ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਵਾਦ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
03 AUG 2025 8:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਭਾਵਨਗਰ ਸਥਿਤ ਇਸਕੌਨ ਫਰਨ (Iskcon Fern) ਵਿਖੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨਾਲ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਵਾਦ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖਭਾਈ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਮੁਬੇਨ ਬੰਭਾਨੀਆ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿੱਥੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ 331 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਆਲਮੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਈ ਪਛਾਣ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ 150 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਐੱਫਟੀਆਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਐੱਫਟੀਆਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਟੇਨਰ ਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ। ਜਦੋਂ ਐੱਸਟੀਪੀਆਈ (ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਕਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ) ਰਾਹੀਂ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਈਟੀ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਚੁੱਕੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿਲਾਉਣ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੱਵਈਆ ਦਿਖਾਇਆ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਵਨਗਰ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਮੁਬੇਨ ਬੰਭਾਨੀਆ (Nimuben Bambhaniya) ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਰੇਲਵੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ, ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤੂਭਾਈ ਵਾਘਾਣੀ ਨੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸਮਾਪਨ ਸਮੇਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਅਰਜੁਨਭਾਈ ਮੋਢਵਾਡੀਆ (Arjunbhai Modhwadia), ਸੇਜਲਬੇਨ ਪੰਡਯਾ (Sejalben Pandya), ਗੌਤਮਭਾਈ ਚੌਹਾਨ, ਮਯੋਰ ਭਾਰਤਭਾਈ ਬਰਾਡ (Mayor Bharatbhai Barad), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਬਾਂਸਲ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਐੱਨ.ਕੇ. ਮੀਣਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨੁਲ ਚੌਧਰੀ, ਪੁਲਿਸ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਹਰਸ਼ਦ ਪਟੇਲ ਸਹਿਤ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Railways
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Holds a 'Viksit Bharat Samvad' in Bhavnagar with Traders, Merchants, Industrialists, and Prominent Citizens
Vande Bharat is a Fully Indigenously Manufactured Train Equipped with World-Class Modern Facilities: Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw
03 AUG 2025 8:40PM by PIB Delhi
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw held a ‘Viksit Bharat Samvad’ with traders, merchants, industrialists, and prominent citizens at Iskcon Fern in Bhavnagar. Minister of Labour and Employment, Youth Affairs and Sports Dr. Mansukhbhai Mandaviya and Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Smt. Nimuben Bambhaniya were also specially present at the event.
Speaking about India’s robust and continuously growing economy compared to other countries, the Railway Minister stated that while global economies have seen declining growth rates post the COVID-19 pandemic, India has witnessed a consistent rise in its growth rate — a matter of both pride and joy. Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has emerged as the world’s fourth-largest economy, with its economy valued at ₹331 lakh crore as of March 31, 2025.
Highlighting India’s growing global stature and capabilities, the Minister also shared insights into indigenous manufacturing. He elaborated on the features of the Vande Bharat train, emphasizing that it is a fully indigenous, world-class train equipped with modern amenities. He urged citizens to participate in the national mission to realize the vision of a Developed India.
The Minister further noted that there was a time when India had no recognition in the field of electronics manufacturing. However, over the past decade, India has emerged as a major hub with $150 billion worth of electronics manufacturing. Not only that, but India is now also taking a leading position in the semiconductor sector on the global stage.
As part of the Viksit Bharat Samvad, local industrialists and citizens engaged in discussions with the Minister regarding Bhavnagar’s issues and infrastructure needs. In response to a query on FTR, Shri Vaishnaw assured that there will be no issues related to FTR in the future.
He also announced the development of a container port in Bhavnagar, affirming the government’s commitment to the region’s growth. When a demand was raised for setting up an IT park in Bhavnagar through STPI (Software Technology Parks of India), the Minister immediately spoke to the concerned official over the phone and adopted a positive approach to ensure the facility is approved.
Minister of Labour & Employment, Youth Affairs & Sports Dr. Mansukhbhai Mandaviya, recalling the longstanding association of Shri Vaishnaw with Bhavnagar, expressed gratitude on behalf of the people for his visit. He also noted that the Viksit Bharat Samvad was organized to inform citizens about the government’s various steps for Bhavnagar’s development, as well as future policies and plans, in the context of India’s journey toward becoming a developed nation.
Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Smt. Nimuben Bambhaniya, thanked the Railway Minister on behalf of the people of Bhavnagar for accepting and implementing various demands for improved railway facilities in the region.
At the beginning of the event, MLA Shri Jitubhai Vaghani delivered the welcome address. At the conclusion, traders, merchants, industrialists, prominent citizens, and various associations honored Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw.
On this occasion, dignitaries including MLAs Arjunbhai Modhwadia, Sejalben Pandya, Gautambhai Chauhan, Mayor Bharatbhai Barad, District Collector Dr. Manish Kumar Bansal, Commissioner N.K. Meena, District Development Officer Hanul Chaudhary, Superintendent of Police Harshad Patel, and several officials and citizens from Bhavnagar were present in large numbers.