Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Announces Khelo India Para Games 2025; Top Paralympians to Compete in Para Games
Paris 2024 gold medallists Harvinder Singh (archery) and Dharambir (club thrower) will be among 1230 athletes set to play in KIPG from March 20-27
05 MAR 2025 6:28PM by PIB Delhi
Several international para athletes will be seen in action at the upcoming Khelo India Para Games scheduled to be held in New Delhi from March 20-27, said Union Minister of youth Affairs & Sports, Dr Mansukh Mandaviya.
This will be the second edition of the Khelo India Para Games. The first edition was also held in Delhi in December 2023. Around 1230 para athletes will compete in six disciplines in the upcoming KIPG 2025, many of them medallists from 2024 Paris Paralympics and the 2022 Asian Para Games in Hangzhou, China.
Competitions in KIPG 2025 will be held in para archery, para athletics, para badminton, para powerlifting, para shooting and para table tennis. In the first edition, football (cerebral palsy) was also played.
The Jawaharlal Nehru Stadium will host the para athletics, para archery, para powerlifting disciplines from 21st to 26th March, while IG Stadium complex will stage the para badminton and para table tennis events from 20th to 27th March. Dr. Karni Singh Shooting Range will host the para shooting events from 21st to 25th March.
Prominent among them will be gold medal winners Harvinder Singh (archery), Dharambir (club throw) and Praveen Kumar (high jump). India finished with a record 29 medals at Paris 2024. Seven of those medals were golds. Twenty-five Khelo India athletes were part of the 84-member Indian contingent at Paris Paralympics. Five of them returned with medals from Paris.
Para sport is a priority area for the government of India. No less than 52 para athletes are in the Target Olympic Podium Scheme core group for the 2028 LA Olympics cycle. “The phenomenal rise of our para athletes is a huge inspiration to sportspersons at large. This ‘can do’ attitude is really motivating and I am sure we will see some great performances at the upcoming Khelo India Para Games,” Dr Mandaviya.
In 2025, the Khelo India Para Games will be the second national event conducted by the Sports Authority of India after the Khelo India Winter Games, the first part of which was held in Ladakh in January and the concluding portion scheduled in Gulmarg, Jammu & Kashmir from March 9-12.
ABOUT KHELO INDIA PARA GAMES
Khelo India Para Games is part of the Khelo India mission to provide a platform for talented athletes to showcase their sporting and competitive skills. The 1st edition of Khelo India Para Games, held in December 2023, was organized to enable para athletes to showcase their talent at the national level. The Games were played in seven sports disciplines across three venues in New Delhi. The second edition of KIPG, also to be held in the capital in March 2025, will be held in six sports.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ 2025ની જાહેરાત કરી પેરા ગેમ્સમાં ભાગ લેવા માટે ટોચના પેરાલિમ્પિયન
પેરિસ 2024ના સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા હરવિંદર સિંહ (તીરંદાજી) અને ધરમબીર (ક્લબ થ્રોઅર) 20-27 માર્ચ દરમિયાન કેઆઈપીજીમાં રમનારા 1230 એથ્લેટ્સમાં સામેલ હશે
05 MAR 2025 6:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત પ્રધાન ડો.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી 20-27 માર્ચ દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાનારી ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સમાં કેટલાક આંતરરાષ્ટ્રીય પેરા એથ્લિટ્સ એક્શનમાં જોવા મળશે.
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સની આ બીજી આવૃત્તિ હશે. પ્રથમ આવૃત્તિ પણ ડિસેમ્બર 2023માં દિલ્હીમાં યોજાઇ હતી. આગામી કેઆઈપીજી 2025 માં લગભગ 1230 પેરા એથ્લેટ્સ છ શાખાઓમાં ભાગ લેશે, જેમાંથી ઘણા 2024ના પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ અને 2022 માં ચીનના હાંગઝોઉમાં યોજાનારી એશિયન પેરા ગેમ્સમાંથી મેડલ વિજેતા છે.
કેઆઈપીજી 2025માં પેરા તીરંદાજી, પેરા એથ્લેટિક્સ, પેરા બેડમિન્ટન, પેરા પાવરલિફ્ટિંગ, પેરા શૂટિંગ અને પેરા ટેબલ ટેનિસમાં સ્પર્ધાઓ યોજાશે. પ્રથમ આવૃત્તિમાં, ફૂટબોલ (સેરેબ્રલ પાલ્સી) પણ રમવામાં આવ્યો હતો.
જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ 21થી 26 માર્ચ દરમિયાન પેરા એથ્લેટિક્સ, પેરા તીરંદાજી, પેરા પાવરલિફ્ટિંગ શાખાઓનું આયોજન કરશે, જ્યારે આઇજી સ્ટેડિયમ સંકુલમાં 20થી 27 માર્ચ દરમિયાન પેરા બેડમિન્ટન અને પેરા ટેબલ ટેનિસ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવશે. ડો.કરણી સિંહ શૂટિંગ રેન્જ 21 થી 25 માર્ચ દરમિયાન પેરા શૂટિંગ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરશે.
જેમાં ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા હરવિંદર સિંઘ (તીરંદાજી), ધરમબીર (કલબ થ્રો) અને પ્રવીણ કુમાર (હાઈ જમ્પ) સામેલ છે. પેરિસ 2024માં ભારતે રેકોર્ડ 29 ચંદ્રકો સાથે સમાપ્ત કર્યું. તેમાંથી સાત મેડલ ગોલ્ડના હતા. ખેલો ઇન્ડિયાના 25 ખેલાડીઓ પેરિસ પેરાલિમ્પિકમાં 84 સભ્યોની ભારતીય ટુકડીમાં સામેલ હતા. તેમાંથી પાંચ પેરિસથી મેડલ સાથે પાછા ફર્યા હતા.
પેરા સ્પોર્ટ્સ એ ભારત સરકાર માટેનું અગ્રતા ક્ષેત્ર છે. 2028 એલએ ઓલિમ્પિક્સ ચક્ર માટે લક્ષ્ય ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમના મુખ્ય જૂથમાં ૫૨થી ઓછા પેરા એથ્લેટ્સ નથી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણાં પેરા એથ્લેટ્સનો અસાધારણ ઉદય મોટા પાયે રમતવીરો માટે પ્રેરણારૂપ છે. 'કરી શકે છે' વલણ ખરેખર પ્રેરણાદાયક છે અને મને ખાતરી છે કે અમે આગામી ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સમાં કેટલાક મહાન પ્રદર્શનજોઈશું, "ડો. માંડવિયાએ કહ્યું.
2025માં, ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ પછી સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા આયોજિત બીજી રાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ હશે, જેનો પ્રથમ ભાગ જાન્યુઆરીમાં લદ્દાખમાં યોજાયો હતો અને સમાપન ભાગ 9 થી 12 માર્ચ દરમિયાન જમ્મુ અને કાશ્મીરના ગુલમર્ગમાં યોજાશે.
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ વિશે
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ એ ખેલો ઇન્ડિયા મિશનનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ પ્રતિભાશાળી રમતવીરોને તેમની રમતગમત અને સ્પર્ધાત્મક કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવાનો છે. ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સની પ્રથમ આવૃત્તિ ડિસેમ્બર, 2023માં યોજાઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ પેરા એથ્લેટ્સને રાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમની પ્રતિભાનું પ્રદર્શન કરવા સક્ષમ બનાવવાનો હતો. આ રમતો નવી દિલ્હીમાં ત્રણ સ્થળોએ સાત રમત શાખાઓમાં રમાઇ હતી. કેઆઈપીજીની બીજી આવૃત્તિ, જે માર્ચ 2025 માં રાજધાનીમાં પણ યોજાશે, તે છ રમતોમાં યોજાશે.