്റംബർ 24 ന് രാവിലെ 11.30 ഓടെ അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ പ്രകോപനപരമായ പ്രസംഗങ്ങളാൽ പ്രകോപിതരായ ജനക്കൂട്ടം നിരാഹാര സമര വേദിയിൽ നിന്ന് ഇറങ്ങി ഒരു രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിയുടെ ഓഫീസും ലേയിലെ സി.ഇ.സിയുടെ സർക്കാർ ഓഫീസും ആക്രമിച്ചു.അവർ ഈ ഓഫീസുകൾക്ക് തീയിടുകയും സുരക്ഷാ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ആക്രമിക്കുകയും പോലീസ് വാഹനം കത്തിക്കുകയും ചെയ്തു.അക്രമാസക്തരായ ജനക്കൂട്ടം പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ആക്രമിച്ചു.ആക്രമണത്തിൽ 30 ലധികം പോലീസ്/സി.ആർ.പി.എഫ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് പരിക്കേറ്റു.ജനക്കൂട്ടം പൊതു സ്വത്ത് നശിപ്പിക്കുന്നതും പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ആക്രമിക്കുന്നതും തുടർന്നു.സ്വയം പ്രതിരോധത്തിനായി പോലീസിന് വെടിവയ്പ്പ് നടത്തേണ്ടിവന്നു. നിർഭാഗ്യവശാൽ ചില നാശനഷ്ടങ്ങൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
7. രാവിലെ നടന്ന നിർഭാഗ്യകരമായ സംഭവങ്ങൾ ഒഴികെ വൈകുന്നേരം 4 മണിയോടെ സ്ഥിതിഗതികൾ നിയന്ത്രണവിധേയമാക്കി.
8. പ്രകോപനപരമായ പ്രസ്താവനകളിലൂടെ ശ്രീ സോനം വാങ്ചുക് ജനക്കൂട്ടത്തെ പ്രകോപിപ്പിച്ചുവെന്ന് വ്യക്തമാണ്.യാദൃശ്ചികമായി ഈ അക്രമാസക്തമായ സംഭവവികാസങ്ങൾക്കിടയിൽ സ്ഥിതിഗതികൾ നിയന്ത്രിക്കാൻ ഗൗരവമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്താതെ അദ്ദേഹം നിരാഹാരം അവസാനിപ്പിച്ച് ആംബുലൻസിൽ കയറി തൻ്റെ ഗ്രാമത്തിലേക്ക് പോയി.
8. മതിയായ ഭരണഘടനാപരമായ സംരക്ഷണങ്ങൾ നല്കിക്കൊണ്ട് ലഡാക്കിലെ ജനങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
9. പഴയതും പ്രകോപനപരവുമായ വീഡിയോകൾ മാധ്യമങ്ങളിലും സോഷ്യൽ മീഡിയയിലും പ്രചരിപ്പിക്കരുതെന്നും ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു