Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister Shri Bhupender Yadav confers awards to cities under Swachh Vayu Sarvekshan Awards & Wetland Cities Recognition Ceremony 2025 today
Ministry of Environment Felicitates 11 Best-Performing NCAP Cities for Clean Air Achievements
Indore, Jabalpur, Agra, and Surat Lead the Nation in Air Quality Under NCAP Awards 2025
Wetland City Accreditation: Indore and Udaipur Receive International Recognition Under Ramsar Convention
Over ₹1.55 Lakh Crore Mobilized for Clean Air and Green Infrastructure in 130 Indian Cities
PM’s Vision Inspires Cities: National Clean Air Programme Shows Marked Improvement in 103 Urban Centers: Shri Bhupender Yadav
Swachh Vayu Sarvekshan: Annual Clean Air Survey to Expand to Ward Level for Deeper Impact
Compendium of Best Practices Released to Guide Urban Air Quality Initiatives Nationwide
Union Minister Reiterates Mission for Sustainable Development and Clean Air for Every Citizen
09 SEP 2025 4:21PM by PIB Delhi
Swachh Vayu Sarvekshan Awards & Wetland Cities Recognition Ceremony 2025 was organised today by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change in the presence of the Union Minister of Environment, Forest & Climate Change Minister, EF&CC has awarded best-performing cities under Swachh Vayu Sarveshan 2025 conducted in 130 cities under National Clean Air Programme (NCAP).
National Clean Air Programme began with a powerful message from our Prime Minister on 15th August, 2020. The Prime Minister called for action in 100 cities to reduce pollution in mission mode through integrated and modern approach.
As per the clarion call given by the Minister, MoEFCC has been implementing National Clean Air Programme (NCAP), which has moved from planning to real action and has shown visible results.
The Minister congratulated eleven best-performing cities out of 130 NCAP cities under Swachh Vayu Sarveskshan 2025 for demonstrating the outstanding commitment and innovation in advancing the mission of clean air.
Swachh Vayu Sarvekshan is structured as a rigorous, multi-tiered evaluation mechanism, founded on comprehensive due diligence under the National Clean Air Programme. Swachh Vayu Sarvekshan is conducted for 130 cities under NCAP annually to promote healthy competition among cities to take expeditious actions to improve air quality.
The following cities were conferred awards by the Minister, EF&CC:
In Category-1 (population of over 10 lakh population):
1. Indore secured 1st rank with score of 200 out of 200. A cash award of Rs. 1.5 crore has been provided. Indore has planted over 16 lakh trees in last year, earning a Guinness World Record, and has public transport run through 120 electric buses and 150 CNG buses.
2. Jabalpur secured 2nd rank with score of 199 out of 200. Cash award of Rs. 1 crore has been provided. Jabalpur has set up 11 MW waste to energy plant and developed greenery.
3. Agra and Surat secured 3rd rank with a score of 196 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided to each city. Agra has remediated legacy waste dump site and carried out Miyawaki plantation. Surat has brought EV policy to provide incentives and tax benefits to EVs and maintains 38% green cover.
In Category – 2 (population between 3 and 10 lakh):
1. Amravati secured 1st rank with score of 200 out of 200. Cash award of Rs. 75 lakh has been provided. Amravati improved road infrastructure including 340 km end-to-end pavement and carried out extensive greening in 53 gardens, and converted 19 acres of barren land into dense forest.
2. Jhansi and Moradabad secured 2nd rank with score of 198.5 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided. Jhansi developed urban greening and miyawaki forests. Moradabad has worked on road infrastructure and construction and demolition waste management.
3. Alwar secured 3rd rank with a score of 197.6 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided. Alwar has remediated the legacy waste dump.
In Category- 3 (population under 3 lakh):
1. Dewas secured 1st rank with score of 193 out of 200. Cash award of Rs. 37.50 lakh has been provided. Dewas shifted industries to cleaner fuels
2. Parwanoo secured 2nd rank with score of 191.5 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided. Parwanoo worked on end-to-end pavement of roads
3. Angul secured 3rd rank with score of 191 out of 200. Cash award of Rs. 12.50 lakh has been provided. Angul also worked on road infrastructure and conducted public outreach activities.
These awards were received by Mayors, District Collectors and Municipal Commissioners of respective cities.
The Minister congratulated Moradabad and Agra for being 3 times winner; Indore, Jabalpur, Surat, Jhansi, Dewas, Parwanoo and Angul for being 2 times winner; and Alwar city for being the new winner.
Under the National Clean Air Programme, Govt. has made an allocation of Rs. 20,130 crore to 130 cities. Air Quality Performance linked grant of ₹ 13,237 crore has been provided to 130 cities as a critical gap funding to implement air pollution mitigation measures, during 2019-20 till date. Funding from the convergence of resources from various Central Government schemes such as Swachh Bharat Mission (Urban), AMRUT, Smart City Mission, SATAT, FAME-II, and Nagar Van Yojana is being mobilized.
Government has provided Rs. 73,350 crores through various Central Government Schemes and Programmes from different Ministries for developing sustainable and green infrastructure to improve air quality. State Government and local bodies have also contributed to the tune of Rs. 82,000 crores resulting in total financial mobilization of Rs. 1.55 lakh crores in these 130 cities.
Cities under National Clean Air Programme have been implementing clean air action plans to address air pollution in various sectors, namely road dust, waste management, vehicular pollution, C&D waste management, industrial pollution.
The Minister informed that emphasis is now given to recycle and reuse instead of the ‘take-make-dispose’ approach. Government has taken more initiatives under Circular Economy for controlling the waste disposal in the environment.
The Minister expressed the progress made through National Clean Air Programme in showing improvement of air quality in PM10 levels in 103 cities out of 130 cities. He congratulated the 64 cities that have shown 20% reductions in PM10 levels in 2024-25 compared to the levels of 2017-18, and he commended the 25 cities that have achieved the 40% reduction mark by 2024-25 itself.
During the event, the ‘Ward-Level Swachh Vayu Sarvekshan Guidelines’ were released. HMEFCC informed that the annual Sarvekshan will now be extended to the ward level for increasing the awareness and encourage action on air pollution mitigation at the ward level.
Further, a Compendium of Best Practices under the National Clean Air Programme’ Has also been released. This resource showcases effective strategies implemented by various cities under NCAP, offering valuable insights that other cities can learn from and replicate to enhance their own air quality initiatives.
He informed that the digital platform like PRANA portal have helped cities track their progress at the same time ensure transparency in the implementation of air quality improvement activities undertaken by the cities.
The Minister informed that Government has targeted to plant 75 crore plants during the Seva Parv from 17th September to 2nd October, 2025 under Ek Ped Maa ke Naam campaign. MoEFCC has also targeted to develop 75 Nagar Vans under Nagar Van Yojana.
The Minister expressed his happiness to share achievement of the Govt. during last 10 years that the number of Ramsar sites have increased to 91 from 25 Ramsar sites in 2014 showing improvement of 250%.
The Prime Minister has initiated Mission Amrit Sarovar to develop and rejuvenate water bodies in each district of the country. As limited fresh water resources are available, for meeting the demand of increasing population, the Prime Minister launched Mission LiFE with the seven themes, including the theme of ‘Save Water’, to adopt environment-friendly lifestyles by all citizens.
Country has 4.7% of lakes out of its geographical area, out which two-third are outside the forest. Lakes provide flood management, are epitome of cultural identity and provide livelihood to fishermen. Lakes function as kidney to the environment for absorbing pollutants.
Further, the Minister informed that the Government has taken several initiatives to protect wetlands considering their role in environmental conservation, biodiversity, and sustainable livelihoods. India is a party to Ramsar Convention on wetlands and has now 91 wetlands with 1.36 million hectares, recognized as Ramsar sites, the highest number in Asia and the third-highest globally.
Wetland City Accreditation scheme has been introduced by the Ramsar Convention and the scheme recognizes cities which have taken exceptional steps to safeguard their urban wetlands.
The Minister has congratulated the two cities, namely Indore and Udaipur, for being recognised as Wetland Cities under Ramsar Convention. He has handed over the certificates issued by Ramsar Convention Secretariat to the Mayors and District Collectors of these cities.
The Minister congratulated Indore for being the cleanest city in the country on continuous basis.
The Minister emphasized that the awards ceremony was about reaffirming our commitment to clean air and protecting environment. While congratulating the winning cities, he urged everyone to continue working in mission mode, as envisioned by the the Prime Minister, to ensure that every citizen breathes cleaner air and every city becomes a model of sustainable development.
The event was also graced by Secretary, MoEFCC and Chairperson of Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining areas. The Mayors, District Collectors and Municipal Commissioners, Officers from MoEFCC, Central Polluton Control Board and State Pollution Control Boards have joined the event.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्या हस्ते आज स्वच्छ वायू सर्वेक्षण पुरस्कार आणि पाणथळ शहरे मान्यता सोहळा 2025 अंतर्गत शहरांचा सन्मान
हवा स्वच्छ ठेवण्यात सर्वोत्तम कामगिरी करणाऱ्या 11 एनसीएपी शहरांचा पर्यावरण मंत्रालयाकडून गौरव
एनसीएपी पुरस्कार 2025 अंतर्गत हवा गुणवतेत इंदूर, जबलपूर, आग्रा आणि सूरत आघाडीवर
पाणथळ शहरे मान्यता: रामसर कराराअंतर्गत इंदूर आणि उदयपूर यांना आंतरराष्ट्रीय मान्यता
09 SEP 2025 9:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2025
केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाने आज, केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्या उपस्थितीत स्वच्छ वायू सर्वेक्षण पुरस्कार आणि पाणथळ शहरे मान्यता सोहळा 2025 या कार्यक्रमाचे आयोजन केले. राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमांतर्गत (एनसीएपी) 130 शहरांमध्ये स्वच्छ वायू सर्वेक्षण 2025 घेण्यात आले. यात सर्वोत्तम कामगिरी करणाऱ्या शहरांना आज पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाने सन्मानित केले.
आपल्या पंतप्रधानांनी 15 ऑगस्ट, 2020 रोजी दिलेल्या एका प्रभावी संदेशातून राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमाची सुरुवात झाली. प्रदूषण कमी करण्यासाठी एकात्मिक आणि आधुनिक दृष्टिकोनातून 100 शहरांमध्ये कृती करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
प्रभावी नाऱ्यानुसार केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालय राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रम (एनसीएपी) राबवत असून नियोजनाकडून प्रत्यक्ष कृतीपर्यंत या कार्यक्रमाचे रूपांतर झाले आहे आणि त्याचे दृश्य परिणाम दिसून आले आहेत.
स्वच्छ वायू सर्वेक्षण 2025 अंतर्गत 130 एनसीएपी शहरांपैकी सर्वोत्तम कामगिरी करणाऱ्या, अकरा शहरांचे, स्वच्छ हवा मोहीम पुढे नेण्यासाठी त्यांनी दर्शवलेली उत्कृष्ट वचनबद्धता आणि नवोन्मेष यासाठी यादव यांनी अभिनंदन केले.
स्वच्छ वायू सर्वेक्षण ही एक कठीण, बहुस्तरीय मूल्यांकन यंत्रणा असून ती राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमांतर्गत व्यापक, योग्य कार्यतत्परतेवर आधारित आहे. हवेची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी जलद कृती करण्याकरिता शहरांमध्ये निकोप स्पर्धेला चालना देण्याकरिता दरवर्षी एनसीएपीअंतर्गत 130 शहरांमध्ये स्वच्छ वायू सर्वेक्षण आयोजित केले जाते.
केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्या हस्ते पुढील शहरांना सन्मानित करण्यात आले :
गट -1 ( 10 लाखांवर लोकसंख्या) :
इंदूर शहराने 200 पैकी 200 गुण मिळवत प्रथम क्रमांक पटकावला. या शहराला 1.5 कोटी रुपयांचे रोख पारितोषिक प्रदान करण्यात आले. इंदूरने गेल्या वर्षी 16 लाख वृक्ष लागवड करत गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्डमध्ये नाव नोंदवले. शहरात 120 इलेक्ट्रिक बस आणि 150 सीएनजी बसच्या माध्यमातून सार्वजनिक वाहतूक आहे.
जबलपूर शहराने 200 पैकी 199 गुण पटकावत दुसरा क्रमांक मिळवला आहे. या शहराला 1 कोटी रुपयांच्या रोख पारितोषिकाने सन्मानित करण्यात आले. जबलपूरने कचऱ्यापासून वीज निर्मितीचा 11 मेगावॅटचा ऊर्जानिर्मिती प्रकल्प उभारला आहे आणि हरितकरणाला चालना दिली आहे.
आग्रा आणि सूरत या शहरांनी 200 पैकी 196 गुण पटकावत तिसरा क्रमांक प्राप्त केला. या शहरांना प्रत्येकी 25 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक प्रदान करण्यात आले. आग्रा शहराने कचऱ्याचा ढीग साचणाऱ्या जुन्या ठिकाणांमध्ये परिवर्तन घडवले आणि मियावाकी वृक्षारोपण केले. सूरत शहराने 38% हरित आच्छादन राखले असून इलेक्ट्रिक वाहनांना प्रोत्साहन आणि कर लाभ देण्यासाठी ईव्ही धोरण आणले आहे.
द्वितीय श्रेणीमध्ये - 2 (3 ते 10 लाख लोकसंख्या):
अमरावती शहराने 200 पैकी 200 गुण मिळवून पहिला क्रमांक पटकावला. त्यांना 75 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देण्यात आले. अमरावती शहराने रस्तेमार्गात सुधारणा केली असून त्यामध्ये 340 किलोमीटर लांबीच्या रस्त्याच्या सुरुवातीपासून शेवट पर्यंतच्या पदपथ निर्मितीचा समावेश आहे. तसेच 53 उद्याने हिरवीगार करण्यात आली. शिवाय 19 एकरावरील ओसाड नापीक जमिनीचे रूपांतर घनदाट जंगलात करण्यात आले.
झाशी आणि मुरादाबाद शहरांनी 200 पैकी 198.5 गुण मिळवून द्वितीय क्रमांक आपल्याकडे राखला. त्यांना 25 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देण्यात आले. झाशी मध्ये शहरी भागात हिरवळ आणि मियावाकी जंगले विकसित केली. मुरादाबाद मध्ये रस्त्यांशी निगडित पायाभूत सुविधा आणि बांधकाम तसेच पाडकाम कचरा व्यवस्थापनावर काम करण्यात आले.
अल्वर नेशहराने 200 पैकी 197.6 गुणांसह तिसरा क्रमांक पटकावला. त्यांना 25 लाख रुपयांचे रोख बक्षीस देण्यात आले आहे. अल्वर मध्ये वारसा कचराकुंडीची दुरुस्ती करण्यात आली आहे.
तृतीय श्रेणीमध्ये - 3 ( 3 लाखांच्या आत लोकसंख्या ):
देवास शहराने 200 पैकी 193 गुण मिळवून पहिला क्रमांक पटकावला. त्यांना 37.50 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देण्यात आले. देवासमधील उद्योगांनी स्वच्छ इंधनांचा पर्याय स्वीकारला आहे.
परवानू शहराने 200 पैकी 191.5 गुणांसह द्वितीय क्रमांक मिळवला. त्यांना रोख 25 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देण्यात आले आहे. परवानूने रस्त्यांच्या सुरुवातीपासून शेवट पर्यंतच्या पदपथांची निर्मिती केली.
अंगुल शहराने 200 पैकी 191 गुणांसह तिसरा क्रमांक पटकावला. त्यांना 12.50 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देण्यात आले आहे. अंगुलने रस्ते पायाभूत सुविधांवरही काम केले आणि सार्वजनिक संपर्क उपक्रम राबविले.
हे पुरस्कार संबंधित शहरांचे महापौर, जिल्हाधिकारी आणि महानगरपालिका आयुक्तांनी स्वीकारले.
मुरादाबाद आणि आग्रा या शहरांनी आतापर्यंत तीनवेळा विजेतेपदाचा बहुमान मिळवल्याबद्दल, इंदूर, जबलपूर, सूरत, झाशी, देवास, परवाणू आणि अंगुल यांना दोन वेळा विजेतेपद मिळाल्याबद्दल; आणि अलवर शहराला नव्याने विजेतेपद मिळाल्याबद्दल भूपेंद्र यादव यांनी त्यांचे अभिनंदन केले.
राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमांतर्गत, सरकारने 130 शहरांना 20,130 कोटी रुपयांचे वाटप केले आहे. 2019-20 या कालावधीपासून, वायू प्रदूषण कमी करण्याच्या उपायांची अंमलबजावणी करण्यासाठी एक महत्त्वाचा निधी म्हणून 130 शहरांना हवेच्या गुणवत्तेशी निगडित कामगिरीवर आधारित अनुदान म्हणून 13,237 कोटी रुपयांचा निधी आजपर्यंत प्रदान करण्यात आला आहे. स्वच्छ भारत मिशन (शहरी), अमृत, स्मार्ट सिटी मिशन, SATAT, FAME-II आणि नगर वन योजना यासारख्या विविध केंद्र सरकारच्या योजनांमधून मिळणाऱ्या संसाधनांच्या एकत्रीकरणातून हा निधी उभारला जात आहे.
केंद्र सरकारने हवेची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी शाश्वत आणि हरित पायाभूत सुविधा विकसित करण्यासाठी विविध केंद्र सरकारच्या योजना आणि विविध मंत्रालयांच्या कार्यक्रमांद्वारे 73,350 कोटी रुपये दिले आहेत. राज्य सरकार आणि स्थानिक संस्थांनी देखील 82,000 कोटी रुपयांचे योगदान दिले असून 130 शहरांना एकत्रितरीत्या 1.55 लाख कोटी रुपयांचा आर्थिक निधी देण्यात आला आहे.
राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमांतर्गत शहरे रस्त्यांवरील धूळ, कचरा व्यवस्थापन, वाहन प्रदूषण, बांधकाम आणि पाडकाम कचरा व्यवस्थापन, औद्योगिक प्रदूषण यासारख्या विविध क्षेत्रांमध्ये वायू प्रदूषणाचा सामना करण्यासाठी स्वच्छ हवा कृती योजना राबवत आहेत.
केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी सांगितले की आता ‘प्राप्ती-उपयोग-विल्हेवाट’ दृष्टीकोनाऐवजी पुनर्प्रक्रिया आणि पुनर्वापर यांच्यावर अधिक भर देण्यात येत आहे. सरकारने आता वातावरणातील कचऱ्याच्या विल्हेवाटीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी चक्राकार अर्थव्यवस्थेअंतर्गत अधिकाधिक उपक्रम हाती घेतले आहेत
राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमाच्या माध्यमातून देशभरातील 130 शहरांपैकी 103 शहरांमधील हवेच्या गुणवत्तेत पीएम10 पातळ्यांच्या बाबतीत सुधारणा करण्यात झालेली प्रगती केंद्रीय मंत्र्यांनी सर्वांसमोर मांडली. बाबतीत वर्ष 2017-18 च्या तुलनेत 2024-25 मध्ये पीएम10 पातळीत 20% घट घडवून आणणाऱ्या 64 शहरांचे अभिनंदन करून वर्ष 2024-25 पर्यंत 40% कपात शक्य करून दाखवलेल्या शहरांचे त्यांनी कौतुक केले.
या कार्यक्रमामध्ये, ‘वॉर्ड पातळीवरील स्वच्छ हवा सर्वेक्षण संबंधी मार्गदर्शक तत्वे’ जारी करण्यात आली. एचएमईएफसीसी यांनी सांगितले की, वॉर्ड पातळीवर जनजागृती करून वायू प्रदूषणासंबंधी कृतींन प्रोत्साहन देण्यासाठी आता वार्षिक सर्वेक्षणाचा विस्तार वॉर्ड पातळीपर्यंत करण्यात येईल.
तसेच, यावेळी ‘राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमांतर्गत सर्वोत्तम पद्धतींचा संग्रह’ देखील जारी करण्यात आला. या संग्रहातून विविध शहरांमध्ये एनसीएपी अंतर्गत लागू करण्यात आलेल्या परिणामकारक धोरणांचे दर्शन घडवते, जेणेकरून इतर शहरांना त्यातून शिकता येईल आणि त्याच्या स्वतःच्या हवेच्या गुणवत्तेसंदर्भातील उपक्रमांमध्ये सुधारणा घडवून आणण्यासाठी उपयुक्त विचारधन प्राप्त होईल.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले की प्राण पोर्टल सारख्या डिजिटल मंचांनी शहरांना हवेच्या दर्जासंदर्भातील प्रगतीचा मागोवा घेण्यात मदत केली आहे आणि त्याच बरोबर हवेची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी शहरांनी हाती घेतलेल्या कार्यांच्या अंमलबजावणीत पारदर्शकता राखण्याची सुनिश्चिती करून घ्यायला देखील मदत केली आहे.
‘एक पेड माँ के नाम’ अभियानाअंतर्गत दिनांक 17 सप्टेंबर ते 02 ऑक्टोबर 2025 या कालावधीतील सेवा पर्वादरम्यान 75 कोटी झाडांची लागवड करण्याचे उद्द्ष्ट सरकारने निश्चित केले आहे अशी माहिती, केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी उपस्थितांना दिली. केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाने देखील ‘नगर वन योजनें’तर्गत 75 नगर वने विकसित करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे.
वर्ष 2014 मध्ये असलेल्या 25 रामसर स्थळांच्या यादीमध्ये गेल्या 10 वर्षांच्या काळात तब्बल 250% सुधारणा होऊन आता देशात 91 रामसर स्थळे निर्माण झाली आहेत, सरकारने केलेल्या या कामगिरीबद्दल केंद्रीय मंत्र्यांनी आनंद व्यक्त केला.
देशभरातील प्रत्येक जिल्ह्यात जलसाठ्यांचे विकसन आणि पुनरुज्जीवन करण्यासाठी पंतप्रधानांनी अमृत सरोवर अभियान सुरु केले आहे. स्वच्छ पाण्याचे अत्यंत मर्यादित स्त्रोत उपलब्ध असल्यामुळे, वाढत्या लोकसंख्येसाठी लागणाऱ्या पाण्याची मागणी पूर्ण करण्याच्या उद्देशाने सर्व नागरिकांतर्फे पर्यावरण-स्नेही जीवनशैलीचा स्वीकार केला जाण्यासाठी पंतप्रधानांनी ‘पाणी वाचवा’ या संकल्पनेसह सात संकल्पनांवर आधारित लाईफ अभियानाची सुरुवात केली.
देशाच्या भौगोलिक क्षेत्रापैकी 4.7% भागात सरोवरे असून त्यापैकी दोन-तृतीयांश जंगलाबाहेर आहेत. सरोवरे पूर व्यवस्थापन करतात, सांस्कृतिक ओळखीचे प्रतीक म्हणून ओळखली जातात,तसेच मच्छीमारांसाठी उपजीविकेचे साधन उपलब्ध करून देतात. प्रदूषक शोषून घेऊन सरोवरे पर्यावरणासाठी मूत्रपिंडाप्रमाणे कार्य करतात.
पुढे, मंत्र्यांनी माहिती दिली की पर्यावरण संवर्धन, जैवविविधता आणि शाश्वत उपजीविका या दृष्टीने सरकारने जलक्षेत्रांचे संरक्षण करण्यासाठी अनेक उपक्रम राबवले आहेत. भारत हा जलक्षेत्रांसाठी रामसर कराराचा भागीदार असून सध्या भारतात 1.36 दशलक्ष हेक्टर क्षेत्र व्यापणारी 91 जलक्षेत्रे रामसर स्थळे म्हणून मान्यताप्राप्त आहेत. ही संख्या आशियामध्ये सर्वाधिक आणि जगात तिसऱ्या क्रमांकावर आहे.
रामसर करारांतर्गत पाणथळ शहर प्रमाणन योजना सुरू करण्यात आली आहे. या योजनेद्वारे शहरी जलक्षेत्रांचे संरक्षण करण्यासाठी अपवादात्मक पावले उचलणाऱ्या शहरांना मान्यता दिली जाते.
मंत्र्यांनी इंदूर आणि उदयपूर या दोन शहरांचे रामसर करारांतर्गत पाणथळ शहर म्हणून मिळालेल्या मान्यतेबद्दल अभिनंदन केले. त्यांनी या शहरांच्या महापौर व जिल्हाधिकाऱ्यांना रामसर करार सचिवालयाने जारी केलेली प्रमाणपत्रे प्रदान केली.
मंत्र्यांनी इंदूर शहराचे सलगपणे देशातील सर्वात स्वच्छ शहर म्हणून मिळालेल्या यशाबद्दल अभिनंदन केले.
मंत्र्यांनी यावर भर दिला की हा पुरस्कार सोहळा म्हणजे स्वच्छ हवेबद्दलची आणि पर्यावरण संरक्षणाबद्दलची आपली बांधिलकी पुनरुज्जीवित करण्याचा प्रयत्न आहे. विजेत्या शहरांचे अभिनंदन करताना त्यांनी सर्वांना आवाहन केले की प्रत्येक नागरिकाने स्वच्छ हवेचा श्वास घेता यावा आणि प्रत्येक शहर शाश्वत विकासाचे आदर्श मॉडेल बनावे यासाठी पंतप्रधानांनी मांडलेल्या दृष्टिकोनानुसार मिशन मोडमध्ये कार्य सुरू ठेवावे.
या कार्यक्रमाला पर्यावरण, वन व हवामान बदल मंत्रालयाचे सचिव ( एमओएफसीसी), तसेच राष्ट्रीय राजधानी क्षेत्र आणि शेजारील भागांतील वायू गुणवत्तेचे व्यवस्थापन आयोगाचे अध्यक्ष उपस्थित होते. याशिवाय महापौर, जिल्हाधिकारी व महानगरपालिका आयुक्त, पर्यावरण मंत्रालय, केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळ व राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळांचे अधिकारी या कार्यक्रमात सहभागी झाले होते.