Prime Minister's Office
English rendering of PM addresses Winter Tourism Program at Harsil, Uttarakhand
06 MAR 2025 2:07PM by PIB Delhi
Hail Mother Ganga. (Ganga Maiya ki jai)
Hail Mother Ganga.
Hail Mother Ganga.
Hail Mother India. (Bharat Mata ki Jai)
Hail Mother India.
Hail Mother India.
Hail Mother India!
My dear brothers and sisters of Uttarakhand, my greetings to all of you, Namaskar!
The energetic Chief Minister here, my younger brother Pushkar Singh Dhami Ji, Union Minister Shri Ajay Tamta Ji, State Minister Satpal Maharaj Ji, my colleague in Parliament and State President of Bharatiya Janata Party Mahendra Bhatt Ji, my colleague in Parliament Mala Rajya Lakshmi Ji, MLA Suresh Chauhan Ji, all the dignitaries, brothers and sisters.
First of all, I express my sorrow over the accident that happened a few days ago in Mana village. I express my condolences to the families of the persons who lost their lives in the accident. The solidarity shown by the people of the country in this hour of crisis has given great courage to the affected families.
Friends,
This land of Uttarakhand, our Devbhoomi, is enriched with spiritual energy. Blessed with the four Dhams and infinite pilgrimages, this winter seat of the life-giving mother Ganga, I am blessed to be here once again today, to meet all of you and your families. It is only because of the grace of mother Ganga that I have had the privilege of serving Uttarakhand for decades. I believe it is because of her blessings that I reached Kashi, and now I am serving Kashi as an MP. And that is why I had said in Kashi - Maa Ganga has called me. And a few months ago, I also felt as if Maa Ganga has adopted me now. This is the affection of Maa Ganga. It is her affection towards this child of hers that today I have come to her maternal home Mukhwa village. Here I have also got the good fortune of darshan and worship in Mukhimath-Mukhwa.
Friends,
Today, when I have come to this land of Harsil, I am also remembering the affection of my Didi-Bhulion. They keep sending me Harsil Rajma and other local products. I am grateful to you for this affection and gift.
Friends,
A few years ago, when I went to Baba Kedarnath for darshan, to Baba's feet, after darshan and prayers to Baba, suddenly some feelings came out of my mouth, and I said- this decade will be the decade of Uttarakhand. Those words were mine, those feelings were mine, but the power to give strength behind them was given by Baba Kedarnath himself. I am seeing that with the blessings of Baba Kedar, those words, those feelings are slowly turning into truth, into reality. This decade is becoming the decade of Uttarakhand. New paths are opening up for the progress of Uttarakhand. The aspirations with which Uttarakhand was born, the resolutions we had taken for the development of Uttarakhand, moving towards new successes and new goals every day, those resolutions are being fulfilled today. In this direction, winter tourism is another very important step. Through this, a great help will be provided in realizing the economic potential of Uttarakhand. I congratulate Dhami ji and the Uttarakhand government for this innovative effort, and wish for the progress of Uttarakhand.
Friends,
It is very important for Uttarakhand to make its Tourism sector diversified, make it year-round, 365 days. I want tourism to be in Uttarakhand irrespective of the season, there should be no off-season. Now is the time for on and not off. Currently, tourism in the mountains is seasonal. As you all know, a large number of tourists come in the months of March, April, May and June, but after that their number reduces drastically. In winters, most of the hotels, resorts and homestays remain vacant. This imbalance leads to economic slowdown in Uttarakhand for a large part of the year, it also poses a challenge for the environment.
Friends,
The truth is that if people from India and abroad come here in the winter season, they will get a true introduction to the aura of Devbhoomi. The thrill of activities like trekking, skiing etc. in winter tourism will really thrill the people here. Winter season is also very special for religious pilgrimage in Uttarakhand. Special rituals are also performed at many pilgrimage sites during this time. Just look at Mukhwa village, the religious rituals that are performed here are a part of our ancient and wonderful tradition. Therefore, the Uttarakhand government's vision of year-round tourism, the vision of 365-day tourism will give people an opportunity to connect with divine experiences. This will develop employment opportunities available throughout the year, this will be of great benefit to the local people of Uttarakhand, the youth here.
Friends,
Our double engine government is working together to make Uttarakhand a developed state. Chardham-All Weather Road, modern expressway, expansion of railway, aircraft and helicopter services in the state, Uttarakhand has developed rapidly in the last 10 years. Just yesterday, the central government has taken very big decisions for Uttarakhand. Yesterday the Union Cabinet approved the Kedarnath Ropeway Project and the Hemkund Ropeway Project. After the construction of Kedarnath ropeway, the journey which takes 8 to 9 hours will now be completed in about 30 minutes. This will make the Kedarnath journey easier for the elderly, children and women. Thousands of crores of rupees will be spent on these ropeway projects. I congratulate the entire country including Uttarakhand for these projects.
Friends,
Today, focus is also being laid on Eco log huts, Convention centers, helipad infrastructure in the mountains. Tourism infrastructure is being developed afresh in Timmer-Sain Mahadev, Mana village, Jadung village of Uttarakhand, and the countrymen may know, may not, that in 1962, when China attacked India, our Jadung village was evacuated, these two villages of ours were evacuated. 60-70 years have passed, people have forgotten, we cannot forget, we have started a campaign to resettle those two villages, and we are moving forward in the direction of making it a very big tourist destination. And the result of this is that the number of tourists in Uttarakhand has increased rapidly in this decade. Before 2014, an average of 18 lakh pilgrims used to come every year on Chardham Yatra. Now about 50 lakh pilgrims have started coming every year. A provision has been made in this year's budget to develop 50 tourist destinations. Hotels at these destinations will be given infrastructure status. This will increase facilities for tourists and will also boost local employment.
Friends,
It is our endeavour to provide special benefits of tourism to the border areas of Uttarakhand. Earlier, border villages were called the last villages. We have changed this perspective, we said these are not our last villages, these are our first villages. We started the Vibrant Village Programme for their development. 10 villages of this region have also been included in this scheme, and I was told that some friends from that village are also present here in front of us today. The work of resettling Nelang and Jadung villages, about which I described what had happened in 1962, has been started. Today, I have just flagged off a bike rally from here to Jadung. We have announced to provide the benefit of Mudra Yojana to those who build homestays. The Uttarakhand government is also engaged in promoting homestays in the state. In villages which remained deprived of infrastructure for so many decades, tourism is increasing due to the opening of new homestays, and the income of the people is increasing.
Friends,
Today, I am especially appealing and requesting the young generation of the country from Devbhoomi, from every corner of the country, east-west-north-south and even the center, especially the young generation, and from this holy land, the home of Maa Ganga.
Friends,
In winters, when there is fog in a large part of the country and the Sun is not visible, the sunshine is being enjoyed on the mountains. This can become a special event. And what will we call it in Garhwali? 'Gham Tapo Paryatan', right? 'Gham Tapo Paryatan'. For this, people from every corner of the country must visit Uttarakhand. Especially our friends from the corporate world should become a part of winter tourism. If meetings, conferences, exhibitions are to be held, then there cannot be a more promising place than winter season and Devbhoomi. I would also request the big personalities of the corporate world to come to Uttarakhand for their big seminars, explore the MICE sector. People can also recharge and re-energize by coming here through yoga and Ayurveda. I would also request all those young friends in the universities, private schools and colleges of the country to choose Uttarakhand for winter trips of students.
Friends,
We have an economy of thousands of crores, wedding economy, thousands of crores of rupees are spent on weddings, it is a very big economy. You will remember, I had urged the people of the country - Wed in India, get married in India, nowadays people go to other countries of the world, what is lacking here? Spend money here, and what can be better than Uttarakhand. I would like that the countrymen also give priority to Uttarakhand for destination weddings in winters. Similarly, I have high expectations from the Indian film industry. Uttarakhand has received the award of Most Film Friendly State. Modern facilities are rapidly developing here. Therefore, Uttarakhand can become the favourite destination of the entire India for film shootings during winters.
Friends,
Winter tourism is quite popular in many countries of the world. To promote winter tourism in Uttarakhand, and for this we can learn a lot from such countries. I would like that all the stakeholders, hotels and resorts associated with the tourism sector of Uttarakhand must study those countries. I am here right now, I saw a small exhibition, I found it very impressive, the imagination that has been done, the locations that have been decided, the modern creations that are being made, each picture of each location was so impressive that I felt like coming here once again and spending those days of my 50 years old life among you, and look for an opportunity to visit each destination, they are making it so good. I would like to ask the Uttarakhand government to actively work on the actionable points that emerge from foreign studies. We have to promote local traditions, music, dance and cuisine. There are many hot springs here, it is not just in Badrinath, there are many more, those areas can also be developed as wellness spas. Winter yoga retreats can be organized in calm and snowy areas. I would request all the great sages, heads of monasteries and temples, and all yoga teachers to organize a yoga camp for their disciples in Uttarakhand once a year during winters. The attraction of a special wildlife safari for the winter season can become the special identity of Uttarakhand. That means we will have to move forward with a 360-degree approach and work at every level.
Friends,
Apart from the development of facilities, it is equally important to provide information to the people. For this, I would like to tell the country's young content creators, nowadays there are a large number of influencers, content creators in social media, they can serve my Uttarakhand, my Devbhoomi, even while sitting at home, they can also earn virtue. You can play a very big role in accelerating the tourism sector of the country, in providing information to the people, the role that has been played needs to be expanded further. You should also be a part of this campaign of winter tourism in Uttarakhand, and I would like the Uttarakhand government to organize a big competition, these content creators, influencers, should make a 5-minute film to promote winter tourism, their competition should be held and the one who makes the best film should be given the best prize, people from all over the country should be asked to come forward, a lot of publicity will start. And I am sure that when such competitions are held, new places will be explored, new films will be made, people will be told about it.
Friends,
I am confident that in the coming years we will witness rapid development in this sector. Once again, for the 365-day, year-round tourism campaign, I give my best wishes and congratulate all the brothers and sisters of Uttarakhand and felicitate the state government. All of you say with me-
Hail Mother Ganga.
Hail Mother Ganga.
Hail Mother Ganga.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તરાખંડના હર્ષિલ ખાતે શિયાળુ પ્રવાસન કાર્યક્રમને સંબોધન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAR 2025 2:07PM by PIB Ahmedabad
ગંગા મૈયા કી જય
ગંગા મૈયા કી જય
ગંગા મૈયા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
उत्तराखंड का म्यारा प्यारा भै-वैण्यों, आप सबी तैं मेरी सेवा-सौंली, नमस्कार!
ઉત્તરાખંડ કા મ્યારા પ્યારા ભૈ-વૈણ્યોં, આપ સબી તૈં મેરી સેવા-સૌંલી, નમસ્કાર!
અહીંના ઉર્જાવાન મુખ્યમંત્રી, મારા નાના ભાઈ પુષ્કર સિંહ ધામીજી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અજય ટમ્ટાજી, રાજ્યમંત્રી સતપાલ મહારાજજી, સંસદમાં મારા સાથી અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રદેશ અધ્યક્ષ મહેન્દ્ર ભટ્ટજી, સંસદમાં મારા સાથી માલા રાજ્યલક્ષ્મીજી, ધારાસભ્ય સુરેશ ચૌહાણજી, બધા મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો.
સૌ પ્રથમ, હું માના ગામમાં થોડા દિવસો પહેલા થયેલા અકસ્માત પર દુઃખ વ્યક્ત કરું છું. અકસ્માતમાં જીવ ગુમાવનારા સાથીદારોના પરિવારો પ્રત્યે હું સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. આ સંકટની ઘડીમાં દેશના લોકોએ બતાવેલી એકતાથી અસરગ્રસ્ત પરિવારોને ખૂબ પ્રોત્સાહન મળ્યું છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડની આ ભૂમિ, આપણી દેવભૂમિ, આધ્યાત્મિક ઊર્જાથી ભરેલી છે. ચાર ધામ અને અનંત તીર્થસ્થાનોના આશીર્વાદથી, જીવનદાતા માતા ગંગાના આ શિયાળુ નિવાસ સ્થાનથી, આજે ફરી એકવાર અહીં આવીને અને તમારા બધા અને તમારા પરિવારોને મળીને, હું ધન્ય અનુભવું છું. માતા ગંગાની કૃપાથી જ મને દાયકાઓથી ઉત્તરાખંડની સેવા કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. મારું માનવું છે કે, તેમના આશીર્વાદથી જ હું કાશી પહોંચ્યો, અને હવે હું સાંસદ તરીકે કાશીની સેવા કરી રહ્યો છું. અને તેથી જ મેં કાશીમાં પણ કહ્યું હતું કે - મા ગંગાએ મને બોલાવ્યો છે. અને થોડા મહિના પહેલા મને પણ એવું લાગ્યું કે જાણે માતા ગંગાએ મને હવે દત્તક લીધો છે. આ ગંગા માતાનો સ્નેહ છે. તેના બાળક પ્રત્યેના તેના પ્રેમને કારણે જ આજે હું મુખવા ગામમાં, મામાના ઘરે આવ્યો છું. અહીં મને મુખિમઠ-મુખવાની મુલાકાત અને પૂજા કરવાનો મોકો પણ મળ્યો.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે હું હર્ષિલની આ ભૂમિ પર આવ્યો છું, ત્યારે મને મારી દીદી-ભૂલીયોના સ્નેહની પણ યાદ આવી રહી છે. તે મને હર્ષિલના રાજમા અને અન્ય સ્થાનિક ઉત્પાદનો મોકલતી રહે છે. તમારા આ સ્નેહ અને ભેટ માટે હું તમારો આભારી છું.
મિત્રો,
થોડા વર્ષો પહેલા જ્યારે હું બાબા કેદારનાથમાં બાબાના ચરણોમાં દર્શન કરવા ગયો હતો, ત્યારે બાબાને પ્રણામ કર્યા પછી, અચાનક મારા મોંમાંથી કેટલીક લાગણીઓ નીકળી ગઈ અને મેં કહ્યું - આ દાયકો ઉત્તરાખંડનો દાયકો હશે. એ શબ્દો મારા હતા, લાગણીઓ મારી હતી, પણ તેમની પાછળ શક્તિ આપવાની શક્તિ ખુદ બાબા કેદારનાથે આપી હતી. હું જોઈ રહ્યો છું કે બાબા કેદારના આશીર્વાદથી, તે શબ્દો, તે લાગણીઓ ધીમે ધીમે સત્યમાં, વાસ્તવિકતામાં ફેરવાઈ રહી છે. આ દાયકો ઉત્તરાખંડનો દાયકો બની રહ્યો છે. અહીં ઉત્તરાખંડની પ્રગતિ માટે નવા માર્ગ ખુલી રહ્યા છે. જે આકાંક્ષાઓ સાથે ઉત્તરાખંડનો જન્મ થયો હતો, ઉત્તરાખંડના વિકાસ માટે આપણે જે સંકલ્પો લીધા હતા, દરરોજ નવી સફળતાઓ અને નવા લક્ષ્યો તરફ આગળ વધી રહ્યા હતા, તે સંકલ્પો આજે પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. આ દિશામાં, શિયાળુ પર્યટન એ બીજું એક મોટું મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આના દ્વારા, ઉત્તરાખંડની આર્થિક ક્ષમતાને સાકાર કરવામાં ખૂબ મદદ મળશે. હું ધામીજી અને ઉત્તરાખંડ સરકારને આ નવીન પ્રયાસ માટે અભિનંદન આપું છું અને ઉત્તરાખંડની પ્રગતિ માટે કામના કરું છું.
મિત્રો,
તેના પ્રવાસન ક્ષેત્રને વૈવિધ્યીકરણ કરીને, તેને આખું વર્ષ, 365 દિવસ બનાવવા, આ ઉત્તરાખંડ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હું ઈચ્છું છું કે ઉત્તરાખંડમાં, ઋતુ ગમે તે હોય, કોઈપણ ઑફ-સીઝન ન હોય, દરેક ઋતુમાં પર્યટન ચાલુ રહે. હવે ચાલુ કરવાનો સમય છે, બંધ કરવાનો નહીં. હાલમાં, પર્વતોમાં પર્યટન ઋતુ પર આધાર રાખે છે. જેમ તમે બધા જાણો છો, માર્ચ, એપ્રિલ, મે અને જૂન મહિનામાં મોટી સંખ્યામાં પ્રવાસીઓ આવે છે, પરંતુ તે પછી તેમની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે. શિયાળા દરમિયાન મોટાભાગની હોટલ, રિસોર્ટ અને હોમસ્ટે ખાલી રહે છે. આ અસંતુલન વર્ષના મોટા ભાગ માટે ઉત્તરાખંડમાં આર્થિક મંદી તરફ દોરી જાય છે; તે પર્યાવરણ માટે પણ પડકારો ઉભા કરે છે.
મિત્રો,
સત્ય એ છે કે જો ભારત અને વિદેશના લોકો શિયાળાની ઋતુમાં અહીં આવે છે, તો તેઓ ખરેખર દેવભૂમિના આભાને જાણશે. શિયાળાના પ્રવાસનમાં, ટ્રેકિંગ, સ્કીઇંગ વગેરે જેવી પ્રવૃત્તિઓનો રોમાંચ અહીંના લોકોને ખરેખર રોમાંચિત કરશે. ઉત્તરાખંડમાં ધાર્મિક યાત્રા માટે શિયાળાની ઋતુ પણ ખૂબ જ ખાસ હોય છે. આ સમયે ઘણા તીર્થસ્થળો પર ખાસ ધાર્મિક વિધિઓ પણ કરવામાં આવે છે. અહીં મુખવા ગામમાં જ જુઓ, અહીં કરવામાં આવતી ધાર્મિક વિધિઓ આપણી પ્રાચીન અને અદ્ભુત પરંપરાનો એક ભાગ છે. તેથી, ઉત્તરાખંડ સરકારનું બારમાસી પ્રવાસન, 365 દિવસનું પ્રવાસનનું વિઝન લોકોને દૈવી અનુભવો સાથે જોડાવાની તક આપશે. આનાથી આખા વર્ષ દરમિયાન રોજગારીની તકો ઉપલબ્ધ થશે, આ ઉત્તરાખંડના સ્થાનિક લોકો, અહીંના યુવાનો માટે ખૂબ ફાયદાકારક રહેશે.
મિત્રો,
અમારી ડબલ એન્જિન સરકાર ઉત્તરાખંડને વિકસિત રાજ્ય બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહી છે. રાજ્યમાં ચારધામ-ઓલ વેધર રોડ, આધુનિક એક્સપ્રેસ વે, રેલવે, હવાઈ અને હેલિકોપ્ટર સેવાઓના વિસ્તરણ, ઉત્તરાખંડમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં ઝડપી વિકાસ થયો છે. ગઈકાલે જ, કેન્દ્ર સરકારે ઉત્તરાખંડ માટે ખૂબ મોટા નિર્ણયો લીધા છે. ગઈકાલે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કેદારનાથ રોપવે પ્રોજેક્ટ અને હેમકુંડ રોપવે પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે. કેદારનાથ રોપવેના નિર્માણ પછી, જે મુસાફરી પહેલા 8 થી 9 કલાકની થતી હતી, તે હવે લગભગ 30 મિનિટમાં પૂર્ણ થશે. આનાથી વૃદ્ધો, બાળકો અને મહિલાઓ માટે કેદારનાથ યાત્રા સરળ બનશે. આ રોપવે પ્રોજેક્ટ્સ પર હજારો કરોડ રૂપિયા ખર્ચ થશે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઉત્તરાખંડ સહિત સમગ્ર દેશને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે, પર્વતોમાં ઇકો લોગ હટ્સ, કન્વેન્શન સેન્ટર્સ, હેલિપેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. ઉત્તરાખંડના ટિમર-સૈન મહાદેવ, માના ગામ, જડુંગ ગામમાં પર્યટન માળખાગત સુવિધા નવેસરથી વિકસાવવામાં આવી રહી છે, અને દેશવાસીઓને કદાચ ખબર હશે, કદાચ નહીં હોય કે 1962માં, જ્યારે ચીને ભારત પર હુમલો કર્યો, ત્યારે આપણું જડુંગ ગામ ખાલી કરાવવામાં આવ્યું હતું, આપણા આ બે ગામો ખાલી કરાવવામાં આવ્યા હતા. 60-70 વર્ષ વીતી ગયા, લોકો ભૂલી ગયા, આપણે ભૂલી શકતા નથી, અમે તે બે ગામોને ફરીથી વસાવવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે, અને અમે તેને એક મોટું પર્યટન સ્થળ બનાવવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. અને તેનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે આ દાયકામાં ઉત્તરાખંડમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો થયો છે. 2014 પહેલા, દર વર્ષે સરેરાશ 18 લાખ યાત્રાળુઓ ચારધામ યાત્રાએ જતા હતા. હવે દર વર્ષે લગભગ 50 લાખ યાત્રાળુઓ આવવા લાગે છે. આ વર્ષના બજેટમાં 50 પ્રવાસન સ્થળો વિકસાવવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ સ્થળોએ હોટલોને માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવામાં આવશે. આનાથી પ્રવાસીઓ માટે સુવિધાઓ વધશે અને સ્થાનિક રોજગારમાં પણ વધારો થશે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ એ છે કે ઉત્તરાખંડના સરહદી વિસ્તારોને પણ પર્યટનનો વિશેષ લાભ મળે. પહેલા સરહદી ગામોને છેલ્લા ગામ કહેવાતા. અમે આ વિચાર બદલી નાખ્યો, અમે કહ્યું કે આ છેલ્લું ગામ નથી, આ અમારું પહેલું ગામ છે. તેમના વિકાસ માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો. આ યોજનામાં આ વિસ્તારના 10 ગામોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તે ગામના કેટલાક ભાઈઓ પણ આજે આપણી સામે હાજર છે. 1962માં જે બન્યું હતું તેને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે, મેં જેનું વર્ણન કર્યું છે તે નેલાંગ અને જડુંગ ગામોમાં પુનર્વસન કાર્ય શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આજે મેં અહીંથી જડુંગ સુધીની બાઇક રેલીને લીલી ઝંડી આપી. અમે હોમસ્ટે બનાવનારાઓને મુદ્રા યોજનાનો લાભ આપવાની જાહેરાત કરી છે. ઉત્તરાખંડ સરકાર રાજ્યમાં હોમસ્ટેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ કાર્યરત છે. જે ગામડાઓ ઘણા દાયકાઓથી માળખાગત સુવિધાઓથી વંચિત રહ્યા હતા, ત્યાં નવા હોમસ્ટે ખુલવાથી પ્રવાસન વધી રહ્યું છે, લોકોની આવક વધી રહી છે.
મિત્રો,
આજે, હું દેવભૂમિના લોકોને, દેશના દરેક ખૂણામાંથી, પૂર્વ-પશ્ચિમ-ઉત્તર-દક્ષિણ અને કેન્દ્રમાંથી, ખાસ કરીને યુવા પેઢીને, અને આ પવિત્ર ભૂમિ, મા ગંગાના ઘર, દેશની યુવા પેઢીને ખાસ અપીલ અને વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
શિયાળામાં, જ્યારે દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં ધુમ્મસ હોય છે અને સૂર્ય દેખાતો નથી, ત્યારે પર્વતો પર સૂર્યપ્રકાશનો આનંદ માણવામાં આવે છે. આ એક ખાસ પ્રસંગ બની શકે છે. અને ગઢવાલીમાં આપણે તેને શું કહીશું? ‘ઘામ તાપો પર્યટન’, ખરું ને? 'ઘામ તાપો પર્યટન'. આ માટે દેશના ખૂણે ખૂણેથી લોકોએ ઉત્તરાખંડ ચોક્કસ આવવું જોઈએ. ખાસ કરીને કોર્પોરેટ જગતના આપણા મિત્રો, તેમણે શિયાળુ પર્યટનનો ભાગ બનવું જોઈએ. જો તમારે મીટિંગો, પરિષદો, પ્રદર્શનો યોજવા જ હોય, તો શિયાળાની ઋતુ અને દેવભૂમિ કરતાં વધુ આશાસ્પદ સ્થળ બીજું કોઈ હોઈ શકે નહીં. હું કોર્પોરેટ જગતની મોટી હસ્તીઓને પણ વિનંતી કરીશ કે તેઓ તેમના મોટા સેમિનાર માટે ઉત્તરાખંડ આવે અને MICE ક્ષેત્રનું અન્વેષણ કરે. અહીં આવીને લોકો યોગ અને આયુર્વેદ દ્વારા રિચાર્જ અને ફરીથી ઉર્જા મેળવી શકે છે. હું દેશની યુનિવર્સિટીઓ, ખાનગી શાળાઓ અને કોલેજોના તમામ યુવા મિત્રોને પણ કહેવા માંગુ છું કે વિદ્યાર્થીઓના શિયાળાના પ્રવાસ માટે ઉત્તરાખંડ પસંદ કરો.
મિત્રો,
આપણી પાસે હજારો કરોડનું અર્થતંત્ર છે, લગ્નનું અર્થતંત્ર છે, લગ્નો પર હજારો કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવે છે, તે ખૂબ મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. તમને યાદ હશે કે મેં દેશના લોકોને અપીલ કરી હતી – વેડ ઈન ઈન્ડિયા, હિન્દુસ્તાનમાં લગ્ન કરો. આજકાલ લોકો વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં જાય છે, અહીં શું ખૂટે છે? અહીં પૈસા ખર્ચો, અને ઉત્તરાખંડથી સારું બીજું શું હોઈ શકે. હું ઈચ્છું છું કે દેશના લોકો શિયાળામાં પણ ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ માટે ઉત્તરાખંડને પ્રાથમિકતા આપે. તેવી જ રીતે, મને ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગ પાસેથી પણ અપેક્ષાઓ છે. ઉત્તરાખંડને મોસ્ટ ફિલ્મ ફ્રેન્ડલી સ્ટેટનો એવોર્ડ મળ્યો છે. અહીં આધુનિક સુવિધાઓ ઝડપથી વિકસિત થઈ રહી છે. તેથી, શિયાળાની ઋતુમાં ફિલ્મ શૂટિંગ માટે ઉત્તરાખંડ સમગ્ર ભારતનું પ્રિય સ્થળ બની શકે છે.
મિત્રો,
વિશ્વના ઘણા દેશોમાં શિયાળુ પર્યટન ખૂબ લોકપ્રિય છે. ઉત્તરાખંડમાં શિયાળુ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આપણે આવા દેશો પાસેથી ઘણું શીખી શકીએ છીએ. હું ઈચ્છું છું કે ઉત્તરાખંડના પર્યટન ક્ષેત્ર, હોટલ અને રિસોર્ટ સાથે સંકળાયેલા તમામ હિસ્સેદારો ચોક્કસપણે તે દેશોનો અભ્યાસ કરે. અત્યારે હું અહીં છું, મેં એક નાનું પ્રદર્શન જોયું જે મારા માટે ખૂબ જ પ્રભાવશાળી હતું. જે કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે સ્થાનો નક્કી કરવામાં આવ્યા છે, જે આધુનિક રચનાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે, દરેક સ્થાનનું દરેક ચિત્ર એટલું પ્રભાવશાળી હતું કે મને લાગ્યું કે હું અહીં તમારા બધાની વચ્ચે પાછો આવીશ અને મારા 50 વર્ષના જીવનના તે દિવસો વિતાવું, અને દરેક સ્થળની મુલાકાત લેવાની તક શોધું છું, તમે તેને ખૂબ સારી રીતે બનાવી રહ્યા છો. હું ઉત્તરાખંડ સરકારને વિનંતી કરવા માંગુ છું કે તેઓ વિદેશથી અભ્યાસ કરાવે અને અભ્યાસમાંથી બહાર આવતા પગલાં લઈ શકાય તેવા મુદ્દાઓ પર સક્રિયપણે કામ કરે. આપણે સ્થાનિક પરંપરાઓ, સંગીત, નૃત્ય અને ભોજનને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે. અહીં ઘણા ગરમ પાણીના ઝરા છે, ફક્ત બદ્રીનાથજીમાં જ નહીં, બીજા પણ છે, તે વિસ્તારોને વેલનેસ સ્પા તરીકે પણ વિકસાવી શકાય છે. શાંત અને બરફીલા વિસ્તારોમાં શિયાળાના યોગા રિટ્રીટનું આયોજન કરી શકાય છે. હું બધા મહાન સંતો, મઠો અને મંદિરોના વડાઓ, બધા યોગ શિક્ષકોને વિનંતી કરીશ કે તેઓ શિયાળાની ઋતુમાં ઉત્તરાખંડમાં વર્ષમાં એકવાર તેમના શિષ્યો માટે યોગ શિબિરનું આયોજન કરે. શિયાળાની ઋતુ માટે ખાસ વન્યજીવન સફારીનું આકર્ષણ ઉત્તરાખંડની ખાસ ઓળખ બની શકે છે. આનો અર્થ એ કે આપણે 360 ડિગ્રી અભિગમ સાથે આગળ વધવું પડશે અને દરેક સ્તરે કામ કરવું પડશે.
મિત્રો,
સુવિધાઓના વિકાસ ઉપરાંત, લોકોને માહિતી પૂરી પાડવી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ માટે, હું દેશના યુવા કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સને કહેવા માંગુ છું કે, આજકાલ સોશિયલ મીડિયા પર મોટી સંખ્યામાં ઇન્ફ્લુઅન્સર્સ, કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ છે, તેઓ મારા ઉત્તરાખંડની, મારી દેવભૂમિની સેવા કરી શકે છે, ઘરે બેસીને પણ પુણ્ય કમાઈ શકે છે. દેશના પર્યટન ક્ષેત્રને વેગ આપવામાં અને લોકો સુધી માહિતી પહોંચાડવામાં તમે મોટી ભૂમિકા ભજવી શકો છો. તમે જે ભૂમિકા ભજવી છે તેને વધુ વિસ્તૃત કરવાની જરૂર છે. તમારે પણ ઉત્તરાખંડમાં શિયાળુ પર્યટનના આ અભિયાનનો ભાગ બનવું જોઈએ અને હું ઈચ્છું છું કે ઉત્તરાખંડ સરકાર એક મોટી સ્પર્ધાનું આયોજન કરે, આ સામગ્રી નિર્માતાઓ, પ્રભાવકોએ શિયાળુ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 5 મિનિટની ફિલ્મ બનાવવી જોઈએ, તેમના માટે એક સ્પર્ધા હોવી જોઈએ અને જે શ્રેષ્ઠ ફિલ્મ બનાવે છે તેને શ્રેષ્ઠ ઇનામ આપવું જોઈએ, દેશભરના લોકોને ક્ષેત્રમાં આવવાનું કહેવું જોઈએ, એક વિશાળ પ્રચાર શરૂ થશે. અને મારું માનવું છે કે જ્યારે આપણે આવી સ્પર્ધાઓ યોજીશું, ત્યારે આપણે નવી જગ્યાઓ શોધીશું, નવી ફિલ્મો બનાવીશું અને લોકોને તેમના વિશે જણાવીશું.
મિત્રો,
મને વિશ્વાસ છે કે આગામી વર્ષોમાં આપણે આ ક્ષેત્રમાં ઝડપી વૃદ્ધિ જોઈશું. ફરી એકવાર, 365 દિવસના, કાયમી પ્રવાસન અભિયાન માટે, હું ઉત્તરાખંડના તમામ ભાઈઓ અને બહેનોને મારી શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન પાઠવું છું અને રાજ્ય સરકારનો આભાર માનું છું. તમે બધા મારી સાથે કહો -
ગંગા મૈયા કી જય
ગંગા મૈયા કી જય
ગંગા મૈયા કી જય
ખુબ ખુબ આભાર.