Prime Minister's Office
Industry leaders laud Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership at International Telecommunication Union – World Telecommunication Standardization Assembly 2024
Industry leaders hail Prime Minister’s bold vision for a Digital India and appreciate government’s support towards reforms, innovation and collaboration
Industry leaders highlight Prime Minister’s emphasis on need for global framework for digital governance
15 OCT 2024 2:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 8th edition of India Mobile Congress during the International Telecommunication Union – World Telecommunication Standardization Assembly (ITU-WTSA) 2024 held at Bharat Mandapam in New Delhi today. WTSA is the governing conference for the standardization work of the International Telecommunication Union, the United Nations Agency for Digital Technologies, organized every four years. It is for the first time that the ITU-WTSA is being hosted in India and the Asia-Pacific. It is a pivotal global event that has brought together more than 3,000 industry leaders, policy-makers and tech experts from over 190 countries, representing telecom, digital, and ICT sectors.
Chairman of the Reliance JIO-INFOCOMM Limited, Shri Akash Ambani, commended Prime Minister Shri Narendra Modi for his visionary leadership, which has catalyzed India’s remarkable digital transformation. He said that in the third term, Shri Modi has positioned the Indian Mobile Congress (IMC) as a significant platform for innovation and collaboration, driving unprecedented growth in the digital sector. Shri Ambani noted that India has transitioned from a nation struggling with 2G speeds to becoming the world’s largest data market. He emphasized that India’s journey from ranking 155th in mobile broadband adoption to its current status demonstrates the power of synergy between government and industry. He further highlighted the inclusion of over 530 million unbanked Indians through initiatives like Jan Dhan accounts, with a significant portion being women. “Modi ji’s commitment to innovation has ensured that technology reaches every corner of our nation, leaving no one behind,” Shri Ambani stated. He proposed leveraging artificial intelligence (AI) as a transformative tool across various sectors, aiming for a developed India by 2047 and urged for updates to the data center policy to retain Indian data within the country, fostering a robust AI ecosystem.
Emphasizing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for a Digital India, Founder and Chairman of Bharti Airtel, Shri Sunil Bharti Mittal, reflected on India’s telecom journey, emphasizing its transformative progress in telecom infrastructure and digital technologies. He said, “the real transformation began in 2014 with Prime Minister Modi’s vision for a ‘Digital India,’ which ignited the 4G revolution. This has empowered millions, including those in our rural areas, to access smartphones and essential digital services.” He highlighted the transformative impact of 4G technology, which has brought smartphones and digital services to millions, including those in rural areas. He underscored the government’s initiatives to boost local manufacturing through the Production Linked Incentives (PLI) program, positioning India as a manufacturing hub for telecom equipment. “We are committed to reducing our dependence on imports. With initiatives like the Production Linked Incentive (PLI) program, we are transforming India into a manufacturing hub for telecom equipment,” he said. Discussing future ambitions, Mittal announced that India is set to lead in 5G technology, with extensive rollouts planned across urban and rural regions within the next 12 to 18 months. He also discussed the potential of Low Earth Orbit (LEO) networks, stating, “These networks will bridge the connectivity gap in our most challenging terrains, ensuring all Indians have access to fast internet services.”
Chairman of Aditya Birla Group, Shri Kumar Mangalam Birla highlighted the steadfast support by the government in consistently recognizing the importance of digital connectivity and introducing several reforms over the years to drive India towards an even more connected, empowered and inclusive digital nation. He lauded the government's continued thrust on expanding digital infrastructure and accelerating digital adoption for people and businesses equally. Recalling the Prime Minister’s quote on MSME meaning maximum support to micro, small and medium enterprises, Shri Birla said that they are committed to providing maximum support by promoting digital transformation to India's small businesses making them future ready. He laid emphasis on focus on technologies like 5G, IoT, AI and cloud services and expressed the belief that a thriving digital ecosystem can be created that empowers India’s MSMEs to drive economic growth. He informed that India achieved the remarkable feat of 10 crore telecommunication consultations in tele-medicine and said that it is a matter of great pride for every Indian. Pointing out one of the most pressing issues being addressed by the government regulator and industry in the past year, Shri Birla touched upon spam control and fraud protection. Talking about the potential of the Indian telecom sector he hailed the Prime Minister's bold vision of a digital India. He expressed confidence that they would do their part with the continued support of the government, and help in realizing the Prime Minister's digital India destiny. He thanked the government, partners and the entire telecom community for making the past year truly an exceptional one.
Secretary General ITU, Ms. Doreen Bogdan Martin said that it is a great honor to be present at the joint ceremony with the Prime Minister on the occasion of 2024 World Telecommunications Standardization Assembly and India Mobile Congress. She said that it is a powerful symbol of the deep ties between the ITU and India and recalled the meaningful conversation with the Prime Minister last year during the inauguration of ITU Area Office and Innovation Center. She spoke about world leaders coming together just a few weeks ago in New York and adopting the Pact of the Future and its global digital compact where a powerful message was sent out to the world about the digital future. She recalled the Prime Minister’s emphasis on the need for global digital governance and highlighted how he made India's ambition very clear to lead by example and share its digital public infrastructure with the entire world. Referring to India’s G20 Presidency where DPI was a huge priority, Ms Bogdan Martin expressed delight in ITU becoming a knowledge partner. She underlined that the world has a lot to learn from India’s accomplishments with regard to unified payments interface. She stressed that standards build trust and that they are the engine which powers such platforms allowing them to operate at scale and providing every Indian with life-changing services through mobile device access. Ms Bogdan Martin further added that trust nurtures inclusion and inclusion can unlock the full potential of digital and emerging technologies for everyone, including the third of humanity that's still offline. She noted that this is a first-of-its-kind meet in Asia and called for bold collective action. She expressed confidence that in the next 10 days the role of international standards can be strengthened as the bedrock of global digital governance. She also touched upon ethical use of AI and urged to align technological progress with digital inclusion.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઈન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન – વર્લ્ડ ટેલિકમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઈઝેશન એસેમ્બલી 2024માં ઈન્ડસ્ટ્રીના નેતાઓએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી
ઉદ્યોગના નેતાઓએ ડિજિટલ ઈન્ડિયા માટે પ્રધાનમંત્રીના સાહસિક વિઝનની પ્રશંસા કરી અને સુધારા, નવીનતા અને સહયોગ તરફ સરકારના સમર્થનની પ્રશંસા કરી
ઉદ્યોગના નેતાઓએ ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે વૈશ્વિક ફ્રેમવર્કની જરૂરિયાત પર પ્રધાનમંત્રીના આગ્રહને પ્રકાશિત કર્યો
15 OCT 2024 2:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે આયોજિત ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન વર્લ્ડ ટેલિકમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી (આઇટીયુ-ડબલ્યુટીએસએ) 2024 દરમિયાન ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસની 8મી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ડબલ્યુટીએસએ (WTSA) એ આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન, યુનાઇટેડ નેશન્સ એજન્સી ફોર ડિજિટલ ટેકનોલોજીસના સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન કાર્ય માટેની ગવર્નિંગ કોન્ફરન્સ છે, જે દર ચાર વર્ષે આયોજિત થાય છે. ભારત અને એશિયા-પેસિફિકમાં પહેલીવાર આઇટીયુ-ડબલ્યુટીએસએનું આયોજન થઇ રહ્યું છે. આ મહત્ત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક ઇવેન્ટ છે, જેણે ટેલિકોમ, ડિજિટલ અને આઇસીટી ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 190થી વધારે દેશોના 3,000થી વધારે ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ, નીતિઘડવૈયાઓ અને ટેક નિષ્ણાતોને એકમંચ પર લાવ્યા છે.
