પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીનું 79મા સ્વતંત્રતા દિવસનું ભાષણ: 2047 માટે વિકસિત ભારતનું વિઝન
15 AUG 2025 11:58AM by PIB Ahmedabad
79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી તેમનું સૌથી લાંબુ અને નિર્ણાયક ભાષણ આપ્યું, જે 103 મિનિટ ચાલ્યું અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે એક બોલ્ડ રોડમેપ રજૂ કર્યો. આત્મનિર્ભરતા, નવીનતા અને નાગરિક સશક્તિકરણ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની એક આશ્રિત રાષ્ટ્રથી વૈશ્વિક સ્તરે આત્મવિશ્વાસ, તકનીકી રીતે અદ્યતન અને આર્થિક રીતે સ્થિતિસ્થાપક દેશ બનવાની સફર પર પ્રકાશ પાડ્યો.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ અને જાહેરાતો:
1. કોઈ બ્લેકમેલ નહીં, કોઈ સમાધાન નહીં: પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પહેલગામ હુમલા પછી શરૂ કરાયેલા ઓપરેશન સિંદૂરની પ્રશંસા કરી હતી. તેને ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાનું પ્રદર્શન ગણાવ્યું હતુ. ભારતમાં ઉત્પાદિત શસ્ત્રોનો ઉપયોગ કરીને, આ ઓપરેશને આતંકવાદી નેટવર્ક અને પાકિસ્તાન સ્થિત માળખાગત સુવિધાઓનો નાશ કર્યો, જે એક નવા યુગનો સંકેત આપે છે. જ્યાં ભારત હવે પરમાણુ બ્લેકમેલ અથવા વિદેશી શરતો પર ધમકીઓ સ્વીકારશે નહીં.
• સિંધુ જળ સંધિના મુદ્દા પર, તેમણે સ્પષ્ટપણે કહ્યું હતુ કે,"ભારતે હવે નક્કી કર્યું છે કે, લોહી અને પાણી એકસાથે વહેશે નહીં. લોકોને સમજાયું છે કે, સિંધુ જળ સંધિ અન્યાયી હતી. સિંધુ નદી પ્રણાલીના પાણી દુશ્મનોની જમીનોને સિંચાઈ કરતા રહ્યા જ્યારે આપણા ખેડૂતોને તકલીફ પડતી રહી."
• આ નિવેદને પુષ્ટિ આપી કે, ભારત હવે તેના રાષ્ટ્રીય હિતોમાં સમાધાન કરશે નહીં, અને આ ઓપરેશને સ્વદેશી ટેકનોલોજી અને સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ પર સંપૂર્ણપણે આધાર રાખીને ઝડપથી અને નિર્ણાયક રીતે કાર્ય કરવાની દેશની ક્ષમતાને રેખાંકિત કરી.
2. આત્મનિર્ભર ભારત, ટેકનોલોજી અને ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવું: પીએમ મોદીએ કહ્યું હતુ કે, "બીજાઓ પર નિર્ભરતા રાષ્ટ્રની સ્વતંત્રતા પર પ્રશ્નાર્થ ચિહ્ન મૂકે છે. જ્યારે નિર્ભરતા એક આદત, ખતરનાક આદત બની જાય છે, ત્યારે તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે. તેથી આપણે આત્મનિર્ભર બનવા માટે સભાન અને પ્રતિબદ્ધ રહેવું જોઈએ. આત્મનિર્ભરતા ફક્ત નિકાસ, આયાત, રૂપિયા કે ડોલર વિશે નથી. તે આપણી ક્ષમતાઓ, આપણા પોતાના પગ પર ઊભા રહેવાની આપણી શક્તિ વિશે છે."
• તેથી જ તેમણે જાહેરાત કરી કે ભારત 2025 સુધીમાં તેની પ્રથમ મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર ચિપ લોન્ચ કરશે અને પરમાણુ ક્ષેત્રને ખાનગી કંપનીઓ માટે ખોલી રહ્યું છે, જેનાથી ઊર્જા અને ટેકનોલોજીમાં અભૂતપૂર્વ તકો ઊભી થઈ રહી છે.
