Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
‘National Anubhav Awards Scheme, 2025’
For the first time, Anubhav Awards Scheme covers employees of Central Public Sector Undertakings, including Public Sector Banks
Last Date for publication of write ups on Anubhav portal will be 31stMarch 2025, all Line Ministries/Departments to reach out to pensioners to make submissions on Anubhav Portal
National Anubhav Awards Scheme: A treasure trove of experiences for Nation building
Till date, DOPPW confers 59 Anubhav Awards and 19 Jury Certificates
07 OCT 2024 5:33PM by PIB Delhi
On the directions of Prime Minister Shri Narendra Modi, Department of Pension & Pensioners' Welfare had launched an online platform named ‘Anubhav’ in March, 2015 to enable ‘eligible’ retiring/retired government employees in sharing their experiences of working with the Government.
Thereafter, an Annual Awards Scheme was devised in 2015 to incentivize and encourage the submission of the experiences through write ups. Till date, 10,886 write-ups have been published and 78 outstanding write ups have been conferred with 59 Anubhav Awards and 19 Jury Certificates in seven Anubhav Awards Ceremonies.
Government of India has notified the National Anubhav Awards Scheme, 2025. To participate in the scheme, Central Government employees/pensioners are required to submit their Anubhav write ups. Thereafter, the write-ups published after assessment by the concerned Ministries/Departments up to 31.03.2025 will be shortlisted for five Anubhav Awards and 10 Jury Certificates.
The National Anubhav Awards Scheme, 2025 is the watershed moment in the history of Anubhav Portal as for the first time, apart from the employees of Central Government, employees of Central Public Sector Undertakings (CPSUs), including Public Sector Banks, will also be eligible for submitting their write ups. With this, invaluable experiences, insights and best practices prevalent in the strong and vibrant Public Sector of India will also enrich the ever-growing treasure trove of Anubhav Portal. Further, the existing time limit of one year of the retirement within which, the pensioners could submit the write ups, has now been extended up to three years.
To streamline the assessment process, a new marking system for various pay levels has been introduced.
For more information, eligible employees or pensioners should visit Anubhav Portal(URL-www.pensionersportal.gov.in/anubhav) where relevant FAQs, steps to fill in the Anubhav write up, selected write ups for guidance, short films on Anubhav Awardees and Citation booklets have been put up for reference.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆ, 2025'
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು/ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಭವ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಬರಹ, ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮಾಹಿತಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡಿ ಕಳುಹಿಸಿ ಕೊಡಲು ದಿನಾಂಕ 31 ಮಾರ್ಚ್ 2025 ಕೊನೆಯ ಆಗಿರುತ್ತದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆ: ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಭವಗಳ ನಿಧಿಯಾಗಿದೆ
ಈ ವರೆಗೆ, 59 ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು 19 ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
07 OCT 2024 5:33PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯು ಮಾರ್ಚ್, 2015 ರಲ್ಲಿ 'ಅನುಭವ' ಎಂಬ ಜಾಲತಾಣ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಅರ್ಹ' ನಿವೃತ್ತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ/ನಿವೃತ್ತರಾದ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ಈ ಜಾಲತಾಣ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಅದರ ನಂತರ, ಬರಹಗಳ ಮೂಲಕ ಅನುಭವಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಹುರಿದುಂಬಿಸಲು 2015 ರಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 10,886 ಬರಹಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 78 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬರಹಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (59 ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು 19 ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು) ಹಾಗೂ ಏಳು ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು, ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಯೋಜನೆ, 2025 ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು/ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ಬರಹಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರ ನಂತರ, 31.03.2025 ರವರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರ ಪ್ರಕಟವಾದ ಬರಹಗಳಲ್ಲಿ ಐದು ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು 10 ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಶಾರ್ಟ್‌ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಯೋಜನೆ, 2025 ಅನುಭವ ಜಾಲತಾಣದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಹಾಪೂರದ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ (ಸಿ.ಪಿ.ಎಸ್.ಯು) ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಯೋಜನೆ, 2025 ಗೆ ತಮ್ಮ ಬರಹಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ. ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿರುವ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅನುಭವಗಳು, ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಅನುಭವ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಬರಹಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾದ ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರದ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಈಗ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚವರಿಯಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು, ವಿವಿಧ ವೇತನ ಹಂತಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಗುರುತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅಥವಾ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಅನುಭವ ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ (URL-http://www.pensionersportal.gov.in/anubhav) ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ಅಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ, ಅನುಭವವನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಕ್ರಮಗಳು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಆಯ್ದ ಬರಹಗಳು, ಅನುಭವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖಕ್ಕಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖದ ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳು - ಈ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.