Ministry of Finance
DFS Secretary Shri M. Nagaraju chairs meeting to expedite resolution of public grievances
01 JAN 2025 5:11PM by PIB Delhi
Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), chaired a meeting today and reviewed 20 randomly-selected public grievances resolved by Public Sector Banks (PSBs) and insurance companies to assess resolution quality. The meeting was also attended by complainants, PSBs, insurance companies and regulators.
At the outset, DFS Secretary reiterated the Prime Minister’s direction given in Pragati meeting held on 26th December 2024 that all the Senior officers at the level of Chairman/ MD/ ED of PSBs/PSICs should review atleast 20 cases to monitor quality of resolution of the resolved grievances every month.
During the review meeting, the DFS Secretary observed that the majority of customers raised complaints due to genuine grievance against an organisation, and stressed that customer satisfaction is at the heart of the grievance redressal mechanism.
Shri Nagaraju also stressed that any laxity/ negligence in grievance redressal is against the ethos of customer service and diminishes the reputation/ brand value of the organisation and directed that the public grievances be addressed sincerely and positively in a time-bound manner.
DFS Secretary also stressed upon devising suitable technical/IT solutions to minimise the repetitive complaints of a similar nature which would save time of resolution and increase the efficiency of resolution process.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
01 JAN 2025 5:11PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 20 ਬੇਤੁਕੀ ਚੁਣੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾਵਾਂ, ਪੀਐੱਸਬੀ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 26 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ/ਪੀਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ/ਐੱਮਡੀ/ਈਡੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗ੍ਰਾਹਕ ਕਿਸੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਦਾ ਮੂਲ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਾਰਾਜੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ/ਬ੍ਰਾਂਡ ਵੈਲਿਊ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਮਾਨ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਤਕਨੀਕੀ/ਆਈਟੀ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧੇਗੀ।