युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय क्रीडा मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांनी खेलो इंडिया पॅरा गेम्स 2025 ची केली घोषणा
पॅरा गेम्समध्ये सहभागी होणार आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील अव्वल पॅरालिम्पियन्स
नवी दिल्ली येथे 20 ते 27 मार्च दरम्यान होत असलेल्या केआयपीजीमध्ये पॅरिस 2024 चे सुवर्णपदक विजेते हरविंदर सिंग (तिरंदाजी) आणि धरमबीर (क्लब थ्रोअर) यांच्यासह 1230 खेळाडू सहभागी होणार
05 MAR 2025 9:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 04 मार्च 2025
नवी दिल्ली येथे 20 ते 27 मार्च दरम्यान होणाऱ्या खेलो इंडिया पॅरा गेम्स (दिव्यांगांसाठीच्या क्रीडा स्पर्धा) मध्ये आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील अव्वल पॅरा अॅथलीट (क्रीडापटू) सहभागी होणार असल्याचे केंद्रीय क्रीडा मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी सांगितले.
खेलो इंडिया पॅरा क्रीडा स्पर्धांचे (केआयपीजी) यंदा दुसर्‍यांदा आयोजन होत असून, डिसेंबर 2023 मध्ये नवी दिल्ली येथे पहिल्या खेलो इंडिया पॅरा क्रीडा स्पर्धा आयोजित करण्यात आल्या होत्या. आगामी केआयपीजी 2025 मधील सहा क्रीडा प्रकारांमध्ये सुमारे 1230 पॅरा अॅथलीट स्पर्धेत उतरणार असून, त्यापैकी अनेक जण 2024 पॅरिस पॅरालिम्पिक आणि चीनमधील हांगझोऊ इथल्या आशियाई पॅरा गेम्स 2022 चे पदक विजेते आहेत.
केआयपीजी 2025 मध्ये पॅरा तिरंदाजी, पॅरा अॅथलेटिक्स, पॅरा बॅडमिंटन, पॅरा भारत्तोलन, पॅरा नेमबाजी आणि पॅरा टेबल टेनिस या क्रीडा प्रकारांच्या स्पर्धा होतील. पहिल्या केआयपीजी मध्ये फुटबॉल (सेरेब्रल पाल्सी) स्पर्धा देखील आयोजित करण्यात आली होती.
जवाहरलाल नेहरू स्टेडियममध्ये 21 ते 26 मार्च दरम्यान पॅरा अॅथलेटिक्स, पॅरा तिरंदाजी, पॅरा भारत्तोलन या खेळांच्या तर, आयजी स्टेडियम येथे 20 ते 27 मार्च दरम्यान पॅरा बॅडमिंटन आणि पॅरा टेबल टेनिस या स्पर्धा होतील. डॉ. कर्णी सिंग शूटिंग रेंजमध्ये 21 ते 25 मार्च दरम्यान पॅरा नेमबाजी स्पर्धा होतील.
यामध्ये हरविंदर सिंग (तिरंदाजी), धरमबीर (क्लब थ्रो) आणि प्रवीण कुमार (उंच उडी) या सुवर्णपदक विजेत्यांचा समावेश आहे. पॅरिस पॅरालिम्पिक 2024 मध्ये भारताने विक्रमी 29 पदकांची कमाई केली होती. त्यापैकी सात सुवर्णपदके होती. पॅरिस पॅरालिम्पिकमधील 84 सदस्यीय भारतीय संघात खेलो इंडियाचे पंचवीस खेळाडू होते. त्यापैकी पाच जण पदके जिंकून परतले.
पॅरा स्पोर्ट (दिव्यांगांसाठीच्या क्रीडा स्पर्धा) हे भारत सरकारचे प्राधान्य क्षेत्र आहे. 2028 एलए ऑलिंपिक सायकलसाठी, टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम स्कीम (TOPS), च्या कोअर ग्रुपमध्ये जवळजवळ 52 पॅरा अॅथलीट्सचा समावेश आहे."आपल्या पॅरा अॅथलीट्सची दिमाखदार कामगिरी खेळाडूंसाठी मोठी प्रेरणादायी आहे. 'आपण करू शकतो', ही वृत्ती खरोखरच प्रेरणादायी आहे आणि मला विश्वास आहे, की आगामी खेलो इंडिया पॅरा गेम्समध्ये आपण आणखी उत्कृष्ट कामगिरीचे प्रदर्शन करू,” डॉ. मांडवीय म्हणाले.
खेलो इंडिया हिवाळी क्रीडा स्पर्धेनंतर खेलो इंडिया पॅरा गेम्स 2025 ही भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाद्वारे आयोजित केली जाणारी दुसरी राष्ट्रीय स्पर्धा असेल. याचा पहिला भाग जानेवारीत लडाखमध्ये आयोजित करण्यात आला होता, आणि शेवटचा भाग 9 ते 12 मार्च दरम्यान जम्मू-काश्मीरमधील गुलमर्ग येथे नियोजित आहे.
खेलो इंडिया पॅरा गेम्स
खेलो इंडिया पॅरा गेम्स हा खेलो इंडिया मिशनचा एक भाग असून, तो प्रतिभावान खेळाडूंना त्यांचे क्रीडा आणि स्पर्धात्मक कौशल्य प्रदर्शित करण्यासाठी व्यासपीठ उपलब्ध करून देतो. पॅरा अॅथलीट्सना राष्ट्रीय स्तरावर आपली प्रतिभा प्रदर्शित करता यावी, यासाठी डिसेंबर 2023 मध्ये पहिले खेलो इंडिया पॅरा गेम्स आयोजित करण्यात आले होते. या अंतर्गत नवी दिल्ली येथे तीन ठिकाणी सात क्रीडा प्रकारांची स्पर्धा झाली. मार्च 2025 मध्ये राजधानी दिल्ली येथे होणार्‍या दुसर्‍या केआयपीजी मध्ये सहा क्रीडा प्रकारांच्या स्पर्धा होतील.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Announces Khelo India Para Games 2025; Top Paralympians to Compete in Para Games
Paris 2024 gold medallists Harvinder Singh (archery) and Dharambir (club thrower) will be among 1230 athletes set to play in KIPG from March 20-27
05 MAR 2025 6:28PM by PIB Delhi
Several international para athletes will be seen in action at the upcoming Khelo India Para Games scheduled to be held in New Delhi from March 20-27, said Union Minister of youth Affairs & Sports, Dr Mansukh Mandaviya.
This will be the second edition of the Khelo India Para Games. The first edition was also held in Delhi in December 2023. Around 1230 para athletes will compete in six disciplines in the upcoming KIPG 2025, many of them medallists from 2024 Paris Paralympics and the 2022 Asian Para Games in Hangzhou, China.
Competitions in KIPG 2025 will be held in para archery, para athletics, para badminton, para powerlifting, para shooting and para table tennis. In the first edition, football (cerebral palsy) was also played.
The Jawaharlal Nehru Stadium will host the para athletics, para archery, para powerlifting disciplines from 21st to 26th March, while IG Stadium complex will stage the para badminton and para table tennis events from 20th to 27th March. Dr. Karni Singh Shooting Range will host the para shooting events from 21st to 25th March.
Prominent among them will be gold medal winners Harvinder Singh (archery), Dharambir (club throw) and Praveen Kumar (high jump). India finished with a record 29 medals at Paris 2024. Seven of those medals were golds. Twenty-five Khelo India athletes were part of the 84-member Indian contingent at Paris Paralympics. Five of them returned with medals from Paris.
Para sport is a priority area for the government of India. No less than 52 para athletes are in the Target Olympic Podium Scheme core group for the 2028 LA Olympics cycle. “The phenomenal rise of our para athletes is a huge inspiration to sportspersons at large. This ‘can do’ attitude is really motivating and I am sure we will see some great performances at the upcoming Khelo India Para Games,” Dr Mandaviya.
In 2025, the Khelo India Para Games will be the second national event conducted by the Sports Authority of India after the Khelo India Winter Games, the first part of which was held in Ladakh in January and the concluding portion scheduled in Gulmarg, Jammu & Kashmir from March 9-12.
ABOUT KHELO INDIA PARA GAMES
Khelo India Para Games is part of the Khelo India mission to provide a platform for talented athletes to showcase their sporting and competitive skills. The 1st edition of Khelo India Para Games, held in December 2023, was organized to enable para athletes to showcase their talent at the national level. The Games were played in seven sports disciplines across three venues in New Delhi. The second edition of KIPG, also to be held in the capital in March 2025, will be held in six sports.