Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Abhijat Marathi language programme in Mumbai
05 OCT 2024 9:10PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra, Shri C. P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, all my colleagues in the central government, Asha Tai ji, who has left an imprint on multiple generations with her singing, renowned actors Bhai Sachin ji, Namdeo Kamble ji and Sadanand More ji, Ministers in the Maharashtra Government Bhai Deepak ji and Mangal Prabhat Lodha ji, BJP's Mumbai President Bhai Ashish ji, other dignitaries, brothers, and sisters!
At the outset, I would like to extend my heartfelt congratulations to all Marathi-speaking people in Maharashtra, outside Maharashtra, and across the world for the Marathi language being granted the status of a classical language.
The central government has given the Marathi language the status of a classical language. Today is a golden moment in the history of the Marathi language, and More ji has summed it up very well. The people of Maharashtra and every Marathi-speaking person have been waiting for this decision, this moment, for decades. I am happy that I had the privilege of contributing to fulfilling this dream of Maharashtra. I am here among all of you to share this moment of joy. Along with Marathi, Bengali, Pali, Prakrit, and Assamese languages have also been granted classical language status. I also congratulate the people associated with these languages.
Friends,
The history of the Marathi language has been very rich. The streams of knowledge that emerged from this language have guided many generations and continue to show us the way today. Through this language, Sant Dnyaneshwar connected the masses with Vedantic discussions. Dnyaneshwari (book) reawakened Bharat’s spiritual wisdom through the knowledge of the Gita. Through this language, Sant Namdev strengthened the consciousness of the Bhakti movement. Similarly, Sant Tukaram led a campaign for religious awareness in the Marathi language, and Sant Chokhamela empowered the movements for social change.
Today, I offer my deepest salutations to the great saints who have elevated Maharashtra and the Marathi culture. The recognition of the Marathi language is a salute of honour from the entire nation to Chhatrapati Shivaji Maharaj in the 350th year of his coronation.
Friends,
The history of Bharat’s freedom struggle is enriched by the contribution of the Marathi language. Many revolutionary leaders and thinkers from Maharashtra used Marathi as a medium to awaken and unite the people. Lokmanya Tilak shook the very foundations of foreign rule through his Marathi newspaper ‘Kesari’. His speeches in Marathi ignited a desire for ‘Swaraj’ (self-rule) in the masses. Marathi language played a crucial role in advancing the fight for justice and equality. Gopal Ganesh Agarkar brought the campaign for social reforms into every household through his Marathi newspaper ‘Sudharak’. Gopal Krishna Gokhale also used the Marathi language to guide the freedom struggle.
Friends,
Marathi literature is a priceless heritage of Bharat, preserving the tales of our civilization's development and cultural excellence. Through Marathi literature, the consciousness of ‘Swaraj’ (self- rule), ‘Swadeshi’ (self-reliance), ‘Swabhasha’ (the native language), and ‘Swa-Sanskriti’ (self-culture) spread across Maharashtra. The programs of Ganesh Utsav and Shiv Jayanti that began during the freedom movement, the thoughts of revolutionaries like Veer Savarkar, the social equality movement of Babasaheb Ambedkar, the women's empowerment campaign of Maharshi Karve, Maharashtra's industrialization, and the efforts for agricultural reforms—all drew their vital energy from the Marathi language. The cultural diversity of our country becomes even richer when connected to the Marathi language.
Friends,
Language is not merely a means of communication. The language has a deep connection with culture, history, tradition, and literature. We can take the example of the folk singing tradition of Powada. Through Powada, the heroic tales of Chhatrapati Shivaji Maharaj and other heroes have reached us even after several centuries. This is a wonderful gift of the Marathi language to today's generation. When we worship Lord Ganesha, the words that naturally resonate in our minds are 'Ganapati Bappa Morya'. This is not just a combination of a few words, but an infinite stream of devotion. This devotion connects the entire nation with the Marathi language. Similarly, those who listen to the ‘Abhangas’ of Lord Vitthal also automatically connect with Marathi.
Friends,
The recognition of Marathi as a classical language is the result of the long efforts of Marathi litterateurs, writers, poets, and countless Marathi lovers. The status of a classical language for Marathi is a tribute to the service of many talented literary figures. The contributions of personalities like Balshastri Jambhekar, Mahatma Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Krishnaji Prabhakar Khadilkar, Keshavsut, Shripad Mahadev Mate, Acharya Atre, Shantabai Shelke, Gajanan Digambar Madgulkar, and Kusumagraj are invaluable. The tradition of Marathi literature is not only ancient but also multifaceted. Vinoba Bhave, Shripad Amrit Dange, Durgabai Bhagwat, Baba Amte, Dalit writer Daya Pawar, and Babasaheb Purandare have made significant contributions to Marathi literature. Today, I also remember the contributions of literary figures like Purushottam Laxman Deshpande, popularly known as P. L. Deshpande, Dr. Aruna Dhere, Dr. Sadanand More, Mahesh Elkunchwar, and Sahitya Akademi Award winner Namdev Kamble. Many greats like Asha Bage, Vijaya Rajadhyaksha, Dr. Sharan Kumar Limbale, and theatre director Chandrakant Kulkarni have dreamt of this moment for years.
Friends,
Marathi cinema has also made us proud, along with literature and culture. The foundation of Indian cinema as we see it today was laid by stalwarts like V. Shantaram and Dadasaheb Phalke. Marathi theatre has amplified the voice of the oppressed and marginalized sections of society. The legendary artists of Marathi theatre have proved their talent on every platform. The traditions of Marathi music, folk music, and folk dance carry forward a rich heritage. Legends like Bal Gandharva, Dr. Vasantrao Deshpande, Bhimsen Joshi, Sudhir Phadke, Mogubai Kurdikar, and in the later era, Lata Didi, Asha Tai, Shankar Mahadevan, and Anuradha Paudwal have given Marathi music a distinct identity. The number of individuals who have served the Marathi language is so vast that if I were to talk about them, the entire night would pass.
Friends,
I have had the privilege—some people here felt hesitant about whether to speak in Marathi or Hindi—that I once had the fortune of translating two or three books from Marathi to Gujarati. Although I lost touch with the language over the last 40 years, I could once speak Marathi fairly well. But even now, I don't feel much discomfort. This is because, in my early life, I lived near the Jagannath Ji Temple in Ahmedabad, close to the Calico Mill. In the mill workers' quarters, there lived a Maharashtra family named Bhide. They had Fridays off due to the power supply issues. I am not making any political comment, but those days were like that. Since he had off day on Fridays, so I would visit that family on Friday. I remember there was a little girl who lived next door, and she spoke to me in Marathi. She became my teacher, and that's how I learned Marathi.
Friends,
The recognition of Marathi as a classical language will promote the study of Marathi. It will encourage research and literary collections. Most importantly, it will facilitate the study of Marathi in Indian universities. The central government's decision will provide support to organisations, individuals, and students working for the development of the Marathi language. It will also create new job opportunities in education and research.
Friends,
For the first time since independence, we have a government that prioritises education in one's mother tongue. I recall visiting a family in the U.S. many years ago and I was touched by a habit of that family. It was a Telugu family. Despite living an American lifestyle, they had two family rules: first, everyone would sit together for dinner in the evening, and second, no one would speak anything other than Telugu during dinner. As a result, even their children, born in the U.S., spoke Telugu. I’ve noticed that when you visit Maharashtrian families, you can still naturally hear Marathi being spoken. But in other families, this isn’t the case, and people start to enjoy saying "hello" and "hi."
Friends,
Under the new National Education Policy, it is now possible to study medical and engineering courses in Marathi. Not only this, I even made a request to the judges of the Supreme Court. I said, when a poor person comes to your court and you deliver a judgment in English, how will he understand what you've said? I’m happy that today the operative part of judgments is delivered in the mother tongue. Books on science, economics, art, poetry, and various other subjects written in Marathi have been and continue to be available. We need to make this language a vehicle for ideas so that it remains vibrant. Our aim should be to ensure that Marathi literary works reach as many people as possible, and I want Marathi to reach a global audience. You might already know about the government’s ‘Bhashini’ app for translation. You should definitely use it. With this app, you can easily interpret things in Indian languages. The translation feature can break down language barriers. You speak in Marathi, and if I have the ‘Bhashini’ app, I can listen to it in Gujarati or Hindi. Technology has made this very easy.
Today, while we are celebrating this historic occasion, it also brings with it a great responsibility. Every person who speaks Marathi has a duty to contribute to the advancement of this beautiful language. Just as Marathi people are simple, the Marathi language is also very simple. We should all strive to ensure that more and more people connect with this language, that it expands, and that the next generation takes pride in it. You have all welcomed and honoured me, and I am grateful to the state government. It was a coincidence because I was supposed to attend another program today, but suddenly, friends here requested me to give an additional hour, and this event was planned. The presence of all of you dignitaries, whose lives are closely connected to this, in itself highlights the greatness of the Marathi language. I am very grateful to all of you for this. Once again, I congratulate you all on Marathi being granted the status of a classical language.
I extend my warm greetings to all Marathi-speaking people in Maharashtra and around the world.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈમાં અભિજાત મરાઠી ભાષાના કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
05 OCT 2024 9:10PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી અને અજિત પવારજી, કેન્દ્ર સરકારમાં મારા તમામ સાથીઓ, જેમણે પોતાની ગાયકથી અનેક પેઢીઓ પર છાપ છોડી છે તેવા આશા તાઈજી, પ્રસિદ્ધ કલાકાર ભાઈ સચિનજી, નામદેવ કાંબલેજી અને સદાનંદ મોરેજી, મહારાષ્ટ્ર સરકારમાં મંત્રીઓ ભાઈ દીપકજી અને મંગલ પ્રભાત લોઢાજી, ભાજપના મુંબઈ અધ્યક્ષ ભાઈ આશિષજી, અન્ય મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો!
સૌથી પહેલા, હું મહારાષ્ટ્ર, મહારાષ્ટ્રની બહાર અને વિશ્વભરમાં રહેતા તમામ મરાઠી ભાષી લોકોને મરાઠી ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવા બદલ હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું.
કેન્દ્ર સરકારે મરાઠી ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે. આજે મરાઠી ભાષાના ઇતિહાસમાં સોનેરી ક્ષણ છે, અને મોરેજીએ તેનો સારાંશ ખૂબ જ સારી રીતે આપ્યો છે. મહારાષ્ટ્રની જનતા અને દરેક મરાઠી ભાષી લોકો દાયકાઓથી આ નિર્ણયની, આ ક્ષણની રાહ જોઈ રહ્યા છે. મને ખુશી છે કે મને મહારાષ્ટ્રના આ સપનાને પૂર્ણ કરવામાં યોગદાન આપવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. આનંદની આ પળને વહેંચવા માટે હું આપ સૌની વચ્ચે છું. મરાઠીની સાથે બંગાળી, પાલી, પ્રાકૃત અને આસામી ભાષાઓને પણ શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. હું આ ભાષાઓ સાથે જોડાયેલા લોકોને પણ ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મરાઠી ભાષાનો ઇતિહાસ ઘણો સમૃદ્ધ રહ્યો છે. આ ભાષામાંથી ઉદભવેલા જ્ઞાનના પ્રવાહોએ ઘણી પેઢીઓને માર્ગદર્શન આપ્યું છે અને આજે પણ આપણને માર્ગ બતાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. આ ભાષાના માધ્યમથી સંત જ્ઞાનેશ્વરે જનતાને વેદાંતિક ચર્ચાઓ સાથે જોડી દીધી. જ્ઞાનેશ્વરી (પુસ્તક)એ ગીતાના જ્ઞાન દ્વારા ભરતના આધ્યાત્મિક જ્ઞાનને પુનઃજાગૃત કર્યું. આ ભાષા દ્વારા સંત નામદેવે ભક્તિ આંદોલનની ચેતનાને મજબૂત કરી હતી. એ જ રીતે સંત તુકારામે મરાઠી ભાષામાં ધાર્મિક જાગૃતિ માટેના અભિયાનનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને સંત ચોખમેલાએ સામાજિક પરિવર્તન માટેની ચળવળોને સશક્ત બનાવી હતી.
આજે હું મહારાષ્ટ્ર અને મરાઠી સંસ્કૃતિને ઉન્નત કરનાર મહાન સંતોને મારા હાર્દિક પ્રણામ કરું છું. મરાઠી ભાષાની માન્યતા એ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના રાજ્યાભિષેકના 350માં વર્ષમાં સમગ્ર રાષ્ટ્ર તરફથી સન્માનની સલામ છે.
મિત્રો,
ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનો ઇતિહાસ મરાઠી ભાષાના પ્રદાનથી સમૃદ્ધ થયો છે. મહારાષ્ટ્રના ઘણા ક્રાંતિકારી નેતાઓ અને ચિંતકોએ મરાઠીનો ઉપયોગ લોકોને જાગૃત કરવા અને એક કરવા માટે એક માધ્યમ તરીકે કર્યો હતો. લોકમાન્ય તિલકે તેમના મરાઠી અખબાર 'કેસરી' દ્વારા વિદેશી શાસનના પાયાને હચમચાવી નાખ્યા. મરાઠીમાં તેમનાં ભાષણોએ લોકોમાં 'સ્વરાજ' (સ્વરાજ્ય)ની ઇચ્છા જગાવી. ન્યાય અને સમાનતા માટેની લડતને આગળ વધારવામાં મરાઠી ભાષાએ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. ગોપાલ ગણેશ અગરકરે પોતાના મરાઠી અખબાર 'સુધરક' દ્વારા દરેક ઘરમાં સામાજિક સુધારણાની ઝુંબેશ ચલાવી હતી. ગોપાલ કૃષ્ણ ગોખલેએ પણ સ્વતંત્રતા સંગ્રામને માર્ગદર્શન આપવા માટે મરાઠી ભાષાનો ઉપયોગ કર્યો હતો.
મિત્રો,
મરાઠી સાહિત્ય એ ભારતનો અમૂલ્ય વારસો છે, જે આપણી સંસ્કૃતિના વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક ઉત્કૃષ્ટતાની ગાથાઓને સાચવી રાખે છે. મરાઠી સાહિત્ય દ્વારા 'સ્વરાજ' (સ્વશાસન), 'સ્વદેશી' (સ્વાવલંબન), 'સ્વભાષા' (સ્થાનિક ભાષા) અને 'સ્વ-સંસ્કૃતિ' (સ્વ-સંસ્કૃતિ)ની ચેતના સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં પ્રસરી હતી. ગણેશ ઉત્સવ અને શિવ જયંતીના કાર્યક્રમો જે સ્વાતંત્ર્ય ચળવળ દરમિયાન શરૂ થયા હતા, વીર સાવરકર જેવા ક્રાંતિકારીઓના વિચારો, બાબાસાહેબ આંબેડકરની સામાજિક સમાનતાની ચળવળ, મહર્ષિ કર્વેની મહિલા સશક્તિકરણની ઝુંબેશ, મહારાષ્ટ્રનું ઔદ્યોગિકીકરણ અને કૃષિ સુધારાઓ માટેના પ્રયાસો – આ સઘળાએ તેમની મહત્ત્વની ઊર્જા મરાઠી ભાષામાંથી મેળવી હતી. આપણા દેશની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા મરાઠી ભાષા સાથે જોડાય ત્યારે વધુ સમૃદ્ધ બને છે.
મિત્રો,
ભાષા એ માત્ર પ્રત્યાયનનું સાધન નથી. ભાષાને સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ, પરંપરા અને સાહિત્ય સાથે ઊંડો સંબંધ છે. પોવાડાની લોકગાયી પરંપરાનું ઉદાહરણ લઈ શકીએ. પોવડા દ્વારા છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ અને અન્ય વીરોની વીરગાથાઓ અનેક સદીઓ પછી પણ આપણા સુધી પહોંચી છે. આજની પેઢીને મરાઠી ભાષાની આ અદ્ભુત ભેટ છે. જ્યારે આપણે ભગવાન ગણેશની પૂજા કરીએ છીએ, ત્યારે આપણા મનમાં સ્વાભાવિક રીતે ગુંજતા શબ્દો 'ગણપતિ બાપ્પા મોર્યા' હોય છે. આ માત્ર થોડા શબ્દોનું સંયોજન નથી, પરંતુ ભક્તિનો અનંત પ્રવાહ છે. આ ભક્તિ સમગ્ર રાષ્ટ્રને મરાઠી ભાષા સાથે જોડે છે. એ જ રીતે ભગવાન વિઠ્ઠલના અખંડાઓને સાંભળનારા લોકો પણ આપોઆપ મરાઠી સાથે જોડાઈ જાય છે.
મિત્રો,
મરાઠીને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે માન્યતા આપવી એ મરાઠી સાહિત્યકારો, લેખકો, કવિઓ અને અસંખ્ય મરાઠી પ્રેમીઓના લાંબા પ્રયત્નોનું પરિણામ છે. મરાઠી માટે શાસ્ત્રીય ભાષાની સ્થિતિ એ ઘણા પ્રતિભાશાળી સાહિત્યિક વ્યક્તિઓની સેવાને શ્રદ્ધાંજલિ છે. બાલશાસ્ત્રી જાંભેકર, મહાત્મા જ્યોતિબા ફૂલે, સાવિત્રીબાઈ ફૂલે, કૃષ્ણજી પ્રભાકર ખાદિલકર, કેશવસુત, શ્રીપદ મહાદેવ માતે, આચાર્ય અત્રે, શાંતાબાઈ શેલકે, ગજાનન દિગંબર મડગુલકર અને કુસુમરાજ જેવી હસ્તીઓનું યોગદાન અમૂલ્ય છે. મરાઠી સાહિત્યની પરંપરા માત્ર પ્રાચીન જ નહીં, પરંતુ બહુમુખી પણ છે. વિનોબા ભાવે, શ્રીપદ અમૃત ડાંગે, દુર્ગાબાઈ ભાગવત, બાબા આમ્ટે, દલિત લેખક દયા પવાર અને બાબાસાહેબ પુરંદરેએ મરાઠી સાહિત્યમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. પી. એલ. દેશપાંડેના નામથી જાણીતા પુરુષોત્તમ લક્ષ્મણ દેશપાંડે, ડૉ. અરુણા ઢેરે, ડૉ. સદાનંદ મોરે, મહેશ એલકુંચવાર અને સાહિત્ય અકાદમી પુરસ્કાર વિજેતા નામદેવ કાંબલે જેવા સાહિત્યકારોના યોગદાનને પણ આજે મને યાદ છે. આશા બાગે, વિજયા રાજાધ્યક્ષ, ડૉ. શરણકુમાર લિંબાલે અને થિયેટર દિગ્દર્શક ચંદ્રકાંત કુલકર્ણી જેવા અનેક મહાન કલાકારોએ આ ક્ષણનું સપનું વર્ષો સુધી જોયું છે.
મિત્રો,
મરાઠી સિનેમાએ સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિની સાથે આપણને પણ ગૌરવ અપાવ્યું છે. આજે આપણે જોઈએ છીએ તેમ ભારતીય સિનેમાનો પાયો વી.શાંતારામ અને દાદાસાહેબ ફાળકે જેવા દિગ્ગજોએ નાખ્યો હતો. મરાઠી રંગભૂમિએ સમાજના દબાયેલા અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા વર્ગના અવાજમાં વધારો કર્યો છે. મરાઠી થિયેટરના સુપ્રસિદ્ધ કલાકારોએ દરેક પ્લેટફોર્મ પર તેમની પ્રતિભા સાબિત કરી છે. મરાઠી સંગીત, લોકસંગીત અને લોકનૃત્યની પરંપરાઓ સમૃદ્ધ વારસાને આગળ ધપાવે છે. બાલ ગંધર્વ, ડૉ.વસંતરાવ દેશપાંડે, ભીમસેન જોશી, સુધીર ફડકે, મોગુબાઈ કુર્દીકર અને પછીના યુગમાં લતા દીદી, આશા તાઈ, શંકર મહાદેવન અને અનુરાધા પૌડવાલ જેવા દિગ્ગજોએ મરાઠી સંગીતને એક આગવી ઓળખ આપી છે. મરાઠી ભાષાની સેવા કરનારા લોકોની સંખ્યા એટલી મોટી છે કે જો હું તેમના વિશે વાત કરું, તો આખી રાત પસાર થઈ જશે.
મિત્રો,
મને એક લહાવો મળ્યો છે – અહીંના કેટલાક લોકો મરાઠીમાં કે હિંદીમાં બોલવું કે નહીં તે અંગે ખચકાટ અનુભવતા હતા – કે એક સમયે મને બે કે ત્રણ પુસ્તકોનું મરાઠીમાંથી ગુજરાતીમાં ભાષાંતર કરવાનું સદ્ભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું હતું. જો કે છેલ્લાં 40 વર્ષોમાં મારો ભાષા સાથેનો સંપર્ક તૂટી ગયો હતો, પરંતુ એક સમયે હું મરાઠી સારી રીતે બોલી શકતો હતો. પરંતુ હજી પણ, મને બહુ અગવડતા નથી લાગતી. તેનું કારણ એ છે કે મારા પ્રારંભિક જીવનમાં હું કેલિકો મિલની નજીક, અમદાવાદમાં જગન્નાથજી મંદિરની પાસે રહેતો હતો. મિલ કામદારોના ક્વાર્ટર્સમાં ભીડે નામનો એક મહારાષ્ટ્ર પરિવાર રહેતો હતો. વીજ પુરવઠાના મુદ્દાઓને કારણે તેઓએ શુક્રવારની રજા લીધી હતી. હું કોઈ રાજકીય ટિપ્પણી નથી કરી રહ્યો, પરંતુ તે દિવસો એવા હતા. કારણ કે શુક્રવારે તેમનો રજાનો દિવસ હતો, તેથી હું શુક્રવારે તે પરિવારને મળવા જતો. મને યાદ છે કે બાજુમાં જ એક નાનકડી છોકરી રહેતી હતી અને એણે મારી સાથે મરાઠીમાં વાત કરી હતી. તે મારી શિક્ષિકા બની અને એ રીતે જ હું મરાઠી શીખ્યો.
મિત્રો,
મરાઠીને શાસ્ત્રીય ભાષા તરીકે માન્યતા આપવાથી મરાઠીના અભ્યાસને પ્રોત્સાહન મળશે. તે સંશોધન અને સાહિત્યિક સંગ્રહને પ્રોત્સાહન આપશે. સૌથી મહત્ત્વની વાત એ છે કે તેનાથી ભારતીય યુનિવર્સિટીઓમાં મરાઠીના અભ્યાસની સુવિધા મળશે. કેન્દ્ર સરકારના આ નિર્ણયથી મરાઠી ભાષાના વિકાસ માટે કામ કરતી સંસ્થાઓ, વ્યક્તિઓ અને વિદ્યાર્થીઓને ટેકો મળશે. તે શિક્ષણ અને સંશોધનમાં રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન પણ કરશે.
મિત્રો,
આઝાદી પછી પહેલી વાર આપણી પાસે એવી સરકાર છે જે માતૃભાષામાં શિક્ષણને પ્રાધાન્ય આપે છે. મને યાદ છે કે ઘણાં વર્ષો પહેલાં યુ.એસ.માં એક કુટુંબની મુલાકાત લીધી હતી અને તે કુટુંબની એક ટેવથી હું પ્રભાવિત થયો હતો. તે એક તેલુગુ પરિવાર હતો. અમેરિકાની જીવનશૈલી જીવવા છતાં, તેમના કુટુંબના બે નિયમો હતા: પ્રથમ, દરેક જણ સાંજે ડિનર માટે સાથે બેસતા, અને બીજું, રાત્રિભોજન દરમિયાન કોઈ તેલુગુ સિવાય બીજું કશું જ બોલતું ન હતું. પરિણામે અમેરિકામાં જન્મેલાં તેમનાં બાળકો પણ તેલુગુ ભાષા બોલતાં હતાં. મેં નોંધ્યું છે કે જ્યારે તમે મહારાષ્ટ્રીયન પરિવારોની મુલાકાત લો છો, ત્યારે પણ તમે સ્વાભાવિક રીતે જ મરાઠી બોલતા સાંભળી શકો છો. પરંતુ અન્ય પરિવારોમાં, આવું હોતું નથી, અને લોકો "હેલો" અને "હાય" કહેવાની મજા લેવાનું શરૂ કરે છે.
મિત્રો,
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હેઠળ હવે મરાઠીમાં મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગના અભ્યાસક્રમોનો અભ્યાસ શક્ય બન્યો છે. એટલું જ નહીં, મેં સુપ્રીમ કોર્ટના જજોને એક વિનંતી પણ કરી હતી. મેં કહ્યું, જ્યારે કોઈ ગરીબ વ્યક્તિ તમારી અદાલતમાં આવે અને તમે અંગ્રેજીમાં ચુકાદો આપો, ત્યારે તે તમે જે કહ્યું તે કેવી રીતે સમજશે? મને ખુશી છે કે આજે ચુકાદાઓનો ઓપરેટિવ ભાગ માતૃભાષામાં આપવામાં આવે છે. વિજ્ઞાન, અર્થશાસ્ત્ર, કળા, કવિતા અને મરાઠીમાં લખાયેલા અન્ય વિવિધ વિષયો પરનાં પુસ્તકો પ્રાપ્ય રહ્યાં છે અને હજી પણ પ્રાપ્ય છે. આપણે આ ભાષાને વિચારોનું વાહન બનાવવાની જરૂર છે જેથી તે જીવંત રહે. અમારો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હોવો જોઈએ કે મરાઠી સાહિત્યિક કૃતિઓ શક્ય તેટલા વધુ લોકો સુધી પહોંચે, અને હું ઇચ્છું છું કે મરાઠી વૈશ્વિક શ્રોતાઓ સુધી પહોંચે. અનુવાદ માટે સરકારની 'ભશિની' એપ્લિકેશન વિશે તમે પહેલેથી જ જાણતા હશો. તમારે ચોક્કસપણે તેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. આ એપ દ્વારા તમે ભારતીય ભાષાઓમાં સરળતાથી વસ્તુઓનું અર્થઘટન કરી શકો છો. અનુવાદની સુવિધા ભાષાના અવરોધોને તોડી શકે છે. તમે મરાઠીમાં બોલો છો, અને જો મારી પાસે 'ભશિની' એપ્લિકેશન હોય, તો હું તેને ગુજરાતી અથવા હિન્દીમાં સાંભળી શકું છું. ટેક્નોલોજીએ આને ખૂબ જ સરળ બનાવી દીધું છે.
આજે, જ્યારે આપણે આ ઐતિહાસિક પ્રસંગની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે તે તેની સાથે એક મોટી જવાબદારી પણ લાવે છે. મરાઠી બોલનાર દરેક વ્યક્તિની ફરજ છે કે તે આ સુંદર ભાષાની પ્રગતિમાં ફાળો આપે. મરાઠી લોકો જેમ સરળ હોય છે તેમ મરાઠી ભાષા પણ ખૂબ જ સરળ છે. આપણે સૌએ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ કે વધુને વધુ લોકો આ ભાષા સાથે જોડાય, તે વિસ્તરે અને આવનારી પેઢી તેના પર ગર્વ અનુભવે. તમે સૌએ મારું સ્વાગત અને સન્માન કર્યું છે અને હું રાજ્ય સરકારનો આભારી છું. આ એક યોગાનુયોગ હતો, કારણ કે આજે મારે બીજા પ્રોગ્રામમાં જવાનું હતું, પણ અચાનક અહીંના મિત્રોએ મને વધારાનો એક કલાક આપવા વિનંતી કરી અને આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. આપ સૌ મહાનુભવોની ઉપસ્થિતિ, જેમનું જીવન તેની સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે, તે પોતે જ મરાઠી ભાષાની મહાનતાને ઉજાગર કરે છે. આ માટે હું આપ સૌનો ખૂબ-ખૂબ આભારી છું. ફરી એકવાર, હું તમને બધાને મરાઠીને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપવા બદલ અભિનંદન આપું છું.
હું મહારાષ્ટ્ર અને સમગ્ર વિશ્વમાં વસતા તમામ મરાઠી ભાષી લોકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
આભાર.