Ministry of Railways
Stronger the Logistics, Stronger the Borders: Shri Rajnath Singh
Raksha Mantri Calls on Youth to Take Responsibility in Building a Developed India
Unprecedented Structural Transformation in Indian Railways in Last 11 Years: Shri Ashwini Vaishnaw
194 Students Conferred Degrees at 3rd Convocation of Gati Shakti Vishwavidyalaya
27 JUL 2025 5:47PM by PIB Delhi
The third convocation of Gati Shakti Vishwavidyalaya was held in Vadodara today. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh joined the function virtually as the chief guest.
Addressing the event, Shri Rajnath Singh said that India is witnessing unprecedented transformation in its infrastructure and logistics sectors, which is laying a strong foundation for the country's economic development.
Further describing the logistics sector as a game changer for 21st century India, Raksha Mantri said that it has immense opportunities for the youth and will play a key role in building a developed India and called upon the youth to take responsibility in building a developed India.
Explaining the importance of logistics, he said that the stronger the logistics services, the stronger our borders remain. When we deliver defence products manufactured in one part of the country or food supplies for soldiers to the border on time, the morale of the border guards becomes strong.
Highlighting the government's initiatives, Shri Rajnath Singh said that initiatives like creating multimodal transport hubs and implementing mission mode schemes have significantly reduced logistics costs and encouraged data-based decision-making.
Addressing the event, Union Minister for Railways and Chancellor of Gati Shakti Vishwavidyalaya Shri Ashwini Vaishnaw highlighted the transformational changes that have taken place in Indian Railways in the last 11 years. He informed that in the last one year alone, the rail network has expanded by 5,300 km, with tunnel construction reaching a total of 368 km.
India has always been among the top economies of the world, barring a period of two and a half centuries in history. He stressed on making India a top economy once again by building human resources focused on every sector through educational institutions like Gati Shakti Vishwavidyalaya. Gati Shakti Vishwavidyalaya has signed MoUs with about 40 different industrial and educational institutions. He also suggested preparing research papers focusing on marine engineering in the future and entering into MoUs with marine industries.
Shri Ashwini Vaishnaw encouraged the graduating students to contribute to India's development journey and stressed the importance of innovation in this field. He described Gati Shakti Vishwavidyalaya as the "engine of development" and urged the students to support the vision of a developed India by 2047.
A total of 194 students received degrees in various subjects at the convocation. One student from each course was awarded the Academic Excellence Award, while Outstanding Project and Best Student Awards were also given.
Gati Shakti Vishwavidyalaya Vice Chancellor Prof. (Dr.) Manoj Choudhary gave a welcome address and gave information about the institution’s performance in the last three years. The programme was attended by Vadodara MP Dr. Hemang Joshi, Rajmata Shubhangini Raje Gaekwad, senior officers of the Indian Army and Railways, students and their parents.
Gati Shakti Vishwavidyalaya, a vision of the Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, is India’s first university focused on transport-related education, multidisciplinary research and training. The Prime Minister's vision for Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) is deeply intertwined with the broader objectives of the PM Gati Shakti National Master Plan – a plan aimed at revolutionizing India's infrastructure and logistics sector.
The Prime Minister's vision for PM Gati Shakti is to create a holistic, integrated, and efficient infrastructure ecosystem for India, addressing past inefficiencies and propelling the nation towards economic growth and global competitiveness. Core principle of PM Gati Shakti is Integrated planning and coordinated execution, bringing together 16 Ministries on a single digital platform to ensure unified planning and synchronized implementation of infrastructure projects across sectors like railways, roadways, ports, and waterways.

રેલવે મંત્રાલય
જેટલી મજબૂત લોજિસ્ટીક, તેટલી જ મજબૂત સીમાઓ : સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથસિંહ
વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં યુવાઓને જવાબદારી લેવા હાકલ કરતા સંરક્ષણ મંત્રી
છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતીય રેલવેમાં અભૂતપૂર્વ માળખાકીય પરિવર્તન: રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયનાં 3જા દીક્ષાંત સમારોહમાં 194 વિદ્યાર્થીઓને પદવી એનાયત
27 JUL 2025 3:38PM by PIB Ahmedabad
વડોદરા ખાતે ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયનો ત્રીજો પદવીદાન સમારોહ આજે યોજાયો હતો, જેમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી જોડાયા હતા.
9S66.jpeg)
આ કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતા સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથસિંહે કહ્યું હતું કે ભારત તેના માળખાગત સુવિધાઓ અને લોજીસ્ટિક્સ ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન જોઈ રહ્યું છે, જે દેશના આર્થિક વિકાસ માટે મજબૂત પાયો નાખે છે.
વધુમાં લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રને 21મી સદીના ભારત માટે ગેમ ચેન્જર ગણાવતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ ક્ષેત્રમાં યુવાનો માટે પુષ્કળ તકો છે અને તે વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી સિંહે વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં યુવાઓને જવાબદારી લેવા હાકલ કરી હતી.
તેમણે લોજિસ્ટિક્સનાં મહત્વને સમજાવતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે જેટલી મજબૂત લોજિસ્ટીક સેવાઓ, તેટલી જ મજબૂત આપણી સીમાઓ રહે છે. દેશના કોઈ એક ભાગમાં તૈયાર થતાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનો કે સૈનિકો માટેની ખાદ્ય સામગ્રી આપણે સમયસર સીમા પર પહોંચાડીએ છીએ, ત્યારે સીમા પ્રહરીઓનું મનોબળ મજબૂત બને છે.
સરકારની પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી સિંહે કહ્યું કે મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ હબ બનાવવા અને મિશન મોડ યોજનાઓના અમલીકરણ જેવી પહેલોથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવામાં પ્રોત્સાહન મળ્યું છે.
દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધન કરતા કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અને ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયનાં ચાન્સેલર શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતીય રેલવેમાં થયેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી કે એક વર્ષમાં જ રેલ નેટવર્કમાં 5,300 કિમીનું વિસ્તરણ થયું છે, જ્યારે ટનલ બાંધકામનો વ્યાપ 368 કિમી સુધી પહોંચ્યો છે.
ઇતિહાસમાં અઢીસો વર્ષનાં સમયગાળાને બાદ કરતાં ભારત હમેશા વિશ્વનાં ટોચનાં અર્થતંત્રમાં રહ્યું છે. ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દ્વારા આપણે દરેક ક્ષેત્ર કેન્દ્રિત માનવ સંસાધનનાં નિર્માણ થકી ભારતને ફરી એકવાર ટોચનું અર્થતંત્ર બનાવવા પર તેમણે ભાર મૂક્યો હતો. ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય દ્વારા 40 જેટલા વિવિધ ઔધોગિક અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે સમજૂતી કરાર કરવામાં આવ્યા છે. ભવિષ્યમાં મરીન એન્જિનિયરિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને ઈન્ડસ્ટ્રીઝ સાથે સમજૂતી કરવાનું સૂચન પણ તેમણે આપ્યું હતું.
શ્રી વૈષ્ણવે સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને આ ક્ષેત્રમાં નવીનતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયને "વિકાસના એન્જિન" તરીકે ગણાવી હતી અને વિદ્યાર્થિઓને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને ટેકો આપવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
દિક્ષાંત સમારોહમાં કુલ 194 વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ વિષયોમાં ડિગ્રી પ્રાપ્ત થઈ છે. દરેક કોર્ષમાંથી એક વિદ્યાર્થીને શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે ઉત્કૃષ્ટ પ્રોજેક્ટ અને શ્રેષ્ઠ વિદ્યાર્થી પુરસ્કારો પણ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
જીએસવીનાં વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. ડૉ મનોજ ચૌધરીએ સ્વાગત પ્રવચનમાં સંસ્થાની છેલ્લા ત્રણ વર્ષની કામગીરી અંગેની માહિતી આપી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં વડોદરાનાં સાંસદ ડૉ હેમાંગ જોશી, રાજમાતા શુભાંગીની રાજે ગાયકવાડ, ભારતીય સેના અને રેલવેનાં ઉચ્ચ અધિકારીઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના વાલીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.
વડોદરા પહોંચીને રેલવે મંત્રીએ એરપોર્ટ ખાતે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી અને ગુજરાતના વિવિધ રેલવે પ્રોજેક્ટસની કામગીરી અંગે માહિતી મેળવી હતી.
UVRM.jpeg)
દીક્ષાંત સમારોહ પહેલા રેલવે મંત્રીએ અધિકારીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીની "મન કી બાત" કાર્યક્રમ સાંભળ્યો હતો અને સમારોહ પછી તેઓએ રેલવે મંત્રીએ વડોદરાના સાવલી ખાતે અલસ્ટોમ ફેકટરીની મુલાકાત લીધી હતી. જ્યાં તેમણે અલ્સ્ટોમની જાળવણી પ્રવૃત્તિઓની ખાસ સમીક્ષા કરી હતી. રેલવે મંત્રીએ GSV સાથે સહયોગમાં તાલીમ કાર્યક્રમ વિકસાવવા અંગે સૂચન કર્યું હતું.