ગૃહ મંત્રાલય
લદ્દાખ પર પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ
24 SEP 2025 10:03PM by PIB Ahmedabad
1. 10-09-2025ના રોજ શ્રી સોનમ વાંગચુકે છઠ્ઠી અનુસૂચિ અને લદ્દાખને રાજ્યનો દરજ્જો આપવાની માંગણી સાથે ભૂખ હડતાળ શરૂ કરી હતી. એ વાત જાણીતી છે કે ભારત સરકાર આ મુદ્દાઓ પર સર્વોચ્ચ સંસ્થા લેહ અને કારગિલ ડેમોક્રેટિક એલાયન્સ સાથે સક્રિય રીતે સંપર્કમાં છે. ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ અને પેટા સમિતિઓના ઔપચારિક માધ્યમો દ્વારા તેમની સાથે અસંખ્ય બેઠકો યોજાઈ છે તેમજ નેતાઓ સાથે અસંખ્ય અનૌપચારિક બેઠકો પણ યોજાઈ છે.
2. આ પદ્ધતિ દ્વારા વાતચીત પ્રક્રિયાના અભૂતપૂર્વ પરિણામો આવ્યા છે, જેમાં લદ્દાખમાં અનુસૂચિત જનજાતિ માટે અનામત 45%થી વધારીને 84% કરવું, કાઉન્સિલોમાં મહિલાઓ માટે એક તૃતીયાંશ અનામત પ્રદાન કરવું અને ભોટી અને પુર્ગીને સત્તાવાર ભાષાઓ તરીકે જાહેર કરવાનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, 1,800 જગ્યાઓ માટે ભરતી પણ શરૂ કરવામાં આવી છે.
3. જો કે, કેટલાક રાજકીય રીતે પ્રેરિત વ્યક્તિઓ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ હેઠળ થયેલી પ્રગતિથી ખુશ ન હતા અને વાતચીત પ્રક્રિયાને તોડફોડ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા હતા.
4. ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની આગામી બેઠક 6 ઓક્ટોબરે યોજાવાની છે, જ્યારે લદ્દાખી નેતાઓ સાથે પણ 25 અને 26 સપ્ટેમ્બરે મુલાકાતોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
5. શ્રી વાંગચુક જે માંગણીઓ માટે ભૂખ હડતાળ પર હતા તે HPC ખાતેની ચર્ચાઓનો અભિન્ન ભાગ છે. ઘણા નેતાઓએ તેમને ભૂખ હડતાળ સમાપ્ત કરવા માટે આગ્રહ કર્યો હોવા છતાં તેમણે આરબ સ્પ્રિંગ-શૈલીના વિરોધ પ્રદર્શનો અને નેપાળમાં GEN-Z વિરોધનો ઉશ્કેરણીજનક ઉલ્લેખ કરીને જનતાને ગેરમાર્ગે દોરી છે.
6. 24 સપ્ટેમ્બરના રોજ, સવારે 11:30 વાગ્યે તેમના ઉશ્કેરણીજનક ભાષણોથી ઉશ્કેરાયેલા ટોળાએ ભૂખ હડતાળના સ્થળથી આગળ વધીને એક રાજકીય પક્ષના કાર્યાલય તેમજ લેહના CECના સરકારી કાર્યાલય પર હુમલો કર્યો હતો. તેમણે આ કાર્યાલયોને આગ ચાંપી દીધી, સુરક્ષા કર્મચારીઓ પર હુમલો કર્યો અને પોલીસ વાહનને આગ ચાંપી દીધી હતી. બેકાબૂ ટોળાએ પોલીસ કર્મચારીઓ પર હુમલો કર્યો, જેમાં 30થી વધુ પોલીસ/CRPF કર્મચારીઓ ઘાયલ થયા છે. ટોળાએ જાહેર મિલકતનો નાશ કરવાનું અને પોલીસ કર્મચારીઓ પર હુમલો કરવાનું ચાલુ રાખ્યું. સ્વ-બચાવમાં પોલીસે ગોળીબાર કરવો પડ્યો જેમાં કમનસીબે કેટલીક જાનહાનિ થયાનો અહેવાલ છે.
7. વહેલી સવારે બનેલી કમનસીબ ઘટનાઓ સિવાય, પરિસ્થિતિ 4 વાગ્યા સુધીમાં નિયંત્રણમાં આવી ગઈ હતી.
8. એ સ્પષ્ટ છે કે શ્રી સોનમ વાંગચુકે તેમના ભડકાઉ નિવેદનો દ્વારા ટોળાને ઉશ્કેર્યા હતા. આકસ્મિક રીતે આ હિંસક ઘટના વચ્ચે તેમણે પોતાનો ઉપવાસ તોડ્યો અને પરિસ્થિતિને કાબૂમાં લેવા માટે કોઈ ગંભીર પ્રયાસ કર્યા વિના એમ્બ્યુલન્સમાં પોતાના ગામ જવા રવાના થયા હતા.
9. સરકાર પૂરતા બંધારણીય રક્ષણો પૂરા પાડીને લદ્દાખના લોકોની આકાંક્ષાઓ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ છે.
10. લોકોને મીડિયા અને સોશિયલ મીડિયા પર જૂના અને ભડકાઉ વિડિયો ન ફેલાવવા દેવા વિનંતી પણ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Home Affairs
Press Release on Ladakh
24 SEP 2025 10:03PM by PIB Delhi
1. A hunger strike was started by Sh Sonam Wangchuk on 10-09-2025 stating the demand of 6th schedule and statehood for Ladakh. It is well known that Government of India has been actively engaged with Apex Body Leh and Kargil Democratic Alliance on same issues. Series of meetings were held with them through formal channel of High-Powered Committee as well as Sub-committee and multiple informal meetings with leaders.
2. The process of dialogue through this mechanism has yielded phenomenal results by increasing reservations for Ladakh scheduled tribe from 45% to 84%, providing 1/3 women reservations in the councils and declaring Bhoti and Purgi as official languages. With this process for recruitment of 1800 posts was also commenced.
3. However, certain politically motivated individuals were not happy with the progress made under HPC has been trying to sabotage the dialogue process.
4. The next meeting of High-Powered Committee has been scheduled on 6th October while meetings are also planned on 25th and 26th September with the leaders from Ladakh.
5. The demands on which Mr Wangchuk was on hunger strike are integral part of the discussion in HPC. In spite of many leaders urging to call off the hunger strike he continued with the hunger strike and misleading the people through provocative mention of Arab Spring-style protest and references to Gen Z protests in Nepal.
6. On 24th September, at around 11.30 am, a mob instigated by his provocative speeches left the venue of the hunger strike and attacked a political party office as well as Government office of the CEC Leh. They also put these offices on fire, attacked the security personnel, and torched police vehicle. The unruly mob attacked the police personnel in which more than 30 police/CRPF personnel were injured. The mob continued to destroy the public property and attack the police personnel. In self-defence, police had to resort to firing in which unfortunately some casualties are reported.
7. Barring unfortunate incidents that happened early in the day, the situation is brought under control by 4PM.
8. It is clear that the mob was incited by Shri Sonam Wangchuk through his provocative statements. Incidentally, amidst these violent developments, he broke his fast and left for his village in an ambulance without making serious efforts to control the situation.
9. The Government stands committed to the aspiration of people of Ladakh by providing adequate constitutional safeguards.
10. It is also requested that the people should not circulate the old and provocative videos in the media and social media.