Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya to Lead Chintan Shivir on Olympic Preparation & Sports Governance
States, Experts, and Stakeholders to Strategize India’s Journey to Global Sporting Excellence
06 MAR 2025 12:05PM by PIB Delhi
With a strategic vision for the 2028 Los Angeles Olympics and India’s ambitious bid to host the 2036 Summer Games, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, will chair a high-level Chintan Shivir in Hyderabad on March 7-8.
The two-day brainstorming session, hosted at Kanha Shanti Vanam, will bring together sports ministers from various States/UTs, senior sports administrators, key government officials, and domain experts to exchange ideas and craft a roadmap for India's emergence as a global sports powerhouse. The deliberations will focus on enhancing sports governance, grassroots talent identification, infrastructure development, inclusivity, and fostering collaborations.
Dr. Mandaviya, who is spearheading Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s vision to elevate India’s sporting landscape, will engage in strategic discussions with stakeholders on India's Olympic ambitions and strengthening the sports ecosystem. State representatives will present their best practices and innovative models during the Chintan Shivir.
Key Focus Areas of the Chintan Shivir:
• Overview of various schemes of Government of India and Co-ordination with States/UTs
• Sports Development & Sports Infrastructure Partnership with Corporates
• Talent Search and Nurturing of Grass-root Talent
• Promoting Good Governance in Sports
• Deliberations on expanding Khelo India & Fit India
• Encouraging Inclusivity in Sports
• Welfare of Sportspersons & Coaches
Emphasizing the significance of a collaborative and result-oriented approach, Dr. Mandaviya remarked, “The success of Indian athletes at the recent Uttarakhand National Games highlights our immense potential. Our goal is clear, which is, achieving Olympic excellence and making India a global sports power. By sharing ideas and best practices, we can ensure a structured and sustainable sporting framework. Hosting the Olympics is a national mission, and we must move forward together.”
A critical aspect of the discussions will be leveraging the expertise of former athletes. Dr. Mandaviya has urged states to identify top sportspersons who can transition into coaching roles, bridging gaps in the sporting ecosystem and strengthening the talent development pipeline.
This Chintan Shivir will serve as a catalyst for transformative changes in Indian sports ecosystem, setting the stage for long-term success on the global stage.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા ઓલિમ્પિક તૈયારી અને રમતગમત શાસન પર ચિંતન શિબિરનું નેતૃત્વ કરશે
રાજ્યો, નિષ્ણાતો અને હિસ્સેદારો વૈશ્વિક રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટતા માટે ભારતની યાત્રાની રણનીતિ ઘડશે
06 MAR 2025 12:05PM by PIB Ahmedabad
2028 લોસ એન્જલસ ઓલિમ્પિક્સ માટે વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણ અને 2036 સમર ગેમ્સનું આયોજન કરવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષી દાવેદારી સાથે, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 7-8 માર્ચે હૈદરાબાદમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય ચિંતન શિબિરની અધ્યક્ષતા કરશે.
કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતે આયોજિત બે દિવસીય વિચારમંથન સત્રમાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રમતગમત મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ રમતગમત પ્રશાસકો, મુખ્ય સરકારી અધિકારીઓ અને ડોમેન નિષ્ણાતો વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કરશે અને ભારતના વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ તરીકે ઉભરી આવવા માટે રોડમેપ તૈયાર કરશે. ચર્ચા-વિચારણા રમતગમત શાસનને પ્રોત્સાહન આપવા, પાયાના સ્તરે પ્રતિભા ઓળખવા, માળખાગત વિકાસ, સમાવેશીતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર કેન્દ્રિત રહેશે.
ભારતના રમતગમતના લેન્ડસ્કેપને ઉન્નત બનાવવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનનું નેતૃત્વ કરી રહેલા ડૉ. માંડવિયા ભારતની ઓલિમ્પિક મહત્વાકાંક્ષાઓ અને રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા પર હિસ્સેદારો સાથે વ્યૂહાત્મક ચર્ચામાં ભાગ લેશે. ચિંતન શિબિર દરમિયાન રાજ્યના પ્રતિનિધિઓ તેમની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને નવીન મોડેલો રજૂ કરશે.
ચિંતન શિબિરના મુખ્ય કેન્દ્ર ક્ષેત્રો:
• ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓનોનું અવલોકન અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલન
• રમતગમત વિકાસ અને રમતગમત માળખામાં કોર્પોરેટ સાથે ભાગીદારી
• પ્રતિભાની શોધ અને જમીની સ્તરે પ્રતિભાઓનું સંવર્ધન
• રમતગમતમાં સુશાસનને પ્રોત્સાહન
• ખેલો ઇન્ડિયા અને ફિટ ઇન્ડિયાના વિસ્તરણ પર ચર્ચા
• રમતગમતમાં સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન
• ખેલાડીઓ અને કોચનું કલ્યાણ
સહયોગી અને પરિણામલક્ષી અભિગમના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ડૉ. માંડવિયાએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, “હાલમાં જ ઉત્તરાખંડ રાષ્ટ્રીય રમતોમાં ભારતીય રમતવીરોની સફળતા આપણી અપાર ક્ષમતાને ઉજાગર કરે છે. આપણું લક્ષ્ય સ્પષ્ટ છે, એટલે કે ઓલિમ્પિક શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવી અને ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત શક્તિ બનાવવાની છે. વિચારો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન કરીને, આપણે એક સંરચિત અને ટકાઉ રમતગમત માળખું સુનિશ્ચિત કરી શકીએ છીએ. ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન એ એક રાષ્ટ્રીય મિશન છે અને આપણે સાથે મળીને આગળ વધવું જોઈએ.”
ચર્ચાનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું ભૂતપૂર્વ રમતવીરોની કુશળતાનો ઉપયોગ કરવાનો રહેશે. ડૉ. માંડવિયાએ રાજ્યોને એવા ટોચના ખેલાડીઓની ઓળખ કરવાનો આગ્રહ કર્યો છે કે, જેઓ કોચિંગમાં ભૂમિકાઓ ભજવી શકે, રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમમાં અંતર દૂર કરી શકે અને પ્રતિભા વિકાસ પાઇપલાઇનને મજબૂત બનાવી શકે.
આ ચિંતન શિબિર ભારતીય રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તનશીલ ફેરફારો માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપશે, જે વૈશ્વિક મંચ પર લાંબા ગાળાની સફળતા માટેનો મંચ તૈયાર કરશે.