Ministry of Finance
Ministry of Finance Year Ender 2024: Department of Economic Affairs
01 JAN 2025 2:26PM by PIB Delhi
In 2024, the Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, spearheaded transformative initiatives to enhance India’s economic resilience and global integration. Notably, the Union Cabinet approved the new Framework on Currency Swap Arrangement for SAARC Countries (2024-27), fostering financial cooperation and regional integration. This framework introduced an INR Swap Window worth ₹25,000 crore, supplementing the USD/Euro Swap Window, and aimed to promote the internationalization of the Indian Rupee. These measures underscore India’s commitment to strengthening ties with SAARC nations and providing financial stability in the region.
Further solidifying India’s international partnerships, the signing and enforcement of the India-UAE Bilateral Investment Treaty (BIT) marked a new chapter in fostering investor confidence and economic collaboration, while the India-Uzbekistan BIT emphasised investor protection and dispute resolution mechanisms. Additionally, the constitution of the Joint Task Force on Investment between India and Qatar facilitated deeper cooperation, and India’s proactive role in Sri Lanka’s economic stabilisation highlighted its leadership in addressing regional financial challenges. These initiatives reflect India’s dedication to fostering global economic partnerships and supporting sustainable development.
Domestically, the DEA introduced many Ease of Doing Business (EoDB) reforms to enhance infrastructure and simplify investment regulations. The launch of the National Infrastructure Readiness Index (NIRI) promoted cooperative and competitive federalism by evaluating and encouraging infrastructure development across states and central ministries. Simultaneously, amendments to foreign investment rules, including the Overseas Direct Investment Regulation and the Foreign Exchange Management Rules, streamlined processes and facilitated cross-border investments. These initiatives collectively enhanced India’s investment climate, enabling global expansion for Indian companies and boosting financial inclusion nationwide.
Following are some of the major achievements of the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, in 2024:
FRAMEWORK ON CURRENCY SWAP ARRANGEMENT FOR SAARC COUNTRIES 2024-27
The Union Cabinet approved the new ‘Framework on Currency Swap Arrangement for SAARC Countries 2024-27’ on June 19, 2024. New Framework replaced the ‘Framework on Currency Swap Arrangement for SAARC Countries 2019-22’.
SAARC Currency Swap Framework
• Recognised bilateral swap arrangements in the Global Financial Safety Net.
• To further strengthen India’s ties with SAARC Countries and promote regional integration and inter-dependence.
• The Framework is in place since inception in 2012 to provide SAARC countries a line of funding for short-term foreign exchange requirements.
Impact:
• A separate INR SWAP Window of ₹25000 crore introduced in addition to existing USD/Euro SWAP Window of $2 billion to encourage drawals in INR to support INR internationalisation.
INDIA-UAE BILATERAL INVESTMENT TREATY (BIT)
• India-UAE Bilateral Investment Treaty (BIT) was signed on 13th February 2024 in the presence of Prime Minister of India and HH Sheikh Mohamed bin Zayed AI Nahyan, President of the UAE.
• India-UAE BIT came into effect on August 31,2024.
• The BIT will increase the comfort level and boost the confidence of investors by assuring minimum standard of treatment and national treatment for investments post establishment.
• It will mutually benefit both nations by reinforcing the economic partnership and promoting investment between India and the UAE.
• BIT underscores the significance of the economic relationship and the commitment to fostering a favorable investment environment.
Some of the key features of the India-UAE BIT 2024 are: -
1. Closed asset-based definition of Investment with coverage of Portfolio Investment
2. Treatment of Investment with obligation for no denial of justice, no fundamental breach of due process, no targeted discrimination and no manifestly abusive or arbitrary treatment
3. Scope carve out for measures such as those related to taxation, local government, government procurement, subsidies or grants and Compulsory license.
4. Investor-State Dispute Settlement (ISDS) through arbitration with mandatory exhaustion of Local remedies for 3 years
5. General and Security Exceptions
6. Right to Regulate for State
7. No investor claim in case investments is involved with corruption, fraud, round tripping etc.
8. Provision on National Treatment.
9. Treaty provides for protection to investments from Expropriation, provides for Transparency, Transfers and Compensation for losses.
INDIA-UZBEKISTAN BILATERAL INVESTMENT TREATY (BIT)
India and Republic of Uzbekistan signed Bilateral Investment Treaty on 27th September 2024 in Tashkent. BIT assures appropriate protection to Uzbekistan investors in India and Indian investors in the Republic of Uzbekistan, in light of relevant international precedents and practice.
Salient features of India-Uzbekistan BIT
• Mutual appropriate protection to investors in both nations in light of relevant international precedents and practices.
• Minimum standard of treatment and non-discrimination while providing for an independent forum for dispute settlement through arbitration
• Protection to investments from expropriation, provides for transparency, transfers and compensation for losses
JOINT TASK FORCE ON INVESTMENT BETWEEN INDIA AND QATAR
Joint Task Force (JTF) on Investment between India and Qatar was constituted with Secretary, Economic Affairs and Under Secretary of Ministry of Commerce and Industry of the State of Qatar as co-chair.
In its first meeting on 6th June 2024 in New Delhi, the JTF explored:
• Strengthening investment cooperation through an institutional arrangement
• Ways to increase investments and deliberate on opportunities for cooperation and investment in both the countries.
• MoU between Sri Lanka and Exim Bank of India
MOU BETWEEN SRI LANKA AND EXIM BANK OF INDIA
• India extended seven (7) GOILOCs with aggregate outstanding of $718.12 million and Buyer's Credit programme under the National Export Insurance Account (BC-NEIA) facility extended by India Exim Bank Restructuring
• IMF had approved the Extended Fund Facility (EEF programme) for Sri Lanka on 20th March, 2023
• Debt restructuring for Sri Lanka was undertaken through the Common Forum co-chaired by India, Japan & France (Chair of Paris Club)
• India’s extensive work as co-chair paved the way for approval of third disbursement from IMF, ensuring Sri Lanka’s return to a sustainable economic recovery.
• India has retained their commitment to the stabilization, recovery and growth of the Sri Lankan economy by adopting a proactive approach towards facilitating the debt resolution.
Development of the National Infra Readiness Index (NIRI)
Launched in September 2024, National Infrastructure Readiness Index (NIRI) is developed to further the ideas of cooperative and competitive federalism to:
• Encourage competition among states/UTs and identified central infrastructure Ministries /Departments to improve their respective performance and further enhance the infra-development climate.
• Pave way for infrastructure development and its enabling environment.
• Be a comprehensive evaluation tool used to assess the preparedness and capacity of a State/UT or an infrastructure ministry/dept. for infrastructure development.
• Assess and categorise the performance of States/UTs and infra-focused Ministries/Dept.
AMENDMENTS FOR EASE OF DOING BUSINESS
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, took the following initiatives to simply rules related to foreign and cross-border investments and anchor reforms for pro-investment climate.
NAME OF REGULATION
DATE OF AMENDMENT
IMPACT
Overseas Direct investment Regulation
12th July 2024
• Amendment in Rule 19(3) and insertion of new Rule 19(4)
• To facilitate ease of doing in overseas investment
Foreign Exchange Management (Non-debt Instruments) (Fourth Amendment) Rules, 2024
16th August 2024
• Enables cross-border share swaps.
• Facilitates the global expansion of Indian companies through mergers, acquisitions, and other strategic initiatives.
• Enables Foreign Direct Investment (FDI) in White Label ATMs to boost financial inclusion nationwide.
Foreign Exchange (Compounding Proceedings) Rules, 2024
12th Sept. 2024
• Streamlined the processing of compounding applications, introduction of digital payment options for application fees and compounding amounts
Securities Contracts (Regulation) Amendment Rules, 2024
18th August 2024
• Facilitates direct listing of securities by public Indian companies on International Exchanges of GIFT IFSC.
• Facilitates easier access to global capital for Indian start-ups and companies in sunrise and technology sectors.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ 2024
01 JAN 2025 2:26PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਏ) ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਸਾਰਕ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (2024-27) ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਨੇ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਮੁਦਰਾ ਸਵੈਪ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ/ਯੂਰੋ ਸਵੈਪ ਵਿੰਡੋ ਦਾ ਪੂਰਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ (ਬੀਆਈਟੀ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਿਆ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ-ਓਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਬੀਆਈਟੀ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਧੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਗਠਨ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ,ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿੱਤੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡੀਈਏ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ (ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਈਓਡੀਬੀ) ਜਿਹੇ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਰੈਡੀਨੇਸ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਨਆਈਆਰਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਫੈਡਰਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਓਵਰਸੀਜ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੌਰੇਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰੂਲਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਵਸ਼ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਵਿਸਤਾਰ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
2024 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਹਨ:
ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਰੰਸੀ ਸਵੈਪ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਫਰੇਮਵਰਕ 2024-27
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 19 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ‘ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਰੰਸੀ ਸਵੈਪ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ 2024-27’ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਨਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ‘ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਰੰਸੀ ਸਵੈਪ ਫਰੇਮਵਰਕ 2019-22’ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਿਆ।
ਸਾਰਕ ਕਰੰਸੀ ਸਵੈਪ ਫਰੇਮਵਰਕ
• ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਸਵੈਪ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
• ਇਹ ਫਾਰਮੈਟ 2012 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਪਕਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
:
ਪ੍ਰਭਾਵ:
• ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਯੂਐੱਸਡੀ/ਯੂਰੋ ਸਵੈਪ ਵਿੰਡੋ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 25000 ਕਰੋੜ ਰਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਸਵੈਪ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ (ਬੀਆਈਟੀ)
• ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ (ਬੀਆਈਟੀ) ‘ਤੇ 13 ਫਰਵਰੀ 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਇਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਬੀਆਈਟੀ 31 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਈ।
• ਬੀਆਈਟੀ, ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਏਈ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਰਾਹੀਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਬੀਆਈਟੀ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਏਈ ਬੀਆਈਟੀ 2024 ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
1. ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਕਲੋਸਡ ਐਸੇਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ।
2. ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਨ ਨਿਆਂ ਕਰਨ, ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮੌਲਿਕ ਉਲੰਘਣਾ ਨਾ ਕਰਨ, ਲਕਸ਼ਿਤ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਜਾਂ ਮਨਮਾਨੀ ਵਾਲਾ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨਾ।
3. ਟੈਕਸਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ, ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਜਾਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਦਾਇਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਰਾਜ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ (ਆਈਐੱਸਡੀਐੱਸ) ਵਿਚੌਲਗੀ ਰਾਹੀਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
5. ਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਪਵਾਦ।
6. ਰਾਜ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰ।
7. ਜੇਕਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਧੋਖਾਧੜੀ, ਧਨ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣਾ (ਰਾਊਂਡ ਟ੍ਰਿਪਿੰਗ) ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।
8. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਵਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
9. ਸੰਧੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ (ਬੀਆਈਟੀ)
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ ਨੇ 27 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਬੀਆਈਟੀ ਪ੍ਰਾਂਸਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਬੀਆਈਟੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਵਿਚੌਲਗੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ-ਰਹਿਤ ਨਿਊਨਤਮ ਮਿਆਰ।
• ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰਸ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਬਲ (ਜੇਟੀਐੱਫ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਤਰ ਰਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ-ਕਮ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
6 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜਬਲ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ:
• ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ।
• ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
• ਭਾਰਤ ਨੇ 718.12 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਕਾਏ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਤ (7) ਜੀਓਆਈਐੱਲਓਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਬੀਮਾ ਖਾਤਾ (ਬੀਸੀ-ਐੱਨਈਆਈਏ) ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਯਰਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
• ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਨੇ 20 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਨਿਧੀ ਸੁਵਿਧਾ (ਈਈਐੱਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
• ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਭਾਰਤ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ (ਪੈਰਿਸ ਕਲੱਬ ਪ੍ਰਧਾਨ) ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਕੌਮਨ ਫੋਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਨੇ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਤੋਂ ਤੀਸਰੇ ਡਿਸਬਰਸਮੈਂਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਵੱਲ ਵਾਪਸੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਥਿਰੀਕਰਣ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾ ਰੈਡੀਨੈੱਸ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਨਆਈਆਰਆਈ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾ ਰੈਡੀਨੈੱਸ ਇੰਡੈਕਸ (ਐੱਨਆਈਆਰਆਈ) ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਫੈਡਰਲਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਡੈਂਟੀਫਾਇਡ ਸੈਂਟਰਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ।
• ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਸੇ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਦਾ ਆਕਲਨ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕਰਨਾ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ (ਈਓਬੀ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨਕ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼-ਸਮਰਥਕ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਨਿਯਮ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੀ ਮਿਤੀ
ਪ੍ਰਭਾਅ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਨਿਯਮ
12 ਜੁਲਾਈ, 2024
• ਨਿਯਮ 19 (3) ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ 19(4) ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਹੈ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਗੈਰ-ਲੋਨ ਉਪਕਰਣ) (ਚੌਥਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਨਿਯਮ, 2024
16 ਅਗਸਤ, 2024
• ਸੀਮਾਪਾਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿਨਿਯਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਰਲੇਵੇਂ, ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਆਲਮੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵ੍ਹਾਈਟ ਲੇਬਲ ਏਟੀਐੱਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ (ਸਮਝੌਤਾ ਕਾਰਵਾਈ), ਨਿਯਮ 2024
12 ਸਤੰਬਰ, 2024
• ਸਮਝੌਤਾ ਸਬੰਧੀ ਆਵੇਦਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਆਵੇਦਨ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ (ਵਿਨਿਯਮ) ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨਿਯਮ, 2024
18 ਅਗਸਤ, 2024
• ਇਹ ਗਿਫਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ (GIFT IFSC) ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੂਚੀਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਉਭਰਦੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।