રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રપતિ તપોવન અને રાષ્ટ્રપતિ નિકેતનને જાહેર મુલાકાત માટે ખુલ્લું મુક્યું
દહેરાદૂન સ્થિત દ્રષ્ટિ વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ માટેની રાષ્ટ્રીય સંસ્થાના વિદ્યાર્થીઓને મળ્યા
20 JUN 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(20 જૂન, 2025) દહેરાદૂનમાં રાષ્ટ્રપતિ તપોવન અને રાષ્ટ્રપતિ નિકેતનના ઉદઘાટન પ્રસંગે હાજરી આપી હતી. તેમણે મુલાકાતી સુવિધા કેન્દ્ર, કાફેટેરિયા અને સોવેનિયર શોપ સહિતની જાહેર સુવિધાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને રાષ્ટ્રપતિ નિકેતન ખાતે રાષ્ટ્રપતિ ઉદ્યાનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે ગઈકાલે (19 જૂન, 2025) રાષ્ટ્રપતિ નિકેતન ખાતે એક એમ્ફીથિયેટરનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
દહેરાદૂનમાં રાજપુર રોડ પર સ્થિત રાષ્ટ્રપતિ તપોવન, હિમાલયની તળેટીમાં આવેલું 19 એકરનું રાષ્ટ્રપતિ ભવન છે, જે આધ્યાત્મિક એકાંત અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પર ભાર મૂકે છે. સ્થાનિક વનસ્પતિથી સમૃદ્ધ ગાઢ જંગલ ધરાવતું તપોવન, 117 વનસ્પતિ પ્રજાતિઓ, ૫૨ પતંગિયા, 41 પક્ષીઓની પ્રજાતિઓ અને 7 જંગલી સસ્તન પ્રાણીઓનું ઘર છે. જેમાં કેટલીક સંરક્ષિત પ્રજાતિઓનો સમાવેશ થાય છે. આ વિસ્તારમાં કુદરતી વાંસના ઝાડ અને અવિક્ષિપ્ત જંગલ ઇકોસિસ્ટમ છે.
1976માં રાષ્ટ્રપતિ ભવન તરીકે સ્થાપિત, રાષ્ટ્રપતિ નિકેતનનો સમૃદ્ધ વારસો 1838માં ગવર્નર જનરલના બોડીગાર્ડ માટે સમર કેમ્પ તરીકે સેવા આપતો હતો. તે 21 એકરમાં ફેલાયેલો છે અને તેમાં લીલી તળાવો સામેલ છે, જેમાં ઐતિહાસિક ઇમારતો, બગીચાઓ અને તબેલાઓનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રપતિ ઉદ્યાન, 132 એકરનું જાહેર ઉદ્યાન, સુલભતા અને પર્યાવરણીય જવાબદારીનું એક મોડેલ હશે - એક નેટ-ઝીરો પબ્લિક પાર્ક, જે દિવ્યાંગજનો માટે સંપૂર્ણપણે સુલભ છે. તેનો હેતુ નાગરિકોમાં સુખાકારી, સંસ્કૃતિ અને નાગરિક ગૌરવને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમુદાય જોડાણ કેન્દ્ર બનવાનો છે.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિ નિકેતન, રાષ્ટ્રપતિ તપોવન અને રાષ્ટ્રપતિ ઉદ્યાનની જૈવવિવિધતા પર એક પુસ્તકનું પણ વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પુસ્તકમાં રાષ્ટ્રપતિ નિકેતન, તપોવન અને ઉદ્યાનના પતંગિયા, પક્ષીઓ અને સસ્તન પ્રાણીઓ સહિત 300થી વધુ વનસ્પતિ પ્રજાતિઓ અને 170 પ્રજાતિઓના પ્રાણીસૃષ્ટિનું સૂચિબદ્ધ કરવામાં આવ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિ તપોવન અને રાષ્ટ્રપતિ નિકેતન અનુક્રમે 24 જૂન અને 1 જુલાઈ, 2025થી જાહેર જનતા માટે ખુલ્લા રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ દહેરાદૂન ખાતે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ વિથ વિઝ્યુઅલ ડિસેબિલિટીઝની મુલાકાત લીધી અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે મોડેલ સ્કૂલ સાયન્સ લેબ અને કોમ્પ્યુટર લેબ તેમજ એક પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કોઈ પણ દેશ કે સમાજની પ્રગતિનો અંદાજ તે સમાજમાં અપંગ વ્યક્તિઓ સાથે લોકો કેવી રીતે વર્તે છે તેના પરથી લગાવી શકાય છે. ભારતનો ઇતિહાસ સંવેદનશીલતા અને સમાવેશકતાની પ્રેરણાદાયી ઘટનાઓથી ભરેલો છે. માનવીય કરુણા અને પ્રેમના તત્વો હંમેશા આપણી સંસ્કૃતિ અને સભ્યતામાં હાજર રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સુગમ્ય ભારત અભિયાન દ્વારા, જે સુલભ ભૌતિક વાતાવરણ, પરિવહન, માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા પર ભાર મૂકે છે, સરકાર દિવ્યાંગજનોના સશક્તિકરણ અને સમાન ભાગીદારી માટે પ્રયત્નશીલ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજનો યુગ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનો યુગ છે. અદ્યતન ટેકનોલોજીની મદદથી, દિવ્યાંગ લોકો પણ મુખ્ય પ્રવાહમાં યોગદાન આપી શકે છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ધ એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ વિઝ્યુઅલ ડિસેબિલિટીઝ એક સમાવિષ્ટ શિક્ષણ પ્રણાલી અને નવીનતમ તકનીકી સંસાધનો દ્વારા વિદ્યાર્થીઓના સર્વાંગી વિકાસ પર વિશેષ ભાર મૂકી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે સમાજ દ્વારા જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં દિવ્યાંગ લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES OPENING OF RASHTRAPATI TAPOVAN AND RASHTRAPATI NIKETAN FOR PUBLIC VISIT
MEETS STUDENTS OF NATIONAL INSTITUTE FOR EMPOWERMENT OF PERSONS WITH VISUAL DISABILITIES, DEHRADUN
20 JUN 2025 3:31PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the opening of Rashtrapati Tapovan and Rashtrapati Niketan at Dehradun today (June 20, 2025). She also inaugurated public amenities, including the Visitor Facilitation Centre, the Cafeteria, and the Souvenir Shop, and laid the foundation stone for Rashtrapati Udyan at Rashtrapati Niketan. She also inaugurated an amphitheater at Rashtrapati Niketan yesterday (June 19, 2025).
Rashtrapati Tapovan, situated on Rajpur Road in Dehradun, is a 19-acre Presidential Estate nestled in the Himalayan foothills, emphasizing spiritual retreat and ecological preservation. A dense forest patch rich in native vegetation, Tapovan hosts 117 plant species, 52 butterflies, 41 bird species, and 7 wild mammals, including some protected species. The area features natural bamboo groves and undisturbed woodland ecosystems.
Established in 1976 as a Presidential Retreat, Rashtrapati Niketan has a rich heritage tracing back to 1838 when the estate served as a summer camp for the Governor General’s Bodyguard. It spans 21 acres and includes Lily ponds, featuring historic buildings, orchards, and stables.
Rashtrapati Udyan, a 132-acre public park, will be a model of accessibility and ecological responsibility — a Net-Zero public park, fully accessible to Divyangjan. It aims to become a community engagement hub to promote wellness, culture, and civic pride among citizens.
A book on the biodiversity of Rashtrapati Niketan, Rashtrapati Tapovan and Rashtrapati Udyan was also released on the occasion. This book catalogues over 300 species of flora and 170 species of fauna, including butterflies, birds, and mammals of Rashtrapati Niketan, Tapovan and Udyan.
The Rashtrapati Tapovan and Rashtrapati Niketan will be open for public viewing from June 24 and July 1, 2025 respectively.
The President visited the National Institute for Empowerment of Persons with Visual Disabilities at Dehradun and interacted with the students. She also visited the Model School Science Lab and Computer Lab as well as an exhibition.
Speaking on the occasion, the President said that the progress of a country or society can be judged by the way the people treat persons with disabilities in that society. India's history is full of inspiring incidents of sensitivity and inclusiveness. Elements of human compassion and love have always been present in our culture and civilization. She stated that through the Sugamya Bharat Abhiyan, which emphasizes developing an accessible physical environment, transport, information, and communication ecosystem, the government is striving for empowerment and equal participation of the divyangjan.
The President said that today's era is the era of science and technology. With the help of advanced technology, even people with disabilities can be able to contribute to the mainstream. She was happy to note that the National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities is giving special emphasis on the all-around development of students through an inclusive education system and latest technological resources. She said that efforts must be made by society to encourage disabled people in every sphere of life.
Please click here to see the President's Speech-