Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works in Bilaspur, Chhattisgarh worth over ₹33,700 crore
Today, on the auspicious day of Navratri, on the New Year, three lakh poor families of Chhattisgarh are entering their new houses: PM
Government is concerned about providing health facilities and medical treatment for poor tribals: PM
Government is running a special campaign for the development of tribal society: PM
30 MAR 2025 6:17PM by PIB Delhi
In line with his commitment to enhance infrastructure development and sustainable livelihood, Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, initiated commencement of work and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 33,700 crore in Bilaspur, Chhattisgarh today. Marking the auspicious beginning of the New Year today and the first day of Navratri, he emphasized the significance of Chhattisgarh as the land of Mata Mahamaya and the maternal home of Mata Kaushalya. He highlighted the special importance of these nine days dedicated to feminine divinity for the state. He expressed his privilege to be in Chhattisgarh on the first day of Navratri and congratulated everyone on the recent issuance of a postal stamp in honor of Bhakt Shiromani Mata Karma. He further remarked that the Navratri festival will conclude with the celebration of Ram Navami, highlighting the unique devotion to Lord Ram in Chhattisgarh, particularly the extraordinary dedication of the Ramnami Samaj, which has devoted their entire being to the name of Lord Ram. He extended his heartfelt wishes to the people of Chhattisgarh, referring to them as the maternal family of Lord Ram.
With the blessings of Mohbhatta Swayambhu Shivling Mahadev on this auspicious occasion, Shri Modi highlighted the opportunity to accelerate development in Chhattisgarh. He noted the inauguration and foundation laying of projects worth over ₹33,700 crore, which include housing for the poor, schools, roads, railways, electricity, and gas pipelines. He stressed that these projects are aimed at enhancing convenience for Chhattisgarh's citizens and creating new employment opportunities. He extended his congratulations to all for the progress achieved through these development initiatives.
Emphasizing the cultural significance of providing shelter, calling it a great virtue, the Prime Minister said that it was an unparalleled joy of fulfilling someone's dream of owning a home. On the auspicious occasion of Navratri and the New Year, he highlighted that three lakh poor families in Chhattisgarh are entering their new homes. He extended his heartfelt wishes to these families for a new beginning. He credited the realization of these homes to the trust placed in his leadership, noting that the dream of permanent housing for lakhs of families in Chhattisgarh was previously lost in bureaucratic files. He recalled the Government's commitment to fulfilling this dream. He remarked that under Shri Vishnu Deo’s leadership, the first Cabinet decision was to construct 18 lakh houses, of which three lakh have been completed. He expressed happiness that many of these homes are in tribal areas, benefiting families in Bastar and Surguja, acknowledging the transformative impact of these homes for families who have endured generations of hardship in makeshift shelters, calling it a significant gift.
“While the Government provided assistance in building these homes, the beneficiaries themselves decided how their dream homes would be designed”, said Shri Modi, emphasising that these homes are not just four walls but a transformation of lives. He highlighted the efforts to equip these homes with essential facilities such as toilets, electricity, Ujjwala gas connections, and piped water. He noted the significant presence of women at the event and remarked that most of these homes are owned by women. He acknowledged the milestone achieved by thousands of women who, for the first time, have property registered in their names. He expressed his gratitude for the joy and blessings reflected on the faces of these women, calling it his greatest asset.
Highlighting the broader impact of constructing lakhs of homes which not only created the employment opportunities for local artisans, masons, and laborers in villages, the Prime Minister said that the materials used for these homes are sourced locally, benefiting small shopkeepers and transport operators. He noted that these housing projects have generated significant employment in Chhattisgarh, contributing to the livelihoods of many.
Underlining that their Government is fulfilling every promise made to the people of Chhattisgarh, Shri Modi highlighted the presence of a large number of beneficiaries from various schemes, emphasizing the swift implementation of government guarantees. He noted that the promises made to the women of Chhattisgarh have been honored, including the disbursement of two years' pending bonuses to paddy farmers and the procurement of paddy at increased MSP rates. These measures have provided thousands of crores of rupees to millions of farming families. The Prime Minister criticized the previous Government for recruitment exam scams and highlighted their Government's transparent investigations and fair conduct of examinations. He emphasized that these honest efforts have strengthened public trust with growing support, evident from its victories in Assembly, Lok Sabha, and now municipal elections in Chhattisgarh. He expressed gratitude for the overwhelming support of the people for their Government's initiatives.
Shri Modi noted that this year was 25th anniversary of Chhattisgarh's statehood, celebrating it as the state's Silver Jubilee Year was coinciding as this year also marked the birth centenary of Atal Bihari Vajpayee. He said that the Chhattisgarh Government is observing 2025 as "Atal Nirman Varsh" and reaffirmed the commitment, "We built it, and we will nurture it." He emphasized that the infrastructure projects inaugurated and launched today are part of this resolution.
Mentioning that Chhattisgarh had to be formed as a separate state because the benefits of development were not reaching the region, the PM criticized the previous Government for its failure to deliver development and for corruption in the projects that were undertaken. He underscored that their Government has prioritized the well-being of the people, focusing on improving their lives, facilities, and opportunities for their children. He highlighted the efforts to bring development schemes to every village in Chhattisgarh.
Underlining the progress in remote tribal areas, where quality roads are now reaching for the first time, Shri Modi mentioned the introduction of train services to several regions, including the flagging off of a new train earlier in the event. He also highlighted the arrival of electricity, piped water, and mobile towers in previously underserved areas. He remarked on the construction of new schools, colleges, and hospitals, emphasizing that these initiatives are transforming the landscape of Chhattisgarh.
Highlighting Chhattisgarh's achievement of becoming one of the states with a fully electrified rail network, calling it a significant milestone, the Prime Minister noted that approximately ₹40,000 crore worth of rail projects are currently underway in the state, with ₹7,000 crore allocated in this year's budget to improve rail connectivity in various regions and neighboring states. Stressing that development requires both budgetary support and honest intentions, Shri Modi criticized the previous Government for its corruption and inefficiency, which hindered progress in tribal areas. He cited the example of coal, noting that despite Chhattisgarh's abundant reserves, the state faced electricity shortages due to the neglect of power plants by previous dispensations. He remarked that under their Government, new power plants are being established to address these issues and ensure reliable electricity for the state.
Highlighting the Government's focus on solar energy and introduction of the ‘PM Suryagarh Muft Bijli Scheme,’ which aims to eliminate electricity bills and enable households to generate income by producing electricity, the Prime Minister noted that the Government is providing ₹78,000 assistance per household for installing solar panels. He added that over two lakh families in Chhattisgarh have already registered for the scheme and encouraged others to join for significant benefits.
Stressing on the Government's efforts to address the challenge of delivering gas pipelines to Chhattisgarh, a landlocked state, Shri Modi criticized the previous Government for neglecting necessary investments in gas infrastructure and highlighted the ongoing work to lay gas pipelines in the region. He noted that these pipelines will reduce dependency on truck transportation for petroleum products, lower costs for consumers, and enable the use of CNG vehicles. He remarked that households will benefit from piped cooking gas, with a target of reaching over two lakh homes. He also emphasized that the availability of gas will facilitate the establishment of new industries in Chhattisgarh, creating significant employment opportunities.
Criticizing the previous dispensation’s policies over the decades, stating that they contributed to the rise of Naxalism in Chhattisgarh and other states, the Prime Minister said that Naxalism thrived in areas lacking development and resources, and instead of addressing these issues, such districts were declared as backward, shirking their responsibility. He highlighted the neglect faced by the most underprivileged tribal families in many districts of Chhattisgarh under previous Government's rule. In contrast, he emphasized their Government's efforts to address the needs of poor tribal communities. He noted the initiatives undertaken, such as the Swachh Bharat Abhiyan to provide toilets, the Ayushman Bharat scheme offering free treatment up to ₹5 lakh, and the establishment of PM Jan Aushadhi Kendras, which provide medicines at an 80% discount.
The Prime Minister criticized those who falsely claim to champion social justice while neglecting the tribal community. He emphasized his Government's commitment to the development of tribal societies, highlighting the launch of the "Dharti Aaba Janjatiya Utkarsh Abhiyan," under which approximately ₹80,000 crore is being invested in tribal areas, benefiting nearly 7,000 tribal villages in Chhattisgarh. Noting the unique challenges faced by particularly vulnerable tribal groups, Shri Modi mentioned the introduction of the "PM Janman Yojana," the first initiative of its kind for these communities. He remarked that under this scheme, over 2,000 settlements in 18 districts of Chhattisgarh are being developed. He highlighted the approval of 5,000 kilometers of roads for tribal settlements across the country, with nearly half—2,500 kilometers—being constructed in Chhattisgarh under the PM Janman Yojana. He also noted that many beneficiaries have received permanent homes under this initiative.
Highlighting the rapid transformation of Chhattisgarh under the Union and State governments, Shri Modi remarked on the renewed confidence brought by achievements such as Sukma district's health center receiving a national quality certificate and the reopening of a health center in Dantewada after several years. He emphasized that these efforts are ushering in a new era of lasting peace in Naxal-affected areas. Referring to the Bastar Olympics, discussed during his "Mann Ki Baat" program in December 2024, as evidence of the positive changes in Chhattisgarh, he noted the enthusiastic participation of thousands of youth in the event, reflecting the state's progress. He expressed optimism about the bright future of Chhattisgarh's youth and praised the state's effective implementation of the New Education Policy. He highlighted the establishment of over 12,000 modern PM Shri Schools across the country, including approximately 350 in Chhattisgarh, which will serve as models for other schools and elevate the state's education system.
The Prime Minister acknowledged the excellent work being done by Eklavya Model Schools in Chhattisgarh and the reopening of schools in Naxal-affected areas. He also inaugurated the Vidya Samiksha Kendra in the state, calling it a significant step for the nation's education system. He emphasized that this initiative will enhance the quality of education, providing real-time support to teachers and students in classrooms.
Mentioning the fulfillment of another promise under the New National Education Policy, which enables medical and engineering studies in Hindi, Shri Modi emphasized that this initiative will remove language barriers for the youth from villages, underprivileged, and tribal families, helping them achieve their dreams. He acknowledged the strong foundation laid by Shri Raman Singh in previous years and reiterated the current Government's efforts to strengthen it further. He envisioned building a grand structure of development on this foundation over the next 25 years.
Remarking on Chhattisgarh's abundance of resources, dreams, and potential, setting the goal for the state to become one of the leading states in the country by the time it celebrates its 50th anniversary, the Prime Minister concluded by assuring that the Government will leave no stone unturned to ensure that the benefits of development reach every family in Chhattisgarh.
The Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Union Ministers, Shri Manohar Lal and Shri Tokhan Sahu, Chhattisgarh Assembly Speaker, Shri Raman Singh were present amongst other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister has been committed to improving the power sector across the country. In line with this, multiple steps were undertaken in providing affordable and reliable power and making Chhattisgarh self-reliant in power generation. He laid the foundation stone of NTPC’s Sipat Super Thermal Power Project Stage-III (1x800MW), located in Bilaspur district, worth over Rs 9,790 crore. This pit head project is based on the latest state of the art Ultra-Supercritical Technology with high power generation efficiency. He initiated the commencement of work of First Super Critical Thermal Power Project (2X660MW) of Chhattisgarh State Power Generation Company Limited (CSPGCL) worth over Rs 15,800 crore. He also dedicated to the nation three Power Transmission projects of POWERGRID under Western Region Expansion Scheme (WRES) worth over Rs 560 crore.
In line with India's net-zero emission goals, reducing air pollution and providing cleaner energy solutions, Prime Minister laid the foundation stone of City Gas Distribution (CGD) project of Bharat Petroleum Corporation Ltd (BPCL) in Korea, Surajpur, Balrampur and Surguja districts. It includes over 200 km high pressure pipeline and over 800 km MDPE (Medium Density Polyethylene) pipeline and multiple CNG dispensing outlets worth over Rs 1,285 crore. He also laid the foundation stone of Visakh-Raipur Pipeline (VRPL) Project of Hindustan Petroleum Corporation Ltd (HPCL) spanning 540 km worth over Rs 2210 crore. This multiproduct (Petrol, Diesel, Kerosene) pipeline will have a capacity of over 3 Million Metric Tonne Per Annum.
With a focus on improving connectivity in the region, Prime Minister laid the foundation stone of seven railway projects with a total length of 108 km and dedicated to the nation three railway projects with a total length of 111 km, worth over Rs 2,690 crore. He flagged off the MEMU train service in the Abhanpur- Raipur section via Mandir Hasaud. He will also dedicate 100% electrification of the rail network of Indian Railways in Chhattisgarh. These projects will reduce congestion, improve connectivity, and enhance social and economic growth across the region.
Enhancing the road infrastructure in the region, Prime Minister dedicated to the nation the upgraded Jhalmala to Sherpar section of NH-930 (37 Km) and Ambikapur-Pathalgaon section of NH-43 (75 Km) to 2 Laning with paved shoulder. Prime Minister also laid the foundation stone for the upgradation of Kondagaon- Narayanpur section of NH-130D(47.5Km) to 2 Lane with paved shoulder. These projects worth over Rs 1,270 crore will significantly improve accessibility to tribal and industrial regions leading to holistic development of the region.
In line with his commitment to ensure education for all, Prime Minister dedicated two flagship educational initiatives, 130 PM SHRI Schools across 29 districts in the state and Vidya Samiksha Kendra (VSK) at Raipur. 130 schools will be upgraded under the PM Schools for Rising India scheme. These schools will help in providing high-quality education through well-structured infrastructure, smart boards, modern laboratories, and libraries. VSK in Raipur will enable online monitoring and data analysis of various education related government schemes.
Fulfilling the commitment to ensure access to proper housing for rural households and improving their health, security, and overall quality of life, Griha Pravesh of 3 lakh beneficiaries under the Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G) will be held and Prime Minister handed over the keys to some beneficiaries under the scheme.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છત્તીસગઢના બિલાસપુરમાં રૂ. 33,700 કરોડથી વધુના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન કર્યું
આજે નવરાત્રીના શુભ દિવસે, નવા વર્ષે, છત્તીસગઢના ત્રણ લાખ ગરીબ પરિવારો તેમના નવા મકાનોમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
સરકાર ગરીબ આદિવાસીઓ માટે આરોગ્ય સુવિધાઓ અને તબીબી સારવાર પૂરી પાડવાની ચિંતા કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
સરકાર આદિવાસી સમાજના વિકાસ માટે એક વિશેષ અભિયાન ચલાવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
30 MAR 2025 6:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે છત્તીસગઢનાં બિલાસપુરમાં માળખાગત વિકાસ અને સ્થાયી આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ કાર્યનો શુભારંભ કર્યો હતો અને દેશને રૂ. 33,700 કરોડથી વધારેની કિંમતની વિવિધ વિકાસ યોજનાઓ દેશને અર્પણ કરી હતી. આજે નવા વર્ષની શુભ શરૂઆત અને નવરાત્રીના પ્રથમ દિવસની ઉજવણી કરતા તેમણે છત્તીસગઢને માતા મહામાયાની ભૂમિ અને માતા કૌશલ્યાના માતૃગૃહ તરીકે મહત્વ આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્ય માટે સ્ત્રીની દિવ્યતાને સમર્પિત આ નવ દિવસના વિશેષ મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નવરાત્રિના પ્રથમ દિવસે છત્તીસગઢમાં રહેવાનું સૌભાગ્ય વ્યક્ત કર્યું હતું અને ભક્ત શિરોમણી માતા કર્માના માનમાં તાજેતરમાં ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવા બદલ સૌને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢમાં ભગવાન રામ પ્રત્યેની અનન્ય ભક્તિ, ખાસ કરીને રામનામી સમાજની અસાધારણ સમર્પણતા, જેણે પોતાનું સમગ્ર અસ્તિત્વ ભગવાન રામના નામ માટે સમર્પિત કરી દીધું છે, તેના પર પ્રકાશ પાડતા રામ નવમીની ઉજવણી સાથે નવરાત્રી મહોત્સવનું સમાપન થશે. તેમણે છત્તીસગઢના લોકોને ભગવાન રામના માતૃ પરિવાર તરીકે ઓળખાવીને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ શુભ પ્રસંગે મોહભટ્ટ સ્વયંભુ શિવલિંગ મહાદેવના આશીર્વાદ સાથે શ્રી મોદીએ છત્તીસગઢમાં વિકાસને વેગ આપવાની તક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે રૂ. 33,700 કરોડથી વધુના મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સના ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસની નોંધ લીધી હતી, જેમાં ગરીબો માટે આવાસ, શાળાઓ, રસ્તાઓ, રેલવે, વીજળી અને ગેસ પાઇપલાઇનનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ યોજનાઓનો ઉદ્દેશ છત્તીસગઢનાં નાગરિકો માટે સુવિધા વધારવાનો અને રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરવાનો છે. તેમણે આ વિકાસલક્ષી પહેલો મારફતે પ્રાપ્ત પ્રગતિ માટે તમામને અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં.
આશ્રય પ્રદાન કરવાના સાંસ્કૃતિક મહત્વ પર ભાર મૂકીને, તેને એક મહાન સદ્ગુણ ગણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ કોઈનું પોતાનું ઘર હોવાનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાનો અપ્રતિમ આનંદ છે. નવરાત્રિ અને નવા વર્ષનાં શુભ પ્રસંગે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢમાં ત્રણ લાખ ગરીબ પરિવારો તેમનાં નવા ઘરમાં પ્રવેશ કરી રહ્યાં છે. તેમણે આ પરિવારોને નવી શરૂઆત માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે આ ઘરોની પ્રાપ્તિનો શ્રેય તેમના નેતૃત્વમાં મૂકવામાં આવેલા વિશ્વાસને આપ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, છત્તીસગઢમાં લાખો પરિવારો માટે કાયમી આવાસનું સ્વપ્ન અગાઉ નોકરશાહી ફાઇલોમાં ખોવાઈ ગયું હતું. તેમણે આ સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે સરકારની કટિબદ્ધતાને યાદ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, શ્રી વિષ્ણુ દેવનાં નેતૃત્વમાં મંત્રીમંડળનો પ્રથમ નિર્ણય 18 લાખ મકાનોનું નિર્માણ કરવાનો હતો, જેમાંથી ત્રણ લાખ મકાનોનું નિર્માણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આમાંથી ઘણાં ઘરો આદિવાસી વિસ્તારોમાં છે, જેનાથી બસ્તર અને સરગુજાનાં પરિવારોને લાભ થયો છે. તેમણે કામચલાઉ આશ્રયસ્થાનોમાં પેઢીઓ સુધી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહેલા પરિવારો માટે આ ઘરોની પરિવર્તનશીલ અસરને સ્વીકારી હતી અને તેને મહત્ત્વપૂર્ણ ભેટ ગણાવી હતી.
"જ્યારે સરકારે આ ઘરોના નિર્માણમાં સહાય પૂરી પાડી હતી, ત્યારે લાભાર્થીઓએ પોતે જ નક્કી કર્યું હતું કે તેમના સપનાના ઘરોની રચના કેવી રીતે કરવામાં આવશે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ઘરો ફક્ત ચાર દિવાલો જ નથી પરંતુ જીવનમાં પરિવર્તન પણ છે. તેમણે આ ઘરોને શૌચાલયો, વીજળી, ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન અને પાઇપ દ્વારા પાણી જેવી આવશ્યક સુવિધાઓથી સજ્જ કરવાનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આ કાર્યક્રમમાં મહિલાઓની નોંધપાત્ર હાજરીની નોંધ લીધી હતી અને ટિપ્પણી કરી હતી કે આમાંના મોટાભાગના ઘરો મહિલાઓની માલિકીના છે. તેમણે હજારો મહિલાઓએ હાંસલ કરેલા સીમાચિહ્નનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેમણે પ્રથમ વખત તેમના નામે સંપત્તિની નોંધણી કરાવી છે. તેમણે આ સ્ત્રીઓના ચહેરા પર જે આનંદ અને આશીર્વાદ પ્રતિબિંબિત થાય છે તે બદલ તેમનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેને તેમની સૌથી મોટી સંપત્તિ ગણાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ લાખો ઘરોના નિર્માણની વ્યાપક અસર પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, જેનાથી ગામડાઓમાં સ્થાનિક કારીગરો, કડિયાઓ અને મજૂરો માટે રોજગારીની તકોનું સર્જન થયું છે, એટલું જ નહીં, આ ઘરો માટે વપરાતી ચીજવસ્તુઓનો સ્ત્રોત સ્થાનિક સ્તરે જ મળે છે, જેનાથી નાના દુકાનદારો અને પરિવહન સંચાલકોને લાભ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સે છત્તીસગઢમાં નોંધપાત્ર રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે, જેણે ઘણાં લોકોની આજીવિકામાં પ્રદાન કર્યું છે.
