Ministry of External Affairs
India’s Legacy in UN Peacekeeping: Leadership, Commitment, and Sacrifice
09 MAR 2025 11:58AM by PIB Delhi
“At the heart of our foreign policy lies a commitment to peacekeeping—rooted in dialogue, diplomacy, and cooperation. Guided by the philosophy of “Vasudhaiva Kutumbakam,” the belief that the world is one family, India will continue to contribute meaningfully to the cause of UN peacekeeping.”
- Dr S. Jaishankar, External Affairs Minister of India
Introduction
The United Nations (UN) was founded in 1945 with the primary goal of maintaining international peace and security. Since its inception, UN peacekeeping has become a valuable tool to help countries navigate the challenging path from conflict to peace. India has been a key contributor to global peace and security, with over 2,90,000 peacekeepers serving in more than 50 UN missions. Currently, over 5,000 Indian peacekeepers are deployed in 9 active missions, working in challenging conditions to promote international peace.
The UN Peacekeepers, known as Blue Helmets, get their name from the light blue of the United Nations flag. In 1947, the UN decided on this colour because blue symbolizes peace, while red is often linked to war. This light blue shade has since become a symbol of the UN.
In 2023, India received the UN's highest peacekeeping honour, the Dag Hammarskjöld Medal, posthumously awarded to Indian peacekeepers Shishupal Singh and Sanwala Ram Vishnoi and civilian UN worker Shaber Taher Ali for their sacrifice in the Democratic Republic of Congo.
From 24th-25th February 2025, the Centre of United Nations Peacekeeping (CUNPK) hosted the ‘Conference on Women Peacekeepers from the Global South’ at the Manekshaw Centre in New Delhi. This two-day event brought together women peacekeepers from 35 nations to discuss the evolving role of women in peacekeeping operations and strategies to enhance their participation. The conference underscored India's commitment to gender equality and its leadership in promoting inclusive and effective peacekeeping operations.
What is UN Peacekeeping
UN Peacekeeping is a key mechanism used by the United Nations to maintain global peace and security. It operates alongside other UN efforts, including conflict prevention, peacemaking, peace enforcement, and peacebuilding.
What It Involves
UN peacekeeping missions are deployed to support ceasefires and peace agreements. However, modern peacekeeping has evolved into a multidimensional effort that goes beyond military presence. It involves:
• Facilitating Political Processes: Supporting negotiations and governance structures.
• Protecting Civilians: Ensuring the safety of vulnerable populations in conflict zones.
• Disarmament, Demobilization, and Reintegration (DDR): Assisting former combatants in transitioning to civilian life.
• Election Support: Helping organize and oversee free and fair elections.
• Human Rights and Rule of Law: Promoting justice, accountability, and governance reforms.
Role of Peacekeeping
Peacekeeping today often overlaps with peacemaking and peacebuilding, requiring flexibility in addressing conflicts. While primarily deployed to maintain peace, peacekeepers may also take on active roles in conflict resolution and early recovery efforts. In some cases, they are authorized to use force to protect civilians, enforce mandates, and maintain security where the host state is unable to do so.
History of UN Peacekeeping
UN Peacekeeping began in 1948 with the establishment of the United Nations Truce Supervision Organization (UNTSO) in the Middle East to monitor ceasefires. Initially, peacekeeping missions were unarmed and focused on observation and mediation. During the Cold War, missions remained limited due to geopolitical tensions, but the end of the Cold War in the 1990s saw a significant expansion in both the number and scope of peacekeeping operations. The UN began deploying multidimensional missions that combined military, political, and humanitarian efforts, addressing civil conflicts, supporting governance, and protecting human rights.
Military observers serving with the UN Truce Supervision Organization (UNTSO) on Suez Canal in 1967
Over time, peacekeeping evolved to include complex tasks such as nation-building, electoral assistance, and countering violent extremism. Challenges like mission failures in Rwanda and Bosnia prompted reforms, leading to the Brahimi Report (2000), which emphasized robust mandates and better resources. The Responsibility to Protect (R2P) doctrine further shaped interventions, while modern missions increasingly focus on civilian protection, gender inclusion, and regional partnerships. Today, UN Peacekeeping continues to adapt, balancing traditional roles with emerging global security threats.
India's Contribution to UN Peacekeeping
India has a long and distinguished history of serving in UN peacekeeping, dating back to its participation in the UN operation in Korea in the 1953. India's commitment to non-violence, enshrined in its philosophy and championed by Mahatma Gandhi, aligns with the UN's approach to promoting global peace. This commitment stems from India's ancient principle of “Vasudhaiva Kutumbakam” (the whole world is my family), which emphasizes the interconnectedness of humanity and the importance of peaceful coexistence.
Since the 1950s, India has sent over 290,000 peacekeepers to more than 50 missions worldwide, making it the largest contributor to UN peacekeeping efforts. Today, over 5,000 Indian troops serve in nine of the eleven active missions, often in dangerous and hostile regions, dedicated to upholding global peace and security. In this noble pursuit, nearly 180 Indian peacekeepers have made the ultimate sacrifice—heroes whose bravery and commitment will always be remembered.
The nine UN peacekeeping missions where the Indian Armed Forces were involved as of May 29, 2024:
Mission Name
Location
India's Contribution
UN Disengagement Observer Force (UNDOF)
Golan Heights
Logistics Battalion with 188 personnel for logistics security
UN Interim Force in Lebanon (UNIFIL)
Lebanon
Infantry battalion group with 762 personnel and 18 staff officers
UN Truce Supervision Organization (UNTSO)
Middle East
Military observers and support staff
UN Peacekeeping Force in Cyprus (UNFICYP)
Cyprus
Deployment of officers as staff and military observers
UN Organization Stabilization Mission in the Democratic Republic of the Congo (MONUSCO)
Democratic Republic of the Congo
Infantry battalions, medical units, and support staff
UN Mission in South Sudan (UNMISS)
South Sudan
Infantry battalion, medical personnel, and engineering units
UN Interim Security Force for Abyei (UNIFSA)
Abyei
Military observers and staff officers
UN Multidimensional Integrated Stabilization Mission in the Central African Republic (MINUSCA)
Central African Republic
Formed Police Units (FPUs) and military observers
UN Mission for the Referendum in Western Sahara (MINURSO)
Western Sahara
Deployment of military observers
Paratroopers from India and the U.S. on the way to Korea, in 1953
India is dedicated to helping Global South nations strengthen their peacekeeping capabilities. Through the Centre for UN Peacekeeping, India continues to provide training and capacity-building programs, including specialized courses for women peacekeepers, as carried out for ASEAN nations in 2023. Peacekeeping is at the core of India’s foreign policy—driven by dialogue, diplomacy, and global cooperation. This commitment reflects India's belief in the importance of South-South cooperation and its role as a leader in promoting peace and security in the developing world. Indian peacekeepers have served in diverse and challenging environments, making significant contributions to peace and security in various regions.
The following table summarizes some of the key UN peacekeeping missions where India has been involved:
Mission Name
Location
Year
India's Contribution
UN Assistance Mission in the Central African Republic (MINUSCA)
Central African Republic
2014-Present
Formed Police Units (FPUs) and military observers
UN Mission in South Sudan (UNMISS)
South Sudan
2012-Present
Infantry battalion, medical personnel, and engineering units
UN Organization Stabilization Mission in the Democratic Republic of the Congo (MONUSCO)
DR Congo
2010-Present
Infantry battalions, medical units, and support staff
UN Mission in the Golan Heights (UNDOF)
Golan Heights
2006-Present
Logistics Battalion with 188 personnel for logistics security
UN Mission in Sudan (UNMIS/UNMISS)
Sudan/South Sudan
2005-Present
Battalion groups, engineer company, Signal Company, hospitals, military observers (MILOBs) and staff officers (SOs)
UN Organization Mission in the Democratic Republic of the Congo (MONUC/MONUSCO)
DR Congo
2005-Present
Infantry Brigade Group (three battalions, including RDB), hospital, MILOBs, SOs, and two FPUs
UN Interim Force in Lebanon (UNIFIL)
Lebanon
1998-Present
Infantry battalion group with 762 personnel and 18 staff officers
UN Mission in Liberia (UNMIL)
Liberia
2007-16
Deployed both male and female FPUs
UN Mission in Ethiopia and Eritrea (UNMEE)
Ethiopia-Eritrea
2006-08
Contributed an infantry battalion group, an engineer company, and a force reserve company
UN Stabilization Mission in Haiti (MINUSTAH)
Haiti
2004-17
Contributed Formed Police Units (FPUs) from various police forces
UN Mission in Sierra Leone (UNAMSIL)
Sierra Leone
1999-2001
Deployed infantry battalions, engineer companies, and other support elements
UN Angola Verification Mission (UNAVEM)
Angola
1989-99
Provided military observers and staff officers
UN Assistance Mission for Rwanda (UNAMIR)
Rwanda
1994-96
Contributed medical personnel and logistical support
UN Operation in Somalia (UNOSOM II)
Somalia
1993-94
Deployed an Army Brigade Group and four Navy battleships
UN Operation in the Congo (ONUC)
Congo
1960-64
Deployed two brigades to counter secession and re-integrate the country
UN Emergency Force (UNEF I)
Middle East
1956-67
Contributed to an infantry battalion and other support elements
Control of Indo-China
Indo-China (Vietnam, Cambodia, Laos)
1954-70
Provided an infantry battalion and supporting staff for monitoring ceasefire and repatriation of prisoners of war
UN Operation in Korea
Korea
1950-54
Provided medical cover to UN forces, chaired the Neutral Nations Repatriation Commission
India has deployed Staff Officers, Experts on Mission, Military Observers, and Independent Police Officers in key UN peacekeeping missions, including United Nations Operation in Cote d’lvoire (UNOCI), United Nations Association Mission in Afghanistan (UNAMA), United Nations Peacekeeping Force In Cyprus (FICYP), United Nations Truce Supervision Organization (UNTSO), United Nations Mission for the Referendum in Western Sahara (MINURSO), and United Nations Interim Security Force for Abyei (UNISFA). These deployments reflect India’s unwavering commitment to global peace and stability.
India has been a leader in strengthening UN, host nations, and partner nations through capacity-building efforts. Committed to supporting UN initiatives, India has provided highly adaptable peacekeeping units, advanced training, logistical support, and technological upgrades while promoting gender parity in peacekeeping forces. Beyond deployments, India actively helps host nations by offering training, infrastructure development, and Civil-Military Coordination (CIMIC) programs. Notably, Indian Army Veterinary Detachments have significantly impacted various UN missions, showcasing India's dedication to humanitarian and peacekeeping efforts worldwide.
To ensure the efficiency and sustainability of Indian contingents in UN missions, the Indian Army has deployed state-of-the-art, indigenously manufactured equipment and vehicles. Built-in India, these advanced systems have proven their resilience in the toughest terrains, harshest climates, and most challenging operational conditions, reinforcing India’s commitment to global peacekeeping.
Women in Peacekeeping
Women play a crucial role in conflict resolution, community engagement, and peacebuilding, often gaining better access to local populations, particularly women and children. Their presence also helps prevent sexual violence, builds trust within communities, and fosters more inclusive and sustainable peace processes. Yet, despite these advantages, their participation in peacekeeping missions remains disproportionately low.
Despite global efforts, women still make up less than 10% of the UN’s 70,000 uniformed peacekeepers—including military personnel, police officers, and observers. Recognizing the need for greater gender inclusivity, the UN has set ambitious targets under its Uniformed Gender Parity Strategy, aiming for 15% women in military contingents and 25% in police units by 2028.
The push for greater female representation began in 2000 with UN Security Council Resolution 1325, which formally recognized women’s critical role in conflict prevention, peace negotiations, and post-conflict rebuilding. This was followed by a series of Women, Peace, and Security (WPS) Resolutions—including 1820, 1888, 1889, 2122, and 2242—that reinforced the need for women’s leadership in peace efforts and took a strong stance against conflict-related sexual violence.
In 2022, women made up 7.9% of all uniformed personnel in field missions - up from just 1% in 1993. This included 5.9% in military contingents, 14.4% in police forces, and 43% in justice and corrections roles. Among civilian personnel, 30% were women, with a growing number in leadership positions, achieving gender parity among Heads and Deputy Heads of Missions.
Why Women Peacekeepers Matter?
Stronger Peacekeeping: Diverse and inclusive teams lead to more effective peace operations, improving civilian protection and peacebuilding.
Better Access & Trust: Women peacekeepers enhance engagement with local communities, especially women, building trust and expanding outreach.
Diverse Leadership & Decision-Making: Gender-balanced teams bring broader perspectives, strengthening decision-making and ensuring operations reflect the communities they serve.
Role Models for Change: Women peacekeepers inspire future generations, challenging traditional norms and empowering women and girls to advocate for their rights.
Advancing Gender Equality: Upholding equality and non-discrimination is central to UN Peacekeeping, aligning with the core principles of the UN Charter.
While progress has been made, achieving true gender balance requires stronger commitments from countries worldwide. As the UN continues to push for change, increasing women’s presence in peacekeeping is not just about numbers—it’s about creating more effective, inclusive, and lasting peace.
Indian Women in UN Peacekeeping : Breaking Barriers, Building Peace
India has been a strong advocate for women’s participation in UN peacekeeping, recognizing their vital role in conflict resolution and peacebuilding. From military and police to civilian roles, Indian women peacekeepers are on the front lines, engaging with local communities, protecting vulnerable groups, and fostering dialogue.
Countries of the Global South are the backbone of UN peacekeeping, with India leading the way as the largest troop-contributing nation. India has a proud history of deploying women in both military and police roles. This legacy began in the 1960s, when Indian women medical officers were sent to the Congo, marking the country’s pioneering role in female peacekeeping.
India has been a trailblazer in integrating women into UN peacekeeping operations, setting benchmarks for others to follow. In 2007, India deployed the first-ever all-female Formed Police Unit (FPU) to Liberia, a move that not only enhanced local security but also empowered Liberian women to participate more actively in their nation's security sectors. This pioneering initiative increased women's participation in security sectors over the years.
As of February 2025, India continues this legacy with over 150 women peacekeepers serving across six critical missions, including those in the Democratic Republic of Congo, South Sudan, Lebanon, Golan Heights, Western Sahara, and Abyei. These deployments underscore India's commitment to gender parity and the vital role women play in global peace and security.
Major Radhika Sen has been named the Military Gender Advocate of the Year 2023” by the UN Headquarters, recognizing the significant contributions of Indian women to UN peacekeeping efforts.
Despite their contributions, Indian women peacekeepers face challenges, from deep-rooted gender biases and security risks to logistical barriers. Overcoming these obstacles requires resilience, strong support systems, and policies that ensure their safety and effectiveness. Yet, their impact is undeniable. By breaking stereotypes and empowering women and girls in conflict zones, Indian women peacekeepers build trust, address gender-based violence, and inspire change. Their presence is not just symbolic—it is transformative, shaping a more inclusive and effective approach to global peacekeeping.
[7]
Indian women peacekeepers have become exemplars on the international stage, inspiring others through their dedication and professionalism. Their contributions have not only bolstered the effectiveness of peacekeeping missions but have also paved the way for greater inclusion of women in peace processes worldwide.
Training and Capacity Building
India's Centre for United Nations Peacekeeping (CUNPK), established by the Indian Army in New Delhi, serves as the nation's focal point for UN peacekeeping training. Annually, it trains over 12,000 troops, offering a range of programs from contingent training to specialized national and international courses for prospective peacekeepers and trainers. Additionally, CUNPK dispatches Mobile Training Teams to friendly foreign countries to bolster UN peacekeeping training capacities.
Recognized as a Centre of Excellence, CUNPK has evolved into a repository of experience and best practices over the past two decades. It also plays a pivotal role in international cooperation, hosting foreign delegations to share best practices and conducting joint training initiatives. For instance, in 2016, CUNPK launched the inaugural United Nations Peacekeeping Course for African Partners (UNPCAP-01), a three-week program conducted in collaboration with the USA, aimed at enhancing peacekeeping capacities among African nations.
In February 2025, CUNPK hosted the ‘Conference on Women Peacekeepers from the Global South’ at the Manekshaw Centre in New Delhi. This two-day event brought together women peacekeepers from 35 nations to discuss the evolving role of women in peacekeeping operations and strategies to enhance their participation. The conference underscored India's commitment to gender equality and its leadership in promoting inclusive and effective peacekeeping operations.
‘Conference on Women Peacekeepers from the Global South’ at the Manekshaw Centre
Through these initiatives, CUNPK significantly contributes to global peacekeeping efforts by enhancing training and capacity-building, fostering international collaboration, and promoting gender inclusivity in peacekeeping missions.
Conclusion
India's role in UN peacekeeping reflects its deep commitment to global peace, security, and multilateralism. From its early involvement in the Korean War to its ongoing deployments in conflict zones worldwide, India has consistently upheld the principles of the UN Charter. As one of the largest troop-contributing nations, India’s contributions go beyond numbers—it provides critical services, leadership, and a strong commitment to gender parity in peacekeeping. Rooted in its foreign policy and cultural values, India’s approach to peacekeeping is guided by its belief in non-violence, dialogue, and cooperation. Indian peacekeepers have served with distinction, from the battlefields of Korea to the shores of Liberia, earning global respect for their professionalism, courage, and dedication. However, peacekeeping is not without challenges. Indian troops operate in volatile environments, risking their lives to protect civilians and uphold peace. The sacrifices of nearly 180 fallen Indian peacekeepers stand as a testament to this profound commitment.
Beyond deployments, India actively strengthens UN missions through training, capacity-building, and technological support. As a pioneer in deploying women peacekeepers, India champions a more inclusive and effective approach to conflict resolution. By fostering cooperation and empowering communities, India continues to illuminate the path toward a more peaceful and secure world, inspiring the global community with its unwavering dedication.
References
Click here to see PDF:

વિદેશ મંત્રાલય
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શાંતિ રક્ષક દળમાં ભારતનો વારસોઃ નેતૃત્વ, પ્રતિબદ્ધતા અને બલિદાન
09 MAR 2025 11:58AM by PIB Ahmedabad
"આપણી વિદેશ નીતિના હાર્દમાં શાંતિરક્ષકો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા રહેલી છે જેનાં મૂળ સંવાદ, મુત્સદ્દીગીરી અને સહકારમાં રહેલાં છે. "વસુધૈવ કુટુમ્બકમ"ની ફિલસૂફીથી પ્રેરિત, વિશ્વ એક પરિવાર છે તેવી માન્યતા સાથે ભારત સંયુક્ત રાષ્ટ્રશાંતિ અભિયાનનાં ઉદ્દેશમાં અર્થપૂર્ણ પ્રદાન કરવાનું ચાલુ રાખશે."
- ડો.એસ.જયશંકર, ભારતના વિદેશ મંત્રી
પરિચય
યુનાઇટેડ નેશન્સ (UN)ની સ્થાપના 1945માં આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા જાળવવાના પ્રાથમિક ઉદ્દેશ સાથે કરવામાં આવી હતી . તેની શરૂઆતથી જ, યુએન પીસકીપિંગ એ સંઘર્ષથી શાંતિ સુધીના પડકારજનક માર્ગને આગળ વધારવામાં મદદ કરવા માટે એક મૂલ્યવાન સાધન બની ગયું છે. ભારત વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કરે છે અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં 50થી વધારે અભિયાનોમાં 2,90,000થી વધારે શાંતિરક્ષકો સેવા આપી રહ્યાં છે. અત્યારે 9 સક્રિય મિશનોમાં 5,000થી વધારે ભારતીય શાંતિરક્ષકોને તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પડકારજનક સ્થિતિમાં કામ કરી રહ્યા છે.
બ્લુ હેલ્મેટ તરીકે ઓળખાતા યુએન પીસકીપર્સને તેમનું નામ યુનાઇટેડ નેશન્સના ધ્વજના આછા વાદળી રંગ પરથી પડ્યું છે. 1947માં, યુએનએ આ રંગ અંગે નિર્ણય લીધો કારણ કે વાદળી રંગ શાંતિનું પ્રતીક છે, જ્યારે લાલ રંગ ઘણીવાર યુદ્ધ સાથે જોડાયેલો છે. આ આછા વાદળી રંગની છાયા ત્યારથી યુએનનું પ્રતીક બની ગઈ છે.
2023 માં, ભારતને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું સર્વોચ્ચ શાંતિ રક્ષક સન્માન, દાગ હમાર્સ્કજોલ્ડ મેડલ મળ્યો હતો, જે ભારતીય શાંતિ રક્ષકો શિશુપાલ સિંહ અને સનવાલા રામ વિશ્નોઇ અને યુએનના નાગરિક કાર્યકર શાબર તાહેર અલીને ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગોમાં તેમના બલિદાન માટે મરણોપરાંત એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
24 થી 25 ફેબ્રુઆરી 2025 સુધી, સેન્ટર ઓફ યુનાઇટેડ નેશન્સ પીસકીપિંગ (સીયુએનપીકે) એ નવી દિલ્હીના માણેકશા સેન્ટર ખાતે 'કોન્ફરન્સ ઓન વુમન પીસકીપર્સ ફ્રોમ ધ ગ્લોબલ સાઉથ' નું આયોજન કર્યું હતું. આ બે દિવસીય કાર્યક્રમમાં 35 દેશોની મહિલા શાંતિરક્ષકોને એકત્રિત કરવામાં આવી હતી , જેમાં શાંતિરક્ષક અભિયાનોમાં મહિલાઓની વિકસતી ભૂમિકા અને તેમની ભાગીદારી વધારવાની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ સંમેલનમાં ભારતની લિંગ સમાનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને સર્વસમાવેશક અને અસરકારક શાંતિરક્ષક કામગીરીને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેના નેતૃત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
યુએન પીસકીપિંગ શું છે
યુએન પીસકીપિંગ એ વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષા જાળવવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી એક મુખ્ય પદ્ધતિ છે. તે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના અન્ય પ્રયાસોની સાથે સાથે કામ કરે છે, જેમાં સંઘર્ષ નિવારણ, શાંતિ નિર્માણ, શાંતિ પ્રવર્તન અને શાંતિનિર્માણનો સમાવેશ થાય છે.
તેમાં શું શામેલ છે
યુએન પીસકીપિંગ મિશન યુદ્ધવિરામ અને શાંતિ કરારને ટેકો આપવા માટે તૈનાત કરવામાં આવે છે. જો કે, આધુનિક શાંતિરક્ષકો બહુઆયામી પ્રયાસ તરીકે વિકસિત થયા છે જે લશ્કરી હાજરીથી આગળ છે. તેમાં સામેલ છેઃ
• રાજકીય પ્રક્રિયાઓને સુગમ બનાવવીઃ વાટાઘાટો અને વહીવટી માળખાને ટેકો આપવો.
• નાગરિકોનું રક્ષણઃ સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં સંવેદનશીલ વસતિની સુરક્ષાની ખાતરી કરવી.
• નિઃશસ્ત્રીકરણ, ડિમોબિલાઇઝેશન અને રિઇન્ટિગ્રેશન (ડીડીઆર): નાગરિક જીવનમાં સંક્રમણ કરવામાં ભૂતપૂર્વ લડવૈયાઓને મદદ કરવી.
• ચૂંટણીલક્ષી ટેકોઃ સ્વતંત્ર અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણીઓનું આયોજન કરવામાં અને તેની દેખરેખ રાખવામાં મદદરૂપ થાય છે.
• માનવ અધિકારો અને કાયદાનું શાસન: ન્યાય, જવાબદારી અને શાસન સુધારણાને પ્રોત્સાહન આપવું.
પીસકીપિંગની ભૂમિકા
પીસકીપિંગ આજે ઘણીવાર શાંતિનિર્માણ અને શાંતિનિર્માણ સાથે ઓવરલેપ થાય છે, જેના માટે સંઘર્ષોને દૂર કરવામાં લવચિકતાની જરૂર પડે છે. મુખ્યત્વે શાંતિ જાળવવા માટે તૈનાત કરવામાં આવે છે, ત્યારે શાંતિરક્ષકો સંઘર્ષના નિરાકરણ અને વહેલી તકે પુન:પ્રાપ્તિના પ્રયત્નોમાં સક્રિય ભૂમિકા પણ ભજવી શકે છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, તેઓ નાગરિકોની સુરક્ષા માટે બળનો ઉપયોગ કરવા, આદેશનો અમલ કરવા અને જ્યાં યજમાન રાજ્ય તેમ કરવામાં અસમર્થ હોય ત્યાં સુરક્ષા જાળવવા માટે અધિકૃત છે.
યુએન પીસકીપિંગનો ઇતિહાસ
યુએન પીસકીપિંગની શરૂઆત 1948માં યુદ્ધવિરામ પર નજર રાખવા માટે મધ્ય પૂર્વમાં યુનાઇટેડ નેશન્સ ટ્રુસ સુપરવિઝન ઓર્ગેનાઇઝેશન (યુએનટીએસઓ)ની સ્થાપના સાથે થઇ હતી. શરૂઆતમાં, પીસકીપિંગ મિશન નિશસ્ત્ર હતા અને નિરીક્ષણ અને મધ્યસ્થતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા હતા. શીત યુદ્ધ દરમિયાન, ભૂ-રાજકીય તણાવને કારણે મિશન મર્યાદિત રહ્યા હતા, પરંતુ 1990ના દાયકામાં શીત યુદ્ધના અંત માં શાંતિરક્ષક કામગીરીની સંખ્યા અને અવકાશ બંનેમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો હતો. યુએનએ બહુઆયામી મિશનો ગોઠવવાનું શરૂ કર્યું હતું, જે લશ્કરી, રાજકીય અને માનવતાવાદી પ્રયાસોને સંયોજિત કરે છે, નાગરિક સંઘર્ષોને દૂર કરે છે, શાસનને ટેકો આપે છે અને માનવાધિકારોનું રક્ષણ કરે છે.
1967માં સુએઝ કેનાલ પર યુએન ટ્રુસ સુપરવિઝન ઓર્ગેનાઇઝેશન (યુએનટીએસઓ) સાથે સેવા આપતા લશ્કરી નિરીક્ષકો
સમય ની સાથે, શાંતિરક્ષકો રાષ્ટ્ર-નિર્માણ, ચૂંટણી સહાય અને હિંસક ઉગ્રવાદનો સામનો કરવા જેવા જટિલ કાર્યોનો સમાવેશ કરવા માટે વિકસિત થયા. રવાન્ડા અને બોસ્નિયામાં મિશનની નિષ્ફળતા જેવા પડકારોએ સુધારાઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું, જે બ્રાહિમી રિપોર્ટ (2000) તરફ દોરી ગયું, જેમાં મજબૂત જનાદેશ અને વધુ સારા સંસાધનો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. રિસ્પોન્સિબિલિટી ટુ પ્રોટેક્ટ (R2P) સિદ્ધાંતે હસ્તક્ષેપોને વધુ આકાર આપ્યો હતો, જ્યારે આધુનિક મિશનો વધુને વધુ નાગરિક સુરક્ષા, લિંગ સર્વસમાવેશકતા અને પ્રાદેશિક ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આજે, યુએન પીસકીપિંગ ઉભરતા વૈશ્વિક સુરક્ષા જોખમો સાથે પરંપરાગત ભૂમિકાઓને અનુકૂળ થવાનું, સંતુલિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
યુએન પીસકીપિંગમાં ભારતનું યોગદાન
ભારત સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં શાંતિ સંવર્ધનમાં સેવા આપવાનો લાંબો અને વિશિષ્ટ ઇતિહાસ ધરાવે છે, જે 1953માં કોરિયામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની કામગીરીમાં સહભાગી થવા સાથે સંબંધિત છે. અહિંસા પ્રત્યેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા, જે તેની ફિલસૂફીમાં સ્થાપિત છે અને મહાત્મા ગાંધી દ્વારા સમર્થિત છે, તે વૈશ્વિક શાંતિને પ્રોત્સાહન આપવાના સંયુક્ત રાષ્ટ્રના અભિગમ સાથે સુસંગત છે. આ પ્રતિબદ્ધતા ભારતના પ્રાચીન સિદ્ધાંત "વસુધૈવ કુટુમ્બકમ" (આખું વિશ્વ મારું કુટુંબ છે)થી છે, જે માનવતાના એકબીજા સાથે જોડાયેલા જોડાણ અને શાંતિપૂર્ણ સહઅસ્તિત્વના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
1950ના દાયકાથી લઈને અત્યાર સુધી ભારતે વિશ્વભરમાં 50થી વધુ મિશનોમાં 2,90,000થી વધારે શાંતિરક્ષકોને મોકલ્યા છે, જે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના શાંતિ રક્ષક પ્રયાસોમાં સૌથી મોટો ફાળો આપનાર દેશ છે. આજે, 5,000 થી વધુ ભારતીય સૈનિકો અગિયાર સક્રિય મિશનોમાંથી નવમાં સેવા આપે છે, જે ઘણીવાર જોખમી અને પ્રતિકૂળ પ્રદેશોમાં છે, જે વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષા જાળવવા માટે સમર્પિત છે. આ ઉમદા પ્રયાસમાં, લગભગ 180 ભારતીય શાંતિરક્ષકોએ અંતિમ બલિદાન આપ્યું છે - એવા નાયકો કે જેમની બહાદુરી અને પ્રતિબદ્ધતાને હંમેશાં યાદ રાખવામાં આવશે.
