Ministry of Culture
e-auction of over 600 Mementos and Gifts presented to the Prime Minister Shri Narendra Modi to begin from 17th September
A key feature of auction is sports memorabilia from Paralympic Games, 2024
16 SEP 2024 10:46PM by PIB Delhi
Ministry of Culture, Government of India, is organizingan e-Auction featuring an exquisite array of gifts and mementos received by the Prime Minister Shri Narendra Modi,slated to run from 17th September to 2nd October, 2024.
The Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat briefed the media about thee-auction, today, at National Gallery of Modern Art, New Delhi and said that this extraordinary collection mirrors India's rich tapestry of culture, spirituality, history, and politics.This grand auctionwith more than 600 objects, will be conducted online and will be open to the public at large. Individuals keen to partake in this remarkable event may register and participate via the official website: https://pmmementos.gov.in/.
A poignant section of the auction pays tribute to India's valiant warriors and freedom fighters, celebrating the glorious chapters of our nation's history. A key feature of the auction is the sports memorabilia from Paralympic Games, 2024, the Minister informed.
The minister further stated that this is the sixth edition in a series of successful auctions of Prime Minister mementos, initially launched in January 2019.These auctions have garnered more than 50 crores in five editions.The Minister said that likein the previous editions, the proceeds from this edition of the auction will also be contributing to the NamamiGange Project, a flagship initiative of the Union Government dedicated to the conservation and restoration of our national river, the Ganga, and the protection of its fragile ecosystem. The funds generated through this auction will provide support to this worthy cause, strengthening our commitment to preserving our environment, added the minister.The Minister urged the people to participate in the e-auction as it will serve a noble purpose, contributing to the public welfare.
The items on offer encompass an array of traditional art forms, showcasing vibrant paintings, intricate sculptures, indigenous handicrafts, captivating folk and tribal artifacts. Among these treasures are items traditionally bestowed as symbols of honor and respect, including traditional angavastras, shawls, headgear and ceremonial swords.
Of special note is the collection of religious artifacts, featuring meticulously crafted temple models, such as the Shri Ram Mandir in Ayodhya and Shree Dwarkadhish at Dwarka. Additionally, the auction includes stunning statues of Hindu deities, adding a spiritual dimension to this splendid exhibition.
Distinguished works of art such as Pichwai paintings and many others grace this collection. Notable items such as Khaadi shawls, Silver Filigree, Mata Ni Pachedi Art, Gond Art and Madhubani Art add further depth to the offerings, representing the diverse cultural heritage of India.
Union Minister Shri Shekhawat also inaugurated a special demonstration cum creation of sand art by the acclaimed sand artist and Padma Shri Awardee, Shri SudarsanPattnaik, organised atNational Gallery of Modern Art (NGMA). This event is part of thematic celebration on the occasion of Vishwakarma Diwas, which also marks the birthday of the Prime Minister of India. On this auspicious occasion Shri Pattnaikhas crafted an extraordinary sculpture using sand and an array of 2,000 earthen lamps (diyas). This installation celebrates the spirit of Vishwakarma and eloquently embodies the theme of "Viksit Bharat" (Developed India). This captivating blend of artistry and symbolism promises to be a centerpiece of the celebration, reflecting not only the exquisite craftsmanship of Shri Pattnaik but also the profound cultural and spiritual ethos that underpin the aspiration of a "Viksit Bharat."

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને અપાયેલ 600થી વધુ સ્મૃતિચિહ્નો અને ભેટોની ઈ-હરાજી 17 સપ્ટેમ્બરથી શરૂ થશે
હરાજીની મુખ્ય વિશેષતા પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ, 2024ની યાદગાર વસ્તુઓ છે
ભારત સરકારનું સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી ચાલતી ઈ-ઓક્શનનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને મળેલી ભેટો અને સંભારણાઓની ઉત્કૃષ્ટ શ્રેણી દર્શાવવામાં આવી છે
16 SEP 2024 10:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે આજે નેશનલ ગેલેરી ઓફ મોર્ડન આર્ટ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલી હરાજી વિશે મીડિયાને માહિતી આપી હતી અને કહ્યું હતું કે “આ અસાધારણ સંગ્રહ ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક, ઐતિહાસિક અને રાજકીય વારસાનું પ્રતિબિંબ છે, જે આપણી વિવિધતા અને સમૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 600થી વધુ વસ્તુઓ દર્શાવતી ભવ્ય હરાજી ઓનલાઈન યોજવામાં આવશે અને મોટા પ્રમાણમાં લોકો માટે ખુલ્લી રહેશે. આ નોંધપાત્ર ઇવેન્ટમાં ભાગ લેવા માટે રસ ધરાવતા વ્યક્તિઓ સત્તાવાર વેબસાઇટ: https://pmmementos.gov.in/ દ્વારા નોંધણી અને ભાગ લઈ શકે છે.
હરાજીનો આ ભાવનાત્મક વિભાગ આપણા દેશના ઇતિહાસના ગૌરવશાળી પ્રકરણોની ઉજવણી કરતી વખતે ભારતના બહાદુર યોદ્ધાઓ અને સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પે છે. મંત્રીએ કહ્યું કે હરાજીની મુખ્ય વિશેષતા પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ, 2024ની યાદગાર વસ્તુઓ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જાન્યુઆરી 2019માં લોન્ચ કરાયેલા પ્રધાનમંત્રી સ્મૃતિચિહ્નોની સફળ હરાજીની શ્રેણીમાં આ છઠ્ઠી આવૃત્તિ છે. આ હરાજીએ પાંચ આવૃત્તિઓમાં રૂ. 50 કરોડથી વધુની કમાણી કરી છે. મંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉની આવૃત્તિઓની જેમ, હરાજીની આ આવૃત્તિમાંથી મળેલી રકમ નમામી ગંગે પ્રોજેક્ટમાં પણ યોગદાન આપવામાં આવશે, જે આપણી રાષ્ટ્રીય નદી ગંગા અને નદીના સંરક્ષણ અને પુનઃસંગ્રહને સમર્પિત કેન્દ્ર સરકારની મુખ્ય પહેલ છે. તેના ઇકોસિસ્ટમનું રક્ષણ. મંત્રીએ કહ્યું કે આ હરાજી દ્વારા જનરેટ થયેલ ભંડોળ આ હેતુને સમર્થન આપશે, જેનાથી આપણા પર્યાવરણને બચાવવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવશે. મંત્રીએ લોકોને ઈ-ઓક્શનમાં ભાગ લેવા વિનંતી કરી કારણ કે તેઓ ઈ-ઓક્શનમાં ભાગ લઈને માત્ર એક ઉમદા હેતુમાં જ ફાળો નહીં આપે પરંતુ લોક કલ્યાણને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
ઓફર પરની વસ્તુઓમાં પરંપરાગત કલા સ્વરૂપોની શ્રેણી, જીવંત ચિત્રો, જટિલ શિલ્પો, સ્વદેશી હસ્તકલા, મનમોહક લોક અને આદિવાસી કલાકૃતિઓનો સમાવેશ થાય છે. આમાં પરંપરાગત રીતે સન્માન અને આદરના પ્રતીક તરીકે આપવામાં આવતી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં પરંપરાગત ઝભ્ભો, શાલ, ટોપીઓ અને ઔપચારિક તલવારોનો સમાવેશ થાય છે.
અયોધ્યામાં શ્રી રામ મંદિર અને દ્વારકામાં શ્રી દ્વારકાધીશ જેવા કાળજીપૂર્વક રચાયેલા મંદિરના નમૂનાઓ સહિત ધાર્મિક કલાકૃતિઓનો સંગ્રહ ખાસ કરીને નોંધનીય છે. વધુમાં, હરાજીમાં હિન્દુ દેવી-દેવતાઓના અદભૂત શિલ્પોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે આ અદભૂત પ્રદર્શનમાં આધ્યાત્મિક પરિમાણ ઉમેરે છે.
ઓફર પરની વસ્તુઓમાં પરંપરાગત કલા સ્વરૂપોની શ્રેણી, જીવંત ચિત્રો, જટિલ શિલ્પો, સ્વદેશી હસ્તકલા, મનમોહક લોક અને આદિવાસી કલાકૃતિઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ખજાનામાં પરંપરાગત રીતે સન્માન અને આદરના પ્રતીક તરીકે આપવામાં આવતી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં પરંપરાગત ઝભ્ભો, શાલ, ટોપી અને ઔપચારિક તલવારોનો સમાવેશ થાય છે.
પિચવાઈના ચિત્રો અને કલાના અન્ય ઘણા પ્રતિકાત્મક કાર્યો સંગ્રહને આકર્ષિત કરે છે. ખાદીની શાલ, સિલ્વર ફીલીગ્રી વર્ક, માતાની પછેડી આર્ટ, ગોંડ આર્ટ અને મિથિલા આર્ટ જેવી કિંમતી અને વિશિષ્ટ વસ્તુઓ આ સંગ્રહનો ભાગ છે, જે ભારતના સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર સાંસ્કૃતિક વારસાને દર્શાવે છે. આ વસ્તુઓ માત્ર આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાનો જ ભાગ નથી પરંતુ આપણા દેશની કલાત્મક વિવિધતાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શેખાવતે નેશનલ ગેલેરી ઓફ મોર્ડન આર્ટ (NGMA) ખાતે આયોજિત વખાણાયેલા રેતી કલાકાર અને પદ્મશ્રી પુરસ્કાર વિજેતા શ્રી સુદર્શન પટનાયક દ્વારા રેતી કલાના વિશેષ પ્રદર્શન અને સર્જનનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ ઇવેન્ટ વિશ્વકર્મા દિવસ નિમિત્તે થીમ આધારિત ઉજવણીનો એક ભાગ છે, જે ભારતના પ્રધાનમંત્રીના જન્મદિવસને પણ ચિહ્નિત કરે છે. શુભ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરવા માટે, શ્રી પટનાયકે રેતી અને 2,000 માટીના દીવાઓની શ્રેણીનો ઉપયોગ કરીને એક અસાધારણ શિલ્પ બનાવ્યું. આ ઇન્સ્ટોલેશન વિશ્વકર્માની ભાવનાની ઉજવણી કરે છે અને "વિકસિત ભારત"ની થીમને સ્પષ્ટપણે મૂર્ત બનાવે છે. કલાત્મકતા અને પ્રતીકવાદનું આ મનમોહક મિશ્રણ ઉત્સવનું કેન્દ્રસ્થાન બનવાનું વચન આપે છે, જે માત્ર શ્રી પટનાયકની ઉત્કૃષ્ટ કારીગરી જ નહીં, પરંતુ ગહન સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક નીતિને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે જે "વિકસિત ભારત"ની આકાંક્ષાને આધાર આપે છે.