Ministry of Culture
Kalagram: The Cultural Jewel of Mahakumbh 2025
15 JAN 2025 8:11PM by PIB Delhi
Imagine yourself standing at the confluence of India’s most sacred rivers – the Ganga, Yamuna, and the mythical Saraswati. The air is alive with an electric energy, carrying the harmonious chants of millions of pilgrims, the resonance of temple bells, and the rhythmic flow of these eternal rivers. This is Mahakumbh 2025, the world’s largest gathering of faith and spirituality, where devotion meets celebration on an unparalleled scale.
Within this celestial ambiance in Prayagraj lies Kalagram, a cultural gem nestled in the sprawling 10-acre Nagavasuki area. Kalagram is not merely an exhibition space; it is a living, breathing tapestry of India’s heritage. It’s where the timeless traditions of Bharat meet the creative storytelling of today, offering an immersive journey into the soul of a nation known for its diversity and depth.
Conceived and curated by the Ministry of Culture, Government of India, Kalagram is designed as a sensory odyssey rooted in the 3Cs: Craft, Cuisines, and Culture. This vibrant haven brings together ancient art forms, exquisite regional cuisines, and mesmerizing performances, creating an unparalleled experience that celebrates both the tangible and intangible aspects of India’s cultural heritage.
Inaugurated on January 12, 2025, by Union Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Kalagram serves as a gateway to the essence of India’s traditions. It is not just a venue; it is an interactive and transformative experience, weaving together the stories of artisans, performers, and culinary masters from across the nation.
A Grand Welcome: Where Stories Begin
Your journey into Kalagram begins at its awe-inspiring entrance façade—a 635-foot-wide, 54-foot-high masterpiece. This architectural marvel is a visual narration of India’s sacred heritage, depicting the stories of 12 Jyotirlingas and Lord Shiva’s legendary act of consuming Halahal. The intricate craftsmanship of the façade, glowing with divine energy, sets the tone for the magical journey that lies ahead.
Step Into the Heart of Culture
Once inside, Kalagram unfolds like a mesmerizing mosaic of India’s diversity. Seven meticulously designed Sanskriti Aangans represent different regions of the country, each themed around iconic temples such as the Dakshineswar Kali Temple of Kolkata and the Brahma Mandir of Pushkar. These zones are treasure troves of regional craftsmanship, showcasing everything from Bengal’s Pattachitra paintings and Assam’s bamboo crafts to Tamil Nadu’s Tanjore paintings and Madhya Pradesh’s tribal art.
Here, you can witness the deft hands of 230 master artisans bringing ancient techniques to life, and perhaps even take home a piece of history in the form of their exquisite creations.
Where Art Meets Soul: Performances That Enchant
The air at Kalagram hums with the rhythms of around 15,000 cultural artists who perform every day on multiple stages. Curated by renowned institutions like Sangeet Natak Akademi and Zonal Cultural Centres, the performances range from soulful classical music to electrifying folk dances. Whether it’s the intricate steps of a Kathak dancer or the energy of a Bhangra troupe, each performance tells a story steeped in tradition.
Adding to the allure are theatrical productions by the National School of Drama and celebrity performances that promise to leave audiences spellbound. With such a rich lineup, every visit to Kalagram offers something new to discover.
Dive Into Legends: The Immersive Zone
One of the highlights of Kalagram is the Anubhuti Mandapam, an immersive experience like no other. Through cutting-edge 360-degree visuals and state-of-the-art technology, visitors are transported to the cosmic story of Ganga Avtaran—the celestial descent of the Ganga to Earth. Feel the thunderous power of the river as it is gracefully contained by Lord Shiva, a moment of divine significance brought to life with stunning realism. This is not just a story—it’s an experience that stays with you long after you leave.
History Comes Alive: The Exhibition Zone
The Aviral Shashvat Kumbh Zone offers a scholarly dive into the Mahakumbh’s profound legacy. In collaboration with institutions like the Archaeological Survey of India and the National Archives, this zone presents artifacts, digital exhibits, and historical insights that reveal the grandeur of Kumbh Mela through the ages. It’s a space where history and culture converge, offering a deeper understanding of this UNESCO-recognized Intangible Cultural Heritage.
A Celestial Night and Satvik Delights
Kalagram isn’t just about culture—it’s also about connection. On special Astro Nights, visitors can gaze at the starlit sky through telescopes, reconnecting with the cosmos in a setting that feels almost spiritual.
And for the food lovers, the Satvik Flavours of India zone is a culinary paradise. From local delicacies of Prayagraj to signature dishes from across India, the zone offers 28 varieties of satvik cuisine prepared with the purity and care befitting this sacred event.
Beyond the Ordinary: Engage and Explore
Kalagram invites participation through exciting activities. Compete in the Lalit Kala Akademi’s photography contest, or lose yourself in documentaries produced by IGNCA and Zonal Cultural Centres. Every corner of Kalagram pulses with opportunities to learn, create, and be inspired.
A Call to the World
Kalagram is more than a celebration of culture – it’s an invitation. An invitation to explore the very heart of India, where every craft, every performance, and every dish tells a story. It’s a place where global tourists can experience the depth of India’s heritage, and locals can reconnect with their roots. Whether you’re a history enthusiast, an art lover, a foodie, or simply someone in search of inspiration, Kalagram promises an unforgettable journey. Beyond its vibrant displays and soulful performances, it offers a deeper connection to India’s enduring spirit – a spirit that thrives in its people, their crafts, and their stories.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://x.com/PIB_India/status/1878425862938529986/photo/1
https://x.com/MinOfCultureGoI/status/1878808822644670948/photo/1
https://x.com/PIBCulture/status/1878445520504373466/photo/2
https://x.com/nczccofficial/status/1878815428019155008/photo/1
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2092233
Click here to see in PDF:

सांस्कृतिक मंत्रालय
कलाग्राम : महाकुंभ 2025 चे सांस्कृतिक रत्न
15 JAN 2025 10:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 15 जानेवारी 2025
कल्पना करा, की गंगा, यमुना आणि मिथक ठरलेली सरस्वती या भारतातील सर्वात पवित्र नद्यांच्या संगमावर तुम्ही उभे आहात. लाखो यात्रेकरूंचा सुरेल मंत्रघोष, मंदिरातील घंटांचा निनाद आणि या शाश्वत नद्यांच्या लयबद्ध प्रवाहाने वातावरण भारावून गेले आहे. हे महाकुंभ 2025 आहे, श्रद्धा आणि अध्यात्माचा जगातील सर्वात मोठा मेळावा, जो विश्वास आणि अध्यात्माचा जगातील सर्वात मोठा मेळावा, जिथे भक्ती आणि उत्सवाचा भव्य सोहळा साजरा होतो.
प्रयागराजमधील या भक्तिमय वातावरणात, नागवासुकी परिसरात वसले आहे, एक सांस्कृतिक रत्न, कलाग्राम. कलाग्राम हे केवळ प्रदर्शन स्थळ नसून, ते भारताचा जिवंत वारसा आहे. जिथे भारताच्या कालातीत परंपरा आजच्या सृजनशील कथानकाशी मेळ साधतात, जे विविधता आणि सखोलता यासाठी ओळखल्या जाणाऱ्या देशाच्या अंतःकरणाचा उद्बोधक प्रवास घडवते.
भारत सरकारच्या सांस्कृतिक मंत्रालयाच्या संकल्पनेतून साकारलेले कलाग्राम, हे थ्रीसी, म्हणजेच क्राफ्ट (हस्तकला), क्विझीन (पाककृती) आणि कल्चर (संस्कृती) याचे दर्शन घडवते. हे ऊर्जामय स्थळ प्राचीन कला प्रकार, उत्कृष्ट प्रादेशिक पाककृती आणि मंत्रमुग्ध करणारे सादरीकरण याला एकत्र आणून, एक अद्वितीय अनुभव देते, जे भारताच्या सांस्कृतिक वारशाच्या मूर्त आणि अमूर्त अशा दोन्ही पैलूंचा उत्सव साजरा करते.
केंद्रीय सांस्कृतिक आणि पर्यटन मंत्री गजेंद्रसिंह शेखावत यांच्या हस्ते 12 जानेवारी 2025 रोजी उद्घाटन करण्यात आलेले कलाग्राम, हे भारतीय परंपरांचे मर्म उलगडणारे प्रवेशद्वार आहे. हे केवळ एक कार्यक्रम स्थळ नसून, देशभरातील कारागीर, कलाकार आणि पाककलेत निपुण कलाकारांच्या कथा एकत्र विणणारा हा एक संवादात्मक आणि परिवर्तनशील अनुभव आहे.
भव्य प्रवेशद्वार: कथांचे उमग स्थान
कलाग्रामचा तुमचा प्रवास 35 फूट रुंद, 54 फूट उंच कलाकृती असलेल्या विस्मयकारक प्रवेशद्वारापासून सुरू होतो. स्थापत्य कलेचा हा चमत्कार भारताच्या पवित्र वारशाचे दृश्य वर्णन आहे, ज्यात 12 ज्योतिर्लिंगांच्या कथा आणि भगवान शंकराच्या हलाहल प्राशन करण्याच्या पुराणातील कथेचे चित्रण आहे. दैवी ऊर्जेने उजळून निघालेल्या दर्शनी भागातील गुंतागुंतीची कारागिरी पुढील जादुई प्रवासाची झलक दाखवते.
संस्कृतीच्या अंतरंगात प्रवेश:
आत प्रवेश केल्यावर कलाग्राम भारताच्या विविधतेचे मंत्रमुग्ध करणारे चित्र उलगडते. काटेकोरपणे डिझाइन केलेली संस्कृती अंगण, देशाच्या विविध भागांचे प्रतिनिधित्व करतात, जे कोलकात्याचे दक्षिणेश्वर काली मंदिर आणि पुष्करचे ब्रम्हा मंदिर, या संकल्पनेवर आधारित आहे. हे दालन प्रादेशिक कारागिरीचा खजिना असून, या ठिकाणी बंगालमधील पट्टचित्र चित्रे आणि आसामच्या बांबू शिल्पांपासून ते तामिळनाडूची तंजोर चित्रे आणि मध्य प्रदेशच्या आदिवासी कलेपर्यंत सर्व काही प्रदर्शित करण्यात आले आहे.
प्राचीन तंत्रांना जिवंत करणाऱ्या 230 कारागीरांचे कौशल्य आपण येथे पाहू शकता, आणि कदाचित इतिहासाचा एक तुकडा त्यांच्या उत्कृष्ट निर्मितीच्या रूपात घरी घेऊन जाऊ शकता.
कला आणि आत्म्याचा संगम: मंत्रमुग्ध करणारे सादरीकरण
कलाग्राममधील वातावरण दररोज विविध मंचांवर सादर होणाऱ्या सुमारे 15,000 सांस्कृतिक कलाकारांच्या तालावर डोलते. संगीत नाटक अकादमी आणि विभागीय सांस्कृतिक केंद्रांसारख्या नामांकित संस्थांनी आयोजित केलेल्या या कार्यक्रमात भावपूर्ण शास्त्रीय संगीतापासून ते सळसळत्या लोकनृत्यांचा समावेश आहे. कथ्थक नृत्यांगनांचे चपळ पदलालित्य असो, की भांगडा पथकाची ऊर्जा असो, प्रत्येक सादरीकरण परंपरेने ओतप्रोत भरलेली कथा सांगते.
नॅशनल स्कूल ऑफ ड्रामाची नाट्यनिर्मिती आणि ख्यातनाम कलाकारांचा अभिनय प्रेक्षकांना मंत्रमुग्ध करण्याचे वचन देतात. अशा कला समृद्ध कार्यक्रमांमुळे कलाग्रामची प्रत्येक भेट प्रेक्षकांच्या झोळीत काहीतरी नवीन नक्कीच टाकते.
पौराणिक कथांचा रसास्वाद घ्या: इमर्सिव्ह झोन
कलाग्रामच्या ठळक वैशिष्ट्यांपैकी एक म्हणजे अनुभूती मंडपम्, जो एक अनन्यसाधारण अनुभव आहे. अत्याधुनिक 360- अंशाच्या कोनात व्हिज्युअल आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाद्वारे, प्रेक्षकांसमोर गंगा अवतरणाची वैश्विक कथा मांडली जाते—स्वर्गीय गंगेचे पृथ्वीवर अवतरण. स्वर्गातून पृथ्वीवर अवतरणाऱ्या गंगा नदीचा प्रपात भगवान शंकराने आपल्या जटांमध्ये धारण करण्याचा अत्यंत पवित्र क्षण वास्तविक आवाज आणि देखाव्याने जिवंत झाला आहे. ही केवळ एक कथा नाही - हा एक अनुभव आहे जो तुम्ही परतून आल्यानंतरही दिर्घकाळ तुमच्या स्मरणात राहतो.
इतिहास सजीव झाला : प्रदर्शन क्षेत्र
अविरल शाश्वत कुंभ क्षेत्र, महाकुंभ मेळ्याच्या गहन वारशाचे अभ्यासपूर्ण दर्शन घडवते. भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण आणि राष्ट्रीय अभिलेखागार यांसारख्या संस्थांच्या सहकार्याने, हे क्षेत्र युगानुयुगे सुरू असलेल्या कुंभमेळ्याची भव्यता प्रकट करणाऱ्या कलाकृती, डिजिटल प्रदर्शने आणि ऐतिहासिक अंतर्दृष्टी सादर करते. हे एक असे स्थान आहे जिथे इतिहास आणि संस्कृतीचा संगम होतो. आणि हा संगम युनेस्कोची मान्यता असलेल्या अगोचर सांस्कृतिक वारशाची सखोल माहिती देतो.
एक स्वर्गीय रात्र आणि सात्विक आनंद
कलाग्राम केवळ संस्कृतीचे दर्शन नाही तर ते संबंध दर्शवणारे देखील आहे. विशेष खगोलीय रात्री, अभ्यागत दुर्बिणीद्वारे तारकापुंजांनी भरलेल्या आकाशाकडे पाहू शकतात. आणि, अध्यात्मिकतेची अनुभूती देणाऱ्या वातावरणात ब्रम्हांडाबरोबर पुन्हा जोडले जाऊ शकतात.
आणि खवय्यांसाठी, येथे ‘सात्विक फ्लेवर्स ऑफ इंडिया झोन’ म्हणजेच भारतातील सात्विक व्यंजने खाऊ घालून जिव्हा तृप्त करणारे क्षेत्र देखील आहे. हे क्षेत्र प्रयागराजच्या स्थानिक स्वादिष्ट पदार्थांपासून ते संपूर्ण भारतातील विशेष पदार्थांपर्यंतची आणि या पवित्र पर्वासाठी शुद्धता आणि विशेष काळजी घेऊन तयार केलेली 28 प्रकारची सात्विक व्यंजने उपलब्ध करून देत आहे.
सामान्यतेच्या पलीकडे : व्यस्त रहा आणि नव्याचा शोध घ्या
कलाग्राम उत्साहवर्धक उपक्रमांद्वारे लोकांना सहभागी होण्यासाठी आमंत्रित करते. ललित कला अकादमीच्या फोटोग्राफी स्पर्धेत भाग घ्या किंवा आयजीएनसीए आणि क्षेत्रीय सांस्कृतीक केंद्राद्वारे निर्मित माहितीपटांमध्ये हरवून जा. कलाग्रामचा प्रत्येक कोपरा काही तरी नवीन शिकण्याच्या, तयार करण्याच्या आणि प्रेरित होण्याच्या संधींनी भरलेला आहे.
जगाला आवाहन:
कलाग्राम हा संस्कृतीच्या उत्सवापेक्षाही अधिक असून ते एक खास आमंत्रण आहे. भारताच्या अगदी हृदय स्थान जाणून घेण्याचे आमंत्रण आहे. येथील प्रत्येक कलाकुसर, प्रत्येक कारागिरी आणि प्रत्येक व्यंजन भारताबाबत एक खास गोष्ट सांगत आहे. हे असे ठिकाण आहे जिथे जागतिक पर्यटक भारताच्या वारशाची गहनता अनुभवू शकतात तर स्थानिक लोक आपल्या मुळांशी पुन्हा जोडले जाऊ शकतात. तुम्ही इतिहासप्रेमी असाल, कलाप्रेमी असाल, खाद्यपदार्थाचे शौकीन असाल किंवा प्रेरणेच्या शोधात असणारे शोधक असाल, कलाग्राम तुम्हाला एका अविस्मरणीय प्रवासाचे वचन देते. आपल्या चैतन्यपूर्ण प्रदर्शनांच्या आणि भावपूर्ण कामगिरीच्या पलीकडे जाऊन कलाग्राम भारताच्या चिरस्थायी भावनेशी एक सखोल बंध स्थापित करण्याची संधी प्रदान करते - असा बंध जो आपल्या लोकांद्वारे, त्यांच्या कलाकुसरीद्वारे आणि त्यांच्या कथांद्वारे वृद्धिंगत होतो.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://x.com/PIB_India/status/1878425862938529986/photo/1
https://x.com/MinOfCultureGoI/status/1878808822644670948/photo/1
https://x.com/PIBCulture/status/1878445520504373466/photo/2
https://x.com/nczccofficial/status/1878815428019155008/photo/1
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2092233
Click here to see in PDF: