ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਯੋਜਨਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ
ਹਾਲ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ: ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸਕੱਤਰ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਅਤਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ: ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਚੇਅਰਮੈਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਦੀ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬ੍ਰੌਸ਼ਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਬਾਲਗ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਆਰਏਐੱਨ ਕਾਰਡ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
18 SEP 2024 8:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਨਾਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’- ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 23 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਰਾਜੂ ਮੱਦਿਰਾਲਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਮੋਹੰਤੀ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਦਾ ਲਾਂਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਲਗ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ 250 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੀਆਰਏਐੱਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਦੀ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬ੍ਰੌਸ਼ਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ (ਬ੍ਰੌਸ਼ਰ) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਨਾਬਾਲਗ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਅਕਾਉਂਟ ਨੰਬਰ (ਪੀਆਰਏਐੱਨ) ਕਾਰਡ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਲਾਂਚ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੰਟਰ-ਜੈਨਰੇਸ਼ਨਲ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਯੋਜਨਾ ਯੁਵਾ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਚਤ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੰਪਾਊਡਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਪੱਤੀ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 6.90 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 35,149 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਮਾਂ ਹੋਈ ਹੈ।”
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਰਿਟਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਔਸਤਨ 9.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਪਾਊਂਡ ਐਨੂਅਲ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ (ਸੀਏਜੀਆਰ) ਦਾ ਰਿਟਰਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਯੋਜਨਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਰਾਜੂ ਮੱਦਿਰਾਲਾ ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਸਹਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੱਦਿਰਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਨਫੋਰਮਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੱਦਿਰਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਦੀ ਰੂਚੀ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।”
ਲਾਂਚ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਡਾ. ਦੀਪਕ ਮੋਹੰਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਕੰਪਾਉਡਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦਾ ਧਨ ਇਕੱਠਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਭਵਿੱਖ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਪਹਿਲ ਹੈ: ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕੰਪਾਉਡਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਧਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਕਸਰ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਦਕਾ ਅਕਸਰ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਆਮਦਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਬਚਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ।
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਯ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
1. ਸਾਰੇ ਨਾਬਾਲਗ ਵਿਅਕਤੀ (ਉਮਰ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ)।
2. ਖਾਤਾ ਨਾਬਾਲਗ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜਾਂ ਅਭਿਭਾਵ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਬਾਲਗ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਵੇਗਾ।
3. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਵਿਨਿਯਮਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪੌਇੰਟ ਆਫ ਪ੍ਰੇਜੈਂਸ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਂਕਾਂ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਈ-ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
4. ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਨਿਊਨਤਮ 1000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
5. ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਜੋਖਿਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲੋਨ ਅਤ ਇਕੁਇਟੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਧਾਰਣ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches NPS Vatsalya in New Delhi today
NPS Vatsalya is an important constituent towards fulfilling vision of the Prime Minster, Shri Narendra Modi, in creating Viksit Bharat@2047: Smt. Sitharaman
NPS Vatsalya scheme is a significant step by the Government towards inclusive economic development: MoS Finance Shri Pankaj Chaudhary
Recent reforms have expanded scope of pension coverage, aiming to create a more inclusive system through more products: DFS Secretary
NPS Vatsalya is Government’s forward-thinking approach, under the overarching objective of provision of social security for all: PFRDA Chairman
Union Finance Minister also launched an online platform for subscribing to NPS Vatsalya and released the scheme brochure
Smt. Sitharaman and Shri Chaudhary also distributed PRAN cards to minor subscribers from different parts of the country
18 SEP 2024 8:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman launched the National Pension System Vatsalya (NPS Vatsalya) scheme, ‘a pension scheme for minors’ at New Delhi, today. The NPS Vatsalya was announced by the Union Finance Minister in the Union Budget 2024-25 on 23rd July, 2024.
