ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં યમુનાના પુનર્જીવન અંગે ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ગૃહમંત્રીએ યમુના માટે સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (STP)ની ક્ષમતા 2028 સુધીમાં 1500 MGD સુધી વધારવા નિર્દેશ આપ્યો
ગૃહમંત્રીએ યમુનામાં ઈ-ફ્લોને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો
યમુનાના કાયાકલ્પ માટે, યમુના નદીના તમામ STP ના આઉટફ્લોનું તૃતીય પક્ષ ગુણવત્તા પરીક્ષણ થવું જોઈએ. નદીના પાણીની ગુણવત્તા સુધારવા માટે ઓખલામાંથી ટ્રીટેડ પાણી યમુનાના ડાઉનસ્ટ્રીમમાં છોડવું જોઈએ.
દિલ્હીના દરેક ઘરના પાણી પુરવઠાને ધ્યાનમાં રાખીને વિગતવાર સરવૅ હાથ ધરવો જોઈએ, જેથી સમગ્ર દિલ્હીમાં પાણી પુરવઠા માટે એક વ્યાપક યોજના બનાવી શકાય
દિલ્હી સરકારે ડેરીઓ, ગૌશાળાઓમાંથી ઉત્પન્ન થતાં કચરાનું સંચાલન કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) સાથે કામ કરવું જોઈએ
દિલ્હી પ્રદૂષણ નિયંત્રણ સમિતિએ જળ પ્રદૂષણને નિયંત્રિત કરવા માટે એક્શન મોડમાં કામ કરવું જોઈએ
11 JUL 2025 6:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં યમુનાના પુનર્જીવન અંગે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સીઆર પાટીલ, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, સચિવો અને સંબંધિત મંત્રાલયો અને દિલ્હી સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી પ્રદૂષણ નિયંત્રણ સમિતિ (DPCC) એ જળ પ્રદૂષણને નિયંત્રિત કરવા માટે એક્શન મોડમાં કામ કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે દિલ્હી સરકારે ઔદ્યોગિક એકમોમાંથી વધતા પ્રદૂષણને રોકવા માટે સતત અને અસરકારક પગલાં લેવા જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે દિલ્હી ઉપરાંત, અન્ય રાજ્યોના કચરા દ્વારા પણ રસાયણો યમુના નદીમાં આવી રહ્યા છે, તેથી આ બધા રાજ્યોએ યમુના નદીને સાફ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
નજફગઢ અને શાહદરાના મુખ્ય નાળાઓમાં બાયોકેમિકલ ઓક્સિજન ડિમાન્ડ (BOD) સુધારવા માટે એક્શન મોડ પર કામ કરવા પર ભાર મૂક્યો . શ્રી અમિત શાહે દિલ્હીના બે મુખ્ય નાળા, નજફગઢ અને શાહદરાના નાળાઓનો ડ્રોન સર્વે કરવા પર ભાર મૂક્યો . તેમણે કહ્યું કે દિલ્હી સરકાર દ્વારા નદીઓને સાફ કરવા માટે કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસો ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (NMCG) ના બજેટમાં વધારો કરવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે યમુનાની સફાઈ તેમજ સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (STP) ની ક્ષમતા વધારવા પર ખાસ ભાર મૂક્યો. તેમણે 2028 સુધીમાં STP ક્ષમતા 1500 MGD સુધી વધારવાનો નિર્દેશ આપ્યો. શ્રી શાહે કહ્યું કે ત્રણેય રાજ્યો, હરિયાણા, દિલ્હી અને ઉત્તર પ્રદેશે, યમુનાના પુનર્જીવન માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને તેમના STP માંથી વહેતા પાણીના પરીક્ષણમાં નિયમિતતા અને પારદર્શિતા હોવી જોઈએ. તેમણે STP આઉટફ્લોના તૃતીય પક્ષ ગુણવત્તા પરીક્ષણ પર ભાર મૂક્યો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દિલ્હીમાં ઘણા જળાશયો છે જેમાં દિલ્હી સરકારે વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ કરવાની વ્યવસ્થા કરવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ જળાશયો વિકસાવવાથી પર્યટનને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દિલ્હી સરકારે ડેરીઓ અને ગૌશાળાઓ દ્વારા ઉત્પાદિત કચરાનું સંચાલન કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) સાથે સહયોગમાં કામ કરવું જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં અનધિકૃત ડેરીઓનું સંચાલન કરવા પર ભાર મૂક્યો.
શ્રી અમિત શાહે યમુનામાં ઈ-ફ્લો વધારવા પર ખાસ ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે આ મુદ્દા પર ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર સાથે વાત કરવાની અને ઉકેલ શોધવાની જરૂર છે જેથી દિલ્હીમાં પ્રવેશ સમયે યમુનાના પ્રવાહમાં સુધારો થઈ શકે. તેમણે કહ્યું કે ઓખલા એસટીપીનું ટ્રીટેડ પાણી યમુનાના નીચે તરફ છોડવું જોઈએ જે નદીના પાણીની ગુણવત્તા સુધારવામાં મદદ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દિલ્હીમાં પાણી પુરવઠા અંગે એક વિગતવાર સર્વેક્ષણ હાથ ધરવું જોઈએ, જેથી એ જાણી શકાય કે દિલ્હીમાં રહેતા તમામ લોકોને કેટલું પાણી પૂરું પાડવાની જરૂર છે. બોરવેલ દ્વારા અનિયંત્રિત પાણી નિષ્કર્ષણ દિલ્હીમાં એક મોટી સમસ્યા છે, જેના પર દિલ્હી જળ બોર્ડે એક એક્શન પ્લાન બનાવીને કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે આ બોરવેલને તબક્કાવાર નિયમિત કરવા જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a high-level review meeting on Yamuna rejuvenation in New Delhi
Home Minister directs to increase the capacity of Sewage Treatment Plant (STP) for Yamuna to 1500 MGD by 2028
Home Minister stressed on promoting e-flow in Yamuna
For Yamuna rejuvenation, there should be third party quality testing of the outflow of all STPs of Yamuna River
Treated water from Okhla should be released into the downstream of Yamuna to improve the water quality of the river
A detailed survey should be conducted keeping in mind the water supply of every household in Delhi, so that a comprehensive plan for water supply can be made in the entire Delhi
Delhi government should work with National Dairy Development Board (NDDB) to manage waste generated from dairies, cow shelters
Delhi Pollution Control Committee should work in action mode to control water pollution
11 JUL 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a high-level review meeting on Yamuna rejuvenation in New Delhi today. The meeting was attended by Union Housing and Urban Affairs Minister Shri Manohar Lal, Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Home Secretary, Secretaries and senior officials of the concerned ministries and Delhi Government.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Delhi Pollution Control Committee (DPCC) should work in action mode to control water pollution. He said that the Delhi government should take continuous and effective steps to stop the increasing pollution from industrial units. Shri Amit Shah said that apart from Delhi, chemicals are also coming into the Yamuna River through waste from other states, so all these states should work together to clean the river Yamuna.
Shri Amit Shah emphasized on working on an action mode to improve the Biochemical Oxygen Demand (BOD) in the main drains of Najafgarh and Shahdara. Shri Amit Shah emphasized on conducting a drone survey of Delhi's two main drains, Najafgarh and Shahdara drains. He said that apart from the efforts being made by the Delhi government to clean the rivers, there is a need to increase the budget of the National Mission for Clean Ganga (NMCG).
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah laid special emphasis on cleaning the Yamuna as well as increasing the capacity of Sewage Treatment Plants (STPs). He directed to increase the STP capacity to 1500 MGD by 2028. Shri Shah said that all three states, Haryana, Delhi and Uttar Pradesh, should make efforts for Yamuna’s rejuvenation and there should be regularity and transparency in testing of the water flowing out of their STPs. He emphasized on third party quality testing of STP outflow.
Shri Amit Shah said that there are many reservoirs in Delhi in which the Delhi government should make arrangements to collect rainwater. Shri Shah said that developing these reservoirs will also promote tourism. Union Home Minister said that the Delhi government should work in collaboration with the National Dairy Development Board (NDDB) to manage the waste produced by dairies and cow shelters. Shri Amit Shah stressed on managing the unauthorized dairies in the national capital.
Shri Amit Shah laid special emphasis on increasing the e-flow in Yamuna and said that there is a need to talk to the Uttar Pradesh government on this issue and find a solution so that the flow of Yamuna can be improved at the time of its entry into Delhi. He said that the treated water of Okhla STP should be released downstream of Yamuna which will help in improving the quality of the river water.
Union Home Minister said that a detailed survey should be conducted regarding water supply in Delhi, so that it can be ascertained how much water is required to be supplied for catering one and all living in Delhi. Uncontrolled water extraction through borewells is a big problem in Delhi, on which the Delhi Jal Board needs to work by making an action plan. He said that these borewells should be regularized in a phased manner.