ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ‌ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ @2047 ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಎನ್‌ಪಿಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ: ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ
ಇತ್ತೀಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ: ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯವು ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ: ಪಿ ಎಫ್‌ ಆರ್‌ ಡಿ ಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯಕ್ಕೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಅವರು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಸಣ್ಣ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ PRAN ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು
18 SEP 2024 8:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಅಪ್ರಾಪ್ತ ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಾತ್ಸಲ್ಯ (ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ) ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಎನ್‌‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 2024-25ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 23, 2024 ರಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ; ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ ಎಫ್‌ ಎಸ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಾಗರಾಜು ಮದ್ದಿರಾಳ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಪಿ ಎಫ್‌ ಆರ್‌ ಡಿ ಎ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ದೀಪಕ್ ಮೊಹಂತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು, ಅವರ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಎನ್‌‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯದ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 75 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು PRAN ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನನು ಅಪ್ರಾಪ್ತ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯಕ್ಕೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗಲು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಹಾಗೂ ಯೋಜನೆಯ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಚೌಧರಿ ಅವರು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದಿದ್ದ ಅಪ್ರಾಪ್ತ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ನಿವೃತ್ತಿ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ (PRAN) ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ @2047 ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್‌ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯವು ಕುಟುಂಬದ ಹಿರಿಯ ಮತ್ತು ಕಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತರ-ಪೀಳಿಗೆಯ ಈಕ್ವಿಟಿಯ ತತ್ವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ಯುವ ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯದ ಹವ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಕ್ರಬಡ್ಡಿ ಮೂಲಕ ಅಪಾರ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜನರಿಗೆ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದಲ್ಲಿ ಗೌರವಯುತ ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, "2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, 6.90 ಕೋಟಿ ಜನರು ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 35,149 ಕೋಟಿ ಗಳ ಕಾರ್ಪಸ್ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿನ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ, ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್‌ ಅದರ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಸರಾಸರಿ ಶೇ. 9.5 ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು (ಸಿಎಜಿಆರ್) ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ, ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಿ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಾಗರಾಜು ಮದ್ದಿರಾಳ ಅವರು, ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಔಟ್‌ರೀಚ್‌ ಗಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮದ್ದಿರಾಳ ಹೇಳಿದರು. ನಿವೃತ್ತಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಪಿಂಚಣಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಡಿ ಎಫ್‌ ಎಸ್ ನಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.‌
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಿಂಚಣಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಚಂದಾದಾರರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮದ್ದಿರಾಳ ಹೇಳಿದರು.
ಪಿ ಎಫ್‌ ಆರ್‌ ಡಿ ಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ದೀಪಕ್ ಮೊಹಂತಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಉದ್ದೇಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಚಕ್ರಬಡ್ಡಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಪತ್ತಿನ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಂಚಣಿಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಉತ್ತಮ ಆರಂಭವು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು: ಸಣ್ಣ ಮೊತ್ತದ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಚಕ್ರಬಡ್ಡಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಗಣನೀಯ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಗಳಿಸಬಹುದು. ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಿವೃತ್ತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದೇ ಇರಬಹುದು, ಇದು ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಸಮರ್ಪಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆರಂಭಿಕ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯ ಅಗತ್ಯತೆ ಇತ್ತು.
ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಹತೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
i. ಎಲ್ಲಾ ಅಪ್ರಾಪ್ತ ನಾಗರಿಕರು (18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನವರು).
ii ಅಪ್ರಾಪ್ತರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಖಾತೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು ಅಥವಾ ಪಾಲಕರು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ಅಪ್ರಾಪ್ತರು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ.
iii ಪ್ರಮುಖ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು, ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್, ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ (ಇ-ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್) ನಂತಹ ಪಿ ಎಫ್‌ ಆರ್‌ ಡಿ ಎ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ವಿವಿಧ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಪಾಯಿಂಟ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಬಹುದು.
iv. ಚಂದಾದಾರರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ರೂ 1000/- ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಗರಿಷ್ಠ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲ.
v. ಪಿ ಎಫ್‌ ಆರ್‌ ಡಿ ಎ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಬಹು ಹೂಡಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಚಂದಾದಾರರು ಅಪಾಯದ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಆದಾಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿವಿಧ ಅನುಪಾತಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಭದ್ರತೆಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಇಕ್ವಿಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದು.
vi. ಪ್ರೌಢಾವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಎನ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ಖಾತೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು.‌

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches NPS Vatsalya in New Delhi today
NPS Vatsalya is an important constituent towards fulfilling vision of the Prime Minster, Shri Narendra Modi, in creating Viksit Bharat@2047: Smt. Sitharaman
NPS Vatsalya scheme is a significant step by the Government towards inclusive economic development: MoS Finance Shri Pankaj Chaudhary
Recent reforms have expanded scope of pension coverage, aiming to create a more inclusive system through more products: DFS Secretary
NPS Vatsalya is Government’s forward-thinking approach, under the overarching objective of provision of social security for all: PFRDA Chairman
Union Finance Minister also launched an online platform for subscribing to NPS Vatsalya and released the scheme brochure
Smt. Sitharaman and Shri Chaudhary also distributed PRAN cards to minor subscribers from different parts of the country
18 SEP 2024 8:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman launched the National Pension System Vatsalya (NPS Vatsalya) scheme, ‘a pension scheme for minors’ at New Delhi, today. The NPS Vatsalya was announced by the Union Finance Minister in the Union Budget 2024-25 on 23rd July, 2024.
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary; Shri Nagaraju Maddirala, Secretary, Department of Financial Services (DFS); and Shri Deepak Mohanty, Chairman Pension Fund Regulatory Authority of India (PFRDA) were also present besides senior officials from DFS and PFRDA along with school children, their parents and other esteemed guests.
The launch of NPS Vatsalya was simultaneously organised at 75 locations throughout the country, with distribution of over 250 PRAN to minor subscribers. At all the locations, school-going children enthusiastically attended the event.
During the event, Union Finance Minister also launched an online platform for subscribing to NPS Vatsalya, released the scheme brochure.
Smt. Sitharaman also released a brochure, detailing the features of the NPS Vatsalya scheme.
Smt. Sitharaman and Shri Chaudhary also distributed permanent retirement account number (PRAN) cards to minor subscribers who had come from different parts of the country.
In her keynote address at the launch, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that the scheme will be an important constituent towards fulfilling vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, in creating Viksit Bharat@2047.
Smt. Sitharaman said that NPS Vatsalya is a significant step in Government’s endeavour to promote long-term financial planning and security for all the citizens. Besides securing the future of subscribers, NPS Vatsalya is based on the principle of intergenerational equity by providing cover to older and young members of the family.
It is envisaged that NPS Vatsalya scheme will inculcate the habit of savings among young subscribers and large wealth can be accumulated through power of compounding. The Union Finance Minister emphasised that the scheme will allow dignified life to people in their old age.
Commending the success of Atal Pension Yojana, the Union Finance Minister said, “Since its inception in 2015, 6.90 crore people have subscribed to the Atal Pension Yojana and the corpus worth Rs 35,149 crore has been accumulated.”
Underling the competitive returns in NPS scheme since its inception, Smt. Sitharaman said, "For the Government Sector, NPS, on average, has given returns of 9.5% Compound Annual Growth Rate (CAGR) since its inception.”
In his address on the occasion, Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary said that NPS Vatsalya scheme is a significant step by the Government towards inclusive economic development and all the institutions involved in scheme implementation were urged to ensure maximum coverage and saturation of the scheme.
In his address on the occasion, Shri Nagaraju Maddirala, Secretary, DFS, underscored the imperative of collaborative approach by stakeholders including banks for effective implementation and outreach of the NPS Scheme.
Shri Maddirala said that efforts are being made to include more workers from the informal sector into the pension fold. Comprehensive financial education and literacy campaigns by DFS targeted towards pensions are implemented to raise awareness about the importance of retirement planning and the benefits of participating in pension schemes.
Shri Maddirala said, “The pension sector in India is at a crucial juncture. Recent reforms have expanded the scope of pension coverage, aiming to create a more inclusive system by offering more products through higher number of channels. We endeavour to build a more inclusive and sustainable pension system by keep reforming and be receptive of subscriber feedback and concerns.”
In his address at the launch, Dr. Deepak Mohanty, Chairperson, PFRDA, said, “It is the Government’s forward-thinking approach, under the overarching objective of provision of social security for all, that NPS Vatsalya is launched today. It enables us to tap into the power of compound interest, potentially leading to substantial wealth accumulation over time securing the financial future of our younger generation.”
In the matter of pension an early start is a head start: small amounts squirreled away could yield substantial corpus by harnessing the power of compounding. People often have various financial priorities and may not always consider retirement planning until later in life which often results in inadequate old age income. Thus, there was a felt need for a pension scheme inculcating a culture of early saving and investment.
Eligibility for NPS Vatsalya as follows:
1. All minor citizens (age below 18 years).
2. Account can be opened in the name of minor and operated by parent or guardian. Minor will be the beneficiary.
3. Scheme can be opened through various Points of presence regulated by PFRDA such as major banks, India Post, Pension Funds and Online platform (e-NPS).
4. Subscriber to make a minimum contribution of Rs 1000/- per annum. There is no limit on the maximum contribution.
5. PFRDA will provide multiple investment choices to subscribers. Subscribers can take exposure in government securities, corporate debt, and equity in different proportions based on risk appetite and desired returns.
6. On attaining the age of majority, the plan can be converted seamlessly into a normal NPS account.