President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES OPENING OF RASHTRAPATI TAPOVAN AND RASHTRAPATI NIKETAN FOR PUBLIC VISIT
MEETS STUDENTS OF NATIONAL INSTITUTE FOR EMPOWERMENT OF PERSONS WITH VISUAL DISABILITIES, DEHRADUN
20 JUN 2025 3:31PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the opening of Rashtrapati Tapovan and Rashtrapati Niketan at Dehradun today (June 20, 2025). She also inaugurated public amenities, including the Visitor Facilitation Centre, the Cafeteria, and the Souvenir Shop, and laid the foundation stone for Rashtrapati Udyan at Rashtrapati Niketan. She also inaugurated an amphitheater at Rashtrapati Niketan yesterday (June 19, 2025).
Rashtrapati Tapovan, situated on Rajpur Road in Dehradun, is a 19-acre Presidential Estate nestled in the Himalayan foothills, emphasizing spiritual retreat and ecological preservation. A dense forest patch rich in native vegetation, Tapovan hosts 117 plant species, 52 butterflies, 41 bird species, and 7 wild mammals, including some protected species. The area features natural bamboo groves and undisturbed woodland ecosystems.
Established in 1976 as a Presidential Retreat, Rashtrapati Niketan has a rich heritage tracing back to 1838 when the estate served as a summer camp for the Governor General’s Bodyguard. It spans 21 acres and includes Lily ponds, featuring historic buildings, orchards, and stables.
Rashtrapati Udyan, a 132-acre public park, will be a model of accessibility and ecological responsibility — a Net-Zero public park, fully accessible to Divyangjan. It aims to become a community engagement hub to promote wellness, culture, and civic pride among citizens.
A book on the biodiversity of Rashtrapati Niketan, Rashtrapati Tapovan and Rashtrapati Udyan was also released on the occasion. This book catalogues over 300 species of flora and 170 species of fauna, including butterflies, birds, and mammals of Rashtrapati Niketan, Tapovan and Udyan.
The Rashtrapati Tapovan and Rashtrapati Niketan will be open for public viewing from June 24 and July 1, 2025 respectively.
The President visited the National Institute for Empowerment of Persons with Visual Disabilities at Dehradun and interacted with the students. She also visited the Model School Science Lab and Computer Lab as well as an exhibition.
Speaking on the occasion, the President said that the progress of a country or society can be judged by the way the people treat persons with disabilities in that society. India's history is full of inspiring incidents of sensitivity and inclusiveness. Elements of human compassion and love have always been present in our culture and civilization. She stated that through the Sugamya Bharat Abhiyan, which emphasizes developing an accessible physical environment, transport, information, and communication ecosystem, the government is striving for empowerment and equal participation of the divyangjan.
The President said that today's era is the era of science and technology. With the help of advanced technology, even people with disabilities can be able to contribute to the mainstream. She was happy to note that the National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities is giving special emphasis on the all-around development of students through an inclusive education system and latest technological resources. She said that efforts must be made by society to encourage disabled people in every sphere of life.
Please click here to see the President's Speech-

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਪੋਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਦੌਰੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਨ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
20 JUN 2025 3:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਪੋਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਕੈਫੇਟੇਰਿਆ, ਅਤੇ ਸੌਵੀਨੀਅਰ ਸ਼ੌਪ ਸਮੇਤ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਦਯਾਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ (19 ਜੂਨ, 2025) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਂਫੀਥੀਏਟਰ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਪੁਰ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਪੋਵਨ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਤਲਹਟੀ ਦੇ 19 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭੂ-ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਪਿਰੀਚੁਅਲ ਰੀਟ੍ਰੀਟ ਅਤੇ ਈਕੋਲੌਜੀਕਲ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇਸੀ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇੱਕ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲ, ਤਪੋਵਨ ਵਿੱਚ 117 ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, 52 ਤਿਤਲੀਆਂ, 41 ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਤੇ 7 ਜੰਗਲੀ ਥਣਧਾਰੀ ਜੀਵ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੈਚੂਰਲ ਬੈਂਬੂ ਦੇ ਬਾਗ ਅਤੇ ਅਣਡਿਸਟਰਬਡ ਵੁੱਡਲੈਂਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1976 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ 1838 ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦ ਇਹ ਐਸਟੇਟ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਅੰਗਰੱਖਿਅਕ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰ ਕੈਂਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਹ 21 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਚ ਲਿਲੀ ਤਲਾਬ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਬਾਗ ਅਤੇ ਤਬੇਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
132 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਦਯਾਨ , ਪਬਲਿਕ ਪਾਰਕ, ਸੁਗਮਤਾ ਅਤੇ ਈਕੋਲੌਜਿਕਲ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਪਾਰਕ ਵਜੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਲਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਪੋਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਦਯਾਨ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ, ਤਪੋਵਨ ਅਤੇ ਉਦਯਾਨ ਦੀਆਂ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ 170 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਤਲੀਆਂ, ਪੰਛੀ ਅਤੇ ਥਣਧਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਪੋਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਲੜੀਵਾਰ 24 ਜੂਨ ਅਤੇ 1 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੋਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਲੈਬ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪ੍ਰਸੰਗਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਭਾਵ ਸਦਾ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਰਾਹੀਂ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਲਭ ਭੌਤਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਗ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ। ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਵੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-