Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches NPS Vatsalya in New Delhi today
NPS Vatsalya is an important constituent towards fulfilling vision of the Prime Minster, Shri Narendra Modi, in creating Viksit Bharat@2047: Smt. Sitharaman
NPS Vatsalya scheme is a significant step by the Government towards inclusive economic development: MoS Finance Shri Pankaj Chaudhary
Recent reforms have expanded scope of pension coverage, aiming to create a more inclusive system through more products: DFS Secretary
NPS Vatsalya is Government’s forward-thinking approach, under the overarching objective of provision of social security for all: PFRDA Chairman
Union Finance Minister also launched an online platform for subscribing to NPS Vatsalya and released the scheme brochure
Smt. Sitharaman and Shri Chaudhary also distributed PRAN cards to minor subscribers from different parts of the country
18 SEP 2024 8:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman launched the National Pension System Vatsalya (NPS Vatsalya) scheme, ‘a pension scheme for minors’ at New Delhi, today. The NPS Vatsalya was announced by the Union Finance Minister in the Union Budget 2024-25 on 23rd July, 2024.
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary; Shri Nagaraju Maddirala, Secretary, Department of Financial Services (DFS); and Shri Deepak Mohanty, Chairman Pension Fund Regulatory Authority of India (PFRDA) were also present besides senior officials from DFS and PFRDA along with school children, their parents and other esteemed guests.
The launch of NPS Vatsalya was simultaneously organised at 75 locations throughout the country, with distribution of over 250 PRAN to minor subscribers. At all the locations, school-going children enthusiastically attended the event.
During the event, Union Finance Minister also launched an online platform for subscribing to NPS Vatsalya, released the scheme brochure.
Smt. Sitharaman also released a brochure, detailing the features of the NPS Vatsalya scheme.
Smt. Sitharaman and Shri Chaudhary also distributed permanent retirement account number (PRAN) cards to minor subscribers who had come from different parts of the country.
In her keynote address at the launch, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that the scheme will be an important constituent towards fulfilling vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, in creating Viksit Bharat@2047.
Smt. Sitharaman said that NPS Vatsalya is a significant step in Government’s endeavour to promote long-term financial planning and security for all the citizens. Besides securing the future of subscribers, NPS Vatsalya is based on the principle of intergenerational equity by providing cover to older and young members of the family.
It is envisaged that NPS Vatsalya scheme will inculcate the habit of savings among young subscribers and large wealth can be accumulated through power of compounding. The Union Finance Minister emphasised that the scheme will allow dignified life to people in their old age.
Commending the success of Atal Pension Yojana, the Union Finance Minister said, “Since its inception in 2015, 6.90 crore people have subscribed to the Atal Pension Yojana and the corpus worth Rs 35,149 crore has been accumulated.”
Underling the competitive returns in NPS scheme since its inception, Smt. Sitharaman said, "For the Government Sector, NPS, on average, has given returns of 9.5% Compound Annual Growth Rate (CAGR) since its inception.”
In his address on the occasion, Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary said that NPS Vatsalya scheme is a significant step by the Government towards inclusive economic development and all the institutions involved in scheme implementation were urged to ensure maximum coverage and saturation of the scheme.
In his address on the occasion, Shri Nagaraju Maddirala, Secretary, DFS, underscored the imperative of collaborative approach by stakeholders including banks for effective implementation and outreach of the NPS Scheme.
Shri Maddirala said that efforts are being made to include more workers from the informal sector into the pension fold. Comprehensive financial education and literacy campaigns by DFS targeted towards pensions are implemented to raise awareness about the importance of retirement planning and the benefits of participating in pension schemes.
Shri Maddirala said, “The pension sector in India is at a crucial juncture. Recent reforms have expanded the scope of pension coverage, aiming to create a more inclusive system by offering more products through higher number of channels. We endeavour to build a more inclusive and sustainable pension system by keep reforming and be receptive of subscriber feedback and concerns.”
In his address at the launch, Dr. Deepak Mohanty, Chairperson, PFRDA, said, “It is the Government’s forward-thinking approach, under the overarching objective of provision of social security for all, that NPS Vatsalya is launched today. It enables us to tap into the power of compound interest, potentially leading to substantial wealth accumulation over time securing the financial future of our younger generation.”
In the matter of pension an early start is a head start: small amounts squirreled away could yield substantial corpus by harnessing the power of compounding. People often have various financial priorities and may not always consider retirement planning until later in life which often results in inadequate old age income. Thus, there was a felt need for a pension scheme inculcating a culture of early saving and investment.
Eligibility for NPS Vatsalya as follows:
1. All minor citizens (age below 18 years).
2. Account can be opened in the name of minor and operated by parent or guardian. Minor will be the beneficiary.
3. Scheme can be opened through various Points of presence regulated by PFRDA such as major banks, India Post, Pension Funds and Online platform (e-NPS).
4. Subscriber to make a minimum contribution of Rs 1000/- per annum. There is no limit on the maximum contribution.
5. PFRDA will provide multiple investment choices to subscribers. Subscribers can take exposure in government securities, corporate debt, and equity in different proportions based on risk appetite and desired returns.
6. On attaining the age of majority, the plan can be converted seamlessly into a normal NPS account.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે નવી દિલ્હીમાં NPS વાત્સલ્યની શરૂઆત કરી
NPS વાત્સલ્ય એ Viksit Bharat@2047ના નિર્માણમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે: શ્રીમતી સીતારમણ
NPS વાત્સલ્ય યોજના સમાવેશી આર્થિક વિકાસ તરફ સરકાર દ્વારા એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે: નાણાં રાજ્યમંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી
તાજેતરના સુધારાઓએ પેન્શન કવરેજનો વિસ્તાર વિસ્તાર્યો છે, વધુ ઉત્પાદનો દ્વારા વધુ સમાવિષ્ટ સિસ્ટમ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે: DFS સચિવ
બધા માટે સામાજિક સુરક્ષાની જોગવાઈના સર્વોચ્ચ ઉદ્દેશ્ય હેઠળ NPS વાત્સલ્ય એ સરકારનો આગળનો વિચાર છે: PFRDA ચેરમેન
કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ એનપીએસ વાત્સલ્યની સબ્સ્ક્રાઇબ કરવા માટે એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કર્યું અને સ્કીમ બ્રોશર બહાર પાડ્યું
શ્રીમતી સીતારમણ અને શ્રી ચૌધરીએ દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી નાના ગ્રાહકોને PRAN કાર્ડનું પણ વિતરણ કર્યું
18 SEP 2024 8:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમને આજે નવી દિલ્હી ખાતે રાષ્ટ્રીય પેન્શન સિસ્ટમ વાત્સલ્ય (NPS વાત્સલ્ય) યોજના, 'સગીરો માટે પેન્શન યોજના' શરૂ કરી. એનપીએસ વાત્સલ્યની જાહેરાત કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી દ્વારા 23મી જુલાઈ, 2024ના રોજ કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય નાણા રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી; શ્રી નાગરાજુ મદિરાલા, સેક્રેટરી, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાયનાન્સિયલ સર્વિસ (DFS); અને શ્રી દીપક મોહંતી, ચેરમેન પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (PFRDA) ઉપરાંત DFS અને PFRDA ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપરાંત શાળાના બાળકો, તેમના માતા-પિતા અને અન્ય આદરણીય મહેમાનો પણ હાજર હતા.
NPS વાત્સલ્યની શરૂઆત એકસાથે સમગ્ર દેશમાં 75 સ્થળોએ યોજવામાં આવી હતી, જેમાં નાના સબ્સ્ક્રાઇબર્સને 250 થી વધુ PRANનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. તમામ સ્થળોએ શાળાએ જતા બાળકોએ ઉત્સાહભેર આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ NPS વાત્સલ્યની સબ્સ્ક્રાઇબ કરવા માટે એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પણ લોન્ચ કર્યું, સ્કીમ બ્રોશર બહાર પાડ્યું.
શ્રીમતી. સીતારમણે એનપીએસ વાત્સલ્ય યોજનાની વિશેષતાઓનું વિવરણ કરતી એક બ્રોશર પણ બહાર પાડ્યું.
શ્રીમતી. સીતારમણ અને શ્રી ચૌધરીએ દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આવેલા નાના સબ્સ્ક્રાઇબર્સને કાયમી નિવૃત્તિ એકાઉન્ટ નંબર (PRAN) કાર્ડનું પણ વિતરણ કર્યું હતું.
.
લોકાર્પણ સમયે તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં, કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી. નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું કે આ યોજના Viksit Bharat@2047ના નિર્માણમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક બનશે.
શ્રીમતી. સીતારમને જણાવ્યું હતું કે NPS વાત્સલ્ય એ તમામ નાગરિકો માટે લાંબા ગાળાના નાણાકીય આયોજન અને સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. સબ્સ્ક્રાઇબર્સના ભાવિને સુરક્ષિત કરવા ઉપરાંત, NPS વાત્સલ્ય પરિવારના વૃદ્ધ અને યુવાન સભ્યોને કવર પ્રદાન કરીને આંતર-પેઢીની ઇક્વિટીના સિદ્ધાંત પર આધારિત છે.
એવી કલ્પના કરવામાં આવી છે કે NPS વાત્સલ્ય યોજના યુવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં બચતની આદત કેળવશે અને ચક્રવૃદ્ધિની શક્તિ દ્વારા મોટી સંપત્તિ એકઠી કરી શકાય છે. કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ યોજના લોકોને તેમના વૃદ્ધાવસ્થામાં ગૌરવપૂર્ણ જીવનની મંજૂરી આપશે.
અટલ પેન્શન યોજનાની સફળતાને બિરદાવતા કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "2015માં તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 6.90 કરોડ લોકોએ અટલ પેન્શન યોજનામાં સબ્સ્ક્રાઇબ કર્યું છે અને 35,149 કરોડ રૂપિયાનું ભંડોળ એકઠું થયું છે."
NPS યોજનાની શરૂઆતથી જ સ્પર્ધાત્મક વળતરને અન્ડરલિંગ, શ્રીમતી. સીતારમને જણાવ્યું હતું કે, "સરકારી ક્ષેત્ર માટે, NPS, તેની શરૂઆતથી સરેરાશ 9.5% કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (CAGR) નું વળતર આપે છે."
આ પ્રસંગે તેમના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય નાણા રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે NPS વાત્સલ્ય યોજના એ સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસ તરફ સરકારનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે અને યોજનાના અમલીકરણ સાથે સંકળાયેલી તમામ સંસ્થાઓને મહત્તમ કવરેજ અને યોજનાની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રસંગે તેમના સંબોધનમાં, DFSના સચિવ શ્રી નાગરાજુ મદિરાલાએ NPS યોજનાના અસરકારક અમલીકરણ અને આઉટરીચ માટે બેંકો સહિતના હિતધારકો દ્વારા સહયોગી અભિગમની આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી મદિરાલાએ કહ્યું કે અનૌપચારિક ક્ષેત્રના વધુ કામદારોને પેન્શન ફોલ્ડમાં સામેલ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. નિવૃત્તિ આયોજનના મહત્વ અને પેન્શન યોજનાઓમાં ભાગ લેવાના લાભો વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે DFS દ્વારા પેન્શન તરફ લક્ષિત વ્યાપક નાણાકીય શિક્ષણ અને સાક્ષરતા અભિયાનો અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
શ્રી મદિરાલાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતમાં પેન્શન ક્ષેત્ર નિર્ણાયક તબક્કે છે. તાજેતરના સુધારાઓએ પેન્શન કવરેજના અવકાશને વિસ્તૃત કર્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વધુ સંખ્યામાં ચેનલો દ્વારા વધુ ઉત્પાદનો ઓફર કરીને વધુ સમાવિષ્ટ સિસ્ટમ બનાવવાનો છે. અમે સુધારણા ચાલુ રાખીને અને સબ્સ્ક્રાઇબર પ્રતિસાદ અને ચિંતાઓને સ્વીકારીને વધુ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ પેન્શન સિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ."
લોંચ પરના તેમના સંબોધનમાં, પીએફઆરડીએના અધ્યક્ષ ડૉ. દીપક મોહંતીએ જણાવ્યું હતું કે, “બધા માટે સામાજિક સુરક્ષાની જોગવાઈના સર્વોચ્ચ ઉદ્દેશ્ય હેઠળ, તે સરકારનો આગળનો વિચાર છે કે NPS વાત્સલ્ય આજે લોન્ચ થયું છે. તે આપણને ચક્રવૃદ્ધિ વ્યાજની શક્તિનો ઉપયોગ કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે, જે સંભવિતપણે સમય જતાં નોંધપાત્ર સંપત્તિ સંચય તરફ દોરી જાય છે અને આપણી યુવા પેઢીના નાણાકીય ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરે છે.”
પેન્શનની બાબતમાં પ્રારંભિક શરૂઆત એ મુખ્ય શરૂઆત છે: થોડી માત્રામાં ખિસકોલી દૂર કરવામાં આવે તો કમ્પાઉન્ડિંગની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને નોંધપાત્ર કોર્પસ મેળવી શકાય છે. લોકોમાં ઘણીવાર વિવિધ નાણાકીય પ્રાથમિકતાઓ હોય છે અને જીવનના અંત સુધી તેઓ હંમેશા નિવૃત્તિના આયોજનને ધ્યાનમાં લેતા નથી જે ઘણીવાર અપૂરતી વૃદ્ધાવસ્થાની આવકમાં પરિણમે છે. આમ, વહેલાસર બચત અને રોકાણની સંસ્કૃતિ કેળવતી પેન્શન યોજનાની જરૂરિયાત અનુભવાઈ હતી.
NPS વાત્સલ્ય માટેની પાત્રતા નીચે મુજબ છે.
i બધા સગીર નાગરિકો (18 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના).
ii. ખાતું સગીરના નામે ખોલી શકાય છે અને માતાપિતા અથવા વાલી દ્વારા સંચાલિત કરી શકાય છે. સગીર લાભાર્થી હશે.
iii આ યોજના PFRDA દ્વારા નિયમન કરાયેલ હાજરીના વિવિધ બિંદુઓ જેમ કે મુખ્ય બેંકો, ઈન્ડિયા પોસ્ટ, પેન્શન ફંડ્સ અને ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ (e-NPS) દ્વારા ખોલી શકાય છે.
iv સબ્સ્ક્રાઇબરે વાર્ષિક રૂ. 1000/-નું લઘુત્તમ યોગદાન આપવું. મહત્તમ યોગદાન પર કોઈ મર્યાદા નથી.
v. PFRDA સબ્સ્ક્રાઇબર્સને બહુવિધ રોકાણ વિકલ્પો પ્રદાન કરશે. સબ્સ્ક્રાઇબર્સ જોખમની ભૂખ અને ઇચ્છિત વળતરના આધારે સરકારી સિક્યોરિટીઝ, કોર્પોરેટ ડેટ અને ઇક્વિટીમાં વિવિધ પ્રમાણમાં એક્સપોઝર લઈ શકે છે.
vi પુખ્ત વય પ્રાપ્ત કરવા પર, યોજનાને એકીકૃત રીતે સામાન્ય NPS ખાતામાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે.