യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
ഡോ. മന്‍സുഖ് മാണ്ഡവ്യ ഖേലോ ഇന്ത്യ പാരാ ഗെയിംസ് 2025 പ്രഖ്യാപിച്ചു
മുന്‍നിര പാരലിമ്പ്യന്മാര്‍ പാരാ ഗെയിംസില്‍ മത്സരിക്കും
05 MAR 2025 6:28PM by PIB Thiruvananthpuram
മാര്‍ച്ച് 20 മുതല്‍ 27 വരെ ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ നടക്കുന്ന ഖേലോ ഇന്ത്യ പാരാ ഗെയിംസില്‍ (കെപിഐജി) നിരവധി അന്താരാഷ്ട്ര പാരാ അത്‌ലറ്റുകള്‍ പങ്കെടുക്കുമെന്നു കേന്ദ്ര യുവജനകര്യ, കായിക മന്ത്രി ഡോ. മന്‍സുഖ് മാണ്ഡവ്യ പ്രഖ്യാപിച്ചു .
ഖേലോ ഇന്ത്യ പാരാ ഗെയിംസിന്റെ രണ്ടാം പതിപ്പാണ് ഇത്. 2023 ഡിസംബറില്‍ ന്യൂഡല്‍ഹിയിലാണ് ആദ്യത്തേതും നടന്നത്. കെഐപിജി 2025-ല്‍ 2024 ലെ പാരീസ് പാരാലിമ്പിക്‌സിലും 2022 ല്‍ ചൈനയിലെ ഹാങ്ഷൗവില്‍ നടന്ന ഏഷ്യന്‍ പാരാ ഗെയിംസിലും മെഡല്‍ നേടിയവരുൾപ്പെടെ 1230 പാരാ അത്‌ലറ്റുകള്‍ മത്സരിക്കും.
കെഐപിജി 2025 ല്‍ പാരാ അമ്പെയ്ത്ത്, പാരാ അത്‌ലറ്റിക്‌സ്, പാരാ ബഡ്മിന്റണ്‍, പാരാ പവര്‍ ലിഫ്റ്റിംഗ്, പാരാ ഷൂട്ടിംഗ്, പാരാ ടേബിള്‍ ടെന്നീസ് എന്നീ ഇനങ്ങളില്‍ മത്സരങ്ങള്‍ നടക്കും. ആദ്യ പതിപ്പില്‍ ഫുട്‌ബോളും (സെറിബ്രല്‍ പാള്‍സി) ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിരുന്നു.
മാര്‍ച്ച് 21 മുതല്‍ 26 വരെ ജവഹര്‍ലാല്‍ നെഹ്രു സ്റ്റേഡിയത്തില്‍, പാരാ അത്‌ലറ്റിക്‌സ് , പാരാ ആര്‍ച്ചറി, പാരാ പവര്‍ ലിഫ്റ്റിംഗ് മത്സരങ്ങളും മാര്‍ച്ച് 20 മുതല്‍ 27 വരെ ഐജി സ്റ്റേഡിയം കോംപ്ലെക്‌സില്‍ പാരാ ബാഡ്മിന്റണ്‍, പാരാ ടേബിള്‍ ടെന്നീസ് മത്സരങ്ങളും നടത്തും. മാര്‍ച്ച് 21 മുതല്‍ 25 വരെ പാരാ ഷൂട്ടിംഗ് മത്സരങ്ങള്‍ക്ക് ഡോ. കര്‍ണി സിംഗ് സ്‌റ്റേഡിയം ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും.
സ്വര്‍ണ്ണ മെഡല്‍ ജേതാക്കളായ ഹര്‍വിന്ദര്‍ സിംഗ് ( അമ്പെയ്ത്ത്), ധരംബീര്‍ (ക്ലബ് ത്രോ), പ്രവീണ്‍ കുമാര്‍ (ഹൈജമ്പ്) എന്നിവരായിരിക്കും കായികതാരങ്ങളിൽ പ്രമുഖര്‍. 2024 ല്‍ പാരീസില്‍ ഇന്ത്യ ഏഴ് സ്വര്‍ണ്ണ മെഡലുകള്‍ ഉള്‍പ്പടെ 29 മെഡലുകള്‍ നേടിയിരുന്നു. പാരീസ് പാരാലിമ്പിക്‌സില്‍ 84 അംഗ ഇന്ത്യന്‍ സംഘത്തില്‍ ഇരുപത്തിയഞ്ച് ഖേലോ ഇന്ത്യ അത്‌ലറ്റുകള്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിരുന്നു. ഇവരില്‍ അഞ്ചു പേര്‍ പാരീസില്‍ നിന്നും മെഡലുകളുമായാണു മടങ്ങിയത്.
ഇന്ത്യ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുന്‍ഗണനാ മേഖലയാണ് പാരാ സ്‌പോര്‍ട്‌സ്. 2028 ലോസ് ആഞ്ചെലസ് ഒളിമ്പിക്‌സ് സൈക്ലിംഗിനായുള്ള ടാര്‍ഗറ്റ് ഒളിമ്പിക് പോഡിയം സ്‌കീം കോര്‍ ഗ്രൂപ്പില്‍ 52 പാരാ അത്‌ലറ്റുകള്‍ ഉണ്ട്. ' നമ്മുടെ പാരാ അത്‌ലറ്റുകളുടെ അസാധാരണമായ ഈ ഉയര്‍ച്ച് കായികതാരങ്ങള്‍ക്കു വലിയ പ്രചോദനമാണ്. 'ചെയ്യാന്‍ കഴിയും ' എന്ന ഈ മനോഭാവം ശരിക്കും പ്രചോദനാത്മകമാണ്, വരാനിരിക്കുന്ന ഖേലോ ഇന്ത്യ പാരാ ഗെയിംസില്‍ ചില മികച്ച പ്രകടനങ്ങള്‍ നമുക്കു കാണാന്‍ കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്,' ഡോ. മന്‍സുഖ് മാണ്ഡവ്യ പറഞ്ഞു.
2025ല്‍, ഖേലോ ഇന്ത്യ വിന്റര്‍ ഗെയിംസിനു ശേഷം സ്‌പോര്‍ട്‌സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ നടത്തുന്ന രണ്ടാമത്തെ ദേശീയ പരിപാടിയാണ് ഖേലോ ഇന്ത്യാ പാരാ ഗെയിംസ്. വിന്റര്‍ ഗെയിംസിന്റെ ആദ്യ ഭാഗം ജനുവരിയില്‍ ലഡാക്കില്‍ നടന്നിരുന്നു, അവസാന ഭാഗം മാര്‍ച്ച് 9-12 വരെ ജമ്മു - കാഷ്മീരിലെ ഗുല്‍മാര്‍ഗില്‍ നടത്തും.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Announces Khelo India Para Games 2025; Top Paralympians to Compete in Para Games
Paris 2024 gold medallists Harvinder Singh (archery) and Dharambir (club thrower) will be among 1230 athletes set to play in KIPG from March 20-27
05 MAR 2025 6:28PM by PIB Delhi
Several international para athletes will be seen in action at the upcoming Khelo India Para Games scheduled to be held in New Delhi from March 20-27, said Union Minister of youth Affairs & Sports, Dr Mansukh Mandaviya.
This will be the second edition of the Khelo India Para Games. The first edition was also held in Delhi in December 2023. Around 1230 para athletes will compete in six disciplines in the upcoming KIPG 2025, many of them medallists from 2024 Paris Paralympics and the 2022 Asian Para Games in Hangzhou, China.
Competitions in KIPG 2025 will be held in para archery, para athletics, para badminton, para powerlifting, para shooting and para table tennis. In the first edition, football (cerebral palsy) was also played.
The Jawaharlal Nehru Stadium will host the para athletics, para archery, para powerlifting disciplines from 21st to 26th March, while IG Stadium complex will stage the para badminton and para table tennis events from 20th to 27th March. Dr. Karni Singh Shooting Range will host the para shooting events from 21st to 25th March.
Prominent among them will be gold medal winners Harvinder Singh (archery), Dharambir (club throw) and Praveen Kumar (high jump). India finished with a record 29 medals at Paris 2024. Seven of those medals were golds. Twenty-five Khelo India athletes were part of the 84-member Indian contingent at Paris Paralympics. Five of them returned with medals from Paris.
Para sport is a priority area for the government of India. No less than 52 para athletes are in the Target Olympic Podium Scheme core group for the 2028 LA Olympics cycle. “The phenomenal rise of our para athletes is a huge inspiration to sportspersons at large. This ‘can do’ attitude is really motivating and I am sure we will see some great performances at the upcoming Khelo India Para Games,” Dr Mandaviya.
In 2025, the Khelo India Para Games will be the second national event conducted by the Sports Authority of India after the Khelo India Winter Games, the first part of which was held in Ladakh in January and the concluding portion scheduled in Gulmarg, Jammu & Kashmir from March 9-12.
ABOUT KHELO INDIA PARA GAMES
Khelo India Para Games is part of the Khelo India mission to provide a platform for talented athletes to showcase their sporting and competitive skills. The 1st edition of Khelo India Para Games, held in December 2023, was organized to enable para athletes to showcase their talent at the national level. The Games were played in seven sports disciplines across three venues in New Delhi. The second edition of KIPG, also to be held in the capital in March 2025, will be held in six sports.