Ministry of Education
Results announced for All India Drawing & Painting competition celebrating the spirit of Maha Kumbh Mela 2025
Over 68000 students across India participated in the competitions
31 MAR 2025 2:44PM by PIB Delhi
Maha Kumbh Mela, a sacred confluence of faith and tradition, stands as the largest peaceful gathering in the world, deeply rooted in India's spiritual and cultural heritage. This significant event transpired from 13th January to 26th February, 2025, representing the perpetual human quest for spiritual enlightenment. The festival, known for its deep philosophical significance and vibrant cultural expressions, brings together millions for a collective celebration of devotion, knowledge and unity.
To encourage young minds to artistically explore the essence of this sacred tradition, the Department of School Education and Literacy, Ministry of Education (MoE), organised an All India Drawing & Painting competition across the nation on the theme of Maha Kumbh Mela 2025. The competition was conducted for students of Classes 6th–8th from Kendriya Vidyalayas, Navodaya Vidyalayas and Central Board of Secondary Education-affiliated schools throughout the country. The competition was organised under the three themes of Bhavya Maha Kumbh, Divya Maha Kumbh and Ek Bharat Shreshtha Bharat, with an emphasis on originality and creativity. The objective was to encourage students to understand the spiritual and cultural significance of the event as well as India's rich cultural traditions and values so as to appreciate and celebrate the spirit of unity in diversity. The results were declared on 24th March 2025.
The participation in the contest was extensive, with a total of 39,840 students from 1040 Kendriya Vidyalayas, 26,398 students from 404 Navodaya Vidyalayas schools and 2,887 students from 1,000 CBSE schools. The entries were received through Nodal officers of KVS, NVS and CBSE for national-level screening. The best entries were selected in two phases, i.e., primary-level entries were selected by Nodal officers by their own screening committees and the second-level entries were evaluated, recorded and finalized under the screening committee by NCERT.
The winners in both the drawing and painting categories were selected for the cash prizes and certificates. The first prize for each category is Rs. 15,000, with second and third prizes of Rs. 10,000 and Rs. 7,000, respectively. Ten consolation prizes, including certificates and gift hampers, are also awarded in both categories.
List of awards and prizes in each category at All India Drawing and Painting Contest on the theme of Maha Kumbh Mela 2025
Drawing Competition
Painting Competition
Awards
Student Name
Address for Communication
CBSE/NVS/KVS
Awards
Student Name
Address for Communication
CBSE/NVS/KVS
I
VIVEK SHARMA
MAHESHWARI PUB SCHOOL VAISHALI NAGAR AJMER RAJASTHAN
CBSE
I
LAVANYA THAKUR
PM SHRI, KV NO.1, BINNAGURI CANT, WEST BENGAL
KVS
II
LAKSHARAJ JORWAJ
PM SHRI, NVS, KHERLI, POST BHANDAREJ, DISTRICT DAUSA, RAJASTHAN
NVS
II
MYRA GODWAJ
BHARAT RAM GLOBAL SCHOOL, INDRAPURM,GZBD,UP
CBSE
III
AVNEESH NAND
PM SHRI NVS, VILLAGE BAHUAR, DISTRICT: SONEBHADRA, UTTAR PRADESH
NVS
III
ANUSHKA DAS
KVS, BOLPUR, BRITTISADAN, PRANTIK, DISTRICT-BIRBHUM, WEST BENGAL
KVS
Ten Consolation prizes each comprising a certificate and a gift hamper
Drawing Competition
Painting Competition
Sl.No
Student Name
Address for Communication
CBSE/NVS
KVS
Sl. No
Student Name
Address for Communication
CBSE/NVS
KVS
1.
AJAY SUJIT KUMAR
PM SHRI SCHOOL JNV, VILLAGE POKHRAPUR, DISTRICT SOLAPUR, MAHARASHTRA
JNV
1.
SAANVI GOPAL
ATOMIC ENERGY CENTRAL SCH-5 ANUSHAKTHI NGR MR
CBSE
2.
AJESH MARKAM
JNV, PM SHRI SCHOOL, DANTEWADA, CHATTISGARH
NVS
2.
SHOBHIT KUMAR
JAYSHREE PERIWAL GLOBAL SCH JAGATPURA JAIPUR RJ
CBSE
3.
