Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi addresses National Awardee Teachers
From 22nd September, the first day of Navratri, the new GST rates are going to be implemented, They will serve as a double dose of support and growth for our country: PM
This will not only increase savings for every family but will also give new strength to our economy: PM
Let’s work towards building an Aatmanirbhar Bharat! And, to inspire the young generation towards this goal, the role of our teachers is very important: PM
We care about the well-being of our youth. That’s why, we have taken a big step to stop online money games: PM
India's young generation should not lack opportunities to become scientists and innovators; the participation of our teachers is also important in this: PM
Proudly say, this is Swadeshi,Today this sentiment should inspire every child of the country: PM
04 SEP 2025 10:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the National Awardee Teachers at New Delhi, today. Shri Modi lauded the natural respect Indian society holds for teachers, calling them a powerful force in nation-building. He emphasized that honoring teachers is not merely a ritual but a recognition of their lifelong dedication and impact.
The Prime Minister extended his heartfelt congratulations to all recipients of the National Teachers’ Awards. He stated that their selection is a recognition of their hard work and unwavering dedication. The Prime Minister highlighted that teachers not only shape the present but also mould the future of the nation making their role one of the highest forms of national service. He further noted that millions of teachers across the country, like this year’s awardees, are devoted to education with sincerity, commitment, and a spirit of service. On this occasion, he also paid tribute to the contributions of all such educators involved in nation-building.
The Prime Minister lauded the enduring role of teachers in India’s progress, stating that the nation has always revered the Guru-Shishya tradition. In India, a Guru is not merely a provider of knowledge but a guide for life. “As we move forward with the vision of building a developed India, this tradition remains our strength. Teachers like you are living embodiments of this heritage. You are not only imparting literacy but also instilling the spirit of living for the nation in the younger generation,” Shri Modi stated.
The Prime Minister emphasized that teachers are the foundation of a strong nation and an empowered society. He noted that teachers are also sensitive to the need for timely changes in curricula and syllabi, aligning education with the evolving demands of the time. “This same spirit is reflected in the reforms being undertaken for the nation. Reforms must be continuous and relevant to the times, this is the firm commitment of our government,” he added.
Recalling his commitment from the Red Fort to make India self-reliant through structural reforms, the Prime Minister stated, ““I had promised that before Diwali and Chhath Puja, there would be a double celebration for the people. In line with that spirit, the GST Council has taken a landmark decision. GST has now become even simpler. There are now mainly two GST slabs, 5% and 18%. These new rates will come into effect from Monday, 22nd September, the first day of Navratri.” The Prime Minister emphasized that from the beginning of Navratri, essential items for crores of families will become more affordable. He added that this year’s Dhanteras will be more vibrant, as tax on dozens of goods has been significantly reduced.
Shri Modi stated that GST was one of the biggest economic reforms in independent India. It freed the country from a complex web of multiple taxes. Now, as India advances into the 21st century, this new phase of GST reform being referred to by some in the media as ‘GST 2.0’ is truly a double dose of support and growth. The reform offers dual benefits of increased savings for common families and strengthening of economic momentum. “The move is expected to provide substantial relief to the poor, neo-middle class, middle class, farmers, women, students, and youth.Young professionals starting new jobs will especially benefit from the reduction in vehicle tax.This decision will make it easier for families to manage household budgets and improve their quality of life,” Shri Modi said.
Prime Minister Narendra Modi underscored the transformational tax reforms undertaken by the NDA government, stating that massive GST reductions have significantly lowered the financial burden on Indian households. Shri Modi highlighted that prior to 2014, under the Congress-led government, essential goods and daily-use items were heavily taxed. Products like toothpaste, soap, utensils, bicycles, and even children's candy attracted tax rates ranging from 17% to 28%. Basic services such as hotel stays also incurred steep taxes, including additional state-level levies. "If the same tax regime had continued, people would still be paying ₹20–₹25 in taxes for every ₹100 spent. In contrast, under the BJP-led NDA government, GST on such goods and services has been reduced to just 5%, ensuring direct relief for millions of families across the country” Shri Modi stated.
The Prime Minister emphasized that these reforms reflect the government's unwavering commitment to boosting household savings and easing the cost of living, especially for the middle class, farmers, women, and young professionals.
The Prime Minister noted that before 2014, medical treatment remained out of reach for many, with the Congress government imposing a 16% tax on diagnostic kits. This has now been reduced to just 5%, making basic healthcare more accessible to the poor and middle class. “Under the previous regime, building a home was a costly affair. Cement was taxed at 29%, and appliances like ACs and TVs at 31%. Our government has brought these rates down to 18%, easing the cost of living for millions”, Shri Modi stated.
The Prime Minister also addressed the plight of farmers under the earlier tax regime, where essential equipment like tractors, irrigation tools, and pumping sets attracted 12%–14% taxes. Shri Modi underscored that today, most of these items are taxed at either 0% or 5%, significantly reducing farming costs and supporting rural livelihoods. The reforms are part of the government's broader commitment to improving household budgets, empowering farmers, and enhancing quality of life across the country.
The Prime Minister stated that sectors employing a large workforce like textiles, handicrafts, and leather have been given significant relief through reduced GST rates. These reforms will not only benefit workers and entrepreneurs in these industries but also lead to lower prices for essential goods like clothing and footwear. “For startups, MSMEs, and small traders, the government has combined tax reductions with streamlined procedures, ensuring ease of business and enhanced operational flexibility”, Shri Modi added. Recognizing the growing focus on wellness, the Prime Minister announced lower GST on services like gyms, salons, and yoga, encouraging fitness among the youth. Shri Modi emphasised that these reforms are part of the broader agenda to build a Viksit Bharat, where youth, enterprise, and health are key national priorities.
The Prime Minister described the latest GST reforms as a historic step forward in India’s economic transformation, stating that the reforms have added “five key gems” to the country’s thriving economy. “First, the tax system has become significantly simpler. Second, the quality of life for Indian citizens will further improve. Third, consumption and economic growth will receive a new booster.
Fourth, ease of doing business will strengthen, leading to more investments and job creation. Fifth, the spirit of cooperative federalism, partnership between the Centre and the States will be further reinforced, which is vital for a Developed India”, Shri Modi underscored.
Prime Minister Narendra Modi today reiterated the government’s guiding principle, “Nagarik Devo Bhava” (Citizen is God), emphasizing its commitment to the welfare of every Indian. He highlighted that this year, tax relief has not only come through reductions in GST but also significant cuts in income tax. Income up to ₹12 lakh is now tax-free, providing substantial relief to taxpayers.
Shri Modi emphasized that inflation in India is currently at a very low and controlled level, reflecting true pro-people governance. As a result, India’s growth rate has reached nearly eight percent, making it the fastest-growing major economy in the world. This remarkable achievement is a testament to the strength and determination of 140 crore Indians.
The Prime Minister reaffirmed the government’s commitment to continue the journey of reforms aimed at making India self-reliant. “ Aatmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) is not just a slogan but a committed movement”, Shri Modi said. He called upon all teachers across the country to continually sow the seeds of self-reliance in every student. The Prime Minister highlighted the crucial role of educators in explaining the importance of a self-reliant India in simple language and local dialects. He urged teachers to inspire students to understand that a nation dependent on others can never progress as rapidly as its true potential allows. The Prime Minister encouraged teachers to engage students in exercises that highlight the presence of imported products in daily life and promote the use of indigenous alternatives. He cited the example of India spending over ₹1 lakh crore annually on edible oil imports, stressing that self-reliance is essential for national development.
Referring to Mahatma Gandhi’s legacy of promoting Swadeshi, the Prime Minister said it is now this generation’s duty to complete that mission. Shri Modi stressed that every student should ask themselves, “What can I do to fulfill any of the needs of my country? It is very important to connect oneself with the needs of the nation. It is this country that takes us forward in life, that gives us so much and that is why every student must always carry this thought in their heart: What can I give to my country, and which of the nation’s needs can I help fulfill?", Shri Modi added.
Prime Minister Narendra Modi applauded the rising interest of Indian students in innovation, science, and technology, crediting the success of the Chandrayaan mission for inspiring millions to become scientists and innovators. He recalled how Group Captain Shubanshu Shukla’s return from a space mission energized his school community, underscoring the vital role of teachers in shaping and guiding youth beyond academics.
The Prime Minister highlighted the support now available through the Atal Innovation Mission and Atal Tinkering Labs, with over 10,000 labs already established nationwide. The government has approved the creation of an additional 50,000 labs to provide young innovators across India more opportunities to innovate. “The success of these initiatives depends greatly on the dedicated efforts of teachers nurturing the next generation of innovators” Shri Modi underscored
Shri Modi highlighted the government’s dual focus on empowering youth digitally while safeguarding them from the harmful effects of the digital world. He referenced the recently passed law in Parliament regulating online gaming, aimed at protecting students and families from addictive, financially exploitative, and violent content.
The Prime Minister urged teachers to raise awareness among students about these risks. He emphasized the government’s commitment to promoting India’s presence in the global gaming sector, especially by leveraging traditional Indian games and supporting innovative startups. “By educating students about responsible gaming and digital opportunities, the government envisions creating promising career options for the youth in this expanding industry,” Shri Modi added.
Prime Minister Shri Narendra Modi urged the educators to play a vital role in the ‘Vocal for Local’ campaign, which encourages embracing indigenous products as symbols of India’s pride and self-respect. He emphasized involving students in school projects and activities that identify and celebrate ‘Made in India’ items.
The Prime Minister suggested assignments that help students and their families recognize the use of local products at home, raising awareness from an early age. He also encouraged the use of indigenous materials in art and craft classes and school celebrations to nurture a lifelong sense of pride in Indian-made goods.
Shri Modi called upon schools to organize initiatives like ‘Swadeshi Week’ and ‘Local Product Day’ where students bring local products from their families and share their stories. He emphasized discussions on the origin, makers, and national importance of these products to foster deeper awareness. “There should be interaction between students and local artisans, highlighting the value of indigenous crafts and manufacturing passed down through generations. Made in India gifts can be encouraged for occasions like birthdays to instill pride in local products. Such efforts will nurture patriotism, self-confidence, and respect for labor among youth, linking their personal success to national progress”, Shri Modi added.
The Prime Minister expressed confidence that teachers will continue to advance this mission of nation-building with dedication. Shri Modi concluded by congratulating all award-winning teachers for their exemplary contribution.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતા શિક્ષકોને સંબોધિત કર્યા
22 સપ્ટેમ્બર, નવરાત્રીના પહેલા દિવસથી, નવા GST દરો લાગુ થવા જઈ રહ્યા છે, તે આપણા દેશ માટે સહાય અને વિકાસનો ડબલ ડોઝ બનશે: PM
આનાથી દરેક પરિવાર માટે બચતમાં વધારો જ નહીં થાય પરંતુ આપણા અર્થતંત્રને નવી તાકાત પણ મળશે: PM
ચાલો આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે કામ કરીએ! અને યુવા પેઢીને આ લક્ષ્ય તરફ પ્રેરણા આપવા માટે, આપણા શિક્ષકોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે: PM
અમે આપણા યુવાનોના કલ્યાણની કાળજી રાખીએ છીએ. તેથી જ, અમે ઓનલાઈન પૈસાની રમતો બંધ કરવા માટે એક મોટું પગલું ભર્યું છે: PM
ભારતની યુવા પેઢીને વૈજ્ઞાનિકો અને નવીનતાવાદી બનવાની તકોનો અભાવ ન હોવો જોઈએ; આમાં આપણા શિક્ષકોની ભાગીદારી પણ મહત્વપૂર્ણ છે: PM
ગર્વથી કહો, આ સ્વદેશ છે, આજે આ ભાવના દેશના દરેક બાળકને પ્રેરણા આપવી જોઈએ: PM
04 SEP 2025 10:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હી ખાતે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતા શિક્ષકોને સંબોધન કર્યું. શ્રી મોદીએ ભારતીય સમાજ શિક્ષકો માટે જે કુદરતી આદર ધરાવે છે તેની પ્રશંસા કરી, તેમને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં એક શક્તિશાળી શક્તિ ગણાવી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે શિક્ષકોનું સન્માન કરવું એ ફક્ત એક ધાર્મિક વિધિ નથી પરંતુ તેમના જીવનભરના સમર્પણ અને પ્રભાવની માન્યતા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કારોના તમામ પ્રાપ્તકર્તાઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા. તેમણે કહ્યું કે તેમની પસંદગી તેમની મહેનત અને અટલ સમર્પણનો સ્વીકાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે શિક્ષકો માત્ર વર્તમાનને જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને પણ ઘડે છે જે તેમની ભૂમિકાને રાષ્ટ્રીય સેવાના સર્વોચ્ચ સ્વરૂપોમાંનું એક બનાવે છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે આ વર્ષના પુરસ્કાર વિજેતાઓની જેમ, દેશભરમાં લાખો શિક્ષકો, ઇમાનદારી, પ્રતિબદ્ધતા અને સેવાની ભાવના સાથે શિક્ષણ પ્રત્યે સમર્પિત છે. આ પ્રસંગે, તેમણે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સામેલ આવા તમામ શિક્ષકોના યોગદાનને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની પ્રગતિમાં શિક્ષકોની કાયમી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે રાષ્ટ્ર હંમેશા ગુરુ-શિષ્ય પરંપરાનું સન્માન કરે છે. ભારતમાં, ગુરુ ફક્ત જ્ઞાન આપનાર જ નથી પરંતુ જીવન માટે માર્ગદર્શક છે. "જેમ જેમ આપણે વિકસિત ભારત બનાવવાના વિઝન સાથે આગળ વધીએ છીએ, તેમ તેમ આ પરંપરા આપણી શક્તિ બની રહે છે. તમારા જેવા શિક્ષકો આ વારસાના જીવંત મૂર્ત સ્વરૂપ છે. તમે માત્ર સાક્ષરતા જ નથી આપી રહ્યા પરંતુ યુવા પેઢીમાં રાષ્ટ્ર માટે જીવવાની ભાવના પણ જગાડી રહ્યા છો," શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે શિક્ષકો એક મજબૂત રાષ્ટ્ર અને સશક્ત સમાજનો પાયો છે. તેમણે નોંધ્યું કે શિક્ષકો અભ્યાસક્રમ અને અભ્યાસક્રમમાં સમયસર ફેરફારોની જરૂરિયાત પ્રત્યે પણ સંવેદનશીલ છે, જે શિક્ષણને સમયની વિકસતી માંગણીઓ સાથે સંરેખિત કરે છે. "આ જ ભાવના રાષ્ટ્ર માટે હાથ ધરવામાં આવી રહેલા સુધારાઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. સુધારા સતત અને સમય સાથે સુસંગત હોવા જોઈએ, આ આપણી સરકારની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા છે," તેમણે ઉમેર્યું હતું.
લાલ કિલ્લા પરથી ભારતને માળખાકીય સુધારાઓ દ્વારા આત્મનિર્ભર બનાવવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "મેં વચન આપ્યું હતું કે દિવાળી અને છઠ પૂજા પહેલાં, લોકો માટે બેવડી ઉજવણી થશે. તે ભાવનાને અનુરૂપ, GST કાઉન્સિલે એક ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો છે. GST હવે વધુ સરળ બની ગયું છે. હવે મુખ્યત્વે બે GST સ્લેબ છે, 5% અને 18%. આ નવા દરો સોમવાર, 22 સપ્ટેમ્બર, નવરાત્રિના પહેલા દિવસથી અમલમાં આવશે. નવરાત્રિની શરૂઆતથી કરોડો પરિવારો માટે આવશ્યક વસ્તુઓ વધુ સસ્તી બનશે. આ વર્ષે ધનતેરસ વધુ ગતિશીલ રહેશે, કારણ કે ડઝનબંધ વસ્તુઓ પરના કરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે."
