ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
വർഷാന്ത്യ അവലോകനം ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം 2024: സാമ്പത്തിക കാര്യ വകുപ്പ്
01 JAN 2025 2:26PM by PIB Thiruvananthpuram
2024-ൽ, സാമ്പത്തിക മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ സാമ്പത്തിക കാര്യ വകുപ്പ് (DEA) ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക പ്രതിരോധവും ആഗോള ഏകീകരണവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പരിവർത്തന സംരംഭങ്ങൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകി. സാർക്ക് രാജ്യങ്ങൾക്കായുള്ള കറൻസി സ്വാപ്പ് അറേഞ്ച്മെൻ്റ് (2024-27), സാമ്പത്തിക സഹകരണവും പ്രാദേശിക ഏകീകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന പുതിയ ചട്ടക്കൂടിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകിയത് ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഈ ചട്ടക്കൂട് $25,000 കോടി മൂല്യമുള്ള ഒരു INR സ്വാപ്പ് വിൻഡോ അവതരിപ്പിച്ചു, ഇത് USD/യൂറോ സ്വാപ്പ് വിൻഡോയ്ക്ക് അനുബന്ധമായി, ഇന്ത്യൻ രൂപയുടെ അന്താരാഷ്ട്രവൽക്കരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. സാർക്ക് രാഷ്ട്രങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും മേഖലയിൽ സാമ്പത്തിക സ്ഥിരത നൽകുന്നതിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് ഈ നടപടികൾ അടിവരയിടുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ അന്താരാഷ്‌ട്ര പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ദൃഢമാക്കിക്കൊണ്ട്, ഇന്ത്യ-യുഎഇ ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ ഉടമ്പടി (ബിഐടി) ഒപ്പുവെക്കലും നടപ്പാക്കലും നിക്ഷേപകരുടെ ആത്മവിശ്വാസവും സാമ്പത്തിക സഹകരണവും വളർത്തുന്നതിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായം അടയാളപ്പെടുത്തി, അതേസമയം ഇന്ത്യ-ഉസ്‌ബെക്കിസ്ഥാൻ ബിഐടി നിക്ഷേപക സംരക്ഷണത്തിനും തർക്ക പരിഹാര സംവിധാനങ്ങൾക്കും ഊന്നൽ നൽകി. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയും ഖത്തറും തമ്മിലുള്ള നിക്ഷേപത്തിനായുള്ള സംയുക്ത ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സിൻ്റെ ഭരണഘടന ആഴത്തിലുള്ള സഹകരണത്തിന് സഹായകമായി, ശ്രീലങ്കയുടെ സാമ്പത്തിക സ്ഥിരതയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സജീവമായ പങ്ക് പ്രാദേശിക സാമ്പത്തിക വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിൽ അതിൻ്റെ നേതൃത്വത്തെ എടുത്തുകാണിച്ചു. ആഗോള സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തം വളർത്തുന്നതിനും സുസ്ഥിര വികസനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സമർപ്പണത്തെ ഈ സംരംഭങ്ങൾ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ആഭ്യന്തരമായി, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും നിക്ഷേപ നിയന്ത്രണങ്ങൾ ലളിതമാക്കുന്നതിനുമായി DEA എളുപ്പത്തിൽ ബിസിനസ് ചെയ്യാനുള്ള നിരവധി (EoDB) പരിഷ്കാരങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. ദേശീയ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ റെഡിനസ് ഇൻഡക്‌സിൻ്റെ (NIRI) സമാരംഭം, സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളിലുമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം വിലയിരുത്തുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് സഹകരണപരവും മത്സരപരവുമായ ഫെഡറലിസത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. അതോടൊപ്പം, വിദേശ നിക്ഷേപ ചട്ടങ്ങളിലെ ഭേദഗതികൾ, വിദേശ ഡയറക്ട് ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെൻ്റ് റെഗുലേഷനും ഫോറിൻ എക്‌സ്‌ചേഞ്ച് മാനേജ്‌മെൻ്റ് റൂളുകളും ഉൾപ്പെടെ, പ്രക്രിയകൾ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും അതിർത്തി കടന്നുള്ള നിക്ഷേപങ്ങൾ സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ സംരംഭങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം കൂട്ടായി വർധിപ്പിച്ചു, ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾക്ക് ആഗോള വിപുലീകരണം പ്രാപ്തമാക്കുകയും രാജ്യവ്യാപകമായി സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
2024-ൽ ധനമന്ത്രാലയത്തിലെ സാമ്പത്തിക കാര്യ വകുപ്പിൻ്റെ ചില പ്രധാന നേട്ടങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:
സാർക്ക് രാജ്യങ്ങൾക്കായുള്ള കറൻസി സ്വാപ്പ് ക്രമീകരണത്തിൻ്റെ ചട്ടക്കൂട് 2024-27
2024 ജൂൺ 19-ന് 'സാർക്ക് രാജ്യങ്ങൾക്കായുള്ള 2024-27 ലെ കറൻസി സ്വാപ്പ് അറേഞ്ച്മെൻ്റ് ചട്ടക്കൂടിന്' കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി. 'സാർക്ക് രാജ്യങ്ങൾക്കായുള്ള 2019-22 ലെ കറൻസി സ്വാപ്പ് അറേഞ്ച്മെൻ്റ് ചട്ടക്കൂടിന്' പകരമാണ് പുതിയ ചട്ടക്കൂട്.
സാർക്ക് കറൻസി സ്വാപ്പ് ഫ്രെയിംവർക്ക്
* ഗ്ലോബൽ ഫിനാൻഷ്യൽ സേഫ്റ്റി നെറ്റിലെ അംഗീകൃത ഉഭയകക്ഷി സ്വാപ്പ് ക്രമീകരണങ്ങൾ.
* സാർക്ക് രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പ്രാദേശിക ഏകീകരണവും പരസ്പരാശ്രിതത്വവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും.
* സാർക്ക് രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഹ്രസ്വകാല വിദേശ വിനിമയ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ധനസഹായം നൽകുന്നതിന് 2012-ൽ ആരംഭിച്ചത് മുതൽ ചട്ടക്കൂട് നിലവിലുണ്ട്.
ഫലം:
INR അന്തർദേശീയവൽക്കരണത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി INR-ൽ നറുക്കെടുപ്പ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് നിലവിലുള്ള 2 ബില്യൺ ഡോളറിൻ്റെ USD/Euro SWAP വിൻഡോയ്ക്ക് പുറമെ ₹25000 കോടി രൂപയുടെ ഒരു പ്രത്യേക INR SWAP വിൻഡോ അവതരിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യ-യുഎഇ ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ ഉടമ്പടി (ബിറ്റ്)
* ഇന്ത്യ-യുഎഇ ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ ഉടമ്പടി (ബിഐടി) 2024 ഫെബ്രുവരി 13-ന് ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെയും യുഎഇ പ്രസിഡൻ്റ് എച്ച്എച്ച് ഷെയ്ഖ് മുഹമ്മദ് ബിൻ സായിദ് അൽ നഹ്യാൻ്റെയും സാന്നിധ്യത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
* ഇന്ത്യ-യുഎഇ ബിഐടി 2024 ഓഗസ്റ്റ് 31-ന് നിലവിൽ വന്നു.
* സ്ഥാപനത്തിന് ശേഷമുള്ള നിക്ഷേപങ്ങൾക്ക് പരിമിതമായ വ്യവസ്ഥകളിലൂടെ BIT കംഫർട്ട് ലെവൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും നിക്ഷേപകരുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
* ഇന്ത്യയും യുഎഇയും തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും പരസ്പരം പ്രയോജനം ചെയ്യും.
* സാമ്പത്തിക ബന്ധത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യവും അനുകൂലമായ നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധതയും BIT അടിവരയിടുന്നു.
ഇന്ത്യ-യുഎഇ ബിറ്റ് 2024-ൻ്റെ ചില പ്രധാന സവിശേഷതകൾ ഇവയാണ്: -
1,പോർട്ട്ഫോളിയോ നിക്ഷേപത്തിൻ്റെ കവറേജുള്ള നിക്ഷേപത്തിൻ്റെ അടഞ്ഞ അസറ്റ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള നിർവചനം
2.നീതി നിഷേധം, അടിസ്ഥാനപരമായ നടപടിക്രമങ്ങളുടെ ലംഘനം, ലക്ഷ്യമിട്ട വിവേചനം, പ്രത്യക്ഷമായി ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നതോ ഏകപക്ഷീയമായതോ ആയ പെരുമാറ്റം എന്നിവയ്‌ക്ക് ബാധ്യതയോടുകൂടിയ നിക്ഷേപ പരി​ഗണന
3.നികുതി, പ്രാദേശിക ഗവൺമെൻ്റ്, സർക്കാർ സംഭരണം, സബ്‌സിഡികൾ അല്ലെങ്കിൽ ഗ്രാൻ്റുകൾ, നിർബന്ധിത ലൈസൻസ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നടപടികൾക്കായുള്ള സാധ്യതകൾ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു.
4. 3 വർഷത്തേക്ക് പ്രാദേശിക പരിഹാരങ്ങൾ നിർബന്ധമായും തീർപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് നിയമ നടപടികളിലൂടെ നിക്ഷേപക-സംസ്ഥാന തർക്ക പരിഹാരം (ISDS)
5.പൊതുവായതും സുരക്ഷാ ഒഴിവാക്കലുകളും
6. സംസ്ഥാനത്തിനായി ക്രമീകരിക്കാനുള്ള അവകാശം
7. നിക്ഷേപം അഴിമതി, വഞ്ചന, റൗണ്ട് ട്രിപ്പിംഗ് തുടങ്ങിയവയിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ നിക്ഷേപകന് ക്ലെയിം അനുവദിക്കില്ല.
8.ദേശീയ ചികിത്സ സംബന്ധിച്ച വ്യവസ്ഥ.
9. ഉടമ്പടി നിക്ഷേപങ്ങൾക്ക് വ്യവഹാരത്തിൽ നിന്ന് സംരക്ഷണം നൽകുന്നു, സുതാര്യത, കൈമാറ്റം, നഷ്ടപരിഹാരം എന്നിവ നൽകുന്നു.
ഇന്ത്യ-ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാൻ ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ ഉടമ്പടി (ബിറ്റ്)
ഇന്ത്യയും റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാനും ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപ ഉടമ്പടിയിൽ 2024 സെപ്റ്റംബർ 27-ന് താഷ്‌കൻ്റിൽ ഒപ്പുവച്ചു. പ്രസക്തമായ അന്താരാഷ്‌ട്ര മുൻവിധികളുടെയും പ്രയോഗങ്ങളുടെയും വെളിച്ചത്തിൽ, ഇന്ത്യയിലെ ഉസ്‌ബെക്കിസ്ഥാൻ നിക്ഷേപകർക്കും റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് ഉസ്‌ബെക്കിസ്ഥാനിലെ ഇന്ത്യൻ നിക്ഷേപകർക്കും ഉചിതമായ സംരക്ഷണം BIT ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
ഇന്ത്യ-ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാൻ ബിഐടിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
* പ്രസക്തമായ അന്തർദേശീയ കീഴ്വഴക്കങ്ങളുടെയും സമ്പ്രദായങ്ങളുടെയും വെളിച്ചത്തിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും നിക്ഷേപകർക്ക് പരസ്പര യോജിച്ച സംരക്ഷണം.
* നിയമനടപടികളിലൂടെയുള്ള തർക്ക പരിഹാരത്തിൽ പരിമിത മാനദണ്ഡങ്ങളോടെ വിവേചനരഹിതമായ സമീപനം
* നിക്ഷേപങ്ങൾക്ക് കൈയേറ്റത്തിൽ നിന്നുള്ള സംരക്ഷണം, സുതാര്യത, കൈമാറ്റം, നഷ്ടപരിഹാരം എന്നിവ നൽകുന്നു.
ഇന്ത്യയും ഖത്തറും തമ്മിലുള്ള നിക്ഷേപം സംബന്ധിച്ച ജോയിൻ്റ് ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ്
ഇന്ത്യയും ഖത്തറും തമ്മിലുള്ള നിക്ഷേപം സംബന്ധിച്ച ജോയിൻ്റ് ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ് (ജെടിഎഫ്) ഖത്തർ സംസ്ഥാന വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ സാമ്പത്തിക കാര്യ സെക്രട്ടറിയും അണ്ടർ സെക്രട്ടറിയും കോ-ചെയർ ആയി രൂപീകരിച്ചു.
2024 ജൂൺ 6-ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ആദ്യ യോഗത്തിൽ, JTF പര്യവേക്ഷണം ചെയ്തു:
* ഒരു സ്ഥാപനപരമായ ക്രമീകരണത്തിലൂടെ നിക്ഷേപ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക
•നിക്ഷേപം വർധിപ്പിക്കാനും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സഹകരണത്തിനും നിക്ഷേപത്തിനുമുള്ള അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആലോചന നടത്താനുമുള്ള വഴികൾ.
•ശ്രീലങ്കയും എക്‌സിം ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം
ശ്രീലങ്കയ്ക്കും എക്‌സിം ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള ധാരണാപത്രം
* 718.12 മില്യൺ ഡോളറിൻ്റെ മൊത്തം കുടിശ്ശികയുള്ള ഏഴ് (7) GOILOC-കളും, നാഷണൽ എക്‌സിം ബാങ്ക് റീസ്ട്രക്ചറിംഗ് വിപുലീകരിച്ച നാഷണൽ എക്‌സ്‌പോർട്ട് ഇൻഷുറൻസ് അക്കൗണ്ട് (BC-NEIA) സൗകര്യത്തിന് കീഴിലുള്ള ബയേഴ്‌സ് ക്രെഡിറ്റ് പ്രോഗ്രാമും ഇന്ത്യ വിപുലീകരിച്ചു.
* 2023 മാർച്ച് 20-ന് ശ്രീലങ്കയ്‌ക്കുള്ള എക്സ്റ്റൻഡഡ് ഫണ്ട് ഫെസിലിറ്റി (ഇഇഎഫ് പ്രോഗ്രാം) IMF അംഗീകരിച്ചു.
•ഇന്ത്യ, ജപ്പാൻ, ഫ്രാൻസ് (പാരീസ് ക്ലബ്ബിൻ്റെ ചെയർ) സഹ-അധ്യക്ഷതയിലുള്ള കോമൺ ഫോറം വഴിയാണ് ശ്രീലങ്കയുടെ കടം പുനഃക്രമീകരിക്കുന്നത്.
* സഹ-അധ്യക്ഷനെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ വിപുലമായ പ്രവർത്തനം IMF-ൽ നിന്നുള്ള മൂന്നാമത്തെ വിതരണത്തിന് അംഗീകാരം നൽകുന്നതിന് വഴിയൊരുക്കി, സുസ്ഥിര സാമ്പത്തിക വീണ്ടെടുക്കലിലേക്ക് ശ്രീലങ്കയുടെ തിരിച്ചുവരവ് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
* കടം തീർപ്പാക്കൽ സുഗമമാക്കുന്നതിന് സജീവമായ സമീപനം സ്വീകരിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീലങ്കൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ സ്ഥിരത, വീണ്ടെടുക്കൽ, വളർച്ച എന്നിവയ്ക്കുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഇന്ത്യ നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ദേശീയ ഇൻഫ്രാ റെഡിനസ് ഇൻഡക്‌സിൻ്റെ (NIRI) വികസനം
2024 സെപ്റ്റംബറിൽ സമാരംഭിച്ച ദേശീയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ സന്നദ്ധത സൂചിക (NIRI) സഹകരണവും മത്സരാധിഷ്ഠിതവുമായ ഫെഡറലിസത്തിൻ്റെ ആശയങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത്:
* അതത് പ്രകടനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇൻഫ്രാ-വികസന കാലാവസ്ഥയെ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സംസ്ഥാനങ്ങൾ/യുടികൾ തമ്മിലുള്ള മത്സരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
* അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനും അതിൻ്റെ പ്രാപ്തമായ അന്തരീക്ഷത്തിനും വഴിയൊരുക്കുക.
* ഒരു സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശം അല്ലെങ്കിൽ ഒരു ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മിനിസ്ട്രി/ഡിപ്പാർട്ട്മെൻ്റ് എന്നിവയുടെ തയ്യാറെടുപ്പും ശേഷിയും വിലയിരുത്താൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരു സമഗ്രമായ മൂല്യനിർണ്ണയ ഉപകരണം
* സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ, ഇൻഫ്രാ കേന്ദ്രീകൃത മന്ത്രാലയങ്ങൾ/വകുപ്പ് എന്നിവയുടെ പ്രകടനം വിലയിരുത്തുകയും തരംതിരിക്കുകയും ചെയ്യുക.
ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള എളുപ്പത്തിനായുള്ള ഭേദഗതികൾ
വിദേശ, അതിർത്തി കടന്നുള്ള നിക്ഷേപങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾക്കും നിക്ഷേപ അനുകൂല കാലാവസ്ഥയ്‌ക്ക് ആങ്കർ പരിഷ്‌ക്കരണങ്ങൾക്കുമായി ധനമന്ത്രാലയത്തിലെ സാമ്പത്തിക കാര്യ വകുപ്പ് ഇനിപ്പറയുന്ന മുൻകൈകൾ എടുത്തു.
റെഗുലേഷൻ്റെ പേര്
ഭേദഗതി തീയതി
ഫലം
വിദേശ നേരിട്ടുള്ള നിക്ഷേപ നിയന്ത്രണം
2024 ജൂലൈ 12
* റൂൾ 19(3) ലെ ഭേദഗതിയും പുതിയ ചട്ടം 19(4) ഉൾപ്പെടുത്തലും
* വിദേശ നിക്ഷേപം എളുപ്പമാക്കുന്നതിന്
വിദേശ വിനിമയ മാനേജ്‌മെൻ്റ് (കടമില്ലാത്ത ഉപകരണങ്ങൾ) (നാലാം ഭേദഗതി) നിയമങ്ങൾ, 2024
2024 ഓഗസ്റ്റ് 16
* അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഷെയർ സ്വാപ്പുകൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുന്നു.
* ലയനങ്ങൾ, ഏറ്റെടുക്കലുകൾ, മറ്റ് തന്ത്രപരമായ സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഇന്ത്യൻ കമ്പനികളുടെ ആഗോള വിപുലീകരണത്തിന് സൗകര്യമൊരുക്കുന്നു.
* രാജ്യവ്യാപകമായി സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് വൈറ്റ് ലേബൽ എടിഎമ്മുകളിൽ നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം (എഫ്ഡിഐ) പ്രാപ്തമാക്കുന്നു.
ഫോറിൻ എക്സ്ചേഞ്ച് (കോമ്പൗണ്ടിംഗ് പ്രൊസീഡിംഗ്സ്) റൂൾസ്, 2024
12 സെപ്റ്റംബർ 2024
* കോമ്പൗണ്ടിംഗ് ആപ്ലിക്കേഷനുകളുടെ പ്രോസസ്സിംഗ്, അപേക്ഷാ ഫീസിനും കോമ്പൗണ്ടിംഗ് തുകകൾക്കുമായി ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെൻ്റ് ഓപ്ഷനുകൾ അവതരിപ്പിക്കൽ എന്നിവ കാര്യക്ഷമമാക്കി
സെക്യൂരിറ്റീസ് കരാറുകൾ (നിയന്ത്രണം) ഭേദഗതി നിയമങ്ങൾ, 2024
2024 ഓഗസ്റ്റ് 18
* GIFT IFSC യുടെ ഇൻ്റർനാഷണൽ എക്‌സ്‌ചേഞ്ചുകളിൽ പബ്ലിക് ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾ സെക്യൂരിറ്റികൾ നേരിട്ട് ലിസ്‌റ്റുചെയ്യുന്നത് സുഗമമാക്കുന്നു.
* ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും സൺറൈസ്, ടെക്നോളജി മേഖലകളിലെ കമ്പനികൾക്കും ആഗോള മൂലധനത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം സുഗമമാക്കുന്നു.

Ministry of Finance
Ministry of Finance Year Ender 2024: Department of Economic Affairs
01 JAN 2025 2:26PM by PIB Delhi
In 2024, the Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, spearheaded transformative initiatives to enhance India’s economic resilience and global integration. Notably, the Union Cabinet approved the new Framework on Currency Swap Arrangement for SAARC Countries (2024-27), fostering financial cooperation and regional integration. This framework introduced an INR Swap Window worth ₹25,000 crore, supplementing the USD/Euro Swap Window, and aimed to promote the internationalization of the Indian Rupee. These measures underscore India’s commitment to strengthening ties with SAARC nations and providing financial stability in the region.
Further solidifying India’s international partnerships, the signing and enforcement of the India-UAE Bilateral Investment Treaty (BIT) marked a new chapter in fostering investor confidence and economic collaboration, while the India-Uzbekistan BIT emphasised investor protection and dispute resolution mechanisms. Additionally, the constitution of the Joint Task Force on Investment between India and Qatar facilitated deeper cooperation, and India’s proactive role in Sri Lanka’s economic stabilisation highlighted its leadership in addressing regional financial challenges. These initiatives reflect India’s dedication to fostering global economic partnerships and supporting sustainable development.
Domestically, the DEA introduced many Ease of Doing Business (EoDB) reforms to enhance infrastructure and simplify investment regulations. The launch of the National Infrastructure Readiness Index (NIRI) promoted cooperative and competitive federalism by evaluating and encouraging infrastructure development across states and central ministries. Simultaneously, amendments to foreign investment rules, including the Overseas Direct Investment Regulation and the Foreign Exchange Management Rules, streamlined processes and facilitated cross-border investments. These initiatives collectively enhanced India’s investment climate, enabling global expansion for Indian companies and boosting financial inclusion nationwide.
Following are some of the major achievements of the Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, in 2024:
FRAMEWORK ON CURRENCY SWAP ARRANGEMENT FOR SAARC COUNTRIES 2024-27
The Union Cabinet approved the new ‘Framework on Currency Swap Arrangement for SAARC Countries 2024-27’ on June 19, 2024. New Framework replaced the ‘Framework on Currency Swap Arrangement for SAARC Countries 2019-22’.
SAARC Currency Swap Framework
• Recognised bilateral swap arrangements in the Global Financial Safety Net.
• To further strengthen India’s ties with SAARC Countries and promote regional integration and inter-dependence.
• The Framework is in place since inception in 2012 to provide SAARC countries a line of funding for short-term foreign exchange requirements.
Impact:
• A separate INR SWAP Window of ₹25000 crore introduced in addition to existing USD/Euro SWAP Window of $2 billion to encourage drawals in INR to support INR internationalisation.
INDIA-UAE BILATERAL INVESTMENT TREATY (BIT)
• India-UAE Bilateral Investment Treaty (BIT) was signed on 13th February 2024 in the presence of Prime Minister of India and HH Sheikh Mohamed bin Zayed AI Nahyan, President of the UAE.
• India-UAE BIT came into effect on August 31,2024.
• The BIT will increase the comfort level and boost the confidence of investors by assuring minimum standard of treatment and national treatment for investments post establishment.
• It will mutually benefit both nations by reinforcing the economic partnership and promoting investment between India and the UAE.
• BIT underscores the significance of the economic relationship and the commitment to fostering a favorable investment environment.
Some of the key features of the India-UAE BIT 2024 are: -
1. Closed asset-based definition of Investment with coverage of Portfolio Investment
2. Treatment of Investment with obligation for no denial of justice, no fundamental breach of due process, no targeted discrimination and no manifestly abusive or arbitrary treatment
3. Scope carve out for measures such as those related to taxation, local government, government procurement, subsidies or grants and Compulsory license.
4. Investor-State Dispute Settlement (ISDS) through arbitration with mandatory exhaustion of Local remedies for 3 years
5. General and Security Exceptions
6. Right to Regulate for State
7. No investor claim in case investments is involved with corruption, fraud, round tripping etc.
8. Provision on National Treatment.
9. Treaty provides for protection to investments from Expropriation, provides for Transparency, Transfers and Compensation for losses.
INDIA-UZBEKISTAN BILATERAL INVESTMENT TREATY (BIT)
India and Republic of Uzbekistan signed Bilateral Investment Treaty on 27th September 2024 in Tashkent. BIT assures appropriate protection to Uzbekistan investors in India and Indian investors in the Republic of Uzbekistan, in light of relevant international precedents and practice.
Salient features of India-Uzbekistan BIT
• Mutual appropriate protection to investors in both nations in light of relevant international precedents and practices.
• Minimum standard of treatment and non-discrimination while providing for an independent forum for dispute settlement through arbitration
• Protection to investments from expropriation, provides for transparency, transfers and compensation for losses
JOINT TASK FORCE ON INVESTMENT BETWEEN INDIA AND QATAR
Joint Task Force (JTF) on Investment between India and Qatar was constituted with Secretary, Economic Affairs and Under Secretary of Ministry of Commerce and Industry of the State of Qatar as co-chair.
In its first meeting on 6th June 2024 in New Delhi, the JTF explored:
• Strengthening investment cooperation through an institutional arrangement
• Ways to increase investments and deliberate on opportunities for cooperation and investment in both the countries.
• MoU between Sri Lanka and Exim Bank of India
MOU BETWEEN SRI LANKA AND EXIM BANK OF INDIA
• India extended seven (7) GOILOCs with aggregate outstanding of $718.12 million and Buyer's Credit programme under the National Export Insurance Account (BC-NEIA) facility extended by India Exim Bank Restructuring
• IMF had approved the Extended Fund Facility (EEF programme) for Sri Lanka on 20th March, 2023
• Debt restructuring for Sri Lanka was undertaken through the Common Forum co-chaired by India, Japan & France (Chair of Paris Club)
• India’s extensive work as co-chair paved the way for approval of third disbursement from IMF, ensuring Sri Lanka’s return to a sustainable economic recovery.
• India has retained their commitment to the stabilization, recovery and growth of the Sri Lankan economy by adopting a proactive approach towards facilitating the debt resolution.
Development of the National Infra Readiness Index (NIRI)
Launched in September 2024, National Infrastructure Readiness Index (NIRI) is developed to further the ideas of cooperative and competitive federalism to:
• Encourage competition among states/UTs and identified central infrastructure Ministries /Departments to improve their respective performance and further enhance the infra-development climate.
• Pave way for infrastructure development and its enabling environment.
• Be a comprehensive evaluation tool used to assess the preparedness and capacity of a State/UT or an infrastructure ministry/dept. for infrastructure development.
• Assess and categorise the performance of States/UTs and infra-focused Ministries/Dept.
AMENDMENTS FOR EASE OF DOING BUSINESS
The Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, took the following initiatives to simply rules related to foreign and cross-border investments and anchor reforms for pro-investment climate.
NAME OF REGULATION
DATE OF AMENDMENT
IMPACT
Overseas Direct investment Regulation
12th July 2024
• Amendment in Rule 19(3) and insertion of new Rule 19(4)
• To facilitate ease of doing in overseas investment
Foreign Exchange Management (Non-debt Instruments) (Fourth Amendment) Rules, 2024
16th August 2024
• Enables cross-border share swaps.
• Facilitates the global expansion of Indian companies through mergers, acquisitions, and other strategic initiatives.
• Enables Foreign Direct Investment (FDI) in White Label ATMs to boost financial inclusion nationwide.
Foreign Exchange (Compounding Proceedings) Rules, 2024
12th Sept. 2024
• Streamlined the processing of compounding applications, introduction of digital payment options for application fees and compounding amounts
Securities Contracts (Regulation) Amendment Rules, 2024
18th August 2024
• Facilitates direct listing of securities by public Indian companies on International Exchanges of GIFT IFSC.
• Facilitates easier access to global capital for Indian start-ups and companies in sunrise and technology sectors.