રિલાયન્સ જિઓ ઇન્ફોકોમ લિમિટેડના ચેરમેન શ્રી આકાશ અંબાણીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની તેમના દૂરંદેશી નેતૃત્વ માટે પ્રશંસા કરી હતી, જેણે ભારતના નોંધપાત્ર ડિજિટલ પરિવર્તનને ઉત્તેજન આપ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ત્રીજી ટર્મમાં શ્રી મોદીએ ઇન્ડિયન મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી)ને નવીનતા અને જોડાણ માટેનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત કરી છે, જે ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિને વેગ આપે છે. શ્રી અંબાણીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત 2જી સ્પીડ સામે સંઘર્ષ કરી રહેલા દેશમાંથી દુનિયાનું સૌથી મોટું ડેટા માર્કેટ બની ગયું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોબાઇલ બ્રોડબેન્ડ અપનાવવામાં ભારતની 155મા ક્રમથી માંડીને તેની વર્તમાન સ્થિતિ સુધીની સફર સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સમન્વયની શક્તિ દર્શાવે છે. તેમણે જન ધન ખાતાઓ જેવી પહેલો મારફતે બેંકિંગની સુવિધાથી વંચિત 530 મિલિયનથી વધારે ભારતીયોને સામેલ કરવા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં નોંધપાત્ર હિસ્સો મહિલાઓનો હતો. શ્રી અંબાણીએ જણાવ્યું હતું કે, "નવીનતા માટે મોદીજીની પ્રતિબદ્ધતાએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ટેકનોલોજી આપણા દેશના દરેક ખૂણે પહોંચે, અને કોઈને પણ પાછળ ન રાખે." તેમણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ)ને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તનકારી સાધન તરીકે ઉપયોગ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનો છે તથા દેશમાં ભારતીય ડેટાને જાળવી રાખવા માટે ડેટા સેન્ટર નીતિમાં અપડેટ કરવા અપીલ કરી હતી, જેથી મજબૂત એઆઇ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન મળશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝન પર ભાર મૂકતા ભારતી એરટેલના સ્થાપક અને ચેરમેન શ્રી સુનિલ ભારતી મિત્તલે ભારતની ટેલિકોમ સફરને પ્રતિબિંબિત કરી હતી અને ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીમાં તેની પરિવર્તનશીલ પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વાસ્તવિક પરિવર્તનની શરૂઆત વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા'નાં વિઝન સાથે થઈ હતી, જેણે 4જી ક્રાંતિને પ્રજ્વલિત કરી હતી. તેનાથી આપણા ગ્રામીણ વિસ્તારો સહિત લાખો લોકોને સ્માર્ટફોન અને આવશ્યક ડિજિટલ સેવાઓ સુધી પહોંચવાની શક્તિ મળી છે." તેમણે 4G ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે ગ્રામીણ વિસ્તારો સહિત લાખો લોકો સુધી સ્માર્ટફોન અને ડિજિટલ સેવાઓ પહોંચાડી છે. તેમણે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ (પીએલઆઈ) પ્રોગ્રામ મારફતે સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે સરકારની પહેલ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેણે ભારતને ટેલિકોમ ઉપકરણો માટે ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપ્યું હતું. "અમે આયાત પરની અમારી નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) પ્રોગ્રામ જેવી પહેલ સાથે, અમે ભારતને ટેલિકોમ ઉપકરણો માટે મેન્યુફેક્ચરિંગ હબમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છીએ, "તેમણે જણાવ્યું હતું. ભવિષ્યની મહત્ત્વાકાંક્ષાઓ પર ચર્ચા કરતા મિત્તલે જાહેરાત કરી હતી કે ભારત 5G ટેકનોલોજીમાં અગ્રેસર થવા જઈ રહ્યું છે, જેમાં આગામી 12થી 18 મહિનાની અંદર શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વિસ્તૃત રોલઆઉટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે લો અર્થ ઓર્બિટ (LEO) નેટવર્કની સંભવિતતા અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, "આ નેટવર્ક્સ આપણા સૌથી પડકારજનક પ્રદેશોમાં કનેક્ટિવિટી ગેપને દૂર કરશે, જેથી તમામ ભારતીયોને ઝડપી ઇન્ટરનેટ સેવાઓ મળી રહે તે સુનિશ્ચિત થશે."
આદિત્ય બિરલા ગ્રૂપનાં ચેરમેન શ્રી કુમાર મંગલમ બિરલાએ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીનાં મહત્ત્વને સતત માન્યતા આપવા અને ભારતને વધારે સંકલિત, સશક્ત અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ રાષ્ટ્ર તરફ અગ્રેસર કરવા માટે વર્ષોથી કેટલાંક સુધારાઓ પ્રસ્તુત કરવામાં સરકારનાં સતત સાથસહકાર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને લોકો અને વ્યવસાયો માટે ડિજિટલ અપનાવવાને વેગ આપવા પર સરકારના સતત ભારની પ્રશંસા કરી. સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગોને મહત્તમ સહાય એટલે એમએસએમઈ પર પ્રધાનમંત્રીના અવતરણને યાદ કરીને શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, તેઓ ભારતના લઘુ ઉદ્યોગોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા માટે ડિજિટલ પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપીને મહત્તમ ટેકો પૂરો પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે 5જી, આઇઓટી, એઆઇ અને ક્લાઉડ સેવાઓ જેવી ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો તથા એવી માન્યતા વ્યક્ત કરી હતી કે, એક સમૃદ્ધ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી શકાય છે, જે ભારતના એમએસએમઇને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે ટેલિ-મેડિસિનમાં ભારતે 10 કરોડ ટેલિકમ્યુનિકેશન કન્સલ્ટેશનની નોંધપાત્ર સિદ્ધિ હાંસલ કરી હોવાની જાણકારી આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ દરેક ભારતીય માટે ગર્વની વાત છે. છેલ્લાં એક વર્ષમાં સરકારી નિયમનકાર અને ઉદ્યોગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓમાંના એક તરફ ધ્યાન દોરતાં શ્રી બિરલાએ સ્પામ નિયંત્રણ અને છેતરપિંડીના સંરક્ષણ પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતીય ટેલિકોમ ક્ષેત્રની સંભવિતતા વિશે વાત કરતાં તેમણે પ્રધાનમંત્રીનાં ડિજિટલ ઇન્ડિયાનાં સાહસિક વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેઓ સરકારનાં સતત સાથસહકાર સાથે તેમની ભૂમિકા અદા કરશે અને પ્રધાનમંત્રીનાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા નિયતિને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે સરકાર, ભાગીદારો અને સમગ્ર ટેલિકોમ સમુદાયનો આભાર માન્યો હતો કે, તેમણે ગયા વર્ષને ખરા અર્થમાં અપવાદરૂપ બનાવ્યું હતું.
આઇટીયુના મહાસચિવ સુશ્રી ડોરીન બોગદાન માર્ટિને જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2024માં વર્લ્ડ ટેલિકમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી અને ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસનાં પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત સમારંભમાં ઉપસ્થિત રહેવું એ મારા માટે સન્માનની વાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ આઇટીયુ અને ભારત વચ્ચે ગાઢ સંબંધોનું શક્તિશાળી પ્રતીક છે તથા તેમણે ગયા વર્ષે આઇટીયુ એરિયા ઓફિસ એન્ડ ઇનોવેશન સેન્ટરનાં ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી સાથે થયેલી અર્થપૂર્ણ વાતચીતને યાદ કરી હતી. તેમણે થોડા અઠવાડિયા પહેલા જ ન્યૂયોર્કમાં વિશ્વના નેતાઓ એકઠા થયા હતા અને ભવિષ્યની સમજૂતી અને તેના વૈશ્વિક ડિજિટલ કોમ્પેક્ટને અપનાવવા વિશે વાત કરી હતી, જેમાં ડિજિટલ ભવિષ્ય વિશે વિશ્વને એક શક્તિશાળી સંદેશ આપવામાં આવ્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના વૈશ્વિક ડિજિટલ શાસનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવાની બાબતને યાદ કરી હતી અને એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, તેમણે કેવી રીતે ભારતની મહત્વાકાંક્ષાને સ્પષ્ટ કરી હતી કે, તેઓ ઉદાહરણ દ્વારા નેતૃત્વ કરે અને સમગ્ર વિશ્વ સાથે તેનું ડિજિટલ જાહેર માળખું વહેંચે. ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સીનો ઉલ્લેખ કરીને, જ્યાં ડીપીઆઈ એક મોટી પ્રાથમિકતા હતી, સુશ્રી બોગદાન માર્ટિને આઇટીયુના નોલેજ પાર્ટનર બનવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ ઇન્ટરફેસનાં સંબંધમાં ભારતની સિદ્ધિઓમાંથી દુનિયાએ ઘણું શીખવાનું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ધોરણો વિશ્વાસનું નિર્માણ કરે છે અને તે એન્જિન છે જે આવા પ્લેટફોર્મને શક્તિ આપે છે જે તેમને સ્કેલ પર કામ કરવાની મંજૂરી આપે છે અને દરેક ભારતીયને મોબાઇલ ડિવાઇસ એક્સેસ દ્વારા જીવન-પરિવર્તનશીલ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. શ્રીમતી બોગદાન માર્ટિને વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે વિશ્વાસ સમાવેશ અને સમાવેશને પોષે છે તે દરેક માટે ડિજિટલ અને ઉભરતી તકનીકોની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલોક કરી શકે છે, જેમાં ત્રીજી માનવતાનો સમાવેશ થાય છે જે હજી પણ ઓફલાઇન છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એશિયામાં આ પ્રકારની આ પ્રથમ બેઠક છે અને તેમણે સંયુક્ત સ્વરૂપે સાહસિક કામગીરી કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આગામી ૧૦ દિવસમાં વૈશ્વિક ડિજિટલ ગવર્નન્સના આધાર તરીકે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી શકાય છે. તેમણે એઆઈના નૈતિક ઉપયોગ પર પણ સ્પર્શ કર્યો અને ડિજિટલ સમાવેશ સાથે તકનીકી પ્રગતિને ગોઠવવાની વિનંતી કરી.