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે GST સ્વતંત્ર ભારતમાં સૌથી મોટા આર્થિક સુધારાઓમાંનો એક હતો. તેણે દેશને બહુવિધ કરનાં જટિલ જાળમાંથી મુક્ત કર્યો છે. હવે, જેમ જેમ ભારત 21મી સદીમાં આગળ વધી રહ્યું છે, GST સુધારાના આ નવા તબક્કાને મીડિયામાં કેટલાક લોકો 'GST 2.0' તરીકે ઓળખાવે છે તે ખરેખર સમર્થન અને વૃદ્ધિનો બેવડો ડોઝ છે. આ સુધારા સામાન્ય પરિવારો માટે બચતમાં વધારો અને આર્થિક ગતિને મજબૂત બનાવવાના બેવડા લાભ આપે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું "આ પગલાથી ગરીબ, નવ-મધ્યમ વર્ગ, મધ્યમ વર્ગ, ખેડૂતો, મહિલાઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોને નોંધપાત્ર રાહત મળવાની અપેક્ષા છે. નવી નોકરીઓ શરૂ કરતા યુવા વ્યાવસાયિકોને વાહન કરમાં ઘટાડાનો ખાસ ફાયદો થશે. આ નિર્ણય પરિવારો માટે ઘરના બજેટનું સંચાલન કરવાનું અને તેમના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનું સરળ બનાવશે."
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ NDA સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી કર સુધારાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો, અને કહ્યું હતું કે મોટા પાયે GST ઘટાડાથી ભારતીય ઘરો પરનો નાણાકીય બોજ નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે 2014 પહેલા, કોંગ્રેસની આગેવાની હેઠળની સરકાર હેઠળ, આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અને દૈનિક ઉપયોગની વસ્તુઓ પર ભારે કર લાદવામાં આવતો હતો. ટૂથપેસ્ટ, સાબુ, વાસણો, સાયકલ અને બાળકોની મીઠાઈ જેવા ઉત્પાદનો પર 17% થી 28% સુધીના કર દરો લાગતા હતા. હોટેલ રોકાણ જેવી મૂળભૂત સેવાઓ પર પણ ભારે કર લાદવામાં આવતો હતો, જેમાં રાજ્ય-સ્તરીય વધારાની વસૂલાતનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું "જો આ જ કર વ્યવસ્થા ચાલુ રહી હોત, તો પણ લોકો દરેક ₹100 ખર્ચવા પર ₹20-₹25 કર ચૂકવતા હોત. તેનાથી વિપરીત BJPની આગેવાની હેઠળની NDA સરકાર હેઠળ, આવી વસ્તુઓ અને સેવાઓ પર GST ઘટાડીને માત્ર 5% કરવામાં આવ્યો છે, જે દેશભરના લાખો પરિવારોને સીધી રાહત આપે છે"
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સુધારા ઘરગથ્થુ બચત વધારવા અને જીવનનિર્વાહના ખર્ચને સરળ બનાવવા, ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગ, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવા વ્યાવસાયિકો માટે, સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે 2014 પહેલા, કોંગ્રેસ સરકારે ડાયગ્નોસ્ટિક કીટ પર 16% ટેક્સ લાદ્યો હતો, જેના કારણે તબીબી સારવાર ઘણા લોકો માટે પહોંચની બહાર હતી. હવે તે ઘટાડીને માત્ર 5% કરવામાં આવી છે, જેના કારણે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે મૂળભૂત આરોગ્યસંભાળ વધુ સુલભ બની છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું "પાછલા શાસનકાળમાં, ઘર બનાવવું એક મોંઘુ કામ હતું. સિમેન્ટ પર 29% અને એસી અને ટીવી જેવા ઉપકરણો પર 31% કર લાગતો હતો. અમારી સરકારે આ દરો ઘટાડીને 18% કર્યા છે, જેનાથી લાખો લોકોનો જીવન ખર્ચ ઓછો થયો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉના કર શાસન હેઠળ ખેડૂતોની દુર્દશાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં ટ્રેક્ટર, સિંચાઈના સાધનો અને પમ્પિંગ સેટ જેવા આવશ્યક ઉપકરણો પર 12%-14% કર લાગતો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આજે, આમાંની મોટાભાગની વસ્તુઓ પર 0% અથવા 5% કર લાદવામાં આવે છે, જે ખેતી ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે અને ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપે છે. આ સુધારાઓ ઘરગથ્થુ બજેટ સુધારવા, ખેડૂતોને સશક્તિકરણ કરવા અને દેશભરમાં જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટેની સરકારની વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતાનો એક ભાગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કાપડ, હસ્તકલા અને ચામડા જેવા મોટા કાર્યબળને રોજગારી આપતા ક્ષેત્રોને GST દરમાં ઘટાડો કરીને નોંધપાત્ર રાહત આપવામાં આવી છે. આ સુધારાઓ ફક્ત આ ઉદ્યોગોમાં કામદારો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને જ નહીં, પણ કપડાં અને ફૂટવેર જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં પણ ઘટાડો કરશે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને નાના વેપારીઓ માટે, સરકારે કર ઘટાડાને સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાઓ સાથે જોડીને વ્યવસાયમાં સરળતા અને કાર્યકારી સુગમતામાં વધારો કર્યો છે." સુખાકારી પર વધતા ધ્યાનને ઓળખીને, પ્રધાનમંત્રીએ જીમ, સલુન્સ અને યોગ જેવી સેવાઓ પર GST ઘટાડવાની જાહેરાત કરી, જે યુવાનોમાં ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ સુધારાઓ વિકાસ ભારત બનાવવાના વ્યાપક એજન્ડાનો ભાગ છે, જ્યાં યુવાનો, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આરોગ્ય મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરના GST સુધારાઓને ભારતના આર્થિક પરિવર્તનમાં એક ઐતિહાસિક પગલું ગણાવ્યું, અને કહ્યું કે આ સુધારાઓએ દેશના સમૃદ્ધ અર્થતંત્રમાં "પાંચ મુખ્ય રત્નો" ઉમેર્યા છે. "પહેલા, કર વ્યવસ્થા નોંધપાત્ર રીતે સરળ બની છે. બીજું, ભારતીય નાગરિકો માટે જીવનધોરણમાં વધુ સુધારો થશે. ત્રીજું, વપરાશ અને આર્થિક વિકાસને એક નવો વેગ મળશે.
ચોથું, વ્યવસાય કરવાની સરળતા મજબૂત થશે, જેનાથી વધુ રોકાણો અને રોજગારીનું સર્જન થશે. પાંચમું, સહકારી સંઘવાદની ભાવના, કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે ભાગીદારી વધુ મજબૂત થશે, જે વિકસિત ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ છે."
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સરકારના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત, "નાગરિક દેવો ભવ" (નાગરિક ભગવાન છે) ને પુનરાવર્તિત કર્યો, જેમાં દરેક ભારતીયના કલ્યાણ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો. તેમણે જણાવ્યું કે આ વર્ષે કર રાહત ફક્ત GSTમાં ઘટાડા દ્વારા જ નહીં પરંતુ આવકવેરામાં નોંધપાત્ર ઘટાડા દ્વારા પણ મળી છે. ₹12 લાખ સુધીની આવક હવે કરમુક્ત છે, જે કરદાતાઓને નોંધપાત્ર રાહત આપે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતમાં ફુગાવો હાલમાં ખૂબ જ નીચા અને નિયંત્રિત સ્તરે છે, જે સાચા લોક-કેન્દ્રિત શાસનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પરિણામે, ભારતનો વિકાસ દર લગભગ આઠ ટકા સુધી પહોંચી ગયો છે, જે તેને વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા બનાવે છે. આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ 140 કરોડ ભારતીયોની શક્તિ અને દૃઢ નિશ્ચયનો પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી સુધારાઓની યાત્રા ચાલુ રાખવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, "આત્મનિર્ભર ભારત" માત્ર એક સૂત્ર નથી પરંતુ એક પ્રતિબદ્ધ ચળવળ છે. તેમણે દેશભરના તમામ શિક્ષકોને દરેક વિદ્યાર્થીમાં આત્મનિર્ભરતાના બીજ સતત વાવવાનું આહ્વાન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ સરળ ભાષા અને સ્થાનિક બોલીઓમાં આત્મનિર્ભર ભારતના મહત્વને સમજાવવામાં શિક્ષકોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે શિક્ષકોને વિદ્યાર્થીઓને એ સમજવા માટે પ્રેરણા આપવા વિનંતી કરી કે જે રાષ્ટ્ર બીજાઓ પર નિર્ભર છે તે ક્યારેય તેની વાસ્તવિક ક્ષમતા જેટલી ઝડપથી પ્રગતિ કરી શકતું નથી. પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષકોને વિદ્યાર્થીઓને રોજિંદા જીવનમાં આયાતી ઉત્પાદનોની હાજરીને પ્રકાશિત કરતી કસરતોમાં સામેલ કરવા અને સ્વદેશી વિકલ્પોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે ખાદ્ય તેલની આયાત પર ભારત વાર્ષિક ₹1 લાખ કરોડથી વધુ ખર્ચ કરે છે તેનું ઉદાહરણ આપતા જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે આત્મનિર્ભરતા જરૂરી છે.
સ્વદેશીને પ્રોત્સાહન આપવાના મહાત્મા ગાંધીના વારસાનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હવે આ પેઢીની ફરજ છે કે તે મિશન પૂર્ણ કરે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે દરેક વિદ્યાર્થીએ પોતાને પૂછવું જોઈએ કે, "મારા દેશની કોઈપણ જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે હું શું કરી શકું છું? રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતો સાથે પોતાને જોડવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ દેશ જ આપણને જીવનમાં આગળ લઈ જાય છે, આપણને ઘણું બધું આપે છે અને તેથી જ દરેક વિદ્યાર્થીએ હંમેશા આ વિચાર પોતાના હૃદયમાં રાખવો જોઈએ: હું મારા દેશને શું આપી શકું છું, અને દેશની કઈ જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં હું મદદ કરી શકું છું?"
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવીનતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓની વધતી રુચિની પ્રશંસા કરી, ચંદ્રયાન મિશનની સફળતાને લાખો લોકોને વૈજ્ઞાનિકો અને નવીનતાવાદી બનવા માટે પ્રેરણા આપવા બદલ શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાના અવકાશ મિશનમાંથી પાછા ફરવાથી તેમના શાળા સમુદાયમાં ઉર્જા આવી, શિક્ષણ ઉપરાંત યુવાનોને આકાર આપવામાં અને માર્ગદર્શન આપવામાં શિક્ષકોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ અટલ ઇનોવેશન મિશન અને અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ દ્વારા હવે ઉપલબ્ધ સમર્થન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં દેશભરમાં 10,000થી વધુ પ્રયોગશાળાઓ પહેલેથી જ સ્થાપિત છે. સરકારે ભારતભરના યુવા સંશોધકોને નવીનતા લાવવા માટે વધુ તકો પૂરી પાડવા માટે વધારાની 50,000 પ્રયોગશાળાઓ બનાવવા માટે મંજૂરી આપી છે. "આ પહેલાની સફળતા શિક્ષકોના સમર્પિત પ્રયાસો પર ખૂબ આધાર રાખે છે જે નવીનતાઓની આગામી પેઢીને ઉછેરે છે"
શ્રી મોદીએ યુવાનોને ડિજિટલ રીતે સશક્ત બનાવવા અને તેમને ડિજિટલ વિશ્વની હાનિકારક અસરોથી બચાવવા પર સરકારના બેવડા ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ઓનલાઈન ગેમિંગને નિયંત્રિત કરતા તાજેતરમાં સંસદમાં પસાર થયેલા કાયદાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓ અને પરિવારોને વ્યસનકારક, નાણાકીય રીતે શોષણકારક અને હિંસક સામગ્રીથી બચાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષકોને આ જોખમો વિશે વિદ્યાર્થીઓમાં જાગૃતિ લાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વૈશ્વિક ગેમિંગ ક્ષેત્રમાં ભારતની હાજરીને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો, ખાસ કરીને પરંપરાગત ભારતીય રમતોનો લાભ લઈને અને નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપીને. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું"જવાબદાર ગેમિંગ અને ડિજિટલ તકો વિશે વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષિત કરીને, સરકાર આ વિસ્તરતા ઉદ્યોગમાં યુવાનો માટે આશાસ્પદ કારકિર્દી વિકલ્પો બનાવવાનું વિચારી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શિક્ષકોને 'વોકલ ફોર લોકલ' અભિયાનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા વિનંતી કરી, જે ભારતના ગૌરવ અને આત્મસન્માનના પ્રતીક તરીકે સ્વદેશી ઉત્પાદનોને સ્વીકારવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેમણે શાળાના પ્રોજેક્ટ્સ અને પ્રવૃત્તિઓમાં વિદ્યાર્થીઓને સામેલ કરવા પર ભાર મૂક્યો જે 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' વસ્તુઓને ઓળખે છે અને ઉજવણી કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવા કાર્યો સૂચવ્યા જે વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના પરિવારોને નાનપણથી જ સ્થાનિક ઉત્પાદનોના ઉપયોગને ઓળખવામાં મદદ કરે, ભારતીય બનાવટની વસ્તુઓ પ્રત્યે આજીવન ગર્વની ભાવનાને પોષે. તેમણે કલા અને હસ્તકલાના વર્ગો અને શાળા ઉજવણીઓમાં સ્વદેશી સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું જેથી ભારતીય બનાવટની વસ્તુઓ પ્રત્યે આજીવન ગર્વની ભાવના કેળવાય.
શ્રી મોદીએ શાળાઓને 'સ્વદેશી સપ્તાહ' અને 'સ્થાનિક ઉત્પાદન દિવસ' જેવી પહેલનું આયોજન કરવા હાકલ કરી જ્યાં વિદ્યાર્થીઓ તેમના પરિવારોમાંથી સ્થાનિક ઉત્પાદનો લાવે અને તેમની વાર્તાઓ શેર કરે. તેમણે જાગૃતિ લાવવા માટે આ ઉત્પાદનોના મૂળ, નિર્માતાઓ અને રાષ્ટ્રીય મહત્વ પર ચર્ચા પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું "વિદ્યાર્થીઓ અને સ્થાનિક કારીગરો વચ્ચે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા હોવી જોઈએ, જે પેઢીઓથી પસાર થતી સ્વદેશી હસ્તકલા અને ઉત્પાદનના મૂલ્યને પ્રકાશિત કરે. સ્થાનિક ઉત્પાદનોમાં ગૌરવ જગાડવા માટે જન્મદિવસ જેવા પ્રસંગો માટે ભારતમાં બનાવેલા ભેટોને પ્રોત્સાહન આપી શકાય છે. આવા પ્રયાસો યુવાનોમાં દેશભક્તિ, આત્મવિશ્વાસ અને શ્રમ પ્રત્યે આદરને પોષશે, તેમની વ્યક્તિગત સફળતાને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ સાથે જોડશે."
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે શિક્ષકો રાષ્ટ્ર નિર્માણના આ મિશનને સમર્પણ સાથે આગળ વધારતા રહેશે. શ્રી મોદીએ બધા પુરસ્કાર વિજેતા શિક્ષકોને તેમના અનુકરણીય યોગદાન બદલ અભિનંદન આપીને સમાપન કર્યું હતું.