Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘National Anubhav Awards Scheme, 2025’
For the first time, Anubhav Awards Scheme covers employees of Central Public Sector Undertakings, including Public Sector Banks
Last Date for publication of write ups on Anubhav portal will be 31stMarch 2025, all Line Ministries/Departments to reach out to pensioners to make submissions on Anubhav Portal
National Anubhav Awards Scheme: A treasure trove of experiences for Nation building
Till date, DOPPW confers 59 Anubhav Awards and 19 Jury Certificates
07 OCT 2024 5:33PM by PIB Delhi
On the directions of Prime Minister Shri Narendra Modi, Department of Pension & Pensioners' Welfare had launched an online platform named ‘Anubhav’ in March, 2015 to enable ‘eligible’ retiring/retired government employees in sharing their experiences of working with the Government.
Thereafter, an Annual Awards Scheme was devised in 2015 to incentivize and encourage the submission of the experiences through write ups. Till date, 10,886 write-ups have been published and 78 outstanding write ups have been conferred with 59 Anubhav Awards and 19 Jury Certificates in seven Anubhav Awards Ceremonies.
Government of India has notified the National Anubhav Awards Scheme, 2025. To participate in the scheme, Central Government employees/pensioners are required to submit their Anubhav write ups. Thereafter, the write-ups published after assessment by the concerned Ministries/Departments up to 31.03.2025 will be shortlisted for five Anubhav Awards and 10 Jury Certificates.
The National Anubhav Awards Scheme, 2025 is the watershed moment in the history of Anubhav Portal as for the first time, apart from the employees of Central Government, employees of Central Public Sector Undertakings (CPSUs), including Public Sector Banks, will also be eligible for submitting their write ups. With this, invaluable experiences, insights and best practices prevalent in the strong and vibrant Public Sector of India will also enrich the ever-growing treasure trove of Anubhav Portal. Further, the existing time limit of one year of the retirement within which, the pensioners could submit the write ups, has now been extended up to three years.
To streamline the assessment process, a new marking system for various pay levels has been introduced.
For more information, eligible employees or pensioners should visit Anubhav Portal(URL-www.pensionersportal.gov.in/anubhav) where relevant FAQs, steps to fill in the Anubhav write up, selected write ups for guidance, short films on Anubhav Awardees and Citation booklets have been put up for reference.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
‘జాతీయ అనుభవ్ పురస్కారాల పథకం, 2025’ ప్రభుత్వరంగ బ్యాంకు ఉద్యోగులతో పాటు ‘అనుభవ్ పురస్కార్ పథకం’ పరిధిలోకి కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల ఉద్యోగులు
‘అనుభవ్ పోర్టల్’ లో పింఛన్‌దారుల అభిప్రాయాలను తెలియజేయడానికి 2025 మార్చి 31 ఆఖరి తేదీ;
అనుభవ్ పోర్టల్ లో అభిప్రాయాలను చెప్పాలంటూ పింఛనుదారులను కోరనున్న
మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు
జాతీయ అనుభవ్ పురస్కారాల పథకం: జాతి నిర్మాణానికి అనుభవాల ఖజానా
ఇంతవరకు 59 అనుభవ పురస్కారాలను, 19 న్యాయ నిర్ణేతల మండలి- ధ్రువ పత్రాలను ఇచ్చిన డీఓపీపీడబ్ల్యూ
07 OCT 2024 5:33PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆదేశాలకు అనుగుణంగా పింఛను - పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం ‘అనుభవ్’ పేరుతో ఒక వెబ్ సైటును 2015 మార్చి నెలలో ప్రారంభించింది. పదవీ విరమణ చేస్తున్న, లేదా పదవీ విరమణ చేసిన ఉద్యోగులు ప్రభుత్వ అనుమతి తర్వాత- వారి స్వీయానుభవాలను ఇతరులతో పంచుకోవచ్చు. విశ్రాంత ఉద్యోగులు తమ అనుభవాలను పంచుకునేలా వారిని ప్రోత్సహించేందుకు ఈ వార్షిక పురస్కారాల పథకాన్ని ప్రారంభించారు.
ఇంతవరకు మొత్తం 10,886 రచనలు అచ్చయ్యాయి. వాటిలో 78 విశిష్ట రచనలకు 59 అనుభవ్ పురస్కారాలను, 19 న్యాయ నిర్ణేతల మండలి- ధ్రువ పత్రాలను ఇప్పటి వరకు ఏడు సార్లు నిర్వహించిన కార్యక్రమాలలో అందజేశారు.
‘జాతీయ అనుభవ్ పురస్కారాల పథకం- 2025’ను భారత ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ప్రకటించింది. ఈ పథకంలో పాల్గొనేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు, పింఛనుదారులు వారి వారి అనుభవాలకు అక్షరరూపాన్నిచ్చే నివేదికలను దాఖలు చేయవలసి ఉంటుంది. ఆ తరువాత, సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు 2025 మార్చి నెల 31 వరకు ప్రచురణకు నోచుకొన్న రచనలను మదింపు చేసి అయిదు అనుభవ్ పురస్కారాలకు, పది న్యాయ నిర్ణేతల మండలి ధ్రువపత్రాలను ప్రదానం చేయడానికి తాత్కాలిక ఎంపిక ప్రక్రియను పూర్తి చేస్తాయి.
అనుభవ్ పోర్టల్ చరిత్రలో ‘జాతీయ అనుభవ్ పురస్కారాల పథకం- 2025 ఒక మేలు మలుపు అని చెప్పాలి. దీనిలో కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు తోడు, మొట్టమొదటి సారిగా ప్రభుత్వరంగ బ్యాంకుల ఉద్యోగులు సహా కేంద్రీయ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల ఉద్యోగులు (సీపీఎస్‌ యూలు) కూడా వారి వారి అనుభవాలను పంచుకొనే రచనలను దాఖలు చేయడానికి అర్హతను సంపాదించుకోనున్నారు. బలమైన, చైతన్య భరితమైన దేశ ప్రభుత్వ రంగంలో సేవలను అందించిన కాలంలో ఉద్యోగులు సంపాదించుకున్న విలువైన అనుభవాలను, అవగాహన, అత్యుత్తమ పని విధానాలను ఇందులో పంచుకోవడం వల్ల అనుభవ్ పోర్టల్- ఒక అనుభవాల ఖజానాగా మారుతున్నది. ఇప్పటి వరకు ఉద్యోగులు వారు పదవీ విరమణ చేశాక ఒక సంవత్సరం లోపల వారి రచనలను సమర్పించవలసి ఉండగా ఇప్పుడు ఈ కాల పరిమితిని మూడు సంవత్సరాల వరకూ పొడిగించారు.
మదింపు ప్రక్రియను వ్యవస్థీకరించేందుకు, వేర్వేరు వేతన స్థాయులకు ఒక కొత్త మార్కుల వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టారు.
మరింత సమాచారం కోసం అర్హత గల ఉద్యోగులు లేదా పింఛనుదారులు అనుభవ్ పోర్టల్’ (యూఆర్ఎల్ www.pensionersportal.gov.in/anubhav )ను తప్పక సందర్శించవలసివుంటుంది. ఆ పోర్టల్ లో రచనను పంపించడానికి సంబంధించి తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు, పాటించవలసిన పద్ధతులు, ఉదాహరణకు ఎంపిక చేసిన కొన్ని రచనలు, అనుభవ్ పురస్కార గ్రహీతలకు సంబంధించిన చిన్న చిత్రాలు, ప్రశంసాపత్రాలతో కూడిన చిన్న పుస్తకాలను జతపరిచారు. రచనలను పంపేందుకు ఆసక్తి ఉన్న వారు వాటిని పరిశీలించవచ్చు.