ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਰਾਕ
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਛਵੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
13 APR 2025 2:56PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ, ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯਤਨ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੋਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਦਬਦਬੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। [1]
ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੇ ਛੇ-ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਯੂਨਿਸੇਫ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਇਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕੁੱਲ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 55% ਤੋਂ 60% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਡੀਪੀਟੀ, ਬੀਸੀਜੀ ਅਤੇ ਖਸਰੇ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ 99%, 52% ਅਤੇ 45% ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। [2]
ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
[3] [4]
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜਪੁਣੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਘਟਕ ਉਪਕਰਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹਨ-
- ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ
- ਇਮਪਲਾਂਟ
- ਖਪਤ ਯੋਗ ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ
- ਸਰਜੀਕਲ ਉਪਕਰਣ
- ਇਨ ਵਿਟ੍ਰੋ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਰੀਐਜੈਂਟਸ
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੂੰਜੀ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
[5]
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ
ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ (ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ) 11,888 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ 7,246.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 13 ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
[6]
ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਵਧਾਉਣ, ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ (ਕੇਐੱਸਐੱਮ), ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ (ਡੀਆਈ) ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇਨਗ੍ਰੀਡੈਂਟਸ (ਏਪੀਆਈ) 'ਤੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਤਿੰਨ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ
- ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਐੱਸਐੱਮ/ ਡੀਆਈ/ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ
- ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ [7]
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ [8]
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 24 ਫਰਵਰੀ 2021 [9] ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ₹15,000 ਕਰੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-2023 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2027-28 ਤੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ 55 ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਪੇਟੈਂਟ/ ਪੇਟੈਂਟ ਰਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ, ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ, ਕੰਪਲੈਕਸ ਜੈਨਰਿਕ, ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਟੋਇਮਿਊਨ ਦਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। [10]
ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੀ ਹੈ:
1. ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1: ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਪੇਟੈਂਟ ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਰਫਨ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਐਕਸੀਪੀਐਂਟਸ।
2. ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2: ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ), ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਕੇਐੱਸਐੱਮ), ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ (ਡੀਆਈ)।
3. ਸ਼੍ਰੇਣੀ 3: ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਟੋਇਮਿਊਨ ਦਵਾਈਆਂ, ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਦਿਲ ਸਬੰਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਇਨ-ਵਿਟ੍ਰੋ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ (ਆਈਵੀਡੀ) ਉਪਕਰਣ [11]
ਕੇਐੱਸਐੱਮ, ਡੀਆਈ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ [12]
ਕੇਐੱਸਐੱਮ, ਡੀਆਈ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ 20 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2029-30 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ 6,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਕੇਐੱਸਐੱਮ)/ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇਨਗ੍ਰੀਡੈਂਟਸ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ 41 ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਐੱਸਐੱਮ, ਡੀਆਈ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਮਿੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 3,938.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਅਸਲ ਹਾਸਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 4,253.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 48 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 25 ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਦੇ ਲਈ 34 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
- ਪੈਨਿਸਿਲਿਨ ਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਕਾਕੀਨਾਡਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼): 1,910 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼; ਸਲਾਨਾ 2,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ।
- ਕਲਾਵੁਲੈਨਿਕ ਐਸਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਨਾਲਾਗੜ੍ਹ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼): 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼; ਸਲਾਨਾ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ। [13]
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ [14]
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰੇਡੀਓਲੋਜੀ, ਇਮੇਜਿੰਗ, ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਇਮਪਲਾਂਟਸ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2027-28 ਤੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 3,420 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਾਧਾਯੋਗ ਵਿਕਰੀ ਦੇ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਆਦ
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਰ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਏ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27
5% ਪ੍ਰਤੀ ਬਿਨੈਕਾਰ 121 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਤ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬੀ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27
5% ਪ੍ਰਤੀ ਬਿਨੈਕਾਰ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਤ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jan/doc202516481901.pdf
[15]
ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਲਕ ਡਰੱਗਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੇ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 70% (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 90%) ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। [16]
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁਝ ਕੰਮ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
- ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ: ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਗੱਲ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਕਿ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
- ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨੁਸਖਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ: ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਲਪ ਲਿਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਕੇ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
- ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਚਿਕਿਤਸਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਾਂਝੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ। [17]
8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 15,479 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹਨ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਉਦਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਪੀਆਈ ਯੋਜਨਾ)
ਐੱਸਪੀਆਈ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਖਰਚਾ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਹੈ। [18]
ਸਿੱਟਾ:
ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਹੱਲਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਹਵਾਲੇ:
• ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ)
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ

Ministry of Chemicals and Fertilizers
A Dose of Atmanirbhar Bharat
How Make in India is transforming India's Global Pharmaceutical Footprint
13 APR 2025 2:56PM by PIB Delhi
Introduction
The Department of Pharmaceuticals, under the Ministry of Chemicals and Fertilizers, is responsible for matters related to the pricing and availability of affordable medicines, research and developmentand international obligations. With a vision to make India the world’s largest provider of quality medicines at reasonable prices, the department’s efforts align with the Make in India initiative. The Indian pharmaceutical industry continues to play a crucial role in manufacturing high-quality, cost-effective medicines for both domestic and global markets, marked by its dominance in branded generic medicines, competitive pricing, and a robust network of indigenous brands.[1]
India has been UNICEF’s largest vaccine supplier for the past six to seven years, contributing 55% to 60% of total volume procured contributing 99%, 52% and 45% of the WHO demand for DPT, BCG and the measles vaccines, respectively.[2]
Overview of the Indian Pharmaceutical Industry
[3][4]
Medical Devices
The medical devices sector in India is an essential and integral constituent of the Indian healthcare sector, particularly for prevention, diagnosis, treatment and management of all medical conditions and disabilities. The medical devices sector is a multi-disciplinary sector. Its constituent device categories are-
1. electro-medical equipment
2. implants
3. consumables and disposables
4. surgical instruments
5. in vitro diagnostic reagents
Several segments of the medical device industry are highly capital-intensive, with a long gestation period, and require continuous induction of new technologies and the ongoing training of healthcare professionals to adapt to new technologies in the sector.
[5]
Export & Import of Medical Devices
Foreign Direct Investment
The Department of Pharmaceuticals considers FDI proposals falling under the Government approval route in pharmaceutical and meditech activities for approval or rejection as per FDI Policy.
In the financial year of 2024-25, from April 2024 to December 2024, FDI inflows (in both pharmaceuticals and medical devices) has been ₹11,888 Crore.
Further, the Department of Pharmaceuticals has approved 13 FDI proposals worth ₹7,246.40 Crore for brownfield projects during FY 2024-25.
[6]
Production Linked Incentive Scheme
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme, launched in 2020 by the Government of India, is a transformative initiative aimed at boosting domestic manufacturing, attracting investments, reducing reliance on imports and increasing exports. Aligned with the vision of Atmanirbhar Bharat and the larger Make in India initiative, the scheme offers financial incentives based on production performance, encouraging companies to scale up operations, adopt advanced technologies, and improve global competitiveness.
For pharmaceuticals, the initiative aims to reduce import dependence on Key Starting Materials (KSMs), Drug Intermediates (DIs), and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs), strengthening India’s manufacturing base. By promoting production and innovation, it boosts domestic capabilities and global competitiveness.
Overview of the PLI Schemes
The Department of Pharmaceuticals administers three PLI schemes as part of the Government of India's larger initiative to enhance manufacturing capabilities. These include:
1. PLI Scheme for Pharmaceuticals
2. PLI Scheme for promotion of domestic manufacturing of critical KSMs/DIs/APIs
3. PLI Scheme for promoting domestic manufacturing of Medical Devices[7]
PLI Scheme for Pharmaceuticals[8]
The PLI Scheme for Pharmaceuticals was approved by the Union Cabinet on 24 February 2021[9], with a financial outlay of ₹15,000 croreand the production tenure from FY 2022- 2023 to FY 2027-28, provides financial incentive to 55 selected applicants for manufacturing of identified products under three categories for a period of six years. Under this scheme, high value pharmaceutical products such as patented/off-patented drugs, biopharmaceuticals, complex generics, anti-cancer drugs, autoimmune drugs, among others, are manufactured.[10]
Key Features of the Scheme:
The scheme supports the manufacturing of pharmaceutical goods under three categories:
1. Category 1: Biopharmaceuticals, complex generic drugs, patented drugs or those nearing patent expiry, gene therapy drugs, orphan drugs, and complex excipients.
2. Category 2: Active Pharmaceutical Ingredients (APIs), Key Starting Materials (KSMs), and Drug Intermediates (DIs).
3. Category 3: Repurposed drugs, autoimmune drugs, anti-cancer drugs, anti-diabetic drugs, cardiovascular drugs, and in-vitro diagnostic (IVD) devices [11]
PLI Scheme for KSMs, DIs, and APIs[12]
The PLI Scheme for KSMs, DIs, and APIs was launched on 20 March 2020, with a financial outlay of ₹6,940 crore for the period FY 2020-21 to FY 2029-30. The main objective of Production Linked Incentive (PLI) scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in India is to promote domestic manufacturing of 41 identified bulk drugs to address their high import dependence.
Achievements under the PLI Scheme for KSMs, DIs, and APIs
One of the significant achievements under the PLI scheme has been the surpassing of targeted investments. While the initial commitment was ₹3,938.57 crore, the actual realized investment has already reached ₹4,253.92 crore (as of December 2024).
Under the PLI scheme for Bulk Drugs, a total of 48 projects have been selected under the scheme, of which 34 projects have been commissioned for 25 bulk drugs as of December 2024.
Notable Projects Under the PLI Scheme for Bulk Drugs
• Penicillin G Project (Kakinada, Andhra Pradesh): ₹1,910 crore investment; expected import substitution of ₹2,700 crore per annum.
• Clavulanic Acid Project (Nalagarh, Himachal Pradesh): ₹450 crore investment; expected import substitution of ₹600 crore per annum.[13]
PLI Scheme for Medical Devices[14]
The PLI Scheme for Medical Devices was launched to support domestic manufacturing of high-end medical equipment and reduce reliance on imports. The scheme provides financial incentives to manufacturers in key segments such as radiology, imaging, cancer care, and implants.The period of the scheme is from financial year 2020-21 to financial year 2027-28 with total financial outlay of Rs. 3,420 crore. Under the scheme, financial incentive is given to selected companies, at the rate of 5% of incremental sales of medical devices manufactured in India and covered under the target segments of the scheme, for a period of five years.
Category of applicant
Incentive Period
Incentive rate
Category A
FY 2022-23 to FY 2026-27
5% limited to Rs.121 crore per applicant
Category B
FY 2022-23 to FY 2026-27
5% limited to Rs.40 crore per applicant
The details of incentive under the scheme are as follows:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jan/doc202516481901.pdf
[15]
Promotion of Bulk Drug Parks
Approved in March 2020, the Promotion of Bulk Drug Parks scheme (FY 2020–21 to FY 2025–26) aims to establish parks with world-class common infrastructure to reduce manufacturing costs and enhance self-reliance in bulk drugs. Proposals from Gujarat, Himachal Pradesh, and Andhra Pradesh were approved under the scheme. Financial assistance is capped at ₹1,000 crore per park or 70% of the project cost (90% for Northeastern and Hilly States), with a total outlay of ₹3,000 crore.[16]
Pradhan Mantri Bhartiya JanaushadhiPariyojana
With an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya JanaushadhiPariyojana (PMBJP) aims to ensure access to affordable, quality generic medicines across India.
Some of the activities under this initiative include:
• Raising Awareness: Educating the public on the benefits of generic medicines, highlighting that affordability doesn’t compromise quality and countering the belief that higher prices mean better efficacy.
• Encouraging Prescriptions of Generic Drugs: Promoting the use of generics by motivating healthcare professionals, especially in government hospitals, to prescribe cost-effective alternatives.
• Enhancing Accessibility: Ensuring the availability of essential generic medicines across therapeutic categories, with a focus on reaching underserved communities.[17]
As of April 8, 2025, there are a total of 15,479 Jan AushadiKendras across the country.
Strengthening of Pharmaceuticals Industry Scheme (SPI Scheme)
The SPI scheme is a Central Sector Scheme (CSS) with an outlay of Rs.500 Cr with thescheme period from FY 2021-22 to FY 2025-26. [18]
Conclusion:
India's pharmaceutical and medical devices sectors stand as a testament to the country’s growing capabilities in science, innovation, and manufacturing. Through visionary initiatives like the Production Linked Incentive (PLI) schemes and Pradhan Mantri Bhartiya JanaushadhiPariyojana (PMBJP), the Department of Pharmaceuticals has not only bolstered domestic production but also ensured equitable access to affordable healthcare solutions. With its continued commitment to self-reliance under the Make in India vision, India is poised to solidify its position as a global hub for high-quality, cost-effective medicines and medical technologies, empowering both its citizens and contributing significantly to global health outcomes.
References:
A Dose of Atmanirbhar Bharat