29 મે, 2024 સુધી સંયુક્ત રાષ્ટ્રશાંતિ અભિયાનો, જેમાં ભારતીય સશસ્ત્ર દળો સામેલ હતા, ત્યાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં નવ શાંતિ અભિયાનોઃ
મિશન નામ
સ્થાન
ભારતનું યોગદાન
UN ડિસએન્ગેજમેન્ટ ઓબ્ઝર્વર ફોર્સ (UNDOF)
ગોલાન હાઇટ્સ
લોજિસ્ટિક્સ સુરક્ષા માટે 188 જવાનો સાથે લોજિસ્ટિક્સ બટાલિયન
લેબેનોનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું વચગાળાનું દળ (યુનિ.આઈ.યુ.આઈ.એન.આઈ.એલ.)
લેબનોન
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન જૂથ 762 કર્મચારીઓ અને 18 સ્ટાફ અધિકારીઓ સાથે
UN Truce Supervision Organization (UNTSO)
મધ્ય પૂર્વ
લશ્કરી નિરીક્ષકો અને સહાયક સ્ટાફ
સાયપ્રસમાં યુએન પીસકીપિંગ ફોર્સ (UNFICYP)
સાયપ્રસ
કર્મચારીઓ અને લશ્કરી નિરીક્ષકો તરીકે અધિકારીઓની તૈનાતી
ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગોમાં યુએન ઓર્ગેનાઇઝેશન સ્ટેબિલાઇઝેશન મિશન (મોનુસ્કો)
ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ ધ કોંગોworld. kgm
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન્સ, તબીબી એકમો અને સહાયક સ્ટાફ
દક્ષિણ સુદાનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (યુએનએમઆઈએસ)
દક્ષિણ સુદાન
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન, તબીબી કર્મચારીઓ અને ઇજનેરી એકમો
અબેઈ (UNIFSA) માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું વચગાળાનું સુરક્ષા દળ
અબેઈ
લશ્કરી નિરીક્ષકો અને સ્ટાફ અધિકારીઓ
સેન્ટ્રલ આફ્રિકન રિપબ્લિકમાં યુએન બહુપરિમાણીય સંકલિત સ્થિરીકરણ મિશન (એમઆઇએનએસસીએ)
સેન્ટ્રલ આફ્રિકન રીપબ્લિક
રચાયેલા પોલીસ યુનિટ્સ (એફપીયુ) અને લશ્કરી નિરીક્ષકો
પશ્ચિમી સહારામાં જનમત સંગ્રહ માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (મિનયુઆરએસઓ)
વેસ્ટર્ન સહારા
લશ્કરી નિરીક્ષકોની તૈનાતી
1953માં કોરિયાના રસ્તે ભારત અને યુ.એસ.ના પેરાટ્રુપર્સ
ભારત વૈશ્વિક દક્ષિણ દેશોને તેમની શાંતિ જાળવવાની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવામાં મદદ કરવા માટે સમર્પિત છે. સેન્ટર ફોર યુએન પીસકીપિંગ મારફતે ભારત વર્ષ 2023માં આસિયાન દેશો માટે હાથ ધરવામાં આવેલા મહિલા શાંતિ રક્ષકો માટે વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમો સહિત તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો પ્રદાન કરવાનું ચાલુ રાખે છે. શાંતિરક્ષકો ભારતની વિદેશ નીતિના હાર્દમાં છે જે સંવાદ, મુત્સદ્દીગીરી અને વૈશ્વિક સહકારથી પ્રેરિત છે. આ પ્રતિબદ્ધતા દક્ષિણ-દક્ષિણ સહકારનાં મહત્ત્વમાં ભારતની માન્યતા અને વિકાસશીલ દેશોમાં શાંતિ અને સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવામાં અગ્રણી તરીકેની ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારતીય શાંતિ રક્ષકોએ વિવિધ અને પડકારજનક વાતાવરણમાં સેવા આપી છે અને વિવિધ પ્રદેશોમાં શાંતિ અને સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે.
નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં કેટલાંક ચાવીરૂપ શાંતિ અભિયાનોનો સારાંશ આપવામાં આવ્યો છે, જેમાં ભારત સામેલ છેઃ
મિશન નામ
સ્થાન
ર્ષ
ભારતનું યોગદાન
સેન્ટ્રલ આફ્રિકન રિપબ્લિકમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું સહાય મિશન (એમઆઇએનએસસીએ)
સેન્ટ્રલ આફ્રિકન રીપબ્લિક
2014- વર્તમાન
રચાયેલા પોલીસ યુનિટ્સ (એફપીયુ) અને લશ્કરી નિરીક્ષકો
દક્ષિણ સુદાનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (યુએનએમઆઈએસ)
દક્ષિણ સુદાન
2012- વર્તમાન
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન, તબીબી કર્મચારીઓ અને ઇજનેરી એકમો
ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગોમાં યુએન ઓર્ગેનાઇઝેશન સ્ટેબિલાઇઝેશન મિશન (મોનુસ્કો)
DR કોન્ગો
2010-હાજર
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન્સ, તબીબી એકમો અને સહાયક સ્ટાફ
ગોલન હાઇટ્સમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (UNDOF)
ગોલાન હાઇટ્સ
2006- વર્તમાન
લોજિસ્ટિક્સ સુરક્ષા માટે 188 જવાનો સાથે લોજિસ્ટિક્સ બટાલિયન
સુદાનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (UNMIS/UNMISS)
સુદાન/દક્ષિણ સુદાન
2005- વર્તમાન
બટાલિયન જૂથો, એન્જિનિયર કંપની, સિગ્નલ કંપની, હોસ્પિટલો, લશ્કરી નિરીક્ષકો (એમઆઇએલઓબી) અને સ્ટાફ ઓફિસર્સ (એસઓ)
ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગોમાં યુએન ઓર્ગેનાઇઝેશન મિશન (મોનુક/મોનુસ્કો)
DR કોન્ગો
2005- વર્તમાન
ઇન્ફન્ટ્રી બ્રિગેડ ગ્રૂપ (આરડીબી સહિત ત્રણ બટાલિયન), હોસ્પિટલ, એમઆઇએલઓબી, એસઓ અને બે એફપીયુ
લેબેનોનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું વચગાળાનું દળ (યુનિ.આઈ.યુ.આઈ.એન.આઈ.એલ.)
લેબનોન
1998-વર્તમાન
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન જૂથ 762 કર્મચારીઓ અને 18 સ્ટાફ અધિકારીઓ સાથે
લાઇબેરિયામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (UNMIL)
લિબેરિઆworld. kgm
2007-16
પુરુષ અને સ્ત્રી બંને એફપીયુ તૈનાત
ઇથિયોપિયા અને ઇરિટ્રિયામાં યુએન મિશન (યુએનએમઇઇ)
ઇથિયોપિયા-ઇરિટ્રિયા
2006-08
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન જૂથ, એન્જિનિયર કંપની અને ફોર્સ રિઝર્વ કંપનીમાં ફાળો આપ્યો
હૈતીમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું સ્થિરીકરણ મિશન (MINUSTAH)
હૈતી
2004-17
વિવિધ પોલીસ દળો તરફથી રચાયેલા પોલીસ યુનિટ્સ (એફ.પી.યુ.)
સીએરા લિઓન ખાતે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (યુએનએએમએસઆઈએલ)
સીએરા લીઓન
1999-2001
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન્સ, એન્જિનિયર કંપનીઓ અને અન્ય સહાયક તત્વો તૈનાત
યુએન એન્ગોલા ચકાસણી મિશન (યુએનએવીઇએમ)
અંગોલા
1989-99
લશ્કરી નિરીક્ષકો અને સ્ટાફ અધિકારીઓ પૂરા પાડવામાં આવ્યા
રવાન્ડા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સહાયતા મિશન (યુએનએએમઆઈઆર)
રવાન્ડા
1994-96
યોગદાન આપેલ તબીબી કર્મચારીઓ અને લોજિસ્ટિક સપોર્ટ
સોમાલિયામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની કામગીરી (યુનોસોમ II)
સોમાલિઆ
1993-94
આર્મી બ્રિગેડ ગ્રુપ અને ચાર નેવી યુદ્ધ જહાજો તૈનાત કર્યા
કોંગોમાં યુએનની કામગીરી (ઓએનયુસી)
કોન્ગોworld. kgm
1960-64
ભાગલાનો સામનો કરવા અને દેશને ફરીથી સંકલિત કરવા માટે બે બ્રિગેડ તૈનાત
યુએન ઇમરજન્સી ફોર્સ (UNEF I)
મધ્ય પૂર્વ
1956-67
ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન અને અન્ય સહાયક તત્વોમાં ફાળો આપ્યો
ભારત-ચીન પર નિયંત્રણ
ભારત-ચીન (વિયેતનામ, કમ્બોડિયા, લાઓસ)
1954-70
યુદ્ધકેદીઓના યુદ્ધવિરામ અને પ્રત્યાર્પણ પર નજર રાખવા માટે ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન અને સહાયક સ્ટાફ પૂરો પાડ્યો
કોરિયામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની કામગીરી
કોરિયા
1950-54
ન્યુટ્રલ નેશન્સ રિ-પ્રત્યાર્પણ કમિશનની અધ્યક્ષતામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના દળોને તબીબી આવરણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું
ભારતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં મુખ્ય શાંતિ અભિયાનોમાં સ્ટાફ અધિકારીઓ, મિશન પર નિષ્ણાતો, સૈન્ય નિરીક્ષકો અને સ્વતંત્ર પોલીસ અધિકારીઓને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં મુખ્ય શાંતિ અભિયાનોમાં તૈનાત કર્યા છે, જેમાં કોટે ડી'વોઇર (યુએનઓસીઆઇ), યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓપરેશન ઇન અફઘાનિસ્તાન (યુએનએએમએ), યુનાઇટેડ નેશન્સ પીસકીપિંગ ફોર્સ ઇન સાયપ્રસ (એફઆઇસીવાયપી), યુનાઇટેડ નેશન્સ ટ્રુસ સુપરવિઝન ઓર્ગેનાઇઝેશન (યુએનટીએસઓ), યુનાઇટેડ નેશન્સ મિશન ફોર ધ રેફરેન્ડમ ઇન વેસ્ટર્ન સહારા (એમઆઇએનયુઆરએસઓ) સામેલ છે. અને યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન્ટરિમ સિક્યોરિટી ફોર્સ ફોર અબેઇ (યુએનઆઇએસએફએ) નો સમાવેશ થાય છે. આ જમાવટ વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા પ્રત્યે ભારતની અતૂટ કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસો દ્વારા સંયુક્ત રાષ્ટ્ર, યજમાન રાષ્ટ્રો અને ભાગીદાર રાષ્ટ્રોને મજબૂત બનાવવામાં ભારત અગ્રેસર રહ્યું છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રની પહેલોને ટેકો આપવા પ્રતિબદ્ધ ભારતે શાંતિરક્ષક દળોમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે-સાથે અત્યાધુનિક શાંતિરક્ષક એકમો, અત્યાધુનિક તાલીમ, લોજિસ્ટિક સપોર્ટ અને ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડ્સ પ્રદાન કર્યા છે. જમાવટ ઉપરાંત, ભારત તાલીમ, માળખાગત વિકાસ અને સિવિલ-મિલિટરી કો-ઓર્ડિનેશન (સીઆઈએમઆઈસી) કાર્યક્રમો ઓફર કરીને યજમાન રાષ્ટ્રોને સક્રિયપણે મદદ કરે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, ભારતીય સેનાની પશુચિકિત્સા ટુકડીઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં વિવિધ અભિયાનોને નોંધપાત્ર અસર કરી છે, જે વિશ્વભરમાં માનવતાવાદી અને શાંતિરક્ષક પ્રયાસો પ્રત્યે ભારતનાં સમર્પણને પ્રદર્શિત કરે છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં અભિયાનોમાં ભારતીય ટુકડીઓની કાર્યદક્ષતા અને સ્થાયીત્વ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય સેનાએ અત્યાધુનિક, સ્વદેશી રીતે નિર્મિત ઉપકરણો અને વાહનો તૈનાત કર્યા છે. બિલ્ટ-ઇન ઇન્ડિયા, આ અદ્યતન વ્યવસ્થાઓએ સૌથી મુશ્કેલ પ્રદેશો, કઠોર આબોહવાઓ અને સૌથી પડકારજનક ઓપરેશનલ પરિસ્થિતિઓમાં તેમની સ્થિતિસ્થાપકતા સાબિત કરી છે, જે વૈશ્વિક શાંતિ રક્ષક માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે.
પીસકીપિંગમાં મહિલાઓ
સંઘર્ષના નિરાકરણ, સામુદાયિક જોડાણ અને શાંતિનિર્માણમાં મહિલાઓ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જે ઘણીવાર સ્થાનિક વસતિ, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકો સુધી વધુ સારી પહોંચ મેળવે છે. તેમની હાજરી જાતીય હિંસા અટકાવવામાં પણ મદદ કરે છે, સમુદાયોમાં વિશ્વાસનું નિર્માણ કરે છે અને વધુ સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ શાંતિ પ્રક્રિયાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમ છતાં, આ ફાયદાઓ હોવા છતાં, શાંતિરક્ષક મિશનોમાં તેમની ભાગીદારી અપ્રમાણસર રીતે ઓછી છે.
વૈશ્વિક પ્રયાસો છતાં, યુએનના 70,000 ગણવેશધારી શાંતિરક્ષકોમાં મહિલાઓની સંખ્યા હજુ પણ 10 ટકા કરતાં પણ ઓછી છે, જેમાં લશ્કરી કર્મચારીઓ, પોલીસ અધિકારીઓ અને નિરીક્ષકોનો સમાવેશ થાય છે. વધુ લિંગ સર્વસમાવેશકતાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, યુએનએ તેની યુનિફોર્મ્ડ જેન્ડર પેરિટી સ્ટ્રેટેજી હેઠળ મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો નક્કી કર્યા છે, જે 2028 સુધીમાં લશ્કરી ટુકડીઓમાં 15% અને પોલીસ એકમોમાં 25% મહિલાઓ માટે લક્ષ્ય રાખે છે.
