ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
15 ਲੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਸਹਿਤ 45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ; ਕਿੰਨਰ ਅਖਾੜਾ ਸਹਿਤ 13 ਅਖਾੜੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ; ਜਾਤੀ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ
20 JAN 2025 8:30PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਦੱਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਖੋਜ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ 13 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 26 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਪੁਰਾਣਿਕ ਸਮੁੰਦਰ ਮੰਥਨ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਹਰਿਦਵਾਰ, ਉੱਜੈਨ ਅਤੇ ਨਾਸਿਕ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਦੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਗਿਰੀਆਂ ਸਨ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਆਤਮਾ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧੀ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਬੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਮੁਤਾਬਿਕ, 2025 ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ 45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 15 ਲੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2019 ਦੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮੇਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਆਯੋਜਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੀਓ ਕਾਰਨੀਵਲ ਵਿੱਚ 70 ਲੱਖ, ਹਜ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਅਤੇ ਅਕਟੂਬਰਫੇਸਟ ਵਿੱਚ 72 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ 45 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 1% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਵਪਾਰ 17,310 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਖੇਤਰ 2,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਧਾਰਮਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਯੋਜਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 14 ਨਵੇਂ ਫਲਾਈਓਵਰ, 9 ਸਥਾਈ ਘਾਟ, 7 ਨਵੇਂ ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਅਸਥਾਈ ਘਾਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 37,000 ਪੁਲਿਸਕਰਮੀ, 14,000 ਹੋਮਗਾਰਡ ਅਤੇ 2,750 ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 6,000 ਬੈਂਡਾਂ, 43 ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਏਅਰ ਐਂਬੁਲੈਂਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਫਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ 10,200 ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ 1,800 ਗੰਗਾ ਸੇਵਾਦੂਤ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ 13 ਅਖਾੜੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਰ ਅਖਾੜਾ, ਦਸ਼ਨਾਮ ਸੰਨਿਆਸਿਨੀ ਅਖਾੜਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਖਾੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਅਖਾੜੇ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਜਾਤੀ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਮਹਾਕੁੰਭ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Mahakumbh 2025: Over 45 crore Devotees, including 15 lakh Foreign tourists, expected to attend; 13 Akharas, including Kinnar Akhara participate in Mahakumbh 2025
The Event to make a significant contribution of around Rs. 2 lakh crore to Indian Economy; Promotes Unity across Caste, Religion and Cultural Diversity
20 JAN 2025 8:30PM by PIB Delhi
Foreign journalists were briefed about the Mahakumbh’s spiritual, cultural, and economic importance at the Ministry of External Affairs' Jawaharlal Nehru Bhawan, in New Delhi today. The briefing witnessed the participation of senior officers from MEA and Government of Uttar Pradesh.
The event which is expected to attract well over a million devotees from around the world, was described as a symbol of religion, culture, and self-discovery. Officials from the UP government provided detailed information about the scale of the Mahakumbh 2025, emphasizing its status as the largest religious gathering in the world.
The programme, organized jointly by the Ministry of External Affairs and the UP government, highlighted the spiritual and cultural significance of the Mahakumbh. The event, scheduled from January 13 to February 26, 2025. It traces its origins to the mythological Samudra Manthan (churning of the ocean), where drops of nectar fell at Prayagraj, Haridwar, Ujjain, and Nashik. The sacred bath symbolizes soul purification and self-realization.
According to the government's estimate, more than 45 crore devotees are expected to attend the Mahakumbh 2025, including around 15 lakh foreign tourists. In comparison, 25 crore people attended the 2019 Kumbh Mela. The event is being promoted as a platform for unity and equality, bringing together people from diverse cultures and traditions.
While interacting with the foreign media, Uttar Pradesh officials noted that the Mahakumbh will surpass other major global events in terms of attendance. With 70 lakh attending the Rio Carnival, 25 lakh at Haj, and 72 lakh at Oktoberfest, the Mahakumbh 2025 stands unmatched with an anticipated 45 crore attendees. This highlights its unparalleled scale and global significance as one of the world's largest gatherings.
Mahakumbh 2025 is set to deliver a significant economic boost, contributing up to Rs. 2 lakh crore to India’s economy. Uttar Pradesh's GDP is expected to grow by over 1%. Trade in daily essentials is projected at Rs. 17,310 crore, with the hotel and travel sectors reaching Rs. 2,800 crore. Religious materials and flowers are estimated to generate Rs. 2,000 crore and Rs. 800 crore, respectively.
To ensure a smooth and safe event, extensive infrastructure has been developed in Prayagraj. Key projects include 14 new flyovers, 9 permanent ghats, 7 new bus stations, and 12 kilometers of temporary ghats. Security measures have been ramped up, with 37,000 policemen, 14,000 home guards, and 2,750 AI-based CCTV cameras deployed.
Health services feature 6,000 beds, 43 hospitals, and air ambulances. Additionally, 10,200 sanitation workers and 1,800 Ganga Sevadut are deployed to maintain cleanliness during the event.
Mahakumbh 2025 also sees the participation of 13 Akharas, including the Kinnar Akhara, Dashnam Sanyasini Akhara, and women’s Akharas. These Akharas symbolize gender equality and a progressive approach, and the event will promote unity across caste, religion, and cultural diversity. Beyond its religious significance, the Mahakumbh offers a platform to showcase India’s rich cultural heritage and economic prosperity on the global stage.