Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a high-level review meeting on Yamuna rejuvenation in New Delhi
Home Minister directs to increase the capacity of Sewage Treatment Plant (STP) for Yamuna to 1500 MGD by 2028
Home Minister stressed on promoting e-flow in Yamuna
For Yamuna rejuvenation, there should be third party quality testing of the outflow of all STPs of Yamuna River
Treated water from Okhla should be released into the downstream of Yamuna to improve the water quality of the river
A detailed survey should be conducted keeping in mind the water supply of every household in Delhi, so that a comprehensive plan for water supply can be made in the entire Delhi
Delhi government should work with National Dairy Development Board (NDDB) to manage waste generated from dairies, cow shelters
Delhi Pollution Control Committee should work in action mode to control water pollution
11 JUL 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a high-level review meeting on Yamuna rejuvenation in New Delhi today. The meeting was attended by Union Housing and Urban Affairs Minister Shri Manohar Lal, Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Home Secretary, Secretaries and senior officials of the concerned ministries and Delhi Government.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Delhi Pollution Control Committee (DPCC) should work in action mode to control water pollution. He said that the Delhi government should take continuous and effective steps to stop the increasing pollution from industrial units. Shri Amit Shah said that apart from Delhi, chemicals are also coming into the Yamuna River through waste from other states, so all these states should work together to clean the river Yamuna.
Shri Amit Shah emphasized on working on an action mode to improve the Biochemical Oxygen Demand (BOD) in the main drains of Najafgarh and Shahdara. Shri Amit Shah emphasized on conducting a drone survey of Delhi's two main drains, Najafgarh and Shahdara drains. He said that apart from the efforts being made by the Delhi government to clean the rivers, there is a need to increase the budget of the National Mission for Clean Ganga (NMCG).
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid special emphasis on cleaning the Yamuna as well as increasing the capacity of Sewage Treatment Plants (STPs). He directed to increase the STP capacity to 1500 MGD by 2028. Shri Shah said that all three states, Haryana, Delhi and Uttar Pradesh, should make efforts for Yamuna’s rejuvenation and there should be regularity and transparency in testing of the water flowing out of their STPs. He emphasized on third party quality testing of STP outflow.
Shri Amit Shah said that there are many reservoirs in Delhi in which the Delhi government should make arrangements to collect rainwater. Shri Shah said that developing these reservoirs will also promote tourism. Union Home Minister said that the Delhi government should work in collaboration with the National Dairy Development Board (NDDB) to manage the waste produced by dairies and cow shelters. Shri Amit Shah stressed on managing the unauthorized dairies in the national capital.
Shri Amit Shah laid special emphasis on increasing the e-flow in Yamuna and said that there is a need to talk to the Uttar Pradesh government on this issue and find a solution so that the flow of Yamuna can be improved at the time of its entry into Delhi. He said that the treated water of Okhla STP should be released downstream of Yamuna which will help in improving the quality of the river water.
Union Home Minister said that a detailed survey should be conducted regarding water supply in Delhi, so that it can be ascertained how much water is required to be supplied for catering one and all living in Delhi. Uncontrolled water extraction through borewells is a big problem in Delhi, on which the Delhi Jal Board needs to work by making an action plan. He said that these borewells should be regularized in a phased manner.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಯಮುನಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಕುರಿತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
2028ರ ವೇಳೆಗೆ ಯಮುನಾ ನದಿ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕದ (ಎಸ್‌ಟಿಪಿ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು 1500 ಎಂಜಿಡಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶನ
ಯಮುನಾದಲ್ಲಿಇ-ಹರಿವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು
ಯಮುನಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ, ಯಮುನಾ ನದಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಎಸ್‌ಟಿಪಿಗಳ ಹೊರಹರಿವಿನ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಇರಬೇಕು
ನದಿಯ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಓಖ್ಲಾದಿಂದ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನೀರನ್ನು ಯಮುನಾ ನದಿಯ ಕೆಳಭಾಗಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬೇಕು
ದೆಹಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯ ನೀರು ಸರಬರಾಜನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ವಿವರವಾದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಇಡೀ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು
ಡೈರಿಗಳು, ಗೋಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ) ಜತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
ಜಲಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ದೆಹಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಿತಿ ಕ್ರಿಯಾ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
11 JUL 2025 6:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಯ ಮುನಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಕುರಿತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್‌ ಲಾಲ್‌, ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಾಟೀಲ್‌, ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, ದೆಹಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಿತಿ (ಡಿಪಿಸಿಸಿ) ಜಲಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಯಲು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲದೆ, ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಮೂಲಕ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಯಮುನಾ ನದಿಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಈ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಜಾಫ್‌ ಘರ ಮತ್ತು ಶಹದಾರಾದ ಮುಖ್ಯ ಚರಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವರಾಸಾಯನಿಕ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು (ಬಿಒಡಿ) ಸುಧಾರಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಚರಂಡಿಗಳಾದ ನಜಾಫ್‌ ಘರ ಮತ್ತು ಶಹದಾರಾ ಚರಂಡಿಗಳ ಡ್ರೋನ್‌ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನದಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಚ್ಛ ಗಂಗಾ ಮಿಷನ್‌ (ಎನ್‌ಎಂಸಿಜಿ) ಬಜೆಟ್‌ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಯಮುನಾವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ (ಎಸ್‌ಟಿಪಿ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. 2028ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಸ್‌ ಟಿಪಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು 1500 ಎಂಜಿಡಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಹರಿಯಾಣ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಈ ಮೂರೂ ರಾಜ್ಯಗಳು ಯಮುನಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಎಸ್‌ಟಿಪಿಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುವ ನೀರಿನ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಸ್‌ಟಿಪಿ ಹೊರಹರಿವಿನ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜಲಾಶಯಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಳೆನೀರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಜಲಾಶಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವೂ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಡೈರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗೋಶಾಲೆಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿಅನಧಿಕೃತ ಡೈರಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಯಮುನಾದಲ್ಲಿಇ-ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಯಮುನಾ ದೆಹಲಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿಅದರ ಹರಿವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಓಖ್ಲಾಎಸ್‌ಟಿಪಿಯ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನೀರನ್ನು ಯಮುನಾ ನದಿಯ ಕೆಳಭಾಗಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಇದು ನದಿಯ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ವಿವರವಾದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಇದರಿಂದ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪೂರೈಸಲು ಎಷ್ಟು ನೀರು ಪೂರೈಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೊಳವೆಬಾವಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ನೀರನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುವುದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ, ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ದೆಹಲಿ ಜಲ ಮಂಡಳಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಕೊಳವೆಬಾವಿಗಳನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.