Ministry of Culture
e-auction of over 600 Mementos and Gifts presented to the Prime Minister Shri Narendra Modi to begin from 17th September
A key feature of auction is sports memorabilia from Paralympic Games, 2024
16 SEP 2024 10:46PM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India, is organizingan e-Auction featuring an exquisite array of gifts and mementos received by the Prime Minister Shri Narendra Modi,slated to run from 17th September to 2nd October, 2024.
The Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat briefed the media about thee-auction, today, at National Gallery of Modern Art, New Delhi and said that this extraordinary collection mirrors India's rich tapestry of culture, spirituality, history, and politics.This grand auctionwith more than 600 objects, will be conducted online and will be open to the public at large. Individuals keen to partake in this remarkable event may register and participate via the official website: https://pmmementos.gov.in/.
A poignant section of the auction pays tribute to India's valiant warriors and freedom fighters, celebrating the glorious chapters of our nation's history. A key feature of the auction is the sports memorabilia from Paralympic Games, 2024, the Minister informed.
The minister further stated that this is the sixth edition in a series of successful auctions of Prime Minister mementos, initially launched in January 2019.These auctions have garnered more than 50 crores in five editions.The Minister said that likein the previous editions, the proceeds from this edition of the auction will also be contributing to the NamamiGange Project, a flagship initiative of the Union Government dedicated to the conservation and restoration of our national river, the Ganga, and the protection of its fragile ecosystem. The funds generated through this auction will provide support to this worthy cause, strengthening our commitment to preserving our environment, added the minister.The Minister urged the people to participate in the e-auction as it will serve a noble purpose, contributing to the public welfare.
The items on offer encompass an array of traditional art forms, showcasing vibrant paintings, intricate sculptures, indigenous handicrafts, captivating folk and tribal artifacts. Among these treasures are items traditionally bestowed as symbols of honor and respect, including traditional angavastras, shawls, headgear and ceremonial swords.
Of special note is the collection of religious artifacts, featuring meticulously crafted temple models, such as the Shri Ram Mandir in Ayodhya and Shree Dwarkadhish at Dwarka. Additionally, the auction includes stunning statues of Hindu deities, adding a spiritual dimension to this splendid exhibition.
Distinguished works of art such as Pichwai paintings and many others grace this collection. Notable items such as Khaadi shawls, Silver Filigree, Mata Ni Pachedi Art, Gond Art and Madhubani Art add further depth to the offerings, representing the diverse cultural heritage of India.
Union Minister Shri Shekhawat also inaugurated a special demonstration cum creation of sand art by the acclaimed sand artist and Padma Shri Awardee, Shri SudarsanPattnaik, organised atNational Gallery of Modern Art (NGMA). This event is part of thematic celebration on the occasion of Vishwakarma Diwas, which also marks the birthday of the Prime Minister of India. On this auspicious occasion Shri Pattnaikhas crafted an extraordinary sculpture using sand and an array of 2,000 earthen lamps (diyas). This installation celebrates the spirit of Vishwakarma and eloquently embodies the theme of "Viksit Bharat" (Developed India). This captivating blend of artistry and symbolism promises to be a centerpiece of the celebration, reflecting not only the exquisite craftsmanship of Shri Pattnaik but also the profound cultural and spiritual ethos that underpin the aspiration of a "Viksit Bharat."

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੋਹਫ਼ਿਆਂ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ, 2024 ਦੀਆਂ ਯਾਦਗਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ
16 SEP 2024 10:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤੋਹਫ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਫ਼ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੀਲਾਮੀ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਸਾਧਾਰਨ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨਿਲਾਮੀ ਆਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ: https://pmmementos.gov.in/ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸਤੂਆਂ ਵਾਲੀ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਲਾਮੀ ਆਨਲਾਈਨ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://pmmementos.gov.in/ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਿੱਸਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਧਿਆਏ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਯੋਧਿਆਂ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ, 2024 ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਯਾਦਗਾਰਾਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਛੇਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਨੇ ਪੰਜ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੁਟਾਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਰਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਮਾਈ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਪੈਸਾ ਇਸ ਨੇਕ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਜਟਿਲ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਮਨਮੋਹਕ ਲੋਕ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਜ਼ਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅੰਗਵਸਤਰ, ਸ਼ਾਲ, ਸਿਰ ਦੀਆਂ ਟੋਪੀਆਂ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਤਲਵਾਰਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਧਾਰਮਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਮੰਦਰ ਜਿਹੇ ਧਿਆਨਪੂਰਵਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੂ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੂਰਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਹਿਲੂ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਪਿਛਵਾਈ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਖਾਦੀ ਸ਼ਾਲ, ਸਿਲਵਰ ਫਿਲੀਗਰੀ, ਮਾਤਾ ਨੀ ਪਚੇੜੀ ਕਲਾ, ਗੋਂਡ ਕਲਾ ਅਤੇ ਮਧੁਬਨੀ ਕਲਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਸਤੂਆਂ ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਫ਼ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ (ਐੱਨਜੀਐੱਮਏ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰੇਤ ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਪਦਮ ਸ੍ਰੀ ਅਵਾਰਡੀ ਸ੍ਰੀ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਪਟਨਾਇਕ ਵੱਲੋਂ ਰੇਤ ਕਲਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ੇਗਤ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ੍ਰੀ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਰੇਤ ਅਤੇ 2,000 ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਦੀਵਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੂਰਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਥੀਮ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਲਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਵਾਦ ਦਾ ਇਹ ਮਨਮੋਹਕ ਸੁਮੇਲ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ੍ਰੀ ਪਟਨਾਇਕ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰੀਗਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।