Ministry of Chemicals and Fertilizers
A Dose of Atmanirbhar Bharat
How Make in India is transforming India's Global Pharmaceutical Footprint
13 APR 2025 2:56PM by PIB Delhi
Introduction
The Department of Pharmaceuticals, under the Ministry of Chemicals and Fertilizers, is responsible for matters related to the pricing and availability of affordable medicines, research and developmentand international obligations. With a vision to make India the world’s largest provider of quality medicines at reasonable prices, the department’s efforts align with the Make in India initiative. The Indian pharmaceutical industry continues to play a crucial role in manufacturing high-quality, cost-effective medicines for both domestic and global markets, marked by its dominance in branded generic medicines, competitive pricing, and a robust network of indigenous brands.[1]
India has been UNICEF’s largest vaccine supplier for the past six to seven years, contributing 55% to 60% of total volume procured contributing 99%, 52% and 45% of the WHO demand for DPT, BCG and the measles vaccines, respectively.[2]
Overview of the Indian Pharmaceutical Industry
[3][4]
Medical Devices
The medical devices sector in India is an essential and integral constituent of the Indian healthcare sector, particularly for prevention, diagnosis, treatment and management of all medical conditions and disabilities. The medical devices sector is a multi-disciplinary sector. Its constituent device categories are-
1. electro-medical equipment
2. implants
3. consumables and disposables
4. surgical instruments
5. in vitro diagnostic reagents
Several segments of the medical device industry are highly capital-intensive, with a long gestation period, and require continuous induction of new technologies and the ongoing training of healthcare professionals to adapt to new technologies in the sector.
[5]
Export & Import of Medical Devices
Foreign Direct Investment
The Department of Pharmaceuticals considers FDI proposals falling under the Government approval route in pharmaceutical and meditech activities for approval or rejection as per FDI Policy.
In the financial year of 2024-25, from April 2024 to December 2024, FDI inflows (in both pharmaceuticals and medical devices) has been ₹11,888 Crore.
Further, the Department of Pharmaceuticals has approved 13 FDI proposals worth ₹7,246.40 Crore for brownfield projects during FY 2024-25.
[6]
Production Linked Incentive Scheme
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme, launched in 2020 by the Government of India, is a transformative initiative aimed at boosting domestic manufacturing, attracting investments, reducing reliance on imports and increasing exports. Aligned with the vision of Atmanirbhar Bharat and the larger Make in India initiative, the scheme offers financial incentives based on production performance, encouraging companies to scale up operations, adopt advanced technologies, and improve global competitiveness.
For pharmaceuticals, the initiative aims to reduce import dependence on Key Starting Materials (KSMs), Drug Intermediates (DIs), and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs), strengthening India’s manufacturing base. By promoting production and innovation, it boosts domestic capabilities and global competitiveness.
Overview of the PLI Schemes
The Department of Pharmaceuticals administers three PLI schemes as part of the Government of India's larger initiative to enhance manufacturing capabilities. These include:
1. PLI Scheme for Pharmaceuticals
2. PLI Scheme for promotion of domestic manufacturing of critical KSMs/DIs/APIs
3. PLI Scheme for promoting domestic manufacturing of Medical Devices[7]
PLI Scheme for Pharmaceuticals[8]
The PLI Scheme for Pharmaceuticals was approved by the Union Cabinet on 24 February 2021[9], with a financial outlay of ₹15,000 croreand the production tenure from FY 2022- 2023 to FY 2027-28, provides financial incentive to 55 selected applicants for manufacturing of identified products under three categories for a period of six years. Under this scheme, high value pharmaceutical products such as patented/off-patented drugs, biopharmaceuticals, complex generics, anti-cancer drugs, autoimmune drugs, among others, are manufactured.[10]
Key Features of the Scheme:
The scheme supports the manufacturing of pharmaceutical goods under three categories:
1. Category 1: Biopharmaceuticals, complex generic drugs, patented drugs or those nearing patent expiry, gene therapy drugs, orphan drugs, and complex excipients.
2. Category 2: Active Pharmaceutical Ingredients (APIs), Key Starting Materials (KSMs), and Drug Intermediates (DIs).
3. Category 3: Repurposed drugs, autoimmune drugs, anti-cancer drugs, anti-diabetic drugs, cardiovascular drugs, and in-vitro diagnostic (IVD) devices [11]
PLI Scheme for KSMs, DIs, and APIs[12]
The PLI Scheme for KSMs, DIs, and APIs was launched on 20 March 2020, with a financial outlay of ₹6,940 crore for the period FY 2020-21 to FY 2029-30. The main objective of Production Linked Incentive (PLI) scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in India is to promote domestic manufacturing of 41 identified bulk drugs to address their high import dependence.
Achievements under the PLI Scheme for KSMs, DIs, and APIs
One of the significant achievements under the PLI scheme has been the surpassing of targeted investments. While the initial commitment was ₹3,938.57 crore, the actual realized investment has already reached ₹4,253.92 crore (as of December 2024).
Under the PLI scheme for Bulk Drugs, a total of 48 projects have been selected under the scheme, of which 34 projects have been commissioned for 25 bulk drugs as of December 2024.
Notable Projects Under the PLI Scheme for Bulk Drugs
• Penicillin G Project (Kakinada, Andhra Pradesh): ₹1,910 crore investment; expected import substitution of ₹2,700 crore per annum.
• Clavulanic Acid Project (Nalagarh, Himachal Pradesh): ₹450 crore investment; expected import substitution of ₹600 crore per annum.[13]
PLI Scheme for Medical Devices[14]
The PLI Scheme for Medical Devices was launched to support domestic manufacturing of high-end medical equipment and reduce reliance on imports. The scheme provides financial incentives to manufacturers in key segments such as radiology, imaging, cancer care, and implants.The period of the scheme is from financial year 2020-21 to financial year 2027-28 with total financial outlay of Rs. 3,420 crore. Under the scheme, financial incentive is given to selected companies, at the rate of 5% of incremental sales of medical devices manufactured in India and covered under the target segments of the scheme, for a period of five years.
Category of applicant
Incentive Period
Incentive rate
Category A
FY 2022-23 to FY 2026-27
5% limited to Rs.121 crore per applicant
Category B
FY 2022-23 to FY 2026-27
5% limited to Rs.40 crore per applicant
The details of incentive under the scheme are as follows:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jan/doc202516481901.pdf
[15]
Promotion of Bulk Drug Parks
Approved in March 2020, the Promotion of Bulk Drug Parks scheme (FY 2020–21 to FY 2025–26) aims to establish parks with world-class common infrastructure to reduce manufacturing costs and enhance self-reliance in bulk drugs. Proposals from Gujarat, Himachal Pradesh, and Andhra Pradesh were approved under the scheme. Financial assistance is capped at ₹1,000 crore per park or 70% of the project cost (90% for Northeastern and Hilly States), with a total outlay of ₹3,000 crore.[16]
Pradhan Mantri Bhartiya JanaushadhiPariyojana
With an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya JanaushadhiPariyojana (PMBJP) aims to ensure access to affordable, quality generic medicines across India.
Some of the activities under this initiative include:
• Raising Awareness: Educating the public on the benefits of generic medicines, highlighting that affordability doesn’t compromise quality and countering the belief that higher prices mean better efficacy.
• Encouraging Prescriptions of Generic Drugs: Promoting the use of generics by motivating healthcare professionals, especially in government hospitals, to prescribe cost-effective alternatives.
• Enhancing Accessibility: Ensuring the availability of essential generic medicines across therapeutic categories, with a focus on reaching underserved communities.[17]
As of April 8, 2025, there are a total of 15,479 Jan AushadiKendras across the country.
Strengthening of Pharmaceuticals Industry Scheme (SPI Scheme)
The SPI scheme is a Central Sector Scheme (CSS) with an outlay of Rs.500 Cr with thescheme period from FY 2021-22 to FY 2025-26. [18]
Conclusion:
India's pharmaceutical and medical devices sectors stand as a testament to the country’s growing capabilities in science, innovation, and manufacturing. Through visionary initiatives like the Production Linked Incentive (PLI) schemes and Pradhan Mantri Bhartiya JanaushadhiPariyojana (PMBJP), the Department of Pharmaceuticals has not only bolstered domestic production but also ensured equitable access to affordable healthcare solutions. With its continued commitment to self-reliance under the Make in India vision, India is poised to solidify its position as a global hub for high-quality, cost-effective medicines and medical technologies, empowering both its citizens and contributing significantly to global health outcomes.
References:
A Dose of Atmanirbhar Bharat

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
આત્મનિર્ભર ભારતનો ડોઝ
મેક ઇન ઇન્ડિયા કેવી રીતે ભારતના ગ્લોબલ ફાર્માસ્યુટિકલ ફૂટપ્રિન્ટમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે
13 APR 2025 2:56PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
રસાયણો અને ખાતર મંત્રાલય હેઠળ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, સસ્તી દવાઓની કિંમત અને ઉપલબ્ધતા, સંશોધન અને વિકાસ અને આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓ સંબંધિત બાબતો માટે જવાબદાર છે. ભારતને વાજબી ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓનો વિશ્વનો સૌથી મોટો પ્રદાતા બનાવવાના વિઝન સાથે, વિભાગના પ્રયાસો મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ સાથે સુસંગત છે. ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારો માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી, ખર્ચ-અસરકારક દવાઓના ઉત્પાદનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે, જે બ્રાન્ડેડ જેનેરિક દવાઓમાં તેનું પ્રભુત્વ, સ્પર્ધાત્મક કિંમત નિર્ધારણ અને સ્વદેશી બ્રાન્ડ્સના મજબૂત નેટવર્ક દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે.[1]
ભારત છેલ્લાં છથી સાત વર્ષથી યુનિસેફનો સૌથી મોટો રસી સપ્લાયર છે, જે ડીપીટી, બીસીજી અને ઓરીની રસીઓ માટેની ડબ્લ્યુએચઓની માગમાં અનુક્રમે 99 ટકા, 52 ટકા અને 45 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે કુલ ખરીદીના જથ્થામાં 55 ટકાથી 60 ટકા ફાળો આપે છે.[2]
ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગનું વિહંગાવલોકન
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004R69G.png [3][4]
તબીબી ઉપકરણો
ભારતમાં તબીબી ઉપકરણોનું ક્ષેત્ર ભારતીય આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રનો આવશ્યક અને અભિન્ન ઘટક છે, ખાસ કરીને તમામ તબીબી પરિસ્થિતિઓ અને વિકલાંગતાઓના નિવારણ, નિદાન, સારવાર અને વ્યવસ્થાપન માટે. મેડિકલ ડિવાઇસીસ સેક્ટર બહુ-શાખાકીય ક્ષેત્ર છે. તેના ઘટક ઉપકરણ વર્ગો આ પ્રમાણે છે-
1. ઇલેક્ટ્રો-મેડિકલ ઉપકરણ
2. પ્રત્યારોપણ
3. ઉપભોક્તા અને નિકાલજોગ
4. સર્જિકલ ઉપકરણો
5. ઇન વિટ્રો ડાયગ્નોસ્ટિક રીએજન્ટ્સ
મેડિકલ ડિવાઇસ ઉદ્યોગના કેટલાક સેગમેન્ટ્સ અત્યંત મૂડી-સઘન છે, જેમાં લાંબોપૂર્વતૈયારીનો ગાળો છે, અને આ ક્ષેત્રમાં નવી ટેકનોલોજીને અપનાવવા માટે નવી ટેકનોલોજીનો સતત સમાવેશ કરવાની અને હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકોને સતત તાલીમ આપવાની જરૂર પડે છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0069CXR.png [5]
તબીબી ઉપકરણોની આયાત અને નિકાસ
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ
ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગ એફડીઆઈ નીતિ અનુસાર મંજૂરી કે અસ્વીકાર માટે ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડિટેક પ્રવૃત્તિઓમાં સરકારની મંજૂરી હેઠળ આવતી એફડીઆઈની દરખાસ્તોને ધ્યાનમાં લે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં એપ્રિલ 2024થી ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં એફડીઆઈનો પ્રવાહ (ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઈસ બંનેમાં) ₹11,888 કરોડ રહ્યો છે.
આ ઉપરાંત ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન બ્રાઉનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹7,246.40 કરોડના મૂલ્યની 13 એફડીઆઇ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી છે.
[6]
પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ
ભારત સરકાર દ્વારા વર્ષ 2020માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના એક પરિવર્તનકારી પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, રોકાણને આકર્ષવાનો, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો અને નિકાસમાં વધારો કરવાનો છે. ભારત અને વ્યાપક મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલના વિઝન સાથે સુસંગત આ યોજના ઉત્પાદન કામગીરી પર આધારિત નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે, કંપનીઓને કામગીરી વધારવા, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓ અપનાવવા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે આ પહેલનો ઉદ્દેશ કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ્સ (કેએસએમ), ડ્રગ ઇન્ટરમિડિયેટ્સ (ડીઆઈ) અને એક્ટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (એપીઆઇ) પરની આયાત પરની નિર્ભરતાને ઘટાડવાનો છે, જે ભારતનો મેન્યુફેક્ચરિંગ બેઝ મજબૂત કરે છે. ઉત્પાદન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને તે સ્થાનિક ક્ષમતાઓ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
PLI યોજનાઓનું વિહંગાવલોકન
ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગ ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે ભારત સરકારની મોટી પહેલના ભાગરૂપે ત્રણ પીએલઆઈ યોજનાઓનું સંચાલન કરે છે. તેમાં સામેલ છેઃ
1. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે પીએલઆઈ સ્કીમ
2. મહત્ત્વપૂર્ણ કેએસએમ/ડીઆઈ/એપીઆઈનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પીએલઆઈ યોજના
3. ચિકિત્સા ઉપકરણોનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પીએલઆઈ યોજના[7]
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે પીએલઆઈ સ્કીમ[8]
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટેની PLI યોજનાને 24 ફેબ્રુઆરી 2021 [9] ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી હતી, જેનો નાણાકીય ખર્ચ 15,000 કરોડ હતો અને નાણાકીય વર્ષ 2022-2023 થી નાણાકીય વર્ષ 2027-28 સુધીનો ઉત્પાદન સમયગાળો, છ વર્ષના સમયગાળા માટે ત્રણ શ્રેણીઓ હેઠળ ઓળખાયેલી પ્રોડક્ટ્સના ઉત્પાદન માટે 55 પસંદ કરેલા અરજદારોને નાણાકીય પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે. આ યોજના હેઠળ, પેટન્ટ/ઓફ-પેટન્ટ દવાઓ, બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ, જટિલ જેનેરિક્સ, કેન્સર વિરોધી દવાઓ, ઓટોઇમ્યુન દવાઓ, જેવા ઉચ્ચ મૂલ્યના ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે.[10]
આ યોજનાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
આ યોજના ત્રણ કેટેગરી હેઠળ ફાર્માસ્યુટિકલ ગૂડ્ઝના ઉત્પાદનને ટેકો આપે છેઃ
1. શ્રેણી 1: બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ, જટિલ જેનરિક દવાઓ, પેટન્ટ દવાઓ અથવા પેટન્ટની સમાપ્તિની નજીક હોય તેવી દવાઓ, જનીન થેરાપી દવાઓ, અનાથ દવાઓ અને જટિલ એક્સિપિયન્ટ્સ.
2. કેટેગરી 2: એક્ટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (એપીઆઇ), કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ્સ (કેએસએમ) અને ડ્રગ ઇન્ટરમિડિયેટ્સ (ડીઆઈ).
3. વર્ગ 3:દવાઓ, ઓટોઇમ્યુન દવાઓ, કેન્સર વિરોધી દવાઓ, એન્ટિ-ડાયાબિટીક દવાઓ, કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર દવાઓ અને ઇન-વિટ્રો ડાયગ્નોસ્ટિક (આઇવીડી) ઉપકરણો[11]
કેએસએમ, ડીઆઈ અને એપીઆઈ માટે પીએલઆઈ યોજના[12]
કેએસએમ, ડીઆઈ અને એપીઆઈ માટે પીએલઆઈ યોજના 20 માર્ચ 2020ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2029-30ના સમયગાળા માટે ₹6,940 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. ભારતમાં મહત્ત્વપૂર્ણ કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ્સ (કેએસએમ)/ડ્રગ ઇન્ટરમિડિયેટ્સ અને એક્ટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (એપીઆઇ)નાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઇ) યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ તેની ઊંચી આયાત પર નિર્ભરતા પૂર્ણ કરવા ઓળખ કરાયેલી 41 બલ્ક દવાઓનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
કેએસએમ, ડીઆઈ અને એપીઆઈ માટે પીએલઆઈ યોજના હેઠળની સિદ્ધિઓ
પીએલઆઈ યોજના હેઠળની એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ એ લક્ષિત રોકાણોને વટાવી ગઈ છે. પ્રારંભિક પ્રતિબદ્ધતા ₹3,938.57 કરોડ હતી, પરંતુ વાસ્તવિક રીતે પ્રાપ્ત થયેલું રોકાણ 4,253.92 કરોડ (ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં) સુધી પહોંચી ચૂક્યું છે.
બલ્ક ડ્રગ્સ માટેની પીએલઆઈ યોજના હેઠળ કુલ 48 પ્રોજેક્ટ્સની પસંદગી કરવામાં આવી છે, જેમાંથી ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં 25 બલ્ક દવાઓ માટે 34 પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
બલ્ક ડ્રગ્સ માટે પીએલઆઈ યોજના હેઠળ નોંધપાત્ર પ્રોજેક્ટ્સ
• પેનિસિલિન જી પ્રોજેક્ટ (કાકીનાડા, આંધ્રપ્રદેશ) :1910 કરોડનું રોકાણ; વાર્ષિક રૂ. 2700 કરોડના આયાત વિકલ્પની અપેક્ષા.
• ક્લાવુલાનિક એસિડ પ્રોજેક્ટ (નાલાગઢ, હિમાચલ પ્રદેશ):₹450 કરોડનું રોકાણ; વાર્ષિક ₹600 કરોડના આયાત વિકલ્પની અપેક્ષા છે.[13]
ચિકિત્સા ઉપકરણો માટે પીએલઆઈ યોજના[14]
તબીબી ઉપકરણો માટેની પીએલઆઈ યોજના હાઈ-એન્ડ મેડિકલ ઉપકરણોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપવા અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના રેડિયોલોજી, ઇમેજિંગ, કેન્સર કેર અને ઇમ્પ્લાન્ટ્સ જેવા મુખ્ય સેગમેન્ટના ઉત્પાદકોને નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે. આ યોજનાનો સમયગાળો નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2027-28 સુધીનો છે, જેમાં કુલ રૂ. 3,420 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ થશે. આ યોજના હેઠળ પસંદ કરાયેલી કંપનીઓને ભારતમાં ઉત્પાદિત અને યોજનાના લક્ષિત સેગમેન્ટ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા તબીબી ઉપકરણોના સંવર્ધિત વેચાણના 5 ટકાના દરે પાંચ વર્ષના ગાળા માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે.
અરજદારની કેટેગરી
પ્રોત્સાહક સમયગાળો
પ્રોત્સાહક દર
વર્ગ A
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધી
5% પ્રતિ અરજદાર રૂ.121 કરોડ સુધી મર્યાદિત છે.
વર્ગ B
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધી
5% પ્રતિ અરજદાર રૂ.40 કરોડ સુધી મર્યાદિત
આ યોજના અંતર્ગત પ્રોત્સાહનની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jan/doc202516481901.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image009OKMW.png [15]
બલ્ક ડ્રગ પાર્ક્સને પ્રોત્સાહન
માર્ચ, 2020માં મંજૂર થયેલી બલ્ક ડ્રગ પાર્ક યોજનાને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના(નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26)તેનો ઉદ્દેશ ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા અને બલ્ક દવાઓમાં આત્મનિર્ભરતા વધારવા માટે વૈશ્વિક-સ્તરીય સામાન્ય માળખાગત સુવિધા સાથે ઉદ્યાનોની સ્થાપના કરવાનો છે. માંથી દરખાસ્તોગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ અને આંધ્રપ્રદેશયોજના હેઠળ મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા. નાણાકીય સહાયને પાર્ક દીઠ ₹1,000 કરોડ અથવા પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 70% (ઉત્તરપૂર્વીય અને પર્વતીય રાજ્યો માટે 90%) સુધી મર્યાદિત કરવામાં આવી છે, જેનો કુલ ખર્ચ ₹3,000 કરોડ છે.[16]
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના
તમામને વાજબી કિંમતે ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી)નો ઉદ્દેશ સમગ્ર ભારતમાં વાજબી, ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે.
આ પહેલ હેઠળની કેટલીક પ્રવૃત્તિઓમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• જાગૃતિ વધારવી: જેનેરિક દવાઓના ફાયદાઓ વિશે લોકોને શિક્ષિત કરવું, એ બાબત પર ભાર મૂકવો કે પરવડે તેવી ક્ષમતા ગુણવત્તા સાથે કોઈ બાંધછોડ કરતી નથી અને ઊંચી કિંમતોનો અર્થ વધુ સારી અસરકારકતા છે તેવી માન્યતાનો સામનો કરવો.
• જેનરિક દવાઓના પ્રિસ્ક્રિપ્શનને પ્રોત્સાહન આપવું: આરોગ્ય સંભાળ વ્યાવસાયિકો, ખાસ કરીને સરકારી હોસ્પિટલોમાં, ખર્ચ-અસરકારક વિકલ્પો સૂચવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને જેનરિક્સના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સુલભતાને વધારી રહ્યા છે:થેરાપ્યુટિક કેટેગરીમાં આવશ્યક જેનેરિક દવાઓની ઉપલબ્ધતાને સુનિશ્ચિત કરવી, જેમાં વંચિત સમુદાયો સુધી પહોંચવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.[17]
8 એપ્રિલ, 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં કુલ 15,479 જન ઔષધિ કેન્દ્રો છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ઉદ્યોગ યોજના (એસપીઆઈ યોજના)ને મજબૂત કરવી
એસપીઆઈ યોજના કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના (સીએસએસ) છે, જેનું આ ખર્ચ છે.રૂ.500 કરોડ જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીનો વિસ્તાર છે.[18]
નિષ્કર્ષ:
ભારતનાં ફાર્માસ્યુટિકલ અને તબીબી ઉપકરણોનાં ક્ષેત્રો વિજ્ઞાન, નવીનતા અને ઉત્પાદનમાં દેશની વધતી જતી ક્ષમતાઓનો પુરાવો છે. પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાઓ અને પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી) જેવી દીર્ઘદૃષ્ટા પહેલ મારફતે ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગે ન માત્ર સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, પણ સાથે-સાથે વાજબી હેલ્થકેર સોલ્યુશન્સની સમાન સુલભતા પણ સુનિશ્ચિત કરી છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા વિઝન હેઠળ આત્મનિર્ભરતા માટેની પોતાની સતત પ્રતિબદ્ધતા સાથે ભારત ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત, વાજબી કિંમત ધરાવતી દવાઓ અને તબીબી ટેકનોલોજીઓ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે પોતાનું સ્થાન મજબૂત કરવા સજ્જ છે, જે તેના બંને નાગરિકોને સશક્ત બનાવશે અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પરિણામોમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે.
સંદર્ભો:
આત્મનિર્ભર ભારતનો ડોઝ