Ministry of Railways
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Holds a 'Viksit Bharat Samvad' in Bhavnagar with Traders, Merchants, Industrialists, and Prominent Citizens
Vande Bharat is a Fully Indigenously Manufactured Train Equipped with World-Class Modern Facilities: Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw
03 AUG 2025 8:40PM by PIB Delhi
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw held a ‘Viksit Bharat Samvad’ with traders, merchants, industrialists, and prominent citizens at Iskcon Fern in Bhavnagar. Minister of Labour and Employment, Youth Affairs and Sports Dr. Mansukhbhai Mandaviya and Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Smt. Nimuben Bambhaniya were also specially present at the event.
Speaking about India’s robust and continuously growing economy compared to other countries, the Railway Minister stated that while global economies have seen declining growth rates post the COVID-19 pandemic, India has witnessed a consistent rise in its growth rate — a matter of both pride and joy. Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has emerged as the world’s fourth-largest economy, with its economy valued at ₹331 lakh crore as of March 31, 2025.
Highlighting India’s growing global stature and capabilities, the Minister also shared insights into indigenous manufacturing. He elaborated on the features of the Vande Bharat train, emphasizing that it is a fully indigenous, world-class train equipped with modern amenities. He urged citizens to participate in the national mission to realize the vision of a Developed India.
The Minister further noted that there was a time when India had no recognition in the field of electronics manufacturing. However, over the past decade, India has emerged as a major hub with $150 billion worth of electronics manufacturing. Not only that, but India is now also taking a leading position in the semiconductor sector on the global stage.
As part of the Viksit Bharat Samvad, local industrialists and citizens engaged in discussions with the Minister regarding Bhavnagar’s issues and infrastructure needs. In response to a query on FTR, Shri Vaishnaw assured that there will be no issues related to FTR in the future.
He also announced the development of a container port in Bhavnagar, affirming the government’s commitment to the region’s growth. When a demand was raised for setting up an IT park in Bhavnagar through STPI (Software Technology Parks of India), the Minister immediately spoke to the concerned official over the phone and adopted a positive approach to ensure the facility is approved.
Minister of Labour & Employment, Youth Affairs & Sports Dr. Mansukhbhai Mandaviya, recalling the longstanding association of Shri Vaishnaw with Bhavnagar, expressed gratitude on behalf of the people for his visit. He also noted that the Viksit Bharat Samvad was organized to inform citizens about the government’s various steps for Bhavnagar’s development, as well as future policies and plans, in the context of India’s journey toward becoming a developed nation.
Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Smt. Nimuben Bambhaniya, thanked the Railway Minister on behalf of the people of Bhavnagar for accepting and implementing various demands for improved railway facilities in the region.
At the beginning of the event, MLA Shri Jitubhai Vaghani delivered the welcome address. At the conclusion, traders, merchants, industrialists, prominent citizens, and various associations honored Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw.
On this occasion, dignitaries including MLAs Arjunbhai Modhwadia, Sejalben Pandya, Gautambhai Chauhan, Mayor Bharatbhai Barad, District Collector Dr. Manish Kumar Bansal, Commissioner N.K. Meena, District Development Officer Hanul Chaudhary, Superintendent of Police Harshad Patel, and several officials and citizens from Bhavnagar were present in large numbers.

રેલવે મંત્રાલય
ભાવનગરમાં વેપારીઓ, મહાજન, ઉદ્યોગકારો અને પ્રબુધ્ધ નાગરીકો સાથે વિકસિત ભારત સંવાદ યોજતા કેન્દ્રીય રેલ મંત્રીશ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
સંપૂર્ણ સ્વદેશી બનાવટની વંદે ભારત વિશ્વ કક્ષાની આધુનિક સુવિધાસભર ટ્રેન : કેન્દ્રીય રેલ મંત્રીશ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
03 AUG 2025 8:40PM by PIB Ahmedabad
ભાવનગરમા આવેલી ઇસ્કોન ફર્ન ખાતે કેન્દ્રીય રેલ મંત્રીશ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે વેપારીઓ, મહાજન, ઉદ્યોગકારો અને પ્રબુધ્ધ નાગરીકો સાથે વિકસિત ભારત સંવાદ યોજ્યો હતો. આ તકે શ્રમ-રોજગાર, યુવા બાબતો-રમત ગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખભાઈ માંડવીયા અને ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય-સાર્વજનીક વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન બાંભણીયા વિશેષ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
વિશ્વના અન્ય દેશોની તુલનામાં સતત વિકસી રહેલા ભારત દેશના મજબૂત અર્થતંત્ર વિશે વિગતો આપતા કેન્દ્રીય રેલ મંત્રીશ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ એ જણાવ્યું કે કોવિડ મહામારી બાદ વિશ્વના અન્ય દેશોનો ગ્રોથ રેટ સતત ઘટી રહ્યો છે. જ્યારે આપણા માટે આનંદ અને ગર્વની વાત છે કે ભારતનો ગ્રોથ રેટ સતત ઉતરોતર વધી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના કુશળ નેતૃત્વમાં અને દૂરદ્રષ્ટિથી આજે ભારત વિશ્વની ચોથા નંબરની લાર્જેસ્ટ ઇકોનોમી ધરાવતો દેશ છે. 31 માર્ચ 2025 ના આંકડા મુજબ ભારતની ઇકોનોમી 331 લાખ કરોડની છે.
વર્તમાન સમયમાં ભારતની ક્ષમતા અને તાકાતનો પરિચય વિશ્વભરને મળી રહ્યો છે તેમ કહેતા ભારતના સ્વદેશી ઉત્પાદનો વિશે માહિતી આપી રેલ મંત્રીએ વંદે ભારત ટ્રેનની ખાસિયતો અંગે જાણકારી પૂરી પાડી હતી સંપૂર્ણ સ્વદેશી બનાવટની વંદે ભારત ટ્રેન એ એક વિશ્વ કક્ષાની આધુનિક સુવિધાસભર ટ્રેન બની છે તેવું જણાવતા દેશના નાગરિકોને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવાના દેશના મહાઅભિયાનમાં જોડાવા આહવાન કર્યું હતું.
વધુમાં મંત્રીશ્રી એ કહ્યું કે એક સમય એવો હતો કે જ્યારે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગના ક્ષેત્રમાં ભારતનું ક્યાંય નામ ન હતું. જ્યારે હવે પાછલા દસ વર્ષમાં ભારત 150 બિલિયન ડોલરના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગનું કાર્ય કરતો દેશ બની ગયો છે. એટલું જ નહીં પરંતુ વર્તમાન સમયમાં ભારત સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં વિશ્વના અન્ય દેશોની તુલનામાં અગ્રેસર છે.
YZDJ.jpeg)
વિકસિત ભારત સંવાદ અંતર્ગત ભાવનગરના ઉદ્યોગકારો અને પ્રબુદ્ધ નાગરિકો દ્વારા ભાવનગરની સમસ્યાઓના નિરાકરણ અને સુવિધાઓ સંદર્ભે મંત્રી શ્રી સાથે સંવાદ કરવામાં આવ્યો હતો. એફ.ટી.આર. સંબધિત પૂછાયેલા પ્રશ્નના પ્રત્યુત્તરમાં રેલમંત્રીશ્રી એ બાંહેધરી આપી હતી કે આગામી સમયમાં એફ. ટી. આર. સંબધિત કોઈ સમસ્યાનો સામનો નહીં કરવો પડે.
ભાવનગરના વિકાસ માટે આગામી સમયમાં કન્ટેનર પોર્ટ બનાવવાની જાહેરાત પણ રેલમંત્રીશ્રી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. સંવાદ દરમ્યાન એસ.ટી.પી.આઈ. દ્વારા ભાવનગરમા આઈ. ટી. પાર્ક બનાવવાની માંગ કરાતા રેલમંત્રીશ્રીએ તાત્કાલિક ધોરણે સંબધિત અધિકારી સાથે ટેલિફોનિક વાત કરી ભાવનગરને આ સુવિધા મળે તે માટે હકારાત્મક અભિગમ અપનાવ્યો હતો.
યુવા બાબતો-રમત ગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખભાઈ માંડવીયાએ રેલ મંત્રીનો ભાવનગર સાથે રહેલો જૂનો નાતો યાદ કરીને ભાવેણા આવવા બદલ તેમનો સત્કાર સાથે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે ત્યારે ભાવનગરના વિકાસ અંગે સરકારના વિભિન્ન પગલાઓ વિષેની જાણકારી સાથે ભવિષ્યની નીતિ અને યોજનાઓ સંદભે જાણકારી પૂરી પાડવા વિકસિત ભારત સંવાદનું આયોજન કર્યું હોવાનું મંત્રીશ્રી એ જણાવાયું હતું.
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય-સાર્વજનિક વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન બાંભણીયાએ વખતોવખત ભાવનગરની રેલવે સુવિધામાં વધારો કરવા માટેની વિભિન્ન માંગોનો સ્વીકાર કરવા બદલ ભાવનગરની જનતા વતી રેલમંત્રીશ્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
કાર્યક્રમની શરૂઆતમાં ધારાસભ્ય શ્રી જીતુભાઈ વાઘાણીએ સ્વાગત પ્રવચન કર્યું હતું. કાર્યક્રમના અંતમાં વેપારીઓ, મહાજન, ઉદ્યોગકારો અને પ્રબુધ્ધ નાગરીકો તેમજ વિવિધ એસોશીએશન દ્વારા કેન્દ્રીય રેલ મંત્રીશ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ અવસરે ધારાસભ્યશ્રી અર્જુનભાઇ મોઢવાડીયા, શ્રીમતી સેજલબેન પંડ્યા, શ્રી ગૌતમભાઈ ચૌહાણ, મેયરશ્રી ભરતભાઈ બારડ, જિલ્લા કલેકટરશ્રી ડૉ. મનિષ કુમાર બંસલ, કમિશનરશ્રી એન.કે.મીણા, જિલ્લા વિકાસ અધિકારીશ્રી હનુલ ચૌધરી, જિલ્લા પોલીસ અધિક્ષકશ્રી હર્ષદ પટેલ, જિલ્લાના પદાધિકારીઓ-અધિકારીઓ સહિત વેપારીઓ, મહાજન, ઉદ્યોગકારો અને પ્રબુધ્ધ નાગરીકો મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.