Ministry of Culture
Mahakumbh 2025: Over 45 crore Devotees, including 15 lakh Foreign tourists, expected to attend; 13 Akharas, including Kinnar Akhara participate in Mahakumbh 2025
The Event to make a significant contribution of around Rs. 2 lakh crore to Indian Economy; Promotes Unity across Caste, Religion and Cultural Diversity
20 JAN 2025 8:30PM by PIB Delhi
Foreign journalists were briefed about the Mahakumbh’s spiritual, cultural, and economic importance at the Ministry of External Affairs' Jawaharlal Nehru Bhawan, in New Delhi today. The briefing witnessed the participation of senior officers from MEA and Government of Uttar Pradesh.
The event which is expected to attract well over a million devotees from around the world, was described as a symbol of religion, culture, and self-discovery. Officials from the UP government provided detailed information about the scale of the Mahakumbh 2025, emphasizing its status as the largest religious gathering in the world.
The programme, organized jointly by the Ministry of External Affairs and the UP government, highlighted the spiritual and cultural significance of the Mahakumbh. The event, scheduled from January 13 to February 26, 2025. It traces its origins to the mythological Samudra Manthan (churning of the ocean), where drops of nectar fell at Prayagraj, Haridwar, Ujjain, and Nashik. The sacred bath symbolizes soul purification and self-realization.
According to the government's estimate, more than 45 crore devotees are expected to attend the Mahakumbh 2025, including around 15 lakh foreign tourists. In comparison, 25 crore people attended the 2019 Kumbh Mela. The event is being promoted as a platform for unity and equality, bringing together people from diverse cultures and traditions.
While interacting with the foreign media, Uttar Pradesh officials noted that the Mahakumbh will surpass other major global events in terms of attendance. With 70 lakh attending the Rio Carnival, 25 lakh at Haj, and 72 lakh at Oktoberfest, the Mahakumbh 2025 stands unmatched with an anticipated 45 crore attendees. This highlights its unparalleled scale and global significance as one of the world's largest gatherings.
Mahakumbh 2025 is set to deliver a significant economic boost, contributing up to Rs. 2 lakh crore to India’s economy. Uttar Pradesh's GDP is expected to grow by over 1%. Trade in daily essentials is projected at Rs. 17,310 crore, with the hotel and travel sectors reaching Rs. 2,800 crore. Religious materials and flowers are estimated to generate Rs. 2,000 crore and Rs. 800 crore, respectively.
To ensure a smooth and safe event, extensive infrastructure has been developed in Prayagraj. Key projects include 14 new flyovers, 9 permanent ghats, 7 new bus stations, and 12 kilometers of temporary ghats. Security measures have been ramped up, with 37,000 policemen, 14,000 home guards, and 2,750 AI-based CCTV cameras deployed.
Health services feature 6,000 beds, 43 hospitals, and air ambulances. Additionally, 10,200 sanitation workers and 1,800 Ganga Sevadut are deployed to maintain cleanliness during the event.
Mahakumbh 2025 also sees the participation of 13 Akharas, including the Kinnar Akhara, Dashnam Sanyasini Akhara, and women’s Akharas. These Akharas symbolize gender equality and a progressive approach, and the event will promote unity across caste, religion, and cultural diversity. Beyond its religious significance, the Mahakumbh offers a platform to showcase India’s rich cultural heritage and economic prosperity on the global stage.

વિદેશ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: વિદેશ મંત્રાલય અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે નવી દિલ્હીમાં વિદેશી પત્રકારોને વિશ્વના સૌથી મોટા ધાર્મિક મેળાવડા વિશે માહિતી આપી
15 લાખ વિદેશી પ્રવાસીઓ સહિત 45 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓ હાજરી આપે તેવી અપેક્ષા છે; 2025ના મહાકુંભમાં કિન્નર અખાડા સહિત 13 અખાડા સામેલ
આ કાર્યક્રમ ભારતીય અર્થતંત્રમાં લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે; જાતિ, ધર્મ અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં એકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે
20 JAN 2025 8:32PM by PIB Ahmedabad
વિદેશી પત્રકારોને આજે નવી દિલ્હીમાં વિદેશ મંત્રાલયના જવાહરલાલ નહેરુ ભવનમાં મહાકુંભના આધ્યાત્મિક, સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક મહત્વ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. આ બ્રીફિંગમાં વિદેશ મંત્રાલય અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
વિશ્વભરના દસ લાખથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓને આકર્ષે તેવી અપેક્ષા ધરાવતી આ ઘટનાને ધર્મ, સંસ્કૃતિ અને આત્મ-શોધના પ્રતીક તરીકે વર્ણવવામાં આવી હતી. યુપી સરકારના અધિકારીઓએ મહાકુંભ 2025ના સ્કેલ વિશે વિસ્તૃત માહિતી પ્રદાન કરી હતી, જેમાં વિશ્વના સૌથી મોટા ધાર્મિક મેળાવડા તરીકે તેના ભાર મૂક્યો હતો.
વિદેશ મંત્રાલય અને યુપી સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં મહાકુંભના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને ઉજાગર કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી યોજાશે. તે તેની ઉત્પત્તિ પૌરાણિક સમુદ્ર મંથન સુધી પહોંચે છે, જ્યાં અમૃતના ટીપાં પ્રયાગરાજ, હરિદ્વાર, ઉજ્જૈન અને નાસિકમાં પડ્યા હતા. પવિત્ર સ્નાન આત્માની શુદ્ધિ અને આત્મસાક્ષાત્કારનું પ્રતીક છે.
સરકારના અંદાજ મુજબ મહાકુંભ 2025માં લગભગ 15 લાખ વિદેશી પર્યટકો સહિત 45 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓ આવવાની સંભાવના છે. તેની સરખામણીમાં 2019ના કુંભ મેળામાં 25 કરોડ લોકોએ હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમને એકતા અને સમાનતાના મંચ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જે વિવિધ સંસ્કૃતિઓ અને પરંપરાઓના લોકોને એકમંચ પર લાવે છે.
વિદેશી મીડિયા સાથે વાતચીત દરમિયાન, ઉત્તર પ્રદેશના અધિકારીઓએ નોંધ્યું હતું કે મહાકુંભ હાજરીની દ્રષ્ટિએ અન્ય મોટી વૈશ્વિક ઘટનાઓને પાછળ છોડી દેશે. રિયો કાર્નિવલમાં 70 લાખ, હજમાં 25 લાખ અને ઓકટોબરફેસ્ટમાં 72 લાખ લોકો સામેલ થયા છે, ત્યારે મહાકુંભ 2025 માં અપેક્ષિત 45 કરોડ ઉપસ્થિત લોકો સાથે મેળ ખાતો નથી. આ વિશ્વના સૌથી મોટા મેળાવડાઓમાંના એક તરીકે તેના અપ્રતિમ સ્કેલ અને વૈશ્વિક મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
મહાકુંભ 2025 નોંધપાત્ર આર્થિક પ્રોત્સાહન આપવા માટે તૈયાર છે, જે ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં રૂ. 2 લાખ કરોડ સુધીનું યોગદાન આપશે. ઉત્તર પ્રદેશનો જીડીપી 1 ટકાથી વધુ વધવાની આશા છે. દૈનિક આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો વેપાર રૂ. 17,310 કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જેમાં હોટેલ અને ટ્રાવેલ સેક્ટર રૂ. 2,800 કરોડ સુધી પહોંચી ગયા છે. ધાર્મિક સામગ્રી અને ફૂલોથી અનુક્રમે રૂ. 2,000 કરોડ અને રૂ. 800 કરોડનું ઉત્પાદન થવાનો અંદાજ છે.
સુગમ અને સલામત આયોજન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાગરાજમાં વિસ્તૃત માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં 14 નવા ફ્લાયઓવર, 9 કાયમી ઘાટ, 7 નવા બસ સ્ટેશન અને 12 કિલોમીટરના અસ્થાયી ઘાટનો સમાવેશ થાય છે. 37,000 પોલીસકર્મીઓ, 14,000 હોમગાર્ડ્સ અને 2,750 એઆઈ-આધારિત સીસીટીવી કેમેરા તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે, સુરક્ષા વ્યવસ્થામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
આરોગ્ય સેવાઓમાં 6,000 પથારીઓ, 43 હોસ્પિટલો અને એર એમ્બ્યુલન્સ છે. આ ઉપરાંત આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સ્વચ્છતા જાળવવા માટે 10,200 સફાઇ કામદારો અને 1,800 ગંગા સેવાદૂત તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
મહાકુંભ 2025માં કિન્નર અખાડા, દશનામ સન્યાસિની અખાડા અને મહિલા અખાડા સહિત 13 અખાડાઓ પણ ભાગ લે છે. આ અખાડાઓ લિંગ સમાનતા અને પ્રગતિશીલ અભિગમનું પ્રતીક છે, અને આ કાર્યક્રમ જાતિ, ધર્મ અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં એકતાને પ્રોત્સાહન આપશે. આ મહાકુંભ પોતાના ધાર્મિક મહત્વ ઉપરાંત વૈશ્વિક મંચ પર ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને આર્થિક સમૃદ્ધિને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે.
બ્રીફિંગ દરમિયાન, પ્રયાગરાજ મહાકુંભને આવરી લેતા વિદેશી મીડિયા દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનું સમાધાન કરવા અને મીડિયા કર્મચારીઓ માટે પ્રયાગરાજ સંગમની સરળ મુસાફરી અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સહાય પૂરી પાડવા માટે પણ ખાતરી આપવામાં આવી હતી.