Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda addresses 77th Session of Regional Committee of WHO Southeast Asia RegionUnion Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda addresses 77th Session of Regional Committee of WHO Southeast Asia Region
India's health system embraces a “whole of government” and “whole of society” approach to achieve Universal Health Coverage, with emphasis on strengthening primary healthcare and essential services: Shri J P Nadda
“Union Government launched the world’s largest publicly funded health assurance scheme, the Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana. This initiative covers over 120 million families, providing an annual hospitalization benefit of USD 6,000 per family”
“India’s National Programme for Prevention and Control of NCDs has led to the establishment of 753 NCD clinics, 356 Day Care Centers, and 6,238 Community Health Centers to focus on preventive measures at an early stage”
“India as a lighthouse country in the digital health arena, is poised to share its DPIs such as Ayushman Bharat Digital Mission, e-Sanjeevani, IHIP, SAKSHAM etc. by providing technical and financial support through the Global Initiative on Digital Health – a WHO-managed network, launched
07 OCT 2024 12:07PM by PIB Delhi
“India's health system embraces a “whole of government” and “whole of society” approach to achieve Universal Health Coverage (UHC), with emphasis on strengthening primary healthcare and essential services.” This was stated by Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda during his inaugural address to the 77th session of WHO Southeast Asia Region (SEARO), here today.
The opening session of the Regional Committee meeting included election of office bearers, establishment of a “Drafting Group for Resolutions and Decisions”, adoption of “Special Procedures” to regulate the conduct of the session and adoption of the provisional Agenda. Dignitaries present at the event included Dr Razia Pendse, Chef de Cabinet, WHO Headquarters; Mr. Lyonpo Tandin Wangchuk, Minister of Health, Bhutan; Mr Abdulla Nazim Ibrahim, Minister of Health, Maldives; Mr. Pradip Paudel, Minister of Health and Population, Nepal; Dr Elia Antonio de Araujo Dos Reis Amaral, Minister of Health, Timor Leste; Mr MA Akmall Hossain Azad, Senior Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Bangladesh; Mr. Kunta Wibawa Dasa Nugraha, General Secretary, Ministry of Health, Indonesia; Dr PG Mahipala, Secretary, Ministry of Health, Sri Lanka; Mr. Choe Hui Chol, Ambassador of the Democratic People’s Republic of Korea to the Republic of India and Dr Weerawut Imsamran, Deputy Permanent Secretary, Ministry of Public Health, Thailand.
Shri Nadda said that “In line with the commitment to provide health cover for all, the Union Government launched the world’s largest publicly funded health assurance scheme, the Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY). This initiative covers over 120 million families, providing an annual hospitalization benefit of USD 6,000 per family.” He highlighted that the government has recently expanded the scheme to all citizens aged 70 years and above. “This expansion will benefit around 45 million families, including 60 million elderly population, by providing them free health insurance coverage. It underscores the government's commitment to ensuring universal and inclusive healthcare for India’s growing elderly demographic”, he said.
Recognizing the growing public health challenges posed by non-communicable diseases (NCDs), the Union Health Minister stated that “India is implementing the National Programme for Prevention and Control of NCDs since 2010 to address conditions such as hypertension, diabetes and cardiovascular diseases. This initiative has led to establishment of 753 NCD clinics, 356 Day Care Centers, and 6,238 Community Health Centers to focus on preventive measures at an early stage.”
Shri Nadda said that India as a lighthouse country in the digital health arena, is poised to share its Digital Public Infrastructure (DPIs) such as Ayushman Bharat Digital Mission, e-Sanjeevani, Integrated Health Information Platform (IHIP), SAKSHAM etc. by providing technical and financial support through the Global Initiative on Digital Health – a WHO-managed network, launched during India’s G20 Presidency. He also stated that “following the remarkable success of the CoWIN digital platform during the COVID-19 pandemic, India has conceptualized the online digital platform-UWIN, for the Universal Immunization Programme. The portal will register, track and monitor all vaccination events.”
Understanding the important role that traditional and complementary medicine plays across numerous Southeast Asian member states, Shri Nadda emphasized that India has backed the WHO in creating the Global Traditional Medicine Centre, aimed at promoting these systems on a global scale. He said that “India’s experience in integrating this system with the conventional system of medicine has led to the provision of holistic healthcare, promoting overall well-being and expanding the range of healthcare services”. “Our Ayushman Aarogya Mandirs that are community Health & Wellness Centres are significant in providing comprehensive healthcare through both traditional and conventional systems of medicines, ensuring the physical and mental well-being of our citizens”, he added.
The Union Health Minister concluded his address by highlighting Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji vision of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' which literally means ‘Involvement of all, Development of all, Trust of all, Efforts of all’. This envisages unity in addressing global challenges, fostering inclusive, human-centric growth, building trust by acknowledging aspirations and harnessing each nation's strengths for the global good. “We believe that collective experiences can drive transformative actions across countries. Health transcends borders, necessitating a holistic and collaborative approach. By learning from each other's successes and challenges, we can enhance the resilience of health systems”, he stated.
Addressing the session, Saima Wazed, Regional Director, WHO SEARO said, “In 1948, when the first Regional Committee for South-East Asia was formed, the infant mortality rate globally was around 147. Today it is 25. Then, the antibiotic age had just begun. Today, we are faced with antimicrobial resistance”. And so, as we conquer old threats, we are faced with new ones. It is upon us to confront the perils of today, with the collective wisdom of all who came before us - and with the tools of the 21st century, she added.
Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Smt. Hekali Zhimomi, Addl. Secretary, Health Ministry; Smt. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary, Health Ministry; Dr Rodrigo Offrin, WHO Representative to India and senior officers of the Union Health Ministry were present at the event.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
जागतिक आरोग्य संघटनेच्या दक्षिण-पूर्व आशियासाठीच्या प्रादेशिक समितीच्या 77व्या सत्राला केंद्रीय आरोग्य मंत्री जगत प्रकाश नड्डा यांनी केले संबोधित
सार्वत्रिक आरोग्य सेवा साध्य करण्यासाठी प्राथमिक आरोग्यसुविधा आणि आवश्यक सेवा अधिक बळकट करण्यावर भर देत भारतीय आरोग्य यंत्रणेने "संपूर्ण सरकार" आणि "संपूर्ण समाज" हा दृष्टिकोन अंगिकारला आहे: जे पी नड्डा
केंद्र सरकारने आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री - जन आरोग्य योजना ही जगातील सर्वात मोठी सार्वजनिक वित्तपोषित आरोग्य विमा योजना सुरु केली. या उपक्रमात 120 दशलक्ष कुटुंबांचा समावेश असून त्यांना दरवर्षासाठी प्रति कुटुंब 6,000 अमेरिकी डॉलर्स इतका रुग्णालयात दाखल करण्यासाठीचा लाभ प्रदान केला जातो
असंसर्गजन्य रोगांचा प्रतिबंध आणि नियंत्रण करण्यासाठी प्रारंभिक टप्प्यावर प्रतिबंधात्मक उपायांवर लक्ष केंद्रित करण्याच्या उद्देशाने भारताच्या राष्ट्रीय अभियानानंतर्गत देशभरात 753 असंसर्गजन्य रोग प्रतिबंधक केंद्र, 356 डे केअर सेंटर्स आणि 6,238 सामुदायिक आरोग्य केंद्रे स्थापन करण्यात आली आहेत
भारत हा डिजिटल आरोग्य क्षेत्रात एखाद्या दीपस्तंभासारखा असून डिजिटल आरोग्य क्षेत्रात जागतिक स्तरावर पुढाकार घेऊन भारताने आयुष्मान भारत डिजिटल मिशन, ई संजीवनी, एकात्मिक आरोग्य माहिती प्लॅटफॉर्म - IHIP, सक्षम यांसारख्या डिजिटल सेवांच्या नेटवर्कच्या माध्यमातून आपला डिजिटल पायाभूत सेवांचा लाभ इतर देशांना दिला आहे
07 OCT 2024 4:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 ऑक्‍टोबर 2024
वैश्विक आरोग्याची व्याप्ती साध्य करण्यासाठी प्राथमिक आरोग्यसुविधा आणि आवश्यक सेवा अधिक बळकट करण्यावर भर देत भारतीय आरोग्य यंत्रणेने "संपूर्ण सरकार" आणि "संपूर्ण समाज" हा दृष्टिकोन अंगिकारला आहे. असे प्रतिपादन केंद्रीय आरोग्य मंत्री जगत प्रकाश नड्डा यांनी आज जागतिक आरोग्य संघटनेच्या दक्षिण-पूर्व आशियासाठीच्या प्रादेशिक समितीच्या 77व्या सत्राला संबोधित करताना केले.
प्रादेशिक समितीच्या बैठकीच्या सुरुवातीच्या सत्रात पदाधिकाऱ्यांची निवड, ठराव आणि निर्णयांसाठी मसुदा गटाची स्थापना, सत्राचे नियमन करण्यासाठी "विशेष कार्यपद्धती" स्वीकारणे आणि अस्थायी अजेंडा स्वीकारणे यांचा समावेश होता.
कार्यक्रमाला उपस्थित मान्यवरांमध्ये जागतिक आरोग्य संघटनेनेच्या महासंचालकांच्या वतीने शेफ डी कॅबिनेट डॉ. रझिया पेंडसे, भूतानचे आरोग्यमंत्री लियोनपो तांडिन वांगचुक मालदीवचे आरोग्य मंत्री अब्दुल्ला नाझिम इब्राहिम, नेपाळचे आरोग्य आणि लोकसंख्या मंत्री प्रदिप पौडेल, तिमोर लेस्टेच्या आरोग्य मंत्री डॉ एलिया अँटोनियो डी अरौजो डॉस रीस अमरल, बांग्लादेशच्या आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे वरिष्ठ सचिव एमए अकमल हुसैन आझाद, इंडोनेशियाच्या आरोग्य मंत्रालयाचे महासचिव कुंता विबावा दासा नुग्राहा, श्रीलंकेच्या आरोग्य मंत्रालयाचे सचिव डॉ पीजी महिपाल, डेमोक्रॅटिक पीपल्स रिपब्लिक ऑफ कोरियाचे भारतीय प्रजासत्ताकातील राजदूत चो हुई चोल आणि थायलंडच्या सार्वजनिक आरोग्य मंत्रालयाचे उप-स्थायी सचिव डॉ वीरावत इम्समरान उपस्थित होते.
सर्वांसाठी आरोग्य कवच देण्याच्या वचनबद्धतेनुसार, केंद्र सरकारने जगातील सर्वात मोठी सार्वजनिक वित्तपोषित आरोग्य विमा योजना, आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री- जन आरोग्य योजना (AB PM-JAY) सुरू केली आहे. या उपक्रमात 120 दशलक्ष कुटुंबांचा समावेश असून त्यांना दरवर्षासाठी प्रति कुटुंब 6,000 अमेरिकी डॉलर्स इतका रुग्णालयात दाखल करण्यासाठीचा लाभ प्रदान केला जातो." केंद्र सरकारने अलीकडेच या योजनेची व्याप्ती वाढवली असून त्यानुसार 70 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाच्या सर्व ज्येष्ठ नागरिकांना आरोग्य सुरक्षा दिली जाणार आहे, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. यामुळे सहा कोटी ज्येष्ठ नागरिकांसह सुमारे 45 दशलक्ष कुटुंबांना 5 लाख रुपयांच्या मोफत आरोग्य विमा संरक्षणाचा लाभ मिळणार आहे. यातून भारताच्या भारताच्या वाढत्या वृद्ध लोकसंख्येसाठी सार्वत्रिक आणि सर्वसमावेशक आरोग्यसेवा सुनिश्चित करण्याप्रति असलेली केंद्र सरकारची वचनबद्धता दिसून येते, असे ते म्हणले.
असंसर्गजन्य आजारांमुळे (एन.सी.डी.) सार्वजनिक आरोग्याला मिळणारी वाढती आव्हाने ओळखून "उच्च रक्तदाब, मधुमेह आणि हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आजारांच्या परिस्थितीचा सामना करण्यासाठी भारत 2010 पासून असंसर्गजन्य आजारांच्या प्रतिबंध आणि नियंत्रणासाठी राष्ट्रीय कार्यक्रम राबवत आहे.” असे केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांनी सांगितले.
“या उपक्रमामुळे सुरुवातीच्या टप्प्यात प्रतिबंधात्मक उपायांवर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी 753 एन. सी. डी. दवाखाने, 356 दैनंदिन जीवनात देखभाल केंद्रे आणि 6,238 सामुदायिक आरोग्य केंद्रे स्थापन करण्यात आली आहेत.”
डिजिटल आरोग्य क्षेत्रात दीपस्तंभासारख्या असलेल्या भारत देशाने आपल्या जी 20 अध्यक्ष पदाच्या कारकिर्दीत जागतिक आरोग्य संघटनेच्या जागतिक स्तरावरील उपक्रमांना तंत्रज्ञान विषयक तसेच आर्थिक सहाय्य पुरवून आयुष्मान भारत डिजिटल मिशन इ संजीवनी, समग्र आरोग्य माहिती मंच (इंटिग्रेटेड हेल्थ इन्फॉर्मेशन प्लॅटफॉर्म IHIP), सक्षम यासारख्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा सामायिक केल्या.
ते पुढे म्हणाले की “covid-19 महामारीच्या काळात कोविन डिजिटल मंचाने मिळवलेल्या उल्लेखनीय यशानंतर भारताने सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रमासाठी ऑनलाइन डिजिटल मंच म्हणजे UWIN ची संकल्पना मांडली आहे. असे पोर्टल सर्व लसीकरण उपक्रमांची नोंदणी, मागोवा तसेच देखरेख यांची व्यवस्था करेल.” अनेक दक्षिण आशियाई देशांमध्ये पारंपारिक तसेच पूरक औषधोपचार महत्त्वाची भूमिका बजावत असतात हे लक्षात घेऊन भारताने जागतिक पारंपारिक औषधोपचार केंद्र उभारण्यासाठी जागतिक आरोग्य संघटनेला पाठिंबा दिला आहे आणि त्यामागे अशा आरोग्यव्यवस्थांना जागतिक स्तरावर चालना देणे हा उद्देश आहे” असे ते पुढे म्हणाले.
आमची आयुष्यमान आरोग्य मंदिरे ही अशी सामुदायिक आरोग्य आणि कल्याण केंद्र आहेत जी आपल्या नागरिकांचे शारीरिक आणि मानसिक स्वास्थ्य राखण्यासाठी पारंपारिक आणि प्रचलित दोन्ही आता औषधोपचारांच्या माध्यमातून सर्वसमावेशक आरोग्य सेवा पुरवठ्यासाठी महत्त्वाची आहेत.
केंद्रीय आरोग्य मंत्री यांनी त्यांच्या भाषणाच्या समारोपाला माननीय प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी यांच्या ‘सबका साथ सबका विकास सबका विश्वास आणि सबका प्रयास’ या दृष्टीकोनाचा उल्लेख केला, ज्याचा अर्थ होतो सर्वांचा समावेश सर्वांचा विकास सर्वांचा विश्वास आणि सर्वांचे प्रयत्न . यामध्ये अशा एकतेचा समावेश आहे जी जागतिक आव्हानांचा सामना करण्यासाठी, सर्व समावेश मानव केंद्रित विकासाला चालना देण्यासाठी, आकांक्षांना मान्यता देत विश्वास निर्माण करण्यासाठी आणि जागतिक हित या सगळ्यासाठी प्रत्येक देशाच्या सामर्थ्याचा वापर करण्यावर ती भर देते. सामुदायिक अनुभव हे देशभरात बदलाची कृती करायला प्रेरित करतात हा आमचा विश्वास आहे. आरोग्य हे सीमा ओलांडून जाते, त्यामुळे समग्र तसेच सहयोगी पद्धतीची आवश्यकता आहे. एकमेकांच्या यशातून आणि आव्हानातून शिकलो तर आपण आरोग्य व्यवस्था अधिक लवचिक करू शकतो.
या सत्राला संबोधित करताना जागतिक आरोग्य संघटना, आग्नेय आशिया क्षेत्रीय संस्थेच्या स्थानीय संचालक सायना वाजेद म्हणाल्या १९४८ मध्ये जेव्हा आग्नेय आशियासाठी पहिली क्षेत्रीय कमिटी तयार झाली तेव्हा बालमृत्यूचा दर जागतिक स्तरावर जवळपास 147 एवढा होता तो आता 25 वर आला आहे. तेव्हा नुकतेच अँटीबायोटिक युग सुरू झाले होते आजमितीला आपल्याला मायक्रोबियल प्रतिबंधाची गरज भासत आहे आणि म्हणून ज्याप्रमाणे आपण भूतकाळातल्या आव्हानांना यशस्वी तोंड दिले त्याचप्रमाणे आपण नवीन आव्हानांना सुद्धा सामोरे जाऊ. यासाठी आपल्या पूर्व सुरींच्या बुद्धिमत्ता आणि 21 व्या शतकातील साधने यांच्यासह आत्ताच्या धोक्यांचा सामना कसा करायचा ते आपल्यावर अवलंबून आहे.
केंद्रीय आरोग्य सचिव पुण्यसलीला श्रीवास्तव, आरोग्य मंत्रालयाच्या अतिरिक्त सचिव हेकाली जीमोमी, जागतिक आरोग्य संघटनेचे भारतातील प्रतिनिधी रोड ऑफरिन आणि केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.