તેમની સરકાર છત્તીસગઢના લોકોને આપેલા દરેક વચનને પૂર્ણ કરી રહી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ સરકારી ગેરન્ટીના ઝડપી અમલીકરણ પર ભાર મૂકીને વિવિધ યોજનાઓના મોટી સંખ્યામાં લાભાર્થીઓની હાજરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છત્તીસગઢની મહિલાઓને આપવામાં આવેલા વચનોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ડાંગરનાં ખેડૂતોને બે વર્ષનાં બાકી રહેલાં બોનસની વહેંચણી અને એમએસપીનાં દરે ડાંગરની ખરીદી સામેલ છે. આ પગલાંથી લાખો ખેડૂત પરિવારોને હજારો કરોડ રૂપિયાની સહાય મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભરતી પરીક્ષાનાં કૌભાંડો માટે અગાઉની સરકારની ટીકા કરી હતી તથા તેમની સરકારની પારદર્શક તપાસ અને પરીક્ષાઓનાં નિષ્પક્ષ સંચાલન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રામાણિક પ્રયાસોએ વધતા સમર્થન સાથે લોકોનો વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે, જે છત્તીસગઢમાં વિધાનસભા, લોકસભા અને હવે નગરપાલિકાની ચૂંટણીઓમાં મળેલી જીતથી સ્પષ્ટ થાય છે. તેમણે સરકારની પહેલો માટે લોકોનાં જબરદસ્ત સાથસહકાર બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ વર્ષે છત્તીસગઢનાં રાજ્યનાં દરજ્જાની 25મી વર્ષગાંઠ છે. આ વર્ષે અટલ બિહારી વાજપેયીની જન્મશતાબ્દી પણ હતી. આ વર્ષે છત્તીસગઢનાં રાજ્યનાં રાજ્યનાં દરજ્જાની 25મી વર્ષગાંઠ પણ હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકાર વર્ષ 2025ને "અટલ નિર્માણ વર્ષ" તરીકે જુએ છે અને તેમણે પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃવ્યક્ત કરી હતી, "અમે તેનું નિર્માણ કર્યું છે અને અમે તેનું જતન કરીશું." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે ઉદઘાટન અને લોંચ થયેલા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ આ સંકલ્પનો ભાગ છે.
છત્તીસગઢની રચના એક અલગ રાજ્ય તરીકે કરવી પડી હતી, કારણ કે વિકાસનો લાભ આ વિસ્તાર સુધી પહોંચી રહ્યો ન હતો, તેનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારની વિકાસ કરવામાં નિષ્ફળતા અને હાથ ધરવામાં આવેલી યોજનાઓમાં ભ્રષ્ટાચાર માટે ટીકા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે તેમનાં બાળકોનાં જીવન, સુવિધાઓ અને તકોને સુધારવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને લોકોની સુખાકારીને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમણે છત્તીસગઢનાં દરેક ગામમાં વિકાસલક્ષી યોજનાઓ લાવવાનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
અંતરિયાળ આદિવાસી વિસ્તારોમાં, જ્યાં ગુણવત્તાયુક્ત માર્ગો હવે પ્રથમ વખત પહોંચી રહ્યા છે, તેમાં થયેલી પ્રગતિ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ કાર્યક્રમની શરૂઆતમાં નવી ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપવા સહિત કેટલાંક વિસ્તારોમાં ટ્રેન શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે અગાઉ ઓછી સુવિધા ધરાવતા વિસ્તારોમાં વીજળી, પાઇપ દ્વારા પાણી અને મોબાઇલ ટાવર્સના આગમન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નવી શાળાઓ, કોલેજો અને હોસ્પિટલોના નિર્માણ પર ટિપ્પણી કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલો છત્તીસગઢની કાયાપલટ કરી રહી છે.
છત્તીસગઢની સંપૂર્ણપણે વિદ્યુતીકૃત રેલવે નેટવર્ક ધરાવતાં રાજ્યોમાંનું એક બનવાની સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા, તેને નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, રાજ્યમાં હાલમાં આશરે રૂ. 40,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં રેલવે પ્રોજેક્ટો ચાલી રહ્યાં છે, જેમાં વિવિધ પ્રદેશો અને પડોશી રાજ્યોમાં રેલવે કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં રૂ. 7,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. વિકાસ માટે અંદાજપત્રીય સમર્થન અને પ્રામાણિક ઇરાદાઓ એમ બંનેની જરૂર છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ અગાઉની સરકારની ભ્રષ્ટાચાર અને બિનકાર્યક્ષમતા માટે ટીકા કરી હતી, જે આદિવાસી વિસ્તારોમાં પ્રગતિમાં અવરોધ ઊભો કરે છે. તેમણે કોલસાનું ઉદાહરણ ટાંકીને નોંધ્યું હતું કે, છત્તીસગઢના વિપુલ પ્રમાણમાં ભંડાર હોવા છતાં, અગાઉના વિતરણો દ્વારા વીજ મથકોની અવગણનાને કારણે રાજ્યને વીજળીની તંગીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમની સરકારનાં શાસનમાં આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા અને રાજ્ય માટે વિશ્વસનિય વીજળી સુનિશ્ચિત કરવા નવા પાવર પ્લાન્ટની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.
સૌર ઊર્જા પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને 'પીએમ સૂર્યઘર: મુફ્ત બિજલી યોજના'ની રજૂઆત પર પ્રકાશ પાડતા, જેનો ઉદ્દેશ વીજ બિલને નાબૂદ કરવાનો અને વીજળીનું ઉત્પાદન કરીને કુટુંબોને આવક પેદા કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકાર સૌર પેનલ સ્થાપિત કરવા માટે ઘરદીઠ રૂ. 78,000ની સહાય પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, છત્તીસગઢમાં બે લાખથી વધુ પરિવારોએ આ યોજના માટે નોંધણી કરાવી લીધી છે અને અન્ય લોકોને નોંધપાત્ર લાભ માટે જોડાવા પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
જમીનથી ઘેરાયેલા રાજ્ય છત્તીસગઢ સુધી ગેસ પાઇપલાઇન્સ પહોંચાડવાના પડકારને પહોંચી વળવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ગેસનાં માળખાગત સુવિધામાં જરૂરી રોકાણોની અવગણના કરવા બદલ અગાઉની સરકારની ટીકા કરી હતી તથા વિસ્તારમાં ગેસ પાઇપલાઇન પાથરવા માટે ચાલી રહેલી કામગીરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પાઇપલાઇન્સથી પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો માટે ટ્રક પરિવહન પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થશે, ગ્રાહકો માટે ખર્ચ ઘટશે અને સીએનજી વાહનોનો ઉપયોગ શક્ય બનશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, બે લાખથી વધારે ઘરો સુધી પહોંચવાનાં લક્ષ્યાંક સાથે કુટુંબોને પાઇપ મારફતે રાંધણ ગેસનો લાભ મળશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગેસની ઉપલબ્ધતાથી છત્તીસગઢમાં નવા ઉદ્યોગોની સ્થાપનામાં મદદ મળશે, જેનાથી રોજગારીની નોંધપાત્ર તકો ઊભી થશે.
દાયકાઓથી અગાઉની સરકારોની નીતિઓની ટીકા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે છત્તીસગઢ અને અન્ય રાજ્યોમાં નક્સલવાદના ઉત્થાનમાં ફાળો આપ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નક્સલવાદ એવા વિસ્તારોમાં વિકસ્યો છે, જેમાં વિકાસ અને સંસાધનોનો અભાવ છે. આ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવાને બદલે આ પ્રકારનાં જિલ્લાઓને પછાત જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે અને તેમણે પોતાની જવાબદારીમાંથી છટકીને પછાત જાહેર કર્યા છે. તેમણે અગાઉની સરકારનાં શાસન હેઠળ છત્તીસગઢનાં ઘણાં જિલ્લાઓમાં અતિ વંચિત આદિવાસી પરિવારોની ઉપેક્ષા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેનાથી વિપરીત, તેમણે ગરીબ આદિવાસી સમુદાયોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા તેમની સરકારના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે શૌચાલયો પ્રદાન કરવા માટે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, રૂ. 5 લાખ સુધીની નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરતી આયુષ્માન ભારત યોજના અને 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ સાથે દવાઓ પ્રદાન કરતી પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સ્થાપના જેવી હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોની નોંધ લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી સમુદાયની અવગણના કરવાની સાથે-સાથે સામાજિક ન્યાયને ચેમ્પિયન હોવાનો ખોટો દાવો કરનારા લોકોની ટીકા કરી હતી. તેમણે આદિજાતિ સમાજોના વિકાસ માટે તેમની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં "ધરતી આબા જનજાતીય ઉત્કર્ષ અભિયાન" શરૂ કરવાની બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે અંતર્ગત આદિવાસી વિસ્તારોમાં આશરે રૂ. 80,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેનો છત્તીસગઢમાં આશરે 7,000 આદિવાસી ગામોને લાભ થઈ રહ્યો છે. ખાસ કરીને વંચિત આદિવાસી જૂથોના અનન્ય પડકારોનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સમુદાયો માટે આ પ્રકારની પ્રથમ પહેલ "પીએમ જનમન યોજના"ની રજૂઆત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ યોજના હેઠળ છત્તીસગઢનાં 18 જિલ્લાઓમાં 2,000થી વધારે વસાહતો વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે દેશભરમાં આદિવાસી વસાહતો માટે 5,000 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં માર્ગોને મંજૂરી આપવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાંથી અડધાથી આશરે 2,500 કિલોમીટરનાં માર્ગોનું નિર્માણ પ્રધાનમંત્રી જનમાન યોજના અંતર્ગત છત્તીસગઢમાં થઈ રહ્યું છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, આ પહેલ હેઠળ ઘણાં લાભાર્થીઓને કાયમી મકાનો મળ્યાં છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો હેઠળ છત્તીસગઢમાં ઝડપથી થઈ રહેલા પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ સુકમા જિલ્લાનાં સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રને રાષ્ટ્રીય ગુણવત્તાનું પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત કરવા અને દંતેવાડામાં કેટલાંક વર્ષો પછી એક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રને ફરી શરૂ કરવા જેવી ઉપલબ્ધિઓથી પ્રાપ્ત થયેલા આત્મવિશ્વાસ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસો નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સ્થાયી શાંતિનાં નવા યુગની શરૂઆત કરી રહ્યાં છે. ડિસેમ્બર, 2024માં તેમના "મન કી બાત" કાર્યક્રમ દરમિયાન બસ્તર ઓલિમ્પિક્સનો ઉલ્લેખ કરીને, છત્તીસગઢમાં સકારાત્મક પરિવર્તનના પુરાવા તરીકે, તેમણે આ કાર્યક્રમમાં હજારો યુવાનોની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારીની નોંધ લીધી હતી, જે રાજ્યની પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે છત્તીસગઢના યુવાનોના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અંગે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને નવી શિક્ષણ નીતિના અસરકારક અમલીકરણની રાજ્યની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સમગ્ર દેશમાં 12,000થી વધારે આધુનિક પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાઓની સ્થાપના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં છત્તીસગઢમાં અંદાજે 350 શાળાઓ સામેલ છે, જે અન્ય શાળાઓ માટે મોડલ તરીકે કામ કરશે અને રાજ્યની શિક્ષણ વ્યવસ્થાને આગળ વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ છત્તિસગઢમાં એકલવ્ય મોડલ શાળાઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય અને નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં શાળાઓ ફરી શરૂ કરવાની બાબતનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે રાજ્યમાં વિદ્યા સમિક્ષા કેન્દ્રનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું અને તેને દેશની શિક્ષણ વ્યવસ્થા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલથી શિક્ષણની ગુણવત્તામાં વધારો થશે, જે વર્ગખંડોમાં શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓને વાસ્તવિક સમયની સહાય પ્રદાન કરશે.
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ અંતર્ગત અન્ય એક વચનની પૂર્તિનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલથી ગામડાં, વંચિતો અને આદિવાસી પરિવારોનાં યુવાનો માટે ભાષાનાં અવરોધો દૂર થશે અને તેમને તેમનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવામાં મદદ મળશે. તેમણે અગાઉનાં વર્ષોમાં શ્રી રમણ સિંહનાં મજબૂત પાયાનો સ્વીકાર કર્યો હતો તથા તેને વધારે મજબૂત કરવા માટે હાલની સરકારનાં પ્રયાસોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આગામી ૨૫ વર્ષમાં આ પાયા પર વિકાસની ભવ્ય રચના બનાવવાની કલ્પના કરી.
છત્તીસગઢમાં સંસાધનો, સ્વપ્નો અને સંભવિતતાની વિપુલતા, રાજ્યને તેની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી થાય ત્યાં સુધીમાં દેશનાં અગ્રણી રાજ્યોમાંનું એક બનવાનું લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ આશ્વાસન આપ્યું હતું કે, સરકાર છત્તીસગઢનાં દરેક પરિવારને વિકાસનો લાભ મળે એ સુનિશ્ચિત કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં.
આ કાર્યક્રમમાં છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ શ્રી રમન ડેકા, મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી મનોહર લાલ અને શ્રી તોખન સાહુ, છત્તીસગઢ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રમણ સિંહ સહિત અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પાર્શ્વભૂમિ:
પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાં વીજ ક્ષેત્રની સુધારણા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આને અનુલક્ષીને સસ્તી અને ભરોસાપાત્ર વીજળી પૂરી પાડવા અને છત્તીસગઢને વીજ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે બિલાસપુર જિલ્લામાં સ્થિત એનટીપીસીની સિપત સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ સ્ટેજ - III (1x800 મેગાવોટ)ની કિંમત રૂ. 9,790 કરોડથી વધુની કિંમતની શિલારોપણ કર્યું હતું. આ પિટ હેડ પ્રોજેક્ટ ઉચ્ચ વીજ ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા સાથે અત્યાધુનિક અલ્ટ્રા-સુપરક્રિટિકલ ટેકનોલોજીની નવીનતમ સ્થિતિ પર આધારિત છે. તેમણે રૂ. 15,800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં છત્તીસગઢ સ્ટેટ પાવર જનરેશન કંપની લિમિટેડ (સીએસપીજીસીએલ)નાં પ્રથમ સુપર ક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ (2X660 મેગાવોટ)ની કામગીરી શરૂ કરવાની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે રૂ. 560 કરોડથી વધુના મૂલ્યની વેસ્ટર્ન રિજન એક્સપાન્શન સ્કીમ (ડબલ્યુઆરઇએસ) હેઠળ પાવરગ્રિડના ત્રણ પાવર ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ પણ દેશને સમર્પિત કર્યા હતા.
ભારતના ચોખ્ખા શૂન્ય ઉત્સર્જન લક્ષ્યાંકોને અનુરૂપ વાયુ પ્રદૂષણમાં ઘટાડો કરવા અને સ્વચ્છ ઊર્જા ઉકેલો પ્રદાન કરવા પ્રધાનમંત્રીએ કોરિયા, સુરજપુર, બલરામપુર અને સરગુજા જિલ્લાઓમાં ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (બીપીસીએલ)નાં સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (સીજીડી) પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કર્યું હતું. તેમાં 200 કિલોમીટરથી વધુ હાઈ પ્રેશર પાઇપલાઇન અને 800 કિમીથી વધુ એમડીપીઇ (મીડિયમ ડેન્સિટી પોલિઇથિલિન) પાઇપલાઇન અને રૂ. 1,285 કરોડથી વધુના મલ્ટીપલ સીએનજી ડિસ્પેન્સિંગ આઉટલેટ્સ સામેલ છે. તેમણે રૂ. 2210 કરોડથી વધારેની કિંમતનાં 540 કિલોમીટરનાં મૂલ્યનાં હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (એચપીસીએલ)નાં વિસાખ-રાયપુર પાઇપલાઇન (વીઆરપીએલ) પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ પણ કર્યું હતું. આ મલ્ટિપ્રોડક્ટ (પેટ્રોલ, ડિઝલ, કેરોસીન) પાઇપલાઇનની ક્ષમતા વાર્ષિક 3 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધારે હશે.
પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે પ્રધાનમંત્રીએ કુલ 108 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં સાત રેલવે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને રૂ. 2,690 કરોડથી વધારેની કિંમતની કુલ 111 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતી ત્રણ રેલવે પરિયોજનાઓ દેશને સમર્પિત કરી હતી. તેમણે મંદિર હસૌદ થઈને અભનપુર-રાયપુર સેક્શનમાં મેમુ ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી આપી હતી. તેઓ છત્તીસગઢમાં ભારતીય રેલવેના રેલ નેટવર્કનું 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ પણ સમર્પિત કરશે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી ગીચતામાં ઘટાડો થશે, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે તથા સમગ્ર વિસ્તારમાં સામાજિક અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં વધારો થશે.
આ વિસ્તારમાં રોડ માળખાગત સુવિધામાં વધારો કરીને પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 930 (37 કિમી)નો અપગ્રેડેડ ઝાલમાલથી શેરપર સેક્શન અને એનએચ–43 (75 કિમી)નો અંબિકાપુર-પથલગાંવ સેક્શનને પાકા ખભા સાથે 2 લેનિંગ સુધી પહોંચાડવાનું રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 130ડી (47.5 કિલોમીટર)નાં કોંડાગાંવ-નારાયણપુર સેક્શનને પાકા ખભા સાથે 2 લેનમાં અપગ્રેડ કરવા માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું. રૂ. 1,270 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં આ પ્રોજેક્ટથી આદિજાતિ અને ઔદ્યોગિક પ્રદેશોની સુલભતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જે વિસ્તારનાં સંપૂર્ણ વિકાસ તરફ દોરી જશે.
તમામ માટે શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ બે મુખ્ય શૈક્ષણિક પહેલોરાજ્યનાં 29 જિલ્લાઓની 130 પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાઓ અને રાયપુરમાં વિદ્યા સમિક્ષા કેન્દ્ર (વીએસકે) અર્પણ કરી હતી. પીએમ સ્કૂલ્સ ફોર રાઇઝિંગ ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ 130 શાળાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. આ શાળાઓ સુવ્યવસ્થિત માળખાગત સુવિધાઓ, સ્માર્ટ બોર્ડ, આધુનિક પ્રયોગશાળાઓ અને પુસ્તકાલયો દ્વારા ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે. રાયપુરમાં વી.એસ.કે. શિક્ષણ સંબંધિત વિવિધ સરકારી યોજનાઓની ઓનલાઇન દેખરેખ અને ડેટા વિશ્લેષણને સક્ષમ કરશે.
ગ્રામીણ પરિવારો માટે યોગ્ય આવાસ સુલભ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમનાં સ્વાસ્થ્ય, સુરક્ષા અને જીવનની સંપૂર્ણ ગુણવત્તા સુધારવા માટેની કટિબદ્ધતા પૂર્ણ કરીને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી) હેઠળ 3 લાખ લાભાર્થીઓનાં ગૃહ પ્રવેશનું આયોજન કરવામાં આવશે અને પ્રધાનમંત્રીએ આ યોજના હેઠળ કેટલાંક લાભાર્થીઓને ચાવીઓ સુપરત કરી હતી.