JAIDEEP SINGH
JNV, PM SHRI SCHOOL, BRINGKHERA, SHRI MUKTSAR SAHIB (PUNJAB)
JNV
3.
VANI DOGRA
PM SHRI, KV N0-2, KANGRA (H.P), VILLAGE BILHDER
KVS
4.
KHUSHI KUMARI
KVS, ASANSOL DISTRICT PASCHIM BURDWAN
KVS
4.
ARADHYA DIMARI
KV AUGUSTYAMUNI, RUDRAPRAYAG, UTTARAKHAND
KVS
5.
LAKSH
PM SHRI SCHOOL, KV KAPURTHALA CANTT.
KVS
5.
HANU
KVS DHARAMPURI, MP
KVS
6.
P. MOKSHITHA
KVS NO.2, CRS SETTIPALLI TIRUPUTI
KVS
6.
ISHAN PODDAR
NARULA PUBLIC SCHOOL MOGRA HOOGHLY WB
CBSE
7.
POOJA DURGADAS
PH SHRI KV, POST BOX 80, JALOGAON, MAHARSHTRA
KVS
7.
DEVASMITA KARMAKAR
PM SHRI, KV NO. 3, MAMUN CANTT. PATHANKOT
KVS
8.
PRATIK ROY
KV NO.2 DHANBAD
KVS
8.
SONAL SINGH CHAHAR
KVS NO. 3, AGAR AGRA CANTT. (UP)
KVS
9.
PRERNA S
KVS-2, DHANBAD
KVS
9.
RIYA YADAV
MODERN PUBLIC SCHOOL B BLK SHALIMAR BAGH DLI
CBSE
10.
RICKY SINGH KHWAIRAKPAM
KVS, NHPC, VIDUT VIHAR KOM, LOKTAK MANIPUR
KVS
10.
POONAM
KVS NO. 3, AGAR AGRA CANTT. (UP)
KVS
The All India Drawing and Painting Contest on Maha Kumbh Mela 2025 has served as a platform for young minds to creatively express their interpretations of this timeless tradition. As envisioned in #NEP2020, cultural awareness and artistic expression are integral to holistic learning and these budding artists have exemplified this through their creativity.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
મહા કુંભ મેળા 2025ની ભાવનાની ઉજવણી કરતી અખિલ ભારતીય ડ્રોઇંગ એન્ડ પેઇન્ટિંગ સ્પર્ધાના પરિણામો જાહેર
ભારતભરના 68000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ આ સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લીધો હતો
31 MAR 2025 2:44PM by PIB Ahmedabad
મહા કુંભ મેળો, આસ્થા અને પરંપરાનો પવિત્ર સંગમ છે, જે વિશ્વના સૌથી મોટા શાંતિપૂર્ણ મેળા તરીકે ઊભો છે, જેનાં મૂળિયા ભારતના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસામાં રહેલાં છે. આ મહત્વપૂર્ણ ઘટના 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી ઘટી હતી, જે આધ્યાત્મિક જ્ઞાન પ્રાપ્તિ માટે શાશ્વત માનવ શોધનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ તહેવાર તેના ઊંડા દાર્શનિક મહત્વ અને જીવંત સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિઓ માટે જાણીતો છે, જે ભક્તિ, જ્ઞાન અને એકતાની સામૂહિક ઉજવણી માટે લાખો લોકોને એકસાથે લાવે છે.
યુવા માનસને આ પવિત્ર પરંપરાના હાર્દને કલાત્મક રીતે અન્વેષણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (એમઓઇ) એ મહા કુંભ મેળા 2025 ની થીમ પર દેશભરમાં અખિલ ભારતીય ડ્રોઇંગ એન્ડ પેઇન્ટિંગ સ્પર્ધાનું આયોજન કર્યું હતું. આ સ્પર્ધા દેશભરમાં કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો, નવોદય વિદ્યાલયો અને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન સંલગ્ન શાળાઓમાંથી ધોરણ 6થી 8ના વિદ્યાર્થીઓ માટે યોજવામાં આવી હતી. આ સ્પર્ધાનું આયોજન ભવ્ય મહા કુંભ, દિવ્ય મહા કુંભ અને એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત એમ ત્રણ થીમ હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મૌલિકતા અને સર્જનાત્મકતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને આ કાર્યક્રમના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વ તેમજ ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ અને મૂલ્યોને સમજવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો હતો, જેથી વિવિધતામાં એકતાની ભાવનાની કદર કરી શકાય અને ઉજવણી કરી શકાય. પરિણામ 24 માર્ચ 2025 ના રોજ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ સ્પર્ધામાં વિદ્યાર્થીઓએ વ્યાપક પ્રમાણમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં 1040 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોના કુલ 39,840 વિદ્યાર્થીઓ, 404 નવોદય વિદ્યાલય શાળાઓના 26,398 વિદ્યાર્થીઓ અને 1,000 સીબીએસઈ શાળાઓના 2,887 વિદ્યાર્થીઓ સામેલ થયા હતા. રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્ક્રિનિંગ માટે કેવીએસ, એનવીએસ અને સીબીએસઇના નોડલ અધિકારીઓ મારફતે એન્ટ્રીઓ પ્રાપ્ત કરવામાં આવી હતી. બે તબક્કામાં શ્રેષ્ઠ એન્ટ્રીની પસંદગી કરવામાં આવી હતી, એટલે કે, પ્રાથમિક સ્તરની એન્ટ્રીની પસંદગી નોડલ અધિકારીઓ દ્વારા તેમની પોતાની સ્ક્રિનિંગ કમિટી દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને બીજા સ્તરની એન્ટ્રીઓનું મૂલ્યાંકન, રેકોર્ડિંગ અને એનસીઇઆરટી દ્વારા સ્ક્રિનિંગ કમિટી હેઠળ અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું.
રોકડ ઇનામો અને પ્રમાણપત્રો માટે ડ્રોઇંગ અને પેઇન્ટિંગ બંને કેટેગરીમાં વિજેતાઓની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. દરેક કેટેગરી માટે પ્રથમ ઇનામ રૂ. 15,000 છે, જેમાં બીજા અને ત્રીજા ઇનામ અનુક્રમે રૂ. 10,000 અને રૂ. 7,000 છે. બંને કેટેગરીમાં સર્ટિફિકેટ અને ગિફ્ટ હેમ્પર્સ સહિત દસ આશ્વાસન ઇનામો પણ આપવામાં આવે છે.
મહા કુંભ મેળા 2025 ની થીમ પર અખિલ ભારતીય ડ્રોઇંગ એન્ડ પેઇન્ટિંગ સ્પર્ધામાં દરેક કેટેગરીમાં એવોર્ડ અને ઇનામોની સૂચિ
ચિત્રકામની સ્પર્ધા
ચિત્રકામ સ્પર્ધા
પુરસ્કારો
વિદ્યાર્થી નામ
સંદેશાવ્યવહાર માટે સરનામું
CBSE/NVS/KVS
પુરસ્કારો
વિદ્યાર્થી નામ
સંદેશાવ્યવહાર માટે સરનામું
CBSE/NVS/KVS
I
વિવેક શર્મા
મહેશ્વરી પબ સ્કૂલ, વૈશાલી નગર, અજમેર, રાજસ્થાન
સી.બી.એસ
I
લાવાનીયા ઠાકુર
પ્રધાનમંત્રી શ્રી, કેવી નંબર 1, બિન્નાગુરી કેન્ટ, પશ્ચિમ બંગાળ
KVS
II
લખરાજ જરાવાઝ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી, નવાસ, ખેરલી, ભંડારેજ, જિલ્લો દૌસા, રાજસ્થાન
NVS
II
માયરા ગોડવાજ
ભારત રામ ગ્લોબલ સ્કૂલ, ઇન્દ્રપુરમ, ગજબાદ, યુ.પી.
સી.બી.એસ
III
અવનીશ નંદ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી એનવીએસ, ગામ બહુઆર, જિલ્લોઃ સોનભદ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ
NVS
III
અનુષ્કા દાસ
કે.વી.એસ., બોલપુર, વૃતિસાદાન, પ્રાંતિક, જિલ્લો-બીરભૂમ, પશ્ચિમ બંગાળ
KVS
દસ આશ્વાસન ઇનામો દરેકમાં પ્રમાણપત્ર અને ગિફ્ટ હેમ્પરનો સમાવેશ થાય છે
ચિત્રકામની સ્પર્ધા
ચિત્રકામ સ્પર્ધા
ક્રમ
વિદ્યાર્થી નામ
સંદેશાવ્યવહાર માટે સરનામું
CBSE/NVS
KVS
Sl. No
વિદ્યાર્થી નામ
સંદેશાવ્યવહાર માટે સરનામું
CBSE/NVS
KVS
1.
અજય સુજીત કુમાર
પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળા જેએનવી, ગામ પોખરપુર, જિલ્લો સોલાપુર, મહારાષ્ટ્ર
JNV
1.
સાનવી ગોપાલ
એટોમિક એનર્જી સેન્ટ્રલ SCH-5 અનુષક્તિ NGR MR
સી.બી.એસ
2.
અજેશ માર્કમ
જેએનવી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી સ્કૂલ, દંતેવાડા, છત્તીસગઢ
NVS
2.
શોભિત કુમાર
જયશ્રી પેરીવાલ ગ્લોબલ સ્ક જગતપુરા જયપુર આર.જે.
સી.બી.એસ
3.
જયદીપ સિંહ
જેએનવી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી સ્કૂલ, બ્રિંગખેરા, શ્રી મુક્તસર સાહિબ (પંજાબ)
JNV
3.
વાણી ડોગરા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી, કેવી એન0-2, કાંગરા (એચ.પી.), ગામ બિલહેડર
KVS
4.
ખુશી કુમારી
કેવીએસ, આસનસોલ જિલ્લો પશ્ચિમ બર્દવાન
KVS
4.
આરાધ્ય દિમારી
કે.વી. અગસ્ત્ય મુનિ, રુદ્રપ્રયાગ, ઉત્તરાખંડ
KVS
5.
LAKSH
પ્રધાનમંત્રી શ્રી શ્રી સ્કૂલ, કેવી કપૂરથલા કેન્ટ.
KVS
5.
એચએનયુ
કેવીએસ ધરમપુરી, એમ.પી.
KVS
6.
પી. મોક્શીથા
કેવીએસ નં.2, સીઆરએસ શેટ્ટીપલ્લી તિરુપુથી
KVS
6.
ઇશાન પોદ્દાર
નરુલા પબ્લિક સ્કૂલ મોગરા હુગલી ડબલ્યુ.બી.
સી.બી.એસ
7.
ડુગ્ગી પુજ
એફ. શ્રી કેવી, પી.. બોક્સ 80, જાલોગોન, મહારાષ્ટ્ર
KVS
7.
દેબાસ્મિતા કરમાકર
પ્રધાનમંત્રી શ્રી, કેવી નંબર 3, મામુન કેન્ટ. પઠાણકોટ
KVS
8.
પ્રાયોગિક ROY
કેવી નંબર 2 ધનબાદ
KVS
8.
સોનલ સિંહ ચહર
કેવીએસ નંબર 3, અગર આગ્રા કેન્ટ. (UP)
KVS
9.
PRERNA S
કેવીએસ-2, ધનબાદ
KVS
9.
રિયા યાદવ
આધુનિક સાર્વજનિક શાળા બી.બી.એલ.કે. શાલીમાર બાગ ડીલી
સી.બી.એસ
10.
રિકી સિંહ ખવાઈરકપામ
કેવીએસ, એનએચપીસી, વિદ્યુત વિહાર કોમ, લોકતક મણિપુર
KVS
10.
પૂનમ
કેવીએસ નંબર 3, અગર આગ્રા કેન્ટ. (UP)
KVS
મહા કુંભ મેળા 2025 પર અખિલ ભારતીય ડ્રોઇંગ એન્ડ પેઇન્ટિંગ સ્પર્ધાએ યુવા દિમાગ માટે આ કાલાતીત પરંપરાના તેમના અર્થઘટનને સર્જનાત્મક રીતે વ્યક્ત કરવા માટેના એક મંચ તરીકે કામ કર્યું છે. #NEP2020 કલ્પના કર્યા મુજબ, સાંસ્કૃતિક જાગૃતિ અને કલાત્મક અભિવ્યક્તિ સર્વગ્રાહી શિક્ષણનું અભિન્ન અંગ છે અને આ ઉભરતા કલાકારોએ તેમની સર્જનાત્મકતા દ્વારા આનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે.