Ministry of Youth Affairs and Sports
National Youth Day 2025
Celebrating the Power of Youth
11 JAN 2025 5:24PM by PIB Delhi
“Swami Vivekananda viewed the youth of India as a strong link to a glorious past and a grand future. Vivekananda used to say that all power is within you, call upon that power. You must believe that you can do everything. This belief in oneself and turning the impossible into possible is still relevant to the youth of the country and I am glad that the youth of India understands this very well. The youth is moving forward with self-believe.”
Prime Minister Shri Narendra Modi
Introduction
The National Youth Day or Rashtriya Yuva Divas is celebrated on 12th January every year in commemoration of the great spiritual leader, philosopher and thinker Swami Vivekananda, whose unwavering belief in potential of youth continues to resonate deeply with young citizens of the country. His inspiring life and empowering message urge the youth to nurture their dreams, unleash their energies, and shape a future worthy of his envisioned ideals. The youth, defined as those within the age group of 15-29 years, make up nearly 40% of India’s total population. Representing the most vibrant and dynamic segment of society, this group constitutes the nation’s most valuable human resource. With their limitless potential, the youth hold the power to propel India to new heights of progress and innovation. National Youth Day serves as a moment to acknowledge, celebrate, and harness this potential, inspiring young minds to contribute meaningfully to the nation's development.
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue - 2025
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025, commemorating Swami Vivekananda's 162nd birth anniversary, is scheduled for January 11-12, 2025, at Bharat Mandapam, New Delhi. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment formally inaugurated the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue on 11 January 2025.
Prime Minister Shri Narendra Modi will also engage with 3,000 dynamic young leaders from across India, selected through a merit-based, multi-level process from over 30 lakh participants on 12 January 2025. The event aims to break the 25-year-old tradition of holding the National Youth Festival in a conventional manner. It will provide a platform for youth to present innovative solutions for a developed India. Participants will make presentations to the Prime Minister on ten thematic areas pivotal to India's development, including technology, sustainability, women empowerment, manufacturing, and agriculture. Additionally, a compilation of the best essays on these themes will be released. In a unique setting, the Prime Minister will join the young leaders for lunch, offering them an opportunity to share their ideas, experiences, and aspirations directly with him.
Objectives of National Youth Day
• To generate awareness about the life and message of Swami Vivekananda to inspire and motivate youth into participate in nation building.
• To involve youth in various activities and to promote spirit of service and volunteerism.
Restructuring the schemes
The Department of Youth Affairs re-structured/ consolidated all the Scheme implemented by the Department, into 3 Schemes, with effect from 01.04.2016, as follows:
S No.
Names of Schemes (Before Restructuring)
Names of Schemes (After Restructuring)
1.
Nehru Yuva Kendra Sangathan NYKS)
Merged into a new ‘umbrella’ Scheme called Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram RYSK)
1.
National Youth Corps (NYC)
1.
National Programme for Youth & Adolescent Sashaktikaran Karyakram RYSK)”. Development (NPYAD)
1.
International Cooperation
1.
Youth Hostels (YH)
1.
Assistance to Scouting & Guiding Organisations
1.
National Discipline Scheme (NDS)
1.
National Young Leaders Programme (NYLP)
1.
National Service Scheme (NSS)
National Service Scheme (NSS)
1.
Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development (RGNIYD)
Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development (RGNIYD)
SCHEMES AND INITIATIVES
In order to support the youth, achieve its full potential, The department of youth, Ministry of Youth and Sport Affairs has carried out many schemes and initiatives like:
Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS)
Launched in 1972, NYKS is one of the world’s largest youth organizations with the primary goal to develop the personality of youth and engage them in nation-building activities. NYKS activities fall into four categories:
1. Core Programs: Implemented with NYKS’s own budget.
2. Youth Affairs Schemes: Includes National Program for Youth and Adolescent Development (NPYAD) and National Young Leaders Program (NYLP).
3. Collaborative Projects: Funded by other ministries for youth development.
4. Special Programs: Focused on critical youth-centric activities.
National Youth Policy (NYP-2024)
The Government has reviewed and updated the National Youth Policy (NYP) 2014, and has released a draft for the new NYP 2024. This draft outlines a ten-year vision for youth development in India, aligned with Sustainable Development Goals (SDGs). It focuses on five main areas: education, employment, youth leadership, health, and social justice, with a commitment to social inclusion.
Key points include:
1. A clear plan to achieve youth development goals by 2030.
2. Alignment with the National Education Policy 2020 to improve career and life skills.
3. Strengthening leadership and volunteering opportunities and using technology to empower youth.
4. Enhancing healthcare, especially mental health and reproductive health, and promoting sports and fitness.
5. Ensuring safety, justice, and support for marginalized youth.
National Youth Corps (NYC)
The Ministry of Youth Affairs and Sports introduced a scheme called National Youth Corps during 2010-11. The objective of the scheme is to set up a group of disciplined and dedicated youth, who have the inclination and spirit to engage in the task of nation building, to facilitate the realization of inclusive growth (both social and economic), to act as points for dissemination of information, basic knowledge in the community, to act as group modulators and peer group educators and to act as role models for the younger cohorts especially towards enhancement of public ethics, probity and dignity of labour.
National Young Leaders Programme (NYLP)
NYLP focuses on fostering leadership and innovation among young individuals to enable them to contribute effectively to social and economic development. The aim of the programme is to create an institutional platform where youth can articulate their views and draw the attention of the local administration to such issues/ concerns affecting their lives, educate youth about contemporary socio-economic development issues and enable them share their experiences and ideas on community development and social welfare activities.
National Youth Awards
Recognizing exemplary contributions by youth and NGOs, the National Youth Awards are conferred every year for excellent work done by them for nation-building/ community service. A cash award of Rs. 1,00,000, a medal and a certificate are given to each individual awardee. The award to voluntary youth organisations comprises of a certificate, a medal and an amount of Rs. 3,00,000.
A glimpse from the 27th National Youth Awards held in 2024 in Nashik
National Programme for Youth and Adolescent Development (NPYAD)
Under NPYAD Scheme, financial assistance is provided to Government/ non-Government organisations for taking up activities for youth and adolescent development.
The assistance under NPYAD is provided under 5 major components, namely,
a) Youth Leadership and Personality Development Training
b) Promotion of National Integration (National Integration Camps, Inter-State Youth Exchange Programmes, Youth Festivals, multi-cultural activities, etc.)
c) Promotion of Adventure; Tenzing Norgay National Adventure Awards
d) Development and Empowerment of Adolescents (Life Skills Education, Counselling, Career Guidance, etc.)
e) Technical and Resource Development (Research and Studies on Youth issues, Documentation, Seminars/ Workshops)
National Service Scheme (NSS)
Established in 1969, NSS encourages students to engage in community service with the motto “NOT ME, BUT YOU” (Swayam se pehle aap)’. Its objectives include fostering social responsibility, leadership, civic engagement, and national integration while promoting meaningful links between educational institutions and communities.
Youth Hostels
Youth Hostels promote travel and exploration by offering affordable accommodations, fostering social and cultural exchange. Hostels provide good accommodation for the youth at reasonable rates, and are looked after by Managers and Wardens, appointed by the Central Government
International Cooperation
The Department endeavors to create an international perspective among youth in collaboration with other countries and international agencies/ organizations on various youth issues. The Department also collaborates with UN Agencies like United Nations Volunteers (UNV)/ United National Development Programme (UNDP) and the Commonwealth Youth Programme (CYP) on various youth-related issues. The Department has initiated collaboration with The United Nations Children’s Fund (UNICEF) since July, 2020 for imparting skill training & for providing gainful employment to the youth.
Conclusion
National Youth Day serves as an essential reminder of the pivotal role that youth plays in shaping the future of India. As we commemorate the life and message of Swami Vivekananda, we are reminded of the boundless potential within the youth of India. Through various initiatives and schemes like NYKS, NYC, NYLP, and others, the Ministry of Youth Affairs & Sports continues to empower young individuals, guiding them toward nation-building and personal growth. With the support of these programs, the youth are not only equipped to pursue their dreams but also contribute meaningfully to the social and economic progress of the nation, furthering the vision of a prosperous, self-reliant India.
