Prime Minister's Office
PM Modi’s 79th I-Day Address: A Vision for a Viksit Bharat 2047
15 AUG 2025 11:58AM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, PM Modi delivered his longest and most decisive address from the Red Fort, lasting 103 minutes, charting a bold roadmap for a Viksit Bharat by 2047. With a sharp focus on self-reliance, innovation, and citizen empowerment, the Prime Minister highlighted India’s journey from a nation dependent on others to a globally confident, technologically advanced, and economically resilient country.
Key Highlights and Announcements:
1. No Blackmail, No Compromise: PM Modi hailed Operation Sindoor, conducted after the Pahalgam attack, as a demonstration of India’s strategic autonomy. Using Made-in-India weapons, the operation dismantled terror networks and Pakistan-based infrastructure, signalling a new era where India will no longer accept nuclear blackmail or threats on foreign terms.
• On the issue of the Indus Waters Treaty, he made it unequivocally clear: “India has now decided, blood and water will not flow together. The people have realized that the Indus Waters Treaty was unjust. Water from the Indus River system irrigated enemy lands while our farmers suffered.”
• This statement reaffirmed that India will no longer compromise on its national interests, and the operation underscored the country’s ability to act swiftly and decisively, relying entirely on indigenous technology and defence platforms.
2. Atmanirbhar Bharat, Strengthening Technology, Industry: PM Modi said, “Dependence on others raises questions about a nation’s independence. It is unfortunate when dependence becomes a habit, a dangerous one. That’s why we must remain aware and committed to becoming self-reliant. Self-reliance is not just about exports, imports, the rupee, or the dollar. It is about our capabilities, our strength to stand on our own.”
• That is why he announced that India will roll out its first Made-in-India semiconductor chip by 2025 and is opening the nuclear sector to private players, creating unprecedented opportunities in energy and technology.
• He urged every citizen, especially the youth, to take part in nation-building by innovating and producing jet engines, social media platforms, fertilisers, and other critical technologies indigenously, forging a future where India stands self-reliant, powerful, and globally respected.
• PM Modi also highlighted India’s bold steps to secure resources critical for its future. Through the National Critical Minerals Mission, the country is exploring 1,200 sites to ensure access to minerals essential for energy, industry, and defence.
• He emphasized that controlling these minerals strengthens India’s strategic autonomy, keeping its industrial and defence sectors truly self-reliant. Complementing this, the National Deepwater Exploration Mission will harness India’s offshore energy resources, boosting energy self-reliance and reducing dependence on foreign fuel imports, marking another step toward a fully independent and powerful India.
3. PM Modi urged the nation to achieve self-reliance in medicines and innovation, highlighting India’s strength as the “pharmacy of the world”. He asked, “Shouldn’t we be the ones providing the best and most affordable medicines for the welfare of humanity?”
• He emphasized India’s growing prowess in domestic pharmaceutical innovation and the urgent need to develop new medicines, vaccines, and life-saving treatments entirely within India. Drawing inspiration from India’s COVID-19 response, where indigenous vaccines and platforms like CoWin saved millions of lives globally, he called on the nation to expand this spirit of innovation.
• Researchers and entrepreneurs were urged to secure patents for new drugs and medical technologies, ensuring that India not only meets its own healthcare needs but also becomes a global hub of medical self-reliance and innovation, demonstrating the country’s ability to lead in science, technology, and human welfare.
1. Mission Sudarshan Chakra, Enhancing Strategic Defence: To strengthen India’s offensive and deterrent capabilities, PM Modi launched Mission Sudarshan Chakra, drawing inspiration from India’s rich cultural and mythological heritage. He said, “India is launching Mission Sudarshan Chakra to create a powerful weapon system to thwart any attempt by enemies to attack us.”
• The initiative is designed to enhance rapid, precise, and powerful defence responses, reinforcing India’s strategic autonomy. PM Modi added, “All public places will be covered by an expanded nationwide security shield by 2035,” ensuring comprehensive protection for the nation while showcasing India’s commitment to self-reliant defence.
1. Next-generation Reforms: PM Modi announced the formation of a Task Force for Next-Generation Economic Reforms, aimed at overhauling laws, rules, and procedures that govern economic activity.
• He highlighted that the government has already abolished over 40,000 unnecessary compliances and 1,500 outdated laws, and in the latest parliamentary session, over 280 provisions were removed. Looking ahead, Next-Generation GST reforms by Diwali will reduce taxes on daily essentials, benefiting MSMEs, local vendors, and consumers, while simultaneously stimulating economic growth and creating a more efficient, citizen-friendly economy.
1. PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, Empowering Youth: To strengthen India’s demographic dividend and ensure that the nation’s youth play a central role in its growth, PM Modi launched the PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, a ₹1 lakh crore employment scheme under which newly employed youth will receive ₹15,000, targeting 3 crore young Indians.
• He emphasized that this initiative will transform India’s demographic potential into real economic and social prosperity, strengthening the bridge from Swatantra Bharat to Samriddha Bharat and empowering the youth to actively contribute to the nation’s progress and development.
1. Energy and Nuclear Self-Reliance: PM Modi also highlighted India’s bold steps to secure resources critical for its future. Through the National Critical Minerals Mission, the country is exploring 1,200 sites to ensure access to minerals essential for energy, industry, and defence.
• He emphasized that controlling these minerals strengthens India’s strategic autonomy, keeping its industrial and defence sectors truly self-reliant. Complementing this, the National Deepwater Exploration Mission will harness India’s offshore energy resources, reducing dependence on foreign fuel imports and boosting energy self-reliance, marking another step toward a fully independent and powerful India.
• Highlighting India’s remarkable achievements in clean energy, PM Modi noted that the country had already reached its 50% clean energy target in 2025, five years ahead of schedule.
• He also announced plans to increase India’s nuclear power generation capacity tenfold by 2047, with 10 new nuclear reactors underway, ensuring energy security and sustainable growth. He added that if India were not dependent on energy imports, the money saved could be used for the welfare of farmers, further strengthening the backbone of the nation’s prosperity.
1. Space Sector Independence, Pioneering Innovation: PM Modi highlighted India’s growing prowess in space science. Preparations for India’s own space station are underway, building on the success of the Gaganyaan mission. Over 300 startups are now innovating in satellite technology, space exploration, and cutting-edge research, demonstrating that India is not only participating in the global space arena but leading with indigenous solutions.
2. Farmers, Backbone of India’s Prosperity: PM Modi declared, “India will not compromise on their interests.” He emphasized that he has stood as a wall for the farmers and livestock keepers against any detrimental policy, protecting their rights and livelihoods.
• He said that Agriculture remains a cornerstone of India’s development, with India ranked No. 1 in milk, pulses, and jute, and No. 2 in rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables. Agricultural exports have crossed ₹4 lakh crore, reflecting the nation’s global competitiveness.
• To further empower farmers, he launched the PM Dhanya Dhanya Krishi Yojana for 100 backward farming districts, complementing ongoing support through PM-Kisan, irrigation schemes, and livestock protection programs, ensuring that India’s backbone of prosperity remains strong and resilient.
1. High-Powered Demography Mission, Safeguarding National Integrity: PM Modi also addressed the importance of safeguarding India’s demographic integrity. He warned of challenges posed by illegal infiltration, stressing the need to protect border areas and citizens’ livelihoods. To address these concerns, he announced the High-Powered Demography Mission, aimed at ensuring India’s unity, integrity, and security, tackling both strategic and social challenges.
Looking ahead, PM Modi outlined his vision for a Viksit Bharat 2047, emphasizing that India’s progress is built on self-reliance, innovation, and citizen empowerment.
He reminded citizens that India’s strength lies in its people, innovation, and commitment to self-reliance, urging every Indian to contribute to nation-building, whether by buying India-made products or participating in scientific, technological, and entrepreneurial ventures to ensure a prosperous, powerful, and Viksit Bharat by the nation’s centenary of independence.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ 79ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆ ಭಾಷಣ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ಗಾಗಿ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನ
15 AUG 2025 11:58AM by PIB Bengaluru
79ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ 103 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ತಮ್ಮ ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮಾಡಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ದಿಟ್ಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ದೇಶವಾಗಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು:
1. ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಮೇಲ್ ಇಲ್ಲ, ರಾಜಿ ಇಲ್ಲ: ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ನಡೆಸಿದ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮೂಲದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿತು. ಇದು ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪರಮಾಣು ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಮೇಲ್ ಅಥವಾ ವಿದೇಶಿ ನಿಯಮಗಳ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸದ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
a. ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು: "ರಕ್ತ ಮತ್ತು ನೀರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾರತ ಈಗ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸಿಂಧೂ ಜಲ ಒಪ್ಪಂದವು ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜನರು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಿಂಧೂ ನದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನೀರು ಶತ್ರು ಭೂಮಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಒದಗಿಸಿತು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ರೈತರು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಿದರು," ಎಂದರು.
b. ಈ ಹೇಳಿಕೆಯು ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ತನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
2. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು: ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, "ಇತರರ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಅವಲಂಬನೆ ಒಂದು ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಾಗ ಅದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ರಫ್ತು, ಆಮದು, ರೂಪಾಯಿ ಅಥವಾ ಡಾಲರ್ ಅಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ.
a. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಭಾರತವು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಹೊರತರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿಯವರಿಗೆ ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
b. ಜೆಟ್ ಎಂಜಿನ್ ಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಆವಿಷ್ಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
c. ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತದ ದಿಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ, ಇಂಧನ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಖನಿಜಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶವು 1,200 ತಾಣಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
d. ಈ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಳವಾದ ಜಲ ಪರಿಶೋಧನಾ ಮಿಷನ್ ಭಾರತದ ಕಡಲಾಚೆಯ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಇಂಧನ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಭಾರತದತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, "ವಿಶ್ವದ ಔಷಧಾಲಯ" ವಾಗಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. "ಮಾನವೀಯತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಲ್ಲವೇ?" ಎಂದು ಅವರು ಕೋರಿದರು.
• ದೇಶೀಯ ಔಷಧೀಯ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪರಾಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಔಷಧಿಗಳು, ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶೀಯ ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೋವಿನ್ ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ ಭಾರತದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಅವರು, ಈ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
• ಹೊಸ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು, ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಆರೋಗ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
4. ಮಿಷನ್ ಸುದರ್ಶನ ಚಕ್ರ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು: ಭಾರತದ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಿಷನ್ ಸುದರ್ಶನ ಚಕ್ರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಪೌರಾಣಿಕ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ. "ಶತ್ರುಗಳು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಶಕ್ತಿಯುತ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಭಾರತವು ಮಿಷನ್ ಸುದರ್ಶನ ಚಕ್ರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
• ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತ, ನಿಖರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ . "2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತೃತ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಭದ್ರತಾ ಕವಚದಿಂದ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು: ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಕಾನೂನುಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
• ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನಗತ್ಯ ಅನುಸರಣೆಗಳು ಮತ್ತು 1,500 ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಸದೀಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 280 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೀಪಾವಳಿಯ ವೇಳೆಗೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ನಾಗರಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
6. ಪಿಎಂ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ, ಯುವಕರ ಸಬಲೀಕರಣ: ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪಿಎಂ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇದು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿರುವ ಯುವಕರಿಗೆ 15,000 ರೂ. ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿಜವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದವರೆಗಿನ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಯುವಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
7. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ: ಭವಿಷ್ಯದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಭಾರತದ ದಿಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಿಂಬಿಸಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ, ಇಂಧನ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಖನಿಜಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶವು 1,200 ತಾಣಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಈ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಳವಾದ ಜಲ ಪರಿಶೋಧನಾ ಮಿಷನ್ ಭಾರತದ ಕಡಲಾಚೆಯ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ವಿದೇಶಿ ಇಂಧನ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ದೇಶವು ಈಗಾಗಲೇ 2025 ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
• 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, 10 ಹೊಸ ಪರಮಾಣು ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಇಂಧನ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಉಳಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
8. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ಪ್ರವರ್ತಕ: ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ ಯಶಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಈಗ ಉಪಗ್ರಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
9. ರೈತರು ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು: "ಭಾರತವು ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಕಾರಕ ನೀತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಗೋಡೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ, ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
• ಕೃಷಿಯು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಹಾಲು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಣಬಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಂ.1 ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ, ಹತ್ತಿ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ನಂ.2 ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ರಫ್ತು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ರೈತರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ಅವರು 100 ಹಿಂದುಳಿದ ಕೃಷಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂ ಧನ ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್, ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಬಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದರು.
10. ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಿಷನ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು: ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಅಕ್ರಮ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಭಾರತದ ಏಕತೆ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉನ್ನತ ಶಕ್ತಿಯ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯು ಅದರ ಜನರು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು, ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ವೇಳೆಗೆ ಸಮೃದ್ಧ, ಶಕ್ತಿಯುತ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.