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary; Shri Nagaraju Maddirala, Secretary, Department of Financial Services (DFS); and Shri Deepak Mohanty, Chairman Pension Fund Regulatory Authority of India (PFRDA) were also present besides senior officials from DFS and PFRDA along with school children, their parents and other esteemed guests.
The launch of NPS Vatsalya was simultaneously organised at 75 locations throughout the country, with distribution of over 250 PRAN to minor subscribers. At all the locations, school-going children enthusiastically attended the event.
During the event, Union Finance Minister also launched an online platform for subscribing to NPS Vatsalya, released the scheme brochure.
Smt. Sitharaman also released a brochure, detailing the features of the NPS Vatsalya scheme.
Smt. Sitharaman and Shri Chaudhary also distributed permanent retirement account number (PRAN) cards to minor subscribers who had come from different parts of the country.
In her keynote address at the launch, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman said that the scheme will be an important constituent towards fulfilling vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, in creating Viksit Bharat@2047.
Smt. Sitharaman said that NPS Vatsalya is a significant step in Government’s endeavour to promote long-term financial planning and security for all the citizens. Besides securing the future of subscribers, NPS Vatsalya is based on the principle of intergenerational equity by providing cover to older and young members of the family.
It is envisaged that NPS Vatsalya scheme will inculcate the habit of savings among young subscribers and large wealth can be accumulated through power of compounding. The Union Finance Minister emphasised that the scheme will allow dignified life to people in their old age.
Commending the success of Atal Pension Yojana, the Union Finance Minister said, “Since its inception in 2015, 6.90 crore people have subscribed to the Atal Pension Yojana and the corpus worth Rs 35,149 crore has been accumulated.”
Underling the competitive returns in NPS scheme since its inception, Smt. Sitharaman said, "For the Government Sector, NPS, on average, has given returns of 9.5% Compound Annual Growth Rate (CAGR) since its inception.”
In his address on the occasion, Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary said that NPS Vatsalya scheme is a significant step by the Government towards inclusive economic development and all the institutions involved in scheme implementation were urged to ensure maximum coverage and saturation of the scheme.
In his address on the occasion, Shri Nagaraju Maddirala, Secretary, DFS, underscored the imperative of collaborative approach by stakeholders including banks for effective implementation and outreach of the NPS Scheme.
Shri Maddirala said that efforts are being made to include more workers from the informal sector into the pension fold. Comprehensive financial education and literacy campaigns by DFS targeted towards pensions are implemented to raise awareness about the importance of retirement planning and the benefits of participating in pension schemes.
Shri Maddirala said, “The pension sector in India is at a crucial juncture. Recent reforms have expanded the scope of pension coverage, aiming to create a more inclusive system by offering more products through higher number of channels. We endeavour to build a more inclusive and sustainable pension system by keep reforming and be receptive of subscriber feedback and concerns.”
In his address at the launch, Dr. Deepak Mohanty, Chairperson, PFRDA, said, “It is the Government’s forward-thinking approach, under the overarching objective of provision of social security for all, that NPS Vatsalya is launched today. It enables us to tap into the power of compound interest, potentially leading to substantial wealth accumulation over time securing the financial future of our younger generation.”
In the matter of pension an early start is a head start: small amounts squirreled away could yield substantial corpus by harnessing the power of compounding. People often have various financial priorities and may not always consider retirement planning until later in life which often results in inadequate old age income. Thus, there was a felt need for a pension scheme inculcating a culture of early saving and investment.
Eligibility for NPS Vatsalya as follows:
1. All minor citizens (age below 18 years).
2. Account can be opened in the name of minor and operated by parent or guardian. Minor will be the beneficiary.
3. Scheme can be opened through various Points of presence regulated by PFRDA such as major banks, India Post, Pension Funds and Online platform (e-NPS).
4. Subscriber to make a minimum contribution of Rs 1000/- per annum. There is no limit on the maximum contribution.
5. PFRDA will provide multiple investment choices to subscribers. Subscribers can take exposure in government securities, corporate debt, and equity in different proportions based on risk appetite and desired returns.
6. On attaining the age of majority, the plan can be converted seamlessly into a normal NPS account.