• તેમણે દરેક નાગરિકને, ખાસ કરીને યુવાનોને, જેટ એન્જિન, સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ, ખાતરો અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ તકનીકોનો સ્વદેશી રીતે નવીનતા અને ઉત્પાદન કરીને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરી હતી. જેના દ્વારા ભારત આત્મનિર્ભર, શક્તિશાળી અને વૈશ્વિક સ્તરે આદરણીય ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી શકે.
• પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારત દ્વારા તેના ભવિષ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ સંસાધનો સુરક્ષિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા સાહસિક પગલાં પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. રાષ્ટ્રીય મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મિશન દ્વારા, દેશ ઊર્જા, ઉદ્યોગ અને સંરક્ષણ માટે જરૂરી ખનિજોની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1,200 સ્થળોની શોધ કરી રહ્યો છે.
• તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ ખનિજો પર નિયંત્રણ ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવે છે. જેનાથી તેના ઔદ્યોગિક અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રો ખરેખર આત્મનિર્ભર બને છે. આને પૂરક બનાવતા, રાષ્ટ્રીય ઊંડા પાણી સંશોધન મિશન ભારતના ઓફશોર ઉર્જા સંસાધનોનો ઉપયોગ કરશે, ઊર્જા સ્વ-નિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને વિદેશી બળતણ આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડશે, જે સંપૂર્ણ સ્વતંત્ર અને શક્તિશાળી ભારત તરફનું બીજું પગલું છે.
3. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાષ્ટ્રને દવાઓ અને નવીનતામાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. અને "વિશ્વની ફાર્મસી" તરીકે ભારતની શક્તિને પ્રકાશિત કરી હતી. તેમણે પૂછ્યું હતુ કે, "શું આપણે માનવતાના કલ્યાણ માટે શ્રેષ્ઠ અને સૌથી સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડવી ન જોઈએ?"
• તેમણે સ્વદેશી ફાર્માસ્યુટિકલ નવીનતામાં ભારતની વધતી જતી ક્ષમતા અને ભારતમાં જ નવી દવાઓ, રસીઓ અને જીવનરક્ષક સારવાર વિકસાવવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતના કોવિડ-19 પ્રતિભાવમાંથી પ્રેરણા લઈને, જ્યાં સ્વદેશી રસીઓ અને કોવિન જેવા પ્લેટફોર્મે વિશ્વભરમાં લાખો લોકોના જીવ બચાવ્યા, તેમણે રાષ્ટ્રને નવીનતાની આ ભાવનાને વિસ્તૃત કરવા હાકલ કરી હતી.
• સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને નવી દવાઓ અને તબીબી તકનીકો માટે પેટન્ટ મેળવવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી હતી. જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ભારત માત્ર તેની આરોગ્યસંભાળ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે જ નહીં પરંતુ તબીબી સ્વ-નિર્ભરતા અને નવીનતાનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર પણ બને, જે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને માનવ કલ્યાણમાં દેશની અગ્રણી ક્ષમતા દર્શાવે છે.
4. મિશન સુદર્શન ચક્ર, વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવું: ભારતની આક્રમક અને નિવારક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મિશન સુદર્શન ચક્ર શરૂ કર્યું, જે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને પૌરાણિક વારસામાંથી પ્રેરણા લઈને હતું. તેમણે કહ્યું હતુ કે, "ભારત દુશ્મનો દ્વારા આપણા પર હુમલો કરવાના કોઈપણ પ્રયાસને નિષ્ફળ બનાવવા માટે એક શક્તિશાળી શસ્ત્ર પ્રણાલી બનાવવા માટે મિશન સુદર્શન ચક્ર શરૂ કરી રહ્યું છે."
આ પહેલ ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવતી વખતે ઝડપી, ચોક્કસ અને શક્તિશાળી સંરક્ષણ પ્રતિભાવો વધારવા માટે રચાયેલ છે. "2035 સુધીમાં, તમામ જાહેર સ્થળોને વિસ્તૃત રાષ્ટ્રવ્યાપી સુરક્ષા કવચ દ્વારા આવરી લેવામાં આવશે,"પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું, "જે રાષ્ટ્ર માટે વ્યાપક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે અને સાથે સાથે આત્મનિર્ભર સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવશે."
5. આગામી પેઢીના સુધારા: પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આગામી પેઢીના આર્થિક સુધારા માટે એક ટાસ્ક ફોર્સની રચનાની જાહેરાત કરી, જેનો ઉદ્દેશ્ય આર્થિક પ્રવૃત્તિને સંચાલિત કરતા કાયદાઓ, નિયમો અને પ્રક્રિયાઓમાં વ્યાપક ફેરફારો લાવવાનો છે.
• તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સરકારે પહેલાથી જ 40,000થી વધુ બિનજરૂરી પાલન અને 1,500થી વધુ જૂના કાયદાઓ દૂર કર્યા છે, અને તાજેતરના સંસદીય સત્રમાં 280થી વધુ જોગવાઈઓ દૂર કરવામાં આવી છે. ભવિષ્યમાં, દિવાળી સુધીમાં આગામી પેઢીના GST સુધારાઓ રોજિંદા જરૂરિયાતો પરના કર ઘટાડશે, જેનાથી MSME, સ્થાનિક વિક્રેતાઓ અને ગ્રાહકોને ફાયદો થશે, જ્યારે આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે અને વધુ કાર્યક્ષમ, નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ અર્થતંત્ર બનશે.
6. પ્રધાનમંત્રી વિકાસશીલ ભારત રોજગાર યોજના, યુવાનોનું સશક્તિકરણ: ભારતના વસ્તી વિષયક લાભાંશને મજબૂત કરવા અને દેશના યુવાનો તેના વિકાસમાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી વિકાસશીલ ભારત રોજગાર યોજના શરૂ કરી. આ ₹1 લાખ કરોડની રોજગાર યોજના છે જેના હેઠળ નવા રોજગાર મેળવનારા યુવાનોને ₹15,000 મળશે. આ યોજનાનો હેતુ 3 કરોડ યુવા ભારતીયોને રોજગાર પૂરો પાડવાનો છે.
• તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ પહેલ ભારતની વસ્તી વિષયક ક્ષમતાને વાસ્તવિક આર્થિક અને સામાજિક સમૃદ્ધિમાં પરિવર્તિત કરશે, સ્વતંત્ર ભારતથી સમૃદ્ધ ભારત તરફના પુલને મજબૂત બનાવશે અને યુવાનોને રાષ્ટ્રની પ્રગતિ અને વિકાસમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે સશક્ત બનાવશે.
7. ઊર્જા અને પરમાણુ સ્વ-નિર્ભરતા: પીએમ મોદીએ ભારત દ્વારા તેના ભવિષ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ સંસાધનોને સુરક્ષિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા સાહસિક પગલાંઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. રાષ્ટ્રીય મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મિશન દ્વારા, દેશ ઊર્જા, ઉદ્યોગ અને સંરક્ષણ માટે જરૂરી ખનિજોની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1,200 સ્થળોની શોધ કરી રહ્યું છે.
• તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ ખનિજો પર નિયંત્રણ ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાને મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી તેના ઔદ્યોગિક અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રો ખરેખર આત્મનિર્ભર બની શકે છે. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય ડીપવોટર એક્સપ્લોરેશન મિશન ભારતના ઓફશોર ઉર્જા સંસાધનોનો ઉપયોગ કરશે, વિદેશી ઇંધણ આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડશે અને ઊર્જા સ્વ-નિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપશે, જે સંપૂર્ણ સ્વતંત્ર અને શક્તિશાળી ભારત તરફનું બીજું પગલું છે.
• સ્વચ્છ ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં ભારતની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતુ કે, દેશે 2025 સુધીમાં તેના 50% સ્વચ્છ ઊર્જા લક્ષ્યાંકને નિર્ધારિત સમય કરતાં પાંચ વર્ષ વહેલા પ્રાપ્ત કરી લીધો છે.
• તેમણે 2047 સુધીમાં ભારતની પરમાણુ ઊર્જા ઉત્પાદન ક્ષમતા દસ ગણી વધારવાની યોજનાની પણ જાહેરાત કરી, જેમાં 10 નવા પરમાણુ રિએક્ટર નિર્માણાધીન છે, જે ઊર્જા સુરક્ષા અને ટકાઉ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતુ કે, જો ભારત ઉર્જા આયાત પર નિર્ભર ન હોત, તો બચેલા પૈસા ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે વાપરી શકાતા હતા, જેનાથી દેશની સમૃદ્ધિની કરોડરજ્જુ મજબૂત થઈ શકી હોત.
8.અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં સ્વતંત્રતા, અગ્રણી નવીનતા: પીએમ મોદીએ અવકાશ વિજ્ઞાનમાં ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. ગગનયાન મિશનની સફળતાના આધારે, ભારતના પોતાના અવકાશ સ્ટેશન માટે તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. 300થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ હવે સેટેલાઇટ ટેકનોલોજી, અવકાશ સંશોધન અને અત્યાધુનિક સંશોધનમાં નવીનતા લાવી રહ્યા છે, જે દર્શાવે છે કે ભારત માત્ર વૈશ્વિક અવકાશ ક્ષેત્રમાં ભાગ લઈ રહ્યું નથી પરંતુ સ્વદેશી ઉકેલો સાથે પણ અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
9. ખેડૂતો, ભારતની સમૃદ્ધિની કરોડરજ્જુ: પીએમ મોદીએ જાહેર કર્યું, "ભારત તેમના હિતો સાથે સમાધાન કરશે નહીં." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેઓ ખેડૂતો અને પશુપાલકો માટે હાનિકારક કોઈપણ નીતિ સામે એક રક્ષણાત્મક સ્તંભ તરીકે ઉભા છે અને તેમના અધિકારો અને આજીવિકાનું રક્ષણ કરે છે.
• તેમણે કહ્યું હતું કે, કૃષિ ભારતના વિકાસનો આધારસ્તંભ છે, ભારત દૂધ, કઠોળ અને શણના ઉત્પાદનમાં પ્રથમ ક્રમે છે અને ચોખા, ઘઉં, કપાસ, ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં બીજા ક્રમે છે. કૃષિ નિકાસ ₹4 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે, જે દેશની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ખેડૂતોને વધુ સશક્ત બનાવવા માટે, તેમણે 100 પછાત કૃષિ જિલ્લાઓ માટે પ્રધાનમંત્રી ધન્ય ધન્ય કૃષિ યોજના શરૂ કરી, જે PM-KISAN, સિંચાઈ યોજનાઓ અને પશુધન સંરક્ષણ કાર્યક્રમો દ્વારા ચાલુ સમર્થનને વધુ મજબૂત બનાવે છે, જે ખાતરી કરે છે કે ભારતની સમૃદ્ધિની કરોડરજ્જુ મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક રહે.
10. ઉચ્ચ સ્તરીય વસ્તી વિષયક મિશન, રાષ્ટ્રીય અખંડિતતાનું રક્ષણ: પીએમ મોદીએ ભારતની વસ્તી વિષયક અખંડિતતાના રક્ષણના મહત્વ પર પણ વાત કરી. તેમણે ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરી દ્વારા ઉભા થતા પડકારો સામે ચેતવણી આપી અને સરહદી વિસ્તારો અને નાગરિકોની આજીવિકાનું રક્ષણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. આ ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, તેમણે ભારતની એકતા, અખંડિતતા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને વ્યૂહાત્મક અને સામાજિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય વસ્તી વિષયક મિશનની જાહેરાત કરી.
આગળ જોતાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિકસિત ભારત 2047 માટે તેમના દ્રષ્ટિકોણની રૂપરેખા આપી અને ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતની પ્રગતિ આત્મનિર્ભરતા, નવીનતા અને નાગરિક સશક્તિકરણ પર આધારિત છે.
તેમણે નાગરિકોને યાદ અપાવ્યું કે ભારતની તાકાત તેના લોકો, નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતામાં રહેલી છે. તેમણે દરેક ભારતીયને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવનો આગ્રહ કર્યો પછી ભલે તે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો ખરીદીને હોય કે વૈજ્ઞાનિક, તકનીકી અને ઉદ્યોગસાહસિક સાહસોમાં ભાગ લઈને, દેશની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધીમાં સમૃદ્ધ, શક્તિશાળી અને વિકસિત ભારત સુનિશ્ચિત કરી શકાય.

Prime Minister's Office
PM Modi’s 79th I-Day Address: A Vision for a Viksit Bharat 2047
15 AUG 2025 11:58AM by PIB Delhi
On the 79th Independence Day, PM Modi delivered his longest and most decisive address from the Red Fort, lasting 103 minutes, charting a bold roadmap for a Viksit Bharat by 2047. With a sharp focus on self-reliance, innovation, and citizen empowerment, the Prime Minister highlighted India’s journey from a nation dependent on others to a globally confident, technologically advanced, and economically resilient country.
Key Highlights and Announcements:
1. No Blackmail, No Compromise: PM Modi hailed Operation Sindoor, conducted after the Pahalgam attack, as a demonstration of India’s strategic autonomy. Using Made-in-India weapons, the operation dismantled terror networks and Pakistan-based infrastructure, signalling a new era where India will no longer accept nuclear blackmail or threats on foreign terms.
• On the issue of the Indus Waters Treaty, he made it unequivocally clear: “India has now decided, blood and water will not flow together. The people have realized that the Indus Waters Treaty was unjust. Water from the Indus River system irrigated enemy lands while our farmers suffered.”
• This statement reaffirmed that India will no longer compromise on its national interests, and the operation underscored the country’s ability to act swiftly and decisively, relying entirely on indigenous technology and defence platforms.
2. Atmanirbhar Bharat, Strengthening Technology, Industry: PM Modi said, “Dependence on others raises questions about a nation’s independence. It is unfortunate when dependence becomes a habit, a dangerous one. That’s why we must remain aware and committed to becoming self-reliant. Self-reliance is not just about exports, imports, the rupee, or the dollar. It is about our capabilities, our strength to stand on our own.”
• That is why he announced that India will roll out its first Made-in-India semiconductor chip by 2025 and is opening the nuclear sector to private players, creating unprecedented opportunities in energy and technology.
• He urged every citizen, especially the youth, to take part in nation-building by innovating and producing jet engines, social media platforms, fertilisers, and other critical technologies indigenously, forging a future where India stands self-reliant, powerful, and globally respected.
• PM Modi also highlighted India’s bold steps to secure resources critical for its future. Through the National Critical Minerals Mission, the country is exploring 1,200 sites to ensure access to minerals essential for energy, industry, and defence.
• He emphasized that controlling these minerals strengthens India’s strategic autonomy, keeping its industrial and defence sectors truly self-reliant. Complementing this, the National Deepwater Exploration Mission will harness India’s offshore energy resources, boosting energy self-reliance and reducing dependence on foreign fuel imports, marking another step toward a fully independent and powerful India.
3. PM Modi urged the nation to achieve self-reliance in medicines and innovation, highlighting India’s strength as the “pharmacy of the world”. He asked, “Shouldn’t we be the ones providing the best and most affordable medicines for the welfare of humanity?”
• He emphasized India’s growing prowess in domestic pharmaceutical innovation and the urgent need to develop new medicines, vaccines, and life-saving treatments entirely within India. Drawing inspiration from India’s COVID-19 response, where indigenous vaccines and platforms like CoWin saved millions of lives globally, he called on the nation to expand this spirit of innovation.
• Researchers and entrepreneurs were urged to secure patents for new drugs and medical technologies, ensuring that India not only meets its own healthcare needs but also becomes a global hub of medical self-reliance and innovation, demonstrating the country’s ability to lead in science, technology, and human welfare.
1. Mission Sudarshan Chakra, Enhancing Strategic Defence: To strengthen India’s offensive and deterrent capabilities, PM Modi launched Mission Sudarshan Chakra, drawing inspiration from India’s rich cultural and mythological heritage. He said, “India is launching Mission Sudarshan Chakra to create a powerful weapon system to thwart any attempt by enemies to attack us.”
• The initiative is designed to enhance rapid, precise, and powerful defence responses, reinforcing India’s strategic autonomy. PM Modi added, “All public places will be covered by an expanded nationwide security shield by 2035,” ensuring comprehensive protection for the nation while showcasing India’s commitment to self-reliant defence.
1. Next-generation Reforms: PM Modi announced the formation of a Task Force for Next-Generation Economic Reforms, aimed at overhauling laws, rules, and procedures that govern economic activity.
• He highlighted that the government has already abolished over 40,000 unnecessary compliances and 1,500 outdated laws, and in the latest parliamentary session, over 280 provisions were removed. Looking ahead, Next-Generation GST reforms by Diwali will reduce taxes on daily essentials, benefiting MSMEs, local vendors, and consumers, while simultaneously stimulating economic growth and creating a more efficient, citizen-friendly economy.
1. PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, Empowering Youth: To strengthen India’s demographic dividend and ensure that the nation’s youth play a central role in its growth, PM Modi launched the PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, a ₹1 lakh crore employment scheme under which newly employed youth will receive ₹15,000, targeting 3 crore young Indians.
• He emphasized that this initiative will transform India’s demographic potential into real economic and social prosperity, strengthening the bridge from Swatantra Bharat to Samriddha Bharat and empowering the youth to actively contribute to the nation’s progress and development.
1. Energy and Nuclear Self-Reliance: PM Modi also highlighted India’s bold steps to secure resources critical for its future. Through the National Critical Minerals Mission, the country is exploring 1,200 sites to ensure access to minerals essential for energy, industry, and defence.
• He emphasized that controlling these minerals strengthens India’s strategic autonomy, keeping its industrial and defence sectors truly self-reliant. Complementing this, the National Deepwater Exploration Mission will harness India’s offshore energy resources, reducing dependence on foreign fuel imports and boosting energy self-reliance, marking another step toward a fully independent and powerful India.
• Highlighting India’s remarkable achievements in clean energy, PM Modi noted that the country had already reached its 50% clean energy target in 2025, five years ahead of schedule.
• He also announced plans to increase India’s nuclear power generation capacity tenfold by 2047, with 10 new nuclear reactors underway, ensuring energy security and sustainable growth. He added that if India were not dependent on energy imports, the money saved could be used for the welfare of farmers, further strengthening the backbone of the nation’s prosperity.
1. Space Sector Independence, Pioneering Innovation: PM Modi highlighted India’s growing prowess in space science. Preparations for India’s own space station are underway, building on the success of the Gaganyaan mission. Over 300 startups are now innovating in satellite technology, space exploration, and cutting-edge research, demonstrating that India is not only participating in the global space arena but leading with indigenous solutions.
2. Farmers, Backbone of India’s Prosperity: PM Modi declared, “India will not compromise on their interests.” He emphasized that he has stood as a wall for the farmers and livestock keepers against any detrimental policy, protecting their rights and livelihoods.
• He said that Agriculture remains a cornerstone of India’s development, with India ranked No. 1 in milk, pulses, and jute, and No. 2 in rice, wheat, cotton, fruits, and vegetables. Agricultural exports have crossed ₹4 lakh crore, reflecting the nation’s global competitiveness.
• To further empower farmers, he launched the PM Dhanya Dhanya Krishi Yojana for 100 backward farming districts, complementing ongoing support through PM-Kisan, irrigation schemes, and livestock protection programs, ensuring that India’s backbone of prosperity remains strong and resilient.
1. High-Powered Demography Mission, Safeguarding National Integrity: PM Modi also addressed the importance of safeguarding India’s demographic integrity. He warned of challenges posed by illegal infiltration, stressing the need to protect border areas and citizens’ livelihoods. To address these concerns, he announced the High-Powered Demography Mission, aimed at ensuring India’s unity, integrity, and security, tackling both strategic and social challenges.
Looking ahead, PM Modi outlined his vision for a Viksit Bharat 2047, emphasizing that India’s progress is built on self-reliance, innovation, and citizen empowerment.
He reminded citizens that India’s strength lies in its people, innovation, and commitment to self-reliance, urging every Indian to contribute to nation-building, whether by buying India-made products or participating in scientific, technological, and entrepreneurial ventures to ensure a prosperous, powerful, and Viksit Bharat by the nation’s centenary of independence.