Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi addresses National Awardee Teachers
From 22nd September, the first day of Navratri, the new GST rates are going to be implemented, They will serve as a double dose of support and growth for our country: PM
This will not only increase savings for every family but will also give new strength to our economy: PM
Let’s work towards building an Aatmanirbhar Bharat! And, to inspire the young generation towards this goal, the role of our teachers is very important: PM
We care about the well-being of our youth. That’s why, we have taken a big step to stop online money games: PM
India's young generation should not lack opportunities to become scientists and innovators; the participation of our teachers is also important in this: PM
Proudly say, this is Swadeshi,Today this sentiment should inspire every child of the country: PM
04 SEP 2025 10:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the National Awardee Teachers at New Delhi, today. Shri Modi lauded the natural respect Indian society holds for teachers, calling them a powerful force in nation-building. He emphasized that honoring teachers is not merely a ritual but a recognition of their lifelong dedication and impact.
The Prime Minister extended his heartfelt congratulations to all recipients of the National Teachers’ Awards. He stated that their selection is a recognition of their hard work and unwavering dedication. The Prime Minister highlighted that teachers not only shape the present but also mould the future of the nation making their role one of the highest forms of national service. He further noted that millions of teachers across the country, like this year’s awardees, are devoted to education with sincerity, commitment, and a spirit of service. On this occasion, he also paid tribute to the contributions of all such educators involved in nation-building.
The Prime Minister lauded the enduring role of teachers in India’s progress, stating that the nation has always revered the Guru-Shishya tradition. In India, a Guru is not merely a provider of knowledge but a guide for life. “As we move forward with the vision of building a developed India, this tradition remains our strength. Teachers like you are living embodiments of this heritage. You are not only imparting literacy but also instilling the spirit of living for the nation in the younger generation,” Shri Modi stated.
The Prime Minister emphasized that teachers are the foundation of a strong nation and an empowered society. He noted that teachers are also sensitive to the need for timely changes in curricula and syllabi, aligning education with the evolving demands of the time. “This same spirit is reflected in the reforms being undertaken for the nation. Reforms must be continuous and relevant to the times, this is the firm commitment of our government,” he added.
Recalling his commitment from the Red Fort to make India self-reliant through structural reforms, the Prime Minister stated, ““I had promised that before Diwali and Chhath Puja, there would be a double celebration for the people. In line with that spirit, the GST Council has taken a landmark decision. GST has now become even simpler. There are now mainly two GST slabs, 5% and 18%. These new rates will come into effect from Monday, 22nd September, the first day of Navratri.” The Prime Minister emphasized that from the beginning of Navratri, essential items for crores of families will become more affordable. He added that this year’s Dhanteras will be more vibrant, as tax on dozens of goods has been significantly reduced.
Shri Modi stated that GST was one of the biggest economic reforms in independent India. It freed the country from a complex web of multiple taxes. Now, as India advances into the 21st century, this new phase of GST reform being referred to by some in the media as ‘GST 2.0’ is truly a double dose of support and growth. The reform offers dual benefits of increased savings for common families and strengthening of economic momentum. “The move is expected to provide substantial relief to the poor, neo-middle class, middle class, farmers, women, students, and youth.Young professionals starting new jobs will especially benefit from the reduction in vehicle tax.This decision will make it easier for families to manage household budgets and improve their quality of life,” Shri Modi said.
Prime Minister Narendra Modi underscored the transformational tax reforms undertaken by the NDA government, stating that massive GST reductions have significantly lowered the financial burden on Indian households. Shri Modi highlighted that prior to 2014, under the Congress-led government, essential goods and daily-use items were heavily taxed. Products like toothpaste, soap, utensils, bicycles, and even children's candy attracted tax rates ranging from 17% to 28%. Basic services such as hotel stays also incurred steep taxes, including additional state-level levies. "If the same tax regime had continued, people would still be paying ₹20–₹25 in taxes for every ₹100 spent. In contrast, under the BJP-led NDA government, GST on such goods and services has been reduced to just 5%, ensuring direct relief for millions of families across the country” Shri Modi stated.
The Prime Minister emphasized that these reforms reflect the government's unwavering commitment to boosting household savings and easing the cost of living, especially for the middle class, farmers, women, and young professionals.
The Prime Minister noted that before 2014, medical treatment remained out of reach for many, with the Congress government imposing a 16% tax on diagnostic kits. This has now been reduced to just 5%, making basic healthcare more accessible to the poor and middle class. “Under the previous regime, building a home was a costly affair. Cement was taxed at 29%, and appliances like ACs and TVs at 31%. Our government has brought these rates down to 18%, easing the cost of living for millions”, Shri Modi stated.
The Prime Minister also addressed the plight of farmers under the earlier tax regime, where essential equipment like tractors, irrigation tools, and pumping sets attracted 12%–14% taxes. Shri Modi underscored that today, most of these items are taxed at either 0% or 5%, significantly reducing farming costs and supporting rural livelihoods. The reforms are part of the government's broader commitment to improving household budgets, empowering farmers, and enhancing quality of life across the country.
The Prime Minister stated that sectors employing a large workforce like textiles, handicrafts, and leather have been given significant relief through reduced GST rates. These reforms will not only benefit workers and entrepreneurs in these industries but also lead to lower prices for essential goods like clothing and footwear. “For startups, MSMEs, and small traders, the government has combined tax reductions with streamlined procedures, ensuring ease of business and enhanced operational flexibility”, Shri Modi added. Recognizing the growing focus on wellness, the Prime Minister announced lower GST on services like gyms, salons, and yoga, encouraging fitness among the youth. Shri Modi emphasised that these reforms are part of the broader agenda to build a Viksit Bharat, where youth, enterprise, and health are key national priorities.
The Prime Minister described the latest GST reforms as a historic step forward in India’s economic transformation, stating that the reforms have added “five key gems” to the country’s thriving economy. “First, the tax system has become significantly simpler. Second, the quality of life for Indian citizens will further improve. Third, consumption and economic growth will receive a new booster.
Fourth, ease of doing business will strengthen, leading to more investments and job creation. Fifth, the spirit of cooperative federalism, partnership between the Centre and the States will be further reinforced, which is vital for a Developed India”, Shri Modi underscored.
Prime Minister Narendra Modi today reiterated the government’s guiding principle, “Nagarik Devo Bhava” (Citizen is God), emphasizing its commitment to the welfare of every Indian. He highlighted that this year, tax relief has not only come through reductions in GST but also significant cuts in income tax. Income up to ₹12 lakh is now tax-free, providing substantial relief to taxpayers.
Shri Modi emphasized that inflation in India is currently at a very low and controlled level, reflecting true pro-people governance. As a result, India’s growth rate has reached nearly eight percent, making it the fastest-growing major economy in the world. This remarkable achievement is a testament to the strength and determination of 140 crore Indians.
The Prime Minister reaffirmed the government’s commitment to continue the journey of reforms aimed at making India self-reliant. “ Aatmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) is not just a slogan but a committed movement”, Shri Modi said. He called upon all teachers across the country to continually sow the seeds of self-reliance in every student. The Prime Minister highlighted the crucial role of educators in explaining the importance of a self-reliant India in simple language and local dialects. He urged teachers to inspire students to understand that a nation dependent on others can never progress as rapidly as its true potential allows. The Prime Minister encouraged teachers to engage students in exercises that highlight the presence of imported products in daily life and promote the use of indigenous alternatives. He cited the example of India spending over ₹1 lakh crore annually on edible oil imports, stressing that self-reliance is essential for national development.
Referring to Mahatma Gandhi’s legacy of promoting Swadeshi, the Prime Minister said it is now this generation’s duty to complete that mission. Shri Modi stressed that every student should ask themselves, “What can I do to fulfill any of the needs of my country? It is very important to connect oneself with the needs of the nation. It is this country that takes us forward in life, that gives us so much and that is why every student must always carry this thought in their heart: What can I give to my country, and which of the nation’s needs can I help fulfill?", Shri Modi added.
Prime Minister Narendra Modi applauded the rising interest of Indian students in innovation, science, and technology, crediting the success of the Chandrayaan mission for inspiring millions to become scientists and innovators. He recalled how Group Captain Shubanshu Shukla’s return from a space mission energized his school community, underscoring the vital role of teachers in shaping and guiding youth beyond academics.
The Prime Minister highlighted the support now available through the Atal Innovation Mission and Atal Tinkering Labs, with over 10,000 labs already established nationwide. The government has approved the creation of an additional 50,000 labs to provide young innovators across India more opportunities to innovate. “The success of these initiatives depends greatly on the dedicated efforts of teachers nurturing the next generation of innovators” Shri Modi underscored
Shri Modi highlighted the government’s dual focus on empowering youth digitally while safeguarding them from the harmful effects of the digital world. He referenced the recently passed law in Parliament regulating online gaming, aimed at protecting students and families from addictive, financially exploitative, and violent content.
The Prime Minister urged teachers to raise awareness among students about these risks. He emphasized the government’s commitment to promoting India’s presence in the global gaming sector, especially by leveraging traditional Indian games and supporting innovative startups. “By educating students about responsible gaming and digital opportunities, the government envisions creating promising career options for the youth in this expanding industry,” Shri Modi added.
Prime Minister Shri Narendra Modi urged the educators to play a vital role in the ‘Vocal for Local’ campaign, which encourages embracing indigenous products as symbols of India’s pride and self-respect. He emphasized involving students in school projects and activities that identify and celebrate ‘Made in India’ items.
The Prime Minister suggested assignments that help students and their families recognize the use of local products at home, raising awareness from an early age. He also encouraged the use of indigenous materials in art and craft classes and school celebrations to nurture a lifelong sense of pride in Indian-made goods.
Shri Modi called upon schools to organize initiatives like ‘Swadeshi Week’ and ‘Local Product Day’ where students bring local products from their families and share their stories. He emphasized discussions on the origin, makers, and national importance of these products to foster deeper awareness. “There should be interaction between students and local artisans, highlighting the value of indigenous crafts and manufacturing passed down through generations. Made in India gifts can be encouraged for occasions like birthdays to instill pride in local products. Such efforts will nurture patriotism, self-confidence, and respect for labor among youth, linking their personal success to national progress”, Shri Modi added.
The Prime Minister expressed confidence that teachers will continue to advance this mission of nation-building with dedication. Shri Modi concluded by congratulating all award-winning teachers for their exemplary contribution.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
ನವರಾತ್ರಿಯ ಮೊದಲ ದಿನವಾದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 22ರಿಂದ, ಹೊಸ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ, ಅವು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದ್ವಿಗುಣ ಡೋಸ್‌ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇದು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ! ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮನಿ ಗೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಕರಾಗಲು ಅವಕಾಶಗಳ ಕೊರತೆಯಾಗಬಾರದು; ಇದರಲ್ಲಿನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೂ ಮುಖ್ಯ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿ, ಇದು ಸ್ವದೇಶ, ಇಂದು ಈ ಭಾವನೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
04 SEP 2025 10:02PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜವು ಶಿಕ್ಷಕರ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಗೌರವವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಜೀವಮಾನದ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವದ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅವರ ಆಯ್ಕೆಯು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷದ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲ ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ನಿರಂತರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಯಾವಾಗಲೂ ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ‘‘ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಗುರು ಕೇವಲ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವವನಲ್ಲ ಆದರೆ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಶಿಕ್ಷಕರು ಈ ಪರಂಪರೆಯ ಜೀವಂತ ಸಾಕಾರರೂಪಗಳು. ನೀವು ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದೀರಿ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಕರು ಬಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಸಮಾಜದ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಮಯೋಚಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆ ಕಾಲದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ‘‘ಇದೇ ಮನೋಭಾವವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛತ್‌ ಪೂಜೆಯ ಮೊದಲು, ಜನರಿಗೆ ಡಬಲ್‌ ಆಚರಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಈಗ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸರಳವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಎರಡು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸ್ಪ್ಯಾಬ್‌ಗಳಿವೆ. ಶೇ. 5 ಮತ್ತು ಶೇ. 18. ಈ ಹೊಸ ದರಗಳು ನವರಾತ್ರಿಯ ಮೊದಲ ದಿನವಾದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 22 ರ ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ. ನವರಾತ್ರಿಯ ಆರಂಭದಿಂದ ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಜನ್‌ಗಟ್ಟಲೆ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ಈ ವರ್ಷದ ಧಂತೇರಸ್‌ ಹೆಚ್ಚು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದು ದೇಶವನ್ನು ಅನೇಕ ತೆರಿಗೆಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ಜಾಲದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿತು. ಈಗ, ಭಾರತವು 21ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಯ ಈ ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ‘ಜಿಎಸ್‌ಟಿ 2.0’ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದ್ವಿಗುಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಆವೇಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಎರಡು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ‘‘ಈ ಕ್ರಮವು ಬಡವರು, ನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಾಹನ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಯ ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಭಾರಿ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತವು ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೇಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಟೂತ್‌ ಪೇಸ್ಟ್‌, ಸಾಬೂನು, ಪಾತ್ರೆಗಳು, ಬೈಸಿಕಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕ್ಯಾಂಡಿಗಳಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸಹ ಶೇ.17 ರಿಂದ ಶೇ.28ರವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದವು. ಹೋಟೆಲ್‌ ವಾಸ್ತವ್ಯದಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೇವೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸುಂಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಡಿದಾದ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅನುಭವಿಸಿದವು. ‘‘ಅದೇ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತವು ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದರೆ, ಜನರು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿ 100 ರೂ.ಗೆ 20-25 ರೂ.ಗಳನ್ನು ತೆರಿಗೆಯಾಗಿ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಶೇ.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಗೃಹ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೀವನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2014 ರ ಮೊದಲು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅನೇಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ. 16ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಈಗ ಕೇವಲ ಶೇ.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ‘‘ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ದುಬಾರಿ ವ್ಯವಹಾರವಾಗಿತ್ತು. ಸಿಮೆಂಟ್‌ ಮೇಲೆ ಶೇ.29, ಎಸಿ ಮತ್ತು ಟಿವಿಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ.31ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದರಗಳನ್ನು ಶೇ. 18ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಿದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರುಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಪಿಂಗ್‌ ಸೆಟ್‌ಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಶೇ.12ರಿಂದ ಶೇ.14ರವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದ ಹಿಂದಿನ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿರೈತರ ದುಃಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಈ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಿಗೆ ಶೇ. ಶೂನ್ಯದಿಂದ ಅಥವಾ ಶೇ. 5ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಗೃಹ ಬಜೆಟ್‌ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ, ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶಾಲ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಜವಳಿ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಮದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳ ಮೂಲಕ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ‘‘ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತವನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ, ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಗಮನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಜಿಮ್‌ಗಳು, ಸಲೂನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗದಂತಹ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆ ಜಿಎಸ್‌ ಟಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಯುವಕರಲ್ಲಿಫಿಟ್‌ನೆಸ್‌ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಯುವಜನರು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ವಿಶಾಲ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ರತ್ನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸರಳವಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಐದನೆಯದಾಗಿ, ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವಾದ ನಾಗರಿಕ್‌ ದೇವೋ ಭವ (ನಾಗರಿಕನೇ ದೇವರು) ಅನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಕಡಿತದ ಮೂಲಕವೂ ತೆರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 12 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಆದಾಯವು ಈಗ ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದ್ದು, ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದು, ಇದು ನಿಜವಾದ ಜನಪರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ಸುಮಾರು ಶೇ.8ರಷ್ಟು ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ‘‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಅದು ಬದ್ಧತೆಯ ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಿತ್ತುವಂತೆ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸರಳ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವು ಅನುಮತಿಸುವಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರ್ಯಾಯಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಆಮದಿಗಾಗಿ ಭಾರತವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವದೇಶಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಈಗ ಈ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ‘‘ನನ್ನ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ದೇಶವು ನಮ್ಮನ್ನು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಅದು ನಮಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನು ನೀಡಬಹುದು, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯಾವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾನು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು?,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆವಿಷ್ಕಾರ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಚಂದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್‌ನ ಯಶಸ್ಸು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರೂಪ್‌ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್‌ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾಅವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಶಾಲಾ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮೀರಿ ಯುವಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಟಲ್‌ ಇನ್ನೋವೇಶನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ಮತ್ತು ಅಟಲ್‌ ಟಿಂಕರಿಂಗ್‌ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಈಗ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ 50,000 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ‘‘ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಶಿಕ್ಷ ಕರ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಜಗತ್ತಿನ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ಯುವಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಅವರನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದ್ವಂದ್ವ ಗಮನವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ವ್ಯಸನಕಾರಿ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಶೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಗೇಮಿಂಗ್‌ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಕಾನೂನನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಈ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಗೇಮಿಂಗ್‌ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ‘‘ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಆಟಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನವೀನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಗೇಮಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಈ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಭರವಸೆಯ ವೃತ್ತಿ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮಗೌರವದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ‘ವೋಕಲ್‌ ಫಾರ್‌ ಲೋಕಲ್‌’ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ‘ಮೇಡ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ’ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಚರಿಸುವ ಶಾಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ಮಿತ ವಸ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಂದು ತಮ್ಮ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ‘ಸ್ವದೇಶಿ ಸಪ್ತಾಹ’ ಮತ್ತು ‘ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ ದಿನ’ದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆಳವಾದ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೂಲ, ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಂವಾದ ಇರಬೇಕು, ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಮೂಡಿಸಲು ಜನ್ಮದಿನಗಳಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಡ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬಹುದು. ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ, ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತವೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಈ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಶಿಕ್ಷ ಕರನ್ನು ಅವರ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.