References
Click here to download PDF

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ 2025
યુવાશક્તિની ઉજવણી
11 JAN 2025 5:24PM by PIB Ahmedabad
"સ્વામી વિવેકાનંદે ભારતનાં યુવાનોને ભવ્ય ભૂતકાળ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યની મજબૂત કડી તરીકે જોયાં હતાં. વિવેકાનંદ કહેતા હતા કે બધી જ શક્તિ તમારી અંદર છે, તે શક્તિનું આહ્વાન કરો. તમને વિશ્વાસ હોવો જોઈએ કે તમે બધું જ કરી શકો છો. પોતાની જાત પરનો વિશ્વાસ અને અશક્યને શક્યમાં ફેરવવું એ આજે પણ દેશના યુવાનો માટે સુસંગત છે અને મને આનંદ છે કે ભારતના યુવાનો આ વાત સારી રીતે સમજે છે. યુવાનો આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
પરિચય
મહાન આધ્યાત્મિક ગુરુ, દાર્શનિક અને વિચારક સ્વામી વિવેકાનંદની સ્મૃતિમાં દર વર્ષે 12 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ અથવા રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ ઉજવવામાં આવે છે, જેમની યુવાનોની ક્ષમતામાં અતૂટ વિશ્વાસ દેશના યુવા નાગરિકોમાં ઊંડાણપૂર્વક ગુંજતો રહે છે. તેમનું પ્રેરણાદાયી જીવન અને સશક્ત સંદેશ યુવાનોને તેમનાં સ્વપ્નોને પોષવા, તેમની ઊર્જાને મુક્ત કરવા અને તેમનાં કલ્પનાશીલ આદર્શોને લાયક ભવિષ્યને આકાર આપવા અપીલ કરે છે. આ યુવાનોની વ્યાખ્યા 15-29 વર્ષની વયજૂથના યુવાનો તરીકે કરવામાં આવે છે, જે ભારતની કુલ વસતિનો લગભગ 40 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. સમાજના સૌથી જીવંત અને ગતિશીલ વિભાગનું પ્રતિનિધિત્વ કરતું આ જૂથ રાષ્ટ્રનું સૌથી મૂલ્યવાન માનવ સંસાધન છે. તેમની અમર્યાદિત સંભવિતતા સાથે યુવાનો ભારતને પ્રગતિ અને નવીનતાની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની શક્તિ ધરાવે છે. રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ આ સંભવિતતાને સ્વીકારવા, ઉજવણી કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા માટેની ક્ષણ તરીકે કામ કરે છે, જે યુવા માનસને દેશના વિકાસમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ - 2025
સ્વામી વિવેકાનંદની 162મી જન્મજયંતિની ઉજવણી પ્રસંગે વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ 2025, 11-12 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાશે. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 11 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓ સાથે સંવાદનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 12 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ 30 લાખથી વધારે સહભાગીઓ પાસેથી યોગ્યતા-આધારિત, બહુ-સ્તરીય પ્રક્રિયા મારફતે પસંદ કરવામાં આવેલા સમગ્ર ભારતમાંથી 3,000 ગતિશીલ યુવા નેતાઓ સાથે પણ જોડાશે. આ કાર્યક્રમનો હેતુ પરંપરાગત રીતે રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ યોજવાની 25 વર્ષ જૂની પરંપરાને તોડવાનો છે. તે યુવાનોને વિકસિત ભારત માટે નવીન ઉપાયો પ્રસ્તુત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે. સહભાગીઓ પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ ભારતનાં વિકાસ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ 10 વિષયો પર પ્રેઝન્ટેશન કરશે, જેમાં ટેકનોલોજી, સ્થાયીત્વ, મહિલા સશક્તિકરણ, ઉત્પાદન અને કૃષિ સામેલ છે. આ ઉપરાંત, આ વિષયો પરના શ્રેષ્ઠ નિબંધોનું સંકલન પણ બહાર પાડવામાં આવશે. આ વિશિષ્ટ વાતાવરણમાં પ્રધાનમંત્રી યુવા નેતાઓ સાથે બપોરના ભોજનમાં જોડાશે અને તેમને તેમની સાથે તેમના વિચારો, અનુભવો અને આકાંક્ષાઓ સીધી રીતે વહેંચવાની તક પ્રદાન કરશે.
રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસના ઉદ્દેશ્યો
રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સહભાગી થવા યુવાનોને પ્રેરિત કરવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા સ્વામી વિવેકાનંદનાં જીવન અને સંદેશ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી.
યુવાનોને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ કરવા તથા સેવા અને સ્વૈચ્છિકતાના જુસ્સાને પ્રોત્સાહન આપવું.
યોજનાઓનું પુનર્ગઠન
યુવા બાબતોના વિભાગે વિભાગ દ્વારા અમલમાં મૂકાયેલી તમામ યોજનાઓનું પુનઃમાળખું/સંકલિત કરીને 01.04.2016થી 3 યોજનાઓ બનાવી છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ નંબર
યોજનાઓનાં નામ (પુનર્ગઠન અગાઉ)
યોજનાઓના નામ (પુનર્ગઠન પછી)
નહેરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (નીકા)
રાષ્ટ્રીય યુવા સશક્તિકરણ કાર્યક્રમ જોખમ તરીકે ઓળખાતી નવી 'અમ્બ્રેલા' યોજનામાં વિલીનીકરણ કરવામાં આવ્યું)
નેશનલ યુથ કોર્પ્સ (એનવાયસી)
યુવાનો અને કિશોરો માટેનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ સશક્તીકરણ કાર્યક્રમ આરવાયએસકે". ડેવલોપમેન્ટ (એન.પી.વાય..ડી.)
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
યુથ હોસ્ટેલ્સ (વાય.એચ.)
સ્કાઉટિંગ અને ગાઇડિંગ સંસ્થાઓને સહાય
રાષ્ટ્રીય શિસ્ત યોજના (એન.ડી.એસ.)
નેશનલ યંગ લીડર્સ પ્રોગ્રામ (એનવાયએલપી)
રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (એનએસએસ)
રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (એનએસએસ)
રાજીવ ગાંધી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યુથ ડેવલપમેન્ટ (આર.જી.એન.આઇ.વાય.ડી.)
રાજીવ ગાંધી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યુથ ડેવલપમેન્ટ (આર.જી.એન.આઇ.વાય.ડી.)
યોજનાઓ અને પહેલો
યુવાનોને ટેકો આપવા, તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતા હાંસલ કરવા માટે, યુવા અને રમતગમત બાબતોના મંત્રાલયના યુવા વિભાગ દ્વારા ઘણી યોજનાઓ અને પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમ કે:
નહેરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS)
1972માં શરૂ થયેલી એનવાયકેએસ વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા સંસ્થાઓમાંની એક છે, જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ યુવાનોના વ્યક્તિત્વને વિકસાવવાનો અને તેમને રાષ્ટ્રનિર્માણની પ્રવૃત્તિઓમાં જોડવાનો છે. એનવાયકેએસ (NYKS) પ્રવૃત્તિઓ ચાર કેટેગરીમાં આવે છેઃ
1. મુખ્ય કાર્યક્રમો: એનવાયકેએસના પોતાના બજેટ સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
2. યુવા બાબતો માટેની યોજનાઓઃ રાષ્ટ્રીય યુવા અને કિશોર વિકાસ કાર્યક્રમ (એનપીવાયએડી) અને નેશનલ યંગ લીડર્સ પ્રોગ્રામ (એનવાયએલપી) સામેલ છે.
3. સહયોગી પ્રોજેક્ટ્સઃ યુવા વિકાસ માટે અન્ય મંત્રાલયો દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે.
4. વિશેષ કાર્યક્રમોઃ મહત્ત્વપૂર્ણ યુવા-કેન્દ્રિત પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ (એનવાયપી-2024)
સરકારે રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ (એનવાયપી) 2014ની સમીક્ષા અને અપડેટ કરી છે, અને નવી એનવાયપી 2024 માટે ડ્રાફ્ટ બહાર પાડ્યો છે. આ મુસદ્દામાં ભારતમાં યુવાનોના વિકાસ માટે 10 વર્ષનાં વિઝનની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે, જે સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી) સાથે સુસંગત છે. તે પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: શિક્ષણ, રોજગાર, યુવા નેતૃત્વ, આરોગ્ય અને સામાજિક ન્યાય, જેમાં સામાજિક સર્વસમાવેશકતા પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા છે.
મુખ્ય મુદ્દાઓમાં નીચેની બાબતોનો સમાવેશ થાય છે:
1. 2030 સુધીમાં યુવા વિકાસ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાની સ્પષ્ટ યોજના.
2. કારકિર્દી અને જીવન કૌશલ્યોને સુધારવા માટે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 સાથે ગોઠવણી.
3. નેતૃત્વ અને સ્વયંસેવી તકોને મજબૂત બનાવવી અને યુવાનોને સશક્ત બનાવવા માટે તકનીકીનો ઉપયોગ કરવો.
4. હેલ્થકેર, ખાસ કરીને માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને પ્રજોત્પતિ સ્વાસ્થ્યમાં વધારો કરવો તથા રમતગમત અને ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવું.
5. હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા યુવાનોની સુરક્ષા, ન્યાય અને સમર્થનની ખાતરી કરવી.
નેશનલ યુથ કોર્પ્સ (એનવાયસી)
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે 2010-11 દરમિયાન નેશનલ યુથ કોર્પ્સ નામની યોજના રજૂ કરી હતી. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ શિસ્તબદ્ધ અને સમર્પિત યુવાનોનું એક જૂથ રચવાનો છે, જેઓ રાષ્ટ્રનિર્માણના કાર્યમાં જોડાવાનો ઝોક અને જુસ્સો ધરાવે છે, સર્વસમાવેશક વિકાસ (સામાજિક અને આર્થિક બંને બંને)ની પ્રાપ્તિને સરળ બનાવે છેમાહિતીના પ્રસાર, સમુદાયમાં મૂળભૂત જ્ઞાન, જૂથ મોડ્યુલેટર અને સમકક્ષ જૂથના શિક્ષકો તરીકે કામ કરે છે અને ખાસ કરીને જાહેર નૈતિકતા, પ્રામાણિકતા અને શ્રમના ગૌરવમાં વધારવાની દિશામાં યુવા જૂથો માટે રોલ મોડેલ તરીકે કામ કરે છે.
નેશનલ યંગ લીડર્સ પ્રોગ્રામ (એનવાયએલપી)
એનવાયએલપી યુવા વ્યક્તિઓમાં નેતૃત્વ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેથી તેઓ સામાજિક અને આર્થિક વિકાસમાં અસરકારક રીતે ફાળો આપી શકે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ એક સંસ્થાગત મંચ ઊભો કરવાનો છે, જ્યાં યુવાનો તેમના વિચારો વ્યક્ત કરી શકે અને તેમના જીવનને અસર કરતા આ પ્રકારના મુદ્દાઓ/ચિંતાઓ પ્રત્યે સ્થાનિક વહીવટીતંત્રનું ધ્યાન આકર્ષિત કરી શકે, યુવાનોને સમકાલીન સામાજિક-આર્થિક વિકાસના મુદ્દાઓ વિશે શિક્ષિત કરી શકે અને સામુદાયિક વિકાસ અને સામાજિક કલ્યાણની પ્રવૃત્તિઓ પર તેમના અનુભવો અને વિચારોની આપ-લે કરી શકે.
રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કારો
યુવાનો અને એનજીઓના અનુકરણીય યોગદાનને માન્યતા આપીને દર વર્ષે રાષ્ટ્રનિર્માણ/સામુદાયિક સેવા માટે તેમના દ્વારા કરવામાં આવેલા ઉત્કૃષ્ટ કાર્યો માટે રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવે છેપ્રત્યેક વ્યક્તિગત પુરસ્કાર વિજેતાને રૂ. 1,00,000નો રોકડ પુરસ્કાર, એક ચંદ્રક અને પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવે છે. સ્વૈચ્છિક યુવા સંસ્થાઓને આપવામાં આવતા આ એવોર્ડમાં સર્ટિફિકેટ, મેડલ અને રૂ. 3,00,000ની રકમનો સમાવેશ થાય છે.
નાસિકમાં 2024માં યોજાયેલા 27મા રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કારોની એક ઝલક
યુવા અને કિશોર વિકાસ માટેનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (એનપીવાયએડી)
એનપીવાયડી યોજના અંતર્ગત યુવાનો અને કિશોરોનાં વિકાસ માટે પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે સરકારી/બિન-સરકારી સંસ્થાઓને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવામાં આવે છે.
એન.પી.વાય..ડી. હેઠળ સહાય 5 મુખ્ય ઘટકો હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવે છે, એટલે કે,
a) યુવા નેતૃત્વ અને વ્યક્તિત્વ વિકાસ તાલીમ
b) રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન (રાષ્ટ્રીય એકતા શિબિરો, આંતર-રાજ્ય યુવા વિનિમય કાર્યક્રમો, યુવા મહોત્સવો, બહુ-સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ વગેરે)
c) સાહસને પ્રોત્સાહન; તેનઝિંગ નોર્ગે નેશનલ એડવેન્ચર એવોર્ડ્સ
d) કિશોરોનો વિકાસ અને સશક્તિકરણ (જીવન કૌશલ્ય શિક્ષણ, પરામર્શ, કારકિર્દી માર્ગદર્શન, વગેરે)
e) ટેકનિકલ અને સંસાધન વિકાસ (યુવાનોનાં મુદ્દાઓ પર સંશોધન અને અભ્યાસ, દસ્તાવેજીકરણ, સેમિનાર/કાર્યશાળાઓ)
રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (એનએસએસ)
1969માં સ્થપાયેલી એનએસએસ વિદ્યાર્થીઓને "હું નહીં, પરંતુ તમે" (સ્વયં સે પહલે આપ)' ના સૂત્ર સાથે સામુદાયિક સેવામાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેના ઉદ્દેશોમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સમુદાયો વચ્ચે અર્થપૂર્ણ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે સામાજિક જવાબદારી, નેતૃત્વ, નાગરિક જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
યુથ હોસ્ટેલ્સ
યુવા છાત્રાલયો વાજબી રહેવાની સુવિધા પ્રદાન કરીને, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપીને પ્રવાસ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપે છે. છાત્રાલયો યુવાનોને વાજબી દરે સારી રહેઠાણ પૂરી પાડે છે, અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નિયુક્ત મેનેજર્સ અને વોર્ડન દ્વારા તેની દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
આ વિભાગ યુવાનોના વિવિધ મુદ્દાઓ પર અન્ય દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ/સંગઠનો સાથે જોડાણમાં યુવાનો વચ્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્ય ઊભું કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ વિભાગ યુવાનો સાથે સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સ્વયંસેવકો (યુએનવી)/સંયુક્ત રાષ્ટ્રીય વિકાસ કાર્યક્રમ (યુએનડીપી) અને કોમનવેલ્થ યુથ પ્રોગ્રામ (સીવાયપી) જેવી સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સંસ્થાઓ સાથે પણ જોડાણ કરે છે. વિભાગે જુલાઈ, 2020થી સંયુક્ત રાષ્ટ્ર બાળ ભંડોળ (યુનિસેફ) સાથે કૌશલ્ય તાલીમ આપવા અને યુવાનોને લાભદાયક રોજગાર પ્રદાન કરવા માટે સહયોગ શરૂ કર્યો છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ એ ભારતના ભાવિને આકાર આપવામાં યુવાનોની મુખ્ય ભૂમિકાની આવશ્યક યાદ અપાવે છે. જ્યારે આપણે સ્વામી વિવેકાનંદના જીવન અને સંદેશની યાદ અપાવીએ છીએ, ત્યારે આપણને ભારતના યુવાનોની અંદર રહેલી અસીમ સંભાવનાઓ યાદ આવે છે. એનવાયકેએસ, એનવાયસી, એનવાયએલપી અને અન્ય જેવી વિવિધ પહેલો અને યોજનાઓ મારફતે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે યુવાન વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, તેમને રાષ્ટ્રનિર્માણ અને વ્યક્તિગત વિકાસ માટે માર્ગદર્શન આપ્યું છે. આ કાર્યક્રમોના સહયોગથી યુવાનો માત્ર પોતાના સપનાને સાકાર કરવા માટે જ સજ્જ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રની સામાજિક અને આર્થિક પ્રગતિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન પણ આપે છે, જે સમૃદ્ધ, આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ વધારે છે.
સંદર્ભો
PDF ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો.