પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ પુરસ્કારો અને વેટલેન્ડ સિટીઝ રેકગ્નિશન સમારોહ 2025 હેઠળ શહેરોને પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
પર્યાવરણ મંત્રાલય દ્વારા 11 શ્રેષ્ઠ કારગિરી આપનાર NCAP શહેરોને સ્વચ્છ હવાનું યોગદાન આપવા બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા
ઇન્દોર, જબલપુર, આગરા અને સુરત — NCAP પુરસ્કારો 2025 હેઠળ હવાના ગુણવત્તામાં દેશના આગેવાન શહેરો તરીકે ઉભરી આવ્યા
130 ભારતીય શહેરોમાં સ્વચ્છ હવા અને ગ્રીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ₹1.55 લાખ કરોડથી વધુનું ભંડોળ એકત્ર કરવામાં આવ્યું
પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન શહેરોને પ્રેરણા આપે છે: રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ 103 શહેરી કેન્દ્રોમાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવે છે: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ: ઊંડી અસર માટે વાર્ષિક સ્વચ્છ હવા સર્વેક્ષણ વોર્ડ સ્તરે વિસ્તૃત કરવામાં આવશે
શ્રેષ્ઠ શહેરી હવા ગુણવત્તા પ્રયાસોને માર્ગદર્શન આપવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયત્નોની રૂપરેખા (Compendium of Best Practices) પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ દરેક નાગરિક માટે ટકાઉ વિકાસ અને સ્વચ્છ હવા માટેના મિશનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
09 SEP 2025 4:21PM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ પુરસ્કારો અને વેટલેન્ડ સિટીઝ માન્યતા સમારોહ 2025 આજે પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય દ્વારા કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રીની હાજરીમાં યોજવામાં આવ્યો હતો. EF&CC એ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ (NCAP) હેઠળ 130 શહેરોમાં આયોજિત સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ 2025 હેઠળ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા શહેરોને પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યા હતા.
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ 15 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ આપણા પ્રધાનમંત્રીના એક સશ્ક્ત સંદેશ સાથે શરૂ થયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સંકલિત અને આધુનિક અભિગમ દ્વારા મિશન મોડમાં પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે 100 શહેરોમાં કાર્યવાહી કરવાનું આહ્વાન કર્યું હતું.
મંત્રી દ્વારા કરવામાંઆવેલા સ્પષ્ટ આહ્વાન મુજબ, MoEFCC રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ (NCAP) અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો હતો , જે આયોજનથી વાસ્તવિક કાર્યવાહી તરફ આગળ વધ્યો અને તેના પરિણામો દૃશ્યમાન છે.
સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ 2025 હેઠળ 130 NCAP શહેરોમાંથી શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા અગિયાર શહેરોને સ્વચ્છ હવાના મિશનને આગળ વધારવામાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા અને નવીનતા દર્શાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ એ એક ઘણાં પડકારો ધરાવતું, બહુ-સ્તરીય મૂલ્યાંકન મિકેનિઝમ છે,. હવાની ગુણવત્તા સુધારવા માટે ઝડપી પગલાં લેવા માટે શહેરો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વાર્ષિક ધોરણે NCAP હેઠળ 130 શહેરો માટે સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ હાથ ધરવામાં આવે છે.
મંત્રી, EF&CC દ્વારા નીચેના શહેરોને પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા:
કેટેગરી-1 (10 લાખથી વધુ વસ્તીની વસ્તી):
- ઇન્દોરે 200માંથી 200 સ્કોર સાથે પ્રથમ ક્રમ મેળવ્યો. રૂ. 1.5 કરોડનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો છે. ઇન્દોરે ગયા વર્ષે 16 લાખથી વૃક્ષારોપણ કરીને ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ નોંધાવ્યો હતો, અને 120 ઇલેક્ટ્રિક બસો અને 150 CNG બસો દ્વારા જાહેર પરિવહન ચલાવવામાં આવે છે.
- જબલપુરને 200માંથી 199 ગુણ સાથે બીજો ક્રમ મળ્યો. 1 કરોડ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો છે. 11 મેગાવોટ ક્ષમતા ધરાવતો વેસ્ટ-ટુ-એનર્જી પ્લાન્ટ સ્થાપિત કર્યો છે અને હરિયાળી વિકસાવી છે.
- આગ્રા અને સુરતે 200માંથી 196 ગુણ સાથે ત્રીજો ક્રમ મેળવ્યો છે. દરેક શહેરને 25 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો છે. આગ્રાએ જૂના કચરાના ઢગલાને સાફ કર્યાં છે અને મિયાવાકી પ્લાન્ટેશન હાથ ધર્યું છે. સુરતે ઈવીને પ્રોત્સાહનો અને કર લાભો પૂરા પાડવા માટે ઈવી નીતિ લાવી છે અને 38% ગ્રીન કવર જાળવી રાખ્યું છે.
કેટેગરી - 2 (3 થી 10 લાખની વસ્તી વચ્ચે):
- 200માંથી 200 ગુણ સાથે અમરાવતીએ પહેલો ક્રમ મેળવ્યો છે. 75 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો છે. અમરાવતીએ 340 કિમી એન્ડ-ટુ-એન્ડ ફૂટપાથ સહિત રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો કર્યો છે અને 53 બગીચાઓમાં વ્યાપક હરિયાળી કરી છે, અને 19 એકર ઉજ્જડ થઇ ગયેલી જમીનને ગાઢ જંગલમાં રૂપાંતરિત કરી છે.
- ઝાંસી અને મુરાદાબાદને 200માંથી 198.5 સ્કોર સાથે બીજો ક્રમ મળ્યો. 25 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો. ઝાંસીએ શહેરી હરિયાળી અને મિયાવાકી જંગલો વિકસાવ્યા. મુરાદાબાદે રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને બાંધકામ અને ડિમોલિશન કચરા વ્યવસ્થાપન પર કામ કર્યું છે.
- અલવરે 200માંથી 197.6 સ્કોર સાથે ત્રીજો ક્રમ મેળવ્યો. 25 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો. અલવરે વારસાગત કચરાના ડમ્પને સુધાર્યો છે.
શ્રેણી-3 (3 લાખથી ઓછી વસ્તી)માં:
- દેવાસે 200માંથી 193 સ્કોર સાથે પ્રથમ ક્રમ મેળવ્યો. 37.50 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો. દેવાસે ઉદ્યોગોને સ્વચ્છ ઇંધણમાં સ્થાનાંતરિત કર્યા
- પરવાનોએ 200માંથી 191.5 સ્કોર સાથે બીજો ક્રમ મેળવ્યો. 25 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો. પરવાનોએ રસ્તાઓના એન્ડ-ટુ-એન્ડ પેવમેન્ટ પર કામ કર્યું
- અંગુલને 200માંથી 191 સ્કોર સાથે ત્રીજો ક્રમ મળ્યો. 12.50 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો છે. અંગુલને રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પણ કામ કર્યું અને જાહેર સંપર્ક પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી.
આ પુરસ્કારો સંબંધિત શહેરોના મેયર, જિલ્લા કલેક્ટર અને મ્યુનિસિપલ કમિશનરો દ્વારા પ્રાપ્ત થયા.
મંત્રીએ મુરાદાબાદ અને આગ્રાને 3 વખત વિજેતા બનવા બદલ અભિનંદન આપ્યા; ઇન્દોર, જબલપુર, સુરત, ઝાંસી, દેવાસ, પરવાનો અને અંગુલને 2 વખત વિજેતા બનવા બદલ; અને અલવર શહેરને નવા વિજેતા બનવા બદલ અભિનંદન આપ્યા.
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ હેઠળ, સરકારે 130 શહેરોને 20130 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરી છે. 2019-20 દરમિયાન વાયુ પ્રદૂષણ ઘટાડવાના પગલાં અમલમાં મૂકવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ ગેપ ફંડિંગ તરીકે 130 શહેરોને એર ક્વોલિટી પર્ફોર્મન્સ લિંક્ડ ગ્રાન્ટ તરીકે 13237 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન (શહેરી), અમૃત, સ્માર્ટ સિટી મિશન, SATAT, FAME-II અને નગર વન યોજના જેવી વિવિધ કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓમાંથી સંસાધનોના સંકલનમાંથી ભંડોળ એકત્ર કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સરકારે હવાની ગુણવત્તા સુધારવા માટે ટકાઉ અને હરિયાળી માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે વિવિધ મંત્રાલયો તરફથી કેન્દ્ર સરકારની વિવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો દ્વારા રૂ. 73350 કરોડ પૂરા પાડ્યા છે. રાજ્ય સરકાર અને સ્થાનિક સંસ્થાઓએ પણ રૂ. 82000 કરોડનું યોગદાન આપ્યું છે જેના પરિણામે આ 130 શહેરોમાં કુલ રૂ. 1.55 લાખ કરોડનું નાણાકીય ભંડોળ એકત્ર થયું છે.
રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ હેઠળના શહેરો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વાયુ પ્રદૂષણને દૂર કરવા માટે સ્વચ્છ હવા કાર્ય યોજનાઓ અમલમાં મૂકી રહ્યા છે, જેમ કે રસ્તાની ધૂળ, કચરાનું વ્યવસ્થાપન, વાહનોનું પ્રદૂષણ, સી એન્ડ ડી કચરાનું વ્યવસ્થાપન, ઔદ્યોગિક પ્રદૂષણ.
મંત્રીએ માહિતી આપી કે હવે 'ટેક-મેક-ડિસ્પોઝ' અભિગમને બદલે રિસાયક્લિંગ અને પુનઃઉપયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. સરકારે પર્યાવરણમાં કચરાના નિકાલને નિયંત્રિત કરવા માટે પરિપત્ર અર્થતંત્ર હેઠળ વધુ પહેલ કરી છે.
મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ દ્વારા 130 શહેરોમાંથી 103 શહેરોમાં PM10 સ્તરમાં હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો દર્શાવવામાં થયેલી પ્રગતિ વ્યક્ત કરી. તેમણે 2017-18ના સ્તરની તુલનામાં 2024-25માં PM10 સ્તરમાં 20% ઘટાડો દર્શાવનારા 64 શહેરોને અભિનંદન આપ્યા, અને તેમણે 25 શહેરોની પ્રશંસા કરી જેમણે 2024-25 સુધીમાં 40% ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, 'વોર્ડ-સ્તરીય સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ માર્ગદર્શિકા' બહાર પાડવામાં આવી. HMEFCC એ માહિતી આપી કે વાર્ષિક સર્વેક્ષણ હવે વોર્ડ સ્તરે જાગૃતિ વધારવા અને વાયુ પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે કાર્યવાહીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વોર્ડ સ્તરે લંબાવવામાં આવશે.
વધુમાં, 'રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ હેઠળ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો સંગ્રહ' પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. આ સંસાધન NCAP હેઠળ વિવિધ શહેરો દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલી અસરકારક વ્યૂહરચનાઓનું પ્રદર્શન કરે છે, જે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે જેમાંથી અન્ય શહેરો શીખી શકે છે અને તેમની પોતાની વાયુ ગુણવત્તા પહેલને વધારવા માટે નકલ કરી શકે છે.
તેમણે માહિતી આપી કે PRANA પોર્ટલ જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મે શહેરોને તેમની પ્રગતિને ટ્રેક કરવામાં મદદ કરી છે અને સાથે જ શહેરો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી હવા ગુણવત્તા સુધારણા પ્રવૃત્તિઓના અમલીકરણમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરી છે.
મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સરકારે 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી એક પેડ મા કે નામ અભિયાન હેઠળ સેવા પર્વ દરમિયાન 75 કરોડ છોડ વાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. પર્યાવરણ અને પર્યાવરણ મંત્રાલયે નગર વન યોજના હેઠળ 75 નગર વન વિકસાવવાનું પણ લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
મંત્રીએ સરકારની સિદ્ધિઓ શેર કરતા ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં રામસર સ્થળોની સંખ્યા 2014માં 25 રામસર સ્થળોથી વધીને 91 થઈ ગઈ છે, જેમાં 250%નો સુધારો જોવા મળ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશના દરેક જિલ્લામાં જળાશયો વિકસાવવા અને પુનર્જીવિત કરવા માટે મિશન અમૃત સરોવર શરૂ કર્યું છે. વધતી જતી વસ્તીની માંગને પહોંચી વળવા માટે મર્યાદિત તાજા પાણીના સંસાધનો ઉપલબ્ધ હોવાથી, પ્રધાનમંત્રીએ 'પાણી બચાવો' થીમ સહિત સાત થીમ સાથે મિશન લાઇફ શરૂ કરી, જેથી તમામ નાગરિકો પર્યાવરણને અનુકૂળ જીવનશૈલી અપનાવી શકે.
દેશમાં તેના ભૌગોલિક વિસ્તારમાંથી 4.7% તળાવો છે, જેમાંથી બે તૃતીયાંશ જંગલની બહાર છે. તળાવો પૂર વ્યવસ્થાપન પૂરું પાડે છે, સાંસ્કૃતિક ઓળખનું પ્રતિક છે અને માછીમારોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે. તળાવો પર્યાવરણ માટે પ્રદૂષકોને શોષી લેવા માટે કિડની તરીકે કાર્ય કરે છે.
વધુમાં, મંત્રીએ માહિતી આપી કે સરકારે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ, જૈવવિવિધતા અને ટકાઉ આજીવિકામાં તેમની ભૂમિકાને ધ્યાનમાં રાખીને જળભૂમિના રક્ષણ માટે અનેક પહેલ કરી છે. ભારત રામસર જળભૂમિ સંમેલનનો પક્ષ છે અને હવે 1.36 મિલિયન હેક્ટર વિસ્તાર ધરાવતા 91 જળભૂમિ વિસ્તારો છે, જેને રામસર સ્થળ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે, જે એશિયામાં સૌથી વધુ સંખ્યા છે અને વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે.
રામસર સંમેલન દ્વારા વેટલેન્ડ સિટી માન્યતા યોજના રજૂ કરવામાં આવી છે અને આ યોજના એવા શહેરોને માન્યતા આપે છે જેમણે તેમના શહેરી જળભૂમિના રક્ષણ માટે અસાધારણ પગલાં લીધાં છે.
મંત્રીએ બે શહેરો, એટલે કે ઇન્દોર અને ઉદયપુરને રામસર સંમેલન હેઠળ વેટલેન્ડ સિટી તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા છે. તેમણે રામસર સંમેલન સચિવાલય દ્વારા જારી કરાયેલા પ્રમાણપત્રો આ શહેરોના મેયર અને જિલ્લા કલેક્ટરોને સોંપ્યા છે.
મંત્રીએ ઇન્દોરને સતત દેશમાં સૌથી સ્વચ્છ શહેર બનવા બદલ અભિનંદન આપ્યા.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે એવોર્ડ સમારોહ સ્વચ્છ હવા અને પર્યાવરણના રક્ષણ પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી વ્યક્ત કરવાનો હતો. વિજેતા શહેરોને અભિનંદન આપતાં, તેમણે દરેકને પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કલ્પિત મોડલમાં કરાયેલ મિશન મોડમાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી, જેથી દરેક નાગરિક સ્વચ્છ હવા શ્વાસ લે અને દરેક શહેર ટકાઉ વિકાસનું મોડેલ બને.
આ કાર્યક્રમમાં MoEFCC ના સચિવ અને NCR અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં હવા ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન કમિશનના અધ્યક્ષ પણ હાજર રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં મેયર, જિલ્લા કલેક્ટર અને મ્યુનિસિપલ કમિશનર, MoEFCC, કેન્દ્રીય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડ અને રાજ્ય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડના અધિકારીઓ જોડાયા હતા.
સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ 2025 પુરસ્કાર વિજેતાઓ
Category and Rank
Name of City & State
Score
Cash Award
(in ₹)
Major achievements
Category-I
(>10 Lakh population)
1st
Indore,
Madhya Pradesh
200
₹ 1.50 Crore
Indore has planted over 16 lakh trees in last year, earning a Guinness World Record, and has public transport run through 120 electric buses and 150 CNG buses.
2nd
Jabalpur,
Madhya Pradesh
199
₹ 1.00 Crore
Jabalpur has set up 11 MW waste to energy plant and developed greenery.
3rd
Agra,
Uttar Pradesh
196
₹ 25 Lakh
Agra has remediated legacy waste dump site and carried out Miyawaki plantation.
Surat,
Gujarat
196
₹ 25 Lakh
Surat has brought EV policy to provide incentives and tax benefits to EVs and maintains 38% green cover.
Category-II
(3-10 Lakh population
1st
Amravati,
Maharashtra
200
₹ 75 Lakh
Amravati improved road infrastructure including 340 km end-to-end pavement and carried out extensive greening in 53 gardens, and converted 19 acres of barren land into dense forest.
2nd
Jhansi,
Uttar Pradesh
198.5
₹ 25 Lakh
Jhansi developed urban greening and miyawaki forests.
Moradabad,
Uttar Pradesh
198.5
₹ 25 Lakh
Moradabad has worked on road infrastructure and construction and demolition waste management.
3rd
Alwar,
Rajasthan
197.6
₹ 25 Lakh
Alwar has remediated the legacy waste dump.
Category-III
(<3 Lakh population
1st
Dewas,
Madhya Pradesh
193
₹ 37.50 Lakh
Dewas shifted industries to cleaner fuels.
2nd
Parwanoo,
Himachal Pradesh
191.5
₹ 25 Lakh
Parwanoo worked on end-to-end pavement of roads.
3rd
Angul,
Odisha
191
₹ 12.50 Lakh
Angul also worked on road infrastructure and conducted public outreach activities.
Total
₹ 5.25 crore
0FRK.jpeg)
0FRK.jpeg)

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister Shri Bhupender Yadav confers awards to cities under Swachh Vayu Sarvekshan Awards & Wetland Cities Recognition Ceremony 2025 today
Ministry of Environment Felicitates 11 Best-Performing NCAP Cities for Clean Air Achievements
Indore, Jabalpur, Agra, and Surat Lead the Nation in Air Quality Under NCAP Awards 2025
Wetland City Accreditation: Indore and Udaipur Receive International Recognition Under Ramsar Convention
Over ₹1.55 Lakh Crore Mobilized for Clean Air and Green Infrastructure in 130 Indian Cities
PM’s Vision Inspires Cities: National Clean Air Programme Shows Marked Improvement in 103 Urban Centers: Shri Bhupender Yadav
Swachh Vayu Sarvekshan: Annual Clean Air Survey to Expand to Ward Level for Deeper Impact
Compendium of Best Practices Released to Guide Urban Air Quality Initiatives Nationwide
Union Minister Reiterates Mission for Sustainable Development and Clean Air for Every Citizen
09 SEP 2025 4:21PM by PIB Delhi
Swachh Vayu Sarvekshan Awards & Wetland Cities Recognition Ceremony 2025 was organised today by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change in the presence of the Union Minister of Environment, Forest & Climate Change Minister, EF&CC has awarded best-performing cities under Swachh Vayu Sarveshan 2025 conducted in 130 cities under National Clean Air Programme (NCAP).
National Clean Air Programme began with a powerful message from our Prime Minister on 15th August, 2020. The Prime Minister called for action in 100 cities to reduce pollution in mission mode through integrated and modern approach.
As per the clarion call given by the Minister, MoEFCC has been implementing National Clean Air Programme (NCAP), which has moved from planning to real action and has shown visible results.
The Minister congratulated eleven best-performing cities out of 130 NCAP cities under Swachh Vayu Sarveskshan 2025 for demonstrating the outstanding commitment and innovation in advancing the mission of clean air.
Swachh Vayu Sarvekshan is structured as a rigorous, multi-tiered evaluation mechanism, founded on comprehensive due diligence under the National Clean Air Programme. Swachh Vayu Sarvekshan is conducted for 130 cities under NCAP annually to promote healthy competition among cities to take expeditious actions to improve air quality.
The following cities were conferred awards by the Minister, EF&CC:
In Category-1 (population of over 10 lakh population):
1. Indore secured 1st rank with score of 200 out of 200. A cash award of Rs. 1.5 crore has been provided. Indore has planted over 16 lakh trees in last year, earning a Guinness World Record, and has public transport run through 120 electric buses and 150 CNG buses.
2. Jabalpur secured 2nd rank with score of 199 out of 200. Cash award of Rs. 1 crore has been provided. Jabalpur has set up 11 MW waste to energy plant and developed greenery.
3. Agra and Surat secured 3rd rank with a score of 196 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided to each city. Agra has remediated legacy waste dump site and carried out Miyawaki plantation. Surat has brought EV policy to provide incentives and tax benefits to EVs and maintains 38% green cover.
In Category – 2 (population between 3 and 10 lakh):
1. Amravati secured 1st rank with score of 200 out of 200. Cash award of Rs. 75 lakh has been provided. Amravati improved road infrastructure including 340 km end-to-end pavement and carried out extensive greening in 53 gardens, and converted 19 acres of barren land into dense forest.
2. Jhansi and Moradabad secured 2nd rank with score of 198.5 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided. Jhansi developed urban greening and miyawaki forests. Moradabad has worked on road infrastructure and construction and demolition waste management.
3. Alwar secured 3rd rank with a score of 197.6 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided. Alwar has remediated the legacy waste dump.
In Category- 3 (population under 3 lakh):
1. Dewas secured 1st rank with score of 193 out of 200. Cash award of Rs. 37.50 lakh has been provided. Dewas shifted industries to cleaner fuels
2. Parwanoo secured 2nd rank with score of 191.5 out of 200. Cash award of Rs. 25 lakh has been provided. Parwanoo worked on end-to-end pavement of roads
3. Angul secured 3rd rank with score of 191 out of 200. Cash award of Rs. 12.50 lakh has been provided. Angul also worked on road infrastructure and conducted public outreach activities.
These awards were received by Mayors, District Collectors and Municipal Commissioners of respective cities.
The Minister congratulated Moradabad and Agra for being 3 times winner; Indore, Jabalpur, Surat, Jhansi, Dewas, Parwanoo and Angul for being 2 times winner; and Alwar city for being the new winner.
Under the National Clean Air Programme, Govt. has made an allocation of Rs. 20,130 crore to 130 cities. Air Quality Performance linked grant of ₹ 13,237 crore has been provided to 130 cities as a critical gap funding to implement air pollution mitigation measures, during 2019-20 till date. Funding from the convergence of resources from various Central Government schemes such as Swachh Bharat Mission (Urban), AMRUT, Smart City Mission, SATAT, FAME-II, and Nagar Van Yojana is being mobilized.
Government has provided Rs. 73,350 crores through various Central Government Schemes and Programmes from different Ministries for developing sustainable and green infrastructure to improve air quality. State Government and local bodies have also contributed to the tune of Rs. 82,000 crores resulting in total financial mobilization of Rs. 1.55 lakh crores in these 130 cities.
Cities under National Clean Air Programme have been implementing clean air action plans to address air pollution in various sectors, namely road dust, waste management, vehicular pollution, C&D waste management, industrial pollution.
The Minister informed that emphasis is now given to recycle and reuse instead of the ‘take-make-dispose’ approach. Government has taken more initiatives under Circular Economy for controlling the waste disposal in the environment.
The Minister expressed the progress made through National Clean Air Programme in showing improvement of air quality in PM10 levels in 103 cities out of 130 cities. He congratulated the 64 cities that have shown 20% reductions in PM10 levels in 2024-25 compared to the levels of 2017-18, and he commended the 25 cities that have achieved the 40% reduction mark by 2024-25 itself.
During the event, the ‘Ward-Level Swachh Vayu Sarvekshan Guidelines’ were released. HMEFCC informed that the annual Sarvekshan will now be extended to the ward level for increasing the awareness and encourage action on air pollution mitigation at the ward level.
Further, a Compendium of Best Practices under the National Clean Air Programme’ Has also been released. This resource showcases effective strategies implemented by various cities under NCAP, offering valuable insights that other cities can learn from and replicate to enhance their own air quality initiatives.
He informed that the digital platform like PRANA portal have helped cities track their progress at the same time ensure transparency in the implementation of air quality improvement activities undertaken by the cities.
The Minister informed that Government has targeted to plant 75 crore plants during the Seva Parv from 17th September to 2nd October, 2025 under Ek Ped Maa ke Naam campaign. MoEFCC has also targeted to develop 75 Nagar Vans under Nagar Van Yojana.
The Minister expressed his happiness to share achievement of the Govt. during last 10 years that the number of Ramsar sites have increased to 91 from 25 Ramsar sites in 2014 showing improvement of 250%.
The Prime Minister has initiated Mission Amrit Sarovar to develop and rejuvenate water bodies in each district of the country. As limited fresh water resources are available, for meeting the demand of increasing population, the Prime Minister launched Mission LiFE with the seven themes, including the theme of ‘Save Water’, to adopt environment-friendly lifestyles by all citizens.
Country has 4.7% of lakes out of its geographical area, out which two-third are outside the forest. Lakes provide flood management, are epitome of cultural identity and provide livelihood to fishermen. Lakes function as kidney to the environment for absorbing pollutants.
Further, the Minister informed that the Government has taken several initiatives to protect wetlands considering their role in environmental conservation, biodiversity, and sustainable livelihoods. India is a party to Ramsar Convention on wetlands and has now 91 wetlands with 1.36 million hectares, recognized as Ramsar sites, the highest number in Asia and the third-highest globally.
Wetland City Accreditation scheme has been introduced by the Ramsar Convention and the scheme recognizes cities which have taken exceptional steps to safeguard their urban wetlands.
The Minister has congratulated the two cities, namely Indore and Udaipur, for being recognised as Wetland Cities under Ramsar Convention. He has handed over the certificates issued by Ramsar Convention Secretariat to the Mayors and District Collectors of these cities.
The Minister congratulated Indore for being the cleanest city in the country on continuous basis.
The Minister emphasized that the awards ceremony was about reaffirming our commitment to clean air and protecting environment. While congratulating the winning cities, he urged everyone to continue working in mission mode, as envisioned by the the Prime Minister, to ensure that every citizen breathes cleaner air and every city becomes a model of sustainable development.
The event was also graced by Secretary, MoEFCC and Chairperson of Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining areas. The Mayors, District Collectors and Municipal Commissioners, Officers from MoEFCC, Central Polluton Control Board and State Pollution Control Boards have joined the event.