મહિલાઓના વધુ પ્રતિનિધિત્વ માટેના દબાણની શરૂઆત 2000માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવ 1325થી થઇ હતી, જેમાં સંઘર્ષ નિવારણ, શાંતિ વાટાઘાટો અને સંઘર્ષ બાદ પુનઃનિર્માણમાં મહિલાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઔપચારિક રીતે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. આ પછી શ્રેણીબદ્ધ મહિલા, શાંતિ અને સુરક્ષા (ડબલ્યુપીએસ) ઠરાવો - જેમાં 1820, 1888, 1889, 2122 અને 2242નો સમાવેશ થાય છે - જેણે શાંતિના પ્રયાસોમાં મહિલાઓના નેતૃત્વની જરૂરિયાતને પ્રતિપાદિત કરી હતી અને સંઘર્ષ સંબંધિત જાતીય હિંસા સામે કડક વલણ અપનાવ્યું હતું.
2022 માંફિલ્ડ મિશનમાં તમામ ગણવેશધારી કર્મચારીઓમાં મહિલાઓની સંખ્યા 7.9% હતી જે 1993 માં માત્ર 1% હતી. તેમાં લશ્કરી ટુકડીઓમાં 5.9 ટકા, પોલીસ દળોમાં 14.4 ટકા અને ન્યાય અને સુધારણાની ભૂમિકામાં 43 ટકાનો સમાવેશ થાય છે. નાગરિક કર્મચારીઓમાં, 30% મહિલાઓ હતી, જેમની નેતાગીરીના હોદ્દા પર વધતી જતી સંખ્યા હતી, જેણે મિશનના વડાઓ અને ડેપ્યુટી હેડ્સ વચ્ચે લિંગ સમાનતા પ્રાપ્ત કરી હતી.
મહિલા શાંતિરક્ષકોનું મહત્ત્વ શા માટે છે?
મજબૂત શાંતિરક્ષક દળોઃ વૈવિધ્યપૂર્ણ અને સર્વસમાવેશક ટીમો વધારે અસરકારક શાંતિ અભિયાનો તરફ દોરી જાય છે, જે નાગરિક સુરક્ષા અને શાંતિનિર્માણમાં સુધારો કરે છે.
વધુ સારી સુલભતા અને વિશ્વાસઃ મહિલા શાંતિરક્ષકો સ્થાનિક સમુદાયો, ખાસ કરીને મહિલાઓ સાથે જોડાણ વધારે છે, જેનાથી વિશ્વાસનું નિર્માણ થાય છે અને પહોંચ વધે છે.
વૈવિધ્યસભર નેતૃત્વ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઃ જાતિ-સંતુલિત ટીમો વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્ય લાવે છે, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવે છે અને એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કામગીરી તેઓ જે સમુદાયોને સેવા આપે છે તેને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પરિવર્તન માટે આદર્શ: મહિલા શાંતિરક્ષકો ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપે છે, પરંપરાગત ધોરણોને પડકારે છે અને મહિલાઓ અને છોકરીઓને તેમના અધિકારો માટે હિમાયત કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
લિંગ સમાનતાને આગળ વધારવી: સમાનતા અને બિન-ભેદભાવને જાળવવો એ યુએન પીસકીપિંગમાં કેન્દ્રસ્થાને છે, જે યુએન ચાર્ટરના મૂળ સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત છે.
જ્યારે પ્રગતિ થઈ છે, ત્યારે સાચા લિંગ સંતુલનને પ્રાપ્ત કરવા માટે વિશ્વભરના દેશો પાસેથી મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાઓની જરૂર છે. યુએન સતત પરિવર્તન માટે દબાણ કરી રહ્યું છે, ત્યારે શાંતિરક્ષકોમાં મહિલાઓની હાજરી માં વધારો કરવો એ માત્ર સંખ્યા પૂરતું જ નથી - તે વધારે અસરકારક, સર્વસમાવેશક અને કાયમી શાંતિ સર્જવાની વાત છે.
યુએન પીસકીપિંગમાં ભારતીય મહિલાઓ: અવરોધો તોડીને, શાંતિનું નિર્માણ
ભારત સંયુક્ત રાષ્ટ્રશાંતિ અભિયાનોમાં મહિલાઓની ભાગીદારીની મજબૂત હિમાયતી રહ્યું છે અને સંઘર્ષનાં સમાધાન અને શાંતિનિર્માણમાં તેમની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપે છે. સૈન્ય અને પોલીસથી માંડીને નાગરિક ભૂમિકાઓ સુધી, ભારતીય મહિલા શાંતિરક્ષકો આગળની હરોળમાં છે, સ્થાનિક સમુદાયો સાથે જોડાઈ રહી છે, નબળા જૂથોનું રક્ષણ કરી રહી છે અને સંવાદને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો સંયુક્ત રાષ્ટ્રના શાંતિ રક્ષક દળની કરોડરજ્જુ છે, જેમાં ભારત સૌથી વધુ સૈનિકોનું યોગદાન આપનારા રાષ્ટ્ર તરીકે મોખરે છે. સૈન્ય અને પોલીસ બંનેની ભૂમિકાઓમાં મહિલાઓને તૈનાત કરવાનો ભારતનો ગર્વનો ઇતિહાસ છે. આ વારસાની શરૂઆત 1960ના દાયકામાં થઈ હતી, જ્યારે ભારતીય મહિલા તબીબી અધિકારીઓને કોંગોમાં મોકલવામાં આવી હતી, જે મહિલા શાંતિરક્ષકમાં દેશની અગ્રણી ભૂમિકાને દર્શાવે છે.
ભારત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શાંતિ અભિયાનોમાં મહિલાઓને એકીકૃત કરવામાં એક ટ્રેઇલબ્લેઝર રહ્યું છે, જેણે અન્ય લોકો માટે અનુસરવા માટે માપદંડો સ્થાપિત કર્યા છે. 2007માં, ભારતે લાઇબેરિયામાં સૌપ્રથમ ઓલ-ફિમેલ ફોર્મ્ડ પોલીસ યુનિટ (એફપીયુ)ને તૈનાત કર્યું હતું, આ એક એવું પગલું હતું જેણે માત્ર સ્થાનિક સુરક્ષામાં જ વધારો કર્યો ન હતો, પરંતુ લાઇબેરિયન મહિલાઓને તેમના દેશના સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં વધુ સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે સશક્ત બનાવ્યું હતું. આ અગ્રણી પહેલથી વર્ષોથી સુરક્ષા ક્ષેત્રે મહિલાઓની ભાગીદારીમાં વધારો થયો છે.
ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં, ભારત આ વારસો જાળવી રાખે છે, જેમાં ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગો, દક્ષિણ સુદાન, લેબેનોન, ગોલન હાઇટ્સ, પશ્ચિમી સહારા અને અબેઇ સહિત છ મહત્વપૂર્ણ મિશનોમાં 150 થી વધુ મહિલા શાંતિરક્ષકો સેવા આપી રહી છે. આ જમાવટ ભારતની લિંગ સમાનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષામાં મહિલાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના શાંતિ રક્ષક પ્રયાસોમાં ભારતીય મહિલાઓના નોંધપાત્ર યોગદાનને માન્યતા આપતા સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મુખ્યાલય દ્વારા મેજર રાધિકા સેનને "મિલિટરી જેન્ડર એડવોકેટ ઓફ ધ યર 2023" તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
તેમના યોગદાન છતાં, ભારતીય મહિલા શાંતિરક્ષકોને ઊંડા મૂળવાળા લિંગ પૂર્વગ્રહો અને સુરક્ષાના જોખમોથી માંડીને લોજિસ્ટિક અવરોધો સુધીના પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. આ અવરોધોને દૂર કરવા માટે સ્થિતિસ્થાપકતા, મજબૂત સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ અને નીતિઓની જરૂર છે જે તેમની સલામતી અને અસરકારકતાને સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમ છતાં, તેમની અસર નિર્વિવાદ છે. રૂઢિપ્રયોગોને તોડીને અને સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓને સશક્ત બનાવીને, ભારતીય મહિલા શાંતિરક્ષકોએ વિશ્વાસનું નિર્માણ કર્યું છે, લિંગ-આધારિત હિંસાને સંબોધિત કરી છે અને પરિવર્તનની પ્રેરણા આપી છે. તેમની ઉપસ્થિતિ માત્ર પ્રતીકાત્મક જ નથી તે પરિવર્તનકારી છે, જે વૈશ્વિક શાંતિરક્ષકો માટે વધારે સર્વસમાવેશક અને અસરકારક અભિગમને આકાર આપે છે.
ભારતીય મહિલા શાંતિરક્ષકો આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર ઉદાહરણરૂપ બની છે, જેણે તેમના સમર્પણ અને વ્યાવસાયિકતા દ્વારા અન્ય લોકોને પ્રેરણા આપી છે. તેમના યોગદાનથી ન માત્ર શાંતિ અભિયાનોની અસરકારકતાને બળ મળ્યું છે, પરંતુ વિશ્વભરમાં શાંતિ પ્રક્રિયાઓમાં મહિલાઓના વધુ સમાવેશ માટેનો માર્ગ પણ મોકળો થયો છે.
તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ
નવી દિલ્હીમાં ભારતીય સેના દ્વારા સ્થાપિત ભારતનું સેન્ટર ફોર યુનાઇટેડ નેશન્સ પીસકીપિંગ (સીયુએનપીકે) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શાંતિ રક્ષક તાલીમ માટે રાષ્ટ્રના કેન્દ્રબિંદુ તરીકે કામ કરે છે. દર વર્ષે, તે 12,000 થી વધુ સૈનિકોને તાલીમ આપે છે, જે સંભવિત શાંતિ રક્ષકો અને પ્રશિક્ષકો માટે આકસ્મિક તાલીમથી લઈને વિશિષ્ટ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમો સુધીના વિવિધ કાર્યક્રમો ઓફર કરે છે. વધુમાં, યુએન પીસકીપિંગ તાલીમ ક્ષમતાઓને વધારવા માટે સીયુએનપીકે મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી દેશોમાં મોબાઇલ તાલીમ ટીમોને રવાના કરે છે.
સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત, સીયુએનપીકે છેલ્લા બે દાયકામાં અનુભવ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના ભંડાર તરીકે વિકસિત થયું છે. તે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારમાં, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા માટે વિદેશી પ્રતિનિધિમંડળોની યજમાની અને સંયુક્ત તાલીમ પહેલો હાથ ધરવા માટે પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. દાખલા તરીકે, 2016માં, સીયુએનપીકેએ આફ્રિકન પાર્ટનર્સ માટે યુનાઇટેડ નેશન્સ પીસકીપિંગ કોર્સ (યુએનપીકેએપી-01)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે અમેરિકા સાથે જોડાણમાં હાથ ધરવામાં આવેલો ત્રણ સપ્તાહનો કાર્યક્રમ છે, જેનો ઉદ્દેશ આફ્રિકન દેશો વચ્ચે શાંતિ જાળવવાની ક્ષમતા વધારવાનો છે.
ફેબ્રુઆરી 2025 માં, સીયુએનપીકેએ નવી દિલ્હીના માણેકશા સેન્ટરમાં 'કોન્ફરન્સ ઓન વુમન પીસકીપર્સ ફ્રોમ ધ ગ્લોબલ સાઉથ'નું આયોજન કર્યું હતું. આ બે દિવસીય કાર્યક્રમમાં 35 દેશોની મહિલા શાંતિરક્ષકોને એકત્રિત કરવામાં આવી હતી , જેમાં શાંતિરક્ષક અભિયાનોમાં મહિલાઓની વિકસતી ભૂમિકા અને તેમની ભાગીદારી વધારવાની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ સંમેલનમાં ભારતની લિંગ સમાનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને સર્વસમાવેશક અને અસરકારક શાંતિરક્ષક કામગીરીને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેના નેતૃત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
માણેકશા સેન્ટર ખાતે 'ગ્લોબલ સાઉથમાંથી વુમન પીસકીપર્સ પર કોન્ફરન્સ'
આ પહેલો મારફતે, સીયુએનપીકે તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં વધારો કરીને, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને અને શાંતિ અભિયાનોમાં લિંગ સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપીને વૈશ્વિક શાંતિરક્ષક પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે.
નિષ્કર્ષ
સંયુક્ત રાષ્ટ્રશાંતિ અભિયાનમાં ભારતની ભૂમિકા વૈશ્વિક શાંતિ, સુરક્ષા અને બહુપક્ષીયવાદ પ્રત્યેની તેની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કોરિયન યુદ્ધમાં તેની પ્રારંભિક સંડોવણીથી લઈને વિશ્વભરમાં સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં તેની હાલની તૈનાતી સુધી, ભારતે સતત યુએન ચાર્ટરના સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપ્યું છે. સૌથી વધુ સૈનિકોનું યોગદાન આપનારા રાષ્ટ્રોમાંના એક તરીકે ભારતનું પ્રદાન સંખ્યાબળ કરતાં પણ વધારે છે - તે ચાવીરૂપ સેવાઓ, નેતાગીરી અને શાંતિરક્ષક સેનામાં લિંગ સમાનતા પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પૂરી પાડે છે. તેની વિદેશ નીતિ અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોના મૂળમાં, શાંતિરક્ષકતા પ્રત્યેનો ભારતનો અભિગમ અહિંસા, સંવાદ અને સહકારમાં તેની માન્યતા દ્વારા સંચાલિત છે. ભારતીય શાંતિ રક્ષકોએ કોરિયાનાં યુદ્ધનાં મેદાનોથી માંડીને લાઇબેરિયાનાં કિનારા સુધી વિશિષ્ટ રીતે કામ કર્યું છે અને તેમની વ્યાવસાયિકતા, સાહસ અને સમર્પણ માટે વૈશ્વિક સ્તરે સન્માન મેળવ્યું છે. જો કે, શાંતિરક્ષકો પડકારો વિના નથી. ભારતીય સૈનિકો અસ્થિર વાતાવરણમાં કામ કરે છે, નાગરિકોની સુરક્ષા અને શાંતિ જાળવવા માટે પોતાનો જીવ જોખમમાં મૂકે છે. લગભગ ૧૮૦ પતન પામેલા ભારતીય શાંતિ રક્ષકોના બલિદાન આ ગહન પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે ઉભા છે.
ભારત તૈનાતી ઉપરાંત તાલીમ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ટેકનોલોજીકલ સાથસહકાર મારફતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં અભિયાનોને સક્રિયપણે મજબૂત કરે છે. મહિલા શાંતિરક્ષકોને તૈનાત કરવામાં અગ્રેસર તરીકે ભારત સંઘર્ષના સમાધાન માટે વધુ સર્વસમાવેશક અને અસરકારક અભિગમ ધરાવે છે. સમુદાયોના સહકારને પ્રોત્સાહન આપીને અને સમુદાયોને સશક્ત બનાવીને, ભારત વધુ શાંતિપૂર્ણ અને સુરક્ષિત વિશ્વ તરફના માર્ગને પ્રકાશિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જેણે વૈશ્વિક સમુદાયને તેના અવિરત સમર્પણ સાથે પ્રેરણા આપી છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: