Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Abhijat Marathi language programme in Mumbai
05 OCT 2024 9:10PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra, Shri C. P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, all my colleagues in the central government, Asha Tai ji, who has left an imprint on multiple generations with her singing, renowned actors Bhai Sachin ji, Namdeo Kamble ji and Sadanand More ji, Ministers in the Maharashtra Government Bhai Deepak ji and Mangal Prabhat Lodha ji, BJP's Mumbai President Bhai Ashish ji, other dignitaries, brothers, and sisters!
At the outset, I would like to extend my heartfelt congratulations to all Marathi-speaking people in Maharashtra, outside Maharashtra, and across the world for the Marathi language being granted the status of a classical language.
The central government has given the Marathi language the status of a classical language. Today is a golden moment in the history of the Marathi language, and More ji has summed it up very well. The people of Maharashtra and every Marathi-speaking person have been waiting for this decision, this moment, for decades. I am happy that I had the privilege of contributing to fulfilling this dream of Maharashtra. I am here among all of you to share this moment of joy. Along with Marathi, Bengali, Pali, Prakrit, and Assamese languages have also been granted classical language status. I also congratulate the people associated with these languages.
Friends,
The history of the Marathi language has been very rich. The streams of knowledge that emerged from this language have guided many generations and continue to show us the way today. Through this language, Sant Dnyaneshwar connected the masses with Vedantic discussions. Dnyaneshwari (book) reawakened Bharat’s spiritual wisdom through the knowledge of the Gita. Through this language, Sant Namdev strengthened the consciousness of the Bhakti movement. Similarly, Sant Tukaram led a campaign for religious awareness in the Marathi language, and Sant Chokhamela empowered the movements for social change.
Today, I offer my deepest salutations to the great saints who have elevated Maharashtra and the Marathi culture. The recognition of the Marathi language is a salute of honour from the entire nation to Chhatrapati Shivaji Maharaj in the 350th year of his coronation.
Friends,
The history of Bharat’s freedom struggle is enriched by the contribution of the Marathi language. Many revolutionary leaders and thinkers from Maharashtra used Marathi as a medium to awaken and unite the people. Lokmanya Tilak shook the very foundations of foreign rule through his Marathi newspaper ‘Kesari’. His speeches in Marathi ignited a desire for ‘Swaraj’ (self-rule) in the masses. Marathi language played a crucial role in advancing the fight for justice and equality. Gopal Ganesh Agarkar brought the campaign for social reforms into every household through his Marathi newspaper ‘Sudharak’. Gopal Krishna Gokhale also used the Marathi language to guide the freedom struggle.
Friends,
Marathi literature is a priceless heritage of Bharat, preserving the tales of our civilization's development and cultural excellence. Through Marathi literature, the consciousness of ‘Swaraj’ (self- rule), ‘Swadeshi’ (self-reliance), ‘Swabhasha’ (the native language), and ‘Swa-Sanskriti’ (self-culture) spread across Maharashtra. The programs of Ganesh Utsav and Shiv Jayanti that began during the freedom movement, the thoughts of revolutionaries like Veer Savarkar, the social equality movement of Babasaheb Ambedkar, the women's empowerment campaign of Maharshi Karve, Maharashtra's industrialization, and the efforts for agricultural reforms—all drew their vital energy from the Marathi language. The cultural diversity of our country becomes even richer when connected to the Marathi language.
Friends,
Language is not merely a means of communication. The language has a deep connection with culture, history, tradition, and literature. We can take the example of the folk singing tradition of Powada. Through Powada, the heroic tales of Chhatrapati Shivaji Maharaj and other heroes have reached us even after several centuries. This is a wonderful gift of the Marathi language to today's generation. When we worship Lord Ganesha, the words that naturally resonate in our minds are 'Ganapati Bappa Morya'. This is not just a combination of a few words, but an infinite stream of devotion. This devotion connects the entire nation with the Marathi language. Similarly, those who listen to the ‘Abhangas’ of Lord Vitthal also automatically connect with Marathi.
Friends,
The recognition of Marathi as a classical language is the result of the long efforts of Marathi litterateurs, writers, poets, and countless Marathi lovers. The status of a classical language for Marathi is a tribute to the service of many talented literary figures. The contributions of personalities like Balshastri Jambhekar, Mahatma Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Krishnaji Prabhakar Khadilkar, Keshavsut, Shripad Mahadev Mate, Acharya Atre, Shantabai Shelke, Gajanan Digambar Madgulkar, and Kusumagraj are invaluable. The tradition of Marathi literature is not only ancient but also multifaceted. Vinoba Bhave, Shripad Amrit Dange, Durgabai Bhagwat, Baba Amte, Dalit writer Daya Pawar, and Babasaheb Purandare have made significant contributions to Marathi literature. Today, I also remember the contributions of literary figures like Purushottam Laxman Deshpande, popularly known as P. L. Deshpande, Dr. Aruna Dhere, Dr. Sadanand More, Mahesh Elkunchwar, and Sahitya Akademi Award winner Namdev Kamble. Many greats like Asha Bage, Vijaya Rajadhyaksha, Dr. Sharan Kumar Limbale, and theatre director Chandrakant Kulkarni have dreamt of this moment for years.
Friends,
Marathi cinema has also made us proud, along with literature and culture. The foundation of Indian cinema as we see it today was laid by stalwarts like V. Shantaram and Dadasaheb Phalke. Marathi theatre has amplified the voice of the oppressed and marginalized sections of society. The legendary artists of Marathi theatre have proved their talent on every platform. The traditions of Marathi music, folk music, and folk dance carry forward a rich heritage. Legends like Bal Gandharva, Dr. Vasantrao Deshpande, Bhimsen Joshi, Sudhir Phadke, Mogubai Kurdikar, and in the later era, Lata Didi, Asha Tai, Shankar Mahadevan, and Anuradha Paudwal have given Marathi music a distinct identity. The number of individuals who have served the Marathi language is so vast that if I were to talk about them, the entire night would pass.
Friends,
I have had the privilege—some people here felt hesitant about whether to speak in Marathi or Hindi—that I once had the fortune of translating two or three books from Marathi to Gujarati. Although I lost touch with the language over the last 40 years, I could once speak Marathi fairly well. But even now, I don't feel much discomfort. This is because, in my early life, I lived near the Jagannath Ji Temple in Ahmedabad, close to the Calico Mill. In the mill workers' quarters, there lived a Maharashtra family named Bhide. They had Fridays off due to the power supply issues. I am not making any political comment, but those days were like that. Since he had off day on Fridays, so I would visit that family on Friday. I remember there was a little girl who lived next door, and she spoke to me in Marathi. She became my teacher, and that's how I learned Marathi.
Friends,
The recognition of Marathi as a classical language will promote the study of Marathi. It will encourage research and literary collections. Most importantly, it will facilitate the study of Marathi in Indian universities. The central government's decision will provide support to organisations, individuals, and students working for the development of the Marathi language. It will also create new job opportunities in education and research.
Friends,
For the first time since independence, we have a government that prioritises education in one's mother tongue. I recall visiting a family in the U.S. many years ago and I was touched by a habit of that family. It was a Telugu family. Despite living an American lifestyle, they had two family rules: first, everyone would sit together for dinner in the evening, and second, no one would speak anything other than Telugu during dinner. As a result, even their children, born in the U.S., spoke Telugu. I’ve noticed that when you visit Maharashtrian families, you can still naturally hear Marathi being spoken. But in other families, this isn’t the case, and people start to enjoy saying "hello" and "hi."
Friends,
Under the new National Education Policy, it is now possible to study medical and engineering courses in Marathi. Not only this, I even made a request to the judges of the Supreme Court. I said, when a poor person comes to your court and you deliver a judgment in English, how will he understand what you've said? I’m happy that today the operative part of judgments is delivered in the mother tongue. Books on science, economics, art, poetry, and various other subjects written in Marathi have been and continue to be available. We need to make this language a vehicle for ideas so that it remains vibrant. Our aim should be to ensure that Marathi literary works reach as many people as possible, and I want Marathi to reach a global audience. You might already know about the government’s ‘Bhashini’ app for translation. You should definitely use it. With this app, you can easily interpret things in Indian languages. The translation feature can break down language barriers. You speak in Marathi, and if I have the ‘Bhashini’ app, I can listen to it in Gujarati or Hindi. Technology has made this very easy.
Today, while we are celebrating this historic occasion, it also brings with it a great responsibility. Every person who speaks Marathi has a duty to contribute to the advancement of this beautiful language. Just as Marathi people are simple, the Marathi language is also very simple. We should all strive to ensure that more and more people connect with this language, that it expands, and that the next generation takes pride in it. You have all welcomed and honoured me, and I am grateful to the state government. It was a coincidence because I was supposed to attend another program today, but suddenly, friends here requested me to give an additional hour, and this event was planned. The presence of all of you dignitaries, whose lives are closely connected to this, in itself highlights the greatness of the Marathi language. I am very grateful to all of you for this. Once again, I congratulate you all on Marathi being granted the status of a classical language.
I extend my warm greetings to all Marathi-speaking people in Maharashtra and around the world.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಭಿಜತ್ ಮರಾಠಿ ಭಾಷಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
05 OCT 2024 9:10PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ತಮ್ಮ ಗಾಯನದಿಂದ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳ ಮೇಲೆ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿರುವ ಆಶಾ ತಾಯಿ ಜೀ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ನಟರಾದ ಭಾಯಿ ಸಚಿನ್ ಜೀ, ನಾಮದೇವ್ ಕಾಂಬ್ಳೆ ಜೀ ಮತ್ತು ಸದಾನಂದ ಮೋರೆ ಜೀ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರಾದ ಭಾಯಿ ದೀಪಕ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಮಂಗಲ್ ಪ್ರಭಾತ್ ಲೋಧಾ ಜೀ, ಬಿಜೆಪಿಯ ಮುಂಬೈ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಭಾಯ್ ಆಶಿಶ್ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಮೊದಲಿಗೆ, ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೊರಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಮರಾಠಿ ಮಾತನಾಡುವ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸುವರ್ಣ ಕ್ಷಣ, ಮತ್ತು ಮೋರೆ ಜೀ ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮರಾಠಿ ಮಾತನಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಈ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂತೋಷದ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇದ್ದೇನೆ. ಮರಾಠಿ, ಬಂಗಾಳಿ, ಪಾಲಿ, ಪ್ರಾಕೃತ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಮಿ ಭಾಷೆಗಳಿಗೂ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯ ಇತಿಹಾಸವು ಬಹಳ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ಈ ಭಾಷೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರವಾಹಗಳು ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಭಾಷೆಯ ಮೂಲಕ, ಸಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರರು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ವೇದಾಂತ ಚರ್ಚೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರು. ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರಿ (ಪುಸ್ತಕ) ಗೀತೆಯ ಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿತು. ಈ ಭಾಷೆಯ ಮೂಲಕ, ಸಂತ ನಾಮದೇವ್ ಭಕ್ತಿ ಚಳವಳಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಸಂತ ತುಕಾರಾಮ್ ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಧಾರ್ಮಿಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂತ ಚೋಖಮೇಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಚಳವಳಿಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು.
ಇಂದು, ನಾನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮರಾಠಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ಸಂತರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಪಾರ ನಮಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪಟ್ಟಾಭಿಷೇಕದ 350 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಇತಿಹಾಸವು ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯ ಕೊಡುಗೆಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅನೇಕ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಚಿಂತಕರು ಜನರನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಮರಾಠಿಯನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಬಳಸಿದರು. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕರು ತಮ್ಮ ಮರಾಠಿ ದಿನಪತ್ರಿಕೆ 'ಕೇಸರಿ'ಯ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶಿ ಆಡಳಿತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನೇ ಅಲುಗಾಡಿಸಿದರು. ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಷಣಗಳು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದವು. ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಗೋಪಾಲ್ ಗಣೇಶ್ ಅಗರ್ಕರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮರಾಠಿ ದಿನಪತ್ರಿಕೆ 'ಸುಧಾರಕ್' ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ತಂದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಗೋಪಾಲಕೃಷ್ಣ ಗೋಖಲೆ ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮರಾಠಿ ಸಾಹಿತ್ಯವು ಭಾರತದ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಮರಾಠಿ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಮೂಲಕ 'ಸ್ವರಾಜ್ಯ' (ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ), 'ಸ್ವದೇಶಿ' (ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ), 'ಸ್ವಭಾಷಾ' (ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆ) ಮತ್ತು 'ಸ್ವ-ಸಂಸ್ಕೃತಿ' (ಸ್ವಯಂ ಸಂಸ್ಕೃತಿ) ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಗಣೇಶ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ಶಿವ ಜಯಂತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರಂತಹ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳ ಚಿಂತನೆಗಳು, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆ ಚಳವಳಿ, ಮಹರ್ಷಿ ಕರ್ವೆ ಅವರ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು - ಇವೆಲ್ಲವೂ ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಂಡವು. ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದಾಗ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಇನ್ನಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾಷೆ ಕೇವಲ ಸಂವಹನದ ಸಾಧನವಲ್ಲ. ಭಾಷೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇತಿಹಾಸ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪೊವಾಡಾದ ಜಾನಪದ ಗಾಯನ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಪೊವಾಡದ ಮೂಲಕ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಮತ್ತು ಇತರ ನಾಯಕರ ವೀರಗಾಥೆಗಳು ಹಲವಾರು ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರವೂ ನಮ್ಮನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಇದು ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯ ಅದ್ಭುತ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಗಣೇಶನನ್ನು ಪೂಜಿಸುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಪದಗಳು 'ಗಣಪತಿ ಬಪ್ಪ ಮೋರಿಯಾ'. ಇದು ಕೇವಲ ಕೆಲವು ಪದಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅನಂತ ಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರವಾಹವಾಗಿದೆ. ಈ ಭಕ್ತಿಯು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಭಗವಾನ್ ವಿಠ್ಠಲನ 'ಅಭಂಗಗಳನ್ನು' ಕೇಳುವವರು ಸಹ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಮರಾಠಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮರಾಠಿಯನ್ನು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವುದು ಮರಾಠಿ ಸಾಹಿತಿಗಳು, ಬರಹಗಾರರು, ಕವಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಮರಾಠಿ ಪ್ರೇಮಿಗಳ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಮರಾಠಿಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವು ಅನೇಕ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಸಾಹಿತ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸೇವೆಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಬಾಲಶಾಸ್ತ್ರಿ ಜಂಭೇಕರ್, ಮಹಾತ್ಮ ಜ್ಯೋತಿಬಾ ಫುಲೆ, ಸಾವಿತ್ರಿಬಾಯಿ ಫುಲೆ, ಕೃಷ್ಣಜಿ ಪ್ರಭಾಕರ್ ಖಾದಿಲ್ಕರ್, ಕೇಶವಸುತ್, ಶ್ರೀಪಾದ್ ಮಹಾದೇವ್ ಮೇಟ್, ಆಚಾರ್ಯ ಅತ್ರೆ, ಶಾಂತಾಬಾಯಿ ಶೆಲ್ಕೆ, ಗಜಾನನ್ ದಿಗಂಬರ ಮಡ್ಗುಲ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಕುಸುಮಾಗ್ರಾಜ್ ಅವರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿವೆ. ಮರಾಠಿ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಪ್ರಾಚೀನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬಹುಮುಖಿಯಾಗಿದೆ. ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆ, ಶ್ರೀಪಾದ್ ಅಮೃತ್ ಡಾಂಗೆ, ದುರ್ಗಾಬಾಯಿ ಭಾಗವತ್, ಬಾಬಾ ಆಮ್ಟೆ, ದಲಿತ ಬರಹಗಾರ ದಯಾ ಪವಾರ್ ಮತ್ತು ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಪುರಂದರ ಮರಾಠಿ ಸಾಹಿತ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಪಿ.ಎಲ್.ದೇಶಪಾಂಡೆ, ಡಾ.ಅರುಣಾ ಧರೆ, ಡಾ.ಸದಾನಂದ ಮೋರೆ, ಮಹೇಶ್ ಎಲ್ಕುಂಚ್ವಾರ್ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ನಾಮದೇವ್ ಕಾಂಬ್ಳೆ ಅವರಂತಹ ಸಾಹಿತಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಆಶಾ ಬಾಗೆ, ವಿಜಯ ರಾಜಾಧ್ಯಾಕ್ಷ, ಡಾ.ಶರಣಕುಮಾರ ಲಿಂಬಳೆ, ರಂಗ ನಿರ್ದೇಶಕ ಚಂದ್ರಕಾಂತ ಕುಲಕರ್ಣಿ ಅವರಂತಹ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಈ ಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಮರಾಠಿ ಚಿತ್ರರಂಗವೂ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದಿದೆ. ವಿ.ಶಾಂತಾರಾಮ್ ಮತ್ತು ದಾದಾಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಅವರಂತಹ ದಿಗ್ಗಜರು ಭಾರತೀಯ ಚಿತ್ರರಂಗಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಮರಾಠಿ ರಂಗಭೂಮಿಯು ಸಮಾಜದ ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಮರಾಠಿ ರಂಗಭೂಮಿಯ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕಲಾವಿದರು ಪ್ರತಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲೂ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮರಾಠಿ ಸಂಗೀತ, ಜಾನಪದ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಜಾನಪದ ನೃತ್ಯದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ. ಬಾಲ ಗಂಧರ್ವ, ಡಾ.ವಸಂತರಾವ್ ದೇಶಪಾಂಡೆ, ಭೀಮಸೇನ ಜೋಶಿ, ಸುಧೀರ್ ಫಡ್ಕೆ, ಮೊಗುಬಾಯಿ ಕುರ್ಡಿಕರ್ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಲತಾ ದೀದಿ, ಆಶಾ ತಾಯಿ, ಶಂಕರ್ ಮಹಾದೇವನ್ ಮತ್ತು ಅನುರಾಧಾ ಪೌಡ್ವಾಲ್ ಅವರಂತಹ ದಂತಕಥೆಗಳು ಮರಾಠಿ ಸಂಗೀತಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದೆಂದರೆ, ನಾನು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಇಡೀ ರಾತ್ರಿ ಕಳೆದುಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಮ್ಮೆ ಮರಾಠಿಯಿಂದ ಗುಜರಾತಿಗೆ ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಭಾಷಾಂತರಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು- ಮರಾಠಿ ಅಥವಾ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕೋ ಎಂದು ಇಲ್ಲಿನ ಕೆಲವರು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಕಳೆದ 40 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರೂ, ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ಮರಾಠಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾತನಾಡಬಲ್ಲೆ. ಆದರೆ ಈಗಲೂ, ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ, ನನ್ನ ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಜಗನ್ನಾಥ ಜೀ ದೇವಾಲಯದ ಬಳಿ, ಕ್ಯಾಲಿಕೊ ಮಿಲ್ಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಗಿರಣಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಸತಿಗೃಹದಲ್ಲಿ ಭಿಡೆ ಎಂಬ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕುಟುಂಬ ವಾಸಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಶುಕ್ರವಾರ ರಜೆ ಇತ್ತು. ನಾನು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆ ದಿನಗಳು ಹಾಗೆ. ಅವರಿಗೆ ಶುಕ್ರವಾರ ರಜೆ ಇದ್ದುದರಿಂದ, ನಾನು ಶುಕ್ರವಾರ ಆ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಪಕ್ಕದ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಪುಟ್ಟ ಹುಡುಗಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಳು ಮತ್ತು ಅವಳು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದಳು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಅವಳು ನನ್ನ ಶಿಕ್ಷಕಿಯಾದಳು ಮತ್ತು ನಾನು ಮರಾಠಿ ಕಲಿತದ್ದು ಹೀಗೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮರಾಠಿಯನ್ನು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವುದರಿಂದ ಮರಾಠಿ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮರಾಠಿ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವು ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಆ ಕುಟುಂಬದ ಅಭ್ಯಾಸದಿಂದ ನಾನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟೆ. ಅದು ತೆಲುಗು ಕುಟುಂಬ. ಅಮೇರಿಕನ್ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಎರಡು ಕುಟುಂಬ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಸಂಜೆ ಊಟಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ತೆಲುಗು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ತೆಲುಗು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನೀವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನೀವು ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ಮರಾಠಿ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಇತರ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಹಾಗಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಜನರು "ಹಲೋ" ಮತ್ತು "ಹಾಯ್" ಎಂದು ಹೇಳುವುದನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಡಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಈಗ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ನಾನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಿಗೂ ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಕೇಳಿದೆ, ಒಬ್ಬ ಬಡವ ನಿಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಮತ್ತು ನೀವು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ತೀರ್ಪು ನೀಡಿದಾಗ, ನೀವು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಹೇಗೆ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ? ಇಂದು ತೀರ್ಪುಗಳ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಭಾಗವನ್ನು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ, ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ, ಕಲೆ, ಕಾವ್ಯ ಮತ್ತು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾದ ಇತರ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ. ನಾವು ಈ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಆಲೋಚನೆಗಳ ವಾಹನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಇದರಿಂದ ಅದು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಮರಾಠಿ ಸಾಹಿತ್ಯ ಕೃತಿಗಳು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮರಾಠಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತಲುಪಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅನುವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ 'ಭಾಶಿನಿ' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನೊಂದಿಗೆ, ನೀವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬಹುದು. ಅನುವಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವು ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಬಹುದು. ನೀವು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ನನ್ನ ಬಳಿ 'ಭಾಶಿನಿ' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಇದ್ದರೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಗುಜರಾತಿ ಅಥವಾ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಬಹುದು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಇದನ್ನು ತುಂಬಾ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಇಂದು, ನಾವು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ತರುತ್ತದೆ. ಮರಾಠಿ ಮಾತನಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಈ ಸುಂದರ ಭಾಷೆಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ಮರಾಠಿ ಜನರು ಸರಳವಾಗಿರುವಂತೆ, ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯೂ ತುಂಬಾ ಸರಳವಾಗಿದೆ. ಈ ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲು, ಅದು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ನಾನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗಬೇಕಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಸ್ನೇಹಿತರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗಂಟೆ ನೀಡುವಂತೆ ನನ್ನನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಗಣ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯ ಹಿರಿಮೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಮರಾಠಿಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಮರಾಠಿ ಮಾತನಾಡುವ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.