Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda addresses 77th Session of Regional Committee of WHO Southeast Asia RegionUnion Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda addresses 77th Session of Regional Committee of WHO Southeast Asia Region
India's health system embraces a “whole of government” and “whole of society” approach to achieve Universal Health Coverage, with emphasis on strengthening primary healthcare and essential services: Shri J P Nadda
“Union Government launched the world’s largest publicly funded health assurance scheme, the Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana. This initiative covers over 120 million families, providing an annual hospitalization benefit of USD 6,000 per family”
“India’s National Programme for Prevention and Control of NCDs has led to the establishment of 753 NCD clinics, 356 Day Care Centers, and 6,238 Community Health Centers to focus on preventive measures at an early stage”
“India as a lighthouse country in the digital health arena, is poised to share its DPIs such as Ayushman Bharat Digital Mission, e-Sanjeevani, IHIP, SAKSHAM etc. by providing technical and financial support through the Global Initiative on Digital Health – a WHO-managed network, launched
07 OCT 2024 12:07PM by PIB Delhi
“India's health system embraces a “whole of government” and “whole of society” approach to achieve Universal Health Coverage (UHC), with emphasis on strengthening primary healthcare and essential services.” This was stated by Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda during his inaugural address to the 77th session of WHO Southeast Asia Region (SEARO), here today.
The opening session of the Regional Committee meeting included election of office bearers, establishment of a “Drafting Group for Resolutions and Decisions”, adoption of “Special Procedures” to regulate the conduct of the session and adoption of the provisional Agenda. Dignitaries present at the event included Dr Razia Pendse, Chef de Cabinet, WHO Headquarters; Mr. Lyonpo Tandin Wangchuk, Minister of Health, Bhutan; Mr Abdulla Nazim Ibrahim, Minister of Health, Maldives; Mr. Pradip Paudel, Minister of Health and Population, Nepal; Dr Elia Antonio de Araujo Dos Reis Amaral, Minister of Health, Timor Leste; Mr MA Akmall Hossain Azad, Senior Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Bangladesh; Mr. Kunta Wibawa Dasa Nugraha, General Secretary, Ministry of Health, Indonesia; Dr PG Mahipala, Secretary, Ministry of Health, Sri Lanka; Mr. Choe Hui Chol, Ambassador of the Democratic People’s Republic of Korea to the Republic of India and Dr Weerawut Imsamran, Deputy Permanent Secretary, Ministry of Public Health, Thailand.
Shri Nadda said that “In line with the commitment to provide health cover for all, the Union Government launched the world’s largest publicly funded health assurance scheme, the Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY). This initiative covers over 120 million families, providing an annual hospitalization benefit of USD 6,000 per family.” He highlighted that the government has recently expanded the scheme to all citizens aged 70 years and above. “This expansion will benefit around 45 million families, including 60 million elderly population, by providing them free health insurance coverage. It underscores the government's commitment to ensuring universal and inclusive healthcare for India’s growing elderly demographic”, he said.
Recognizing the growing public health challenges posed by non-communicable diseases (NCDs), the Union Health Minister stated that “India is implementing the National Programme for Prevention and Control of NCDs since 2010 to address conditions such as hypertension, diabetes and cardiovascular diseases. This initiative has led to establishment of 753 NCD clinics, 356 Day Care Centers, and 6,238 Community Health Centers to focus on preventive measures at an early stage.”
Shri Nadda said that India as a lighthouse country in the digital health arena, is poised to share its Digital Public Infrastructure (DPIs) such as Ayushman Bharat Digital Mission, e-Sanjeevani, Integrated Health Information Platform (IHIP), SAKSHAM etc. by providing technical and financial support through the Global Initiative on Digital Health – a WHO-managed network, launched during India’s G20 Presidency. He also stated that “following the remarkable success of the CoWIN digital platform during the COVID-19 pandemic, India has conceptualized the online digital platform-UWIN, for the Universal Immunization Programme. The portal will register, track and monitor all vaccination events.”
Understanding the important role that traditional and complementary medicine plays across numerous Southeast Asian member states, Shri Nadda emphasized that India has backed the WHO in creating the Global Traditional Medicine Centre, aimed at promoting these systems on a global scale. He said that “India’s experience in integrating this system with the conventional system of medicine has led to the provision of holistic healthcare, promoting overall well-being and expanding the range of healthcare services”. “Our Ayushman Aarogya Mandirs that are community Health & Wellness Centres are significant in providing comprehensive healthcare through both traditional and conventional systems of medicines, ensuring the physical and mental well-being of our citizens”, he added.
The Union Health Minister concluded his address by highlighting Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji vision of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' which literally means ‘Involvement of all, Development of all, Trust of all, Efforts of all’. This envisages unity in addressing global challenges, fostering inclusive, human-centric growth, building trust by acknowledging aspirations and harnessing each nation's strengths for the global good. “We believe that collective experiences can drive transformative actions across countries. Health transcends borders, necessitating a holistic and collaborative approach. By learning from each other's successes and challenges, we can enhance the resilience of health systems”, he stated.
Addressing the session, Saima Wazed, Regional Director, WHO SEARO said, “In 1948, when the first Regional Committee for South-East Asia was formed, the infant mortality rate globally was around 147. Today it is 25. Then, the antibiotic age had just begun. Today, we are faced with antimicrobial resistance”. And so, as we conquer old threats, we are faced with new ones. It is upon us to confront the perils of today, with the collective wisdom of all who came before us - and with the tools of the 21st century, she added.
Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Smt. Hekali Zhimomi, Addl. Secretary, Health Ministry; Smt. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary, Health Ministry; Dr Rodrigo Offrin, WHO Representative to India and senior officers of the Union Health Ministry were present at the event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ ડબ્લ્યુએચઓની દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્રની પ્રાદેશિક સમિતિના 77માં સત્રને સંબોધન કર્યું
ભારતની આરોગ્ય વ્યવસ્થા સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચ હાંસલ કરવા "સંપૂર્ણ સરકાર" અને "સંપૂર્ણ સમાજ"ના અભિગમને અપનાવે છે, જેમાં પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ અને આવશ્યક સેવાઓને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવે છેઃ શ્રી જે પી નડ્ડા
"કેન્દ્ર સરકારે વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર ભંડોળથી ચાલતી આરોગ્ય વીમા યોજના, આયુષ્યમાન ભારત પ્રધાનમંત્રી – જન આરોગ્ય યોજનાનો શુભારંભ કર્યો છે. આ પહેલમાં 120 મિલિયનથી વધુ પરિવારોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જે કુટુંબ દીઠ વાર્ષિક 6,000 ડોલરનો હોસ્પિટલાઇઝેશન લાભ પૂરો પાડે છે"
"એનસીડીના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટેના ભારતના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમથી 753 એનસીડી ક્લિનિક્સ, 356 ડે કેર સેન્ટર્સ અને 6,238 સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે પ્રારંભિક તબક્કે નિવારક પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે"
"ભારત ડિજિટલ હેલ્થ ક્ષેત્રમાં દીવાદાંડી દેશ તરીકે, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન, ઇ-સંજીવની, આઇએચઆઇપી, સક્ષમ વગેરે જેવી તેની ડીપીઆઇ વહેંચવા માટે સજ્જ છે, જે ડબલ્યુએચઓ દ્વારા સંચાલિત નેટવર્ક ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ ઓન ડિજિટલ હેલ્થ મારફતે ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરશે
07 OCT 2024 12:07PM by PIB Ahmedabad
"ભારતનું આરોગ્ય તંત્ર સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવચ (યુએચસી) પ્રાપ્ત કરવા માટે "સમગ્ર સરકાર" અને "સમગ્ર સમાજ"ના અભિગમને અપનાવે છે, જેમાં પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ અને આવશ્યક સેવાઓને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે." કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે અહીં ડબ્લ્યુએચઓ દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્ર (SEARO)ના 77માં સત્રના ઉદ્ઘાટન સંબોધન દરમિયાન આ જાણકારી આપી હતી.
પ્રાદેશિક સમિતિની બેઠકના પ્રારંભિક સત્રમાં પદાધિકારીઓની ચૂંટણી, "પ્રસ્તાવો અને નિર્ણયો માટે ડ્રાફ્ટ જૂથ"ની રચના, સત્રના સંચાલનને નિયંત્રિત કરવા માટે "વિશેષ પ્રક્રિયાઓ" અપનાવવા અને કામચલાઉ એજન્ડાને અપનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાનાં મુખ્ય મથકનાં શેફ ડી કેબિનેટ ડૉ. રઝિયા પેન્ડસે, ભૂતાનના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી લ્યોન્પો ટંડિન વાંગચુક, માલદીવના સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી અબ્દુલ્લા નાઝિમ ઇબ્રાહિમ, નેપાળના આરોગ્ય અને વસતિ મંત્રી શ્રી પ્રદિપ પૌડેલ,; તિમોર લેસ્ટેના આરોગ્ય મંત્રી ડો. એલિયા એન્ટોનિયો ડી અરાઉજો ડોસ રીસ અમરાલ, , બાંગ્લાદેશના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ સચિવ શ્રી એમએ અકમાલ હુસૈન આઝાદ, ઇન્ડોનેશિયાના આરોગ્ય મંત્રાલયના જનરલ સેક્રેટરી શ્રી કુંટા વિબાવા દાસા નુગ્રહ, શ્રીલંકા આરોગ્ય મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. પી.જી. મહિપાલા, પ્રજાસત્તાક ભારતમાં ડેમોક્રેટિક પીપલ્સ રિપબ્લિક ઓફ કોરિયાના રાજદૂત શ્રી ચોઈ હુઈ ચોલ અને થાઈલેન્ડના જાહેર આરોગ્ય મંત્રાલયના નાયબ કાયમી સચિવ ડૉ. વીરૌત ઈમસામરાન સહિતના મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.
શ્રી નડ્ડાએ કહ્યું હતું કે, "તમામને સ્વાસ્થ્ય કવચ પ્રદાન કરવાની કટિબદ્ધતાને અનુરૂપ કેન્દ્ર સરકારે દુનિયાની સૌથી મોટી જાહેર ભંડોળથી ચાલતી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી – જન આરોગ્ય યોજના (એબી પીએમ-જેએવાય)નો શુભારંભ કર્યો છે. આ પહેલ 120 મિલિયનથી વધુ પરિવારોને આવરી લે છે, જે કુટુંબ દીઠ વાર્ષિક 6,000 ડોલરનો હોસ્પિટલાઇઝેશન લાભ પૂરો પાડે છે." તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે સરકારે તાજેતરમાં જ 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ નાગરિકો માટે આ યોજનાનો વિસ્તાર કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ વિસ્તરણથી 60 મિલિયન વયોવૃદ્ધ વસતિ સહિત આશરે 45 મિલિયન પરિવારોને નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય વીમા કવચ પ્રદાન કરવાનો લાભ મળશે. તે ભારતની વધતી જતી વયોવૃદ્ધ જનસંખ્યા માટે સાર્વત્રિક અને સર્વસમાવેશક હેલ્થકેર સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે."
બિનચેપી રોગો (એનસીડી)ને કારણે ઊભા થયેલા જાહેર આરોગ્ય પડકારોનો સ્વીકાર કરતાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત હાયપરટેન્શન, ડાયાબિટીસ અને કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગો જેવી પરિસ્થિતિઓનું સમાધાન કરવા માટે વર્ષ 2010થી એનસીડીનાં નિવારણ અને નિયંત્રણ માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનો અમલ કરી રહ્યું છે. આ પહેલને પગલે 753 એનસીડી ક્લિનિક્સ, 356 ડે કેર સેન્ટર્સ અને 6,238 કોમ્યુનિટી હેલ્થ સેન્ટર્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે પ્રારંભિક તબક્કે નિવારક પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે."
શ્રી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં ભારત દિવાદાંડી દેશ સ્વરૂપે ભારત આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન, ઇ-સંજીવની, ઇન્ટિગ્રેટેડ હેલ્થ ઇન્ફોર્મેશન પ્લેટફોર્મ (આઇએચઆઇપી), સક્ષમ વગેરે જેવા ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ)નું આદાન-પ્રદાન કરવા માટે સજ્જ છે. આ માટે ભારતનાં જી20નાં રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવેલા ડબલ્યુએચઓ દ્વારા સંચાલિત નેટવર્ક ડિજિટલ હેલ્થ પર ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ મારફતે ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવામાં આવશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, "કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન કોવિન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની નોંધપાત્ર સફળતાને પગલે ભારતે સાર્વત્રિક રસીકરણ કાર્યક્રમ માટે ઓનલાઇન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ-યુવિનની કલ્પના કરી છે. પોર્ટલ રસીકરણની તમામ ઘટનાઓનું રજિસ્ટ્રેશન, ટ્રેક અને દેખરેખ રાખશે."
દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાના અસંખ્ય સભ્ય રાષ્ટ્રોમાં પરંપરાગત અને પૂરક દવાઓ મહત્વની ભૂમિકા અદા કરે છે તે સમજીને શ્રી નડ્ડાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે વૈશ્વિક સ્તરે આ વ્યવસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટરની રચનામાં ડબ્લ્યુએચઓને ટેકો આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ચિકિત્સાની પરંપરાગત વ્યવસ્થા સાથે આ વ્યવસ્થાને સંકલિત કરવાનો ભારતનો અનુભવ સંપૂર્ણ હેલ્થકેરની જોગવાઈ તરફ દોરી ગયો છે, જે સંપૂર્ણ સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને હેલ્થકેર સેવાઓની શ્રેણીને વિસ્તૃત કરે છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આપણું આયુષ્માન આરોગ્ય સ્વાસ્થ્ય મંદિર કે જે સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો છે, એ પરંપરાગત અને પરંપરાગત એમ બંને પ્રકારની દવાઓની પદ્ધતિઓ મારફતે વિસ્તૃત સ્વાસ્થ્ય સેવા પ્રદાન કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જે આપણાં નાગરિકોની શારીરિક અને માનસિક સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરે છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ, સૌનો પ્રયાસ'ના વિઝનને રેખાંકિત કરીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું, જેનો શાબ્દિક અર્થ થાય છે, 'સૌની ભાગીદારી, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ, તમામના પ્રયાસો'. આમાં વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવા, સર્વસમાવેશક, માનવ-કેન્દ્રિત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા, આકાંક્ષાઓ સ્વીકારીને વિશ્વાસનું નિર્માણ કરવા અને વૈશ્વિક હિત માટે દરેક રાષ્ટ્રની શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે એકતાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. "અમારું માનવું છે કે સામૂહિક અનુભવો વિવિધ દેશોમાં પરિવર્તનકારી કાર્યોને આગળ ધપાવી શકે છે. આરોગ્ય સરહદોને ઓળંગી જાય છે, જે માટે સર્વગ્રાહી અને સહયોગી અભિગમની જરૂર પડે છે. એકબીજાની સફળતાઓ અને પડકારોમાંથી બોધપાઠ લઈને આપણે સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારી શકીએ છીએ."
આ સત્રને સંબોધિત કરતા ડબ્લ્યુએચઓ સીએરોના પ્રાદેશિક નિયામક સાયમા વાઝેદે જણાવ્યું હતું કે, "1948માં, જ્યારે દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા માટે પ્રથમ પ્રાદેશિક સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી, ત્યારે વૈશ્વિક સ્તરે શિશુ મૃત્યુ દર આશરે 147 હતો. આજે 25 છે. પછી, એન્ટિબાયોટિકની ઉંમર હમણાં જ શરૂ થઈ હતી. આજે આપણે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સનો સામનો કરી રહ્યા છીએ." અને તેથી, જેમ જેમ આપણે જૂની ખતરાઓ પર વિજય મેળવીએ છીએ, તેમ તેમ આપણે નવા જોખમોનો સામનો કરીએ છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજના જોખમોનો સામનો કરવો, આપણી સમક્ષ જે લોકો આવ્યા હતા તે તમામના સામૂહિક ડહાપણ સાથે - અને 21 મી સદીના સાધનો સાથે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવ, આરોગ્ય મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રીમતી હેકાલી ઝિમોમી, આરોગ્ય મંત્રાલયનાં અધિક સચિવ શ્રીમતી આરાધના પટનાયક, આ કાર્યક્રમમાં ભારતમાં ડબ્લ્યુએચઓના પ્રતિનિધિ ડો.રોડ્રિગો ઓફ્રિન અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.