Ministry of Culture
Mahakumbh 2025: Over 45 crore Devotees, including 15 lakh Foreign tourists, expected to attend; 13 Akharas, including Kinnar Akhara participate in Mahakumbh 2025
The Event to make a significant contribution of around Rs. 2 lakh crore to Indian Economy; Promotes Unity across Caste, Religion and Cultural Diversity
20 JAN 2025 8:30PM by PIB Delhi
Foreign journalists were briefed about the Mahakumbh’s spiritual, cultural, and economic importance at the Ministry of External Affairs' Jawaharlal Nehru Bhawan, in New Delhi today. The briefing witnessed the participation of senior officers from MEA and Government of Uttar Pradesh.
The event which is expected to attract well over a million devotees from around the world, was described as a symbol of religion, culture, and self-discovery. Officials from the UP government provided detailed information about the scale of the Mahakumbh 2025, emphasizing its status as the largest religious gathering in the world.
The programme, organized jointly by the Ministry of External Affairs and the UP government, highlighted the spiritual and cultural significance of the Mahakumbh. The event, scheduled from January 13 to February 26, 2025. It traces its origins to the mythological Samudra Manthan (churning of the ocean), where drops of nectar fell at Prayagraj, Haridwar, Ujjain, and Nashik. The sacred bath symbolizes soul purification and self-realization.
According to the government's estimate, more than 45 crore devotees are expected to attend the Mahakumbh 2025, including around 15 lakh foreign tourists. In comparison, 25 crore people attended the 2019 Kumbh Mela. The event is being promoted as a platform for unity and equality, bringing together people from diverse cultures and traditions.
While interacting with the foreign media, Uttar Pradesh officials noted that the Mahakumbh will surpass other major global events in terms of attendance. With 70 lakh attending the Rio Carnival, 25 lakh at Haj, and 72 lakh at Oktoberfest, the Mahakumbh 2025 stands unmatched with an anticipated 45 crore attendees. This highlights its unparalleled scale and global significance as one of the world's largest gatherings.
Mahakumbh 2025 is set to deliver a significant economic boost, contributing up to Rs. 2 lakh crore to India’s economy. Uttar Pradesh's GDP is expected to grow by over 1%. Trade in daily essentials is projected at Rs. 17,310 crore, with the hotel and travel sectors reaching Rs. 2,800 crore. Religious materials and flowers are estimated to generate Rs. 2,000 crore and Rs. 800 crore, respectively.
To ensure a smooth and safe event, extensive infrastructure has been developed in Prayagraj. Key projects include 14 new flyovers, 9 permanent ghats, 7 new bus stations, and 12 kilometers of temporary ghats. Security measures have been ramped up, with 37,000 policemen, 14,000 home guards, and 2,750 AI-based CCTV cameras deployed.
Health services feature 6,000 beds, 43 hospitals, and air ambulances. Additionally, 10,200 sanitation workers and 1,800 Ganga Sevadut are deployed to maintain cleanliness during the event.
Mahakumbh 2025 also sees the participation of 13 Akharas, including the Kinnar Akhara, Dashnam Sanyasini Akhara, and women’s Akharas. These Akharas symbolize gender equality and a progressive approach, and the event will promote unity across caste, religion, and cultural diversity. Beyond its religious significance, the Mahakumbh offers a platform to showcase India’s rich cultural heritage and economic prosperity on the global stage.

सांस्कृतिक मंत्रालय
महाकुंभ 2025 : परदेशातील 15 लाख पर्यटकांसह 45 कोटीपेक्षा जास्त भाविक उपस्थित राहण्याची अपेक्षा, किन्नर आखाड्यासह 13 आखाड्यांचा सहभाग
20 JAN 2025 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 जानेवारी 2025
नवी दिल्लीत परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या जवाहरलाल नेहरू भवन येथील कार्यालयात आज परदेशी वार्ताहरांना महाकुंभमेळ्याच्या अध्यात्मिक, सांस्कृतिक आणि आर्थिक महत्वाबद्दल माहिती देण्यात आली. या वार्ताहर परिषदेला परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाचे आणि उत्तर प्रदेश सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
जगभरातील लाखो भाविकांच्या आकर्षणाचे केंद्र असलेल्या या पर्वाचे वर्णन धार्मिक, सांस्कृतिक आणि आत्मशोधाचे प्रतीक असे करण्यात आले. उत्तर प्रदेश सरकार मधील अधिकाऱ्यांनी महाकुंभमेळा 2025 च्या भव्यतेची व्याप्ती विशद करून तपशीलवार माहिती दिली, तसेच जगभरातील सर्वात मोठा धार्मिक मेळावा म्हणून भर दिला.
परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय आणि उत्तर प्रदेश सरकारने संयुक्तपणे आयोजित केलेल्या या कार्यक्रमात महाकुंभमेळ्याच्या अध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक महत्वावर भर देण्यात आला. महाकुंभ मेळा 13 जानेवारी ते 26 फेब्रुवारी 2025 या कालावधीत आयोजित करण्यात आला आहे. महाकुंभमेळ्याचे मूळ पुराणकाळातील समुद्र मंथनात (महासागर मंथन) असून अमृत मंथनांनंतर प्रयागराज, हरिद्वार, उज्जैन आणि नाशिक या ठिकाणी जिथे अमृताचे थेंब पडले, तिथे पवित्र स्नान करून अंतरात्म्याचे शुद्धीकरण केले जाते जे आत्म-साक्षात्काराचे प्रतीक आहे.
केंद्र सरकारच्या अंदाजानुसार, महाकुंभ 2025 मध्ये सुमारे 45 कोटीपेक्षा जास्त भाविक येण्याची अपेक्षा असून यामध्ये परदेशातील 15 लाख पर्यटकांचा समावेश आहे. त्या तुलनेत 2019 मध्ये झालेल्या कुंभमेळ्याला 25 कोटी लोकांनी हजेरी लावली होती. विविध संस्कृती आणि परंपरांच्या व्यक्तींना एकत्र आणणारे एकता आणि समानतेचे व्यासपीठ म्हणून या कार्यक्रमाचा प्रचार केला जात आहे.
लोकांच्या उपस्थितीच्या निकषावर महाकुंभ मेळा निश्चितच जागतिक स्तरावर होणाऱ्या इतर कोणत्याही कार्यक्रमाला मागे टाकेल, असे उत्तर प्रदेशच्या अधिकाऱ्यांनी परदेशी वार्ताहरांशी संवाद साधताना सांगितले. रिओ कार्निव्हलमध्ये 70 लाख, हजमध्ये 25 लाख आणि ऑक्टोबरफेस्टमध्ये 72 लाख लोकांनी हजेरी लावली तर त्या तुलनेत 2025 महाकुंभ मेळ्यामध्ये 45 कोटी लोकांची उपस्थिती अतुलनीय आहे. यावरूनच हा मेळावा जगातील सर्वात मोठ्या संमेलनांपैकी एक असल्याचे दिसून येते आणि त्याची भव्य व्याप्ती आणि जागतिक महत्त्व अधोरेखित होते.
महाकुंभ मेळा 2025 मुळे आर्थिक घडामोडींना मोठी चालना मिळणार असून भारतीय अर्थव्यवस्थेला सुमारे 2 लाख कोटी रुपयांचे योगदान मिळू शकेल. तर उत्तर प्रदेशच्या जीडीपी मध्ये 1% इतकी वाढ अपेक्षित आहे. दैनंदिन आवश्यक वस्तूंच्या व्यापारात 17,310 कोटी रुपयांची उलाढाल अपेक्षित असून हॉटेल आणि पर्यटन क्षेत्राची उलाढाल 2,800 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचेल. धार्मिक साहित्याच्या विक्रीतून अंदाजे 2,000 कोटी रुपये. आणि फुलांच्या विक्रीतून 800 कोटी रुपये उत्त्पन्न मिळू शकेल.
हा मेळा अतिशय सुरक्षित आणि सुविहितपणे संपन्न व्हावा यासाठी प्रयागराज मध्ये मोठ्या प्रमाणावर पायाभूत सेवा सुविधा करण्यात आल्या आहेत. यापैकी प्रमुख प्रकल्पांमध्ये 14 नवीन उड्डाणपूल, 9 कायमस्वरूपी घाट, 7 नवीन बस स्थानके आणि 12 किलोमीटरचे तात्पुरते घाट यांचा समावेश आहे. 37,000 पोलीस, 14,000 होमगार्ड आणि 2,750 कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर -आधारित सीसीटीव्ही कॅमेरे तैनात करून सुरक्षा उपाय वाढवण्यात आले आहेत.
आरोग्य सेवांसाठी 6,000 खाटा, 43 रुग्णालये आणि हवाई रुग्णवाहिकांचा समावेश आहे. याव्यतिरिक्त, कार्यक्रमादरम्यान स्वच्छता राखण्यासाठी 10,200 स्वच्छता कर्मचारी आणि 1,800 गंगा सेवादूत तैनात आहेत.
महाकुंभ 2025 मध्ये किन्नर आखाडा, दशनम सन्यासीनी आखाडा आणि महिला आखाड्यांसह 13 आखाड्यांचाही सहभाग आहे. या आखाड्यांच्या समावेशाने लिंग समानता आणि एक प्रगतिशील दृष्टिकोन दिसून येतो. हा मेळा जात, धर्म आणि सांस्कृतिक वैविध्याच्या पलीकडे एकतेला प्रोत्साहन देत आहे. या मेळ्याच्या धार्मिक महत्वासोबतच महाकुंभ मेळा जागतिक स्तरावर भारताच्या समृद्ध वारशाचे दर्शन घडवतो आणि आर्थिक समृद्धीला चालना देण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करतो.
प्रयागराज येथील महाकुंभ मेळ्याचे वार्तांकन करताना येणाऱ्या समस्यांवर उपाय शोधण्यासाठी तसेच प्रयागराज संगमावर माध्यम प्रतिनिधींना सुविहितपणे प्रवास करता यावा यासाठी प्रयत्न करण्याची ग्वाही यावेळी देण्यात आली.